Nguyễn Quang - Thịt chó có mùi lạ

 • Bởi Admin
  29/10/2014
  8 phản hồi

  Nguyễn Quang

  Thịt chó, từ rất lâu, được coi là quốc hồn quốc túy, món thịt giàu đạm chữa được bệnh thối mồm này thậm chí đã đi vào ca dao dân gian được ngân nga bởi các anh bợm nhậu:

  Sống ở đời, ăn miếng dồi chó
  Chết xuống âm phủ, biết có hay không?

  Đủ biết, thịt chó là món ăn đặc sản ở các làng quê Việt Nam.

  Ở quê tôi, cứ có giỗ chạp thì hay thịt chó, nhà giàu thì chơi cả con, nhà nghèo thì đánh đụng, tức hai hay ba nhà họ hàng chung tiền mua một con, con chó đó có thể của chính một trong những nhà đó, thế là hò nhau trói vào rồi cắt tiết, ôm bó rơm để thui, phụ nữ ra vườn đào sả đào riềng hái rau hái ớt.

  Chó thịt, ở Việt Nam thường được mua gom từ các làng quê, nhưng rất ít, chỉ những nhà rất túng tiền kiểu chị Dậu mới phải bán chó, còn họ hay để đánh đụng, hoạc bán cho họ hàng để đánh đụng, (đánh đụng là mỗi nhà trả 1 phần tiền để mua 1 phần thịt chó, mọi người cùng xùm vào làm thịt ăn chia rất vui).

  Như quê tôi, số người bán chó gần như không có.

  Chó thịt lại chưa được nuôi đại trà cho tới thời điểm này, vì nhiều lí do, tất nhiên cho nuôi đại trà được, Hổ còn nuôi đc nữa là chó, nhưng chủ yếu với giá thịt chó hiện tại, người nuôi kiểu công nghiệp sẽ lỗ.

  Vì chó không lớn nhanh như lợn, cắn nhau và sủa đàn gây tiếng ồn kinh khủng, cộng với tiêm chủng khá khắt khe và nguồn thức ăn khá khảnh, chúng không ăn cám công nghiệp được như lợn và lớn rất chậm. tôi đã xem một clip họ phải nhồi cám công nghiệp vào họng chó như nhồi vịt.

  Và rất dễ bị nhiễm bệnh, người nuôi chó cỏ để thịt gần như cầm chắc lỗ.

  Cũng có nhà nuôi khoảng vài con do tận dụng đc nguồn thức ăn lấy được từ nơi làm việc như quán ăn nhà hàng, nhưng nuôi đại trà thì chưa có.

  Vậy thịt chó đến từ đâu? Có nhiều nguồn như nhập lậu thì Thái lan hay Lào hay Căm pu chia, nhưng khá bấp bênh do nước bạn đang siết chặt, Và cũng phần nhiều là chó ăn trộm, ở Thái, tội buôn bán chó trái phép có thể bị 1 năm tù.

  Có thể nói, trong mười miếng thịt chó bạn ăn, có đến tám miếng là thịt ăn cắp.

  Đó là đội quân cảm tử luồn lách khắp hang cùng ngõ hẻm với đinh ba và súng điện, bao tải và dây thừng, họ bắt trộm chó để cung cấp cho các quán nhậu.

  Người việt Nam có câu: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, vậy theo lí, những người ăn thịt chó cần cám ơn các anh trộm mới đúng lí, vì nếu nói thịt chó là quả, người nuôi chó là cái cây, thì các anh là người hái quả.

  Nhưng không, các anh trộm bị lên án, bị đánh hội đồng hết sức dã man, trong 10 vụ các anh trộm bị đánh lên báo, thì có đến sáu vụ các anh chết, thậm chí có anh bị đốt xác. Có xe máy bị đốt treo lên cột điện để răn đe.

  Đánh chết trộm chó bị kêu án rất nhẹ hoặc không xử lí được, đã có vụ, cả làng đánh chết hai anh trộm chó và chưa bị sao hết dù cả làng kí vào bản nhận tội.

  Người thành phố quý chó của nhà mình do mình nuôi, nhưng sẵn sàng ăn thịt chó ăn cắp nhà người khác, và khi chó nhà mình bị ăn cắp, họ sẵn sang lu loa lên án đòi đánh chết người trộm chó.

  Khi bạn ăn 1 miếng thịt chó mà thấy mùi lạ, đừng ngạc nhiên, rất có thể có mùi thịt người trong đó.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Nếu người Hàn cũng mê thịt chó như người Việt và chưa bỏ được niềm đam mê ấy thì tôi vẫn không cho dân tộc ấy là văn minh dù họ đang sở hữu một nền công nghiệp tiến bộ.
  Thật vô cảm khi nuôi chó để chờ ngày ăn thịt nó. Thật nhẩn tâm với con vật luôn vẫy đuôi mừng chủ về, quấn quýt bên chân chủ,nhịn đói ra nằm bên mộ chủ .
  Có cầu thì có cung. Những ai nhậu thịt chó ,lương tâm phải cắn rứt khi có những người nghèo đói bị đâp chết khi hành nghề trộm chó.
  Những người làm luật cũng có trách nhiệm trước những cái chết của trộm chó do bị xử luật rừng khi luật xử trộm chó nhẹ như xử tội trộm xe đạp. Trong khi người nuôi chó coi tội trộm chó như tội ngang nhiên bắt cóc người thân của họ.
  Có thể tôi chủ quan đến độ hồ đồ nhưng điều tôi nói xuất phát từ trái tim.
  Tôi thành thật xin lỗi những người theo chủ nghĩa "Sống trên đời..."
  Tôi cám ơn tác giả Nguyễn Quang. Đề tài của tác giả tưởng nhỏ nhưng nói lên một suy nghĩ vô cùng lớn về lòng nhân ái là điều tiên quyết làm cho con người tiến tới nền văn minh chứ không phải lầu đài, xe cộ.

  Kháchthu hai viết:
  Chừng nào người Việt còn ăn thịt chó thì chừng đó người Việt vẫn còn là một dân tộc man rợ.
  Miếng ăn là miếng tồi tàn
  mất đi một miếng lộn gan lên đầu.
  Không ăn thịt chó đâu có chết.
  Có những người quyền cao chức trong, ở biệt thư, đi xe sang, con du học nhưng nếu biết họ ăn thịt chó tôi vẫn khinh

  Hồ đồ! Thế dân Hàn ăn thịt chó thì có man rợ không? Ăn thịt chó không liên quan gì đến giết người mà ăn trộm (ăn trộm chó cũng chỉ là một loại ăn trộm) mới dẫn đến giết người. Nếu có phê phán thì nên phê phán dân Việt hiện nay đang ngày càng bạo lực mà thôi.

  Đáng khinh chính là khi dân Việt sẵn sàng ăn thịt mọi loại thú rừng bất kể chúng đang có nguy cơ tiệt chủng hay sẵn sàng giết một con voi chỉ để lấy cặp ngà hay giết một con tê giác chỉ để lấy cái sừng. Đó mới là dã man đó bạn!

  Chừng nào người Việt còn ăn thịt chó thì chừng đó người Việt vẫn còn là một dân tộc man rợ.
  Miếng ăn là miếng tồi tàn
  mất đi một miếng lộn gan lên đầu.
  Không ăn thịt chó đâu có chết.
  Có những người quyền cao chức trong, ở biệt thư, đi xe sang, con du học nhưng nếu biết họ ăn thịt chó tôi vẫn khinh

  Đọc xong bài báo mà thấy đau đớn và xót xa cho thân phận của con người Việt nam. Nỗi đau khổ này không của riêng ai! Người trần mắt thịt chúng ta có lẽ không đủ khả năng và ý chí lẫn can đảm để có thể khắc phục hay xoá bỏ hiện trạng tái tê lòng này.

  Đến bao giờ Phật (hay Bụt) mới hiện ra để cúu nhân độ thế cứu khổ đem vui cho chúng sinh và muôn loài ở nước Việt nam ta ? Biết đến bao giờ ??

  Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật.

  Ừ thì cứ cho là thịt chó ngon và bổ đi. Nhưng có cần đến mức ăn thịt chó trộm cắp, ăn thịt chó có nhuốm hơi thịt người? Thịt chó là nét "văn hóa" của một bộ phận dân Việt? Nếu quả thật là như vậy cũng phải cương quyết xóa nó đi bởi vì khi đã nói một cái gì đó (vật thể hoặc sinh hoạt) là nét văn hóa thì nó phải đưa đến cái đẹp vật chất hoặc tinh thần, nâng cao giá trị con người. Và đã nói đến cái đẹp, dầu là ở đâu, dân tộc nào, chắc chắn phải có một cái chuẩn chung. Chưa phân tích cái chuẩn chung này là thế nào nhưng chắc chắn một điều là nó không thể mang nét "trộm cắp", chống lại thiên nhiên và nhất là dã man .

  Tôi chỉ mong sao người VN bỏ đi thói quen ăn thịt chó này.

  Đã nuôi chó trong nhà như con vật thân yêu, lại mang đi "đánh đụng" thì nỡ lòng nào?

  Thói quen ăn uống này cũng không có một mô hình kinh tế nào hỗ trợ cho nó, và nhà nước cứ để mặc dân làm sao thì làm. Kết quả là lái buôn cho người đi trộm chó, rồi bị bắt đánh đến chết. Những món ăn thong thường khác đều có trại nuôi heo, nuôi gà, vịt, cá, tôm, v.v. để cung cấp cho thị trường.

  Mà có phải đói ăn đến phải thịt cả chó?

  Tôi đâm thắc mắc là có nghiên cứu nào tử tế về chuyện thịt chó nhiều đạm? Rồi còn chữa được bệnh thối mồm?
  Có lần nể bè bạn tôi có nhín thử một miếng thịt chó luộc, thật là nhạt nhẽo! Với tôi thịt bò là chất lượng hơn hẳn (chẳng phải là loại kô bê, kô ẵm gì cả). Một miếng thịt bò ngon, chiên sơ trên chảo rồi chỉ cẩn rảy một tí muối, tí tiêu lên xong ăn là thấy ngất trời ông địa; trong khi đó nghe nói nấu thịt chó phải cần riềng, lá mơ hay các loại gia vị nhùng nhằng khác.
  Bàn về khẩu vị đúng là một chuyện phiêu lưu nhưng nếu các vị hảo thịt chó mà lúc thưởng thức lại ngan ngát mùi thịt người trong đó (như tác giả bóng gió) thì cần xem xét lại là có nên dùng thứ thuốc nào khác để chữa trị bệnh thối mồm của mình? :-)

  Trích dẫn:
  Thịt chó, từ rất lâu, được coi là quốc hồn quốc túy, món thịt giàu đạm chữa được bệnh thối mồm ...

  Có thể nói, trong mười miếng thịt chó bạn ăn, có đến tám miếng là thịt ăn cắp.

  Khi bạn ăn 1 miếng thịt chó mà thấy mùi lạ, đừng ngạc nhiên, rất có thể có mùi thịt người trong đó.

  Mạng người phải luôn quí hơn mạng chó.

  Bậy bạ hết sức, thịt chó làm sao mà chữa được bệnh hôi miệng !
  Tôi về VN chơi nhiều lần, tụi bạn rủ đi nhậu thịt chó ở khu Ông Tạ, nhưng tôi chưa bao giờ đi.
  Nghe kể dồi chó hơi tanh, không ngon ?! Đi chơi với vợ, với đào mà ăn dồi chó là mất điểm

  Nhậu lẩu dê, bò cạp nướng, heo rừng nướng, tốm sú nướng ... uống la de 33 ướp lạnh, ngon tới bến thời @, không cần gì thịt chó mèo, xưa rồi diễm.

  Nói không với án mạng,
  Nói không với ăn cắp,
  Nói không với thịt chó.