GS Nguyễn Văn Tuấn - Những con số tướng lãnh VN: nên hiểu như thế nào

 • Bởi Mắt Bão
  09/11/2014
  26 phản hồi

  GS Nguyễn Văn Tuấn

  Nhiều năm trước, một anh bạn làm nghề báo chí nhưng không hẳn là kí giả, đưa ra một nhận xét làm tôi giật mình. Anh nói với tôi: "Ông nói nhiều về lạm phát con số giáo sư và tiến sĩ, nhưng ông không chú ý là VN còn lạm phát về tướng tá."

  Một tay nâng tách cà phê Trung Nguyên, tay kia anh chỉ ra đường nơi một người cảnh sát giao thông đang làm việc, anh nói: "Có thời nào trong lịch sử VN mà trung tá đứng đường phạt vi phạm giao thông?" Nhưng hôm nọ khi nghe Phùng đại tướng nói không phong tướng thì "anh em tâm tư" (1), giờ tôi mới hiểu một chút tại sao VN có nhiều tướng tá. Tôi phải sưu tầm con số tướng lãnh để trước hết là hiểu vấn đề, và sau là để tham khảo sau này.
  Số tướng lãnh quân đội

  Con số tướng lãnh hiện chức trong quân đội hình như không được công bố, nên công chúng không biết chính xác được. Đài BBC có nhiều bài viết về tình trạng phong tướng ở VN cũng chỉ đưa ra những con số chung chung như "Con số tướng trong quân đội cũng lên tới hàng trăm" (2). Hàng trăm là bao nhiêu? Thông tin trên wikipedia cho biết đến năm 2008, số tướng trong biên chế là 587 người, nhưng số người còn công tác thì dĩ nhiên ít hơn (3). Con số này có vẻ ăn khớp với một nguồn tin có vẻ "biết chuyện" (4). Theo nguồn tin này thì đến tháng 4/2014, VN có 366 tướng lãnh quân đội, trong số này có 2 đại tướng, 7 thượng tướng, và 272 thiếu tướng.

  Thật thú vị! Con số tướng lãnh tại chức của VN như vậy còn cao hơn cả số tướng lãnh của Tàu cộng. Theo Tân Hoa Xã, thì đến tháng 7/2011, Tàu có 191 tướng lãnh (5), và cấp bậc cao nhất là thượng tướng (6).

  Ở Mĩ, quân đội chắc đông hơn VN, nhưng số tướng lãnh cũng bị giới hạn. Theo wikipedia, Mĩ có luật giới hạn số tướng lãnh tại chức như sau: 230 tướng bộ binh, 208 tướng không quân, và 60 tướng thuỷ quân lục chiến (Marine Corps) (7). Như vậy, tổng cộng số tướng lãnh của Mĩ tối đa là 498, nhưng hiện nay họ có bao nhiêu tướng đang công tác thì chưa tìm thấy nguồn tin nào để biết. Tuy nhiên, tổng số tướng lãnh Mĩ còn sống (đang công tác và đã nghỉ hưu) là 958 người.

  Riêng Việt Nam Cộng Hoà, thì tính từ 1954 đến 1975, chỉ có 164 tướng lãnh (8). Trong số này, 1/3 là được phong từ 1963 đến 1965! Không biết vào năm 1975 thì VNCH có bao nhiêu tướng.
  Số tướng lãnh công an

  VN có lẽ là nước duy nhất (?) trên thế giới có quá nhiều tướng công an. Con số tướng lãnh công an VN cũng không được công bố. Ngay cả tuần vừa qua, báo chí VN chỉ đưa tin một số người được phong tướng, nhưng không nói đến con số. Có lẽ con số quá tế nhị trong thời điểm hiện tại? Thế nhưng trước đây báo chí cho biết rằng năm 2012 VN thăng hàm tướng cho 48 người, và năm 2011 thì có 58 người. Tuy nhiên, BBC ước tính rằng ngành công an VN "có gần 200 tướng" (9). Nhưng con số này có thể thấp hơn thực tế, vì theo trang wikipedia, thì số tướng công an "đang công tác" [không rõ năm nào] là 350 người (10).

  Ở Úc không có tướng tá cảnh sát. Ở Mĩ thì tôi không rõ, nhưng đọc báo không thấy ai đề cập đến tướng cảnh sát bên đó cả. Thời trước 1975, tôi chỉ nghe 2 tướng cảnh sát của Việt Nam Cộng Hoà là ông Nguyễn Khắc Bình (tư lệnh cảnh sát), và Nguyễn Ngọc Loan (tổng giám đốc cảnh sát).

  Tóm lại, nhưng con số trên đây cho thấy VN có lẽ là một trong những nước có nhiều tướng lãnh nhất, nếu không muốn nói là nhiều nhất. Thật vậy, nếu cộng số tướng lãnh quân đội tại chức của quân đội và công an, VN có 716 người mang hàm "tướng". Con số tướng lãnh của VN cao hơn Tàu và Mĩ! Điều thú vị là năm 1975, miền Bắc VN chỉ có 36 tướng. Vậy mà chỉ 40 năm sau, con số đó phình ra gấp 10 lần!

  Ấy thế mà giới quân đội và công an vẫn muốn có thêm tướng, vì nếu không thì "anh em tâm tư" (1). Từ điển Tiếng Việt định nghĩa "tâm tư" là suy nghĩ ở trong lòng, tức là không nói ra. Tôi nghĩ đáng lẽ chữ "tâm tư" đó nên dành cho người dân đang đóng thuế trả lương và bổng lộc cho các vị, vì quả thật nhiều người thấy VN có quá nhiều tướng. Ở Mĩ, giới báo chí và trí thức hiện đang ta thán là họ có quá nhiều tướng, nhưng nếu họ biết con số tướng lãnh ở VN hiện nay, thì chắc họ sẽ ngậm ngùi và xấu hổ "shut up" (im miệng).

  Ở Việt Nam ngày nay, báo chí và giới bình luận thường hay phàn nàn rằng có tình trạng lạm phát giáo sư và tiến sĩ. Nhưng rõ ràng, VN cũng lạm phát số tướng tá quân đội và công an. Điều thú vị là xu hướng lạm phát này nó xảy ra song song nhau, số tướng tá tăng thì số giáo sư tiến sĩ cũng tăng. Nếu lạm phát giáo sư là dấu hiệu của chất lượng giáo dục xuống cấp, thì lạm phát tướng tá nên được diễn giải như thế nào?

  ===
  (1) http://giaoduc.net.vn/…/Dai-tuong-Phung-Quang-Thanh-Khong-p…
  (2) http://www.bbc.co.uk/…/vietn…/2014/11/141107_generals_debate
  (3) http://vi.wikipedia.org/…/S%E1%BB%91_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_T%C…
  (4) http://nddat.vnweblogs.com/post/2427/448873
  (5) http://news.xinhuanet.com/…/china/2011-07/23/c_131004552.htm
  (6) http://www.bbc.co.uk/…/140320_vn_high_rank_general_inflation
  (7) http://en.wikipedia.org/wiki/General_(United_States
  (8) http://vi.wikipedia.org/…/Danh_s%C3%A1ch_t%C6%B0%E1%BB%9Bng…
  (9) http://www.bbc.co.uk/…/vietn…/2014/11/141107_generals_debate
  (10) http://vi.wikipedia.org/…/S%E1%BB%91_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_T%C…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  Đèo miẹ, tên chơi đĩ này bi bô nghe phát ói. Cả chục thằng tướng (cướp) đầu sỏ dắt díu nhau mò qua Tàu bẩm thưa cúng cỗ cho chúng nó rồi thì chúng oánh nàm đéo gì nữa cho tốn đạn, tốn xăng hử ?

  Lại to còi thách Mỹ chống 'liên minh chiến lược đồng chí anh em 16-4 Tàu+Việt Cộng à ? Cứ thủ thỉ riêng với nhau cho nó sướng tai mà vẫn an toàn nhá :) Liệu sức còn bám đít Tàu chống Mỹ được bao lâu ? Còn nhớ số phần thằng anh cả LX hồi nớ không ?

  Rõ cu đần cù lần ! (trích)
  ----------------------------------------------

  Chú ma-cô này lên gân máu nhể !...hehehe...

  Tầm nhìn "chén bát gương lượt" quân xự như chú mà chỉ thấy có...đạn và nhớt xăng như thế là tất cả, thì chả trách sao mà cả 9 đời họ nhà chú đi kén rể cho con gái, chỉ biết chăm chăm dòm vào chỗ giữa 2 cái cẳng của con giai nhà người ta để xem giống má nhà nó căng hay lép thế lào mà thui là vậy !!!

  Mún cho cái mục quân xự này rôm rả thì chú nên qua cái báo Đất Việt kia mời chú quân xư Lê Ngoc Thống hay Thiết giề giề đó qua đây mà làm thày bàn thì nó mới...DÙI được cho chú và các bố thày đồ ở đây một trận thủng tai ra, thế lào là hàng của ta như ...tàu bay SU35 hiệu con dê, tàu ngầm lớp kilo kiểu con lươn đen thui trườn êm ru như cái của thằng bồ vợ chú nó chui vào giường mỗi đêm mà chú hông hề phát hịn ra được, tên lửa đánh chặn không gian 3D lẫn diệt hạm ở mọi địa hình phức tạp trên giời lẫn trên biển, đại khái như là đánh chận mí thằng chiên giựt mối dắt gái, mối hút chích của chú ngay từ lúc nó vừa mới đề máy...nẹt bô xe phân khối nhớn í mờ !!! ...Diễn đạt thế lày là hông có giề khó hỉu với chú cả chứ ???

  Dưng mà các chú có nghe hay quá, phê quá thì cũng phải rướn tỉn táo mà rữ vữn nập chường lí chí là, chú này tuy đúng là quân xư thày bàn về chến lượt quân xự rất cao cấp và nhừ nhiễn, đặt bịt là món dõ khí tiềm năng đặc chủng dùng hơi nước của ta lẫn ...hơi dãi của chú ấy !
  Tui nhắc lại thêm cho các chú đìu tí ti này nữa là, các chú nên cửn thựn, là chú ấy có nỗi đam mê thích thú hông bao vờ cạn, là chỉ tuyền dạy cho đám học chò văn chương chữ nghĩa và thày đồ chói gà hông chặt, đầu óc đơ đơ nghe chiện oánh giặc như ...ngỗng nghe sấm kia, ăn bánh...CHƯNG HÔNG NHƯN hông thui đấy nhá !!!

  Trong thời trước năm 1975, thời BT Trần Quốc Hoàn CA chỉ có thượng tướng là cao nhất. QĐ cũng chỉ có 2 đại tướng: Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Chí Thanh với nguyên tắc của Cụ Hồ "thắng ĐT, phong ĐT".

  Thực sự chỉ sau khi thống nhất đất nước thì mới xảy ra tình trạng lạm phát tướng lĩnh sĩ quan trong đó có đại tướng. Bây giờ thì không chỉ LLVT, các cấp lãnh đạo cấp bộ, TC, cục, vụ, viện, ... hàng lãnh đạo các tỉnh thành nhiều đếm không suể. VN bé như thế mà chia ra bao nhiêu tỉnh thành trưc thuộc TW. Trong khi đó TQ lớn như vậy nhưng số tỉnh thành trưc thuộc TW còn ít hơn VN.

  Chính vì thế nên mới có chuyện quỹ lương không đủ nuôi SQ, CB, CN, VC. Lúc nào dịnh đề nghị tăng lương thì đều kêu không thể. Nghịch lí lớn nhất là ai cũng nói lương không đủ sống mà ai cũng muốn sống nhờ (bám vào quỹ) lương.

  Tên tác giả viết:
  Gửi bác Khách mua hoa,

  Chắc tôi vừa được phong lên ... cấp tuớng, nằm trong thành phần gọi là "Lạm phát Tướng quân" của bác Tuấn, nên tôi đọc cái còm của bác tôi chẳng hiểu gì hết.

  Bác viết lại ... bình thuờng được không? Đúng ra cũng có vài còm của bác giống thế này rồi. Định bỏ qua nhưng nghĩ viết mà người khác đọc không hiểu cũng ... uổng công lắm! :)

  Bác Khách mua hoa thì chuyên kiểu viết như vậy, đúng như bác khách mn đã nhận xét là điều này cũng đã xảy ra với những comment trước đó của bác Khách mua hoa và trong cả comment này, ví dụ:

  khách mua hoa viết:
  Dô giảng đường phán chiện nhưn văn, kin doanh quản chị quản em thì ba hoa sao cũng được, dưng mà dô phòng thực hành mà cắm lộn bậy lỗ của cái con chip điện tử là nó...bùng xịt khói ngay chứ khó giề mà hông bít em nào là ráo sư thứ thiệt hay thứ chợ kim biên ?

  Comment này của bác Khách mua hoa đã chính thức xô đổ những kỷ lục trước đây mà chính bác ấy thiết lập trong việc dùng ngôn ngữ loại ruồi bâu và ý tưởng loại nhảm nhí.

  khach mua hoa viết:
  Nhưng về mặt quân sự thì sao chú không biết mở mắt ra thành thực nhận rằng là ngay cả chú Tập khựa có đủ ngón nghề kia mà tại sao nó sợ gì mà không dám đem hàng và đoàn quân...cậu ấm của nó sang VN dạy cho nhà chú mn tui đây vài bạt tai thêm bài học thứ hai hay thứ mấy chục nữa vậy cà ???
  Hay tại sao cả chú Ô-ba-ma có ngon thì cứ đem đám lính mũ xanh dờn bách chiến bách thắng nhà mình...nuôi quân 3 năm dụng quân 1 ngày ra biển đông kia mà khè chú Tập đi, sao lại cứ cụp đuôi lại rồi phải vuốt ve ...mượn cá nấu canh của nhà người ta thế nhể ?

  Đèo miẹ, tên chơi đĩ này bi bô nghe phát ói. Cả chục thằng tướng (cướp) đầu sỏ dắt díu nhau mò qua Tàu bẩm thưa cúng cỗ cho chúng nó rồi thì chúng oánh nàm đéo gì nữa cho tốn đạn, tốn xăng hử ?

  Lại to còi thách Mỹ chống 'liên minh chiến lược đồng chí anh em 16-4 Tàu+Việt Cộng à ? Cứ thủ thỉ riêng với nhau cho nó sướng tai mà vẫn an toàn nhá :) Liệu sức còn bám đít Tàu chống Mỹ được bao lâu ? Còn nhớ số phần thằng anh cả LX hồi nớ không ?

  Rõ cu đần cù lần !

  Khach mua hoa viết lách chữ nghĩa tào lao, không đáng để mọi người nói chuyện về những vấn đề nghiêm chỉnh. Đây mới chính là một trẻ trâu cần phải đi học!

  Gởi chú khách mn.

  Chú đọc mà không hiểu tui viết là con tê tê gì cả, thì đúng như tui đã viết, là chỉ vì chú không thuộc loại con nhà binh hay nhà võ thôi.
  Chứ không phải là vì chú là con nhà văn hay chữ tốt mà không biết đọc chữ, còn nếu chình chú mà đúng như thế, thì tui xin mời chú nên qua diễn đàn...ngôi- sao.cơm kia mà xem hình các em bikini hay hơn nhé , OK ???

  Đơn giản thế này cho chú nghe là, ở đây tại sao tui dám viết ra những cái suy nghĩ còm dưới kia, cũng là vì tầm nhìn của các cô chú chỉ biết có ...mía một gióng mà thôi. Cụ thể chỉ biết nhìn sự việc qua cái lăng kính thông thường ở mặt xã hội, chính trị và kinh tế là hết !!!
  Chưa được học tập nghiên cứu đến mức cao độ để hiểu được về mặt cuối cùng nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là... võ học và quân sự.
  Mà mặt này luôn là...đồ bỏ, chỉ khi nào mà giặc nó đã vào nhà, chui vô giường vợ con các chú thì mới cuống cuồng chui rúc vào rừng, mới thấy là tại sao xưa nay ta lại ngu như lợn thế ???
  Ở đây tui không bảo là chú đã chưa từng biết xếp hàng tập quân sự ở trường phổ thông, bắn súng gỗ, ném cùi bắp là gì, hay thậm chí đã chưa từng đổ máu ra ở chiến trường kia nữa.
  Nhưng đó là chuyện khác, khẳng định rõ ở đây nếu chỉ như thế là chưa đủ để gọi là có tri thức binh bị gì để mà bàn cả !!! Tui có viết thêm nữa chỉ làm chú rối trí, tỉ như đem chuyện Nghiêu Thuấn giảng cho đám trẻ trâu chỉ biết chơi game online vậy !

  Ngắn gọn lại cho chú thiệt dể hiểu là, nếu nhìn vào thực tế đất nước VN hôm nay thì quả thật về kinh tế và chính trị thì nó chả khác nào cái... giẻ rách cả.
  Nhưng về mặt quân sự thì sao chú không biết mở mắt ra thành thực nhận rằng là ngay cả chú Tập khựa có đủ ngón nghề kia mà tại sao nó sợ gì mà không dám đem hàng và đoàn quân...cậu ấm của nó sang VN dạy cho nhà chú mn tui đây vài bạt tai thêm bài học thứ hai hay thứ mấy chục nữa vậy cà ???
  Hay tại sao cả chú Ô-ba-ma có ngon thì cứ đem đám lính mũ xanh dờn bách chiến bách thắng nhà mình...nuôi quân 3 năm dụng quân 1 ngày ra biển đông kia mà khè chú Tập đi, sao lại cứ cụp đuôi lại rồi phải vuốt ve ...mượn cá nấu canh của nhà người ta thế nhể ?

  Để đến nỗi chú Phùng Quang Thanh tạt cả bô nước cho vào mặt ở bên Sing kia mà vẫn cúi đầu nghe là sao, là sao ???

  Nhiều ông bà cứ chê chửi chú tướng Thanh hay các chú tướng VN kia là này nọ, mà sao không biết tự hỏi mình đã có tài cầm quân như chú Thanh ta chưa mà đã hả mồm ra phán như các ông bà đang là...Hưng Đạo Đại Vương hay là...Hai bà Trưng vậy ???
  Chứ còn dốt như tui thì vẫn thấy rõ ràng chú ta lúc nào cũng là ...TƯỚNG TÀI !!!

  Người xưa có câu : - " Vô tri bất mộ " là thế !

  Gửi bác Khách mua hoa,

  Chắc tôi vừa được phong lên ... cấp tuớng, nằm trong thành phần gọi là "Lạm phát Tướng quân" của bác Tuấn, nên tôi đọc cái còm của bác tôi chẳng hiểu gì hết.

  Bác viết lại ... bình thuờng được không? Đúng ra cũng có vài còm của bác giống thế này rồi. Định bỏ qua nhưng nghĩ viết mà người khác đọc không hiểu cũng ... uổng công lắm! :)

  Nhiên Tuệ rằng:

  Trích dẫn:
  Đừng hiểu cụm từ "anh em tâm tư" của Phùng Quang Thanh theo cách yếm thế, tiêu cực. Đây thực sự là một thông điệp có sức nặng ngàn cân đối với những kẻ nhận được nó đấy!

  Bác nhìn vấn đề thật có lý. Triều đình yếu nhược mất uy, vua tôi cá mè, binh tướng sinh kiêu, yêu sách lộng quyền...

  Nhớ kiêu binh Lê Trịnh, bắt nạt cả vua chúa nhưng giặc đến thì chạy. Họa 12 sứ nội tranh, hoặc đầu hàng ngoại địch, đã có triệu chứng.

  Lợi ích bất chính, ăn chia bất bằng, quay giáo đâm nhau. Triều đình sợ hãi, phải lụy kiêu binh, mà lòng chẳng tin, khả năng cứu giá.

  Đọc xong cái bài viết của tác rả, rùi điểm xem qua các còm các chú các bác ở đây, thì tui rút ra được cái kết lựng là, các bác các chú chỉ tuyền là dân con nhà chữ nghĩa từ chương, bút lông, mực tào, giấy...cuộn tái chế cả, thế mà lại đòi đi làm thày bàn về chiện con nhà binh, nhà võ thì hông...ỌT RƠ có mùi thum thủm cả nút thì còn là giề nữa chứ ???

  Bỏ qua cái đám tướng tá cảnh sát dô dụng hông thuộc loại lính ra chiến chường, khỏi nói cũng bít là đíu đứa nào bít đánh giặc là giề sất roài, chỉ bít...đánh dân là chính, tui hông bàn làm moẹ giề cho tốn dãi !!!

  Còn với các chiến sễ nhưn dưn ta, thì thế này nhé :

  Tui hông nắm được số liệu chi phí cho quốc phòng VN hiện nay là bao nhiu mỗi năm ? dưng mà chắc chắn là nó phải bao gồm có cả lương và bổng cho tướng tá và lính tráng. Còn chiện các chú các bác phê bìn họ là hám danh, kiếm mối ăn chia chác giề giề lày lọ...v.v...tui hông quan tâm.
  Chỉ có vài chiện bá dơ này tui phải...lâng quan đỉm lại cho các chú các bác thông rõ tỏ tường tí là :

  - Trước hết thì tui rất đồng í dí cái tư ruy : quân cốt tinh chớ hông cốt đa !!!
  Dưng mà tướng tá thì lại là chiện khác à !
  Cứ thử mở cái gáo si nghĩ ra xem là , nếu các chú các bác cũng đang là tướng tá bên quân địch kia đi. Súng ống tào bay tào bò có mun chùng bao la, dưng mà lèo tèo chỉ có vài ba anh tướng chỉ huy thui, thế thì các chú các bác có rám xông pha lên tuyến đầu chỉ tay 5 ngón hay là rúc ở tuyến nhà bếp của chị em mở lén tần số bí mật đìu binh mạng ảo?
  Trong khi thằng địch thì tướng tá rất ..." TÂM TƯ " của nó lại nằm ở ngay vòng ...tỉu đội ? . Thế thì dõ dàng là thua nó cũng ngay từ mặt tâm ní chiến roài, cái dụ này ảnh hưởng lúm đó, coi chừng ...tụt quần chạy chứ hông chơi nghen !

  - Còn níu bảo đem so sánh cân bằng số đại quan ..." chữ to a-bờ-cờ " với số đại quan ..." kiếm mủ súng nước " triều nhà Sản hiện nay thì tỉ số làm tròn chỉ mới là 500/30000 mà thui đã có giề mà gọi là lẹm phát lẹm phét ???

  - Hơn nữa là ngay trong cái món chữ nghĩa từ chương của các bác các chú thì nó cũng đã chia ra lùm hai thứ, lí thuyết và thực hành roài. Dô giảng đường phán chiện nhưn văn, kin doanh quản chị quản em thì ba hoa sao cũng được, dưng mà dô phòng thực hành mà cắm lộn bậy lỗ của cái con chip điện tử là nó...bùng xịt khói ngay chứ khó giề mà hông bít em nào là ráo sư thứ thiệt hay thứ chợ kim biên ?
  Cũng thế níu các chú tướng tá thuộc loại... " nhà banh nhà vẽ " kia có... khè ai khác như các chú các bác đây thì được, chứ gặp dân nhà nòi trong nhà thì nó chỉ ngó sơ là bít ngay chứ khó giề ???
  kỉu như thằng chỉ bít ...MÚA dõ bá láp dí thằng chiên...BỤP dõ dí nhao phù môi móp mỏ mỗi ngày thui ấy mờ !!!

  Chiện này thì đến ngay bố thằng địch nó cũng chả bít đâu là vàng đâu là đất mà lần mà dám ngu dại đi ...khinh thường chứ ?

  Binh pháp hơn nhao là ở chỗ ấy đấy các thày đồ ạ !!! ...thế nhé !

  Đảng CSVN (nhà nước) phong quá nhiều tướng tá, ngoài việc chia chác bổng lộc phe nhóm, tốn kém ngân sách nhà nước một cách vô ích, có lẽ sẽ đưa đến việc chỉ huy quân đội yếu kém.

  Quốc phòng Pháp: giảm 30% về nhân sự

  Tổng tư lệnh mới của quân đội, tướng Peter de Villiers đã nhắc lại trước Quốc hội rằng việc cải tổ tư lệnh vũ trang sẽ dẫn đến việc giảm nhân sự và đặc biệt bằng cách giảm số lượng các tướng và tá.

  http://www.lefigaro.fr/actualite-france/2014/03/11/01016-20140311ARTFIG00338-defense-moins-de-generaux-a-la-tete-des-armees.php

  Défense : l'état-major des armées va baisser de 30 %

  Le nouveau chef d'état-major des armées, le général Pierre de Villiers vient de rappeler devant le Parlement que la réforme du commandement des armées se traduira par une baisse des effectifs et notamment par une réduction du nombre de généraux et de colonels.

  Trích dẫn:
  GS Nguyễn Văn Tuấn
  Nếu lạm phát giáo sư là dấu hiệu của chất lượng giáo dục xuống cấp, thì lạm phát tướng tá nên được diễn giải như thế nào?

  Tôi trả lời câu hỏi này ... dùm bác Tuấn. Giống y chang! Xin nói thêm là không vì thành kiến chính trị.

  Nếu ai chưa tin thì cứ đọc lại mấy phát biểu, bài viết trên báo (t/d QĐND), phỏng vấn, của mấy ông tuớng tá VN thì sẽ ... tin tôi ngay. Bảo đảm! Gợi ý, đọc vài bài của tuớng Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh, hay Trần Đăng Thanh, v.v... Nó ngô nghê, ba phải, đưa ra hay lập luận những v/đ rất là đuơng nhiên ai cũng biết phải "là thế".

  Không biết các ông đó lên tuớng lên tá nhờ công trạng gì chứ nếu chỉ dựa vào khả năng cùng trí tuệ, và lấy tiêu chuẩn phổ cập về trình độ tuớng tá của "thế giới ... thứ ba", thì xứng đáng bị ... cách chức. Hay nên sa thải không chừng. :)

  Phong tướng tá cho chúng nó là cốt để hợp thức hóa việc ban phát lương bỗng hậu hỉ. Thắc mắc tại sao lương đại tá ngang bằng lương bộ trưởng, thượng tá ngang thứ trường, trung tá ngang vụ trưởng, thiếu tá ngang vụ phó ư ? Đèo mẹ, ông nói cho mà biết, xương máu đứa nào đã đổ ra để chúng nó nay được ngồi máy lạnh ăn vàng, ăn đô la hử ?!

  Thói đời xấu xa ti tiện, nhất là đối với bọn đĩ bợm chém gió 'không sợ nghèo chỉ sợ không công bằng', hễ thằng này hưởng sướng mà thằng khác không/chưa có thì đâm 'tâm tư', nghĩa là sôi sùng sục ganh ăn tức ở (GATO), hục hặc chia rẽ nội bộ, đấu đá huỳnh huỵch, ảnh hưởng xấu đến đoàn kết nhất trí, cản trở tập trung sức mạnh để phòng chống các thế lực thù địt. Do đó, suy cho cùng, phong tướng chính là chính sách, biện pháp hữu hiệu góp phần củng cố sức mạnh cả bầy để sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại, bạo loạn của các thế lực thù địt, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng. Có bảo vệ được thành quả cách mạng thì mới có bỗng lộc hậu hỉ để tướng tá cùng hưởng. Tướng tá có hưởng bỗng lộc hậu hỉ thì mới quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng đến thằng lâu la cuối cùng.

  Đồng bào còn thắc mắc cái đéo gì nữa không ?

  Nếu suy ra từ việc lên tướng của Đỗ Hữu Ca do trận đánh đẹp Đoàn Văn Vươn, dân ta chắc đang lên bờ xuống ruộng, thừa sống thiếu chết vì Đảng .

  Một đảng cướp chỉ tưởng thưởng những tên có thành tích cướp bóc mới đúng là đảng cướp . Không lẽ các bác nghĩ nó sẽ thưởng cho những kẻ không nỡ cướp bóc ? Nó mà biết đã kết nạp những người nhát gan, nó đuổi ra ngay ra khỏi đảng chứ lại .

  GS Nguyễn Văn Tuấn - Những con số tướng lãnh VN: nên hiểu như thế nào?

  GS Tuấn ở ngoài nước không có cảm giác trực tiếp tiếp xúc, nên không nghĩ đến việc lạm phát Tướng lãnh VN. Trước đây lâu, vì hàng ngày mắt thấy tai nghe, chạm đụng thường xuyên, nên tôi đã có lần còm về tình trạng này đại để là:

  1) Sĩ quan L/L vũ trang, trước hết phải là đảng viên có lý lịch rất Đỏ. Ưu đãi họ, là ưu đãi giai cấp Đỏ, tạo điều kiện duy trì bền vững quyền lãnh đạo chỉ huy bọn lính tốt NVQS, vốn là con em đám dân Đen.

  2) Phong Tướng để hợp thức hóa lợi quyền tiêu chuẩn đãi ngộ, trấn ơn lên kẻ nhận, nhằm ràng buộc lòng trung thành của lớp chỉ huy l/l vũ trang.

  3) Muốn lên Tướng, sĩ quan còn phải biết thủ tục đầu tiên, nghe rằng có mức giá hẳn hoi. Người có thẩm quyền phong Tướng, sẽ nhận thủ tục đó. Hài hòa lợi ích, rất thỏa nguyện tâm tư đôi đàng.

  4) Các chức vụ (ghế) cần sĩ quan đảm nhiệm, không (hoặc ít) tăng giảm vì tổ chức hệ thống điều hành l/l vũ trang từ lâu đã ổn định. Nay Tướng tăng nhiều, tức ghế ít người nhiều, tạo ra cạnh tranh chỗ ngồi. Muốn được ngồi, hoặc phải đúng cánh đương quyền chính trị, hoặc phải thủ tục đầu tiên. Lại lợi cả đôi đàng.

  5) Truyền thống từ lúc ra đời l/l vũ trang, chỉ huy tối cao Võ đại tướng cũng đâu có cần qua trường võ bị nào. Chưa biết bắn một loại súng nào, chưa qua một trận nhỏ nào, cũng đứng đầu đội tuyên truyền GP quân. Ít lâu sau, dù chưa có chiến công gì đáng kể, cũng được phong Đại Tướng như phong đại cho có tướng. Nay, chỉ là phát huy truyền thống đó chứ có chi mà thắc mắc!

  6) Và vì Tướng nhiều như nấm sau mưa, "đồng khởi" hàng loạt, thì cỡ trung tá - thiếu tá ắt chỉ còn chức vụ phơi nắng đứng đường chỉ gậy huýt còi. Tài năng đủ để bắn tốc độ xe lưu thông, là có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đủ thâm niên lại thăng quân hàm - tăng đãi ngộ - nặng nội dung sổ hưu. Chức vụ tài xế lái xe cho cấp chỉ huy Tỉnh đội, nhiều người là sĩ quan Trung Úy, Trung Úy tài xế xe 4 chỗ ngồi! Lái xe thâm niên ắt đến ngày lên Tá(?!). Ông Tá này sẽ làm gì được ngoài kinh nghiệm lái xe?

  7) Một tốp toàn sĩ quan CS Phòng cháy chữa cháy, đến từng hộ sản xuất tiểu thủ công, kiểm tra điện đóm và vật liệu SX. Dòm dòm ngó ngó, lôi tờ mẫu biên bản điền vào chỗ trống, rẹt, phạt vài triệu. Chiến thuật có thể được các vị sĩ quan linh hoạt áp dụng, là không dùng vũ khí biên bản, chỉ xòe tay không cũng bắt được vài triệu "tù binh" nhốt vào ... túi quần!

  Tương tự, sĩ quan ta xông xáo tràn ngập làm chủ khắp các chiến trường, giữ vững mọi chiến tuyến.

  Đâu có lẹt đẹt như bọn cờ vàng VNCH lạc hậu năm nào, gì mà cả đội quân khổng lồ hàng triệu, lần lượt nhiều thế hệ chỉ huy đang thời chiến dễ lên lon biết mấy, mà chỉ có hơn trăm Tướng! Cảnh sát QG cũng vài tướng lèo tèo suốt cả 20 năm chế độ, mà mỗi thời kỳ chỉ duy 1 tướng đương nhiệm. Đứng đầu cả quận CS, trưởng chi chỉ là viên sĩ quan đại úy. Cả tỉnh chỉ có vài ông Tá cảnh sát. Còn cấp xã phường, trưởng cuộc cảnh sát có mỗi anh thiếu úy hoặc thượng sĩ. Cảnh sát trật tự công lộ, sao thấy toàn binh nhất, hạ sĩ, diện mạo xương xẩu gầy ốm không vậy cà? Chắc tại họ ác ôn không được dân thương bồi dưỡng! Bọn ngụy quyền hà tiện phong thưởng như vậy, keo kiệt quá lấy ai trung thành với mình, hèn chi họ sụp đổ cũng phải!

  Chả sánh được Cộng Sản chúng ta ngày nay, tài xế quân đội cũng sĩ quan, phường đội cũng sĩ quan. Huyện đội, Tá lủ khủ. Tỉnh đội dĩ nhiên phải Tướng. Cảnh sát đứng đường cũng sĩ quan, đi bắt xì ke mại dâm cũng sĩ quan... C.A phường cả chục sĩ quan Tá - Úy, khu vực vài khóm dân phố cũng thượng/đại úy CA. Gần dân, sâu sát quần chúng, dân tha hồ nuôi dưỡng phương phi tốt tướng.

  Đừng hiểu cụm từ "anh em tâm tư" của Phùng Quang Thanh theo cách yếm thế, tiêu cực. Đây thực sự là một thông điệp có sức nặng ngàn cân đối với những kẻ nhận được nó đấy! Nó phải được hiểu thế này: Tuy các anh là người có quyền ban phát chức vụ và cấp bậc, nhưng chúng tôi đã đi guốc trong bụng các anh từ lâu, chúng tôi lại đang giữ súng đấy! Đừng để 'tâm tư anh em' diễn biến một cách tiêu cực, khi đó không biết chuyện gì sẽ xảy ra!
  Thế là cái vòng luẩn quẩn của việc mua bán đổi chác bắt đầu quay. Kẻ có quyền buộc phải suy tính: Không có chúng lấy gì răn đe 'các thế lực thù địch' đủ loại? Phải thí quyền lợi cho chúng nó kẻo mình nguy. Nhưng quyền lợi chúng càng lớn thì chúng lại càng thường xuyên giở quẻ khuynh đảo sự an nguy của mình. Tiến thoái lưỡng nan đây!
  Rốt cuộc, kẻ cầm quyền trở thành con tin của chính mình. Đây cũng là mấu chốt của sự việc là trong thời bình mà các loại tướng tá ở Việt nam sinh sôi lúc nhúc như dòi. Và với cứ đà này, loạn "mười hai sứ quân" như thời Đinh Bộ Lĩnh xảy ra chỉ là vấn đề thời gian!

  Còn phải hiểu thế nào nữa? Không phong tướng thì anh em "tâm tư". "Anh em" đây là mấy "anh em" trong quân đội và công an, nếu để họ có lòng riêng thì không tốt. Phong tướng là một cách để ban phát quyền lợi, bổng lộc sao cho các "anh em" thấm thía trong lòng là"còn đảng còn mình" thì họ mới một lòng một dạ trung thành với đảng. Tính kỹ cã rồi! Gần 90 triệu dân phu xúm nhau công kênh thêm vài trăm ông tướng nữa cũng còn nhẹ chán!

  Nguyễn Văn Tuấn viết:
  Ở Việt Nam ngày nay, báo chí và giới bình luận thường hay phàn nàn rằng có tình trạng lạm phát giáo sư và tiến sĩ. Nhưng rõ ràng, VN cũng lạm phát số tướng tá quân đội và công an. Điều thú vị là xu hướng lạm phát này nó xảy ra song song nhau, số tướng tá tăng thì số giáo sư tiến sĩ cũng tăng. Nếu lạm phát giáo sư là dấu hiệu của chất lượng giáo dục xuống cấp, thì lạm phát tướng tá nên được diễn giải như thế nào?

  Vì chúng xen kẽ nhau mà. Quá nửa các ông tướng Việt Nam có học hàm học vị giáo sư tiến sĩ. Việt Nam có cả thiếu tướng tiến sĩ tình báo, có cả trung tướng tiến sĩ tử vi cận tâm lý. Các ông tướng tiến sĩ này giữ những cái ghế giá khoảng 2 - 5 tỷ đồng ở Học Viện Quốc Phòng. Sau khi về hưu thì có một phòng gọi là phòng Bát Vương Gia để các giáo sư tiến sĩ tiếp tục đến nghiên cứu, chơi cờ, làm thơ cho khuây khỏa đỡ cảm giác hụt hẫng vì nhớ ghế, được giữ nguyên lương, xe con, người phục vụ 1 năm.

  Việt Nam mới tham gia công ước chống tra tấn nên chắc sẽ không có cấp bậc trung tướng tiến sĩ ngành tra tấn học, nhưng chắc sẽ có thiếu tướng tiến sĩ ngành quản giáo trại tù.

  bong mai viết:
  Ở Việt Nam chủ yếu là Tướng cướp. Ví dụ như Đỗ Hữu Ca.

  Bọn tướng cướp công an như Đỗ Hữu Ca chỉ giỏi oánh, bắn dân trong nước.

  Bọn tướng cướp để đấu tranh với ngoại xâm, bọn cướp biển, hải tặc như giàn khoan Tàu, Tàu cướp HS, Tàu phá biên giới 1979, ... thì các tướng cướp này dùng kế "tránh voi chả xấu mặt nào" dưới chiêu bài "giữ gìn tình hữu nghị hai nước" đánh bài lờ (phỏng theo ý NBG).

  http://www.danluan.org/tin-tuc/20110808/nguoi-buon-gio-chong-dien-bien-la-phai-biet-ban-ai

  Cứ như tớ, có đi dạy dỗ ở đâu, được bao nhiêu ngày, có bao nhiêu công trình nghiên cứu, công bố ở đâu, mà cũng có học hàm "Giáo sư"? Như thế Phùng đại tướng phản ánh cũng đúng, "anh em tâm tư" là phải.

  Toàn là hàng mã, hàng nhái, hàng dỏm cả.

  VN có nhiều "tướng tá" công an như quân đội bởi vì họ coi công an là lực lượng vũ trang, làm luôn kinh tế.

  Nếu công an là lực lượng dân sự, chỉ cần commissaire, inspecteur là được rồi.
  Công an và quân đội VN có nhiều công ty làm ăn, nhà hàng, ...

  Ngoài quân hàm tướng, họ còn có các học vị khác như GS, PGS, TS, kiêm luôn đại biểu QH, chánh án, ... thật là oách, hiển hách, oai phong lẫm liệt đối với dân đen (nhưng chả là cái đinh rỉ gì cả đối với Tập).
  Tuy nhiên vẫn thua xa chức vụ trong đảng, do đó khi ghi thì phải ghi đảng trước.

  ví dụ : đ/c big mouse UV TƯ đảng, ...

  Nghe ông đạI tướng bộ trưởng quốc phòng nói về việc phong tướng mà ngao ngán vô cùng. Phong tướng là vì tâm tư, giống như ông con trai cuả ông tâm tư với bố vậy. Trình độ vịt của một ông BT chả trách gì mà mất hết đất mất nước cho bọn tàu cọng

  Nguyễn Văn Tuấn viết:
  Ở Úc không có tướng tá cảnh sát. Ở Mĩ thì tôi không rõ, nhưng đọc báo không thấy ai đề cập đến tướng cảnh sát bên đó cả.

  Ở Mỹ không có tướng tá cảnh sát vì nhiệm vụ của cảnh sát có tính cách dân như sự bảo vệ an ninh trật tự (peace keeping, maintaining order)chứ không có nhiệm vụ "chiến đấu" mặc dù về mặt tổ chức cảnh sát là lực lượng bán quân sự (paramilitary force). Cảnh sát ở Mỹ được tổ chức theo 3 cấp bậc độc lập theo hệ thống hàng dọc, mặc dù có hỗ trợ lẩn nhau về chuyên môn: 1) ở cấp thành phố hay quận, đứng đầu là police chief; 2) cấp tiểu bang có các tổ chức chuyên môn (trật tự giao thông, điều tra hình sự, v.v.) đứng đầu mỗi tổ chức chuyên môn là giám đốc (director); cấp liên bang đứng đầu là giám đốc FBI.

  Tướng tá và sổ hưu. Còn đảng còn mình. Còn mình còn đảng. Những câu như vậy lảm rõ nghỉa vấn đề tại sao nhiều tướng ở VN quá vậy.

  Tình trạng này chắc ứng với lời sấm của Hồ chủ xị chăng:
  Con non còn nước còn người
  Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!?

  Tướng tá mà như PHÙNG QUANG THANH và TRẦN ĐĂNG THANH, thì có lẽ ta nên than (*):

  Nhất tướng phong hàm, vạn dân đau.

  (*) Nhái câu: Nhất tướng công thành vạn cốt khô.