Dân Luận điểm tin thời sự Thứ năm 13/11/2014

 • Bởi Sapphire
  14/11/2014
  1 phản hồi

  Dân luận tổng hợp

  Dân Luận: Kể từ ngày 3/11/2014, chúng tôi sẽ thử nghiệm dự án điểm tin thời sự trong và ngoài nước trên Dân Luận. Dự án này được lập ra với mục đích phần nào giúp độc giả nhanh chóng nắm bắt các sự kiện đang diễn ra trong ngày, và kết nối các tin tức đa chiều trong cùng một bản tin để độc giả dễ kiểm chứng và so sánh. Rất mong nhận được sự góp ý của độc giả!

  Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Oxfarm in Vietnam kêu gọi: Nợ công của Việt Nam đã đạt gần ngưỡng cho phép (mỗi người dân đang gánh gần 20 triệu đồng nợ công). Bạn có muốn đưa “công khai danh mục nợ công” thành một điều khoản trong Luật ngân sách sửa đổi Quốc hội sẽ bàn ngày 25/11 tới không?

  Nếu các bạn đồng ý, hãy share ảnh và bấm like dưới đây nhé:


  Lời kêu gọi của Oxfarm Việt Nam trên FB

  Chính trị - Xã hội

  - Tin buồn: Luật sư Trần Lâm qua đời (Facebook Chú Tễu): Cụ luật sư Trần Lâm nhà đấu tranh dân chủ đã từ trần hồi 13 giờ 30 hôm nay ngày 13-11-2014 thọ 90 tuổi. Cụ là người đọc điếu văn trong đám tang ông Hoàng Minh Chính, cụ là luật sư bào chữa cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và nhiều nhà hoạt động dân chủ khác nữa. - Xem lại: Nguyễn Thanh Giang - Chia hai là nhân đôi (Dân Luận).

  - Con em cán bộ ít nhập ngũ (Tuổi trẻ online): “Tôi để ý hằng năm khi tuyển quân ở địa phương thì rất ít con em cán bộ, đảng viên phải nhập ngũ. Cần đặt ra vấn đề là những người không thực hiện nghĩa vụ quân sự thì phải làm nghĩa vụ gì đó thay thế để đảm bảo công bằng”

  - Bà lão 40 năm ăn, ngủ vỉa hè Hà Nội và mơ ước chết có người chôn (Pháp luật số): Bà Liên bao năm qua lang thang khắp ngõ ngách nơi phố thị. Bà lão đã gần 40 năm ăn, ngủ ở vỉa hè Hà Nội ước mơ sau khi mình chết sẽ có người chôn cất.

  ba-cu-song-via-he-ha-noi-anh7.jpg

  - Giám đốc Lương thực Vĩnh Long bị bắt vì sai phạm gần 300 tỉ đồng (Một thế giới): ông Dương Lê Dũng - Giám đốc Lương thực Vĩnh Long bị bắt vì đã liên tục ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh rủi ro cao, không khai báo với công ty mẹ, từ đó gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 300 tỉ đồng.

  - Thư ngỏ gửi Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành - Giám đốc Công an TP.HCM (Facebook Phạm Chí Dũng): Nhưng về phần mình, tôi hoàn toàn không hề vi phạm an ninh quốc gia, và tôi cho rằng Công an TP.HCM có trách nhiệm phải làm rõ là tôi đã vi phạm an ninh quốc gia như thế nào và chiếu theo điều luật nào.

  - Lá thư của vợ Anh Ba Sàm gửi các độc giả và quốc tế (Dân Luận): "Tôi xin kính đề nghị các độc giả của trang mạng Anh Ba Sàm, đề nghị các cơ quan Chính phủ và Quốc hội Mỹ, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng và gây sức ép đòi hỏi chính quyền Việt Nam:

  1. Trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho chồng tôi, nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Hữu Vinh tức blogger Anh Ba Sàm, và cộng sự của ông là Nguyễn Thị Minh Thúy;
  2. Hủy bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam về “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”;
  3. Tôn trọng quyền tự do thông tin và báo chí của người dân Việt Nam. Hủy bỏ ngay lập tức Nghị định số 72/2013/ND-CP về “Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet” và các văn bản luật tương tự có mục đích hạn chế quyền tự do thông tin và báo chí ở Việt Nam."

  - Công trình tiền tỷ bỏ hoang là chuyện bình thường! (Vietnamnet): "Với cơ chế phân bổ vốn đầu tư hiện nay thì hiện tượng hàng loạt các công trình bạc tỷ bỏ hoang thời gian qua chỉ là chuyện bình thường."

  - Hoan hô Bộ trưởng Thăng đã “trả” đường cho dân đúng hẹn! (Một thế giới): Bàn giao công trình đúng thời hạn là trách nhiệm của bộ trưởng. Sao phải hoan hô??

  - Ls Trịnh Hữu Long - Trung tâm Nhân quyền Kennedy lưu tâm đến vụ án Anh Ba Sàm (Blog Dân quyền): Ông David McKean lo ngại vì điều kiện giam giữ ở Việt Nam “không đáp ứng tiêu chuẩn về các quyền dân sự”.

  - Mục sư Nguyễn Hồng Quang báo tin: Công an tiếp tục tấn công và bắt người (Theo facebook Đinh Hữu Thoại): Công an cùng cùng một số người phụ nữ ăn mặc hở hang phá cổng xông vào bên trong nhà nguyện. Bên ngoài có rất nhiều người lạ mặt quay phim, chụp hình lại. Sau đó công an còn bắt đi 9 người của hội Thánh.

  - Vì sao họp kín về lấy phiếu tín nhiệm? (BBC tiếng Việt): "Quan trọng nhất phải là mục tiêu, một là bỏ phiếu tín nhiệm ai, vị trí nào thì tập trung làm về vị trí đấy và thứ hai, bỏ phiếu tín nhiệm phải minh bạch, nghĩa là cho thực chất. Chứ không phải theo kiểu làm để lấy lệ"

  - Tòa Án Việt Nam xét xử 14 người trong các vụ bạo loạn đập phá nhà máy của Formosa Đài Loan (Dân Luận)

  vung_ang.jpg

  Vụ bạo loạn ở Vũng Áng làm 4 công nhân Trung Quốc tử vong

  - Đánh chết học sinh, công an xã hầu tòa (Pháp Luật tpHCM): Một em học sinh lớp 9 bị người khác ném chai thủy tinh vào đầu, chủ động đi giải hòa lại bị công an xã bắt, đánh đập, dẫn đến cái chết tức tưởi, thương tâm… - Rơi nước mắt nghe mô tả việc Tu Ngọc Thạch bị đánh (Tuổi Trẻ).

  - Án oan: Chữ ký giả lọt lưới như thế nào? (VietnamNet): Từ trường hợp oan sai đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Vì sao những giấy tờ được làm giả một cách hết sức thủ công lại có thể dễ dàng qua mắt được cơ quan giám định? Còn thiếu câu hỏi nữa, đó là trách nhiệm của cơ quan giám định ra sao khi tạo ra những vụ án oan. Rất nhiều blogger bị bắt giữ với những kết luận giám định mơ hồ rằng đã "xâm phạm lợi ích của nhà nước", mà không hề chỉ ra được họ đã xâm phạm thế nào? Tổn thất ra sao?

  - Phát hiện cả đống thẻ SV, bằng đại học trong tiệm cầm đồ (Tiền Phong): Hệ thống tiệm cầm đồ đang tạo ra tệ nạn vì chúng cho phép giới trẻ vay quá dễ dàng để cờ bạc và ma túy...

  kiem_tra_thu_giu_tang_vat1_txpg.jpg.jpg

  - Độ tuổi gọi nhập ngũ nào là phù hợp? (QĐND) và Đề nghị miễn nghĩa vụ cho thanh niên nghèo, đã có vợ con (Tuổi Trẻ): Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi nên hằng năm tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên được gọi nhập ngũ vào quân đội thấp. Mặt khác, số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ. Vì vậy, dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

  - Tạm ứng hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (QĐND): Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục nghiên cứu và thực hiện cải cách thủ tục hành chính về ưu đãi người có công; thực hiện chế độ ưu đãi về giáo dục với người có công và con của người có công.

  - Dự thảo nghị định kinh doanh bia: Người tiêu dùng gánh thêm 2.000 tỉ đồng/năm? (Một thế giới): Dự thảo Nghị định kinh doanh bia vừa được Bộ Công thương lấy ý kiến đã quy định các sản phẩm bia trong nước hoặc nhập khẩu phải dán tem trên bao bì, và theo tính toán của Hiệp hội Bia - Rượu - NGK Việt Nam thì mỗi năm người tiêu dùng sẽ phải gánh thêm 2.000 tỉ đồng tiền tem dán.

  - Người Buôn Gió - Đại tướng tâm tư, đại gia trăn trở (FB Người Buôn Gió)

  - Hà Nội cấm vận động lôi kéo khi lấy phiếu tín nhiệm (VnExpress)

  Thế giới - đối ngoại

  - VN sắp ký hiệp định thương mại lịch sử với Nga (Vietnamnet): "VN sẽ là đối tác đầu tiên ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh hải quan theo lộ trình hai bên đã thỏa thuận"

  - Sốc với ôtô điện "made in Campuchia" 5.000 USD (Tuổi Trẻ)

  oto.jpg

  - Nato nói lính Nga vượt biên giới Ukraine (BBC)

  - Nhà lập pháp 18 tuổi: Tôi trẻ và muốn giúp đỡ cộng đồng (Luật Khoa): "… Đã từ rất lâu nay, người bang West Virginia bị đè nặng bởi nạn thất nghiệp, kinh tế trì trệ, và một chính quyền không bao giờ chịu lắng nghe các nhu cầu của công dân mình.

  Khi tôi quyết định tranh cử, tôi ra quyết định như vậy bởi lẽ tôi tin chắc rằng tiếng nói của thế hệ tôi, góc nhìn trẻ trung và các sáng kiến đột phá của thế hệ tôi, có thể góp phần giải quyết một số trong những vấn đề khó khăn nhất của bang ta.

  Đêm nay ở West Virginia, lịch sử chọn lựa tôi, và mặc dù tôi tự hào về tất cả những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được, nhưng mối quan tâm duy nhất của tôi là tương lai của bang này. Từ khi bắt đầu chiến dịch [tranh cử], tôi đã gặp gỡ và lắng nghe tâm tư của mọi người, và với tư cách đại diện của các bạn, tôi sẽ làm việc không mệt mỏi, sẽ đấu tranh vì mỗi người và vì tất cả mọi người."

  Triết học - lịch sử

  - Tony Buổi Sáng - Tính kỷ nuật (Tony buổi sáng): Đất nước Đức giàu có vì tính kỷ luật. Nước Nhật cũng vậy. Và mỗi cá nhân, cũng vậy. Tự đặt ra các kỷ luật cho bản thân mình và thực hiện cho bằng được.

  Giáo dục

  - Chỉ biết học thôi, chẳng biết gì! (Một thế giới): Học chính khóa buổi sáng. Ôn luyện buổi chiều. Làm bài tập buổi tối. Thời gian rảnh để học thêm. Để luyện thi. Ca 1. Ca 2. Ca 3. Chỉ biết học. Học. Và học. Như một cái máy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Giao trứng cho ác
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/reactions-cn-resort-project-at-hai-van-nn-11122014084605.html

  Dư luận bất bình

  Dư luận phản ứng gay gắt về việc chính quyền Thừa Thiên-Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư khu nghỉ dưỡng rộng 200 ha cho Công ty Trung Quốc Thế Diệu ở đèo Hải Vân. Đây là một vị trí chiến lược khống chế cả vùng trời vùng núi và vùng biển Đà Nẵng và có thể chia cắt Việt Nam ở vĩ tuyến 16.

  Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng một công dân Đà Nẵng đồng thời là một nhà hoạt động xã hội dân sự đã nhanh chóng phản ứng:

  “Cũng như bạn bè và học trò, chúng tôi vô cùng sửng sốt không hiểu tại sao chính quyền Thừa Thiên Huế lại làm việc này. Chúng ta biết là Việt Nam trong quá trình mở rộng về phương Nam thì đèo Hải Vân là một trong những chướng ngại thuở xưa. Trong chiến tranh gần đây cũng thế đèo Hải Vân chia cách đất nước Việt Nam, ở đỉnh cao hiểm trở như thế mà cho người nước ngoài thuê để làm cái này cái kia thì đó là điều không thể nào chấp nhận được. Nói thật là chúng tôi vô cùng sửng sốt về chuyện này.”

  Đây là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế do doanh nghiệp Trung Quốc làm chủ đầu tư với tổng vốn 250 triệu USD. Người Trung Quốc được phép sử dụng diện tích 200 ha tại khu vực mũi Cửa khẻm, nơi núi Hải Vân đâm ra biển. Tại đây nhà đầu tư Trung Quốc sẽ xây dựng khu nghỉ mát tiêu chuẩn 5 sao với 450 phòng, một trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu nhà nghỉ dưỡng năm tầng với 220 căn hộ cao cấp, 350 biệt thự và khu du lịch, nhà hàng bãi tắm. Dự án này được triển khai theo ba giai đoạn từ 2013 đến 2023 trên thực tế đã bắt đầu xây dựng một số hạng mục và cơ sở hạ tầng.

  Tuy vậy Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng vừa kiến nghị Chính phủ rút giấy phép đầu tư mà Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cấp cho Công ty Thế Diệu của Trung Quốc. Lý do Chính quyền Đà Nẵng đưa ra là dự án nằm ở vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng. Hơn nữa về nguyên tắc dự án này có một vùng chồng lấn trong khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

  Đối với sự kiện một dự án trải rộng 200 ha nằm ở khu vực có vị trí chiến lược lại nằm trong tay nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc. Thiếu tướng hồi hưu Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc từ Hà Nội phát biểu với Đài Á Châu Tự Do:

  “Những chỗ tốt đẹp có vị trí chiến lược lại cứ bán cứ để cho Trung Quốc làm dự án trong khi mình có thể làm được, Như thế là các anh ấy không suy nghĩ và chỉ thấy có tiền thôi. Tôi cho là chỉ thấy có tiền, nhiều tỉnh cũng thế thôi nghĩa là chỉ thấy có tiền mà không thấy cái nguy hiểm cho đất nước.”

  Vị trí yết hầu có thể chia cắt đất nước

  Đại tá Thái Thanh Hùng, nguyên chỉ huy phó Bộ chỉ huy quân sự TP. Đà Nẵng, đương kim Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng được báo điện tử Infonet trích lời nói rằng: “Dự án Trung Quốc trên đèo Hải Vân nằm ở vị trí yết hầu có thể chia cắt đất nước. Nắm vị trí đó là nắm cả vùng trời, vùng núi, vùng biển khu vực phòng thủ Đà Nẵng.”

  Là một nhà quân sự Đại tá Thái Thanh Hùng nhấn mạnh rằng, đây là vị trí chiến lược, là địa bàn trọng điểm. Ở miền Trung thì khu vực đèo Hải Vân ai cũng biết cả…Nếu xảy ra chiến tranh, nơi này bị chiếm thì đất nước bị chia cắt liền. Do nó đặc biệt quan trọng như vậy nên Đại tá Thái Thanh Hùng cho là không nên cho nước ngoài đầu tư vào khu vực đó.

  Vẫn theo Infonet và Đại tá Thái Thanh Hùng, vị trí Thừa Thiên-Huế cấp phép cho phía Trung Quốc xây dựng khu du lịch lại nằm ngay mũi Cửa Khẻm, nơi núi Hải Vân đâm ra biển và coi như bao trùm cả hòn Sơn Trà con cách đó không xa. Khu vực này chính là “yết hầu” của vịnh Đà Nẵng với núi Hải Vân và bán đảo Sơn Trà tọa thành hình cánh cung trấn giữ phía Bắc và phía Đông Bắc. Trong khi vịnh Đà Nẵng là một trong những khu vực vô cùng trọng yếu trên dọc tuyến biển Việt Nam.

  Dự án khu nghỉ dưỡng trên đèo Hải Vân với chủ đầu tư là là doanh nghiệp Trung Quốc gây ra mối lo ngại về an ninh quốc phòng, là sự kiện mới nhất về việc các tỉnh trao nhiều đặc quyền cho nhà đầu tư Trung Quốc trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thiếu tướng hồi hưu Nguyễn Trọng Vĩnh nối kết các sự kiện liên quan đến nhiều dự án ở những vị trí trọng yếu được trao cho nhà đầu tư Trung Quốc. Ông nói:

  “Hà Tĩnh là cái yết hầu của miền Trung và hơn nữa nó xây dựng thành một thứ căn cứ, ở trong đó phức tạp lắm chứ không phải chỉ đơn giản là chỗ luyện thép đâu. Hay Cảng Đông Hà cũng vậy thôi cũng là một chỗ quan trọng cũng là bán cho nó, cho nó thuê nó có thể làm thành căn cứ quân sự, rồi từ Kỳ Anh vào tới chân đèo Ngang cũng thế thôi cũng lại cho nó thuê, phía biển nó làm gì ngoài ấy cũng không biết. Những người lãnh đạo chỉ huy các tỉnh chỉ thấy tiền mà không thấy nguy hiểm cho đất nước, những người ấy vô hình chung tạo điều kiện để mất nước, dù là không có ý thức đi nữa thì cũng là tạo điều kiện để cho Trung Quốc nó chiếm nước mình.”

  Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành hiện làm việc ở Hà Nội từng báo động về việc các nhà đầu tư Trung Quốc, lợi dụng chính sách của Việt Nam đã thuê dài hạn nhiều khu vực dọc theo biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc để trồng và khai thác lâm sản, đặc biệt là các dự án ở Vũng Áng Hà Tĩnh mang vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Ông Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Vùng Vũng Áng Hà Tĩnh đối diện gần với Hải Nam, nếu ngày nào Trung Quốc xây dựng Cảng Vũng Áng mà Hải Nam chĩa ngay qua Vũng Áng thì có thể nói Vịnh Bắc Bộ biến thành một cái ao hồ của Trung Quốc và nó ngăn cản sự vận chuyển giao thông hàng hải của Việt Nam từ Bắc vào Nam thì sẽ ra sao. Ngoài ra nó có những nguy cơ về quốc phòng từ cảng Vũng Áng đi qua Lào chỉ 50 km thôi. Như vậy nếu có chuyện thì làm sao phòng thủ, Trung Quốc từ bên Lào đi xe ô tô qua Vũng Áng chạy ô tô vài tiếng đồng hồ là cắt đôi Việt Nam ra làm hai khúc.”

  Không hiểu Chính phủ Việt Nam từ Trung ương xuống địa phương nhận thức thế nào về hiểm họa quốc phòng, khi bất chấp ý kiến của giới nhân sĩ trí thức cựu sĩ quan cao cấp, kể cả chiến lược gia quân sự Võ Nguyên Giáp khi còn sống, cũng gởi thư cho Trung ương Đảng và lãnh đạo nhà nước để cảnh báo về việc không thể cho thuê đất ở các vị trí chiến lược.

  Dự án Khu nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở mũi Khẻm núi Hải Vân, nơi chia cách Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng, chỉ là một mắt xích mới nhất trong chuỗi vị trí chiến lược trọng yếu về an ninh quốc phòng đã và đang được trao vào tay nhà đầu tư Trung Quốc.