Bùi Tín – Bi kịch ‘đi tắt đón đầu’

 • Bởi Sapphire
  20/11/2014
  8 phản hồi

  Bùi Tín

  mh_hailua-e63dd.jpg

  Nguồn ảnh: internet

  Mạng Diễn Đàn Thế Kỷ ngày 12/11/2014 loan tin một nông dân Việt Nam quê ở Tân Châu, Tây Ninh, vừa được Nhà Vua Campuchia Norodom Sihamoni phong danh hiệu “Đại tướng quân”. Đó là ông “Hai Lúa” Trần Quốc Hải.

  Cũng theo Diễn Đàn Thế Kỷ, năm 2006 ông Hai Lúa chế tạo một chiếc trực thăng. Công trình này gây tranh cãi một thời rồi bị “xếp xó”. Nhưng ông Hai Lúa không bỏ cuộc. Ông say mê sáng chế, cải tiến các máy nông nghiệp như máy nhổ củ mì, máy làm cỏ đồng ruộng, máy rải phân, cả máy thu hoạch mủ cao su. Tuy nhiên, theo lời ông kể lại cho một phóng viên của báo Một thế giới thì ông bị rắc rối với cả trung ương Hà Nội và địa phương Tây Ninh. Nhà nước khuyên ông: Thôi nhé đừng làm nữa.

  Diễn Đàn Thế Kỷ thuật lại rằng thế là ông khăn gói sang Campuchia. Các máy nông nghiệp của ông có khách hàng. Ông còn sửa chữa nhiều máy nông nghiệp cũ của nước bạn. Một hôm ông đi qua một doanh trại bộ đội cơ giới có xe bọc thép đã cũ. Ông quan sát nhiều lần và nảy ra sáng kiến có thể tham gia việc bảo quản, sửa chữa, cải tiến xe bọc thép BRDM2. Phía Campuchia đồng ý. Thế là ông và cậu con trai Trần Quốc Thanh lao vào việc. Chẳng bao lâu 5 chiếc xe bọc thép được cải tiến, tiêu thụ xăng giảm từ 40 lít xuống 25 lít/100km, tháp pháo tự động, Campuchia rất hài lòng, vì từng có chuyên gia quân sự VN sang sửa nhưng không đạt, vẫn trục trặc, hư hỏng.

  Campuchia đánh giá cao, quý trọng khả năng hiếm có, tinh thần tìm tòi cải tiến, lối sống giản dị khiêm tốn của ông Trần Quốc Hải, rất trọng thị dành cho ông tiêu chuẩn ăn, ở, đi lại như cán bộ cấp cao của quân đội. Gần đây Nhà Vua còn phong cho ông danh hiệu “Đại tướng quân”. Hiện nay cha con ông đang nhận đóng mới 25 chiếc xe bọc thép cải tiến, nâng 6 bánh lên 8 bánh, có thể di chuyển thuận lợi trên địa hình phức tạp hơn.

  Trước đây, hồi tháng 6/2014 mạng Đất Việt thuật lại câu chuyện một nhà phát minh khác không được trọng dụng trên đất nước mình. Đó là kỹ sư Phan Bội Trân, học từ Pháp về. Ông ham mê nghiên cứu về tàu ngầm, mò mẫm làm ra tàu ngầm nhỏ cho ngành thể thao du lịch biển . Chiếc tảu làm thử đẩu tiên đặt tên là Yết Kiêu 1, dài 3 mét 2, nặng 1 tấn, vỏ bằng composite, có ống kính viễn vọng, máy cung cấp khí, có bánh lái ở phía trước, phía sau và chiều ngang, có thể lặn sâu 70 mét trong nửa giờ, tất cả bộ phận đều làm từ trong nước, trừ động cơ phải nhập. Tàu ngầm tự tạo cho thể thao, du lịch biển được thử nghiệm từ năm 2010 ở hồ bơi Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân Sài Gòn. Kết quả được đánh giá là khả quan, thiết thực. Giá thành chừng 10.000 US$. Sáng chế này cũng không được trong nước hoan nghênh, bị ế.

  Nhân các sự kiện trên, đã có nhiều tờ báo mạng và blogger trong nước bình luận vì sao chính quyền trong nước không khuyến khích, còn ghẻ lạnh với các nhà sáng chế phát minh từ nhỏ đến lớn của nước mình. Có blogger đau xót nhắc rằng một nước có 24.000 tiến sỹ, 10.000 giáo sư mà chưa sản xuất nổi một chiếc đinh vít hiện đại đúng tiêu chuẩn.

  Ai nấy đều rõ Việt Nam là thuộc nhóm đèn đỏ của toàn thế giới về sáng chế, phát minh, về số lượng các bài nghiên cứu có tính chất tìm tòi, khai phá về khoa học và kỹ thuật.

  Về nhà khoa học, ngoài nhà toán học Ngô Bảo Châu còn ai nữa? Đây là hậu quả của lối học vẹt, học thuộc lòng, nhồi sọ các công thức chết, không khuyến khích óc tưởng tượng, suy luận, tự tìm hiểu mọi hiện tượng và sự vật, tò mò tìm ra cái mới.

  Trao đổi chuyện này với một nhà báo Pháp chuyên về kinh tế các nước châu Á, ông có cách nhìn sâu và độc đáo. Ông bảo cái nguyên nhân của nguyên nhân là nền kinh tế VN không bình thường, không giống ai. Ông giải thích:

  - Bình thường mở đầu cho phát triển kinh tế trong một nước nông nghiệp là phải tập trung vào sự nghiệp công nghiệp hóa, từ tích lũy ban đầu rồi tiến dần lên với quá trình hiện đại hóa. Quá trình đó có khi dài hàng thế kỷ, với sự hình thành của một đội ngũ ngày càng đông công nhân tay nghề cao và cán bộ kỹ thuật chuyên sâu, gắn liền với nền giáo dục cung cấp công nhân và cán bộ kỹ thuật lành nghề, mang tinh thần cải tiến, sáng chế phát minh kết hợp với nền khoa học kỹ thuật không ngừng đi kịp với thế giới.

  - Sau vài chục năm nền sản xuất đạt mức công nghiệp hóa, hiện đại hóa cao, vốn tư bản được tích lũy, tích tụ lớn lên dần mới xuất hiện những nhóm tài phiệt hùng mạnh, những đế chế kinh tê – tài chính đại tỷ phú, như ở phố Wall Street ở New York, Hoa Kỳ, từ đó sinh ra những ngân hàng ngày càng lớn để chuyên kinh doanh tiền tệ, cổ phiếu, chứng khoán.

  - Về mặt thuần sản xuất ra giá trị của cải thì nông dân, công nhân, lao động tri thức – kỹ thuật , nhà kinh doanh… mới thật là cái gốc, là những người làm giàu thêm cho xã hội. Còn giới tài phiệt – ngân hàng chỉ là kẻ lợi dụng ăn bám vào giới lao động nói trên, lấy của người này chuyển cho người khác. Cho nên một chế độ tốt là chế độ chăm lo cái gốc, là ưu tiên cho việc sản xuất ra ngày càng nhiều của cải, đào tạo nhiều công nhân tay nghề cao, nhiều cán bộ kỹ thuật tài giỏi, có nền khoa học giáo dục khai phóng khuyến khích tìm tòi, phát minh, sáng chế phong phú, tạo nên nền sản xuất năng suất không ngừng được nâng cao.

  Có vẻ như Bộ Chính trị cầm quyền trong nước đã rất coi nhẹ cái phần gốc nói trên, cho nên năng suất lao động xã hội rất thấp, công nhân chuyên nghiệp thiếu trầm trọng, sáng chế phát minh hầu như vắng bóng, kỹ thuật lạc hậu đến mức tận cùng của khu vực, nền giáo dục vẫn theo kiểu giáo điều nhồi sọ. Trong khi đó ngân hàng nhan nhản: ngân hàng Nhà nước, ngân hàng quân đội, ngân hàng xây dựng, gân hàng thương mại, ngạn hàng ngoại thương, ngân hàng tỉnh, ngân hàng huyện, ngân hàng ngành.

  Trong Quốc hội không thấy tiếng nói của nhà khoa học – kỹ thuật, không ai biết bộ trưởng khoa học và công nghệ là ông nào. Quốc hội vẫn bàn nhiều đến ngân sách, tiền lương, đến các khoản nợ, nợ quốc gia, nợ của các cơ sở quốc doanh, nợ của ngành ngân hàng, vẫn chỉ lo các nguồn ODA và FDI bị giảm bớt do nền kinh tế của trong nước vẫn chưa đủ sức tự phát triển bình thường.

  Phải chăng đây là “nét sáng tạo độc đáo” của Bộ Chính trị các khóa gần đây, đã tạo nên cho giới lãnh đạo của đảng một cuộc đi tắt, đón đầu hoành tráng, không cần chờ cho nền kinh tế trải qua thời kỳ tư bản tích tụ ban đầu để tạo nên cả một hệ thống ngân hàng hùng hậu với những nhóm tài phiệt – tỷ phú đô-la Mỹ, hầu hết là bà con anh chị em bạn hẩu của các quan chức ở đỉnh cao quyền lực.

  Với chiến lược đi tắt đón đầu như thế, thì phải 40 năm nữa thu nhập trung bình của người dân VN mới có thể bằng dân Nam Triều Tiên hiện nay, nhưng ngay bây giờ tài sản của các tỷ phú đô-la VN đâu có thua kém các tỷ phú Nam Triều Tiên hay Thái Lan.

  Một bạn Pháp ghé tai tôi: Dân Việt Nam các ông hiền quá. Sự phi lý quái đản của nước Việt Nam không thể trông đợi gì ở cuộc cách mạng hoa hồng hay hoa huệ hay hoa sen mà cần phải có một cú điện chấn (un electro-choc). Phải chịu đau, choáng váng, xáo trộn một chút, mọi người thức tỉnh, giật mình, mới có cuộc đổi đời cần thiết và xứng đáng với dân tộc Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Bùi Tín nhiều tuổi nhưng viết lách còn gân lắm.Chúc ông khoẻ.Ông đã bỏ hết áo mũ .Bây giờ ông không còn gì để mất nữa.Bọn chém gió bung xung chắc phải soi mặt trong gương để tự xấu hổ khi nếm đá vào ông.

  Phản hồi: 

  [quote=Besucher]Trong hơn 80 năm cầm quyền vừa qua, Cộng sản đã tàn phá tất cả những gì tốt đẹp nhất của Dân tộc Việt Nam. Chừng nào CSVN còn nắm quyền, chừng đó đại đa số dân Việt Nam còn khổ. Có lẽ không dân tộc nào đau khổ như Dân tộc Việt Nam, hàng triệu người đã hy sinh qua bao cuộc chiến tranh tương tàn để cuối cùng kết quả thu được là một nền độc tài man rợ, kéo lùi sự phát triển của cả Dân tộc, làm tha hóa đạo đức con người, hủy hoại môi trường. Sau này khi chế độ Cộng sản Việt Nam bị giải thể, cần phải lập đài tưởng niệm những nạn nhân của chế độ phi nhân tính này.[/quote]

  “Người cộng sản là những tổ sư về phá hoại. Họ có thể biến cái hồ cá thành tô súp cá dễ như chơi. Cái mà chúng tôi phải đối đầu hôm nay là biến tô súp cá đó thành cái hồ cá lại…”.

  Lech Walesa.

  Ở xứ lừa này bát bể, Hồ cạn, san lấp bán nền hết miẹ nó rồi còn đâu !

  Phản hồi: 

  [quote="Bác Bùi Tín"]Trao đổi chuyện này với một nhà báo Pháp chuyên về kinh tế các nước châu Á, ông có cách nhìn sâu và độc đáo...:

  - Về mặt thuần sản xuất ra giá trị của cải thì nông dân, công nhân, lao động tri thức – kỹ thuật , nhà kinh doanh… mới thật là cái gốc, là những người làm giàu thêm cho xã hội. Còn giới tài phiệt – ngân hàng chỉ là kẻ lợi dụng ăn bám vào giới lao động nói trên, lấy của người này chuyển cho người khác...[/quote]

  Ông nhà báo Pháp, bạn bác Bùi Tín là ai mà nói năng y chang 1 người quán triệt chủ nghĩa Mác Lê vậy?

  [quote="Bác Bùi Tín"]...Chẳng bao lâu 5 chiếc xe bọc thép được cải tiến, tiêu thụ xăng giảm từ 40 lít xuống 25 lít/100km, tháp pháo tự động, Campuchia rất hài lòng,[/quote]

  Quả thật đây là 1 chuyện rất đáng ngưỡng mộ! Tuy nhiên chưa biết đòi hỏi, tiêu chuẩn kỹ thuật của Campuchia thế nào nên không dám loạn bàn!!!???

  Giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 45 lít xuống 25 lít là 1 thành tựu kinh người, không chỉ ở Campuchia, mà trên toàn thế giới!!!

  Công nghệ chế tạo động cơ, đặc biệt là động cơ cho xe tăng và bọc thép, của Đức thuộc hàng đầu của thế giới cũng chưa thể đạt được mức như thế.

  (Ở đây cũng cần mở ngoặc thêm là giảm tiêu thụ nhiên liệu 20 lít, nhưng có giữ nguyên được engine power không???)

  Nếu quả thực đúng như vậy, thì ai có khiếu kinh doanh nên tìm gặp ông Hai Lúa này, tìm hiểu kỹ vấn đề để làm thương mại.

  Thị trường nâng cấp các xe cộ cũ của Nga không phải là nhỏ. Israel đi tiên phong trong thị trường này. Thái Lan và Phi đang dùng tăng và bọc thép của Nga đấy.

  (Tuy nhiên, nhắc qua là tiêu chuẩn kỹ thuật không thấp đâu! Chỉ riêng vấn đề nhiệt độ -40°C đến +50°C cũng đủ chết rồi!)

  PS.: ông Hai Lúa được tăng huân chương "đại tướng quân", chứ không phải được phong danh hiệu "đại tướng quân".

  Phản hồi: 

  Trong hơn 80 năm cầm quyền vừa qua, Cộng sản đã tàn phá tất cả những gì tốt đẹp nhất của Dân tộc Việt Nam. Chừng nào CSVN còn nắm quyền, chừng đó đại đa số dân Việt Nam còn khổ. Có lẽ không dân tộc nào đau khổ như Dân tộc Việt Nam, hàng triệu người đã hy sinh qua bao cuộc chiến tranh tương tàn để cuối cùng kết quả thu được là một nền độc tài man rợ, kéo lùi sự phát triển của cả Dân tộc, làm tha hóa đạo đức con người, hủy hoại môi trường. Sau này khi chế độ Cộng sản Việt Nam bị giải thể, cần phải lập đài tưởng niệm những nạn nhân của chế độ phi nhân tính này.

  Phản hồi: 

  Bằng bi kịch du nhập chủ nghĩa Mác, chủ nghĩa Cộng Sản vào Việt Nam không ?

  Bi kịch tiến lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua tư bẩn đang được/bị sửa bằng bi kịch "đi tắt đón đầu" của bác Bùi Tín đấy thôi .

  Phản hồi: 

  Nếu chịu khó nhớ lại thì có một Bi kịch ‘đi tắt đón đầu’ còn lớn hơn gấp nhiều lần. Đó là 'tiến nhanh, tiến mạnh lên CN xã hội' bỏ qua giai đoạn CN tư bản.

  Phản hồi: 

  [quote=Bùi Tín]
  Nhân các sự kiện trên, đã có nhiều tờ báo mạng và blogger trong nước bình luận vì sao chính quyền trong nước không khuyến khích, còn ghẻ lạnh với các nhà sáng chế phát minh từ nhỏ đến lớn của nước mình. Có blogger đau xót nhắc rằng một nước có 24.000 tiến sỹ, 10.000 giáo sư mà chưa sản xuất nổi một chiếc đinh vít hiện đại đúng tiêu chuẩn.
  [/quote]

  Chính quyền “ta” khôn bỏ mẹ. Dân quá khờ mới thắc mắc như rứa. Đã lâu rồi đọc được tin (do chính phía bạn vàng Trung Quốc đưa ra trên mạng) là chỉ còn không bao lâu nữa (năm 2020), VN ta sẽ nhập vào với nước bạn Trung Quốc thành một tỉnh (hay khu tự trị) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Đại Trung Quốc như hai Đảng và hai Nhà nước bí mật thỏa thuận ở Thành Đô từ năm 1991. Nếu đúng như rứa thì cái gì của bạn cũng là của ta thôi. Lúc đó ta là con dân của siêu cường Đại Trung Quốc, sẽ có quyền hảnh diện với mọi thành tựu khoa học, kỷ thuật của nước chung. Đây mới chính là cách "đi tắt đón đầu" thực sự thông minh và hoành tráng. Bởi vì bạn (sắp thành đồng bào với ta) thì đã có cả đống phát minh lớn nhỏ rất tốt, kể cả phi thuyền vũ trụ. Thế thì ta rị mọ tìm tòi phát minh mấy cái LẮT NHẮT như ông Hai Lúa Trần Quốc Hải và ông kỹ sư Phan Bội Trân làm chi cho mệt. Phải không nào.

  Phản hồi: 

  Trích: "....Dân Việt Nam các ông hiền (hay NGU???) quá. Sự phi lý quái đản của nước Việt Nam không thể trông đợi gì ở cuộc cách mạng hoa hồng hay hoa huệ hay hoa sen mà cần phải có một cú điện chấn (un electro-choc). Phải chịu đau, choáng váng, xáo trộn một chút, mọi người thức tỉnh, giật mình, mới có cuộc đổi đời cần thiết và xứng đáng với dân tộc Việt Nam...". Hết trích.

  À há, bắt quả tang bác Bùi Tín "chống cộng cực đoan" rồi đấy nhá, không còn tin vào "diễn biến hòa bình từ từ mà....chết" nữa hay sao??? Dẫu sao đi nữa, thì tôi cũng thuộc loại "chống cộng cực đoan quá khích" cho nên tôi cũng ủng hộ ý kiến đó.

  Tại VN bi giờ, người ta ai cũng thuộc lòng câu nói bất hủ của đại ca Năm Cam "Cái gì không mua được bằng tiền, thì sẽ mua được bằng...rất nhiều tiền". Do đó, mọi hoạt động của đảng và nhà nước ta cứ tập trung vào kinh tế, ngân hàng, cổ phiếu, cho đến khi tiền "ảo" tích tụ nhiều rồi, mua gì chúng ta chả có, cần gì phải sản xuất ba cái đinh vít chi cho nó mêt. Thấy chưa, bi giờ, ngoài một đống xe xịn, nhà cửa huy hoàng tráng lệ của các đảng viên cán bộ, chúng ta cũng có tàu ngầm, sắp được mua máy bay săn tàu ngầm nữa, bố bảo thằng Tàu cũng không dám đụng VN nữa nhá!!!! Khi nào chúng ta giàu lên rồi, chúng ta sẽ mua vũ khí toàn loại tối tân thuợng thặng của Mỹ thì lo gì mà chúng ta sẽ không giành lại mấy cái đảo "đầy cứt chim"??? Đảng CSVN đã "nên" kế hoạch hết cả rồi, còn sai thế nào được, bác nhể????