Dân Luận điểm tin thời sự ngày Thứ tư 12/11/2014

 • Bởi Sapphire
  13/11/2014
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Kể từ ngày 3/11/2014, chúng tôi sẽ thử nghiệm dự án điểm tin thời sự trong và ngoài nước trên Dân Luận. Dự án này được lập ra với mục đích phần nào giúp độc giả nhanh chóng nắm bắt các sự kiện đang diễn ra trong ngày, và kết nối các tin tức đa chiều trong cùng một bản tin để độc giả dễ kiểm chứng và so sánh. Rất mong nhận được sự góp ý của độc giả!

  Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  FB Trinity Hồng Thuận: Tại buổi lễ "Voices For Justice" của Human Rights Watch tổ chức hằng năm để vinh danh các nhà tranh đấu nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới. Hôm nay anh Điếu Cày có mặt để nhận lại giải thưởng Hellman/Hammet mà Human Rights Watch đã trao cho anh vào năm 2009 (khi anh còn trong tù).

  Chính trị - Xã hội

  - Chính giới Thụy Sĩ tranh đấu cho Đặng Xuân Diệu (CTM): Sáng ngày 10 tháng 11, 2014, một phái đoàn gồm dân biểu và chính giới Thụy Sĩ đã đến tòa lãnh sự Việt Nam tại Genève/Thuy Sĩ để trao cho bà lãnh sự Đỗ Hà Thảo một Thỉnh Nguyện Thư gửi Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng về trường hợp tù nhân lương tâm (TNLT) Đặng Xuân Diệu bị cầm tù trong hoàn cảnh khắc nghiệt với tình trạng sức khỏe của anh đang gặp nguy cơ.


  - Thông báo về phiên tòa phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu (Facebook Trịnh Bá Phương): Hôm nay luật sư Trần Thu Nam đã nhận được giấy mời bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu. Phiên xử phúc thẩm vào ngày 8 giờ sáng ngày 25/11/2014.

  10419427_1504522636476101_3154160172822910741_n.jpg

  - Phiên tòa phúc thẩm chị Bùi Thị Minh Hằng ngày 27/11/2014 đã bị hoãn lại: Luật sư Nguyễn Văn Miêng - Phiên tòa phúc thẩm Bùi Hằng ngày 27/11 bị hoãn (FB Nguyen Van Mieng).

  - Một người đàn ông tự thiêu ở quận 5 (Thanh niên Online): Một người đàn ông đi xe máy tới phía trước cổng trụ sở Công an quận 5, dừng xe, tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu vào rạng sáng 12.11.

  - Sinh viên đạt được gì qua đối thoại với ban giám hiệu trường ĐH Mỹ thuật (Vietoneradio): "Đỉnh điểm của sự việc diễn ra với hàng loạt các tờ rơi được rải khắp sân và phát khác các lớp học. Giám thị và bảo vệ ngay lập tức có mặt để tịch thu các tờ rơi vì cho rằng đây là nội dung sai trái, mặc cho sinh viên đồng tình."

  906396_10203621439470977_9062500124323170171_o.jpg

  227756_10203621431230771_3132408998600716538_n.jpg

  580210_10203621431030766_7576937649909847836_n.jpg

  10653648_10203621430790760_8711463476694055749_n.jpg

  Ảnh: FB Linh Quạ

  - Lương thấp, hàng nghìn công nhân đình công (Tuổi Trẻ): Sáng sớm 12-11, gần 1000 công nhân nhà máy giày Stella thuộc công ty TNHH Sao Vàng (thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng) đồng loạt nghỉ làm, tập trung trước cổng công ty.

  - Có 53 tỷ đồng để làm 39 mét cầu mà 3 năm vẫn không xong (Giáo dục): Cầu chỉ dài 39m, sau 3 năm thi công với nguồn vốn đầu tư lên đến 53 tỷ nhưng cây cầu vẫn không thể hoàn thành. - Cảnh hoang vắng, tàn tạ khó tin ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng tại Hà Nội (Dân Việt): Tận thấy tình trạng xuống cấp, hoang vắng ở Làng Văn hoá du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) từng được đầu tư hơn 3.200 tỷ, nhiều người cảm thấy tiếc nuối và xót xa. - Thế nhưng với cơ chế hiện nay Công trình tiền tỷ bỏ hoang là chuyện bình thường! (VietnamNet). - Nông dân Cà Mau đốt bỏ mía vì nhà máy ngừng mua (VnExpress): Ông Trần Trung Hiếu, ngụ xã Trí Phải buồn bã nói: “Vốn liếng đầu tư hết vào ruộng mía, giờ đến ngày thu hoạch bán không có người mua, buộc chúng tôi phải phá vỡ quy hoạch đưa nước mặn vào nuôi tôm”.

  - Ai dám nhập tiến sĩ “giấy” của Việt Nam? (Lao động): Việt Nam thừa hàng đống bằng cấp, nhưng thiếu giáo sư, tiến sĩ (thực) một cách trầm trọng. Giáo sư, tiến sĩ đáp ứng nhu cầu trong nước chưa đủ. Có đâu mà xuất khẩu.

  - Cán bộ nhận được 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp có thể bị thôi chức ngay (CAND online): Những cán bộ có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp cần kịp thời xem xét, nếu xét thấy không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

  - Chây ì để móc túi (Thanh niên online): Sau 9 lần xăng giảm giá, người tiêu dùng ngày càng trở nên phẫn nộ khi giá cước vận tải, giá hàng hóa tiêu dùng cố tình dùng dằng hoặc chỉ giảm tượng trưng.

  gia_sua_gia_xang_dgww.jpg.jpg

  - ​Tai nạn lao động cướp sinh mạng 700 người mỗi năm (Tuổi trẻ online): Đó chỉ là con số chỉ tính riêng trong khu vực tham gia bảo hiểm xã hội, được Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh - xã hội công bố trước Quốc hội sáng nay 12-11.

  - Ai quản 1 triệu tỉ đồng của dân? (Pháp luật): Một tình trạng lâu nay rất nhiều cử tri phản ánh, rất nhiều chuyên gia phản ánh đó là Nhà nước cạnh tranh với khu vực tư nhân. Chức năng của khu vực kinh tế nhà nước là vốn mồi, đi vào những lĩnh vực mà tư nhân không đầu tư.

  - Quản lý giá bất lực? (Tiền phong): Khi giá xăng dầu tăng, các mặt hàng liên quan trực tiếp và gián tiếp đều rục rịch tăng theo. Tuy nhiên, khi giá xăng dầu nhiều lần giảm, doanh nghiệp không muốn hạ giá nhiều mặt hàng thiết yếu, dù Bộ Tài chính đã lên tiếng.

  - Lại vấn đề cờ quạt: Điếu Cày Đến Washington DC (Việt Thức):

  1. Trong cuộc tiếp xúc và gặp gỡ đồng hương với nghi thức chào cờ và mặc niệm lúc khai mạc, anh Điếu Cày chấp nhận hòa hợp cùng mọi người Việt Quốc Gia hiện diện nghiêm chỉnh đúng lên nghênh chào;
  2. Trước khi phát biểu, anh sẽ nhận một món quà chào mừng từ một đại diện đồng hương là lá cờ biểu tượng cho Tự Do của người Việt tỵ nạn cộng sản.

  Nếu hai yêu cầu này được đáp ứng thuận lợi thì Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia sẳn sàng tiến tới các việc làm kế tiếp trong thời gian anh Điếu Cày có mặt tại Hoa Thịnh Đốn."

  - Công an đứng sau vụ hành hung Tổng Lãnh sự Pháp (Người Việt): Trong thông báo cảnh báo về sự kiện vừa kể, ông Benjamin Ismail, người phụ trách khu vực châu Á –Thái Bình Dương của RSF, nhận định, những hành vi bạo lực như vậy là không thể chấp nhận được. RSF khẳng định, Công an Việt Nam có liên quan đến vụ này. RSF yêu cầu Việt Nam cần chấm dứt ngay lập tức việc quấy nhiễu, hăm dọa, dùng vũ lực đối với các blogger và thân nhân của họ.

  - Nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình sẽ được thả trước thời hạn? (Dòng Chúa Cứu Thế): Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho VRNs biết, do áp lực của phía bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nhà cầm quyền sẽ thả tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình – là một nhạc sỹ, cùng vụ án với Nhạc sỹ Việt Khang – trước thời hạn, có thể là đầu năm 2015.

  tran_vu_anh_binh.jpg

  - Phong tướng – Tranh giành cái danh hay mở đường tệ nạn? (VNTB): Trước việc phong hàm một cách ồ ạt, thực trạng ngành vũ trang Việt Nam đang thật sự “loạn tướng” khi mà số lượng sĩ quan mang hàm tướng quá nhiều. Cấp bậc quân hàm càng cao, chức vụ càng cao, đương nhiên là chế độ bổng lộc cũng theo đó mà tăng lên. Trong khi quyền lực và trách nhiệm thì vẫn như cũ – vì biên chế và phạm vi quyền lực phụ thuộc ở vị trí trách nhiệm (chức vụ) chứ không phải ở quân hàm.

  - Thư gửi quận ủy Quận 5: Tại sao tôi ký thư ngỏ 61 (Bauxite Việt Nam): Hôm qua bà Trần Thị Anh Vũ Phó Bí thư Quận 5 có mời tôi làm việc về Thư ngỏ 61. Cùng làm việc có các ban của QU Q5 khoảng 6 người, có cả Chủ nhiệm CLB Tù chính trị. Buổi làm việc xoay quanh 2 nội dung chính: yêu cầu đổi mới thể chế chính trị và quan hệ VN-TQ.

  - Đăng status "phản động", thanh niên ở TP.HCM bị dân mạng 'hỏi thăm' (Một Thế Giới): Anh Trịnh Thành Đức bị "cư dân mạng" đe dọa đánh vì đăng status "phản động" trên Facebook.

  - Cán bộ chỉ cần làm đúng luật là dân đã mừng (Tuổi trẻ online): Đây là lời của nhiều người dân mà đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) dẫn lại trong buổi thảo luận tổ chiều 11-11 về dự án Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

  - Trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm phòng lao (Tuổi trẻ online): Ngày 11-11, gia đình chị Mai Thị Linh (26 tuổi, trú thôn 4B, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai chị sau khi tiêm phòng lao.

  - Đam mê của tôi không được khuyến khích ở VN' (BBC tiếng Việt) và vấn đề Chất xám người Việt phục vụ nước ngoài (RFA): Ở Việt Nam rào cản về hành chính rất lớn, hơn nữa cũng không quan tâm đến khoa học- kỹ thuật. Kampuchia khác với Việt Nam; tức anh làm được một công trình khoa học thì được chính phủ, Nhà nước hoan nghênh và công nhận là nhà khoa học. Ví dụ khi tôi nâng cấp, cải tiến xe bọc thép xong họ công nhận tôi là nhà khoa học quân sự. Ở Việt Nam các nhà khoa học không làm được công trình nào cả, còn người làm thì bị gán cho tên ‘Hai Lúa’ như tôi. Quan điểm khác nhau nên mình thấy chỗ nào phù hợp mình đến. Khoa học không có biên giới, chỗ nào chính sách phù hợp với mình, điều kiện tốt với mình thì mình đến đó chế tạo.Biết đâu 5,7, 10 năm nữa tôi thành công và Việt Nam cần thì tôi bán về Việt Nam. Làm khoa học rất hay: ‘tổ quốc không biên giới’.

  - Vẫn khởi công đường cánh cung dù 100 hộ dân mất nhà (Tuổi trẻ online): Ông Đỗ Mạnh Hải - chủ tịch UBND quận Long Biên - khẳng định quận vẫn khởi công tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê tả ngạn sông Hồng vào tháng 12-2014 dù đang có hàng chục hộ dân phản đối.

  - Gần 200 cảnh sát vây bắt cát tặc: Công an huyện bất ngờ (VTC News): Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, kế hoạch vây bắt này được Bộ Công an tiến hành một cách bí mật, ngay cả Công an huyện Phúc Thọ cũng không được thông báo trước. Sau khi cuộc vây bắt thành công, Công an huyện Phúc Thọ mới được thông báo để phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ liên quan.

  Thế giới - đối ngoại

  - Mỹ điều chỉnh chính sách bán vũ khí cho Việt Nam (VnExpress): Bộ Ngoại giao Mỹ ra văn bản chính thức nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, trong đó quy định việc chuyển giao vũ khí sát thương phục vụ an ninh biển có thể được cân nhắc từng trường hợp.

  - Hôm nay, Mỹ-Trung công bố thỏa thuận tránh xung đột quân sự (Một thế giới): Nhằm tránh nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên đang dự tính sẽ công bố nhiều thỏa thuận quân sự.

  xung-dot-quan-su-hinh-anh_ypjr.jpg

  - Bắc Kinh kiểm duyệt số liệu của Sứ quán Mỹ về ô nhiễm (RFI): Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho một nhà cung cấp nổi tiếng về các ứng dụng điện thoại thông minh phải gỡ bỏ các dữ liệu về ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh do đại sứ quán Hoa Kỳ cung cấp. - Ông Tập đề nghị TT Mỹ học thêm lịch sử Trung Quốc (Một Thế Giới): Ông Tập cũng nên đọc lại lịch sử Trung Quốc để biết nguyện vọng của người dân Trung Quốc là cái gì vào lúc này...

  - Biển Đông là điểm nóng tại hội nghị ASEAN (Tuổi trẻ online): Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc cho biết tranh chấp trên biển Đông sẽ là chủ đề nóng nhất tại hội nghị ASEAN. Dự thảo tuyên bố chung của hội nghị bị rò rỉ ra bên ngoài cho biết ASEAN kêu gọi kiềm chế trên biển Đông và thúc đẩy quá trình thành lập bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

  - Thailand: Beautiful and Bitterly Divided Richard Bernstein NOVEMBER 20, 2014 ISSUE (The New York Book Review): Bài phân tích khá sâu sắc về tình hình Thái lan. Nếu có thể dịch cho độc giả thì rất tốt.

  - VOICE hiến tặng 7 phòng học mới cho Philippines (Người Việt): “Ormoc chịu thiệt hại nặng thứ nhì, chỉ kém Tacloban, nhưng không được các tổ chức quốc tế trợ giúp tương xứng,” Luật Sư Trịnh Hội giải thích. “Lý do là vì Ormoc không chịu thiệt hại nhân mạng, trong khi Tacloban có đến hơn 6,000 người chết.” Đây là một trong những lý do VOICE quyết định đến với Ormoc.

  voice.jpg

  Luật Sư Trịnh Hội (giữa) và bà hiệu trưởng Christina Heidi Garcellano của trường tiểu học
  Guadalupe trong ngày khai trương các phòng học mới. (Hình: Thiện Giao/Người Việt)

  - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thống Nga Putin (Tuổi trẻ online)

  Triết học - lịch sử

  - “Chấn hưng dân trí”: Xin hãy bắt đầu từ cùng nhau suy nghĩ! (Bauxite Việt Nam / Dân Luận): Sự thật là đã 4 thập niên đất nước độc lập trong thế giới văn minh hiện đại ngày nay rồi, nhưng đến nay nhìn chung người dân nước ta vẫn chỉ là “dân” với nghĩa đen của từ này, nghĩa là vẫn chưa giành được bao nhiêu cho mình tư thế và tâm thức người công dân. Tôi nói là chưa giành được, với tinh thần: Trong mọi quốc gia độc lập, người dân ở đâu cũng phải thông qua hiểu biết và đấu tranh của mình để giành lấy các quyền và xác lập cho mình tâm thức của công dân, những thứ này chẳng bao giờ được cho không ở bất kỳ đâu trên thế gian này, kể cả ở những nước phát triển nhất – quy luật muôn đời mà.

  Giáo dục

  - Phản đối thu tiền 20/11, phụ huynh tố lãnh đạo trường THPT Mê Linh (Giáo dục Việt Nam): Kể cả khi những món quà được trao, lời chúc được gửi đi, thì người gửi liệu đã thực sự xuất phát từ “tâm” hay chưa, còn người nhận liệu có thấy hạnh phúc?

  Thể thao - sức khỏe - môi trường

  - Chưa bổ sung cáp treo vào hang Sơn Đoòng thời điểm hiện nay (Một thế giới): UNESCO đã yêu cầu tỉnh Quảng Bình chậm nhất tới tháng 2/2015 phải có giải trình và hồ sơ thiết kế dự án gửi tới UNECSO để sớm có kết quả thẩm định.

  kham-pha-ben-trong-hang-dong-ky-vyekwb_xrtg.jpg

  - New York Times xếp Sơn Đoòng vào Top những điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh (Dân Trí): Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình mới được tờ New York Times của Mỹ xếp vị trí số 8 trên 52 địa danh ấn tượng nhất trong năm 2014.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bữa trong bản điểm tin thời sự nay có hai tin gợi sự chú ý của tôi. Thứ nhât là tin về việc ba sinh viên ở trường Đại Học Mỹ Thuật TP HCM bị mời lên văn phòng của trường làm việc với công an sau khi có tờ rơi phe phán điều kiện sinh hoạt và học tập của sinh viên. Lời phát biểu của ông phó hiệu trường khiến tôi nghĩ tới quyền tự trị giáo dục được áp dụng ở các nước dân chủ.

  Với quyền tự trị giáo dục, đạc biệt là đại học, ban quản trị của trường chiụ trách nhiệm về các sinh hoạt diển ra trong trường và chỉ kêu gọi sự can thiệp của cảnh sát khi có tội phạm xảy ra. Lời phát biểu của ông phó hiệu trưởng cho thấy ban quản trị trường đại học Mỹ Thuật đã không hành động theo quan điểm tự trị vì đã không nhận lãnh trách nhiệm về việc điều hành cơ sở giáo dục. Tệ hơn nữa, họ đã để cho công an xen vào điều khiển công việc giáo dục và đào taọ chuyên môn của trường. Đó là một trong các lý do khiến giáo dục ở VN không thể phát triển được.

  Tin thứ hai liên quan đến quan điểm của ông Đoàn Hữu Định, chủ tịch cộng đồng người Việt ở Virginia, Maryland, và DC. Tôi không chia sẽ việc áp đặt quan điểm chính trị của ông Đoàn Hữu Định đối với nhà báo tự do Điếu Cày vì nó đi ngược lại với nhân quyền (quyền tự do về quan điểmc chính trị) và tôi tin rằng quan điểm của ông Đoàn Hữu Định không phản ảnh quan điểm của đa số người Việt thầm lặng ở khu vực này.