Điếu Cày: Hãy xếp lại quá khứ, xếp sự khác biệt, để cùng đấu tranh

 • Bởi Mắt Bão
  01/11/2014
  17 phản hồi

  Ngọc Lan, Người Việt

  Trường quay của đài SBTN trưa Thứ Sáu chật ních người, bởi sự có mặt của đông đảo đồng hương, cùng các hội đoàn, và hầu hết dân cử từ cấp địa phương đến tiểu bang, liên bang đến tham dự buổi hội luận với nhà báo blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, người vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam áp giải khỏi nhà tù và đẩy ra phi trường, đến thẳng Hoa Kỳ cách đây 10 ngày.

  Sự xuất hiện lần đầu tiên này của Blogger Điếu Cày trước công chúng Orange County ở miền Nam California do đài truyền hình SBTN và Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do phối hợp tổ chức thật sự thu hút sự theo dõi của những người có mặt bởi những vấn đề, câu hỏi được đặt ra cùng cách trả lời thẳng thắn, thông minh và không kém phần tinh tế, nhiều cảm xúc của Điếu Cày.

  Nhà báo, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại buổi hội luận cùng đồng hương và giới truyền thông tại đài SBTN. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

  ***

  Trong dáng vẻ tự tin, bằng giọng nói rõ ràng và nụ cười dễ mến, lời chào đầu tiên của Blogger Điếu Cày gửi đến đồng hương đã gây nhiều xúc động.

  Ông nói, “Tôi đã trải qua 6 năm 6 tháng 2 ngày trong 11 nhà tù cộng sản. Suốt thời gian ấy, tôi mơ ước giây phút được ngồi quây quần với gia đình, với những món ăn gia đình thanh đạm, quen thuộc và nghe thấy giọng cười tiếng nói của vợ và các con tôi. Nhưng từ trại tù ra thẳng phi trường, tôi đã không đạt được giấc mơ ấy. Tuy nhiên, bữa cơm tự do đầu tiên của tôi tại vùng đất này là do đứa con gái yêu thương của tôi nấu, cháu rất ít nói nhưng trong những ngày tới tôi biết tôi không đơn độc.”

  Cũng trong những lời chân tình này, ông nhắc đến kỷ niệm về một đồng hương nhận ra ông trên phố, “ái ngại dúi vào tay tôi món quà nhỏ bé đầy tình người. Tôi xúc động đón nhận món quà quý báo dành cho người tù xa lạ. Tôi thấy hình ảnh đẹp đẽ đó của cộng đồng người Việt hải ngoại.”

  Và từ hành động đó, Điếu Cày nhận ra “Tôi biết tôi không cô đơn bên cạnh những đồng hương của tôi trên đất nước Hoa Kỳ.”

  Đại diện tổ chức Nhân Quyền Human Rights Watch và các Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal, Giám sát viên Janet Nguyễn, Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa, cựu Dân biểu tiểu bang Jose Solorio và Dân biểu tiểu bang Sharon Quick-Silva đã dành những lời tốt đẹp nhất để vinh danh, ca ngợi về sự dấn thân cho tự do, dân chủ và nhân quyền của nhà báo, blogger Điếu Cày.

  Rất nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề được Luật Sư Đỗ Phủ, phó Tổng giám đốc SBTN và Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, thư ký Hội đồng quản trị SBTN, đại diện bao tổ chức đặt ra với Điếu Cày. Bên cạnh đó đồng hương từ khắp nơi cũng gửi những câu hỏi trực tiếp đến ông Hải.

  Liên quan đến việc chọn nơi định cư sắp tới, ở Canada hay Hoa Kỳ, Điếu Cày cho biết, “Khi mới sang con gái tôi ở Canada muốn tôi về đó ở để cháu chăm sóc. Nhưng khi xuống sân bay, được cộng đồng ở đây tiếp đón rất nồng nhiệt, chân tình và sau đó gặp bạn bè trong giới truyền thông thì cũng đạt được nhiều sự đồng thuận về việc liên kết truyền thông ở đây. Cho nên tôi quyết định ở lại đây để chung tay góp sức với đồng bào khu vực Cali này đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.”

  “Anh có thuộc về một tổ chức hay đảng phái nào hay không?” Luật sư Đỗ Phủ hỏi.

  “Tôi chỉ có một tổ chức duy nhất là CLB Nhà Báo Tự Do. CLB Nhà Báo Tự Do trong vai trò truyền thông là một tổ chức độc lập không liên quan đến các đảng phái chính trị nào. Nhưng là một cơ quan truyền thông, chúng tôi sẽ góp sức để kết nối thông tin để đưa tất cả tiếng nói của mọi người, mọi tổ chức xã hội lên trên hệ thống truyền thông để giúp tiếng nói của họ đi xa hơn mạnh hơn. Đó là điều chúng tôi làm.”

  Về thắc mắc, “Trong những ngày qua có những lời kết án rằng khi anh được đồng bào đón tiếp tại phi trường, anh đã không nhận lá cờ vàng. Một số người kết luận rằng anh từ chối đứng vào hàng ngũ của cộng đồng người Việt tự do hải ngoại,” Điếu Cày nêu suy nghĩ: “Trước tiên lá cờ một biểu tượng, chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do dân chủ, không phải đấu tranh vì biểu tượng của lá cờ. Vì biểu tượng có thể thay đổi nhưng mục tiêu đấu tranh thì không thay đổi. Lá cờ vàng có từ thời nhà Nguyễn, đó là lá cờ tổ quốc, đại diện cho những quyền tự do dân chủ. Còn cờ đỏ sao vàng là biểu tượng cho một chế độ độc tài.”

  “Nếu có một lá cờ nào đại diện cho những quyền tự do, dân chủ, cho những quyền lợi tự do dân tộc tổ quốc thì tôi sẵn sàng đứng dưới lá cờ đó để đấu tranh cho mục tiêu đó. Không riêng gì cá nhân tôi mà tất cả chúng ta trong nhu cầu kết nối tạo sức mạnh tổng hợp, thì hãy cùng nhau đứng dưới một ngọn cờ để đấu tranh cho quyền lợi dân tộc, đất nước. Tôi hy vọng khi chúng ta đoàn kết được, chúng ta sẽ chọn ra những biểu tượng xứng đáng nhất cho mình. Nếu 90 triệu người dân Việt Nam đồng thuận rằng lá cờ từ thời nhà Nguyễn để lại cho chúng ta là lá cờ của dân tộc và chúng ta nhất trí đứng chung như thế thì chúng ta không cãi nhau nữa.” Ông Hải nói thêm.

  ***

  Nhà báo Lý Kiến Trúc ở Little Saigon gửi câu hỏi, “Trong bối cảnh chính trị nhân văn phức tạp của cộng đồng Việt hải ngoại và các nhà đấu tranh dân chủ, những thành phần cấp tiến trong nước, sự tiếp cận còn rất nhiêu khê, còn bị bưng bít và dễ bị 2 phía chụp mũ. Ông sẽ giải quyết sự bế tắc này bằng cách nào?”

  Blogger Điếu Cày trình bày, “Mục tiêu của tôi sang đây là vì tôi đã nhìn thấy rõ khuyết tật của truyền thông Việt Nam. Bởi vậy, tôi sang đây là để làm việc kết nối truyền thông trong và ngoài nước để đẩy mạnh làn thông tin trao đổi giữa hai bên. Khi thông tin cân bằng thì sự thấu hiểu, thông cảm giữa hai cộng đồng trong và ngoài nước dễ dàng hơn, từ đó dẫn đến việc hàn gắn, xây dựng tình đoàn kết trong ngoài.”

  Ông Lý Tống từ miền Bắc California nêu vấn đề, “Nhiều người nghĩ là Việt Cộng cứ tống hết những người chống Cộng vào tù thì sẽ không còn ai chống Cộng tại quốc nội. Tôi lại nghĩ nếu dân chúng tin rằng việc chống Cộng của mình sẽ được các cường quốc và tổ chức trên thế giới chống lưng, như trong vụ Điếu Cày, thì sẽ có nhiều người đứng lên chống Cộng để được đi qua Mỹ miễn phí. Quan điểm này anh trả lời ra sao?”

  Điếu Cày chia sẻ, “Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam phát biểu rõ là họ không thả tôi mà chỉ là tạm ngưng thi hành án thôi. Còn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì yêu cầu Việt Nam thả tôi ra vô điều kiện, dù tôi ở Việt Nam hay đi sang Hoa Kỳ. Cho nên việc tôi sang đây không như anh Lý Tống nghĩ và cũng xin cộng đồng nơi đây hiểu rõ câu mà Bộ ngoại giao Việt Nam đã phát biểu. Họ không thả tôi mà chỉ tạm ngưng thi hành án thôi. Cho nên sự lựa chọn của tôi là như quý vị đã thấy rồi.”

  Với câu hỏi của ông Lê Khắc Lý về việc “Việt Nam có thể có những cuộc biểu tình như Hồng Kông không?” Điếu Cày trả lời rằng, “Chúng ta muốn có một cuộc tập họp một triệu người xuống đường thì đầu tiên chúng ta phải có sự kết nối và việc đầu tiên để kết nối là truyền thông. Có truyền thông, chúng ta có một triệu người xuống đường, có một triệu người xuống đường, chúng ta có như Hồng Kông. Khi tư duy thay đổi thì hành động thay đổi. Hồng Kông làm được thì chúng ta cũng làm được.”


  Blogger Điếu Cày trong vòng tay đồng hương hải ngoại. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

  Blogger Điếu Cày liên tục nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng của đồng hương từ những câu trả lời của ông.

  Khi một độc giả ở San Jose nêu vấn đề “Liệu ông có để cho vấn đề cơm áo gạo tiền hay áp lực chính trị nào đó mà đi vào vết xe của Luật sư Trần Quang Thành, một luật sư mù đấu tranh cho tư do ở Trung Quốc nhưng sau một thời gian ngắn bị trục xuất qua Mỹ đã mất hút và chìm xuồng,” thì ông Nguyễn Văn Hải nói một cách khẳng khái: “Trong suốt những ngày đấu tranh ở Việt Nam, mặc dù bị đàn áp chúng tôi vẫn không sợ, vẫn đấu tranh. Thứ hai khi chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc về vấn đề Hoàng Sa -Trường Sa bị đàn áp dữ dội, không cuộc biểu tình nào không bị đánh, bị bóp cổ đến ngất đi rồi bị đưa vào đồn công an để làm việc, nhưng chúng tôi vẫn đấu tranh. Trong suốt 6 năm 6 tháng 2 ngày trong tù tôi cũng chưa một lần ngừng đấu tranh. Vậy tại sao khi tôi sang Hoa Kỳ, một đất nước tự do, tự do trên internet mà chúng tôi là người đấu tranh trên mạng internet, mà lại ngừng đấu tranh?”

  Trả lời câu hỏi của khán giả Huy Phương là “Ông có nghĩ chính phủ CSVN đưa ông qua Mỹ để vô hiệu hóa ông hay không? Việc đấu tranh của ông ở trong nước hay ngoài nước thuận lợi hơn?” nhà báo Điếu Cày lập luận, “Trong môi trường nào cũng đấu tranh. Ở ngoài xã hội tôi đấu tranh trong vai trò một nhà báo. Vào trong tù tôi đấu tranh trong vai trò người tù. Mỗi người khi vào những môi trường khác nhau phải chuẩn bị sẵn cho mình những dự án khác nhau để hành động trong môi trường đó. Đây là môi trường thuận lợi về truyền thông và chúng tôi có lợi thế về truyền thông ở trong nước. Tôi ra ngoài này tôi sẽ thực hiện được nhiều việc lợi hơn trong nước thay vì tôi phải nằm trong tù cho đến hết ngày hết tháng mà không phục vụ được gì cho đồng bào.”

  Câu trả lời này cũng nhận được nhiều tiếng vỗ tay ủng hộ.

  “Cảm nhận đầu tiên về truyền thông Việt Nam trên đất Mỹ?” Việt TV hỏi.

  Điếu Cày trả lời, “Tôi chưa được đi nhiều, chỉ mới đến thăm anh em SBTN và anh em báo Người Việt và một số báo chí khác. Điều cảm nhận của tôi là anh em truyền thông hải ngoại rất năng động và sáng tạo và đang sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất.”

  Cũng trả lời câu hỏi của Việt TV liên quan đến “không khí tranh cử ở đây”, ông Điếu Cày nói, “Suốt ngần ấy năm tôi sống trong chế độ cộng sản chưa bao giờ tôi được bầu cho người mà tôi được chọn cả vì đất nước Việt Nam là đất nước của Đảng cử dân bầu.”

  “Hôm nay tôi đi sang đây sắp tới mùa bầu cử của Hoa Kỳ và tôi thấy quý vị ở đây cộng đồng ở đây được tự đưa ra ý kiến của mình, sự lựa chọn của mình để chọn ai là người đại diện cho quý vị và đó là điều hạnh phúc nhất. Khi quý vị đã có người đại diện tốt rồi thì đương nhiên quý vị có quyền đề đạt người đại diện của quý vị có tiếng nói với Quốc hội Hoa Kỳ với chính phủ Hoa Kỳ để tăng cường áp lực lên chính quyền cộng sản Việt Nam để thúc đẩy nhân quyền, tự do dân chủ ở Việt Nam và đó là điều tôi rất mong muốn.” Ông nhắn nhủ.

  Câu trả lời của nhà dân chủ vừa bị “trục xuất” này liên quan đến bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông, khiến nhiều người xúc động.

  Ông nói một cách đằm thắm, “Những người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam bị đàn áp rất khốc liệt. Vì vậy trước khi bước vào con đường đấu tranh, tôi đã tự xây một bước tường để ngăn cách giữa tôi và gia đình. Điều đó nhằm để bảo vệ gia đình và vợ con tôi. Về mặt pháp lý bà Dương Thị Tân không còn là vợ tôi nữa nhưng về mặt tình cảm, trong tim chúng tôi vẫn có nhau.” Bàn tay ông đặt lên trái tim khi trả lời khiến nhiều người đưa tay lau nước mắt.

  “Trước đây anh là bộ đội và ngay tại đây lại có nhiều người từng là sĩ quan VNCH. Nếu cần phải nói với họ điều gì thì anh sẽ nói gì?” Một khán giả từ Washington đặt vấn đề.

  “Tôi muốn nói thế này, ở miền Bắc đến tuổi không đi bộ đội thì cũng bị bắt. Đi qua một cuộc chiến tôi đã thấy nhiều điều đau khổ trên quê hương đất nước này. Tôi từng thấy một bà mẹ Việt Nam từng đặt lên bàn thờ di ảnh của hai con mình ở hai chiến tuyến khác nhau. Mất mát nhất thuộc về người Mẹ Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Duy có nói 'Bên nào thắng thì nhân dân đều bại.' Còn chúng ta vì lý do này hay lý do kia từng đứng ở hai đầu chiến tuyến và tôi cũng muốn nói đến các vị cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam cũng như vậy thôi. Bây giờ là lúc chúng ta hàn gắn dân tộc Việt Nam. Bây giờ cũng là lúc bắt tay vào hợp tác và phát triển với bạn bè trên cộng đồng quốc tế. Vì vậy chúng ta hãy xếp lại quá khứ, xếp lại sự khác biệt để cùng đấu tranh vì một mục đích vì tương lai của dân tộc. Còn những chính quyền đã đem lại sự đau khổ cho người dân thì giờ mọi người cũng đã nhận rõ và bây giờ chúng ta đấu tranh vì một tương lai Việt Nam đoàn kết, hòa hợp và phát triển.”

  ***

  Buổi hội luận kết thúc sau hai tiếng đồng hồ liên tục.

  Ngoài nhiều vị dân cử, đại diện một số hội đoàn ra về trước, còn lại là đồng hương.

  Nhiều người không có chỗ ngồi, vẫn đứng đến phút chót, để nghe cho trọn vẹn những điều Blogger Điếu Cày tâm sự, để sau cùng, được đến gần ông, cầm lấy tay ông, chụp cùng ông một tấm hình, như một nghĩa cử của sự ngưỡng mộ một người dấn thân, quên mình vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

  ---

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=PEKING DUCK NEWS AGENCY][quote=NJ][quote=PEKING DUCK NEWS AGENCY]Hi vọng Dân Luận cho đăng còm này để rộng đường dư luận vì đây gồm những sự kiện kiểm chứng được với nguồn internet link đã dẫn. Trong khi kêu gọi minh bạch, chống tham nhũng, tự do báo chí bla bla bla mà chính những người lề trái lại làm ngược lại. Có thể tiên đoán một điều: một chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay, vì chính là những người lề trái đang tập sự làm

  [/quote]

  Còm này của của hãng tin vịt có mấy vấn đề:

  1. Đoạn trên lại thể hiện căn bệnh "suy bụng ta ra bụng người". Nên bác công nhân của hãng tin vịt cho rằng chế độ mới sẽ không (tốt, xấu) hơn chế độ hiện nay.

  2. Lạc đề.

  3. Lợi dụng diễn đàn DL để công kích một cá nhân khác không liên quan đến bài chủ.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Thời đại internet mà thích tự bưng tai bịt mắt của mình? Thôi cũng được, cứ làm Ngu-Chính-Danh (Ignorant-is-the-Word) một mình, đừng bắt người khác Ngu-Chính-Danh như mình.

  P.S. Hang on! There's another phrase: Super Super Dumb-ass Citizens of the World who are living in the age of internet.[/quote]

  Hề hề, bác mắng tôi bằng tiếng Anh, tôi không hiểu là bác tự mắng bác thôi.

  Mà này, tôi không dám mắng chửi bác đâu nhé, tôi sinh ra vốn là con nhà tử tế, có giáo dục đầy đủ, đàng hoàng khi tranh luận, chỉ biết đặt vấn đề mà không mắng chửi ai cả.

  Nếu bác không hiểu còm tiếng Việt của tôi thì,... hề hề chịu thua, tôi có bảo tôi thích tự mình bưng tai bịt mắt đâu nhỉ? Vụ này là bác lại tự suy diễn thôi.

  Chửi bới, nhục mạ người khác trong tranh luận chỉ chứng tỏ người đó không còn lý luận được nữa, nên đành chửi cho đỡ quê xệ.
  Nhưng khi chửi người khác là đã chứng tỏ nhân cách của người đi chửi hơi bị thấp, càng minh chứng, người bị chửi ở thế thượng phong.

  Cái vòng luẩn quẩn nhỉ?

  :)

  Nguyễn Jung

  Ps: Bác Admin có hiểu đoạn tiếng Anh bác công nhân hãng tin vịt viết không, nếu hiểu thì ý kiến bác như thế nào?

  Phản hồi: 

  "Xếp lại quá khứ, cùng nhau tranh đấu" mà sao ông lại tôn vinh cờ vàng?
  hả Điếu Cày? Ông muốn mọi người tẩy chay ông hay sao đấy?

  Cờ đỏ hay cờ vàng cũng đều chẳng được dân ủng hộ đâu, Điếu Cày ạ. Các ông hãy chỉ lấy biểu tượng của các ông nhưng chớ có đụng đến cờ nào, chẳng hạn như biểu tuợng cái "cúc áo" hay một tấm thảm xanh đỏ tím vàng loè loẹt chả hạn (nói như thế để làm ví dụ cho vui), nếu cái "cúc áo" ấy tỏ ra có đường lối hợp lòng dân, khả dĩ uýnh đổ được độc tài, thì dân sẽ theo cái "cúc áo" ấy. Cái "cúc áo" ấy giành được đ/n rồi thì tổ chức trưng cầu dân ý để dân lựa chọn quốc kỳ.

  Đừng có hồ đồ chọn cờ vàng hay cờ đỏ mà làm rối loạn nội bộ cộng đồng dân Việt. Thế thì chỉ gia tăng cảnh "nồi da xáo thịt" chứ hoà hợp cái nỗi gì, đấu tranh đòi dân chủ cái nỗi gì?!

  Phản hồi: 

  [quote=NJ][quote=PEKING DUCK NEWS AGENCY]Hi vọng Dân Luận cho đăng còm này để rộng đường dư luận vì đây gồm những sự kiện kiểm chứng được với nguồn internet link đã dẫn. Trong khi kêu gọi minh bạch, chống tham nhũng, tự do báo chí bla bla bla mà chính những người lề trái lại làm ngược lại. Có thể tiên đoán một điều: một chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay, vì chính là những người lề trái đang tập sự làm

  [/quote]

  Còm này của của hãng tin vịt có mấy vấn đề:

  1. Đoạn trên lại thể hiện căn bệnh "suy bụng ta ra bụng người". Nên bác công nhân của hãng tin vịt cho rằng chế độ mới sẽ không (tốt, xấu) hơn chế độ hiện nay.

  2. Lạc đề.

  3. Lợi dụng diễn đàn DL để công kích một cá nhân khác không liên quan đến bài chủ.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Thời đại internet mà thích tự bưng tai bịt mắt của mình? Thôi cũng được, cứ làm Ngu-Chính-Danh (Ignorant-is-the-Word) một mình, đừng bắt người khác Ngu-Chính-Danh như mình.

  P.S. Hang on! There's another phrase: Super Super Dumb-ass Citizens of the World who are living in the age of internet.

  Phản hồi: 

  Tôi thì nể bác Hải hơn bác CHHV. Tuy vậy phải xem cộng đồng CCCĐ VN tại hải ngoại đối xử với bác Hải thế nào. Chứ như cái cách họ đối xử với ông Bùi Tín hay bà Trần Khải Thanh Thuỷ thì dù có tâm có tầm cũng rất khó đạt được kết quả gì đáng kể cho sự nghiệp dân chủ hoá VN.

  Hy vọng bác Hải có đủ bản lĩnh để đứng ngoài câu chuyện cờ đỏ - cờ vàng, xây dựng đủ uy tín để có thể làm cầu nối giữa các chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ ở quốc nội cũng như tại hải ngoại để có thể làm được điều gì đó lớn hơn là những điều mấy ông lưu vong sang Hoa Kì như các ông Đoàn Viết Hoạt, Bùi Tín, Nguyễn Chí Thiện hay mới đây ông CHHV đạt được.

  Tóm tại, bác Hải sang Mĩ thì có thể ví như cá gặp nước nhưng nếu nước bị quậy tới ô nhiễm vẩn đục thì cá chỉ có chết chứ sống sao nổi.

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Cư]NHẬN XÉT CỦA SỈ PHU VIỆT NAM

  Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải

  Có triển vọng là một lảnh đạo cấp lớn của Việt Nam trong giai đoạn tới. Với tuổi 62 điềm đạm chửng chạc kinh nghiệm dạn dày về chính trị cọng sản Việt nam và Trung quốc. Là một chính trị gia có tầm vóc quốc tế đã trả lời tất cả các cơ quan truyền thông lớn của thế giới một cách mạch lạc suông sẻ tự nhiên và nói từ con tim yêu nước chứ không cần đọc theo giấy tờ soạn trước. Việc ưng khẩu đối đáp từ tốn chuẩn mực tuyệt vời như thế tất cả các câu hỏi của báo chí của người dân muốn biết thì không phải ai cũng làm được như Ðiếu Cày.

  Theo tài liệu mật của đảng cọng sản Việt nam trước đây thì thông thường họ dùng mức án 7 năm tù để bỏ tù những nười chống đối chế độ độc tài của họ. Vì cọng sản Việt nam quan niệm rằng sau 7 năm trong ngục tối thì tù nhân đủ tàn phế trên nhiều mặt nên khó mà vươn lên được. Vậy mà cọng sản Việt nam dự định bỏ tù Ðiếu Cày tới 12 năm.

  Trung quốc đã căm gan xúi dục nhà cầm quyền hèn mạc cọng sản Việt nam hảm hại Ðiếu Cày với mục đích là đẩy Ðiếu Cày tiêu luôn trong ngục tối vì Ðiếu Cày là người dám ngăn chận Trung quốc tràn xuống phía nam ăn cướp dầu hỏa của Việt nam. Nhóm câu lạc bộ của Ðiếu Cày dám hiên ngang công khai đứng ra trước nhà hát lớn tại trung tâm Saigon trương biểu ngử chống Trung quốc và kêu gọi tẩy chay thế vận hội tại Trung quốc.

  Ðiếu Cày hiện đang là một nhân vật hành động, một chính trị gia có tầm nhìn chiến lược trong ngoài Việt nam đang được thế giới quan tâm và đang được đồng hương đồng bào Việt nam khắp nơi mến mộ chào đón ủng hộ.

  Sỉ phu Việt nam
  Nguồn : http://siphuvietnam.wordpress.com[/quote]

  Mỗ mắc cười quá !!

  Mà cười ruồi rồi thì lại muốn kể chiện . Nghe nhá .

  Khỉ và cá là đôi bạn thân . Khỉ rất muốn bơi lội như cá nhưng đcmn lại sợ nước . Cá thì ngưỡng mộ tài xoay sở đủ trò của khỉ .

  Một hôm , cá nhậu quá bị tiêu chảy , nên bơi lừ đừ lừ đừ , gặp khỉ mà không sao ngoi lên được, cứ muốn chìm . Khỉ thấy tình trạng cá thì thương bạn quá nên liều mình thì tay xuống nước bắt cá thảy lên trên bờ....đặng cứu cá, giúp cá khỏi bị ngộp nước .

  5 phút sau, cá trợn mắt há mồm đi gặp các cụ .

  Chiện anh Cẩn đến đây là hết .

  Phản hồi: 

  [quote=PEKING DUCK NEWS AGENCY]Hi vọng Dân Luận cho đăng còm này để rộng đường dư luận vì đây gồm những sự kiện kiểm chứng được với nguồn internet link đã dẫn. Trong khi kêu gọi minh bạch, chống tham nhũng, tự do báo chí bla bla bla mà chính những người lề trái lại làm ngược lại. Có thể tiên đoán một điều: một chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay, vì chính là những người lề trái đang tập sự làm

  [/quote]

  Còm này của của hãng tin vịt có mấy vấn đề:

  1. Đoạn trên lại thể hiện căn bệnh "suy bụng ta ra bụng người". Nên bác công nhân của hãng tin vịt cho rằng chế độ mới sẽ không (tốt, xấu) hơn chế độ hiện nay.

  2. Lạc đề.

  3. Lợi dụng diễn đàn DL để công kích một cá nhân khác không liên quan đến bài chủ.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Tuan34344][quote=PEKING DUCK NEWS AGENCY]Hi vọng Dân Luận cho đăng còm này để rộng đường dư luận vì đây gồm những sự kiện kiểm chứng được với nguồn internet link đã dẫn. Trong khi kêu gọi minh bạch, chống tham nhũng, tự do báo chí bla bla bla mà chính những người lề trái lại làm ngược lại. Có thể tiên đoán một điều: một chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay, vì chính là những người lề trái đang tập sự làm những việc rất giống hệt!

  Blah blah blah (dài lê thê)...
  [/quote]

  Đây là còm thứ nhì PDNA viết đả kích báo lề trái, với tính cách hăng tiết vịt (Bắc Kinh :D), trong mục phản hồi của một báo lề trái (Dân Luận).

  Tiên đoán không phải là chuyện dễ, lịch sử về các nhà tiên tri là một núi rác vĩ đại, và câu viết tiên đoán "chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay" ở trên lại là rác nữa. Chế độ nào mà không phải là CS và lên thay thế chế độ CS thì cũng là cái may cho dân tộc VN. Nếu VN mà gặp phải một Hitler, một Marcos, hay bọn quân phiệt kiểu Nhật thời cháu nội Minh Trị thì đương nhiên là chuyện rất tệ hại, nhưng đấy cũng chỉ là những cái bướu mủ, gọt đi là mất tiêu, còn cộng sản là cái bướu ung thư bám rễ thấm vào tuỷ, truyền hết đời này đến đời sau. Bác Dư Luận Viên này không biết được trả bao nhiêu đồng cho mỗi cái còm mà lại công kích báo lề trái để bảo vệ chế độ CS như thế?[/quote]

  Ở VIỆT NAM CÓ VINALINES, Ở MỸ CÓ VINABOAT: Tổng kết 2 năm 2007 và 2008, tài sản thâm hụt hơn 1 triệu USD

  Vào Google search "Annual Report Boat People SOS Inc." cho thấy báo cáo tài chánh đến năm 2008, và không thấy gì từ năm 2009 đến 2013, và năm 2014 sắp hết tết đến:

  1/ năm 2008 với thu nhập hơn 5,6 triệu USD, nhưng thặng chi gần 6,1 triệu, trong đó đã trả lương gần 3 triệu USD nhưng không ghi rõ lương của Executive Director Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng là bao nhiêu, và dẫn đến thâm hụt tài sản hơn 460.000 USD.

  2/ năm 2007 với thu nhập 7,1 triệu USD, nhưng thặng chi hơn 7,7 triệu, trong đó đã trả lương hơn 3,6 triệu USD nhưng không ghi rõ lương của Executive Director Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng là bao nhiêu, và dẫn đến thâm hụt tài sản gần 600.000 USD.

  http://www2.ntia.doc.gov/files/grantees/boatpeoplesosbayoulabatre_pcc_ap...

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng bác Điếu Cày thành công trong buổi hội luận này.
  Hy vọng bác Điếu Cày cùng mọi người trong và ngoài nước thành công cho những dự án cụ thể.

  Bác Điếu Cày có vẻ là người điềm tĩnh ?
  Ngoài lề, tôi nhận thấy bác Điếu Cày nói giọng bắc dễ nghe, không giống giọng Hà Nội hiện nay.

  Phản hồi: 

  [quote=PEKING DUCK NEWS AGENCY]Hi vọng Dân Luận cho đăng còm này để rộng đường dư luận vì đây gồm những sự kiện kiểm chứng được với nguồn internet link đã dẫn. Trong khi kêu gọi minh bạch, chống tham nhũng, tự do báo chí bla bla bla mà chính những người lề trái lại làm ngược lại. Có thể tiên đoán một điều: một chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay, vì chính là những người lề trái đang tập sự làm những việc rất giống hệt!

  Blah blah blah (dài lê thê)...
  [/quote]

  Đây là còm thứ nhì PDNA viết đả kích báo lề trái, với tính cách hăng tiết vịt (Bắc Kinh :D), trong mục phản hồi của một báo lề trái (Dân Luận).

  Tiên đoán không phải là chuyện dễ, lịch sử về các nhà tiên tri là một núi rác vĩ đại, và câu viết tiên đoán "chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay" ở trên lại là rác nữa. Chế độ nào mà không phải là CS và lên thay thế chế độ CS thì cũng là cái may cho dân tộc VN. Nếu VN mà gặp phải một Hitler, một Marcos, hay bọn quân phiệt kiểu Nhật thời cháu nội Minh Trị thì đương nhiên là chuyện rất tệ hại, nhưng đấy cũng chỉ là những cái bướu mủ, gọt đi là mất tiêu, còn cộng sản là cái bướu ung thư bám rễ thấm vào tuỷ, truyền hết đời này đến đời sau. Bác Dư Luận Viên này không biết được trả bao nhiêu đồng cho mỗi cái còm mà lại công kích báo lề trái để bảo vệ chế độ CS như thế?

  Phản hồi: 

  Tôi đã có cơ hội xem toàn bộ cuộc nói chuyện trên SBTN ghi lại trên youtube, posted bởi Hải Ý. Nhận xét:

  1. Phải nói ông Nguyễn V. Hải, aka Điếu Cày, có dáng vẻ chín chắn, cẩn trọng. Ông có tài ăn nói, khéo léo, nhưng không quá bóng bẩy, trơn chu, mà vẫn giữ lại nét bình dân, mộc mạc. Vẫn còn những chỗ "cứng," chưa "gọt, dzũa" nhưng chính những nét cứng (rough edges) đó lại là lợi điểm, mang lại một cảm tưởng "chân thật" (genuine) cho người nghe, nhất là nếu đối tượng vẫn e dè, nghi ngại. Nếu có thể so sánh, tôi so sánh ông Điếu Cày và ông Bùi Tín. Cả 2 đều là người khéo léo, có tài "hùng biện" theo nghĩa tốt, tích cực của từ này. Nhưng cái khéo của ông Bùi Tín nó trơn chu, bóng bẩy quá (có thể đây chỉ là đơn giản thói quen), nó "bài bản" quá, nên đôi khi mang lại một cảm tưởng "giả tạo," "tuyên truyền." Còn ông Điếu Cày thì khéo, nhưng có vẻ bình dân hơn, nên dễ tạo tin tưởng nơi người nghe. Ở đây tôi không có ý nói đến ông nào nói thật, mà ông nào xạo (tôi không thể biết được điều này), mà chỉ đề cập đến sự khác nhau trong cách ăn nói của 2 ông. Theo tôi, cách ông Điếu Cày nói chuyện dễ lôi kéo, thuyết phục một đám đông đi theo hơn.
  Ví dụ, ông trã lời việc "cầm cờ Vàng" rất khéo léo. Không làm phật lòng những người Việt tử tế, thông hiểu ở trong cộng đồng (số đông, đại đa số), và theo tôi cũng sẽ không gây phản cảm "trở cờ" đối với những người cùng chung chí hướng với ông còn ở trong nước. Câu trả lời cho thấy ông đã có sự chuẩn bị nghiêm túc cho buổi thảo luận.

  2. Xem ông Nguyễn V. Hải, aka Điếu Cày, nói chuyện tôi mới hiểu tại sao chính quyền CSVN phải tống ông vô tù, hoặc tống đi cho khuất mắt. Ông có một cái mà không thể học, hay tập luyện được, đó là sự "lôi cuốn" tự nhiên (natural charisma) mà bất cứ người nào hoạt động trước công chúng cần và phải có. Hay còn gọi nôm na là "it factor." Cái này không chỉ đích xác là cái gì, nhưng ở người chỉ có hoặc không có. Sức lôi cuốn tự nhiên, dáng vẻ chín chắn, cách ăn nói khéo léo, tất cả giúp ông Điếu Cày dễ thuyết phục, lôi kéo một đám đông, một tổ chức. Dưới cái nhìn nghiệp dư của tôi mà còn nhận ra điều này, thì dưới các con mắt "chuyên nghiệp" của đám an ninh, bảo vệ chính trị của CSVN chắc chắn phải nhìn ra. Để ông ở ngoài hay ở lại VN thì chắc chắn số người đi theo ông sẽ ngày càng đông.

  3. Theo tôi, với một tính cách công chúng (public persona) như thế, ông Điếu Cày đúng là thích hợp với 2 môi trường hoạt động, hay ngành nghề. Làm chính trị, là một chính khách chuyên nghiệp. Cái này thì cần chút thời gian huấn luyện, và học tập cho bài bản hơn. Hay là làm nhà báo, nhà văn, nhà bình luận thời cuộc, xã hội (public opinions maker/shaper).

  4. Mặc dù cá nhân tôi không quá lạc quan với tính thành công với ý định, dự tính, hoài bão trong tương lai của ông Ng. V. Hải, nhưng so với những người đi trước ông mà tôi đã từng đọc, hoặc xem phỏng vấn, như ông Nguyễn Chí Thiện, ông Bùi Tín, ông Đ. V. Hoạt, ông Cù. H. Vũ, thì tôi phải nói ông Hải có nhiều tính chất và cơ hội thành công cao nhất. Nói thể không phải ý là những người đó dở, hay kém, nhưng đơn giản ở họ, tôi không thấy có cái "it factor"-whatever "it" is.

  5. Nếu ông Điếu Cày mà thuyết phục, lôi kéo được số đông thầm lặng (silent majority) của cộng đồng VN hải ngoại, cụ thể là ở HK, khỏi e dè, nghi ngại, thì ông có thể tiến xa trong hoài bão của mình. Tất nhiên, việc này nói dễ hơn làm. Từ trước tới nay chưa ai thành công cả. Ngay cả như ông cựu tướng Lê Minh Đảo với hào quang Xuân Lộc, mười mấy năm tù CS mà rồi cũng tan theo mây khói.

  6. Những gì ông Trúc Hồ quên về làm thương mãi, giải trí, truyền thông còn nhiều hơn những gì tôi biết từ trước tới nay, nhưng nếu tôi là SBTN thì tôi sẽ tìm cách mướn ông Điếu Cày về cộng tác, làm bình luận viên hay talk show gì đó. Vừa được tiếng, vừa được người có khả năng. Ngược lại, ông Điếu Cày cũng có một phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá cái điều ông ấp ủ, hay những gì những chiến hữu nơi quê nhà của ông "ủy thác." Một cơ hội tốt cho cả 2 bên cùng có lợi.

  7. Điều nay thì tôi có thể chắc chắn: trong thời gian ngắn sắp tới, Việt Cộng và kiều Cộng sẽ đả phá, bôi nhọ ông Nguyễn V. Hải ở ngoài này. Chúng sẽ thử bản lãnh của ông. Quận Cam, California, mặc dù mang danh là thành trì của cộng đồng người Việt hải ngoại Quốc Gia, nhưng cũng phức tạp với đủ thành phần, và cũng là nơi hang ổ của VC nằm vùng hoạt động mạnh mẽ nhất, chuyên đả phá, xách động, bôi nhọ, chụp mũ.

  Phản hồi: 

  Từ ngày ra khỏi nhà tù của CSVN, lời phát biểu nào của anh Điếu Cày cũng hơp tình và hợp lý. Phần trả lời các câu hỏi khá tricky liên quan đến cờ vàng và cờ đỏ chứng tỏ anh rất khôn khéo (wise) và rất trưởng thành về chính trị. Tấm phông giới thiệu buổi hội luận với hàng chữ "Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do" nằm phía trên tên chủ nhà (Đài Truyền HIÌh STBN) cho thấy anh Trúc Hồ đã đề cao và dành cho anh Điếu Cày sự một sự kính trọng nhất định. Hy vọng anh Điếu Cày sẽ thành công trong việc kết nối phong trào dân chủ trong và ngoài nước thành một khối thống nhất để có đủ sức mạnh đấu tranh hầu sớm mang lại dân chủ và tự do cho VN.

  Phản hồi: 

  NHẬN XÉT CỦA SỈ PHU VIỆT NAM

  Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải

  Có triển vọng là một lảnh đạo cấp lớn của Việt Nam trong giai đoạn tới. Với tuổi 62 điềm đạm chửng chạc kinh nghiệm dạn dày về chính trị cọng sản Việt nam và Trung quốc. Là một chính trị gia có tầm vóc quốc tế đã trả lời tất cả các cơ quan truyền thông lớn của thế giới một cách mạch lạc suông sẻ tự nhiên và nói từ con tim yêu nước chứ không cần đọc theo giấy tờ soạn trước. Việc ưng khẩu đối đáp từ tốn chuẩn mực tuyệt vời như thế tất cả các câu hỏi của báo chí của người dân muốn biết thì không phải ai cũng làm được như Ðiếu Cày.

  Theo tài liệu mật của đảng cọng sản Việt nam trước đây thì thông thường họ dùng mức án 7 năm tù để bỏ tù những nười chống đối chế độ độc tài của họ. Vì cọng sản Việt nam quan niệm rằng sau 7 năm trong ngục tối thì tù nhân đủ tàn phế trên nhiều mặt nên khó mà vươn lên được. Vậy mà cọng sản Việt nam dự định bỏ tù Ðiếu Cày tới 12 năm.

  Trung quốc đã căm gan xúi dục nhà cầm quyền hèn mạc cọng sản Việt nam hảm hại Ðiếu Cày với mục đích là đẩy Ðiếu Cày tiêu luôn trong ngục tối vì Ðiếu Cày là người dám ngăn chận Trung quốc tràn xuống phía nam ăn cướp dầu hỏa của Việt nam. Nhóm câu lạc bộ của Ðiếu Cày dám hiên ngang công khai đứng ra trước nhà hát lớn tại trung tâm Saigon trương biểu ngử chống Trung quốc và kêu gọi tẩy chay thế vận hội tại Trung quốc.

  Ðiếu Cày hiện đang là một nhân vật hành động, một chính trị gia có tầm nhìn chiến lược trong ngoài Việt nam đang được thế giới quan tâm và đang được đồng hương đồng bào Việt nam khắp nơi mến mộ chào đón ủng hộ.

  Sỉ phu Việt nam
  Nguồn : http://siphuvietnam.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Tại sao không phải là Trần Huỳnh Duy Thức, Cù Huy Hà Vũ, hoặc Lê Quốc Quân, mà lại là Trần Văn Hải (Điếu Cày) được chấp nhận từ "trong" ra "ngoài" bởi 6 năm, 6 tháng, và 2 ngày trong 11 "nhà tù cộng sản"...???

  Có phải "tự do Truyền Thông" là điều "cần" và "đủ" cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam....???

  Nhân Dân Việt Nam cần một NHÀ NƯỚC biết thực hiện Tự do, Dân Chủ, và Nhân quyền bằng Hiến Pháp và Pháp luật HAY cần được Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền theo qui định hiến Pháp và Pháp luật...???

  Không thấy ai hỏi hoặc "truyền thông" về "Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt nam", điều mà anh Hải luôn quan tâm trước khi bị bắt...???

  Nhân dân Việt thật sự biết gì về Trần Văn Hải (Điếu cày)...???

  Phản hồi: 

  Tôi đang sống ở Toronto, hôm qua cuộc hội luận nầy bắt đầu lúc 2:00 PM ở California thì ở Toronto là 5:00 PM nên tôi phải thu xếp để về nhà sớm theo dõi cho bằng được.

  Quả thật anh Điếu Cày là người "không bình thường trong một xã hội không bình thường" :-). Xã hội đây là xã hội mà anh đang phải đối phó, và cụm từ "không bình thường" mà tôi sử dụng ở đây nên được hiểu khác nhau trong hai đối tượng mà tôi nêu ra! Anh Điếu Cày "không bình thường" ngay cả đối với những trường hợp và những người cùng "hoàn cảnh" đi trước.

  Đến đây, hôm nay tôi cảm thấy "bị chiêu hồi" bởi anh! Ý hay câu mà anh đã nói "Vì vậy chúng ta hãy xếp lại quá khứ, xếp lại sự khác biệt để cùng đấu tranh vì một mục đích vì tương lai của dân tộc" trong đó có phần "hãy xếp lại quá khứ" nếu không được phân tích, suy nghĩ kỹ có thể có người không hài lòng. Theo tôi, quá khứ (và sự khác biệt) ở đây là quá khứ của người dân hai miền chứ quá khứ của ĐCSVN thì không thể xếp lại được. Trong câu trên của anh Điếu Cày thì phần cuối "vì một mục đích vì tương lai của dân tộc", nếu được hiểu rõ hơn, mục đích và tương lai dân tộctự do, dân chủ, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải chứ không phải, không thể là CNXH, CNCS và ĐCSVN.
  Ngoài ra tôi cũng từng bị "ném đá" khi nêu ra/kêu gọi HHHG dân tộc vì bị hiểu sai. HHHG dân tộc ở đây là HHHG giữa người dân hai miền do hoàn cảnh, do bị tuyên truyền mà có cái nhìn khác biệt, nghi kỵ hay thành kiến lẫn nhau! Còn đối với ĐCSVN và những người còn yêu thương nó thì không bao giờ HHHG được vì ĐCSVN, CNCS là độc tài toàn trị CS thì hoàn toàn đối nghịch với tự do, dân chủ, đối nghịch với nhân quyền. Anh yêu thương ĐCSVN, cầm cờ cờ đỏ sao vàng của ĐCSVN mà kêu gọi tự do, dân chủ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam là điều vô lý, chứng tỏ anh hoặc ngây thơ, hoặc gian tà!

  Phản hồi: 

  Hi vọng Dân Luận cho đăng còm này để rộng đường dư luận vì đây gồm những sự kiện kiểm chứng được với nguồn internet link đã dẫn. Trong khi kêu gọi minh bạch, chống tham nhũng, tự do báo chí bla bla bla mà chính những người lề trái lại làm ngược lại. Có thể tiên đoán một điều: một chế độ mới lên không chắc gì sẽ hơn chế độ hiện nay, vì chính là những người lề trái đang tập sự làm những việc rất giống hệt!

  Điếu Cày có thể học tập kinh nghiệm hội nhập siêu nhanh vào xã hội Mỹ của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng: chỉ trong 5 năm 9 tháng đã nắm chắc trong tay 4 bằng khoa học - 1 cử nhân, 1 thạc sĩ, 1 tiến sĩ về kỹ sư cơ khí tại Virginia Tech, cộng thêm 1 bằng thạc sĩ về kỹ sư điện và điện tử tại Johns Hopkins University
  http://www.asianfortunenews.com/site/article_0310.php?article_id=30
  Notwithstanding the harsh adjustment required by a new country, he entered Northern Virginia Community College only months after his arrival in the Washington area. He immediately co-founded the Vietnamese Students Association, which operates to this day. He completed two years of undergraduate study in nine months and transferred to Virginia Tech. It took him only two years there to complete his B.S. and M.S. degrees in Mechanical Engineering. In 1984, while working on his PhD, he took leave to teach computer science and physics at Montgomery College in Maryland. There, he volunteered to serve as advisor to the Vietnamese Students’ Association and mentored newly-arrived students. Within the next three years, he completed both an M.S. in Electrical and Electronic Engineering at Johns Hopkins University and a PhD in Mechanical Engineering at Virginia Tech.

  Phân tích quá trình hội nhập siêu nhanh của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng::

  1/ "He completed two years of undergraduate study in nine months": học xong 2 năm đại học bậc cử nhân chỉ trong vòng 9 tháng;

  2/ "took him only two years there to complete his B.S. and M.S. degrees in Mechanical Engineering: chỉ học thêm 2 năm lấy luôn cả bằng cử nhân và thạc sĩ về kỹ sư cơ khí;

  3/ "while working on his PhD, he took leave to teach computer science and physics at Montgomery College in Maryland. There, he volunteered to serve as advisor to the Vietnamese Students’ Association and mentored newly-arrived students. Within the next three years, he completed both an M.S. in Electrical and Electronic Engineering at Johns Hopkins University and a PhD in Mechanical Engineering at Virginia Tech": tạm ngừng làm luận án tiến sĩ để đi dạy môn khoa học vi tính và vật lý, đồng thời tình nguyện làm cố vấn cho hội sinh viên VN, chỉ trong vòng 3 năm sau đó lấy luôn cả bằng thạc sĩ về kỹ sư điện và điện tử tại Johns Hopkins University và bằng tiến sĩ về kỹ sư cơ khí tại Virgina Tech.

  Tổng kết quá trình hội nhập siêu nhanh của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng:

  Bất chấp những khắc nghiệt trong việc hội nhập vào một xã hội mới , chỉ trong 5 năm 9 tháng tính cho đến năm 1987, trong đó gồm cả thời gian tạm ngưng luận án tiến sĩ để đi làm ăn lương và đi làm tình nguyện không lương, TS Nguyễn Đình Thắng đã nắm chắc trong tay 4 bằng khoa học: 1 cử nhân, 1 thạc sĩ, 1 tiến sĩ về kỹ sư cơ khí tại Virginia Tech; cộng thêm 1 bằng thạc sĩ về kỹ sư điện và điện tử tại Johns Hopkins University.

  Dù là siêu khoa học gia, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng không muốn làm cho đại học mà thích tự kiếm job full-time cho mình tự làm chủ - being my own boss - bằng cách bằng cách xin funds từ chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ để làm chức Giám đốc Điều hành Executive Director của công ty phi lợi nhuận Boat People SOS Inc. gây quỹ lên đến vài chục triệu USD. Mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng mở thêm công ty sân sau chuyên đầu tư cổ phiếu chính trị lấy tên là Alliance for a Free & Democratic Vietnam (Liên Minh VNTDDC)?

  Vào Google search "Annual Report Boat People SOS Inc." chỉ cho thấy đến năm 2008 với thu vào hơn 5,6 triệu USD, nhưng thặng chi gần 6,1 triệu, trong đó đã trả lương gần 3 triệu USD nhưng không ghi rõ lương của Executive Director Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng là bao nhiêu, và dẫn đến thâm hụt tài sản hơn 460.000 USD. http://www2.ntia.doc.gov/files/grantees/boatpeoplesosbayoulabatre_pcc_ap...

  Ngược lại, nhiều tổ chức thiện nguyện phi lợi nhuận khác upload annual report có báo cáo tài chánh chi thu đến năm ngoái 2013.

  Smell fishy? "Chúng-Tôi-Muốn-Biết" "We-Want-2-Know" Annual Reports của Boat People SOS Inc. từ năm 2009 đến 2013 vì chính phủ Mỹ tài trợ Boat People SOS Inc. từ tiền đóng thuế của Vietnamese-American citizens?

  Phản hồi: 

  Thấy cách anh ĐC trả lời mới thấy cái chính trực thanh cao ở anh. Ko dao to búa lớn, ko cực đoan đối với CS và cũng ko đả phá những kẻ đang phá bĩnh. Anh thật xứng đáng để kết nối vừa hòa giải vừa giải phóng cho dân tộc.