Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế

 • Bởi Sapphire
  28/10/2014
  31 phản hồi

  blogger_dieu_cay.jpg

  Blogger Điếu Cày đang giở những bức thư của bạn tù được ông khâu vào áo và mang qua Mỹ.

  Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện”. Ngoài ra, nhà báo tự do này còn cho biết ông phải đặt gánh nặng của phong trào “lên trên lợi ích của gia đình”. Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn sau đây với blogger Điếu Cày dành cho VOA Việt Ngữ chiều 27/10:

  VOA: Ông mặc một chiếc áo cộc tay và đi đôi dép tổ ong để sang Mỹ. Vì sao ông lại ăn mặc giản dị như vậy?

  Blogger Điếu Cày: Tôi ở trong nhà tù, bị đưa ra ngoài, có thế nào thì mặc như thế. Họ đưa tôi ra khỏi nhà tù và từ Trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An, thì họ đưa thẳng tôi ra sân bay Nội Bài.

  VOA: Chính quyền Việt Nam nói gì trước khi thả ông không?

  Blogger Điếu Cày: Trước đó, Bộ Công an Việt Nam có vào, tham mưu của Bộ Công an Việt Nam có vào, có nói với tôi, đề nghị tôi viết đơn, xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ để học tập về báo chí. Họ cũng yêu cầu tôi viết một cái đơn xin tha tù trước thời hạn. Thế nhưng tôi có một nguyên tắc bất di dịch là không nhận tội để được ra tù cho nên là tôi không viết.

  Sau đó tôi có được gặp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nói với tôi rằng chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Việt Nam phải thả tôi ra vô điều kiện, kể cả tôi ở Việt Nam hoặc đi sang Hoa Kỳ. Nhưng hiện tại, hai chính phủ mới đạt được thỏa thuận là tôi ra tù sẽ nhập cảnh vào Hoa Kỳ để học tập.

  Và tôi cũng nhận được một số sự ủy thác của anh em ở trong trại giam, kể cả anh em tù chính trị và anh em tù hình sự ủy thác cho tôi cho nên tôi đồng ý nhập cảnh vào Hoa Kỳ để học tập.

  VOA: Dũng, con trai ông và cả chị Tân, vợ cũ của ông, cho biết là gia đình không nhận được một lời từ biệt nào trước khi ông ra đi. Ông có thể nói rõ hơn về chuyện này không?

  Blogger Điếu Cày: Về những việc như thế này, chúng tôi là người ở trong nhà tù, việc đàm phán giữa hai bên hoặc những người đi trước có kinh nghiệm như thế nào rồi, có thông tin gì rồi thì chúng tôi hoàn toàn không biết. Một người tù khi anh bị đặt vào hoàn cảnh như thế thì anh chỉ có thể đưa ra các quyết định đối phó trong hoàn cảnh đó với những kinh nghiệm mà anh có được, với những thông tin ít ỏi mà anh có được thôi.

  Ở trong tù, chúng tôi luôn phải trả giá bằng những phương pháp thử và sai. Còn khi mà xuất cảnh ra sân bay, tôi cũng nghĩ là họ sẽ để cho tôi được gặp con tôi, gặp vợ tôi ở sân bay nhưng thực tế thì họ không cho tôi gặp mà đẩy thẳng ra máy bay luôn.

  VOA: Có tin nói rằng ông bị ép buộc đi Mỹ. Thông tin này đúng hay sai, thưa ông?

  Blogger Điếu Cày: Thực ra thì nó có hai vấn đề. Vấn đề thứ nhất là đối với chính phủ Việt Nam, thì họ chỉ đưa ra cho tôi có một sự lựa chọn, là đi học tại Hoa Kỳ, chứ không có lựa chọn là ở lại Việt Nam, và ra tù.

  Anh em tù chính trị thì chúng tôi có thảo luận và thống nhất với nhau rằng “anh sẽ phải đi thay chúng tôi, để làm những gì chúng tôi ủy nhiệm”. Vì vậy, lựa chọn này, không phải là riêng của cá nhân tôi, mà còn là lựa chọn của anh em ở cùng với tôi, qua thảo luận đã ủy nhiệm cho tôi. Điều đó đã được thể hiện qua lá thư của anh Trương Duy Nhất.

  VOA: Sau khi ông tới Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói ông được đi Mỹ vì ‘lý do nhân đạo’. Phản ứng của ông ra sao đối với tuyên bố này?

  Blogger Điếu Cày: Tôi thấy cái tuyên bố này hoàn toàn sai, không có cái gì gọi là nhân đạo ở đây cả, bởi vì tòa án Việt Nam vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để mà buộc tội câu lạc bộ nhà báo tự do. Chúng tôi bị bắt, bị xử sơ thẩm. Chúng tôi đã kháng cáo phúc thẩm, và đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhưng phiên tòa phúc thẩm đó đã không làm được một cái việc duy nhất, đó là chứng minh tội phạm đối với chúng tôi. Và đã không chứng minh được tội phạm, không công bố được chứng cứ, không đưa ra được kết luận mà lại cứ y án.

  Việc đưa chúng tôi vào trại giam là hoàn toàn trái pháp luật, và quả thực nó trái pháp luật đối với ngay chính pháp luật của họ. Bởi vì cho đến giờ này, chúng tôi vào tù ngần ấy năm rồi nhưng vẫn chưa có quyết định thi hành án, chưa có bản án phúc thẩm. Tôi đã yêu cầu nhiều lần là phải công bố quyết định phúc thẩm, phải công bố quyết định thi hành án thì mới đưa tôi được vào trại giam. Vì vậy, khi mà anh Khải là tham mưu của Bộ Công an xuống và nói với tôi là viết một đơn xin tha tù trước thời hạn thì tôi nói rằng các anh chưa hoàn thành thủ tục đưa chúng tôi vào tù thì làm sao có thể làm thủ tục đưa tôi ra tù được. Vì vậy tôi không viết đơn xin tha tù. Anh ấy nói đây chỉ là một thủ tục pháp lý thì tôi nói rằng thủ tục pháp lý thì cũng phải tôn trọng pháp luật thì anh mới làm thủ tục pháp lý được. Cuối cùng thì đến ngày đi, họ cũng lặng lẽ đưa tôi ra, không hề tuyên đọc quyết định tha tù hay đình chỉ thi hành án như là Bộ Ngoại giao đã tuyên bố. Tôi cũng không phải ký bất kỳ giấy tờ gì để ra tù.

  Vụ án này khi tôi sang đây là nhờ ủy nhiệm của anh em, và tôi cũng còn một trách nhiệm nữa trong chuyến đi này, đó là bắt đầu vụ án CLB nhà báo tự do ở một tòa án khác.

  VOA: Tức là ông sẽ đưa vụ việc ra trước một tòa án quốc tế nào đó phải không, thưa ông?

  Blogger Điếu Cày: Đúng thế. Đây là một vấn đề pháp luật và là một sai lầm cơ bản của pháp luật mà ngay tòa án Việt Nam sai lầm với chính pháp luật Việt Nam , với chính hiến pháp Việt Nam, vi phạm các công ước quốc tế. Họ không có đủ chứng cứ để buộc tội chúng tôi. Vụ án đã bị vỡ, bị sụp đổ rồi nhưng họ cố tình giam nhốt chúng tôi. Vì vậy mà chúng tôi phải đi ra ngoài này để bắt đầu vụ án đó tù một tòa án khác, tòa án của cộng đồng quốc tế.

  Chúng tôi từng bước một sẽ tiến hành việc đó. Tôi sẽ tìm kiếm các nguồn lực, các tổ chức quốc tế để giúp đỡ chúng tôi đưa vụ đó ra tòa quốc tế. Tôi tin rằng, về mặt pháp lý, chúng tôi sẽ thắng kiện.

  VOA: Một số nhà hoạt động cho rằng chính phủ Việt Nam đang sử dụng các tù nhân bất đồng chính kiến vào một cuộc mặc cả với Mỹ. Ông có nghĩ rằng mình là một con bài trong cuộc trao đổi này hay không?

  Blogger Điếu Cày: Quan hệ ngoại giao giữa hai chính phủ với nhau, là một người tù, tôi hoàn toàn không có thông tin gì cho nên tôi không được biết. Tôi cũng không biết đổi tôi để lấy cái gì vì hoàn toàn tôi không được biết những thông tin đó. Một người phải ở trong tù đối với tôi là sáu năm sáu tháng và hai ngày nên bảo tôi phải bình luận về quan hệ ngoại giao giữa hai nước hoặc có những vấn đề liên quan đến tôi thì quả thật là tôi chưa đủ thông tin để mà bình luận.

  VOA: Sau nhiều năm con cái tranh đấu cho tự do của ông khi ông ở trong tù, ông có ý định đưa gia đình mình sang Mỹ đoàn tụ với mình không?

  Blogger Điếu Cày: Đó cũng là cái điều khi mà tôi lựa chọn ra đi, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều tại vì ai cũng muốn đoàn tụ với gia đình. Thế nhưng, trên vai tôi còn gánh nặng ủy thác của anh em, của anh em tù chính trị, và kể cả anh em tù hình sự. Tôi đã đi qua 11 nhà tù, tôi phải thay anh em cất lên tiếng nói, để bảo vệ họ. Dù họ là tù nhân, họ có thể mất một số quyền công dân nhưng quyền con người, họ vẫn còn đầy đủ. Tôi muốn rằng, những trại giam, phải thực thi pháp luật đầy đủ, và phải đối xử với họ như đối xử với những con người.

  Chính vì vậy, trong lựa chọn ra đi này, gia đình tôi tiếp tục bị chia cắt, nhưng mà tôi cũng phải đặt gánh nặng của phong trào, của anh em, lên trên lợi ích của gia đình. Tôi nhận sự ủy thác của anh em để đi tiếp. Còn gia đình tôi, tôi cũng rất mong muốn sớm được đoàn tụ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  31 phản hồi

  Thẩm quyền phổ quát - Universal Jurisdiction

  http://www.efe.com/efe/noticias/english/world/argentine-orders-arrest-spanish-officials-for-franco-era-crimes/4/2060/2454546

  An Argentine judge has ordered the arrest of 20 Spanish ex-officials suspected of crimes committed during dictator Francisco Franco's 1939-1975 regime and the 1975-1977 transition to democracy, including former ministers Rodolfo Martin Villa and Jose Utrera Molina, judiciary officials said.

  http://www.spiegel.de/international/europe/argentine-judge-helps-victims-of-franco-regime-seek-justice-a-932158.html

  Victims of Spain's Franco regime are hoping that recent legal moves made in Argentina will help bring justice in the crimes committed during the dictatorship.

  http://www.swissinfo.ch/fre/une-juge-argentine-%C3%A0-la-poursuite-d-anciens-ministres-franquistes/41093116

  Une juge argentine à la poursuite d'anciens ministres franquistes

  Une juge argentine a lancé un mandat d'arrêt international contre une vingtaine d'Espagnols, dont deux anciens ministres franquistes. Cette décision a été saluée comme "historique" du côté des victimes à Madrid et à Buenos Aires.

  La magistrate Maria Servini de Cubria a demandé à Interpol d'émettre une notice rouge, dans une décision dévoilée vendredi soir en Argentine. Il s'agit d'une requête pour une arrestation à des fins d'extradition, transmise ensuite aux 190 pays membres de l'organisation.

  VOA đã cắt bớt chữ ở tựa đề, trong video Điếu Cày luôn nói đến kiện "chính quyền VN" "họ""pháp luật VN" (chứ không phải kiện VN) và kiện là vì vụ án oan mà ĐC phải chịu đựng. VOA cần lưu ý, đừng cắt bớt chữ trong tựa đề, dù là cho ngắn hơn,có thể gây ngộ nhận. Như trường hợp giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, bị đài VN cố tình cắt bớt câu, để tạo ngữ cảnh khác, gây bất đồng và xuyên tạc.

  Sự Thật Khách viết:
  Tất cả các toà án mà "PEKING DUCK NEWS AGENCY" và "NGT" viết chỉ tồn tại trên mặt lý thuyết, mang tính răn đe, không có hiệu lực thực tiễn. Chưa từng có một vụ án tương tự nào đuợc đưa ra xét xử cả.

  Có gì khó hiểu đâu bác Sự Thật Khách.
  Thế giới không phẳng, còn đầy lỗ hổng, đầy bugs, nhiều thiếu sót.

  Cái bọn gây tội ác đối với con người, thường là những kẻ có quyền lực, có tiền, có vũ khí, ... Nếu bọn tội phạm này đang ở trong guồng máy quốc gia, thì khó mà bắt được chúng nó ra hầu tòa. Thỉnh thoảng chỉ bắt được chúng nó đưa ra tòa khi chúng về hưu, già khú, bị mất hết quyền lực ! Chưa kể các nước bị ràng buộc về ngoại giao, kinh tế, quân sự, không chịu giao bọn này ra tòa của nước thứ ba.

  Tạm thời chỉ có thể răn đe, để bọn chúng bớt hung ác với người (công dân trong nước, công dân nước thù địch, ...) và không dám trâng tráo ra nước ngoài (du lịch, công tác, chữa bệnh, ...) sợ bị bắt giam hoặc bị khóa tài sản trong nhà banks

  Bản tiếng Pháp và Spanish đầy đủ hơn bản tiếng Anh

  http://www.trial-ch.org/fr/ressources/droit-international/competence-universelle.html

  Grandes affaires - Important cases :

  De nombreux Etats ont déjà ouvert des poursuites à l’encontre d’auteurs de crimes internationaux sur la base de la compétence universelle (Allemagne, Australie, Belgique, Canada, Danemark, Etats-Unis, France, Grande-Bretagne, Israël, Pays-Bas, Suisse, etc.). Parmi ces affaires, on peut citer:

  Adolf Eichmann : ancien Nazi, Adolf Eichmann a été arrêté en Argentine en 1960 et transféré en Israël pour y être jugé pour crime contre l’humanité et crime de guerre. Pour établir sa compétence, le tribunal de district de Jérusalem se fonde sur le caractère universel des crimes commis. Eichmann est condamné à la peine de mort et exécuté par pendaison le 1er juin 1962.

  Augusto Pinochet : en 1998, alors qu’Augusto Pinochet est à Londres pour raisons médicales, les autorités judiciaires espagnoles demandent son extradition pour le juger pour différents crimes commis alors qu’il était chef d’Etat au Chili. Il est arrêté par les autorités britanniques en octobre 1998. La Chambre des Lords autorise son extradition vers l’Espagne, estimant que son immunité de chef d’Etat ne le protège pas contre les poursuites pour crimes internationaux. A la suite de ce jugement, la Belgique, la France et la Suisse adresse également des demandes d’extradition à la Grande-Bretagne. La décision de la Chambre des Lords est confirmée en 1999. Cependant, l’extradition n’aura pas lieu, le ministre de l’intérieur britannique y renonçant suite au résultat d’une expertise médicale déclarant que l’état de santé de l’ancien dictateur l’empêche de faire face à une procédure judiciaire. Pinochet est alors renvoyé au Chili.

  Hissène Habré : A la suite de plaintes de victimes déposées en 2000, un tribunal belge a inculpé l’ancien président tchadien pour crimes contre l’humanité, notamment torture, pour des actes commis entre 1982 et 1990. En 2005, celui-ci se trouve en exil au Sénégal, quand un juge belge lance un mandat d’arrêt international à son encontre, ce qui conduit le gouvernement belge à demander son extradition aux autorités sénégalaises, qui le rejetteront. Toutefois, en juillet 2006, à la demande de l'Union africaine, le Président du Sénégal consent à juger Hissène Habré au Sénégal ‘au nom de l’Afrique’.

  Abdoulaye Yerodia : Le 11 avril 2000, un mandat d’arrêt est délivré à l’encontre d’Abdoulaye Yerodia, ministre des Affaires Etrangères de la République démocratique du Congo, pour incitation au génocide. Il a traité les rebelles de «vermines» et d' «insectes» et parlé d'extermination. M. Yerodia, devenu plus tard ministre des Affaires étrangères, réfute les accusations d’incitation au génocide. La Cour internationale de justice, saisie par la RDC, rend son arrêt le 14 février 2002, dans lequel elle dénie à la justice belge le droit de lancer un mandat d’arrêt à l’encontre de Yerodia, en invoquant l’immunité dont jouit encore l’ex-ministre congolais. La justice belge déclare quelques jours après l’arrêt de la CIJ les plaintes contre Yerodia irrecevables, non pas en raison de l’immunité de l’ex-ministre, mais au motif qu’il ne se trouve pas sur le territoire belge.

  Les Quatre de Butare : en 2001 en Belgique s’ouvre le procès d’Alphonse Higaniro, Consolata Mukangango, Vincent Ntezimana et Julienne Mukabutera pour leur rôle dans le génocide rwandais de 1994. Leur procès fut le premier à s’ouvrir en Belgique sur la base de la loi de compétence universelle de 1993. D’autres procès suivront.

  Ariel Sharon : Une plainte a été déposée en 2001 devant les tribunaux belges pour que soit traduit en justice l’ancien premier ministre israélien Ariel Sharon (en exercice à l’époque), pour son rôle dans la mort par homicide d'au moins 900 hommes, femmes et enfants palestiniens dans les camps de réfugiés de Sabra et de Chatila, aux alentours de Beyrouth, au Liban, en septembre 1982. En juin 2002, la cour d’appel de Bruxelles juge cette plainte irrecevable au motif que la personne poursuivie ne se trouve pas sur le territoire belge.

  La justice belge a également reçu des plaintes contre d’autres chefs d’Etat, notamment : Yasser Arafat (Autorité palestinienne), Fidel Castro (Cuba), Paul Kagame (Rwanda), Laurent Gbagbo (Côte d'Ivoire), Sid'Amed Taya (Mauritanie), Saddam Hussein (Irak), Denis Sassou Nguesso (Congo-Brazzaville – a également été poursuivi en France) ou Ange-Félix Patasse (République centraficaine).

  D’autres pays ont également ouvert des poursuites sur la base de la compétence universelle : France (Ely Ould Dha, Munyeshyaka, Bucyibaruta, affaire du ‘Beach de Brazzaville’), Espagne (Scilingo, Rios Montt, Rodriguez, Ruiz, Barahona, Castro), Hongrie (Jorgic, Djajić, Sokolović, Kusljić, Almatov), Suisse (Niyonteze, Grabež), Pays-Bas (Faqirzada, Hesam, Nzapali, Albrecht, Rohrig, Knesevic, etc.), Grande-Bretagne (Zardad, Sawoniuk, Almog), Australie (Polyukhovich), Canada (Finta), Danemark (Sarić), etc. …

  PEKING DUCK NEWS AGENCY viết:
  Lời khuyên cho các "chuyên gia luật" lề trái

  Nên "mách" nước kiện cho người đọc Dân Luận (trong đó có Điếu Cày?) bằng "có chứng" từ nguồn luật gốc: trích "luật wikipedia" sẽ làm trò cười cho người có dân trí trên trung bình.

  

  Lại một biểu hiện của căn bệnh: "Suy bụng ta ra bụng người."

  Nhà nước CHXHCN VN có nguyên một ban bệ khổng lồ, chuyên viết wiki tiếng Việt, nhất là về các nhân vật lịch sử của đảng CSVN, lịch sử VN.
  Một lối viết Wiki ít dẫn các nguồn độc lập, mà chỉ dẫn nguồn từ VN hay những nguồn mà bấm link thì không truy được. Lạ thế.

  Nguyễn Jung

  PEKING DUCK NEWS AGENCY viết:
  Lời khuyên cho các "chuyên gia luật" lề trái

  Nên "mách" nước kiện cho người đọc Dân Luận (trong đó có Điếu Cày?) bằng "có chứng" từ nguồn luật gốc: trích "luật wikipedia" sẽ làm trò cười cho người có dân trí trên trung bình.

  Để kết thúc vụ việc "kiện Việt Nam ra tòa quốc tế" chỉ có 2 chữ ngắn gọn: hoang tưởng. Và là một hình thức đánh võ mồm wishful thinking tự sướng như thường thấy ở dân lề trái.

  Nhưng cũng nên làm vì đây là cơ hội hiếm có: quyên góp trong cộng đồng cho "Quỹ Kiện Việt Nam Ra Tòa Quốc Tế" như một thông lệ trong sinh hoạt cộng đồng chống cọng cực đoan.

  Rất tiếc, người sụp bẫy không ai khác là Điếu Cày ngay tại hang ổ chống cọng cực đoan Nam Cali: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California: Chủ Tich NEIL NGHIA XUAN NGUYEN, of Westminster was suspended for one year, stayed, placed on two years of probation and was ordered to take the MPRE. The order took effect June 20, 2012.Nguyen stipulated to three counts of misconduct in two personal 

  Xời ơi, chọc gậy bánh xe mần chi hở. Càng chọc gậy bánh xe càng chứng tỏ sợ wãi, bỏn sẽ thắng kiện nhá. Níu bị lừa khi tình nguyện góp công, góp của, thì bỏn sẽ chừa, đêk đóng góp nữa. Thía nà có lợi cho đảng ta. Bất chiến tự nhiên thành, bỏn sụp cái ào, đảng ta tiếp tục làm chủ nông trại. Lợi cao dzư thế mà đêk nhìn ra. Đúng là tầm nhìn không qua ngọn cỏ. cbn

  "Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế" Ui dza sợ quá anh Hải wơi!!! Làm ơn cho qua dùm để cho dân VN cho nước VN được nhờ!!! Toàn dân VN nay mai bị anh Hải bỏ tù hết rùi...huhuhu

  Trích dẫn:
  Giá trị của Wiki tăng gần với sự đóng góp và sửa sai (edit)của những người quan tâm và muốn đóng góp. Tuỳ theo trường hợp có những topic chứa đựng các thông tin rất có giá trị vì nó có nguồn gốc trích dẩn rõ ràng (reference), kể cả trích dẩn từ các báo cáo khoa học nghiêm túc. Như vậy, một topic ở Wiki có thể có giá trị gâp nhiều lần một bài báo cáo khoa học nghiêm túc vì nó tổng hợp tin tức từ nhiều baó cáo khoa học cũng như tin tức từ các loại literature khác.

  Đúng ! Chỉ những con pò lơ ngơ hay láo toét mới bi bô nói bậy nói càn là Wikipedia vô giá trị, bởi vì ... cũng chỉ có những con pò mới nhắm mắt nhắm mũi ăn sống nuốt tươi mọi thứ trong Wikipedia !!

  Và chỉ có những con pò mới không biết tìm và nhận biết những nội dung có giá trị đích thực trong Wikipedia, được trích dẫn từ những nguồn có thể kiểm chứng, đầy uy tín !!

  PEKING DUCK NEWS AGENCY viết:
  Lời khuyên cho các "chuyên gia luật" lề trái

  Nên "mách" nước kiện cho người đọc Dân Luận (trong đó có Điếu Cày?) bằng "có chứng" từ nguồn luật gốc: trích "luật wikipedia" sẽ làm trò cười cho người có dân trí trên trung bình.

  

  Ai muốn cười thì cứ việc cười, bởi vì cũng rất buồn cười và ấu trĩ nếu cho rằng blogger Điếu Cày "tham khảo" còm ở các trang lề dân để đi kiện.

  Mục đích của Wiki là phổ biến thông tin để làm giàu kiến thức cơ bản cho quảng đại quần chúng. Trước đây, nhiều thày cô giáo ở bậc đại học thường không cho sinh viên xử dụng tin tức từ Wiki. Họ cho rằng các tin tức từ Wiki có thể không chính xác vì ai cũng có thể biên tập và sửa chữa. Quan điểm này rất tương đối vì những ngưòi có quan niệm kể trên chưa thấy được lợi thế của tinh thần dân chủ trong việc khám phá và truyền bá chân lý (truth).

  Giá trị của Wiki tăng gần với sự đóng góp và sửa sai (edit)của những người quan tâm và muốn đóng góp. Tuỳ theo trường hợp có những topic chứa đựng các thông tin rất có giá trị vì nó có nguồn gốc trích dẩn rõ ràng (reference), kể cả trích dẩn từ các báo cáo khoa học nghiêm túc. Như vậy, một topic ở Wiki có thể có giá trị gâp nhiều lần một bài báo cáo khoa học nghiêm túc vì nó tổng hợp tin tức từ nhiều baó cáo khoa học cũng như tin tức từ các loại literature khác.

  Điển hình là topic về International Criminal Court ở Wiki xử dụng trên 200 nguồn khác nhau, trong đó có cả nguồn từ International Criminal Court. Do đó, nó chắc chắn có giá trị gấp trăm lần các "báo khoa học" mà không hề có trích dẩn từng được đăng trong mọt số tạp chí chuyên ngành khoa học xả hội xuất bản ở VN mà tôi từng có dịp xem qua.

  NGT viết:

  Bác Ngự có nêu cựu bộ trường quốc phòng Donald Rumsfeld bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên án do liên quan đến việc đối xử tàn bạo với tù nhân Taliban.

  Khi Donald H. Rumsfeld ghé Paris, bị các tổ chức nhân quyền và NGO đưa đơn khiếu nại đến Công tố viên của tòa án về tội tra tấn nhưng Công tố viên đã đóng hồ sơ với lý do "đặc miễn" cho các cựu thành viên chính phủ ...

  http://competenceuniverselle.wordpress.com/en-france/

  7. Affaire Rumsfeld

  Saisissant l’occasion du séjour à Paris de l’ancien Secrétaire américain à la Défense, Donald H. Rumsfeld, la Fédération internationale des droits de l’homme a déposé, le 25 octobre 2007, une plainte auprès du Procureur du Tribunal de Grande Instance de Paris. Trois autres organisations non gouvernementales se sont associées à cette démarche (CCR, LDH, ECCHR). Ces organisations reprochaient à M. Rumsfeld de s’être rendu coupable de crimes de torture, en ce qu’il a directement et personnellement élaboré et ordonné le recours à des méthodes d’interrogatoire dites « musclées », constitutives d’actes de torture.

  Le 16 novembre 2007, le Procureur de la République, sans contester les allégations de torture, a classé sans suite la procédure contre M. Donald Rumsfeld alléguant que celui-ci bénéficiait de l’immunité.

  Đúng là những người còn đang tại chức được quyền "đặc miễn" (immunity), nhưng khi người đó không còn tại chức thì có thể bị kiện và bị truy tố. Mà có ai giữ được chức vụ suốt đời.

  Lời khuyên cho các "chuyên gia luật" lề trái

  Nên "mách" nước kiện cho người đọc Dân Luận (trong đó có Điếu Cày?) bằng "có chứng" từ nguồn luật gốc: trích "luật wikipedia" sẽ làm trò cười cho người có dân trí trên trung bình.

  (1) Để kiện theo "universal jurisdiction", đọc ở dưới, trong "PEKING DUCK NEWS AGENCY (khách viếng thăm) gửi lúc 23:35, 29/10/2014 - mã số 131983." Ghi chú: "universal jurisdiction" là một khái niệm về luật chưa có trong văn hóa và ngôn ngữ VN, nên dịch một cách máy móc là "tài phán toàn diện" cho thấy sự hiểu biết về "universal jurisdiction" của người dịch đến đâu?

  (2) International Criminal Court (ICC) được thành lập theo quy chế Rome Statue 1998 http://www.icc-cpi.int/nr/rdonlyres/ea9aeff7-5752-4f84-be94-0a655eb30e16/0/rome_statute_english.pdf để trừng phạt những tội ác quốc tế nghiêm trọng nhất. ICC hoạt động trên nguyên tắc trách nhiệm hình sự cá nhân, như đã được xác lập trong phiên tòa Nuremburg xử các tội ác chiến tranh, như sau:

  "Individuals have international duties which transcend the national obligations of obedience imposed by the individual State … crimes against international law are committed by men, not by abstract entities, and only by punishing individuals who commit such crimes can the provisions of international law be enforced."
  (IMT Judgment, http://crimeofaggression.info/documents/6/1946_Nuremberg_Judgement.pdf )

  Từ khi thành lập, ICC đã mở ra 21 trường hợp điều tra tại 9 địa điểm. Tất cả những điều tra này cho đến nay chỉ liên hệ đến công dân của các quốc gia châu Phi có liên quan đến xung đột vũ trang. Vài dẫn chứng:

  Uganda: The Prosecutor v. Joseph Kony, Vincent Otti, Okot Odhiambo and Dominic Ongwen
  http://www.icc-cpi.int/iccdocs/PIDS/publications/KonyEtAllENG.pdf

  Democratic Republic of the Congo: The Prosecutor v. Thomas Lubanga Dyilo
  http://www.icc-cpi.int/iccdocs/PIDS/publications/LubangaENG.pdf

  Sudan: The Prosecutor v.Ahmad Muhammad Harun (“Ahmad Harun”) and Ali Muhammad Ali Abd–Al-Rahman (“Ali Kushayb”)
  http://www.icc-cpi.int/iccdocs/PIDS/publications/HarunKushaybEng.pdf

  Để kết thúc vụ việc "kiện Việt Nam ra tòa quốc tế" chỉ có 2 chữ ngắn gọn: hoang tưởng. Và là một hình thức đánh võ mồm wishful thinking tự sướng như thường thấy ở dân lề trái.

  Nhưng cũng nên làm vì đây là cơ hội hiếm có: quyên góp trong cộng đồng cho "Quỹ Kiện Việt Nam Ra Tòa Quốc Tế" như một thông lệ trong sinh hoạt cộng đồng chống cọng cực đoan.

  Rất tiếc, người sụp bẫy không ai khác là Điếu Cày ngay tại hang ổ chống cọng cực đoan Nam Cali: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California: Chủ Tich NEIL NGHIA XUAN NGUYEN, of Westminster was suspended for one year, stayed, placed on two years of probation and was ordered to take the MPRE. The order took effect June 20, 2012.Nguyen stipulated to three counts of misconduct in two personal injury matters.
  He allowed a non-attorney employee to send two letters on his letterhead, representing that he was entitled to practice when he was on “not entitled” status because of failure to comply with MCLE requirements. He stipulated that by failing to adequately supervise his staff, Nguyen failed to perform legal services competently.
  In a second personal injury case, he again practiced while not entitled. In addition he failed to pay out client funds. Although he was able to negotiate a reduction of his client’s medical bill, he did not give her her share of the savings, nor did he reimburse the insurance company after the claim settled.
  In mitigation, Nguyen had no discipline record since his 1995 admission to the bar.
  http://www.calbarjournal.com/September2012/AttorneyDiscipline/SuspensionsProbation.aspx#17

  Tran Thi Ngự viết:
  Sự Thật Khách viết:
  Hiện chỉ có một toà án xử các vụ cá nhân/công dân nhân kiện nhà nước đó là Toà án Nhân quyền châu Âu (European Court of Human Rights) có trụ sở tại Strasbourg (Pháp), nhưng với điều kiện quốc gia bị kiện phải là thành viên ký kết Công ước châu Âu về Nhân quyền (hiện có 47 nước, dĩ nhiên không có Việt Nam). Bác Điếu Cày gato kiện CHXHCN Việt Nam ở toà án nào?

  Blogger Điếu Cày có thể đâm đơn kiện một số cá nhân có liên hệ đến việc bắt giam và bỏ tù ông một cách vô lý và vi phạm các điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại hai loại toà án khác nhau.

  Trước hết là một trong 12 toà án áp dụng nguyên tắc universal jurisdiction (tài phán toàn diện). Danh sách 12 toà án với quyền tài phán toàn diện ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Universal_jurisdiction

  Các toà án này có thẩm quyền xét xử tội diệt chủng (Genocide), tội phạm chiên tranh (war crime), tiêu diệt sắc tộc (ethnic cleansing), và chống lại nhân loại (crime against humanity). Trường hợp blogger Điếu Cày và nhiều người khác ở trong hoàn cảnh tương tự thuộc về nạn nhân của tội chống lại nhân loại, trong đó bao gồm việc bỏ tù bất hợp lý (unjust imprionment) và đàn áp về chính trị (political persecution). Blogger Điếu Cày có thể chọn một quốc gia trong số 12 quốc gia kể trên để đưa đơn kiện.

  Trường hợp thứ hai, blogger Điếu Cày có thể đâm đơn kiện ở toà án hình sự quốc tế (International Criminal Court) ở La Haye. Toà án này có thẩm quyền xét xử những tội phạm tương tự như các tội thuộc thẩm quyền của các toà universal jurisdiction. Ngoài những cá nhân hay tổ chức hay chính phủ thuộc 122 nước thành viên, những cá nhân hay hay tổ chức của những nước không phải là thành viên cũng có thể bị truy tố (prosecuted) theo temporary jurisdiction (thẩm quyền tài phán tạm thời) ở toà hình sự quốc tế nếu nhửng hành vi họ gây ra sau ngày toà này được thành lập (2002). http://en.wikipedia.org/wiki/International_Criminal_Court

  Việc thắng kiện ở các toà quốc tế không dễ dàng, nhưng quyết định truy tố của toà quốc tế cũng đủ có tính răn đe và làm giảm uy tín cá nhân. Các nước có thẩm quyền tài phán toàn diện đồng thời là thành viên của Hiệp Uớc chống tra tấn có nhiệm vụ bắt giam các người bị truy tố do tham gia các tội ác chống lại nhân loại, giệt chủng, hay tội phạm chiến tranh. Đó là trường hợp của cựu TT Bush, phó TT Dick Cheney và cựu bộ trường quốc phòng Donald Rumsfeld bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên án do liên quan đến việc đối xử tàn bạo với tù nhân Taliban. Các tổ chức nhân quyền yêu cầu các quốc gia kể trên bắt giữ khi ba người này đến các quốc gia đó. Dù việc bắt giữ chưa chắc đã xảy ra, cựu TT Bush được cho là đã hủy bỏ chuyến đi đến Geneve năm 2011, và Rumsfeld được cho là đã xuýt rút lui khỏi một hội nghị ở Đức năm 2005 trước khi ông ta được công tố viên của toà án Đức ra một thông báo cho biết sẽ không bắt giữ (http://www.politifact.com/truth-o-meter/statements/2014/jul/17/facebook-posts/are-george-w-bush-dick-cheney-unable-visit-europe-/).

  Việc đâm đơn kiện sẽ gây tiếng vang nhiều hơn nếu nhiều cựu tù nhân chính trị bị bắt và bỏ tù vì những điều 79, 88 và 258 luật hình sự cùng đâm đơn kiện chung với blogger Điếu Cày vì những điều luật này đã bị nhiều nước coi là mơ hồ và tạo điều kiện cho sự vi phạm nhân quyền bởi chính quyền ở VN.

  Ngoài ra blogger Điếu Cày cần liên lạc với các tổ chức dân sự quốc tế chuyên về nhân quyền để có sự hỗ trợ của họ. Việt Nam đã nằm trong tầm ngắm của Human Rights Watch. Amnesty International cũng đã viếng thăm VN nên cũng không xa lạ gì với các điều 79, 88 và 258 luật hình sự. Tuy nhiên vẫn cần liên lạc với nhiều tổ chức quốc tế khác, vì có được càng nhiều hỗ trợ từ những tổ chức quốc tế thì càng tốt. Việc gây tiếng vang, dù chưa thắng kiện, sẽ làm cho chính quyền ở VN phải chùn tay trong việc đàn áp các người bất đồng chính kiến.

  Bác Ngự có nêu cựu bộ trường quốc phòng Donald Rumsfeld bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên án do liên quan đến việc đối xử tàn bạo với tù nhân Taliban.

  Khi Donald H. Rumsfeld ghé Paris, bị các tổ chức nhân quyền và NGO đưa đơn khiếu nại đến Công tố viên của tòa án về tội tra tấn nhưng Công tố viên đã đóng hồ sơ với lý do "đặc miễn" cho các cựu thành viên chính phủ ...

  http://competenceuniverselle.wordpress.com/en-france/

  7. Affaire Rumsfeld

  Saisissant l’occasion du séjour à Paris de l’ancien Secrétaire américain à la Défense, Donald H. Rumsfeld, la Fédération internationale des droits de l’homme a déposé, le 25 octobre 2007, une plainte auprès du Procureur du Tribunal de Grande Instance de Paris. Trois autres organisations non gouvernementales se sont associées à cette démarche (CCR, LDH, ECCHR). Ces organisations reprochaient à M. Rumsfeld de s’être rendu coupable de crimes de torture, en ce qu’il a directement et personnellement élaboré et ordonné le recours à des méthodes d’interrogatoire dites « musclées », constitutives d’actes de torture.

  Le 16 novembre 2007, le Procureur de la République, sans contester les allégations de torture, a classé sans suite la procédure contre M. Donald Rumsfeld alléguant que celui-ci bénéficiait de l’immunité.

  Sự Thật Khách viết:
  Tất cả các toà án mà "PEKING DUCK NEWS AGENCY" và "NGT" viết chỉ tồn tại trên mặt lý thuyết, mang tính răn đe, không có hiệu lực thực tiễn. Chưa từng có một vụ án tương tự nào đuợc đưa ra xét xử cả.

  Bác "Sự Thật Khách",
  Bác Tran Thi Ngự "gửi lúc 09:20, 29/10/2014 - mã số 131930" giải thích rõ rồi, trước hết là mang tính răn đe.
  Để có hiệu lực thực tiễn, cần phải bắt được kẻ nghi can ra hầu tòa.

  Nếu bác Điếu Cày nêu đích danh ở các toà án áp dụng nguyên tắc universal jurisdiction (tài phán toàn diện) như Mỹ, vài quan chức VN như CATC Trương Hoà Bình, Nguyễn Hòa Bình, Trần Đại Quang, ... thì dĩ nhiên các quan chức này sẽ không dám qua Mỹ nữa !

  Tôi có thắc mắc là nạn nhân có thể nộp hồ sơ kiện tại nhiều tòa án tài phán toàn diện được hay không như ở Mỹ, Úc, UK, Đức, ... ?

  Tran Thi Ngự viết:
  Blogger Điếu Cày có thể đâm đơn kiện một số cá nhân có liên hệ đến việc bắt giam và bỏ tù ông một cách vô lý và vi phạm các điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại hai loại toà án khác nhau.
  ...

  Cảm ơn chị Ngự về thông tin hữu ích này.

  Mong rằng những người hướng dẫn thủ tục pháp lý cho anh Điếu Cầy cũng rành rẽ các điều này để giúp anh.

  Sự Thật Khách viết:
  Tất cả các toà án mà "PEKING DUCK NEWS AGENCY" và "NGT" viết chỉ tồn tại trên mặt lý thuyết, mang tính răn đe, không có hiệu lực thực tiễn. Chưa từng có một vụ án tương tự nào đuợc đưa ra xét xử cả.

  Sorry bác Sự Thật Khách đã hiểu lầm. Nếu bác đọc các còm khác của mình về khía cạnh luật thì sẽ thấy mình hiểu luật và không bao giờ trích "luật wikipedia".

  Nếu bác đọc lại cả đoạn này:

  "Hehe, mới sáng ra vào DL đã thấy "chuyên gia luật" xuất hiện! Sự Thật Khách nói thật không thích nghe, chỉ thích nghe nói dối. Thôi thì nhắm mắt đưa chân, thử xem tôi kiện xoay vần đến đâu:
  1/ Điếu Cày xin visa nhập cảnh Spanish theo dạng thường trú nhân;
  2/ Áp dụng "án lệ Tây Ban Nha truy nã cựu lãnh đạo Trung Quốc", Điếu Cày kiện Việt Nam vì
  (a) Việt Nam chiếm Việt Nam (Trung Quốc chiếm Tibet);
  (b) Việt Nam diệt chủng (genocide) Việt Nam (Trung Quốc diệt chủng Tibet).
  Chắc chắn thắng kiện! Ngay lập tức quyên góp gây quỹ để chuẩn bị kiện."

  bác sẽ thấy là cụm từ "chuyên gia luật" là ám chỉ còm sĩ NGT, vì mình đồng ý với bác qua câu "Sự Thật Khách nói thật không thích nghe, chỉ thích nghe nói dối." Còn sau đó là mình ngụ ý châm biếm rằng chuyện kiện thắng theo "án lệ Tây Ban Nha truy nã cựu lãnh đạo Trung Quốc" là chuyện hoang tưởng vì:

  (1) trước hết, để tòa án Spanish thụ đơn, người kiện phải là (a) thường trú nhân tại Spanish; hoặc (b) có quốc tịch Spanish (cho nên bắt buộc "Điếu Cày xin visa nhập cảnh Spanish theo dạng thường trú nhân": hoang tưởng 1.

  (2) khi áp dụng án lệ vào việc xử khác, các sự kiện liên hệ phải có sự tương đồng, nhưng làm sao có được sự tương đồng với VN khi mà Trung Quốc chiếm Tibet và gây tội diệt chủng genocide đối với dân Tibet. Nên hoang tưởng 2 là "Việt Nam chiếm Việt Nam", và hoang tưởng 3 là Việt Nam diệt chủng (genocide) Việt Nam. Và đưa sự hoang tưởng lên cao độ với câu kết: "Chắc chắn thắng kiện! Ngay lập tức quyên góp gây quỹ để chuẩn bị kiện."

  Còn phần Tái Bút (T.B.) nói về Nguyễn Xuân Nghĩa bị treo bằng là chuyện có thật như internet link đã dẫn.

  Có luật, nhưng cảm thấy không đủ và không dám viết rõ quá vì sợ lộ bem nên dẫn đến tình trạng luật bất thành văn và luật miệng được áp dụng . Nhưng nếu xét kỹ, luật bất thành văn và luật miệng cũng là luật vì có những quy tắc, tuy khá uyển chuyển nhưng lại rất thống nhất .

  Tất cả các toà án mà "PEKING DUCK NEWS AGENCY" và "NGT" viết chỉ tồn tại trên mặt lý thuyết, mang tính răn đe, không có hiệu lực thực tiễn. Chưa từng có một vụ án tương tự nào đuợc đưa ra xét xử cả.

  Bạn Sờ..ghe gì đó "ngu" ạ!:)
  Về nguyên tắc thì Nhà nước chuyên chế toàn trị chưa có pháp luật - nó vận hành bằng ý chí thất thường của những bộ não vừa ngắn vừa lú.., hay còn gọi là chủ trương nghị quyết của "đảng". Pháp luật, Quốc hội.. chỉ là bình bông cây cảnh, là giả.. Nói cách khác, nn cc tt mà có pháp luật thì nó không còn là cc tt nữa, vậy nếu các nhà đấu tranh dc cứ đòi nó bỏ điều luật này kia thì thật là ngu ngốc và haivl.
  Hãy chứng minh tội ác.. vận động cấm vận các quan chức nhóm lợi ích. Quyền lợi chúng giờ đủ lớn để VN thay đổi..
  3 thích tên bạn nên có vài nhời trên;)

  slinkee viết:
  "Nhà nước xhcn luôn rêu rao VN không có tù chính trị, lương tâm, chỉ có người vi phạm pháp luật VN bị tù"

  Đúng đó chớ . Pháp luật Xã Hội Chủ Nghĩa ngăn cấm người ngoài đảng tham gia chính trị, ngoại trừ hình thức "đảng cử, dân bầu", và ngăn cấm người Việt có lương tâm, ngoại trừ lương tâm của người Cộng Sản . Anh Điếu Cày và những người khác vi phạm 2 điều cấm đó của pháp luật XHCN Việt Nam thì đi tù vì vi phạm pháp luật vn là đúng gòi.

  Sự Thật Khách viết:
  Hiện chỉ có một toà án xử các vụ cá nhân/công dân nhân kiện nhà nước đó là Toà án Nhân quyền châu Âu (European Court of Human Rights) có trụ sở tại Strasbourg (Pháp), nhưng với điều kiện quốc gia bị kiện phải là thành viên ký kết Công ước châu Âu về Nhân quyền (hiện có 47 nước, dĩ nhiên không có Việt Nam). Bác Điếu Cày gato kiện CHXHCN Việt Nam ở toà án nào?

  Blogger Điếu Cày có thể đâm đơn kiện một số cá nhân có liên hệ đến việc bắt giam và bỏ tù ông một cách vô lý và vi phạm các điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại hai loại toà án khác nhau.

  Trước hết là một trong 12 toà án áp dụng nguyên tắc universal jurisdiction (tài phán toàn diện). Danh sách 12 toà án với quyền tài phán toàn diện ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Universal_jurisdiction

  Các toà án này có thẩm quyền xét xử tội diệt chủng (Genocide), tội phạm chiên tranh (war crime), tiêu diệt sắc tộc (ethnic cleansing), và chống lại nhân loại (crime against humanity). Trường hợp blogger Điếu Cày và nhiều người khác ở trong hoàn cảnh tương tự thuộc về nạn nhân của tội chống lại nhân loại, trong đó bao gồm việc bỏ tù bất hợp lý (unjust imprionment) và đàn áp về chính trị (political persecution). Blogger Điếu Cày có thể chọn một quốc gia trong số 12 quốc gia kể trên để đưa đơn kiện.

  Trường hợp thứ hai, blogger Điếu Cày có thể đâm đơn kiện ở toà án hình sự quốc tế (International Criminal Court) ở La Haye. Toà án này có thẩm quyền xét xử những tội phạm tương tự như các tội thuộc thẩm quyền của các toà universal jurisdiction. Ngoài những cá nhân hay tổ chức hay chính phủ thuộc 122 nước thành viên, những cá nhân hay hay tổ chức của những nước không phải là thành viên cũng có thể bị truy tố (prosecuted) theo temporary jurisdiction (thẩm quyền tài phán tạm thời) ở toà hình sự quốc tế nếu nhửng hành vi họ gây ra sau ngày toà này được thành lập (2002). http://en.wikipedia.org/wiki/International_Criminal_Court

  Việc thắng kiện ở các toà quốc tế không dễ dàng, nhưng quyết định truy tố của toà quốc tế cũng đủ có tính răn đe và làm giảm uy tín cá nhân. Các nước có thẩm quyền tài phán toàn diện đồng thời là thành viên của Hiệp Uớc chống tra tấn có nhiệm vụ bắt giam các người bị truy tố do tham gia các tội ác chống lại nhân loại, giệt chủng, hay tội phạm chiến tranh. Đó là trường hợp của cựu TT Bush, phó TT Dick Cheney và cựu bộ trường quốc phòng Donald Rumsfeld bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên án do liên quan đến việc đối xử tàn bạo với tù nhân Taliban. Các tổ chức nhân quyền yêu cầu các quốc gia kể trên bắt giữ khi ba người này đến các quốc gia đó. Dù việc bắt giữ chưa chắc đã xảy ra, cựu TT Bush được cho là đã hủy bỏ chuyến đi đến Geneve năm 2011, và Rumsfeld được cho là đã xuýt rút lui khỏi một hội nghị ở Đức năm 2005 trước khi ông ta được công tố viên của toà án Đức ra một thông báo cho biết sẽ không bắt giữ (http://www.politifact.com/truth-o-meter/statements/2014/jul/17/facebook-posts/are-george-w-bush-dick-cheney-unable-visit-europe-/).

  Việc đâm đơn kiện sẽ gây tiếng vang nhiều hơn nếu nhiều cựu tù nhân chính trị bị bắt và bỏ tù vì những điều 79, 88 và 258 luật hình sự cùng đâm đơn kiện chung với blogger Điếu Cày vì những điều luật này đã bị nhiều nước coi là mơ hồ và tạo điều kiện cho sự vi phạm nhân quyền bởi chính quyền ở VN.

  Ngoài ra blogger Điếu Cày cần liên lạc với các tổ chức dân sự quốc tế chuyên về nhân quyền để có sự hỗ trợ của họ. Việt Nam đã nằm trong tầm ngắm của Human Rights Watch. Amnesty International cũng đã viếng thăm VN nên cũng không xa lạ gì với các điều 79, 88 và 258 luật hình sự. Tuy nhiên vẫn cần liên lạc với nhiều tổ chức quốc tế khác, vì có được càng nhiều hỗ trợ từ những tổ chức quốc tế thì càng tốt. Việc gây tiếng vang, dù chưa thắng kiện, sẽ làm cho chính quyền ở VN phải chùn tay trong việc đàn áp các người bất đồng chính kiến.

  Sự Thật Khách viết:
  Khác hằn Toà án Nhân quyền châu Âu, trát truy tố của Toà án Tây Ban Nha chỉ mang tính hình thức, biểu tượng, không khả thi trên trường quốc tế. Vậy mà bác Điếu Cày, dù không dễ dàng đưa toàn bộ sự việc ra toà án, ví dụ Tây Ban Nha, đã khẳng định sẽ thắng. Thật ảo tưởng.

  Hehe, mới sáng ra vào DL đã thấy "chuyên gia luật" xuất hiện! Sự Thật Khách nói thật không thích nghe, chỉ thích nghe nói dối. Thôi thì nhắm mắt đưa chân, thử xem tôi kiện xoay vần đến đâu:

  1/ Điếu Cày xin visa nhập cảnh Spanish theo dạng thường trú nhân;
  2/ Áp dụng "án lệ Tây Ban Nha truy nã cựu lãnh đạo Trung Quốc", Điếu Cày kiện Việt Nam vì
  (a) Việt Nam chiếm Việt Nam (Trung Quốc chiếm Tibet);
  (b) Việt Nam diệt chủng (genocide) Việt Nam (Trung Quốc diệt chủng Tibet).
  Chắc chắn thắng kiện! Ngay lập tức quyên góp gây quỹ để chuẩn bị kiện.

  TIP: Điếu Cày đang ở Cali, nên tìm gặp "luật sư" Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tich Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Giới thiệu tiểu sử hành nghề luôn BIO: NEIL NGHIA XUAN NGUYEN, of Westminster was suspended for one year, stayed, placed on two years of probation and was ordered to take the MPRE. The order took effect June 20, 2012.Nguyen stipulated to three counts of misconduct in two personal injury matters.
  He allowed a non-attorney employee to send two letters on his letterhead, representing that he was entitled to practice when he was on “not entitled” status because of failure to comply with MCLE requirements. He stipulated that by failing to adequately supervise his staff, Nguyen failed to perform legal services competently.
  In a second personal injury case, he again practiced while not entitled. In addition he failed to pay out client funds. Although he was able to negotiate a reduction of his client’s medical bill, he did not give her her share of the savings, nor did he reimburse the insurance company after the claim settled.
  In mitigation, Nguyen had no discipline record since his 1995 admission to the bar.
  http://www.calbarjournal.com/September2012/AttorneyDiscipline/SuspensionsProbation.aspx#17

  Đọc trên mạng, cũng có nhiều thắc mắc chính đáng qua các bài viết hoặc qua các ý kiến của độc giả: Làm gì với cái đảng CSVN một khi nó xụp đổ ? Một câu hỏi không dễ có sự đồng thuận.
  Xin gợi ý từ một kinh nghiệm lịch sử không xa lắm:
  Nước Đức thống nhất (1990) sau khi CS Đông Đức "giải thể", các bậc lãnh đạo chế độ (đều là đảng viện của đảng CS cũ)lần lượt ra toà. Lãnh tụ đảng (E. Honecker) thì đã ôm bọc bạc dọt mất từ lâu, công tố chia "những người tình nghi" ra làm 3 loại: Cỡ tép riu thì khỏi xử, cho về nhà "đuổi gà cho vợ" (nói theo kiểu VN !), cỡ trung trung thì không được phép làm công chức cho chính phủ mới, được tự do sinh sống. Chỉ có mấy ông gộc thì lãnh án và đi tù một số. Họ không được/bị xử theo luật nước Đức thống nhất mà xử theo luật Đông Đức cũ, do chính họ làm ra ! Đặt ra lụât, ngang nhiên phạm luật, thì bay giờ cũng theo luật đó mà lãnh án thì hết đường kêu ca ! Đúng là công bằng.
  Chuyện đảng CSVN ra toà án quốc tế hay ngày nào đó ở VN thì trước sau gì cũng sẽ tới. Bạn nghĩ sao ?

  Khác hằn Toà án Nhân quyền châu Âu, trát truy tố của Toà án Tây Ban Nha chỉ mang tính hình thức, biểu tượng, không khả thi trên trường quốc tế. Vậy mà bác Điếu Cày, dù không dễ dàng đưa toàn bộ sự việc ra toà án, ví dụ Tây Ban Nha, đã khẳng định sẽ thắng. Thật ảo tưởng.

  Sự Thật Khách viết:
  Hiện chỉ có một toà án xử các vụ cá nhân/công dân nhân kiện nhà nước đó là Toà án Nhân quyền châu Âu (European Court of Human Rights) có trụ sở tại Strasbourg (Pháp), nhưng với điều kiện quốc gia bị kiện phải là thành viên ký kết Công ước châu Âu về Nhân quyền (hiện có 47 nước, dĩ nhiên không có Việt Nam). Bác Điếu Cày gato kiện CHXHCN Việt Nam ở toà án nào?

  1)http://www.amnesty.org/en/international-justice/issues/universal-jurisdi...

  2)http://www.amnesty.org/fr/library/asset/IOR53/001/1999/fr/d7fb1975-e130-...

  14 Principles on the Effective Exercise of Universal Jurisdiction

  3)http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/vi-sao-toa-an-tay-ban-nh...

  Vì sao tòa án Tây Ban Nha truy nã cựu lãnh đạo Trung Quốc

  Một tòa án Tây Ban Nha liên tiếp ra hai lệnh bắt cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, khiến quan hệ Bắc Kinh - Madrid căng thẳng và làm nóng dư luận quốc tế về cơ sở pháp lý của quyết định trên.

  Trong suốt gần 20 năm qua, các thẩm phán Tây Ban Nha căn cứ theo luật hình sự quốc tế, từng khởi kiện các lãnh đạo quân sự Argentina, quan chức quốc phòng Israel và binh sĩ Mỹ, với tội danh vi phạm nhân quyền.

  Vụ án nổi tiếng nhất là việc thẩm phán Baltasar Garzon năm 1998 ra lệnh bắt cựu độc tài Chile Augusto Pinochet, khi ông này đang sống lưu vong ở London. Giới chức Anh bắt giữ Pinochet, nhưng từ chối dẫn độ đến Tây Ban Nha. Cựu độc tài này sau đó được trả tự do và thả về Chile, với lý do sức khỏe yếu.

  Vụ việc đình đám gần đây nhất là Tòa án dân sự tối cao Tây Ban Nha hôm 10/2 ra lệnh truy nã quốc tế 5 cựu quan chức Trung Quốc, trong đó có chủ tịch Giang Trạch Dân và cựu thủ tướng Lý Bằng, vì cho rằng họ phạm tội với người Tây Tạng. Tháng 11/2013, tòa án này cũng ra phán quyết tương tự.

  Hệ thống luật pháp Tây Ban Nha thừa nhận nguyên tắc "thẩm quyền phổ quát", theo đó tòa án nước này được phép khởi tố bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào, kể cả người nước ngoài, nếu như bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền.

  Tổ chức Ân xá Quốc tế coi nguyên tắc trên là "công cụ không thể thiếu" trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền. Trong khi đó, những người mang quan điểm phản đối cho rằng, đây là sự vi phạm nguyên tắc chủ quyền quốc gia.

  Theo Giáo sư luật quốc tế Peter Spiro thuộc đại học Temple, nguyên tắc "thẩm quyền phổ quát" rất quan trọng nhưng tính khả thi lại có hạn, bởi việc mở rộng phạm vi áp dụng không tỷ lệ thuận với khả năng đạt được đồng thuận chính trị.

  "Bất kỳ ai chịu lệnh bắt giữ quốc tế này đều coi đây là một phiền toái không thể chối cãi. Ngoài ra, nó còn gây ra những rắc rối ngoại giao khó dự đoán", bình luận viên Jim Yardley của tờ New York Times cho biết.

  Hai lệnh bắt trên đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm qua tuyên bố: "Trung Quốc bất bình sâu sắc và kiên quyết phản đối các cơ quan hữu quan của Tây Ban Nha đã có hành vi sai trái, bất chấp lập trường nghiêm túc của chúng tôi".

  Trước khi lệnh bắt trên được đưa ra, bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 7/2 từng yêu cầu chính phủ Tây Ban Nha chấm dứt các hành động tố tụng với các cựu lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng.

  Sức ép từ các cường quốc
  Baltasar-Garzon-2111676b-1630-1392196752

  Thẩm phán Baltasar Garzon, người mất chức năm 2010 vì cổ súy cho nguyên tắc "thẩm quyền phổ quát". Ảnh: Reuters

  ...

  Hiện chỉ có một toà án xử các vụ cá nhân/công dân nhân kiện nhà nước đó là Toà án Nhân quyền châu Âu (European Court of Human Rights) có trụ sở tại Strasbourg (Pháp), nhưng với điều kiện quốc gia bị kiện phải là thành viên ký kết Công ước châu Âu về Nhân quyền (hiện có 47 nước, dĩ nhiên không có Việt Nam). Bác Điếu Cày gato kiện CHXHCN Việt Nam ở toà án nào?

  "Nhà nước xhcn luôn rêu rao VN không có tù chính trị, lương tâm, chỉ có người vi phạm pháp luật VN bị tù"

  Đúng đó chớ . Pháp luật Xã Hội Chủ Nghĩa ngăn cấm người ngoài đảng tham gia chính trị, ngoại trừ hình thức "đảng cử, dân bầu", và ngăn cấm người Việt có lương tâm, ngoại trừ lương tâm của người Cộng Sản . Anh Điếu Cày và những người khác vi phạm 2 điều cấm đó của pháp luật XHCN Việt Nam thì đi tù vì vi phạm pháp luật vn là đúng gòi.

  Nhà nước xhcn luôn rêu rao VN không có tù chính trị, lương tâm, chỉ có người vi phạm pháp luật VN bị tù.
  Điều này chẳng lừa được ai, chỉ cần ít kiến thức, người ta sẽ hiểu cái chế độ toàn trị "cs" VN là loại thể chế chính trị có trình độ phát triển rất thấp, thấp tới mức nếu không có hành vi PHẠM TỘI CHỐNG NHÂN LOẠI.. thì nó không tồn tại được.
  Ở trình độ đó, Nn "cs" làm gì có pháp luật - Cái gọi là pháp luật VN thực chất cũng là tội ác mà Nn "cs" dùng bỏ tù những người có lương tâm hoạt động vì sự tiến bộ của thể chế xã hội ở VN, cùng Hiến pháp, Toà án, Kiểm sát, Quốc hội, Đoàn.. tất cả, chỉ là công cụ bạo lực của "cs" đàn áp nhân dân VN.
  Trong thể chế chính trị hà khắc đó, cuộc sống của người VN không bằng con vật.., từ cải cách ruộng đất đến nạn dân oan, từ đưa Điếu cày vào tù đến đưa Nguyễn văn Hải sang Mỹ, đều là bạo lực cả, chỉ khác mức độ và hình thức, chứ bản chất bạo lực chuyên chế của "cs" VN là không đổi.
  Ai đó(?) nói Nn "cs" Vn có tiến bộ.. thì thật là haivl!
  Đối với người VN chúng tôi thì nn xhcn do đảng "cs" lãnh đạo chỉ là một tổ chức tội phạm đã cướp chính quyền và cướp hết mọi quyền tự do của chúng tôi.., nó chỉ có bạo lực chứ không có chính danh và không có quyền gì hết. Nếu các bạn Mỹ bắt tay hợp tác để Nn tội phạm này có thêm nguồn lực bạo hành Nhân dân Vn thì cũng là điều đáng bị lên án. Chúng tôi sẽ luôn nhắc đến nó, cũng như, luôn nhắc đến những điều tốt đẹp mà các bạn làm với chúng tôi..

  VOA giật tít "Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế"!

  Được "chuyên gia luật" của cộng đồng chống cọng cực đoan mách bài, hay mắc bẫy truyền thông hải ngoại đói tin "nóng" để câu khách lấy "views", nên Điếu Cày ồn ào tuyên bố: "sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Blogger Điếu Cày cho biết ông tin rằng ông sẽ “thắng kiện” (!)

  Sau đó sẽ có màn rình rang gọi là quyên góp gây quỹ để trang trải án phí (?) cho việc "kiện VN ra tòa quốc tế" như một thông lệ trong sinh hoạt cộng đồng chống cọng cực đoan.

  T.B. Chưa cần nói đến "thắng kiện" hay "thua kiện", nên tự hỏi là Điếu Cày "sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế" với tư cách gì?

  Nhiên Tuệ viết:
  Sao tác giả bài viết lại dùng từ bất cẩn thế: "Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế"? Việt Nam có tội tình gì mà phải bị kiện?
  VOA viết:
  Nhà bất đồng chính kiến vừa được Việt Nam phóng thích tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do

  Chúc bác Điếu Cày nhiều sức khoẻ, may mắn. Mong bác sẽ thực hiện được những hoài bão đang ấp ủ.
  ----
  Câu trích dẫn từ bài chủ và toàn bộ nội dung bài viết cho thấy rất rõ ràng là bác Điếu Cày sẽ kiện toà án VN hay đúng hơn CQ Hà Nội, VN, ra một toà án QT.

  Tựa đề trên, có thể là do BBT Dân Luận đặt hay đem bài về mà không điều chỉnh ngữ pháp.

  Cá nhân tôi thấy, có nhiều người thường hay viết ngắn gọn, bỏ bớt chữ. Nhưng đôi khi, thiếu một chữ, vì đã bỏ bớt, câu viết trở thành lạ lẫm, như tựa đề bài này, thiếu chữ chính quyền hay chính phủ.

  Nguyễn Jung

  Chúc bạn Hải "điếu cày" khỏe để vững bước trên con đường mà anh em đã ủy thác.

  Cố lên Hải ơi.

  TQVN viết:
  Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế. Một việc làm hay, anh Hải chắc có thụ ý của luật sư. Tôi sẳn sàng đóng góp tài chánh nếu có tòa án quốc tế thụ lý về trường hợp nầy.
  Nhiên Tuệ viết:
  Sao tác giả bài viết lại dùng từ bất cẩn thế: "Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế"? Việt Nam có tội tình gì mà phải bị kiện?

  Bác Tuệ!

  Tác giả là VOA Việt ngữ, là một đài của Mỹ nên có thể hiểu được vì họ là Hoa kỳ và họ coi Việt nam là một tổng thể bao gồm chính quyền Việt cộng và tập thể bị trị.

  Nhưng Dân Luận đăng lại thì phải hiệu đính.

  Là thành viên và độc giả Dân Luận tôi rất buồn vì những sai sót như trên.

  Là người ngưỡng mộ và khâm phục nhà tranh đấu kiệt xuất Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, tôi phẩn nộ vì sai sót này làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của ông Hải.

  Dân Luận đã từng xoá bỏ, hiệu đính nhiều bài và ý kiến trước đây. Tại sao một sai lầm quá lộ liễu như trên mà BBT Dân Luận chẳng có hành động sửa đổi kịp thời.

  Trong bài phỏng vấn có đoạn rõ ràng như sau:

  Vụ án này khi tôi sang đây là nhờ ủy nhiệm của anh em, và tôi cũng còn một trách nhiệm nữa trong chuyến đi này, đó là bắt đầu vụ án CLB nhà báo tự do ở một tòa án khác.
  VOA: Tức là ông sẽ đưa vụ việc ra trước một tòa án quốc tế nào đó phải không, thưa ông?
  Blogger Điếu Cày: Đúng thế. Đây là một vấn đề pháp luật và là một sai lầm cơ bản của pháp luật mà ngay tòa án Việt Nam sai lầm với chính pháp luật Việt Nam , với chính hiến pháp Việt Nam, vi phạm các công ước quốc tế. Họ không có đủ chứng cứ để buộc tội chúng tôi. Vụ án đã bị vỡ, bị sụp đổ rồi nhưng họ cố tình giam nhốt chúng tôi. Vì vậy mà chúng tôi phải đi ra ngoài này để bắt đầu vụ án đó tù một tòa án khác, tòa án của cộng đồng quốc tế.
  Chúng tôi từng bước một sẽ tiến hành việc đó. Tôi sẽ tìm kiếm các nguồn lực, các tổ chức quốc tế để giúp đỡ chúng tôi đưa vụ đó ra tòa quốc tế. Tôi tin rằng, về mặt pháp lý, chúng tôi sẽ thắng kiện.

  Ông Hải rõ ràng nói đến "toà án" Việt cộng.

  Sao tác giả bài viết lại dùng từ bất cẩn thế: "Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế"? Việt Nam có tội tình gì mà phải bị kiện?

  Pages