Hà Hiển - Xin đừng đổ cho dân kém “giác ngộ”!

 • Bởi Mắt Bão
  07/11/2014
  5 phản hồi

  Hà Hiển


  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng người dân có trách nhiệm với chất lượng của Quốc hội. (Theo BBC)

  Trao đổi tại cuộc tọa đàm trực tuyến do BBC tổ chức hôm 06/11/2014, khi được hỏi vì sao “chúng ta lại có một Quốc hội mà người dân không hài lòng như vậy”, GS Nguyễn Minh Thuyết, cựu ĐBQH đã lý giải bằng một một ví dụ: “… bây giờ người ta bảo đưa ra 5 người, lấy 3 người, ông cũng tìm bằng được cho đủ ba người, mặc dù ông chẳng biết mặt ba người ấy, ông chẳng biết tài của ba người ấy, thì sẽ bầu vào những đại biểu kiểu như ấy thôi.”

  Mình hoàn toàn đồng ý rằng nếu chẳng biết mặt cũng chẳng biết tài của các ứng cử viên thì việc bầu ra các đại biểu “kiểu như ấy” là điều dễ hiểu.

  Nhưng câu này của ông Thuyết thì mình nhất quyết không đồng ý:

  - “Theo tôi vấn đề là giác ngộ của người dân. Người dân bây giờ mà một người lại đi bỏ phiếu, cầm cả một nắm phiếu bầu thay cho cả nhà, thì lấy đâu ra chính xác.” –

  Với câu này, ông Thuyết đã đổ cái “tội” chẳng biết mặt cũng chẳng biết tài của các ứng cử viên có nguyên nhân từ vấn đề “giác ngộ của người dân”.

  Thế thì người dân phải “giác ngộ” thế nào khi buộc phải thụ động chấp nhận chuyện “người ta bảo đưa 5 người lấy 3”? Giả sử trong 3 người mà dân buộc phải bầu ấy có một ông bị bệnh tâm thần thì trước khi đổ tội cho dân kém “giác ngộ” vì đã bầu phải ông tâm thần ấy thì phải quy trách nhiệm cho “người ta” nào đó đã “đưa” một ông tâm thần vào cái danh sách “5 người” ấy chứ! Việc GS Thuyết chỉ trích người dân mà không chỉ đích danh “người ta” ấy là ai để quy trách nhiệm là thiếu công bằng!

  Lại nữa, nếu có người dân nào “giác ngộ” cao cố tìm hiểu xem cái mặt và cái tài của 5 ông ấy thế nào thì chắc không khó lắm để biết mặt, còn tài thì làm sao mà biết? Đọc tiểu sử thì ông nào cũng thành tích đầy mình, không giáo sư, thạc sĩ thì cũng giám đốc doanh nghiệp, chức tước, danh hiệu các kiểu. Có ông nào xuất hiện để trực tiếp nói chuyện với cử tri, đưa ra các chương trình hành động hoặc 5 ông ấy đứng ra đấu khẩu “tay bo” trước dân để dân đánh giá ông nào thì thông tuệ, ông nào “mông muội” (chữ của nghị Phước). Nếu không được như thế thì có gì để đảm bảo rằng việc từng người đi bầu trực tiếp sẽ “chính xác” hơn việc “một người lại đi bỏ phiếu, cầm cả một nắm phiếu bầu thay cho cả nhà” như ông Thuyết đã nêu?

  Buồn quá! Dân ta có thời được “người ta” đưa lên mây xanh, là “tinh hoa nhân loại” hay “lương tâm thời đại” gì đó, còn bây giờ lúc thì lại bị “người ta” hạ thấp là “dân trí kém” nên không thích hợp với các chuẩn mực văn minh dân chủ thông thường ở các xứ khác, hôm nọ thì có ông nhà thơ của nhà nước đổ cho là “tự ti”, hôm nay thì có ông cựu dân biểu đổ cho là kém “giác ngộ”. Thật tội nghiêp, người dân đã phải gắng chịu nhiều khó khăn, vất vả lắm rồi mà sao bây giờ trăm thứ tội cứ đều đổ lên đầu họ cả như thế này!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo ông Thuyết thì hiện tượng “một người lại đi bỏ phiếu, cầm cả một nắm phiếu bầu thay cho cả nhà” là do “giác ngộ của người dân”.
  Thực ra thì dân mình "giác ngộ" cao độ mới làm như thế. Vì người dân hiểu rằng bầu cử chẳng qua chỉ là cái trò hề do chính quyền CS bầy ra cho có vẻ dân chủ, chứ thực chất chưa bầu đã biết ai trúng cử, ai "trượt cử" rồi.
  Nếu không đi bầu thì bị chính quyền cơ sở (phường, xã) đánh giá nọ kia, nên đi bầu cho qua chuyện. Người ta cũng chẳng thèm biết bầu cho ai, gạch bỏ ai, vì ai trúng cử cũng thế thôi, chẳng làm gì đem lại lợi ích cho mình.
  Bao giờ nhà nước dân chủ thực sự, phổ thông bầu phiếu, không bị sự chi phối của Đảng độc quyền, để người dân được tự do chọn người đại diện cho mình thì người dân mới có trách nhiệm với lá phiếu của mình.

  Phản hồi: 

  Trong những người được mời tham dư buổi toạ đàm này,GS Thuyết là người có phát biểu làm tôi khó chịu và bất bình nhất. Ông đỗ tôi hết cho dân và cho là người dân thế nào thì quốc hội như thế ấy. Như vậy có lẽ dân có vấn đề về tâm thần hết hay sao?! Vì cả quốc hội (hơn 99% là đảng viên)đương nhiên ủng hộ đảng xây dựng một mô hình mà cho đến bây giờ vẫn không định nghĩa được nó là cái mô tê gì và cho đến hết thế kỷ này cũng không biết đã xong chưa. Cũng như một thằng con trai bỏ hết công sức,tiền của để chuẩn bị cưới một con vợ, bây giờ cứ cho nó là con gái vì không biết định nghĩa thế nào là con gái; và đến trăm năm sau vẫn không biết con vợ mình đã thành con gái chưa!!! Như vậy không có vấn đề tâm thần thì là cái gì?

  Phản hồi: 

  Theo tôi, GS Thuyết đòi hỏi dân cần giác ngộ về quyền làm chủ là cách nói mù mờ, không dám đặt thẳng vấn đề; thậm chí là thiếu can đảm. Cách nói này là bệnh của hầu hết đảng viên CSVN. Tại sao không mạnh dạn thẳng thắn như TS Lê Bạch Dương là tôi không đi bầu nữa vì bầu cử như thế thì chẳng có ý nghĩa gì và mất thì giờ. Hay là GS Thuyết muốn nói(mà không dám nói)với những người đi bầu là họ có quyền lựa chọn người đại diện cho mình; như vậy cứ mạnh dạn gạch bỏ hết cả năm người trong danh sách đề cử của đảng mà mình không biết rõ tài đức và không đồng ý. Có phải vậy không GS Thuyết?
  Nhưng nếu dân đều giác ngộ điều này thì sao? Kết quả bầu cử sẽ ra sao? Kiểm phiếu có minh bạch để đánh giá ý nguyện của dân?

  Phản hồi: 

  Dân kém giác ngộ, tớ nghĩ là chính xác . Chừng nào dân giác ngộ, thay vì bầu cho những người Đảng cử, dân sẽ đòi dẹp đám cuốc hội này .

  Thế thì không nên muốn cho dân giác ngộ . Lợi bất cập hại . Không làm cho dân ngu thêm thì thôi! Làm dân ngu thêm sẽ kéo dài được sự lãnh đạo của Đảng, bác Nguyễn Minh Thuyết không muốn à ?

  Phản hồi: 

  Đồng ý với Blogger Hà Hiển.

  Cụ cựu đại biểu quốc hội Phạm Minh Thuyết coi bộ bị lãng trí rùi. Cụ quên béng mất cái chế độ đảng cử dân bầu là dân chọn ai thì cũng là người của đảng đưa ra, thì cũng là mắm sốt. Cụ cũng quên béng là khi còn ngồi ghế đại biểu, cụ cũng chẳng làm gì được để thay thế cái chế độ đảng cử dân bầu vẫn còn tồn tại tới bây giờ. Vậy mà bi giờ cụ lại đi tìm cách đổ lỗi cho nạn nhân, hu hu.