Văn Chung - Cảnh báo từ khảo sát bất ngờ của một thầy giáo

 • Bởi Admin
  10/11/2014
  4 phản hồi

  Văn Chung

  Khảo sát nhanh ở quy mô nhỏ của thầy giáo dạy toán tại Hà Tĩnh về hiểu biết của trò về các kỹ năng sống đưa ra một lát cắt đáng suy ngẫm về giáo dục.


  Thầy giáo Trần Đình Trợ.

  “Mình thử làm một điều tra "xã hội học" nhỏ về học sinh một lớp chọn 12 của trường", thầy Trần Đình Trợ, giáo viên dạy Toán trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) chia sẻ.

  1. Có 45/45 em đi học bằng xe đạp. Trong đó: Có 3 em phân biệt được líp và đĩa, có 10 em phân biệt được săm và lốp. Và không có em nào biết sửa xe.

  2. Có 41/45 em, thường đi qua sông suối. Trong đó, chỉ có 4 em biết bơi, kiểu bơi "chó ngoi nác lụt" (Chó ngoi nước lụt - PV). Số còn lại, chỉ biết lặn, kiểu lặn "xuống nước, ba ngày sau mới nổi".

  3. Có 45/45 em thường xuyên ăn cơm. Trong đó chỉ có 15 em biết nấu cơm, nhưng trong 15 em biết nấu thì chỉ có 5 em thường xuyên nấu cơm cho gia đình. Có 17/45 em thỉnh thoảng có rửa bát.

  4. Có 45/45 em nhớ sinh nhật của 3 người bạn thân trở lên. Trong đó, chỉ có 4 em là nhớ ngày sinh của bố mẹ mình.

  5. Có 45/45 em đọc sách, (nhưng là đọc các sách giáo khoa). Trong đó có 5 em có đọc sách truyện, nhưng lại bị bố mẹ cấm đoán, phải đọc lén. Có 2 em đã đăng kí mượn sách thường xuyên tại tủ sách miễn phí của thầy Trợ, nhưng sau khi bị bố mẹ phát hiện, lại xin thôi.

  6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào ĐH và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước.

  Chắc các em sẽ toại nguyện.”

  Lời cảnh tỉnh

  Trao đổi với VietNamNet, thầy Trợ chia sẻ thêm: Hiện nay phụ huynh muốn dành hết thời gian cho con học. Thậm chí, học sinh lớp 12 bố mẹ vẫn phải đưa đi đón về vì lo con sa vào những cám dỗ khác. Khi mà các địa điểm như sân bóng, ao hồ, bãi cỏ để các em vui chơi dần bị thu hẹp, thì các nhà hàng, quán nét, hay thậm chí là nhà nghỉ lại trở thành nơi lui tới của nhiều học sinh.

  Tại trường, các thầy cô và nhà trường chạy theo bệnh thành tích và vì vụ lợi muốn có tiền dạy thêm nên tìm mọi cách nhồi kiến thức cho học sinh. Điều này đã “cướp” mất gần như toàn bộ thời gian vui chơi, thời gian sống với xã hội, sống với gia đình của các em.

  Thầy Trợ chia sẻ một câu chuyện nhỏ: “Khi giáo viên chúng tôi lập tổ sách, truyện cho học sinh. Những cuốn như Chiến tranh và hòa bình, Ba người lính ngự lâm,..rất hay nhưng chính phụ huynh nhờ thầy cô không cho con mượn sách để tập trung vào học”.

  Chuyện học sinh lớp 12 không hoặc chưa từng biết đến rửa bát, lau nhà, đến bộ phận của xe đạp dù đơn giản theo thầy Trợ đã không phải hiếm.

  Nhà trường nhẹ kĩ năng sống, lo dạy thêm dạy văn hóa chính áp lực nhiều phía vừa chủ quan khách quan làm mất thời gian học sinh. “Ngày lễ tết, đi tảo mộ, đi nhà thờ,…nhiều ông bố bà mẹ cũng thay con đảm nhiệm. Trẻ chỉ biết đến học và học. Những quy tắc ứng xử trong gia đình, phép xã giao bình thường không ít em cũng không biết. Điều đó thật nguy hiểm” – thầy Trợ tâm sự.

  Nền giáo dục lại chạy theo nhu cầu giả tạo của dân (học để thoát li lao động) bằng cách mở thêm các trường CĐ và ĐH đào tạo nhiều cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… mà không có công việc cho họ sau khi ra trường, sẽ dẫn đến cảnh thất nghiệp tràn lan.

  Thầy Trợ nói: “Đây thực sự là tiếng nói cảnh tỉnh đến học sinh, phụ huynh và toàn xã hội. Nền giáo dục VN đang đi lạc hướng, nặng kiến thức, nhẹ dạy kỹ năng sống”.

  Văn Chung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Rất cám ơn thày Trợ, là một thày dạy toán những đã quan tâm và thực hiện một cuộc "nghiên cứu xã hội học" bỏ túi để tìm hiểu lối sống và nếp suy nghĩ của học sinh ở VN. Con số nói lên nhiều điều, nhưng có khi không nói hết mọi điều. Nhìn vào kết quả thăm dò, tôi đoán các học sinh của thày Trợ thuọc thành phần gia đình khá giả vì 1) các em không phải làm việc nhà, hay phụ bố mẹ kiếm tiền; 2) các em có điều kiện để tham dự các sinh hoật giao tế như học sinh ở các nước phát triển (kỷ niệm sinh nhật); 3) các em có điều kiện theo đuổi học vấn đại học. Trong khi ở Mỹ, trên 50% các học sinh trung học (high school) đã phải tự lập kiếm tiền, làm trung bình 20 tới 30 giờ một tuần.

  Ở VN, 70% dân VN đuợc xêp vào thành phần nông thôn, nên có lẽ không phải em nào cũng như 45 học sính của thày Trợ. Nếu có thêm thông tin về thành phần kinh tế của các học sinh thì rất tốt, hay có một cuộc khảo sát ở nhiều vùng với nhiều thành phần kinh tế để có thể biết rõ sự đa dạng trong nếp suy nghĩ của học sinh ở VN.

  Phản hồi: 

  Mấy em học sinh của thầy Trợ thì cũng giống như mấy em học sinh bên Mỹ vậy thôi, đặc biệt là quan tâm đến ngày sinh nhật (để đi party), không thích đọc sách mà thích chơi games, bấm cell phones, thích ăn ngon mà không thích rửa chén, không chịu dọn chùi nhà cửa. Chỉ khác có cái số 6: có lẽ đến nửa lớp học sẽ không có đủ trình độ để vào đại học, có phải tại vì việc học tập ở cấp bậc đại học tại VN dễ quá không?
  (Trung học Mỹ thì ẹ vậy đó, nhưng tiến sĩ của Mỹ thì ít nước nào bì kịp)

  Phản hồi: 

  [quote]
  6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào ĐH và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước.
  [/quote]

  Con người ta, đa số, thường tích có cuộc sống ổn định và đầy đủ. Hiện nay ở VN, có lẽ chỉ có cán bộ là có công việc ổn định và có cơ hội làm giàu nếu vào được những chỗ ngon (dầu khí, bưu điện) hoặc có thể ăn hối lộ (hải quan, công an).
  Công an và quân đội làm kinh tế, trông coi công ty, nhà hàng, khách sạn, ... Nếu cứ phong tướng tá tràn lan, có thể sau này lãnh đạo một nhà hàng lớn lại là một sĩ quan CA cấp tá ?

  VN nên tạo môi trường cạnh tranh tương đối công bằng như Mỹ để người dân hưng phấn, có gan tạo ra các startup, công ty vưà và nhỏ.

  Môi trường cạnh tranh và sáng tạo gây ra sự hưng phấn làm giàu cho những ai có khả năng và thích mạo hiểm.
  Cái khác nữa là tài chánh cung cấp bởi các quỹ hỗ trợ như Venture Capital financing.

  http://www.forbes.com/sites/ericwagner/2013/01/09/12-tips-on-raising-ven...

  [quote]
  Nền giáo dục lại chạy theo nhu cầu giả tạo của dân (học để thoát li lao động) bằng cách mở thêm các trường CĐ và ĐH đào tạo nhiều cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… mà không có công việc cho họ sau khi ra trường, sẽ dẫn đến cảnh thất nghiệp tràn lan.
  [/quote]

  Ở VN thất nghiệp chỉ có khoảng 1,8%, quá hay, giỏi hơn các nước Âu, Mỹ, Phi.
  Các startup, công ty vừa và nhỏ, không quan tâm nhiều đến thạc sĩ, tiến sĩ,… mà chú trọng đến thích ứng làm việc đa dạng và hiệu quả.

  Các thạc sĩ, tiến sĩ,… chủ yếu làm việc giảng dạy ở các đại học, nghiên cứu ở đại học, công ty lớn (thuốc tây, hóa học, ...).

  Cần điều chỉnh việc học đại học theo nhu cầu của xã hội như bắt thi tuyển vào các ngành kỹ sư, bác sĩ, nha sĩ, ... và kiểm soát chất lượng các luận án TS

  Tự do học thì OK nhưng phải có chất lượng và điều chỉnh theo nhu cầu xã hội, theo thị trường

  Phản hồi: 

  Buồn, cười ra nước mắt!
  Bao giờ VN hết kiểu 'học để làm quan phát tài' thì VN mới khá lên được.