Trình độ của Đại biểu Quốc Hội VN: Điều thực sự đáng lo ngại

 • Bởi Sapphire
  02/11/2014
  13 phản hồi

  Anh Vũ

  hop_qh.jpg

  Không hiểu mình nói gì?

  Một số đại biểu Quốc Hội có không ít những phát biểu ngay tại nghị trường cho thấy sự thiếu thận trọng, hoặc chưa thật hiểu những gì họ nói; thậm chí còn trái luật. Điều này đã khiến dư luận băn khoăn về chất lượng và trình độ của thành viên cơ quan lập pháp Việt Nam.

  Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân.

  Theo Hiến pháp Việt Nam, thì Quốc Hội là cơ quan lập pháp, có nhiệm vụ quyết định những vấn đề lớn, các chính sách cơ bản của nhà nước và hoạt động của bộ máy nhà nước. ĐBQH là những người ưu tú về phẩm chất, năng lực, do cử tri trực tiếp bầu ra và thay mặt cử tri thực hiện quyền lực nhà nước tại Quốc Hội. Nhưng thực thế là việc bầu cử ĐBQH ở Việt Nam từ trước đến nay luôn bị cho rằng chỉ là việc làm hình thức, tiến hành theo cơ chế Đảng cử, Dân bầu.

  Và thực tế các phát biểu của các ĐBQH tại nghị trường trong thời gian gần đây cho thấy, có sự thiếu thận trọng, hoặc chưa thật hiểu những gì họ nói, thậm chí là trái với luật pháp.

  Thực trạng này không chỉ làm cho dư luận lo ngại về khả năng và trình độ của các ĐBQH, mà còn cho thấy chất lượng của cơ quan quyền lực cao nhất ở Việt Nam đã và đang có các vấn đề đáng báo động.

  Gần đây nhất, ĐBQH Sư thầy Thích Thanh Quyết phát biểu tại Quốc Hội rằng Việt Nam phải xây dựng quân đội như quân đội Cộng hòa DCND Triều tiên là một ví dụ.

  Hoặc chuyện ĐBQH Đỗ Văn Đương, người phát biểu nhiều ý kiến phản đối việc quy định về quyền im lặng trong dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), cho rằng: “đây là chuyện kiểu như vẽ đường cho hươu chạy để bọn tội phạm lộng hành”. Đáng chú ý hơn, ông Đỗ Văn Đương đã quy chụp một cách thiếu căn cứ khi cho rằng “thực chất luật sư Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền”.

  Phản ứng về phát biểu này, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh đã cho rằng, phát biểu đó của ĐB Đỗ Văn Đương không chỉ là một nhận định thiếu căn cứ mà còn hoàn toàn trái với quy định tại Điều 3, luật Luật sư. Mà còn không phù hợp với nguyên tắc về đảm bảo quyền tự bào chữa và nhờ người khác bào chữa được xác định là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp.

  Một phát biểu khác cũng gây ra bao ý kiến phản đối, là của ĐBQH Nguyễn Thị Nhung thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh hóa. Bà này yêu cầu Quốc Hội luật hóa việc quy định đặt tên con của người Việt Nam. Bà ĐBQH này cho rằng, cần xây dựng một luật mới là Luật Đặt tên, theo đó quy định đặt tên phải thuần Việt, sao cho hợp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán.

  Đề nghị của vị ĐBQH này được các chuyên gia luật cho rằng đã trái với quy định Điều 26 Bộ luật Dân sự nước CHXHCN Việt Nam đã quy định là “Công dân có quyền đối với họ, tên. Họ tên của một người được xác định theo tên khai sinh của người đó”. Hay đối với trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định rõ là: “Việc đặt tên Việt Nam hay tên nước ngoài là theo sự lựa chọn của cha mẹ.”

  Bình luận về chuyện các đại biểu phát biểu có vấn đề như thế, ông Nguyễn Văn Thạnh một nhà hoạt động xã hội ở Đà Nẵng nói với chúng tôi:

  “Quốc Hội Việt Nam được đạo diễn bởi Đảng CSVN theo cơ chế Đảng cử dân bầu, điều đó đã làm cho Quốc Hội phụ thuộc. Đó là lý do vì sao mà Quốc Hội Việt Nam chưa làm tốt được cái vai trò theo sự hiến định của Hiến pháp. Cái phát biểu như thế tôi thấy nói hài hước, nó hơi buồn cười. Nhưng mà tôi nghĩ hoàn toàn đúng với thực trạng của Quốc Hội Việt Nam. Cho nên tôi nghĩ thực trạng kém cỏi của ĐBQH là có và tồn tại lâu rồi, là điều mà bất cứ ai quan sát nghị trường ở Việt Nam lâu năm cũng đã rõ, không có gì là bất ngờ.”

  Nguyên nhân?

  Trả lời hỏi nguyên nhân do đâu dẫn tới tình trạng chất lượng của các ĐBQH Việt Nam rất yếu kém như vậy?

  Chuyên gia Bùi Kiến Thành thấy rằng, nguyên nhân là do các ĐBQH đa số là thiếu chuyên môn, và công tác nhân sự tuyển chọn thiếu tính chuyên nghiệp. Theo ông đây là hậu quả của vấn đề dân chủ hình thức, thiếu thực chất và còn là sự vi phạm quyền làm chủ của người dân.

  Ông Bùi Kiến Thành cho biết:

  “Quốc Hội Việt Nam rất đặc biệt là nó tập hợp rất nhiều lĩnh vực với nhiều kinh nghiệm khác nhau. Ở Việt Nam mấy người vào Quốc Hội như mấy ông sư hay tướng tá là một việc hết sức khác so với các nước. Họ không bắt buộc phải hiểu biết về chính trị hay lập pháp, luật lệ. Nó độc đáo ở chỗ phần lớn là nghiệp dư, cứ mỗi năm tới gặp nhau chờ chính phủ đưa ra những dự án luật này luật kia rồi họp nhóm rồi cho ý kiến và cuối cùng thì bấm nút thế là xong!”

  Khi được hỏi về các giải pháp khắc phục tồn tại để nhằm nâng cao chất lượng và năng lực của các ĐBQH?

  Ông Nguyễn Văn Thạnh thấy rằng, cần có sự tôn trọng quyền lực của người dân trong việc bầu cử ứng cử theo Hiến pháp quy định, theo ông nếu không có sự cạnh tranh trong quá trình bầu cử sẽ không chọn lựa được các ĐBQH xứng đáng. Do đó việc cải cách thể chế chính trị để tiến tới việc bầu cử công bằng, trung thực, tự do và có cạnh tranh đa đảng là đòi hỏi cấp thiết.

  Một cán bộ ở Văn phòng Quốc Hội phía Nam không muốn nêu danh tính cho chúng tôi biết suy nghĩ của ông:

  “Trong quá trình đổi mới QH, việc hình thành và phát triển đội ngũ các ĐBQH hoạt động chuyên trách được coi là một trong những giải pháp có tính quyết định để nâng cao hiệu quả và hiệu lực hoạt động của cơ quan này. Từ những ý tưởng, định hướng ban đầu, đến nay, QH đã tăng thêm nhiều đại biểu chuyên trách. Thời gian vừa qua, sự vận hành của chế định đại biểu chuyên trách đã mang lại những nét rất mới cả về nhận thức và thực tiễn tổ chức và hoạt động của QH, mà trước đây, tuy có đặt ra, nhưng có lẽ chưa bao giờ lại sát sườn và được kiểm nghiệm như lúc này.”

  Theo nguyên tắc ĐBQH là người được cử tri trực tiếp bầu ra, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri. Đồng thời các đại biểu được bầu phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình trước cử tri. Trong trường hợp ĐBQH không hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoặc tỏ ra thiếu năng lực thì cử tri có quyền phế truất và chắc chắn sẽ không bao giờ lựa chọn trong các cuộc bầu cử sắp tới. Song tiếc rằng điều đó sẽ không bao giờ có trong cơ chế “Đảng cử, Dân bầu” như ở Việt Nam bấy lâu nay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo tin Vnexpress hôm nay 6-11-20014: Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, người được giới thiệu hoặc ứng cử đại biểu Quốc hội cần có chứng nhận về sức khoẻ vì nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, nếu để người có vấn đề về thần kinh làm đại biểu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

  Không điên thì cũng đã rồ
  Đó là con cháu bác Hồ trên dân
  Đại biểu mắc bệnh tâm thần
  Đường lối chính sách ngu đần hại dân
  Đại biểu chỉ nghĩ đến thân
  Mắc dân mặc nước xoay vần khổ đau

  Phản hồi: 

  Tớ phản đối truyền thống văn hóa Đảng lại bị xem là yếu kém, nó chỉ rõ thế độc quyền của đảng Cộng Sản thôi . Mà độc quyền thì hễ thích thì làm, chưa làm vì chưa thích, ai cũng rõ quá rồi .

  Ngày xưa liên quan tới Nhân Văn-Giai Phẩm hay Xét lại chống Đảng, đ/c làm thơ như điều hành kinh tế Tố Hữu có nói "Yếu tố nước ngoài hả, thêm 1 án nữa". Thêm 1 án tức thêm 3-5 năm tù . Ông Triệu Văn Tịnh rõ ràng đã nhập tâm được tư duy của thế hệ vàng như 16 chữ của thời Bác Hồ vĩ đại rồi còn gì! Thích thì thả, không thích thì cứ nhốt để đấy làm thứ mặc cả lấy TPP. Dân làm cái thá gì được . Độc quyền mà lị .

  Như vậy cuốc hội này tốt quá rồi còn gì . Rất tốt cho Đảng . Có tốt cho dân không thì ...

  Đã nói "Đảng cử, dân bầu" mà cử tri nào gửi gắm ? Và gửi gắm cái gì ? Ai dám gửi gắm ?

  Phản hồi: 

  Hãy xem đây:
  [quote]
  Ông Triệu Văn Tịnh – Viện trưởng Viện KSND:
  "Mấy hôm trước chúng tôi cũng định thả, tuy nhiên thái độ của Chung… láo nên lại thôi (?!)"
  [/quote]
  Cái yếu này không phải chỉ là đặc quyền của ĐBQH đâu nha!

  Cái yếu kém của nhiều đại biểu QH là do cơ chế 'cơ cấu', đảng cử dân bầu. Nói đúng ra thì cũng có một số vị có trình độ nhưng lại là đảng viên nên phải nói theo NQ, điều lệ đảng, thành ra khó có thể hói hết mình như cử tri đã gửi gắm.

  Phản hồi: 

  Con cừu không có trình độ thì kêu "baah...baah...baah". Con cừu có trình độ thì kêu "beeh...beeh...beeh". Có khác chi mô mà phải théc méc ? :D

  Phản hồi: 

  Tớ nghĩ trình độ của cuốc hội thế này rất tốt cho Đảng, không nên thay đổi .

  Tớ đồng ý với Thầy Thích Thì Anh Quyết rằng nước mình nên phấn đấu thành Bắc Triều Tiên, không chỉ xây dựng quân đội .

  Câu phát biểu của ô Đương là đúng thực trạng ở VN, làm đám luật sư nhấp nhổm như gái ngồi phải cọc thế kia!

  Còn luật đặt tên ... Bỗng dưng tớ có 1 điều ước đám sáng vác ô đi tối vác ô về chúng nó tập trung vào cuốc hội hết . Lười biếng + Ngu dốt = Vô hại . Còn hơn cái đám Nhiệt tình + Ngu dốt này chỉ nhanh nhẩu nghĩ ra những màn tuồng khoa hài trường nghệ thuật sân khấu cũng phải chào thua .

  Phản hồi: 

  Tôi thấy đặt vấn đề "trình độ" này ra thì hơi thừa.

  Ai cũng biết QHVN chỉ là một cái chậu kiểng "bự" của chế độ. Để làm cảnh thôi! Hơn nữa, các cây hoa tàn, hoa héo, hoa dại, hoa giả, trong chậu kiểng đã được đảng chọn ra từ "nhà uơm giống" của đảng, thì làm sao có hoa tuơi đẹp nào để nhìn ngắm, khen ngợi? Làm gì có "hoa" đẳng cấp mà mong đạt ... trình độ?

  Có bác còn "cả gan" :) đề nghị nhân dân nên đến nhờ vả chuyện này chuyện nọ để nâng cao năng lực đại biểu (ý là cho họ có việc gì đó để làm?). Có mà xúi dại! Đa số các "đại biểu" cũng đồng thời là quan chức to nhỏ ở địa phương, cấu kết quyền lợi chằng chéo nhau. Dân đến nhờ vả giúp đỡ có khi "lộ bài", mất cả chì lẫn chài. Tôi thì khuyên không nên! :) Có phải ở xứ tự do dân chủ văn minh đâu mà ... tuởng bở?

  Cứ để cho họ nói nhăng nói cuội với nhau rồi chán, quan tâm làm chi cho mất thời giờ.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Ngô Văn Ngói]Đại biểu quốc hội của ta "đáng lo ngại". Vậy xin hỏi: Thế trong hàng ngũ lẫnh đạo của ta thì có những ai KHÔNG đáng lo ngại?
  Tôi thấy cả đội ngũ lãnh dạo của Đảng và nhà nước ta hiện nay, tức là đội ngũ quan chức ĐỀU ĐẤNG LO NGẠI. Lo ngại nhất là mất nước.
  Xin lỗi các bác, tôi thấy các vị đại biểu quốc hội đáng kính và những quan chức của ta PHÁT BIỂU NHƯ CÁI "CON TỰ DO".
  Nếu dẫn chứng thì quá nhiều, nói câu nào thì dân đen cũng có thể hoạnh lại câu ấy.[/quote]

  Toàn thể trung ương đảng làm đại biểu quốc hội để bảo vệ quyền lợi cuả đảng CSVN.
  Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Phú Trọng, ... đều là đại biểu vua của đảng

  Quốc hội VN chưa có đại biểu thật sự. Đại biểu quốc hội của VN ta thì chưa có vì chưa có tự do ứng cử, tranh cử về các dự án, bầu cử, đây mới là điều đáng lo ngại trước hết.

  Phản hồi: 

  Đại biểu quốc hội của ta "đáng lo ngại". Vậy xin hỏi: Thế trong hàng ngũ lẫnh đạo của ta thì có những ai KHÔNG đáng lo ngại?
  Tôi thấy cả đội ngũ lãnh dạo của Đảng và nhà nước ta hiện nay, tức là đội ngũ quan chức ĐỀU ĐẤNG LO NGẠI. Lo ngại nhất là mất nước.
  Xin lỗi các bác, tôi thấy các vị đại biểu quốc hội đáng kính và những quan chức của ta PHÁT BIỂU NHƯ CÁI "CON TỰ DO".
  Nếu dẫn chứng thì quá nhiều, nói câu nào thì dân đen cũng có thể hoạnh lại câu ấy.

  Phản hồi: 

  Phải nói là Đại Biểu Quốc Hội do Đảng Bầu ( Nói Đảng cử Dân Bầu là Hoàn toàn ko đúng ! )
  Nhân Dân chỉ đi Bỏ Phiếu chứ ko phải đi Bầu cử
  Thật vậy , Họ đi Bỏ phiếu là do sự Đôn đốc của Cán bộ , nên Người đi Bỏ phiếu , Họ chỉ đến đó cho có mặt mà ko bầu cho ai hết vì Họ đã Biết Đảng Bầu xong trước đó cả Tháng rồi , nên Bỏ phiếu vào Hòm phiếu có người cứ Gach Đại , hoặc bỏ Trắng vào Hòm phiếu . Có người Cầm mấy cái Thẻ Cử Tri đến cho Tổ Bầu cử gạch Danh sách cho là Đã đi Bỏ Phiếu và nhận một số phiếu Bỏ Đại vào Thùng Phiếu ...
  Chắc có Người ko tin ư ? 90 % sẽ tin ( và chúng Tôi đều làm như vậy Từ trước đến nay rồi !
  Cho nên Bảo Đảng cử Dân Bầu là sai 100% . Đúng là Đảng Bầu ( Đảng Cử , Đảng Bầu ! )

  Phản hồi: 

  Tôi thấy mơ ước của Văn Minh là vai trò đại biểu quốc hội trở nên quan trọng hơn nếu... Mơ ước này không thể thực hiện được.

  Thứ nhất là đa số dân biểu là dân kiêm nhiệm, họ không có giờ cho cử tri mà họ đại diện.

  Thứ hai 90% dân biểu là đảng viên đảng CS mà sự trung thành của họ là cho đảng chứ không cho dân

  Ba là hai nhiệm kỳ QH là hết. Con đường quan lộ buộc họ trung thành với ngành dọc hơn là với cử tri nếu họ nghĩ tới tương lai.

  Chót cùng QH là một trong 3 ngành mà Hiến Pháp không qui định được độc lập mà chỉ được phân nhiệm trong tổng thể chung của 3 ngành nằm dưới sự lãnh đảo của Đcsvn.

  Muốn có QH với dân biểu đúng nghĩa thì phải bỏ sự độc quyền của đảng; ngưng lối đảng cử, dân bàu để tạo lớp sơn dân chủ và phải có đại biểu chuyên nghiệp dành toàn thời gian cho dân. Chót cùng ra ứng cử tại địa phương nào thì phải cư trú trên địa bàn địa phương để dân có cơ hội tiếp xúc và dân biểu hiểu ý nguyện dân cư sở tại.

  Phản hồi: 

  Một vấn đề quan trọng là dân và các tổ.chức xã hội cũng chưa có mối liên hệ chặt chẽ với các ĐBQH. Nếu việc gì báo chí, dân cũng đem tới ĐBQH nhờ cậy can thiệp thì tự nhiên vai trò các vịnnày sẽ được nâng cao hơn, tên tuổi họ sẽ được biết đến nhiều hơn. Kết quả là vai trò các vị này sẽ càng ngày càng thực chất. Dân sẽ càng ngày càng có khả năng can thiệp nhiều hơn vào các quyết định quan trọng.