Luật sư T.A.M - Gần 1000 đô-la nợ công cho mỗi đầu dân Việt Nam

 • Bởi Admin
  05/11/2014
  0 phản hồi

  Luật sư T.A.M

  Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ Việt nam tổ chức hôm 29/10/2014 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trấn an các đại biểu rằng “nợ công của quốc gia bao gồm nợ Chính phủ vay, nợ Chính phủ bảo lãnh, nợ của chính quyền địa phương hiện vẫn trong giới hạn cho phép theo qui định của Chiến lược nợ công quốc gia là không vượt quá 65% GDP (tổng sản phẩm quốc nội)”. Các bản nguồn tin chính thức trích lời Thủ tướng đánh giá đỉnh nợ công quốc gia sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và đều lo ngại cứ tình trạng này thì không bao lâu Việt nam sẽ… bể nợ!

  Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung và dứt khoát kiểm soát nợ công theo chiến lược đã đề ra, đảm bảo nợ công trong giới hạn cho phép; đảm bảo chi, sử dụng tiền vay có hiệu quả; đảm bảo cân đối ngân sách dành cho trả nợ; cơ cấu lại nợ theo hướng lành mạnh hơn, để có các khoản vay với thời hạn dài hơn, lãi suất thấp hơn, không làm thay đổi tổng nợ cũng như nghĩa vụ nợ; đồng thời Chính phủ sẽ kiểm soát chặt chẽ nợ nước ngoài, bảo đảm nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong giới hạn cho phép (bằng 25% GDP).

  Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế từ Hà Nội nói thẳng: ”Thủ tướng luôn luôn báo cáo nợ công ở trong mức độ an toàn, vậy trong mức độ hiện nay đánh giá mức độ an toàn ở chỗ nào? Thí dụ Châu Âu đánh giá nợ công dưới 60% GDP, bội chi ngân sách dưới 3% là an toàn. Nhưng có điều kiện khác là khả năng trả nợ được hay không. Mặc dầu nợ công hiện nay dưới mức an toàn nhưng tới 2015 sẽ xấp xỉ 65%, tức là tới giới hạn đỏ và khả năng trả nợ của Việt Nam rất hạn chế, rất hạn hẹp và trả nợ rất là khó khăn”

  Tại phiên họp Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành đã trình bày vô cùng ái ngại các vấn đề liên quan đến nợ công, nợ xấu. Thế nhưng lãnh đạo Bộ Tài chính lại khẳng định nợ công vẫn trong giới hạn an toàn mới là chuyện lạ, bởi thời gian qua, nợ công có xu hướng tăng bởi phải vay để đầu tư phát triển và trả nợ. Trong đó nợ trong nước chiếm tỷ trọng lớn (51%) song thường có thời hạn ngắn và lãi suất cao hơn nên gây ra áp lực đối với cơ cấu thu chi ngân sách. Nợ nước ngoài chiếm khoảng 49%, đa phần là vốn vay ODA đã sắp đến hạn phải trả.

  Tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 29/10/2014, tổng hợp ý kiến các đại biểu Quốc hội phục vụ phiên họp toàn thể ngày 30/10 nêu rõ: “Nợ công đang trở thành vấn đề nguy hiểm, nếu không giải quyết tốt có thể đe dọa đến tài chính quốc gia và ổn định vĩ mô, chính trị”. Các đại biểu Quốc hội còn góp ý, cần đánh giá vấn đề nợ công một cách thẳng thắn hơn. Chính phủ cần có báo cáo bổ sung gửi Quốc hội và báo cáo hàng năm về nợ công, trong đó cụ thể hóa về cơ cấu nợ, chủ thể nợ, mức nợ hàng năm, tỷ trọng nợ công/GDP, phương án trả nợ, vấn đề sử dụng đồng vốn vay… Vẫn theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, nhiều vị đại biểu cũng đặt vấn đề là Quốc hội chưa sử dụng hết quyền giám sát và quyền quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến vấn đề nợ công. Quốc hội chỉ qui định trần nợ công, mà chưa có chỉ tiêu về tỷ lệ trả nợ.

  Ngay sáng 31/10/2014, nhiều báo trong nước đã cập nhật nợ công của Việt Nam đến thời điểm này là hơn 85 tỷ USD; như vậy mỗi người dân đang gánh số nợ 937 USD theo đồng hồ nợ công toàn cầu của báo The Economist. Trong khi đó, bản tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội phổ biến trong phiên họp toàn thể ngày 30/10/2014 ghi nhận rằng, nợ công của Việt Nam đã vượt trần nếu tính cả số nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ trái phiếu Chính phủ, nợ đọng xây dựng cơ bản.

  Nhà nước nợ, dân phải gánh tất tật những thứ nợ mà dân chẳng biết các quan chi tiêu những gì khi đất nước chưa có gì được gọi là… hoành tráng cả!

  LUẬT SƯ T.A.M

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi