Mạnh Quân - Chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 • Bởi Admin
  18/11/2014
  7 phản hồi

  Mạnh Quân

  Tính đến hôm nay, còn gần tháng rưỡi nữa là kết thúc năm 2014. Như mọi người dân bình thường, người viết ngồi kiểm đếm từng điểm, từng điểm được nêu trong thông điệp đầu năm và những gì mắt thấy tai, nghe đang hàng ngày diễn ra trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Để rồi tự mình đặt ra câu hỏi chất vấn Đại biểu quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

  Phải nói ngay rằng, lần đầu khi nghe thông điệp 2014 thấy lòng mình lâng lâng, phấn khởi. Thủ tướng đã đi vào những vấn đề gan ruột của nhân dân, nói rõ thực trạng và lực cản phát triển đất nước. Đúng là bài viết hay và dễ cảm. Thế nhưng chỉ cần đọc thêm lần nữa, bằng những trải nghiệm của mình, chợt nhận ra tính chất u u, minh minh của bài viết và khẳng định thông điệp hầu như cũng chỉ là sản phẩm tuyên huấn, không dễ thực hiện. Thì đây, khi nói về tầm quan trọng của đổi mới thể chế, Thủ tướng đã đề cập đến khoán 10, luật công ty, luật doanh nghiệp tư nhân... như là quyết sách đổi mới phù hợp đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành quốc gia đang phát triển. Nhưng lại quên, hoặc không đi đến tận cùng, rằng bản chất cơ sở kinh tế của những quyết sách đó là đòi hỏi khách quan của KINH TẾ THỊ TRƯỜNG. Chỉ kinh tế thị trường mới có cạnh tranh hoàn hảo và là đòi hỏi tự thân của hoàn thiện thể chế. Thủ tướng đã đúng khi nói nguyên nhân của khó khăn, bất cập trong xã hội đường thời là do "... động lực mà những cải cách trước đây tạo ra đã không còn đủ mạnh để thúc đẩy phát triển. Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân". Vậy nhưng, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì chưa ai rõ mô tê gì làm sao hoàn thiện? Xin hỏi các Đại biểu Quốc hội là Tiến sỹ Kinh tế Trần Du Lịch, Trần Hoàng Ngân… rằng, các Ông có biết nó hình thù ra sao không. Cử tri thấy các Ông rất hay phát biểu về đổi mới thể chế thì đổi mới thế nào hay chỉ chung chung với nội hàm âm u vô nghĩa? Người viết tự hỏi, trong các vị lãnh đạo đất nước, các vị Đại biểu Quốc hội, có lúc nào băn khoăn, trăn trở, rằng tiến lên Chủ nghĩa Cộng sản đâu chỉ có con đường quá độ, sao ta không thử, hoặc thí điểm tuần tự mà tiến lên, đích đến vẫn thế, để nhân dân bớt lầm than, đất nước đỡ tụt hậu.; để tài nguyên, khoáng sản mai này con cháu còn có mà ăn; để giang sơn, gấm vóc mãi mãi vững bền...

  Một trong những đối tượng đang làm cho đất nước kiệt quệ, tham nhũng lan tràn, đẩy đời sông nhân dân đến chỗ bần cùng và bức xúc xã hội dâng cao là DNNN. Giải pháp để khắc phục yêu kém của DNNN mà Thủ tướng đưa ra là "Mọi DN thuộc các thành phần kinh tế phải hoạt động theo cơ chế thị trường. Xoá bỏ tình trạng độc quyền DN và những cơ chế chính sách tạo ra bất bình đẳng trong kinh doanh, nhất là trong tiếp cận các nguồn lực". Nói thì như vậy, còn làm?

  Xin chất vấn thủ tướng, làm sao có môi trường bình đẳng, làm sao có bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực khi KTNN vẫn là chủ đạo? Từ trong tâm mình, thủ tướng có thấy bình đẳng không khi chính Thủ tướng lại đồng ý với kết luận thanh tra tại EVN đã được "chạy án" vừa qua. Theo đó sai phạm trước đó hơn 6.500 tỷ đã được hợp thức hoá. Bình đẳng ở đâu khi EVN dùng vốn vay ODA hạch toán lòng vòng, nhập nhèm để chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng của người dùng điện, làm giá điện tăng lên một cách giải tạo, bóp hầu, bóp họng nhân dân. Thủ tướng dựa vào luật nào để đồng ý việc hợp thức hoá vi phạm của EVN. Thủ tướng có biết điều 8 luật các tổ chức tín dụng "Nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch mua, bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán". Luật này do Quốc hội ban hành, Thủ tướng nói thượng tôn pháp luật sao lại chà đạp lên pháp luật vậy? Bình đẳng ở đâu khi cùng hành vi nhưng tại ALCII và ACB đều bị xử hình sự rất nặng trong khi EVN lại được Thủ tướng đồng ý hợp thức hoá. Có bình đẳng không, khi DNNN được hạch toán vào giá thành hàng triệu đô để cán bộ học thạc sỹ chui, mua xe sang, xây biệt thự bể bơi... Thủ tướng có đồng ý loại khỏi giá thành điện những khoản chi bất hợp pháp, thực chất là ăn cắp của nhân dân nói trên không? Trong lần tăng giá điện tới đây, Thủ tướng có định minh bạch cách thức xử lý những khoản chi này không? Và, khi Ngân hàng thế giới khuyến nghị Thủ tướng tăng giá điện mới được cho vay, Thủ tướng có nói với họ thực chất giá điện Việt Nam đang hàm chứa nhiều khuất tất: Sự độc quyền, thói lãng phí của chủ đạo, sự gian dối, tham nhũng vô cùng tận của đội ngũ lãnh đạo EVN...?

  Một nội dung quan trọng khác của Thông điệp 2014 là Nông nghiệp. Khỏi phải nói nỗi vất vả gian truân và bất hạnh của hơn 60 % nhân dân Việt Nam chân lấm tay bùn. Thật tội nghiệp, gần 70 năm một lòng một dạ theo Đảng; 40 năm đất nước thống nhất cùng tiến lên Chủ nghĩa xã hội nhưng đời sống nông dân còn cơ cực quá. Cứ tưởng khoảng cách giàu nghèo ngày một cách xa; thất học, dân trí thấp, không tiền khám chữa bệnh; nạn bóc lột, bất công; cường hào, ác bá là sản phẩm tận đẩu, tận đâu xa xăm lắm... Ấy vậy mà đọc báo nghe đài lại thấy đâu đó trong xã hội này, hàng ngày vẫn diễn ra. Cần khẳng định, không riêng gì Thủ tướng mà các nghị quyết của Đảng từ trước đến nay đều viết về Nông nghiệp rất hay, chỉ có điều chuyện thì "vẫn rứa". Làm sao tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng khi đất đai "vẫn rứa"? Làm sao tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, đưa khoa học, công nghệ vào sản xuất khi tích tụ ruộng đất vẫn là câu chuyện nói cho đỡ thèm? Làm sao cải thiện đời sống nông dân - Lực lượng đã đóng góp quyết định vào kinh tế đất nước thời gian qua khi mà Được mùa rớt giá vẫn là câu chuyện của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Liệu người nông dân thắt lòng nhìn đống dưa hấu đỏ như máu chất ven đường có thể tin vào chế độ, có thể tin vào chính sách của Thủ tướng khi có Ông Bộ trưởng mặt mũi phương phi, bóng nhẩy trả lời Quốc hội"... là do ta được mùa quá và do cửa khẩu chật quá nên không tiếp nhận kịp. Người viết ngờ rằng trong đầu Ông Bộ trưởng này không hề có chuyện "Bạn" đang mua móng trâu, đĩa, lá điều, rễ cây...mua những thứ quái đản nhằm triệt hạ kinh tế đất nước. Chẵng lễ Ông này hoàn toàn mơ hò về an ninh quốc gia?

  Rồi Ông Bộ trưởng Nông nghiệp, làm một mạch 10 năm, lúc nào cũng được khen là trả lời thắng thắn, chân thành. Ấy vậy mà thành quả lãnh đạo, quản lý của Ông thì vẫn mất mùa được giá và được mùa rớt giá...

  Rồi hiện tượng Đinh La Thăng. Trong thế giới văn minh, không ai hành xử và chấp nhận cách hành xử sự vụ, vụn vặt kiểu Ông này. Điều khôi hài là Ông Đinh La Thăng đang được xem như tấm gương sáng trên chính trường Việt Nam. Đúng là "Việt Nam mình nó thế". Xin thử hỏi, nếu có một ông Uỷ viên BCT nào chất vấn vụ ông Dương Chí Dũng VINALINES thì Ông Thăng đi đầu nước. Người viết đồng tình với Đại biểu Cao Sỹ Kiêm, hoan nghênh sự sâu sát của Ông Thăng nhưng Ông Thăng cần tham mưu cho Chính phủ cơ chế quản lý ngành Giao thông. Là Bộ trưởng Giao thông thì phải nghĩ kiểm soát tổng phương tiện thích ứng với quỹ đường sá. Phải tạo cơ chế cạnh tranh để DN vận tải nào giá cao sẽ tự phá sản, đề ra các biện pháp quản lý nhà nước để xử lý xe quá khổ, quá tải, xe mất an toàn, xe chở hàng tươi sống độc hại, phải để nhân dân tham gia kiểm tra... Đơn cử, nếu không kiểm soát xe thương binh và giả thương bình thì chỉ năm sau nạn tắc đường đâu lại hoàn đấy...

  Xin chất vấn Thủ tướng nếu còn tại vị nhiệm kỳ tới Thủ tướng có giới thiệu những vị đó tiếp tục làm Bộ trưởng không; Thủ tướng có thật lòng công khai công tác cán bộ để cử tri giúp cho để họ khỏi cười ra nước mắt như vậy nữa không ?

  Còn nhiều, nhiều lắm. Những để đỡ mất thời giờ của độc giá, của Thủ tướng, xin được chất vấn Thủ tướng và đồng thời chất vấn các vị đại biểu Quốc hội: Có lúc nào các vị nghĩ 10 năm tới Việt Nam sẽ tụt hậu so với Campuchia và Mianma ? YES OR NO QUESTION. Nếu chưa bao giờ các vị nghĩ vậy thì thôi sang năm đừng tốn giấy mực viết thông điệp nữa mà chỉ lấy cái 2013 hoặc 2014 sửa lại thành 2015 là đủ rồi?.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các quan đang họp quốc hội. Quan của ta thì quan nào cũng tài, quan nào cũng giỏi, thôi thì gọi tắt là các quan tài cho xong
  Cứ mỗi ngày nghe các các quan tài phát biểu trong quốc hội, trong đó có cả quan tài Ba Dê thì lại có thêm ý kiến để nói với các quan, nhưng người phó thường dân dự khuyết thì không có điều kiện nói với quan, đành dân nói với dân vậy.
  Quan nào cũng khoe thành tích của mình, ngành nào cũng đạt kết quả tốt, năm nay hơn năm trước, quý sau hơn quý trước, kinh tế thì tăng trưởng, ngân hàng kiềm chế được lạm phát, xuất khẩu đã xuất siêu... Thế nhưng nhìn tổng thể để đưa ra câu hỏi: Vậy thì kinh tế nước ta đứng thứ mấy trong khu vực, thứ mấy ở châu Á, thứ mấy trên toàn cầu thì đéo thấy quan chức nào trả lời.
  Cái gì cũng tăng trưởng, đạt được thành tích cao, vậy thì tiền để đéo đâu mà không tăng lương theo định kỳ?

  Phản hồi: 

  Đcm, nhiều khi cứ 'băn khoăn' lo lắng có phải dân xứ lừa toàn loại 'phi thường' không ? Nếu cho làm test biết đâu chừng cả lũ 90T không ít thì nhiều đều tâm tư phân hủy, hay tâm thần phân liệt cả !

  Đứa nào cũng hô hào 'phấn đấu' làm giàu, tích lũy tư bản, đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế thị trường, blah blah ... thế nhưng cả nước lại phải do duy nhất đảng cộng sản lãnh đạo, mà đảng cộng sản lại là đội ngũ tiên phong của liên minh công nông với sứ mệnh, mục tiêu làm cách mạng xóa bỏ tư hữu, diệt trừ tư sản, xác lập sở hữu toàn dân, chuyên chính vô sản, đưa cả thế giới đến đại đồng ! Như tên lãnh tụ đảng từng tuyên ngôn chắc nịch 'tôi dắt năm châu đến đại đồng' !

  Thế là thế đéo nào nhỉ ?!

  Phản hồi: 

  Thủ tướng nói rất hay, thủ tướng trả lời chất vấn của quốc hội cũng rất hay. Thế nhưng nói là một chuyện, làm lại là một chuyện khác. Dân đéo nghe thủ tướng nói mà chỉ xem thủ tướng làm thôi. Về vấn đề biển Đông thì thủ tướng điệp khúc quá nhiều lần là ta tuân theeo luật pháp quốc tế, thế nhưng thằng Tàu nó đéo theo luật pháp quốc tế mà nó chỉ dùng vũ lực thôi, cũng giống như công an đối xử với dân, đéo tuân theo pháp luật mà cứ dùng vũ lực đàn áp thôi. Muốn nói gì thì nói nhưng phải xem kết quả việc làm thế nào? Kết quả trong thực tế hiện nay thì Tàu nó ngày càng chiếm thêm biển đảo của nước ta, mặc mẹ thủ tướng lải nhải lèm bèm chém gió.
  Đai biểu quốc hội nhắc nhở thủ tướng giữ lời hứa, thế nhưng thủ tướng toàn hứa hão thôi. đã vài lần thủ tướng hứa có luật biểu tình, nhưng quốc hội đã họp nhiều lần mà đéo thấy luật biểu tình đâu. Dân đéo nghe thủ tướng nói hươu nói vượn, dân chỉ xem thủ tướng làm thôi.
  Nước thì càng ngày càng nghèo, dân càng ngày càng khốn khổ, đeó thấy tăng lương, nợ nần công chồng chất, thế nhưng tài sản của gia đình thủ tướng cũng như các quan chức khác thì ngày càng phình lên. Đã có luật công khai tài sản, nhưng đéo thấy quan chức nào công khai tài sản, liệu thủ tướng có dám gương mẫu công khai tài sản hay không? Hỏi thì cứ hỏi, nhưng thủ tướng đéo dám trả lời đâu.

  Phản hồi: 

  Việc vừa hợp tác vừa đấu tranh(đánh giặc bằng mồm) để giữ vững chủ quyền biển đảo với TQ của TT NTD không có hiệu quả! Biển đảo HS TS đã mất rồi không có hy vọng đòi lại, thậm chí còn mất thêm như việc giàn khoan TQ khoan tại thềm lục địa VN hàng tháng xong rồi về hay việc TQ đổ thêm đất đá vào đảo Chữ Thập(TS) cho rộng tới 49 ha vv và vv...
  Do đó cần phải thay đỏi phương thức dấu tranh miễn là có hiệu quả! Nếu không thì TT nên từ chức và đảng cs nên rút lại độc quyền lãnh đạo! Không nên câu giờ kiểu đó rách ngáng chỗ làm thiệt hại cho dân cho nước với thời gian dài giằng dặc và tương lai trút lại cho đời con đời cháu mờ mịt như thế ! Dân VN rất xấu hổ với nhân dân các nước có chung biên giới láng giêng với TQ và với nhân dân TG về việc mất cảnh giác và hèn kém của mình trong việc để mất nhiều chủ quyền biển đảo!

  Phản hồi: 

  1. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng Việt Nam không đánh đổi chủ quyền lấy hòa bình, hữu nghị viển vông.
  Ông NTD đã làm gì từ đó đến nay, đã bắt đầu thưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế chưa ?

  2. Tháng 10/2006, ông Nguyễn Tấn Dũng nhậm chức Thủ tưởng thay ông Phan Văn Khải về hưu, tuyên bố: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”.
  Tham nhũng ngày càng trầm trọng và ăn sâu vào khắp các ngành, ông NTD đã nói ông không từ chức năm ngoái khi trả lời ông DTQ ở quốc hội. Năm nay chắc cũng vậy thôi

  3. Có 18 tỉnh cho nước ngoài thuê rừng, riêng Trung Quốc đại lục và Đài Loan thuê đến 2/3 trong số 160.000 ha rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, rừng bảo vệ an ninh Quốc phòng, thế mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát là một cánh tay quyền lực của Thủ tướng trả lời Quốc hội vẫn ấm ớ nói chỉ 10 tỉnh cho thuê rừng thôi.
  Ông NTD nói láo với dân và quốc hội, tội này là tội gì đây ?

  4. Tập đoàn Vinashin trong vòng bốn năm hoạt động thua lỗ liên tiếp đến mức cụt vốn trong số 90 nghìn tỷ đồng chỉ còn lại vỏn vẹn 10 nghìn tỷ đồng.
  Ông NTD sẽ báo cáo quốc hội như thế nào về vụ Vinashin ?

  5. Bài diễn văn của ông Nguyễn Tấn Dũng đọc tại Hội nghị Shangri-La, Singapore, chỉ hô khẩu hiệu, rất nhiều khẩu hiệu, chỉ nói những quy tắc chung chung, nhưng không dám đả động tới một điều gì cụ thể. Ðặc biệt, Nguyễn Tấn Dũng né tránh không dám đụng tới Trung Quốc, ngay cả khi bị một nữ ký giả của Bắc Kinh thách thức.
  Hèn như thế thì không nên tiếp tục lãnh đạo nhân dân

  Phản hồi: 

  "Vậy nhưng, thể chế Vậy nhưng, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì chưa ai rõ mô tê gì làm sao thì chưa ai rõ mô tê gì làm sao..."
  Gần đây tôi có đọc trên inhternet thấy có một quan chức cao cấp đã nói là tìm mãi nhưng không thấy "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Trước đây cụ Trần Độ có nói "kinh tế thị trường là kinh tế thị trường, XHCN là XHCN", ý cụ cũng nói là không có kiểu kinh tế này. Tôi lại thấy khi nói với nước ngoài thì thủ tướng hay nhiều cán bộ cao cấp khác cứ kêu gaò người ta phải công nhận nền kinh tế nước ta là kinh tế thị trường, nhưng khi nói với dân mình thì các nhà lãnh đạo lại thêm cái đuôi XHCN. Như vậy nghĩa là thế nào? Ta có hai nền kinh tế là đối nội và đối ngoại hay sao? Điều này cũng giống như khi nói với nước ngoài thì quan ta thường nói nhà nước là nhừa nước pháp quyền, nhưng khi nói với dân thì lại thêm cái đuôi "nhà nước pháp quyền XHCN" làm cho nhiều người chẳng hiểu thế nào. Có khi chính người nói cũng không hiểu những điều mình nói. Đây chính là căn bệnh của những người CS.
  Thú thật là tôi cũng chỉ hiểu câu nói nay một cách lơ mơ thôi. Tôi chưa biết rõ nền kinh tế thị trường nó những tính chất gì? Nội dung của nó ra sao? Còn kinh tế XHCN thì có nội dung gì? Nó tuân theo quy luật nào? Không thấy chuyên gia kinh tế nào giải thích.
  Trên thực tế thì không có "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Nhưng trên giấy thì ý nghĩa câu này như thế nào?
  Bác nào biết, xin cắt nghiã hộ để tôi mở mang dân trí.

  Phản hồi: 

  VN có lắm các Đại biểu Quốc hội là tiến sĩ, thạc sĩ, như Tiến sỹ Kinh tế Trần Du Lịch, Trần Hoàng Ngân, Hoàng Hữu Phước ...

  Mấy tay gọi là đại biểu QH này dường như không họp mặt với cử tri để đúc kết ý kiến hay sao mà lại dùng từ "dư luận" ví dụ ĐB Đỗ Văn Đương. Đúng ra các ĐB phải mạnh dạn nói "theo các cử tri mà tôi đã liên lạc thường xuyên" ... và nên có số liệu, nguồn cụ thể mỗi khi chất vấn bất kỳ ai.
  Dùng từ "dư luận" chẳng khác gì các ĐB chỉ nghe tin đồn ? Chẳng hiểu Đỗ Văn Đương có đang cư ngụ ở TP Hồ Chí Minh, nơi làm đại diện hay là ở tít nơi đâu ?

  ĐB Trần Du Lịch nhắc lại câu hỏi đầu nhiệm kỳ QH với Đinh La Thăng về việc xây dựng đường rày (khổ 1,43m ?). Té ra có vẻ như các đại biểu chỉ hỏi cho vui (?) chứ cả hai bên chẳng ai chịu theo dõi, giám sát câu trả lời !

  Nguyễn Sinh Hùng vẫn bi bô các đồng chí ở giữa QH ! Y như họ đang họp TƯ đảng bộ CS chứ không phải đang họp QH của toàn dân ! Các quí vị coi tivi VTV là các đồng chí khán giả chăng ?

  Nguyễn Thái Bình là bộ trưởng hơi yếu về cá tính, bị cho ít điểm là phải ! Trả lời trước QH mà cứ đem cái dù bộ chính trị ra để chờ quyết định, thì các bộ trưởng chỉ là các con rối mà thôi ? Nếu vậy cứ chất vấn thẳng những kẻ quyết định như Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, ... cho nhanh và bớt giả dối. Vấn đề lương bèo của các cán bộ là do ý quyết định của bộ chính trị (đang ngồi cả đám ở đó) chứ không phải do Bình. Chính Sinh Hùng trong lời nói đầu, có ý là không có giải pháp nào khác về lương bèo. Có ném đá Bình cũng vô ích.
  Bình có giải thích sơ về "hàm bộ trưởng" ?

  Nói chung các câu hỏi của đại biểu có phần ít số liệu, ít nguồn chính xác, không thể hiện rõ nguyện vọng của dân.
  Không có tranh luận mà chỉ hỏi/trả lời.
  Các đại biểu có vẻ như chỉ hỏi cá nhân, không có sự gắn kết giữa các nhóm đại biểu.
  Các đại biểu có vẻ như không theo dõi kết quả của các trả lời, có vẻ như các bộ không liên lạc sâu rộng với các đại biểu để trao đổi sau buổi họp QH.

  [quote]
  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%97_V%C4%83n_%C4%90%C6%B0%C6%A1ng

  Đỗ Văn Đương sinh năm 1960 tại làng Ngọc Lặc, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương, là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13, thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh.[1]. Ông là tiến sỹ luật và là Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
  [/quote]