Nguyễn Văn Tuấn - Đọc kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội

 • Bởi Admin
  16/11/2014
  8 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Thế là Quốc hội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 50 nhân vật trong Chính phủ (1). Đọc qua kết quả này cũng thú vị. Nhưng nếu phân tích như cách làm của VNexpress thì sẽ không nói hết "câu chuyện" được, vì chưa xem xét đến trọng số của 3 loại phiếu tín nhiệm, và chưa so sánh với kết quả năm ngoái. Tôi thử đọc lại kết quả năm nay và so sánh với năm ngoái thì thấy một xu hướng rất thú vị: 16 (35%) người có điểm giảm, 2 người không thay đổi, và 28 người (61%) có điểm gia tăng.

  Xin nhắc lại là cách mà QH lấy phiếu tín nhiệm là rất lạ lùng (nhưng chúng ta phải sống với cách làm đó). Thang điểm tín nhiệm chỉ có 3 điểm:

  • Tín nhiệm cao
  • Tín nhiệm
  • Tín nhiệm thấp

  Phóng viên Reuter mỉa mai gọi cách lấy phiếu như thế này là phường tuồng (2). Nhưng cách họ làm khá nhất quán với năm 2013, và điều đó rất tốt để công chúng có thể so sánh xem các nhân vật trong Chính phủ "làm ăn" ra sao sau một năm bị cho điểm.

  Báo chí có vẻ lấy số phần trăm “Tín nhiệm cao” để so sánh, nhưng cách làm này không công bằng. Để minh hoạ, chúng ta có thể xem hai trường hợp sau đây: Ông Phạm Bình Minh và ông Nguyễn Tấn Dũng đều có 320 phiếu "tín nhiệm cao", nhưng không thể nói họ có tín nhiệm tương đương nhau, vì chưa xem xét đến số phiếu "Tín nhiệm" mà ông Minh có 146 và ông Dũng có 96 phiếu; và số phiếu "Tín nhiệm thấp" của ông Minh là 19 so với của ông Dũng là 68.

  Do đó, để so sánh công bằng, cần phải định lượng cho từng cá nhân. Ở đây, mấy người trong Quốc hội chỉ cho các điểm “tích cực” (tín nhiệm), nhưng chúng ta có thể hiểu rằng những người đánh giá điểm “Tín nhiệm thấp” có nghĩa là “Không tín nhiệm” và “Rất không tín nhiệm”. Những người cho điểm “Tín nhiệm” có thể phản ảnh cả đánh giá “Không tín nhiệm”. Giả định đằng sau của thang điểm Likert là có một biến số liên tục. Trong trường hợp chúng ta đang bàn, từ “Rất không tín nhiệm” đến “Rất tín nhiệm” là một dãy số liên tục từ -1 đến +1 (trung bình là 0).

  • Rất tín nhiệm cao: trọng số từ 0.5 đến 1 (trung bình là 0.75).
  • Tín nhiệm: trọng số từ 0 đến 0.5 (trung bình 0.25)
  • Tín nhiệm thấp: trọng số 0 đến -1 (trung bình -0.50)

  Do đó, trong trường hợp ông Phạm Bình Minh, với 320 phiếu “Tín nhiệm cao”, 146 phiếu “Tín nhiệm”, và 19 “Tín nhiệm thấp”, chúng ta có thể tính điểm quân bình là:

  (320*0.75 + 146*0.25 –19*0.50) / 480 = 0.55

  và ông Nguyễn Tấn Dũng:

  (320*0.75 + 96*0.25 – 68*0.50) / 491 = 0.48

  Nói cách khác, điểm của ông Phạm Bình Minh cao hơn ông Nguyễn Tấn Dũng 0.07 điểm.

  Tính tương tự, tôi có bảng sau đây. Bảng này cũng so sánh điểm năm 2014 và 2013, dĩ nhiên là cùng một cách tính. Bảng xếp hạng (theo điểm 2014) có khác biệt khá nhiều so với bảng của VNexpress vì cách tính của tôi có trọng số. Có thể rút ra vài điểm chính từ bảng này như sau:

  Tính trung bình, điểm tín nhiệm của năm 2014 chỉ 0.42 với độ lệch chuẩn là 015. Con số điểm trung bình này tăng 0.03 điểm so với 2013. Tuy nhiên, mức độ tăng rất thấp nếu so với độ lệch chuẩn. Nói theo ngôn ngữ "effect size" thì đây là ảnh hưởng rất thấp.

  Năm 2014, bà Kim Ngân có điểm cao nhất (0.64), kế đến là ông Trương Tấn Sang (0.61) và Trương Thị Mai (0.61). Tất cả những người còn lại đều có điểm dưới 0.60. Riêng ngài Thủ tướng thì có điểm 0.48, đứng hạng 23/50. Người "đội sổ" năm 2014 là bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (điểm chỉ 0.05)! Người có số điểm thấp khác là ông Bộ trưởng Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh (0.10) và Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình (0.11).

  Phân tích theo nhóm thì những thành viên Chính phủ có điểm thấp hơn thành viên Quốc hội. Điểm trung bình của các thành viên Chính phủ năm 2014 là 0.37, còn của các thành viên Quốc hội là 0.51.

  So sánh với điểm năm 2013, tôi thấy điểm năm 2014 có nhiều dao động. Biểu đồ sau đây cho thấy đa số là có tăng điểm (những điểm nằm trên đường màu đỏ). Thật vậy, trong số 46 người có điểm 2 năm liền (vì ông Nguyễn Thiện Nhân không có trong danh sách năm 2014) thì có đến 28 người (tức 61%) có điểm tăng. Ngược lại, có 16 (35%) người bị giảm điểm, và 2 người không thay đổi.

  Người có điểm tăng "ấn tượng" nhất là ông Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình! Năm 2013 ông này đứng cuối bảng (điểm chỉ 0.02), nhưng chẳng hiểu sao năm 2014, ông này có điểm tăng vọt lên 0.52! Có thể nói ông là người có mức độ tiến bộ cao nhất. Người kế tiếp có điểm tăng cao là ông Đinh La Thăng (tăng 0.29 điểm), Nguyễn Tấn Dũng (tăng 0.26 điểm), Trịnh Đình Dũng (tăng 0.19), Bùi Quang Vinh (tăng 0.16), và Nguyễn Xuân Phúc (tăng 0.13).

  Người có điểm giảm mạnh nhất là ông Nguyễn Thái Bình, từ 0.24 năm 2013 xuống còn 0.11 năm 2014. Một người trước đây từng có điểm rất thấp là bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng giảm từ 0.13 năm 2013 xuống chỉ còn 0.05 năm 2014. Bà Kim Tiến có đến 192 phiếu (tức 40%) "tín nhiệm thấp".

  Đứng trước một kết quả phân tích, chúng ta thường có 3 câu hỏi: kết quả này có đáng tin cậy không, chúng ta nên diễn giải kết quả này như thế nào, và chúng ta phải làm gì? Câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất là đáng tin cậy, vì số liệu này của Quốc hội cung cấp. Tuy có vài vấn đề nghiêm trọng về sách thức soạn thang điểm, nhưng nhìn chung nó cũng cho chúng ta một "câu chuyện" đằng sau những con số. Chẳng hạn như con số "Tín nhiệm thấp" chắc chắn có thể đọc là "Không tín nhiệm". Bởi vì người ta không được phép lựa chọn "Không tín nhiệm" nên phải dồn hết cho "Tín nhiệm thấp". Kể ra cách thức soạn thang điểm như thế này chẳng những phi khoa học, mà còn thể hiện một sự ngạo mạn và khinh thường công chúng. Ngạo mạn là vì thang điểm là cách nói "Chúng tôi làm như thế, các anh làm gì được tôi". Khinh thường là vì có thể người soạn thang điểm nghĩ rằng công chúng đều ngu dốt, nên mới dám cho ra thang điểm 1 chiều.

  Diễn giải kết quả như thế nào? Theo qui ước tính của tôi thì điểm tối đa là 0.75, tức là điểm "tín nhiệm cao". Do đó, con số điểm trung bình 0.42 năm 2014 có nghĩa là chỉ đạt 56% điểm tối đa, tức chỉ trên trung bình một chút. Ngay cả người có phiếu tín nhiệm cao nhất (bà Kim Ngân) cũng chỉ đạt 85% điểm tối đa. Thông thường, điểm ~90% điểm tối đa được xem là "xuất sắc", và chiếu theo qui tắc này thì không một ai trong 50 người chủ chốt của chế độ được điểm xuất sắc.

  Tôi thấy kết quả lấy phiếu tín nhiệm năm nay (2014) có phần tăng nhẹ so với năm 2013. Điều này hơi khó giải thích vì tình hình kinh tế - xã hội trong năm qua không được khả quan mấy, vậy mà các đại biểu QH lại cho điểm tăng! Chẳng hạn như trường hợp ông Nguyễn Văn Bình (nhân vật quan trọng trong nền kinh tế), dù nước còn nợ nần chồng chất, nhưng điểm của ông tăng cao nhất. Như vậy, có thể nói rằng những gì đại biểu QH đánh giá chưa chắc tương đồng với cảm nhận của người dân.

  Có một điều khá thú vị là số điểm dường như có tương quan nghịch đảo với thực quyền. Nhìn vào bảng điểm, chúng ta dễ nhận ra những người đứng đầu bảng là người ít có quyền (như thường vụ Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nước, v.v.), nhưng những người có điểm thấp toàn là người có quyền executive bên Chinh phủ. Chẳng hạn như người có ít thực quyền executive nhất (?) là bà Kim Ngân) cũng là người có điểm cao nhất; ngược lại, người có thực quyền cao nhất về giáo dục và y tế lại là người có điểm thấp nhất. Điều này có thể nói lên rằng đại biểu Quốc hội cho điểm cao những người nói và làm luật, chứ họ không "ấn tượng" với người làm.

  Câu hỏi thứ ba có lẽ là quan trọng nhất: phải làm gì với kết quả này? Chẳng lẽ chỉ công bố con số rồi ngưng ở đó, thì hoá ra chỉ là trò chơi tốn tiền. Tuy nhiên, chúng ta là công chúng, không ở vị trí để quyết định, nên chỉ đọc để biết "những điều mắt thấy mà đau đớn lòng". Nhưng các vị ở vị trí quyết định (decision makers) nên suy nghĩ phải làm gì với những người với điểm tín nhiệm chẳng những đã thấp mà còn giảm so với năm trước. "Nhất quá tam", chẳng lẽ để các vị ấy bị đánh giá thấp một lần nữa?

  Tóm lại, điểm tín nhiệm năm nay (2014) tuy có khá hơn so với năm trước, nhưng mức độ cải tiến còn quá khiêm tốn. Phân tích ở mức độ cá nhân cho thấy những người có điểm tăng mạnh là ông Nguyễn Văn Bình và Đinh La Thăng, và những người có điểm giảm mạnh là bà Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Nguyễn Thái Bình. Số còn lại thì tăng/giảm không đáng kể. Điều thú vị là tính trung bình điểm tín nhiệm của các vị trong Chính phủ thấp hẳn so với điểm của các vị trong Quốc hội. Tuy nhiên, không một vị lãnh đạo nào được đánh giá xuất sắc (đạt 90% điểm tối đa).

  _____________________

  [1] http://vnexpress.net/su-kien/ket-qua-lay-phieu-tin-nhiem-2014/

  [2] http://www.reuters.com/article/2014/11/13/us-vietnam-politics-idUSKCN0IX...

  1538767_10203467763241834_2848625451944769411_n.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dù quốc hội có lấy phiếu tín nhiêm hay không thì cái bộ máy quốc hội nói riêng và cái bộ máy của cả nhà nước này đều "có vấn đề", tức là làm ăn đéo ra làm sao cả, phá thì giỏi, làm thì kém, cướp thì tài, sản xuất thì kém, mưu mô thủ đoạn mánh lới thì giỏi, làm ăn khoa học thì kém, nói phét thì tài, kiến thức thì ít. Điều này thì nó là đặc tính chung (những người sính dùng chữ thì gọi nó là tính phổ quát) của cả phe CS. Cứ xem CS tuyên truyền công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhưng đến cái ốc vít có làm được đâu. Thế thì tổ chứ lấy phiếu tín nhiệm chỉ là trò hề mà thôi.
  Nợ công chồng chất, lại đi vay nợ để trả nợ thì chỉ có đâu óc bã đậu mới "phát minh" ra cái giải pháp này, chưa trả hết nợ cũ đã đi vay nợ mới để nợ nần chồng chất, nợ xấu thì mỗi năm một tăng.
  Ta có một nguồn vốn cực kỳ tốt nhưng đầu óc các vị đại biểu quốc hội đéo nghĩ ra, đó là những quan chức (dĩ nhiên CS) có hàng trăm triệu, hàng tỷ đô la gửi nước ngoài, nếu huy động họ cho nhà nước vay thì đỡ phải vay nước ngoài với lãi suất cao. Họ gửi tiền ngân hàng nước ngoài, rồi ngân hàng nước ngoài lại lấy tiền ấy cho ta vay, tức họ kiếm lãi bằng vốn của người mình.
  Thế nhưng với đầu óc ích kỷ, coi lợi ích cuả cá nhân mình hơn lợi ích đất nước thì đừng hòng các quan chức bỏ tiền ra cho nhà nước vay. Gửi ngan hàng nước ngoài thì còn, cho nhà nước vay thì có ngày mất trắng, CS hiểu bụng của CS mà, CS thì chỉ đi ăn cướp để làm giầu thôi.
  Lại bàn về cái nợ xấu, quốc hội thấy rõ tình hình nợ xấu nhưng không bàn biẹn pháp thu hồi, mà ta cũng không tháy nói gì đến chế tài xử lý nợ xấu. Như vậy có thể xẩy ra tình trạng chính người trong ngân hàng nhà nước thông đồng với người ngoài để rút tiền ngân hàng ra rồi đổ cho nợ xấu được không? Không quy trách nhiệm cá nhân thì còn nhiều hệ lụy khó lường. Ngay quốc hội làm sai cũng chẳng biết quy trách nhiệm cho ai. Chỉ có người dân lãnh đủ. Giá nước (H2O) tăng 25%, còn đất nước thì sao mà bị bán rẻ thế? Chỗ nào cũng thấy có mặt người Hoa. Quốc hội có biết điều này hay không? Hay chỉ bàn những chuyện giữ ghế cho nhau để rồi cùng chia chác?

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Phú Trọng]Thế các bác hãy lấy tín nhiệm lãnh đạo Đảng thông qua các câu hỏi sau đây nhá:

  (1) Vinashin & Vinalines là
  (a) thắng lợi cao
  (b) thắng lợi
  (c) thắng lợi thấp

  (2) Năm 1988, trận đánh ở Gạc Ma là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta

  (3) Trung quốc hiện đang xây cất ở Gạc Ma là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta

  (5) Nợ công hiện đang tăng cao là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta

  (6) Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa? Các bác có nhất trí với chia sẻ trên của đồng chí Tổng bí thư hay không?
  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp

  (7) "Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ…Cho nên chúng ta phải xem xét, bĩnh tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt…" Các bác có nhất trí với khẳng định trên của đồng chí Tổng bí thư không?
  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp

  (8) "Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định."
  Các bác có nhất trí với khẳng định trên của đồng chí Tổng bí thư không?
  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp

  (9) "...Cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi, như ngứa ghẻ phải gãi rất khó chịu." (Nguyễn Phú Trọng) Các bác có bị ngứa ghẻ tham nhũng, phải gãi rất khó chịu không?
  (a) ghẻ cao
  (b) ghẻ
  (c) ghẻ thấp

  (10) Nguyễn Phú Trọng:
  (a) Lú cao
  (b) Lú
  (c) Lú thấp

  (11) Lãnh đạo cao cấp của Đảng, và Đảng lãnh đạo cả nước, mà ăn nói, nhận định như trên, như vậy Đảng ta là:
  (a) đểu cao,
  (b) đểu,
  (c) đểu thấp[/quote]

  Bác này hay. Xin bác gửi đoạn hài này cho các diễn viên hài VN diễn trong dịp Tết sắp tới đi.

  Với cách hỏi hài vãi của UBTVQH, 100% các vị được bỏ phiếu tín nhiệm đều được 100% tín nhiệm cả thậm chí trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra vì thậm chí trong 'tín nhiệm thấp' cũng có chữ tín nhiệm mà! Đúng là chỉ có ở VN. Nói việc bỏ phiếu tín nhiệm ở QH VN như phường tuồng quả không sai chút nào!

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ xin hỏi 2 câu để các "đỉnh cao trí tuệ" trả lời xem tín nhiệm cao hay thấp thôi (cao là thắng, tín nhiệm, thấp là thua, là không tín nhiệm), cũng chỉ có 2 mức thôi:
  1- Cướp đất trên khắp 63 tỉnh thành là thắng lợi hay thất bại?
  2- Không tăng lương theo định kỳ thì dân tín nhiệm hay không tín nhiệm?

  Phản hồi: 

  Bác đảng trưởng CSVN Nguyễn Phú Trọng hỏi thì tôi xin bỏ phiếu

  [quote=Nguyễn Phú Trọng]Thế các bác hãy lấy tín nhiệm lãnh đạo Đảng thông qua các câu hỏi sau đây nhá:

  (1) Vinashin & Vinalines là
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi
  (c) thắng lợi thấp

  (2) Năm 1988, trận đánh ở Gạc Ma là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta
  thất bại nhục nhã của Đảng ta

  (3) Trung quốc hiện đang xây cất ở Gạc Ma là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta
  thất bại nhục nhã của Đảng ta

  (5) Nợ công hiện đang tăng cao là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta

  (6) Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa? Các bác có nhất trí với chia sẻ trên của đồng chí Tổng bí thư hay không?

  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp

  (7) "Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ…Cho nên chúng ta phải xem xét, bĩnh tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt…" Các bác có nhất trí với khẳng định trên của đồng chí Tổng bí thư không?
  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp
  không nhất trí

  (8) "Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định."
  Các bác có nhất trí với khẳng định trên của đồng chí Tổng bí thư không?

  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp
  không nhất trí

  (9) "...Cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi, như ngứa ghẻ phải gãi rất khó chịu." (Nguyễn Phú Trọng) Các bác có bị ngứa ghẻ tham nhũng, phải gãi rất khó chịu không?

  (a) ghẻ cao (có thuốc chữa : cho bọn này về hưu)
  (b) ghẻ
  (c) ghẻ thấp

  (10) Nguyễn Phú Trọng:
  (a) Lú cao (có thuốc chữa : an trí bệnh viện)
  (b) Lú
  (c) Lú thấp

  (11) Lãnh đạo cao cấp của Đảng, và Đảng lãnh đạo cả nước, mà ăn nói, nhận định như trên, như vậy Đảng ta là:

  (a) đểu cao, (có thuốc chữa : đuổi bọn này về hưu)
  (b) đểu,
  (c) đểu thấp[/quote]

  Phản hồi: 

  Thế các bác hãy lấy tín nhiệm lãnh đạo Đảng thông qua các câu hỏi sau đây nhá:

  (1) Vinashin & Vinalines là
  (a) thắng lợi cao
  (b) thắng lợi
  (c) thắng lợi thấp

  (2) Năm 1988, trận đánh ở Gạc Ma là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta

  (3) Trung quốc hiện đang xây cất ở Gạc Ma là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta

  (5) Nợ công hiện đang tăng cao là:
  (a) thắng lợi cao của Đảng ta
  (b) thắng lợi của Đảng ta
  (c) thắng lợi thấp của Đảng ta

  (6) Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa? Các bác có nhất trí với chia sẻ trên của đồng chí Tổng bí thư hay không?
  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp

  (7) "Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ…Cho nên chúng ta phải xem xét, bĩnh tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt…" Các bác có nhất trí với khẳng định trên của đồng chí Tổng bí thư không?
  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp

  (8) "Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định."
  Các bác có nhất trí với khẳng định trên của đồng chí Tổng bí thư không?
  (a) nhất trí cao
  (b) nhất trí
  (c) nhất trí thấp

  (9) "...Cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi, như ngứa ghẻ phải gãi rất khó chịu." (Nguyễn Phú Trọng) Các bác có bị ngứa ghẻ tham nhũng, phải gãi rất khó chịu không?
  (a) ghẻ cao
  (b) ghẻ
  (c) ghẻ thấp

  (10) Nguyễn Phú Trọng:
  (a) Lú cao
  (b) Lú
  (c) Lú thấp

  (11) Lãnh đạo cao cấp của Đảng, và Đảng lãnh đạo cả nước, mà ăn nói, nhận định như trên, như vậy Đảng ta là:
  (a) đểu cao,
  (b) đểu,
  (c) đểu thấp

  Phản hồi: 

  riêng chuyện làm ra 3 loại phiếu phiếu nào cũng là tín nhiệm (chỉ có cao, trung bình, hay thấp) đã cho thấy bản chất dối trá. Rõ ràng CSVN bây giờ đã không buồn phải che đậy sự ngạo mạn và dối trá của mình.

  Phản hồi: 

  Quốc hội đéo có việc gì làm mà muốn ngồi lâu để xài tiền của dân thì nghĩ ra cái trò lấy phiếu tín nhiệm. Đây chỉ là cái trò hề. Lấy phiếu thì chỉ cần hai loại: một là tín nhiệm, hai là không tín nhiệm cho gọn. Nhưng đưa ra 3 loại phiếu chỉ là lừa gạt dân mà thôi, chẳng phiếu nào không có chữ "tín nhiệm" cả. Mà có mấy người dân nào quan tâm đâu. Họ đều hiếu dù có lấy phiếu tín nhiệm hay không thì Nguyễn Y Vân.
  Người dân chỉ hiểu thêm qua việc lấy phiếu này là Đảng CS hay bầy trò trẻ con. Đại biểu quốc hội gì mà chơi trò như con nít.

  Phản hồi: 

  Đối với người dân, chuyện bầu cử, phiếu tín nhiệm,...họ luôn nghỉ đó là chuyện lừa bịp lẩn nhau, họ chả cần quan tâm.