Tòa Án Việt Nam xét xử 14 người trong các vụ bạo loạn đập phá nhà máy của Formosa Đài Loan

 • Bởi Admin
  13/11/2014
  0 phản hồi

  Lê Quốc Tuấn

  Theo tin của Vu Trong Khanh và Nguyen Anh Thu trên Wall Street Journal, hôm thứ tư, một tòa án ở miền Trung Việt Nam đã xét xử 14 người đàn ông bị kết tội tham gia vào vụ bạo loạn chống Trung Quốc tại một nhà máy thép của Đài Loan được vào tháng Năm.

  Thẩm phán đã cho tờ báo Wall Street Journal biết, những người này, tuy bị xử chung với nhau như một nhóm tại Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, nhưng án phạt có khác nhau, từ 15 tháng tù treo đến 39 tháng tù về tội "gây rối trật tự công cộng" và "chống người thi hành công vụ" tại các nhà máy thép thuộc sở hữu của một đơn vị của Tập đoàn Formosa Plastics Group của Đài Loan.

  Luật sư bào chữa cho họ, những người từ độ tuổi từ 17-45 đã không đưa ra lời bình luận gì.

  "Tại phiên tòa, họ đã nhận tội và gửi lời xin lỗi đến công ty Formosa cũng những người bị ảnh hưởng", thẩm phán Trần Quốc Việt cho biết.

  Cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã nổ ra ở một số nơi ở Việt Nam sau khi công ty dầu khí China National Offshore Oil Corp. đưa một giàn khoan dầu vào vùng Biển Đông trong ngày 2 tháng 5, nơi Hà Nội cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình tại đây. Một số các cuộc biểu tình biến thành bạo động, khiến ít nhất có ba người Trung Quốc tử thương và hàng trăm nhà máy nước ngoài, chủ yếu ở các tỉnh Bình Dương, bị hư hỏng và bị cướp phá.

  Vào tháng Sáu và tháng Chín, cũng tại toà án này đã kết án 19 người khác lên đến 30 tháng tù giam về các tội danh cướp bóc, bạo loạn tương tự.

  Hồi cuối tháng, tòa án ở Bình Dương đã kết án một người đàn ông ba năm tù giam và một khác đến một năm tù về tội "phá hoại và gây rối trật tự công cộng" sau khi bị kết tội đã có tham gia vào vụ bạo loạn trên địa bàn tỉnh.

  Nguồn: Wall Street Journal

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi