Harumi Sakura - Chuyện về hàng nghìn lần bị chép phạt "Em xin hứa sẽ giữ gìn vệ sinh lớp tốt hơn"

 • Bởi Admin
  05/11/2014
  0 phản hồi

  Harumi Sakura


  Mỗi cá nhân chúng ta là hình ảnh của nước Việt Nam, của dân tộc Việt Nam.

  Ở cấp 3, tôi rất may mắn khi được học một người thầy "lạ".

  Khác với bao thầy cô khác chạy đôn chạy đáo học cho kịp chương trình hoặc là áp đặt "bệnh thành tích" lên học sinh, thầy tôi chọn một hướng đi khác, đó là chăm lo cho đời sống "tinh thần", chăm lo cho ý thức của học sinh. Có lần thầy ấy dùng cả 2 hay 3 tiết để kể chuyện, để dạy học sinh những bài học "trường đời" đến độ trễ bài giảng của thầy. Thầy có thể gọi từng đứa lên trả bài mà thực chất thầy trả bài thì ít mà tâm sự hỏi thăm ước mơ và định hướng cho các học sinh thì nhiều. Đứa nào thầy cũng quan tâm như nhau và dành sự chú ý đến cho cả những học sinh cá biệt: là tôi nữa. Tôi rất biết ơn thầy, mà biết ơn nhất vẫn là việc thầy bắt cả lớp bọn tôi chép phạt, riêng tôi phải đến hàng nghìn lần. Chuyện là, mỗi khi bước vào lớp mà chẳng may thầy phát hiện ra có rác, thì ai trong lớp cũng phải chép phạt 400 lần câu "Em hứa sẽ giữ gìn vệ sinh thật kĩ", cho dù bọn tôi không hề xả rác.

  Ban đầu chuyện chép phạt có vẻ miễn cưỡng. Bố mẹ tôi, những bạn bè học trường khác của tôi, thầy cô khác của tôi nhìn thầy tôi bằng ánh mắt ám chỉ kiểu, ông thầy này bị gàn dở rồi. Nhiều học sinh ý kiến, nhiều thầy cô cho rằng:"Để bọn nó chép phạt công thức còn có lợi hơn". Bố mẹ tôi thì tỏ vẻ không hài lòng, cho rằng việc này là việc vô cùng phí thời gian. Bọn tôi còn không có cơ hội để ăn gian, dối trá vì thầy kiểm tra từng câu từng dấu chấm trong bài chép phạt. Mà lúc đó tôi đang học lớp 12, bài vở nhiều không xuể nhưng không bao giờ dám bỏ chép phạt, chép phạt thiếu, cả học kì chắc cũng phải 1,2 lần và việc chép phạt tốn kha khá thời gian và sức lực. Bạn tôi gọi đó là cực hình, còn tôi thì sẽ chép, không bao giờ ngại dù tôi chưa bao giờ là thủ phạm xả mấy miếng rác ấy. Vì thầy ấy có lý do chính đáng.

  Thầy tôi nói đấy là hễ cứ một người làm thì cả lớp phải chịu, do lớp chúng mình là một xã hội thu nhỏ. Thầy sẽ mặc kệ không cần biết có phải do gió thổi không hay do bị lớp khác làm, đứa nào cũng sẽ phải chép như thế. Cứ có rác là phải chép. Chúng tôi không được quyền đùn đẩy trách nhiệm cho ai. Sống ở tập thể sẽ phải chịu tất cả mọi thứ "rác", theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu không loại trừ nó, lờ nó, tất cả bọn tôi đều bị ảnh hưởng và hậu quả là chúng tôi sẽ phải bị chép phạt. Thầy tôi đã nói dõng dạc, nói bằng cả tấm lòng của mình, như thế đấy.

  Tôi không ngại chép, tôi chưa bao giờ ngại phải chép phạt 400 hay thậm chí 1000 lần. Từ cả lúc đó đến tận bây giờ, tôi biết thầy tôi nói đúng.

  Khi một người Việt Nam lỡ chẳng may ra nước ngoài ăn cắp, thì người ta nhìn vào sẽ đánh giá không chỉ người ấy ăn cắp mà là "người Việt Nam hay ăn cắp vặt lắm". Nếu người ăn cắp đó biết việc làm của họ liên hệ với nhiều người lắm thì có lẽ người Việt ta sẽ không phải ái ngại khi đi qua nước ngoài du lịch, du học sinh Nhật không phải "ngượng chín mặt" khi thấy biển ngữ chống nạn ăn cắp dành riêng cho dân Việt tại nơi đất khách quê người. Nếu ai cũng ý thức, và tự kiểm điểm được mình, tự biết mình làm không chỉ gây hại cho mình mà còn nhiều người phải chịu nữa, thì Việt Nam sẽ không bao giờ mang danh nhục nhã là thích "ăn cắp vặt" ở Nhật Bản như thế.

  Khi một công ty xây dựng "ăn bớt" tiền xây dựng thì thành quả ấy không chỉ những người trong công ty ấy phải chịu mà còn hàng nghìn thậm chí là hàng triệu người bị vạ lây. Vậy nếu người đứng ra chịu trách nhiệm cho dự án đấy nghĩ suy thêm chút nữa, bớt đi tí ham muốn của mình mà ngay thẳng, trách nhiệm hơn?

  Nếu người Việt mỗi người đều có ý thức sau những buổi tiệc giả dụ như tiệc ngoài trời trong ngày Tắt điện vì trái đất gần đây thì đã không có nhiều rác như thế. Và sẽ không phải khổ sở cho những cô chú lao công. Không làm mất mỹ quan đô thị. Nếu chỉ một người có ý thức dọn rác, chỉ một người tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình thôi, tôi nghĩ họ cũng sẽ làm tấm gương sáng và nhiều người khác sẽ làm theo...

  Tôi không ngại phải chép phạt nhiều lần, tôi chỉ ngại nếu tôi đã may mắn được học thầy, được thầy chỉ bảo nhiều như thế mà không được áp dụng, không tiếp thu và lan truyền bài học đó thì quá là đáng tội mà còn hoài phí công lao dạy dỗ của người thầy đáng kính.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi