Bùi Tín - Chúng ta cần biết: vì sao anh hùng ngã ngựa?

 • Bởi Mắt Bão
  04/11/2014
  4 phản hồi

  Bùi Tín

  Cuối tháng 10/2014 vài tờ báo lề phải như Người Lao Động đăng tin Chủ tịch nước vừa ký Quyết định số 2721/QĐ CTN đề ngày 24/10/2014 hủy bỏ Quyết định cũng của Chủ tịch nước cách đây hơn 4 năm, phong Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân cho ông Hồ Xuân Mãn do những thành tích nổi bật trong chiến tranh trên chiến trường Thừa Thiên - Huế.

  Ông Hồ Xuân Mãn là ai? Vì sao ông Mãn được phong Anh hùng? Vì sao Quyết định phong Anh hùng lại bị hủy bỏ? Vì sao báo chí lề phải không dám đi sâu tìm hiểu, phân tích và rút kinh nghiệm sâu sắc về một vụ lừa bịp cỡ quốc gia nghiêm trọng như thế? Đây là vấn đề người dân nước ta cần biết rõ và cần được giải đáp cho ra lẽ. Đây cũng là một món nợ của Ban Tuyên giáo Trung Ương đảng CS, của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân VN và của Ban Thi đua Trung Ương là những cơ quan then chốt trong quyết định việc phong Anh hùng phải giải thích đầy đủ cho công luận.

  Tôi nêu sơ qua vài nét vụ việc này, đọc được trên mạng và báo địa phương (Thừa Thiên – Huế), nghĩ rằng đây là việc làm cần thiết để nâng cao dân trí về quê hương đất nước.

  Ông Hồ Xuân Mãn được phong danh hiệu Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân tại Đại hội thi đua yêu nước Thừa thiên - Huế tháng 8 năm 2010, khi đang là Bí thư T-nh ủy Thừa thiên - Huế, theo đúng thủ tục là do Thủ tướng đề nghị và Chủ tịch nước ký quyết định. Ông là ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng trong 2 khóa IX và X, Bí thư Thành ủy từ năm 2001 đến năm 2011, về hưu sau đó.

  Bản đề nghị tuyên dương anh hùng của ông Mãn được gửi lên Bộ Quốc phòng và Ban Thi đua Trung Ương được toàn thể 15 người trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí thông qua, trong đó có trình bày 17 thành tích nổi bật trong chiến tranh từ khi ông còn là trinh sát viên, chỉ huy du kích xã, rồi bộ đội địa phương huyện Phong Điền, cho đến tham gia chiến dịch cuối cùng tháng 3 năm 1975 trên địa bàn Thừa Thiên - Huế.

  Bản tóm tắt thành tích cá nhân thật đặc biệt: “Từ năm 1969 đến năm 1975, ông Mãn đã đánh hơn 100 trận, diệt 150 tên địch, phá hủy một trực thăng Mỹ, phá hủy 37 xe quân sự, 33 lần là Dũng sỹ diệt Mỹ, nhiều lần được là Chiến sỹ thi đua, nhận nhiều Huân chương Kháng chiến, Chiến công, Giải phóng…”.

  Sau khi thành tích của ông Mãn được công bố rộng rãi trên báo Nhân Dân, Quân đội Nhân Dân, rồi trên báo Thừa thiên - Huế, nhiều đồng đội cũ ở huyện Phong Điền, ở Huế liền phản ứng, gửi thư cho văn phòng tỉnh ủy chỉ rõ rằng bản tóm tắt thành tích đưa ra công khai của ông Mãn có nhiều phần giả tạo, có một số trận ông Mãn vắng mặt lại nói là có dự và lập công. Tỉnh ủy không trả lời. Những người thắc mắc còn bị đe dọa rất thô bạo, bị chụp mũ là “gây rối, bị phản động giật dây”. Số anh em trung thực đó càng thêm giận dữ, gặp nhau trao đổi ý kiến, trình bày ra Trung Ương, ra Bộ Quốc phòng. Sau 2 năm đấu tranh, đầu năm 2014 Bộ Chính trị mới cử đoàn cán bộ của Ban Kiểm tra Trung Ương vào điều tra. Đoàn Kiểm tra xuống địa phương gặp các nhân chứng còn sống của một số trận đánh, kết luận về từng thành tích một đã được ông Mãn miêu tả khi kể công để đi đến kết luận chung. Đó là xét 17 thành tích đã kể chỉ có 2 trận đánh là có thật, ông Mãn có tham dự, thành tích cá nhân ông Mãn là có thật trong thành tích chung, 7 trận đánh ông Mãn không có mặt, “cướp công” của người khác, 7 trận khác là dựng đứng lên, hoàn toàn tưởng tượng ra, không hề có thực. 33 lần được công nhận là Dũng sỹ diệt Mỹ đều là tự phong, không ai xác nhận. Nhất là chuyện cá nhân ông bằng khẩu súng và lựu đạn phá 1 trực thăng Mỹ cũng là bịa ra.

  Ban Kiểm tra Trung Ương gửi báo cáo lên Trung Ương, Bộ Quốc phòng, Ban Thi đua Trung Ương và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị Chủ tịch nước ra quyết định hủy bỏ việc tuyên dương 4 năm trước, từ đó có quyết định ngày 24/10/2014 của ông Trương Tấn Sang, kết thúc cuộc lừa đảo ô nhục trên đỉnh cao quyền lực này.

  Vấn đề là lòng tham của con người sao mà có thể kỳ dị đến vậy. Đã vào Ban Chấp hành Trung Ương rồi, leo được lên đến chức Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế rồi, nhà cao cửa rộng, quyền thế lãnh tụ một vùng rồi mà vẫn còn ham hố vô độ, thèm khát cái danh hiệu Anh hùng, kèm theo phụ cấp cho anh hùng mỗi tháng hơn 1 triệu đồng.

  Cái niềm tự tin quá mức, nghĩ rằng là lãnh tụ số một thì bảo gì thuộc hạ chả làm theo, cho nên cả 15 ủy viên tỉnh ủy đều sẵn sàng ký không chút do dự vào bản chừng nhận thành tích cá nhân do ông Mãn đưa ra, họ không chút băn khoăn về con số hơn 100 trận đánh, diệt 150 địch, về 33 lần được danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ, 37 lần phá hủy xe quân sự, nhất là một mình hạ và phá hủy được trực thăng Mỹ. Tất cả thành tay sai mù quáng của lãnh tụ.

  Đây là nối dài tiếp theo của thành tích thiếu niên Lê Văn Tám tự đổ xăng vào người châm lửa đốt thành đuốc sống để chạy vào đốt cháy rụi kho xăng Pháp (do ông Trần Huy Liệu bịa ra), của Bế Văn Đàn lấy thân mình bịt lỗ châu mai cho đồng đội hạ đồn Tây, của Phan Đình Giót lấy thân mình chèn khẩu pháo khỏi lăn xuống vực thẳm…

  Một điều kinh hoàng là ông Hồ Xuân Mãn từng được Ban Thi đua Trung Ương tuyên dương là một trong 3 bí thư tỉnh ủy trong cả nước gương mẫu nhất trong phong trào “Học tập và làm theo gương đạo đức của bác Hồ”. Trong khi uy tín ông Hồ bị xuống thấp nhất qua 2 cuốn hồi ký của triết gia Trần Đức Thảo và nhà báo Trần Đĩnh thì vụ Anh hùng vùng cố đô thất thế lao xuống bùn đen càng làm cho phong trào “học theo đạo đức của bác Hồ” thêm mỉa mai, hụt hẫng, biến thành trò cười.

  Vẫn chưa hết. Bà con Thừa thiên - Huế biết khá rõ bà Hoàng Thị Cam, vợ ông Mãn, vốn là du kích thất học được đưa vào làm mậu dịch viên, rồi đưa lên làm ban sáng lập trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu, nay lại trở thành bà Trưởng Ban Quản trị Lâm trường Mồng 1 thánh 5; em ruột ông Mãn là Hồ Xuân Phán, nguyên chỉ là dân vệ được đưa vào đảng, lên làm bí thư đảng ủy bưu điện, nay đã là giám đốc sở Thông tin Truyền thông tỉnh đầy thế lực. Còn con rể ông Mãn là Phương có tiếng ăn chơi ngang tàng được cơ cấu vào làm giám đốc Sở Giao thông Vận tải, nay đã là giám đốc Sở Kế họach và Đầu tư nhiều triển vọng. Chưa nói đến các ngành khác hầu hết đều là bạn bè thân thuộc phe cánh của “anh hùng trượt ngã” Hồ Xuân Mãn.

  Thời thế nào có anh hùng ấy. Thời thế đảng CS trượt dài trong đà suy thoái tự diệt đã sinh ra cái quái thai anh hùng tự phong Hồ Xuân Mãn. Cả một chế độ đầy lừa dối bịp lẫn nhau. Muốn hoàn lương thành một đảng chân chính, vì dân vì nước, đảng CS phải dám mổ xẻ các vụ đại bịp ra trước dư luận, rút ra những bài học cần thiết, dám chịu sự giám sát nghiêm cách của nhân dân, dám tự chấp nhận sự ganh đua của các tổ chức chính trị bình đẳng trong đời sống dân chủ đích thật của cộng đồng dân tộc.

  Bùi Tín

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  "Bế Văn Đàn lấy thân mình bịt lỗ châu mai cho đồng đội hạ đồn Tây". Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng và đã có bài hát về việc này. Nay không thấy hát bài này nữa.
  Cái chuyện bịa ra thành tích thì nước ta chiếm kỷ lục trên thế giới. Ngay lịch sử của ta còn bịa nữa là. Còn chuyện phong danh hiệu anh hùng cho ông Mãn thì chính là cái bệnh quan liêu của các cơ quan xét mà không thàm định một cáh cụ thể, cứ ngồi trong phòng lạnh gửi công văn xuống cấp dưới. Căn bệnh quan liêu cũng là bệnh phổ biến trong cả thế giới CS chứ không riêng gì ở nước ta. Quan liêu và tùy tiện là hai căn bệnh gây nhiều hậu quả khó lường, nó cũng là biến tướng của bệnh tắc trách. Chuyện này thì chắc cụ Bí Tín chẳng lạ gì, vì có thời cụ đã sống trong cái nôi ấy.
  Nay thì đội ngũ tướng lĩnh của ta cũng tha hóa, suy đồi quá chừng nhưng việc thăng tướng vẫn cứ đều đặn hàng năm. Chẳng biết điều này có phải là do "các thế lực thù địch" hay không? Hay lại do chính nhà nước tạo ra?
  Nếu cứ truy cứu lý lịch xem có gian trả hay không thì đến thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chưa trong sạch. Chẳng biết ông thủ tướng này thông minh đến đau, một xu ngoại ngữ không biết (khác hẳng thủ tướng nhiều nước khác), thế nhưng cả đời chỉ đi học 2 năm ở Học viện chính trị Hồ Chí Minh mà có "trình độ văn hóa đại học, trình độ chuyên môn cử nhân luật" như đã công bố trên ti vi và nhiều báo chí khác. Mà lại lấy bằng cử nhân luật ở trường chính trị, chứ không phải ở trường đại học luật, thế cho nên ông ta toàn chỉ huy dùng luật rừng thôi.
  Ông Mãn đánh giặc mà hôn dân là điều hợp ý Đảng đấy chứ. Cô nhân viên tát ông ta là có thể xét về tội chống Đảng được rồi đó, chắc là lại do "thế lực thù địch" xúi giục gì đây.

  Bác Bùi Tín Viết: "Một điều kinh hoàng là ông Hồ Xuân Mãn từng được Ban Thi đua Trung Ương tuyên dương là một trong 3 bí thư tỉnh ủy trong cả nước gương mẫu nhất trong phong trào 'Học tập và làm theo gương đạo đức của bác Hồ'".. Theo tôi, không có gì là "kinh hoàng" ở đây cả. Ban Thi đua trung ương rất sáng suốt trong chuyện này: Thầy như thế thì trò phải như thế là phải phép rồi chứ còn gì nữa?

  Bổ sung thành tích của anh hùng Hồ Xuân Mãn
  Bài của Cụ Bùi Tín còn viết sót thành tích của ông Hồ Xuân Mãn , bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế là người đã được khen thưởng và được xem là điển hình của 3 năm " Học tập và làm theo tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh " đấy .
  Ông Mãn đã học được và làm theo những gì ?
  Trên số 327 , ra ngày 26/11/2005 , tờ Lao động , cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã đăng 1 bài viết với tựa đề là " Đât Cố đô cúa Vua " .
  Tác giả bài đó kể rằng : Mấy hôm nay , nơi tôi đang sống , từ lề đường đến công sở , đi dâu cũng nghe người dân , cán bộ , nói nhỏ nói to , đầy hả hê với chuyện "Ông quan to nhất tỉnh " vừa bị 1 nữ tiếp viên nhà hàng dạy cho 1 bài học nhớ đời về cách ứng xử với phụ nữ ngoài xã hội .
  Chuyện là thế này : Một bữa trưa đep trời , bí thư tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn cùng một số quan nhỏ vào ăn trưa ở 1 nhà hàng ven đô . Một nữ tiếp viên trẻ mới đến làm việc ở nhà hàng , như thường lệ , đon đả mở bia , tiếp đá cho các quan . Quan bì thư tỉnh ủy là quan lớn nhất trong đám , đã không cầm lòng được trước nhan sắc của cô tiếp viên chỉ đáng tuổi con mình , bèn ghì đầu cô ta rồi hôn đánh chụt một nhát vào má , trước sự chúng kiến của bá quan và quan khách có mặt ở đó .
  Quá bất ngờ và cảm thấy nhục nhã bởi hành vi của vị quan lâu nay đáng kinh mà cô ít được thấy mặt , chỉ được nghe những lời hay , ý đẹp trên Tivi , cô đã đáp trả ngay lập tức bằng 1 cái tát như trời giáng vào mặt quan bí thư tỉnh ủy . Cái tát đó làm cho cả nhà hàng chết lặng vì không ngờ , như bất ngờ xuất hiện sóng thần .
  Giá câu chuyện kết thúc ở đây và quan bí thu biết hành xử một cách có văn hóa chẳng hạn nói 1 lời xin lỗi thì chắc không có đoạn kết tệ hại đối với ông ta . Đằng này , sau 1 lúc bỏ đi vào nhà vệ sinh , quan bí thư quay trổ ra , mặt hầm hầm , lớn tiếng , chỉ tay :" Đuổi , đuổi ngay cô tiếp viên này không biết làm việc"
  Đương nhiên quan lớn nhất tỉnh đã ra lệnh thì chủ quán phải thi hành nghiêm chỉnh , trả tiền công và cho cô nghỉ việc ngay . Thế mà chưa hết , quan còn dọa sẽ cho đóng cửa nhà hàng này và các nhà hàng bên cạnh nữa. Giới thạo tin của Thừa Thiên Huế thì nói ông quan này vào các nhà hàng và ôm hôn các các tiếp viên chỉ là chuyện thường ngày ở huyện thôi . Nhưng vì khiếp uy của quan đầu tỉnh , lo cho miếng cơm manh áo của mình nên các cô đành phải nuốt nhục mà im lặng , còn hôm nay quan bị ăn cái tát chẳng qua là đi đêm lắm thì tất có ngày gặp ma mà thôi .

  "của Bế Văn Đàn lấy thân mình bịt lỗ châu mai cho đồng đội hạ đồn Tây, của Phan Đình Giót lấy thân mình chèn khẩu pháo khỏi lăn xuống vực thẳm…"

  Đề nghị chỉnh sửa thành: Phan Đình Giót bịt lỗ châu mai; Tô Vĩnh Diện ấy thân mình chèn khẩu pháo.

  Còn đây, anh hùng thời đại mới nơi "đất mẹ của những thằng con hoang đàng": Anh hùng động đất Tứ Xuyên bị xét xử vì tội gian lận - Lôi Sở Niên được phong tặng anh hùng sau khi cứu sống 7 em học sinh trong trận động đất năm 2008, hiện đang phải đối mặt với tội danh lừa đảo 21 người, kể cả cô bạn gái.

  Tổng số tiền mà vị anh hùng này chiếm đoạt trị giá 463.000 Nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ đồng), truyền thông nhà nước đại lục báo cáo.