Cán bộ nói "cô là dân sao dám hỏi tôi câu đó" ngày càng nhiều

 • Bởi Mắt Bão
  19/11/2014
  12 phản hồi

  Hoài Thu

  Đó là nhận định của ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau sự việc cán bộ của Cục Thi hành án dân sự có thái độ coi thường và xúc phạm dân xúc phạm dân.

  Nhắc đến chuyện cán bộ hạch sách, nhũng nhiễu và coi thường dân thì có lẽ dư luận đã không còn cảm thấy xa lạ, bởi chuyện đó vẫn thường xuyên diễn ra trong cuộc sống hàng ngày với nhiều mức độ khác nhau.

  Thế nhưng, cán bộ nhà nước là đại diện cho cơ quan công quyền mà lại có những ứng xử thiếu văn hóa như vậy thì liệu người dân còn biết đặt niềm tin vào đâu?

  Dư luận chưa thể tìm ra câu trả lời, thì mới đây lại xảy ra sự việc một cán bộ của Cục Thi hành án dân sự Bình Phước có những câu nói coi thường và xúc phạm người dân khiến dư luận hết sức bất bình.

  “Cô là dân mà sao dám hỏi tôi như thế?”

  Ngày 15/8 vừa qua, gia đình ông Võ Văn Chương (Thị xã Đồng Xoài – Tỉnh Bình Phước) đã đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước để làm việc theo giấy hẹn về việc ông Chương tố cáo Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) và Công ty TNHH Dịch vụ bán đấu giá tài sản và Tư vấn miền Nam.


  Tình trạng các cán bộ nhà nước trong các cơ quan công quyền có thái độ vô trách nhiệm, coi thường dân ngày càng nhiều.

  Khi vừa vào phòng làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ ông Chương) bị một nữ nhân viên không đeo bảng tên, không mặc đồng phục, quát tháo: “Tại sao ngày hôm qua mời mà không đến”? Trong khi đó, giấy mời ghi ngày 15/8 và bà Thoa đã đến đúng ngày, đúng giờ.

  Chưa kịp trả lời, bà Thoa tiếp tục bị nữ nhân viên quát: “Lần trước gọi điện thoại sao không đến?”. Trước thái độ gay gắt của cán bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh, bà Thoa đặt câu hỏi: “Em làm gì ở đây và em tên gì?”. Ngay lập tức, nữ cán bộ này sẵng giọng: “Cô là dân mà sao dám hỏi tôi câu đó”!

  Bức xúc trước thái độ của công chức Nhà nước khi tiếp dân, bà Thoa yêu cầu được gặp Cục trưởng để phản ánh thì nữ cán bộ tiếp tục thách thức rồi bỏ đi. Khi gặp được được ông Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, người này trả lời cộc lốc: “Vào trong mà làm việc”!

  Bí thư xã “chửi” dân "ngu", "kém hiểu biết" và "bố láo"

  Nhắc tới việc cán bộ nhà nước coi thường, mắng chửi dân thì chắc hẳn dư luận chưa thể quên sự việc vào đầu năm 2013, khi những người dân thuộc 3 xóm Ao Sen, Hạ Đạt và Vạn Phú (xã Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên) phản đối gay gắt dự án nghĩa trang “Công viên Thiên đường xanh” do UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

  Người dân nơi đây cho rằng chính quyền UBND xã Thành Công đã “vi phạm quy chế dân chủ”, “Bí thư xã lập phe cánh”, “mập mờ, nhiều khuất tất trong phổ biến, tuyên truyền về dự án”…

  Và khi báo chí vào làm rõ đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đình Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên). Trong suốt buổi làm việc, ông Sáu luôn tìm cách né tránh câu hỏi của phóng viên, không những thế, vị Bí thư này còn có những lời lẽ miệt thị người dân, “mắng” dân là “ngu, kém hiểu biết”, “lạc hậu và bố láo” nên mới… làm đơn tố cáo!

  “Mấy ông mấy bà cao chả ra cao, thấp chả ra thấp, nhận thức, xử sự chả ra làm sao cả. Dự án đem lại quyền lợi cơm no, áo ấm cho dân, mà dự án vào cái đất khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà ăn sỏi này thì các ông bảo có cái gì đâu”.

  Ông Sáu còn cho rằng: “Dân ở đây kém hiểu biết lắm. Đấy, như lần họp dân hồi đầu tháng 3/2013 đấy, huyện với xã tổ chức họp dân, có cả nhà đầu tư đến nữa. Mới nói được vài câu là chúng nó (chỉ người dân – PV) đã hò reo nhau lên phá bĩnh, lạc hậu đến mức độ như thế thì bảo tôi phải làm thế nào được. Nhố nhăng, dở nọ dở kia, ngu và bố láo thế chứ…”.  Ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

  Cán bộ coi thường dân là điều đau đớn trong Xã hội của chúng ta!

  Nhận định về thực trạng các cán bộ nhà nước còn nhũng nhiễu, vô trách nhiệm và coi thường dân, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đây là một thực trạng không còn mới mẻ trong xã hội.

  “Thậm chí, việc các cán bộ nhà nước làm việc trong các cơ quan công quyền ngày càng vô trách nhiệm, khinh dân, coi thường dân hiện nay là ngày càng phổ biến. Đó cũng là điều đau đớn trong xã hội của chúng ta!” – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

  Đối với trường hợp nữ cán bộ của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước có những lời lẽ hách dịch, coi thường dân, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, trước tiên, các cơ quan có trách nhiệm và Thủ trưởng của đơn vị này cần vào cuộc xác minh ngay xem có đúng sự việc diễn ra như thế hay không, có đúng là nữ cán bộ này đã có thái độ cư xử không đúng mực với dân hay không.

  “Nếu thực sự có chuyện này, thì nhất định phải đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Nếu là Đảng viên thì trước tiên phải xử lý trong Đảng sau đó mới đưa ra chính quyền. Với những cán bộ không biết tôn trọng dân, cần phải Giáo dục lại cho họ về ý thức trách nhiệm công vụ của ngời cán bộ, đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất, nếu cần thiết thì cấm không cho cán bộ này được tiếp dân nữa. Có mạnh tay xử lý thì mới mong lấy lại được sự tín nhiệm và lòng tin của nhân dân” – ông Hùng khẳng định.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không cần thiết phải quyết liệt như thế đâu .

  Sau khi đọc bài trên blog Trần Kinh Nghị, tớ ủng hộ những vị quan coi dân như rác rưởi, như một đám đần cần "khai dân trí". Nhờ họ, đảng Cộng Sản mau chết hơn là đám nhân sĩ trí thức .

  Phản hồi: 

  "... nếu cần thiết thì cấm không cho cán bộ này được tiếp dân nữa. Có mạnh tay xử lý thì mới mong lấy lại được sự tín nhiệm và lòng tin của nhân dân” – ông Hùng khẳng định.
  Hô hô hô... đây là biện pháp mạnh tay đây sao ông Vũ Quốc Hùng ? Ông có lẫn không đấy ?

  Phản hồi: 

  [quote]
  chuckn (khách viếng thăm) gửi lúc 22:22, 19/11/2014 - mã số 133555
  Cán bộ coi thường dân là từ 2 nguyên nhân:

  - Do truyền thống Khổng-Nho: Cán bộ nhiều người vẫn coi là "phụ mẫu chi dân" - cha mẹ dân. Có quyền là tự cho mình hơn người khác, có thể đè đầu cưỡi cổ người khác.

  - Từ chính ĐCSVN: Họ luôn luôn cổ vũ ý tưởng mọi sự đã có Đảng và chính quyền lo. Chính họ đã giành cho mình cái quyền lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động xã hội. Họ luôn luôn giương cao khẩu hiệu 'học và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh' nhưng chính nhiểu quan chức Đảng viên lại không bao giờ học mà chỉ coi khẩu hiệu đó là cho người khác.

  Họ cần biết thơi xưa nêu ai cũng như mấy 'quan chức' (họ thực sự chưa phải là quan) coi thường dân như thế này thì ĐCSVN đã thua trận lâu rồi. Họ làm gì có cơ hội mà ngồi đó coi thường dân vậy![/quote]

  Kinh Thi viết: “Vui thay bậc quân tử là cha mẹ dân” (Lạc chi quân tử, dân chi phụ mẫu).

  Sách Đại Học viết: “Dân ưa điều gì, (quân tử) ưa điều ấy; dân ghét điều gì, (quân tử) ghét điều ấy, thế mới là cha mẹ dân” (Dân chi sở hiếu, hiếu chi; dân chi sở ố, ố chi, thử chi vị dân chi phụ mẫu)

  "Dân chi phụ mẫu" chứ không phải "phụ mẫu chi dân".
  Tư tưởng sơ thủy của Nho: bậc quân tử (thì mới là) cha mẹ dân.

  Mà thế nào mới được là quân tử? Phải công phu trí đức lắm lắm:

  - Cách vật nhi hậu tri trí : xét vạn vật, trí triết học, khoa học.
  - Tri trí nhi hậu ý thành : chân thành, không giả dối.
  - Ý thành nhi hậu tâm chánh: lòng ngay thẳng không tà vạy.
  - Tâm chánh nhi hậu thân tu: Sửa mình, chế ngự bản năng, trau giồi nhân cách.
  - Thân tu nhi hậu gia tề : quản trị gia đình (tư).
  - Gia tề nhi hậu quốc trị : trách nhiệm lo việc đất nước, xã hội (công).
  - Quốc trị nhi hậu thiên hạ bình: lý tưởng đem công bằng yên ổn cho "tứ hải chi nội giai huynh đệ dã".

  Vậy, đạo quân tử nào phải dễ hành. Vì có bổn phận chăm lo cho dân nước, khai hóa cho dân nước, nên người xưa mới ví quân tử như phụ mẫu là trên nghĩa hữu trách tích cực với nhân quần, chứ đâu có xúi giục ăn trên ngồi trước?

  Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc (lo trước cái thiên hạ lo, vui sau điều thiên hạ vui).

  Quân tử trị quốc là lý tưởng của Nho, điều kiện là phải chân quân tử như quá trình làm người nói trên. “Dân ưa điều gì, (quân tử) ưa điều ấy; dân ghét điều gì, (quân tử) ghét điều ấy, thế mới là cha mẹ dân”.

  Mạnh tử: "Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh". Xem ra, hồi xưa nhân loại chưa nảy ra tư tưởng dân chủ, chưa có Lư Thoa và Mạnh Đức Tư Cưu (!) để có "vạn pháp tinh lý" với "nguyên tắc phân quyền"(!), mà đã biết nghĩ đến dân như Nho cũng là tiến bộ lắm vậy.

  Xét lý tưởng học thuật, tất nhiên theo thời gian cái gì cũng chịu phận lạc hậu, chẳng cứ là Nho. Nhiều điều cần bỏ đi, nhưng không phải những yếu tính tích cực của nền nhân học này, không còn gì khả dụng. Nếu biết khử thô thủ tinh, khử ngụy tồn chân, Nho vẫn có nhiều mặt hữu ích cho việc giáo dục VN đời nay.

  Quan điểm nhập thế của Nho gia có ý nghĩa trên học thuật, không được giới cầm quyền các thời đại thi hành đúng đắn, dù họ vẫn mượn Nho cùng Nhân trị làm bình phong. Phê phán học thuật, khác với phê phán kẻ vận dụng học thuật theo ý mình.

  Quân tử trị quốc, đâu có dính dáng gì kiểu thiến heo trị quốc! Những tệ nạn bất công xã hội, quan khinh dân như VN mình bây giờ, đâu hẳn tại tàn dư Nho trị? Bởi quan nay đâu có chút gì giống như quân tử xưa?

  Phản hồi: 

  "...nếu cần thiết thì cấm không cho cán bộ này được tiếp dân nữa. Có mạnh tay xử lý thì mới mong lấy lại được sự tín nhiệm và lòng tin của nhân dân – ông Hùng khẳng định".
  Kiểu "mạnh tay" của ông Vũ Quốc Hùng nghe buồn cười làm sao. Tại sao không bắt người này xin lỗi dân, sau đó thi hành kỷ luật, cuối cùng là đuổi cổ. Hình như tư tưởng của ông này cũng như chủ tịch QH Hùng Hói chẳng khác là mấy:"Xử lý hết thì lấy đâu cán bộ mà làm việc".
  Một giuộc cả thôi.

  Phản hồi: 

  "Thế nhưng, cán bộ nhà nước là đại diện cho cơ quan công quyền mà lại có những ứng xử thiếu văn hóa như vậy thì liệu người dân còn biết đặt niềm tin vào đâu?"

  Chờ tới lúc họ về hưu, tham gia viết kiến nghị và chương trình "Khai Dân Trí" của bô xít mà đặt niềm tin cũng chưa muộn . Lúc đó, họ sỉ vả dân có nhãn hiệu cầu chứng nhân sĩ trí thức đàng goàng .

  Phản hồi: 

  Mấy bác còn đòi gì nữa? Người ta đã gọi bằng "cô" là lịch sự, đúng lễ phép của một người đày tớ lắm rồi. Mai mốt sẽ thành câu "Mày là dân sao dám hỏi tao câu đó" thì mấy bác tính sao? Không biết chừng câu sau đã có từ lâu nhưng không được đưa ra mổ xẻ để hạ hoả lòng dân đang bức xúc.

  Phản hồi: 

  Ngay từ thời Hồ chí minh mới thành lập đảng CSVN cho đến nay, họ luôn dùng sự Dối Trá để trị dân, và dùng Nhà Tù và Bạo Lực để cấm không cho dân có ý kiến, lâu ngày bọn cán bộ đảng viên công chức coi thuờng dân như con sâu cái kiến là chuyện tất yếu phải xảy ra thôi!!!!

  Phản hồi: 

  Ai cũng biết, nhưng cứ làm như không biết. Muốn hết cái thứ cán bộ kiểu nầy cũng dễ thôi, nhưng có ai muốn làm không ?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Cán bộ coi thường dân là điều đau đớn trong Xã hội của chúng ta![/quote]

  Việc cán bộ coi thường dân xảy ra vì ở xã hội VN hiện nay không có một cơ chế nào để cho người dân tố cáo và khiếu nại một cách có hiệu quả hành vi sai trái của cán bộ. Mặc dù có luật về khiếu kiện, luật chỉ có trên giấy tờ để làm cảnh, vì toà án không độc đập mà do sự chỉ đạo của đảng, trong khi cán bộ cũng là đảng viên. Do đó, huyện bệnh huyện, phủ bênh phủ đưa đến tình trạng thực tế là cán bộ ở VN đươc hưởng quyền miễn trừ hình phạt (impunity) cho các hành vi sai trái của họ. Ngoài ra, với quốc sách tham nhũng, tay ai cũng nhúng chàm, nên kẻ đã từng có lỗi (tham ô) chẳng thể ra lệnh trừng phạt cái lỗi của người khác.

  Phản hồi: 

  Họ chỉ coi mình là "Bác" của cả dân Việt thôi . Coi quan như cha mẹ phải chờ tới các bác nhân sĩ trí thức nước nhà .

  Muốn tớ trích dẫn ra không ? Vô thiên lủng luôn nhá!

  Phản hồi: 

  Cán bộ coi thường dân là từ 2 nguyên nhân:

  - Do truyền thống Khổng-Nho: Cán bộ nhiều người vẫn coi là "phụ mẫu chi dân" - cha mẹ dân. Có quyền là tự cho mình hơn người khác, có thể đè đầu cưỡi cổ người khác.

  - Từ chính ĐCSVN: Họ luôn luôn cổ vũ ý tưởng mọi sự đã có Đảng và chính quyền lo. Chính họ đã giành cho mình cái quyền lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động xã hội. Họ luôn luôn giương cao khẩu hiệu 'học và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh' nhưng chính nhiểu quan chức Đảng viên lại không bao giờ học mà chỉ coi khẩu hiệu đó là cho người khác.

  Họ cần biết thơi xưa nêu ai cũng như mấy 'quan chức' (họ thực sự chưa phải là quan) coi thường dân như thế này thì ĐCSVN đã thua trận lâu rồi. Họ làm gì có cơ hội mà ngồi đó coi thường dân vậy!

  Phản hồi: 

  >>> “Thậm chí, việc các cán bộ nhà nước làm việc trong các cơ quan công quyền ngày càng vô trách nhiệm, khinh dân, coi thường dân hiện nay là ngày càng phổ biến. Đó cũng là điều đau đớn trong xã hội của chúng ta!” – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

  Ông này là "nguyên" thì ông mới nói như vậy. Nếu ông còn tại chức, ông sẽ cũng sẽ quát lên: “Cô là dân mà sao dám hỏi tôi như thế?”

  Cán bộ ta là thế, đã từ lâu, và sẽ như thế mãi, ai cũng biết. Đó là vì cán bộ được Đảng ta đào tạo, giáo dục theo hệ tư tưởng và gương đạo đức cách mạng mà Bác Cáo để lại. Còn Đảng thì sẽ còn công an, thì sẽ còn cán bộ Cụ Cáo kiểu này thôi. Vì vậy, từ lâu người ta đã gọi Đảng ta là Đảng đểu, đểu cao chứ không phải là đểu thấp.

  Thôi thì hết thế kỷ này chưa xây dựng xong nổi chủ nghĩa xã hội, nhưng có lẽ 4.5 tỉ năm nữa sẽ xong chủ nghĩa cộng sản khoa học. Khi đó, thì không cần hệ thống chính trị nữa, không cần Nhà nước, không cần công an, không cần Đảng nữa. Tức là không có cán bộ nữa. Nhưng phải 4.5 tỉ năm nữa cơ.