Hiệu Minh - Vụ phát tờ rơi của CA TpHCM – Việc cần làm ngay!

 • Bởi Admin
  29/10/2014
  6 phản hồi

  Hiệu Minh

  Trong những ngày qua, Infornet và nhiều tờ báo trong nước đã đưa tìn về việc Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM phát tờ rơi cho khách du lịch cảnh báo về nạn cướp giật, trộm cắp tài sản. Đã có chỉ thị phải ngừng vì sợ ảnh hưởng đến du lịch và hình ảnh quốc gia.

  HM Blog cho rằng, việc này cần tiếp tục nhân rộng ra cả nước. Một việc cần làm ngay, nói như cụ NVL cách đây 30 năm.

  Tin cho hay, ngoài chuyện tăng cường tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, đơn vị này đã đưa ra sáng kiến phát tờ rơi bằng tiếng Anh cho du khách nước ngoài, lưu ý du khách về nạn trộm cắp, và tội phạm tại thành phố.

  Infornet có trích dẫn một cảnh báo “Tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại TP.HCM. Hãy giữ túi xách của bạn luôn bên người, không đeo các các đồ trang sức quý và cố gắng không để lộ liễu máy ảnh và điện thoại di động”.

  Ngoài ra, trong tờ rơi còn có in số đường dây nóng để du khách có thể liên hệ hỗ trợ thông tin, đồng thời trình báo về các vụ cướp giật, trộm cắp tài sản.

  Trước tình hình tội phạm đường phố nhắm vào khách du lịch, việc làm này của Công an quận 1 đã nhận được nhiều ủng hộ, đồng tình của du khách.

  Tuy nhiên có luồng ý kiến cho rằng việc phát tờ rơi như trên gây tâm lý bất an cho du khách mỗi khi ra đường, đồng thời nói lên việc quản lý địa bàn không tốt của lực lượng công an. Có tờ báo đã coi việc làm này là bêu xấu hình ảnh quốc gia.

  Chúng ta có thói quen “Tốt phô ra, xấu xa đậy lại” nên việc làm trên của CA TpHCM có thể làm nhiều người không vừa lòng. Nhưng những ai từng đi Pháp, Ý, Tây Ban Nha, sang Mỹ như New York, Washington DC…bị móc túi, bị cướp giật tài sản, mất hộ chiếu, thì sẽ hiểu những cảnh báo về nạn trộm cắp quan trọng như thế nào.

  Tại khu Arlington nơi người viết đang sống, thỉnh thoảng vẫn có những tờ rơi như vậy, nhất là khi thấy tỷ lệ tội phạm gia tăng. Họ khuyên đừng đi một mình nhất là trong đêm tối. Nếu đàn ông bị đòi vì, tốt nhất là hãy đưa luôn cho nhẹ người. Số tiền trong ví không quan trọng bằng sinh mạng của quí vị. Có kẻ nào giơ súng, hãy tin là trong súng có đạn, và tin đi, chúng sẵn sàng nổ để cướp và thoát thân.

  Họ còn khuyên, hãy mang hai ví. Một ví thật có tiền để ở túi trái, ví có vài đô lẻ, card vớ vẩn để túi phải. Nếu bị đe dọa, hãy rút ví rởm ném ra xa rồi giơ tay bỏ chạy, không chống cự. Tội phạm cũng sợ bị cảnh sát đuổi nên cũng chỉ đủ thời gian nhặt ví và chạy thục mạng. Khi phát hiện ra bị lừa thì cũng muộn.

  Đòn “gian dối tội phạm” này vừa đơn giản vừa hiệu quả, tính mạng được bảo đảm chỉ mất vài đô. Khi bị cướp hay trấn lột, bạn sẽ thấy típ ấy quan trọng như thế nào. Không mất tiền mà vẫn bình an, thực tế kiểu Mỹ.

  Vào các trang của cảnh sát New York, Washington DC, và nhiều trang tại các bang của nước Mỹ đều có những típ về an toàn cá nhân.

  Xin tham khảo bên Mỹ.

  New York http://www.nyc.gov/html/nypd/html/crime_prevention/personalsafety.shtml

  WashingtonDC http://mpdc.dc.gov/page/safety-and-crime-prevention

  New York http://www.ncpc.org/topics/violent-crime-and-personal-safety

  An ninh công cộng http://www.aacc.edu/publicsafety/prevention.cfm#you

  Nếu đọc những thông báo đó thì tưởng tượng nước Mỹ tội phạm cao nhất thế giới. Nhưng tin tôi đi, bạn sẽ bình yên tới đây, và nếu bạn biết những típ này trước khi đến.

  Nhưng chưa ai nói rằng đến Mỹ sợ hơn đến Sài Gòn hay Hà Nội. Việc cảnh báo như trên là một việc làm hết sức cần thiết, hơn là giấu diếm để cuối cùng du khách bị trấn lột, bị mất ví, rồi rỉ tai nhau, hình ảnh quốc gia thảm hại hơn.

  Cảnh sát Việt Nam chỉ cần dùng lại những thông tin bằng tiếng Anh đã viết chuẩn của họ, biên tập lại chút, rồi đưa lên mạng, hoặc in thành tờ rơi, du khách bốn phương sẽ thay đổi cách nhìn về đất nước này.

  Họ thấy an toàn hơn là đi vào một nơi mà không biết đâu là cảnh sát, đâu là tội phạm, đâu là lãnh đạo, đâu là mafia, đâu là người lương thiện.

  Cảnh báo và phòng tránh tội phạm là việc làm và trách nhiệm của cảnh sát. Nếu không làm việc đó, họ chưa hoàn thành nhiệm vụ của đảng và chính phủ giao phó.

  Nếu thêm một vài cảnh báo nữa thì càng hay. Ví dụ, nếu du khách thấy cảnh sát ăn hối lộ, nhũng nhiễu hay lạm quyền, xin quí vị ghi lại số định danh, tên của cảnh sát đó. Vì đất nước chúng tôi đang cố làm trong sạch đội ngũ “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

  Cũng phải chú thích ở dưới, đất nước Việt Nam có đội ngũ công an, cảnh sát mạnh nhất thế giới, con muỗi bay qua biết con đực con cái, con nào đồng tính. Nói chi ba cái tội phạm Tép Riu với Tịt Tuốt rủ nhau lên am: )

  Đề nghị cảnh sát cả nước hãy tiếp tục phát tờ rơi như trên.

  HM. 28-10-2014

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đất nước chúng tôi an ninh không đảm bảo, tai nạn giao thông khủng khiếp, móc túi. cướp giật không đếm xuể,Thực phẩm không an toàn, bán hàng rong chèo kéo rất phiền phức... cho nên lần sau quý khách chớ nên quay lại đây làm gì. Nếu có quay lại nhớ đi tãi Mai Linh và Vinasun

  Phản hồi: 

  Có nhiều vấn đề ở đây.

  Nhiệm vụ CA,CS là gì? bảo vệ những người đang có mặt trên lãnh thổ đó.

  Dân và khách.

  1. Tại sao chỉ phát cảnh báo cho khách du lịch, còn người dân thì không?

  2. Cách thi hành: CA đem phát tận tay khách du lịch trong quán, ngoài đường.

  CA, CS có thể bảo vệ được tất cả mọi người, nếu (lại nếu) có hợp tác giữa ban điều hành các trung tâm thương mại, các hàng quán có thể dán bích chương nhỏ ghi tổng quát "cẩn thận giữ gìn đồ vật cá nhân" hay thỉnh thoảng phát loa, cả tiếng Việt, tiếng Anh.

  3. Nội dung cảnh báo có vấn đề, câu tôi bôi đậm. .

  Khi tờ cảnh báo được phát rơi, thì dẫu có đần cách mấy, ai cũng hiểu là Tp này có vấn đề. Việc tự xác nhận vấn đề này chỉ gia tăng nỗi sợ hãi (đã có) của khách

  [quote="Tên tác giả"]“Tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại TP.HCM. Hãy giữ túi xách của bạn luôn bên người, không đeo các các đồ trang sức quý và cố gắng không để lộ liễu máy ảnh và điện thoại di động”.[/quote]

  Ngoài ra, theo thói quen, khi đi du lịch đến những vùng xa xôi, không quen, không hiểu về vùng này, những người hay đi du lịch, tương đối khôn ngoan, thường tìm hiểu trước đó về nơi mình đến qua các trang thông tin tại xứ sở họ đang sống.

  Như trang này của bộ Ngoại giao Đức:

  Vietnam: Reise- und Sicherheitshinweise/ Du lịch và an toàn tại VN/ viết rất rõ về nhiều vấn đề một người du lịch tại VN cần biết để ứng xử, cũng đã cảnh báo, trích một đoạn sau đây:

  "In Touristengebieten, insbesondere in Ho Chi Minh Stadt, ist jedoch ein Anstieg der Diebstahlkriminalität zu beobachten. Nach Einbruch der Dunkelheit sollte auf Fahrten mit Fahrradtaxis (Cyclos) oder Motorradtaxis (Xe Om) verzichtet werden. Am Bahnhof von Hanoi kommt es häufiger zu Diebstählen v.a. bei Touristen, die mit dem Nachtzug aus Hue oder Sapa ankommen. Am Flughafen sollten nur die offiziellen Taxis benutzt werden."

  Đại khái: Tội phạm trộm cắp, giật đồ ở các khu vực du lịch, đặc biệt Tp HCM đang gia tăng. Buổi tối không nên đi xe ôm, xe xích lô. Ở nhà ga Hà Nội thường có những vụ trộm, giật đồ của du khách từ các chuyến tàu đêm đến từ Huế, Sapa. Ở phi trường chỉ nên đi Taxi có đăng ký (không nêu tên hãng!)

  .....

  còn nhiều nữa, nhưng tôi chỉ trích bi nhiêu thui.

  http://www.auswaertiges-amt.de/DE/Laenderinformationen/00-SiHi/VietnamSi...

  4. Như vậy, đẹp mặt xấu mặt đến từ bản chất, chứ không đến từ những tờ rơi.

  5. Tại bản xứ, khi đọc những thông tin này, họ đã biết phải làm gì khi đến VN. Đã sợ thì có lẽ sẽ không đi, đã đi thì phải cẩn trọng.

  6. Thật tình, nếu khách du lịch bị cướp giật, trộm cắp vì thiếu cẩn trọng, thì người đó.... hm hm... cũng thiệt tình đấy.

  ----

  Tôi thấy trong khoang chuyến tàu đêm đi Sapa có dán một cảnh báo bằng tiếng Anh, Tiếng Việt chung chung: "Trông chừng cẩn thận hành lý cá nhân". Tờ cảnh bảo này rất tốt, khuến cáo tất cả mọi người.

  Ở Mỹ, khu vực Bronx, Newyork cũng khá nổi tiếng về trấn lột, nhưng bây giờ cũng đã giảm một phần. Tôi có ở đây một tuần, khi ra đường chỉ có dưới 100 US dollars, một thẻ tín dụng, bản Copie thông hành, một điện thoại không đáng giá với thẻ không giao kèo. Nếu bị, thì chỉ mất 100 đô, gọi ngay hãng tín dụng, hãng điện thoại khoá trương mục. Cũng may không bị, có lẽ bộ dạng chúng tôi không đáng để trấn lột, mặc quần áo thích nghi với môi trường. :)

  Kinh nghiệm của bác Hiệu Minh cũng tốt. Nhưng các băng đảng sẽ học "kinh nghiệm", sẽ đòi cái ví kia.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tôi già cả, quê mùa, không biết những tờ rơi này có tiêu đề bên trên là:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  ĐỘC LẬP - (con) TỰ DO - HẠNH PHÚC
  không nhỉ??
  Phản hồi: 

  Đúng như một vị Đại Biểu của Cuốc Hội nhà nước CHXHCN/VC đã tuyên bố :"Công An, Cảnh sát, An Ninh..." của ta giỏi nhất thế giới ! Con ruồi bay qua cũng biết là con đực, con cái, con đồng tính... !
  Nhưng, kẹt một nỗi là bọn tội phạm cướp bóc, giựt dọc... của ta lại cực kỳ tài giỏi ! Tài năng, nghệ thuật, nghiệp vụ nói chung hơn hẳn nhân viên công lực nhà nước ! Nên, nguời dân, du khách có đi ra đường nên nhớ phải hết sức cẩn thận, tự lo cho cái túi, cái ví, đồ đạc đắt tiền của mình ! Nhân viên công lực không chịu trách nhiệm cho bất cứ mất mát nào xảy ra trên toàn cõi đất nước Việt Nam !
  Nếu có khiếu kiện, Công An, Cảnh Sát... cũng chỉ tiếp nhận và làm cho có lệ vì, không tài nào khám phá ra được thủ phạm qúa tài tình, tinh vi của bọn chúng ! Chúng tôi đã thử nhiều lần nhưng đều thất bại ! Xin thông cảm !!!

  Phản hồi: 

  Tớ nhất trí với việc phát tờ rơi của Công An Thành phố Hồ Chí Minh. Rõ ràng là Công An muốn bảo vệ khách du lịch hay nhân dân ta.

  Thế nhưng tờ rơi của Công An Thành phố mang tên Bác vẫn chưa đầy đủ. Công an nên khuyên khách du lịch và nhân dân ta chớ nên vào các đồn Công an hay liên hệ với các chiến sĩ Công an trên cả nước. Nếu ai vào đồn Công an sẽ có khả năng rất lớn sẽ có tự tử xảy ra mà không rõ tại sao. Nếu ai có việc gì liên hệ đến công an thì có khả năng bị đánh đến mù mắt mà không ai biết ai đánh.

  Công an ta sống, chiến đấu, lao động như lời Bác đã dạy.