Nguyễn Minh Tuấn - "Hãy phá đổ bức tường này"

 • Bởi Admin
  10/11/2014
  2 phản hồi

  Nguyễn Minh Tuấn


  Hai mươi lăm năm trước (9/11/1980 - 9/11/2014) bức tường Berlin - bức tường ngăn cách giữa hai miền Đông và Tây Đức đã bị phá bỏ. Sự kiện này là bước ngoặt vĩ đại nhất làm thay đổi thế giới cuối thế kỷ XX. Vấn đề không hẳn chỉ là việc phá bỏ một bức tường vật chất hữu hình, bằng gạch đá, xi-măng mà quan trọng là phá bỏ những định kiến, sự sợ hãi, sự bất đồng, lòng hận thù bởi chính những con người và trong từng con người. Bỏ đi những rào cản vô hình đó mới khó khăn hơn gấp bội phần. Nước Đức thống nhất trong hòa bình, không mất một giọt máu nào chính vì người Đức đã học cách nắm tay nhau, vượt lên cùng xóa bỏ "những bức tường". Tôi cho rằng đây mới là thông điệp lớn, sâu sắc nhất mang tính thời đại của sự kiện này.

  Hãy phá đổ bức tường này (Tear down this wall): Đây là lời thách thức của Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đối với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Sergeyevich Gorbachyov trong bài diễn văn trước Cổng Brandenburg ngày 12/6/1987. Reagan đã nói: "Tổng Bí thư Gorbachev, nếu ông kiếm tìm hòa bình, nếu ông tìm kiếm sự thịnh vượng cho Liên Xô và Đông Âu, nếu ông mong tìm sự giải phóng, hãy đến đây nơi cổng này. Ông Gorbachev, hãy mở cổng này. Ông Gorbachev, hãy phá đổ bức tường này! (Nguyên văn: "General Secretary Gorbachev, if you seek peace, if you seek prosperity for the Soviet Union and Eastern Europe, if you seek liberalization, come here to this gate. Mr. Gorbachev, open this gate. Mr. Gorbachev, tear down this wall!"). Câu nói này đã đi vào lịch sử. Người ta cho rằng chính bài diễn văn của Reagan là điểm khởi đầu cho hàng loạt những thay đổi sau này.

  Hãy cùng xem lại một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của lịch sử thế giới - Sự sụp đổ của bức tường Berlin (One of the most important moments in the world history - The Fall of the Berlin Wall)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ở VN cũng có một bức tường, nằm trong Hiến Pháp.
  Người dân Đông Đức đã phá vỡ bức tường xi măng, kẽm gai, mìn, thảm đinh nhọn cao mấy cm... tổng cộng đâu cỡ 160km, tốn đâu cỡ 400 triệu tiền DDR.
  Bức tường trong HP nước CHXHCN VN chỉ có mấy dòng, không tốn một xu nào khi viết lên. Vậy mà nó vẫn tồn tại và tồn tại.... đến bao giờ?

  Câu hỏi này dành cho người VN trong nước, người Việt hải ngoại không nên về can thiệp! Mà cho dù người Việt hải ngoại có muốn xía vô, cũng chẳng được, ai cho?

  Nguyễn Jung