Luật sư Trần Quốc Thuận: 'Ủy viên Bộ chính trị hãy công khai tài sản'

 • Bởi Admin
  24/11/2014
  3 phản hồi

  Nhân vụ việc Tổng Thanh tra Chính phủ VN bị tuyên bố vi phạm, mắc khuyết điểm về 'chính sách nhà, đất' khi 'sở hữu quá nhiều' bất động sản có giá trị, một nhà quan sát trong nước kêu gọi các lãnh đạo cao cấp trong Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội 'công khai tài sản' ra toàn dân.

  Trao đổi với BBC hôm 22/11/2014 từ Sài Gòn, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói:

  "Tôi hy vọng sau vụ ông Truyền thì có thể Đảng và Nhà nước sẽ đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng và đặc biệt trên Facebook, trên Internet, người ta sẽ có dịp đưa hình ảnh những người có tài sản lớn lên.

  "Cái đó cũng là việc đấu tranh chống tham nhũng và góp phần xây dựng nhà nước này trong sạch, vững mạnh. Cái đó là điều tốt."

  Trước câu hỏi vì sao đợt này chỉ có một mình ông Trần Văn Truyền bị đưa khuyết điểm, sai phạm ra công bố, mà không phải là những quan chức lãnh đạo, cấp cao nào khác nữa, ông Thuận nói:

  "Trước nhất là ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu rồi, mạng lưới quyền lực suy giảm rồi cho nên ông bị đưa ra, còn những người đương đầy quyền lực thì việc đưa ra cũng không dễ.

  "Hay nói một cách thẳng thắn là không ai đưa ra chọc với những người đang 'cầm gươm, cầm súng', cho nên chưa biết có đưa ra được không, họ lại bắn trước, họ lại chém trước.

  'Hãy công khai, làm gương'

  Từ việc ông Truyền, nên chăng, muốn lấy lòng tin của nhân dân một cách rõ ràng thì công khai tài sản đăng trên báo hết, tất cả các ông lãnh đạo cấp cao, rồi lần lần xuống các địa phương, làm gương trước, cũng như Nghị quyết Trung ương IV là phải kiểm điểm từ trên kiểm điểm xuống!  » Luật sư Trần Quốc Thuận

  Theo luật sư Thuận, đã tới lúc các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam trong các cơ quan quyền lực đứng đầu của Đảng và Nhà nước tỏ ra 'gương mẫu', ông nói:

  "Cho nên vấn đề quan trọng là bây giờ phải công khai tài sản của mấy ông ấy lên, mà trước hết là mấy ông lớn, các vị trong Bộ Chính trị, các vị trong Chính phủ là phải công khai trước.

  "Rồi tiếp tục là các đồng chí Thường vụ Quốc hội là công khai hết đi, công khai in một cái đặc san trong đó. Đặc san có thể bán vài triệu bạc người ta cũng mua. Và yêu cầu nhân dân giám sát mà theo Hiến pháp mới là bây giờ Đảng phải theo sự giám sát của nhân dân."

  Theo luật sư Thuận, việc giám sát này tập trung trọng tâm chính vào 'tài sản, đạo đức và chủ trương."

  Ông nói: "Giám sát là tài sản là chính, giám sát đạo đức, rồi giám sát chủ trương làm việc - chủ trương có sai, đúng hay không, những việc ông ban hành có sai, đúng, gây thiệt hại hay không...

  "Từ việc ông Truyền, nên chăng, muốn lấy lòng tin của nhân dân một cách rõ ràng thì công khai tài sản đăng trên báo hết, tất cả các ông lãnh đạo cấp cao, rồi lần lần xuống các địa phương, làm gương trước, cũng như Nghị quyết Trung ương IV là phải kiểm điểm từ trên kiểm điểm xuống," cựu quan chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi xin bầu Ông Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập báo Người Cao Tuổi làm trưởng ban chống tham nhũng Việt Nam ( Ông là người cẩn thận, có uy tín, có kinh nghiệm)và rất thành công trong việc đưa ra ánh sáng ông trần văn truyền này.

  Phản hồi: 

  >>> "Từ việc ông Truyền, nên chăng, muốn lấy lòng tin của nhân dân một cách rõ ràng thì công khai tài sản đăng trên báo hết, tất cả các ông lãnh đạo cấp cao, rồi lần lần xuống các địa phương, làm gương trước, cũng như Nghị quyết Trung ương IV là phải kiểm điểm từ trên kiểm điểm xuống," cựu quan chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC.

  Đồng chí Trần Quốc Thuận phát biểu như vậy thì cũng được thôi, nhưng có các vấn đề cụ thể như sau:

  (1) nếu lãnh đạo cấp cao đương nhiệm mà kê khai tài sản, rồi bị truy tố mà họ không muốn từ chức, thì đồng chí Thuận làm gì được họ? Nếu cách chức họ, thì lấy ai ra làm việc cho Đảng ta, cho Nhà nước ta đây?

  (2) ai phải kê khai đây? Cứ như tớ là Tổng bí thư bên Đảng có phải kê khai không? Thế còn bí thư Đảng Uỷ cấp thành, cấp tỉnh, như bí thư Tỉnh Uỷ Bình Dương thì sao? Còn bên quân đội, công an, như đồng chí Phùng Quang Thanh thì sao?

  (3) kê khai đến mức nào đây? có kể cả vợ, con, dâu rể anh chị em hay không? Cụ thể như đồng chí X, có kể cả thằng cu Henry Hoàng hay không? Còn đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, có kể luôn chị em hay không?

  (4) ai là người phán xét tài sản nào là hơp pháp, tài sản nào là bất hợp pháp? Ta phải giao nhiệm vụ này cho đồng chí cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Văn Truyền nhá?

  (5) Đồng chí Trần Quốc Thuận đã chính thức ra khỏi Đảng chưa? Nếu chưa, thì tại sao đồng chí còn ở trong cái Đảng của đồng chí Trần Văn Truyền, đồng chí Dương chí Dũng?

  Phản hồi: 

  "Và yêu cầu nhân dân giám sát mà theo Hiến pháp mới là bây giờ Đảng phải theo sự giám sát của nhân dân."
  Chẳng biết ông Trần Quốc Thuận sống trong chế độ CS nay bao nhiêu năm mà nói một câu rất ngây thơ như trên? Câu trên chỉ là thủ đoạn mị dân thôi, chẳng bao giờ có chuyện nhân dân giám sát Đảng.
  Còn chuyện quan chức công khai tài sản ư? Điều này ghi trong luật, thế nhưng những cán bộ cao cấp lại "gương mẫu" không chấp hành luật. Bản chất cái xã hội do Đảng lãnh đạo thì Đảng CS ngồi trên luật. Nếu xã hội ta theo luật, kỷ cương phép nước nghiêm chỉnh thì làm gì có chuyện người dân lũ lượt cơm đùm cơm nắm từ các tỉnh kéo về thủ đô khiếu kiện tập thể và biểu tình.
  Xã hội này thì LUẬT SƯ THUA LUẬT RỪNG, làm gì có luật cho quan, vì quan tạo ra luật.
  Tôi chỉ muốn nhà nước thay cái từ "tham nhũng" bằng từ ăn "cắp" để nếu quan chứ nào tham nhũng thì gọi là quan chức ăn cắp, đánh vào danh dự của họ, họ thấy hành vi ăn cắp là hành vi xấu hổ, may ra hiện tượng tham nhũng giảm phần nào, thế nhưng có người lại bảo các quan chức đã bị cắt hết dây thần kinh xấu hổ và dây thần kinh thương người rồi.
  Chỉ có cáh cuối cùng là bao giờ chế độ XHCN "tươi đẹp" này sụp đổ thì mới hết tham nhũng vì "còn Đảng còn tham nhũng" như có người đã nói.