Nguyễn Thị Từ Huy - Vì sao dối trá ?

 • Bởi Mắt Bão
  24/11/2014
  3 phản hồi

  Nguyễn Thị Từ Huy

  Trước những vấn nạn của đất nước, của dân tộc ngày hôm nay, những người Việt Nam nào còn một chút lương tri, còn có trách nhiệm và còn suy nghĩ đều tự đặt câu hỏi: « vì sao chúng ta đến nông nỗi này ? ». Và đã có không ít người đi tìm nguyên nhân trong căn tính của dân tộc.

  Thế nhưng, nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của Phương Tây mà tôi từng có dịp tiếp xúc, trò chuyện và trao đổi, nói với tôi, với những cách diễn đạt có thể khác nhau, nhưng ý tưởng đều rất thống nhất : Đừng tìm nguyên nhân trong truyền thống dân tộc của các bạn. Vấn nạn của các bạn hiện nay đến từ một mô hình chính trị mà các bạn đã nhập khẩu hoàn toàn từ Phương Tây.

  Dĩ nhiên, mô hình nhập khẩu đó chính là chủ nghĩa cộng sản.

  Theo tôi, điều này rất đáng để chúng ta cùng nhau suy nghĩ một cách thấu đáo.

  Ở đây, tôi đưa ra một vấn nạn thôi : sự dối trá.

  Chúng ta không phủ nhận được một thực tế là dối trá đang trở thành một hiện tượng phổ biến trong toàn xã hội. Ta có thể tìm thấy sự nhận xét đồng thuận về thực tế này trên báo chí cả lề phải và lề trái, hay lề đảng và lề dân, muốn gọi cách nào thì tùy.

  Vậy dối trá có phải là truyền thống của người Việt Nam không, có bắt nguồn từ truyền thống của chúng ta không ? Câu trả lời của tôi là : KHÔNG !

  Chúng ta hãy đọc câu này :

  « … cách mạng cộng sản luôn luôn là một sự tình cờ có tính lịch sử và một sự lừa dối vĩ đại (tôi nhấn mạnh - NTTH). Theo một nghĩa nào đó thì lí do như sau: không có cuộc cách mạng nào lại đòi hỏi những hoàn cảnh đặc biệt đến như thế và cũng không có cuộc cách mạng nào hứa nhiều như thế mà lại làm ít đến như thế.

  Thói mị dân, những lời nói quanh co, không nhất quán là đặc trưng của các lãnh tụ cộng sản, nhất là khi họ buộc phải hứa hẹn một xã hội siêu lí tưởng và “thủ tiêu tất cả áp bức, bóc lột”."

  Người viết đoạn văn này là một lãnh tụ cộng sản cao cấp, đã phải vào tù vì chống lại chính chủ nghĩa cộng sản, vì đã sớm nhận thức được tính phi nhân và sự sụp đổ tất yếu của mô hình cộng sản chủ nghĩa. Đó là Milovan Djilas, cựu phó tổng thống Nam Tư, mà tôi từng nhắc đến vài lần.

  Tôi dùng trích dẫn này để chúng ta thấy rằng chính những người cộng sản nói về chủ nghĩa cộng sản như vậy, chính những người cộng sản đã nhìn ra rằng chủ nghĩa cộng sản và sự dối trá là một ; và để chúng ta thấy rằng dối trá là hiện tượng thuộc về bản chất của các xã hội cộng sản trên toàn thế giới. Sự dối trá ấy hoàn toàn không liên quan gì đến truyền thống dân tộc của chúng ta. Trái lại sự dối trá nhập khẩu này đang làm biến dạng tính cách dân tộc của chúng ta. Chúng ta cần cứu lấy dân tộc tính và truyền thống của mình, trước khi quá muộn.

  Nếu theo dõi các phân tích mà Djilas tiến hành trong cuốn « Giai cấp mới » ( mà tôi khuyến nghị là chúng ta nên đọc, đặc biệt là Hội đồng Lý luận Trung Ương và những người làm khoa học xã hội ở Việt Nam nên đọc, để hiểu thực chất của xã hội chúng ta) thì ta sẽ không ngạc nhiên trước những biểu hiện « lừa dối vĩ đại » (tôi dùng lại chữ của Djilas) của các lãnh đạo cao cấp.

  Dối trá trở thành nguyên lý vận hành của toàn xã hội. Các lãnh đạo, dĩ nhiên, theo phân tích của Djilas, không còn cảm thấy xấu hổ khi nói dối. Lâu dần, không chỉ có các lãnh đạo, mà đến người dân bình thường cũng bị lôi vào và thích ứng với sự dối trá. Các quan hệ xã hội được xây dựng trên sự dối trá. Thậm chí các hiện tượng xã hội cũng được xây dựng trên nguyên lý dối trá này. Các khái niệm không cần phải trùng hợp với nội dung thực tế, nhưng điều đáng nói là tất cả mọi người đều thấy chuyện đó là bình thường. Mỗi người đều thấy việc người khác nói dối là bình thường, việc mình nói dối cũng là bình thường, việc tất cả tham gia vào tấn kịch dối trá của toàn xã hội cũng là bình thường.

  Một trong những cách thức để bình thường hóa cái nguyên lý dối trá này là người ta cấp cho mọi sự dối trá cái nhãn hiệu : « kiểu Việt Nam ». Ví dụ nhan nhản, ai cũng có thể cung cấp ngay lập tức. Ở đây tôi chỉ lấy một sự việc : Quốc hội kiểu Việt Nam. Quốc hội có đấy, nhưng không phải do dân chọn (đảng đâu có giấu diếm việc « đảng cử dân bầu »), không làm việc vì lợi ích của dân, cũng không làm việc vì lợi ích của đất nước (hẳn chưa ai quên được rằng trong những ngày dàn khoan Trung Quốc cắm sâu vào lòng mẹ Biển Đông của chúng ta thì Quốc hội Việt Nam không ra nổi một nghị quyết về Biển Đông, họ nhường việc đó cho Quốc hội Mỹ). Rồi bây giờ Quốc hội lại chuyển sang họp kín !!! Vậy thì còn lý do gì cho sự tồn tại của Quốc hội ? Trên thực tế chỉ có cái xác chữ « Quốc hội » tồn tại, cái xác chữ đó không có nội dung. Hàng mấy trăm « đại biểu » ấy không làm nên một Quốc hội thực sự, họ cũng chẳng cần quan tâm xem thế nào là một quốc hội thực sự. Một sự dối trá như vậy được hầu như toàn xã hội chấp nhận một cách bình thường.

  Sự dối trá mà chúng ta đang phải chịu đựng hiện nay chính là bản chất của mô hình chính trị mà chúng ta nhập khẩu từ Phương Tây : mô hình chính trị độc đảng cộng sản chủ nghĩa. Mô hình này đã bị chính phương Tây loại bỏ sau khi đã chứng kiến bao nhiêu tội ác, bao nhiêu sự trì trệ, đình đốn và phản tiến bộ do nó gây ra.

  Nếu không quyết liệt chống lại sự dối trá đang trở thành phổ biến hiện nay, chúng ta sẽ đánh mất dân tộc tính, đánh mất bản sắc, đánh mất truyền thống, và mất nhiều thứ khác nữa. Và muốn chống lại sự dối trá trên phạm vi toàn xã hội, thì mỗi cá nhân phải có khả năng chống lại sự dối trá đã dần dần định hình trong tính cách của mình.

  Chúng ta có làm được điều đó không ?

  Paris, 23/11/2014

  Nguyễn Thị Từ Huy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tớ không nói, mà là tác giả của bài tớ dẫn link nói

  Nghe đến đây tôi phải xin phép cụ Vĩnh để có đôi lời với ông Chủ nhiệm UBKT Thành ủy. Tôi nói: "... Lúc nãy tôi có hỏi về di chúc của Chủ tịch HCM và đồng chi trả lời là di chúc của Bác Hồ rất đúng và tuyệt đối đúng! Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với đồng chí. Di chúc của Bác không căn dặn Đảng ta xây dựng CNXH mà chỉ dặn Đảng xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, giàu mạnh và xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ văn minh thôi, và trong di chúc không có một từ nào Bác đề cập đến chủ thuyết Marx-Lenine và căn dặn nhân dân và đảng ta phải kiên định con đường này!"

  Đây không phải là cá biệt, tớ có thể trích dẫn ít nhất 2 người nữa với ý gần như giống nhau . Nếu các bác nghĩ tớ nói điều trên, aka di chúc Bác Hồ vĩ đại không đề cập chủ nghĩa Mác-Lê, thì các bác nói là tớ nói dối . Nhưng nếu các vị nhân sĩ trí thức mà các bác đang sùng bái nói những điều này, commenter đã đưa ra 1 nhận định "trên cả tuyệt vời"; nói láo chút cũng không sao

  Phản hồi: 

  Slinkee: "và trong di chúc không có một từ nào Bác đề cập đến chủ thuyết Marx-Lenine".
  Bác này không đọc kỹ đi chúc của cụ Hồ hay sao? Cụ Hồ không nói đến học thuyét Mác Lê nin nhưng cụ đau lòng trước phong trào quốc tế CS mất đoàn kết và cụ bảo phải giữ gìn sự đoàn kết của các phong trào quốc tế CS như giữ gìn con người của mắt mình. Rồi cuối di chúc cụ Hồ lại bảo cụ về với các cụ Mác Lê nin thì đích thị cụ là đồ đệ của Mác Lê nin rồi còn gì.
  Còn cái chuyẹn dối trá thì có nàh sử học nước ngàoi dã tổng kết về những người CS của ta rồi: "Ra đời trong nghèo khó, trưởng thành trong đấu tranh, tồn tại trong lừa dối và bạo lực, chết đi trong sự ngu dốt và bất lực". Ba điều trên thì đúng, thực tế đã và đang kiểm nghiệm. Còn điều thứ tư là "chết đi trong sự ngu dốt và bất lực" thì còn phải chờ thời gian trả lời.
  Bản chất của CS là dối trá. Không dối trá thì không phải là CS, CS sợ nhất là sự thật, muốn chống cộng thì chỉ việc nói ra những sự thật trần xì, không hề thêm bớt. CS dã bảo ai nói ra sự thật là phản động.
  Có điều trong cái chế độ CS có điều lạ là người phản động, làm những điều xấu thì được tuyên dương, còn ai vạch ra cái xấu thì bị trị tội. Điều này dã đến nhiều trường hợp đau lòng, đó là con người lương thiện rơi vào trường hợp cái mồm làm hại cái thân, không phải thân làm tội đời mà mồm làm hại đời, chết vì "trung ngôn nghịch nhĩ".

  Phản hồi: 

  I kid you not. Với những sự thật như thế này, tớ chỉ đưa lên là đủ .

  commenter (khách viếng thăm) gửi lúc 02:01, 21/11/2014 - mã số 133626
  slinkee viết:

  "và trong di chúc không có một từ nào Bác đề cập đến chủ thuyết Marx-Lenine"

  Kiên trì nói láo, khuyến khích mọi người cùng nói láo có thể thành sự thật hay không ? Có vẻ là có, nếu mọi người tin vào những lời nói láo .

  Họ đang muốn ép phe bảo thủ từ bỏ Marxist-Leninist độc tài tòan trị đấy mà. Dùng gậy ông đập lưng ông là rất khôn, nói láo chút cũng không sao.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20141120/dai-ta-nguyen-dang-quang-ghi-nh...