“Tờ rơi ”– Vũ khí chống tội phạm hay bôi nhọ hình ảnh đất nước của công an thành phố Hồ Chí Minh?

 • Bởi Mắt Bão
  27/10/2014
  10 phản hồi

  Xuân Dương

  Dân Luận: Việc Công an thành phố Hồ Chí Minh nhắc nhở du khách là một việc làm tốt. Nó tránh cho du khách những phiền toái khi du lịch thành phố. Nói sự thực không phải là "bôi nhọ" đất nước. Người bôi nhọ đất nước này là người đã để cho tội phạm lan tràn và cuộc sống trở nên bất an. Xin đừng hỏi chúng tôi đó là ai!

  Công an TP.Hồ Chí Minh đã "sáng tạo" ra kiểu bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an cả nước?

  Dư luận chưa hết ngỡ ngàng về cách xử lý của lãnh đạo Công an thành phố Hồ Chí Minh đối với nhóm cảnh sát giao thông “xem ví và nhận tờ rơi” của người vi phạm giao thông thì nay lại sửng sốt gấp bội khi thấy công an thành phố này đi phát tờ rơi cho khách du lịch.


  Công an TP. Hồ Chí Minh phát “tờ rơi” cho du khách nước ngoài (ảnh Plo.vn)

  Để chống các tệ nạn trên đường phố, công an (CA) (phường Phạm Ngũ Lão) quận 1 thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức phát tờ rơi cảnh báo khách du lịch, đặc biệt là người nước ngoài phải tự bảo vệ tài sản cá nhân khi đi lại nơi công cộng.

  Xin trích dẫn một số dòng trên tờ rơi bản tiếng Anh: [1]

  Violent crime is very often in Ho Chi Minh City. Keep your bags close to your body, avoid wearing precious jewelry and try not to be too flashy with your camera and phone. (Tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Hãy giữ túi xách của bạn luôn bên người, không đeo các các đồ trang sức quý và cố gắng không để lộ liễu máy ảnh và điện thoại di động)

  Do not trust the taxi meter… (đừng tin vào đồng hồ trên xe taxi)

  Ripping off unsuspecting passengers is an art form for dishonest driver. Stisk to reliable companies such as Vinasun taxi and Mailinh taxi. (Đây là hành động móc túi hành khách một cách trắng trợn của lái xe không trung thực. Hãy lựa chọn các hãng taxi đáng tin cậy như Vinasun và Mailinh).

  Nếu để ý kỹ trang phục, mũ bảo hiểm của hai tên cướp túi xách in ở góc trên bên phải tờ rơi, (nhất là mũ bảo hiểm) người ta không cho rằng đó là hình ảnh ngổ ngáo của bọn tội phạm, bạn đọc hãy tự đánh giá xem trông giống ai?

  Đọc xong những dòng chữ in trên tờ rơi này, người Việt (và đương nhiên cả người nước ngoài) buộc phải cho rằng Công an TP.HCM đã “sáng tạo” ra phương cách “tốt nhất” nhằm bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và cũng là bôi nhọ thanh danh chính đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an cả nước.

  Cảnh báo tội phạm không phải là hiếm tại các thành phố lớn trên thế giới, nhưng công an sở tại lưu ý người nước ngoài rằng tại thành phố mình đang quản lý “tội phạm bạo lực rất thường xảy ra”, còn đồng hồ đo trên taxi đều “không thể tin được” thì mới thấy lần đầu tại TP.HCM – Việt Nam. Không chỉ có thế, việc một cơ quan nhà nước khuyến cáo du khách chỉ sử dụng dịch vụ của hai hãng taxi Vinasun và Mailinh còn là hành động vi phạm luật cạnh tranh trong kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố.


  Nội dung tờ rơi được công an đưa đến tận tay những du khách nước ngoài (ảnh Plo.vn)

  Tất cả các từ mà người lịch thiệp có thể dùng để bình luận về nội dung tờ rơi này như “ấu trĩ, thiếu hiểu biết, bất lực…” đều không lột tả hết những gì mà người dân muốn nói.

  Tại Hội trường Quốc hội, Đại tướng Trần Đại Quang cho rằng “lực lượng thù địch và tội phạm tìm mọi cách chống phá lại các mục tiêu ổn định và phát triển của ta, chính vì vậy phải đánh thẳng, đánh mạnh, đánh quyết liệt không để tồn tại “vùng cấm” trong phòng chống tội phạm”.

  Chủ trương và quyết tâm của lãnh đạo Bộ Công an là như vậy nhưng vì sao người dân thành phố Hồ Chí Minh buộc phải kêu lên: “Buổi tối chưa đến 18g mà nhà nhà đều lo đóng kín cửa. Muốn buôn bán chút đỉnh để kiếm sống cũng không được, khi bưng cái bàn ra thì mất cái bàn, đưa cái ghế ra mất cái ghế! Buổi sáng mở cửa ai cũng nơm nớp lo không biết trước nhà có người nào chết bởi sốc hoặc thiếu ma túy không (một người dân cho biết chỉ trong một tháng đã có ba người chết ngay trước cửa nhà mình). [2]

  Một báo điện tử có tiếng tại Hà Nội đã cử một tổ phóng viên vào thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu thông tin từ bạn đọc về dấu hiệu bảo kê của lực lượng có trách nhiệm; về những khối tài sản bất minh của vài lãnh đạo và vấn nạn "nhận tờ rơi" quảng cáo của cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự..., trong vòng vài tháng, nhóm phóng viên này đã thu thập hàng loạt sự kiện liên quan đến lực lượng công an thành phố. Theo chỉ huy của nhóm phóng viên tờ báo, nếu công bố các tư liệu, không tránh khỏi sẽ có người bị kỷ luật, thậm chí còn có thể bị xử lý hình sự.

  Ngày 24/10/2014 ghé thăm Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hồ Chí Minh, mục Lãnh đạo công an TPHCM giới thiệu 08 vị lãnh đạo gồm bốn thiếu tướng, bốn đại tá.[3]

  So sánh quân hàm và chức vụ công an với bên quân đội, bốn đại tá tương đương bốn sư đoàn trưởng, bốn thiếu tướng tương đương bốn tư lệnh/chính ủy quân đoàn hoặc tư lệnh/chính ủy binh chủng. Giả thiết một quân đoàn gồm 3 sư đoàn thì cấp bậc của lãnh đạo Công an TP.HCM tương đương với cấp chỉ huy 16 sư đoàn chính quy!

  Với đội ngũ lãnh đạo cao cấp như thế, bên dưới là một lực lượng hùng hậu gồm công an phường, quận, thành phố, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông, các đội săn bắt cướp và còn một trung đoàn cơ động (khoảng 600 chiến sĩ) từ Bộ Công an chi viện, vậy tại sao tình hình vẫn tồi tệ, không được cải thiện?

  Trộm nghĩ, cái đám “người nước lạ” đang rình rập nơi biên cương, hải đảo tổ quốc ta nếu mà nhận được tờ rơi, rằng “ở đây tội phạm bạo lực xảy ra rất thường xuyên, các người, súng tiểu liên phải kẹp sát nách, ống nhòm, bộ đàm phải giấu cho kỹ, đừng có hêu ra dễ bị cướp giật” thì chắc chắn cả quân lẫn tướng đều chạy “mất dép”, mộng xâm lăng tự nhiên tan vỡ!

  Vì sao ngày 6/10/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải yêu cầu: “Thành phố phải mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại các tháng cuối năm cho đến tết Nguyên đán với các biện pháp cụ thể, mạnh mẽ, quyết liệt…”. [4]

  Phó trưởng Công an xã Bà Điểm (H.Hóc Môn, TP.HCM) phát biểu: “không chỉ người dân mà công an cũng thấy bức xúc trước tình trạng lộng hành của những người nghiện, đồng thời là đối tượng mua bán. Bởi có bắt thì cũng chỉ xử phạt hành chính rồi phải thả”. [2]

  Khoản 1 điều 195 Luật hình sự: “Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy” quy định: “ Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma tuý, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm”.

  Luật như thế tưởng đã quá rõ song vì sao Công an TP.HCM lại cứ muốn áp dụng “Luật Xử lý vi phạm hành chính” (về công tác cai nghiện và một số vấn đề về chương trình phòng chống ma túy, mại dâm, HIV, AIDS) mà bỏ qua Luật Hình sự?

  Không thể nói lãnh đạo CA TP.HCM không biết có điều luật bỏ tù người mua bán ma túy, xin nhấn mạnh luật ghi là “mua bán” chứ không phải là “buôn bán”. Sử dụng hình thức phạt vi phạm hành chính theo Luật Xử lý vi phạm hành chính là không sai nhưng cho rằng “chỉ xử phạt hành chính rồi phải thả” thực chất là cách ngụy biện. Nói cách khác đây là việc lách luật để cho rằng các “đối tượng mua bán” ma túy không vi phạm khoản 1 điều 195 Luật Hình sự nên không thể xử tù họ từ 1 đến 6 năm mà chỉ có thể “phạt hành chính”!

  Phải chăng nhờ sự “quên” Luật Hình sự của công an mà tội phạm ma túy tại TP.HCM chỉ chịu hình thức “phạt hành chính”? Hay vì động đến luật là mất công, mất sức, tốn thời gian nên tốt nhất là dùng cách phạt hành chính “cho khỏe”? Cũng có thể còn một lý do khác là không có nhà tù nào chứa hết hơn hai vạn người tàng trữ, mua bán ma túy nên đành cho họ sống chung với cộng đồng?

  Có câu “thượng bất chính, hạ tắc loạn”, khi cảnh sát giao thông nhận “tờ rơi”, vạch ví của người vi phạm bị quay clip đưa ra công luận mà lãnh đạo Công an thành phố chỉ xử lý hạ cấp bậc, không cho rằng đó là hành vi nhận hối lộ thì chuyện vi phạm của chính lực lượng công an sẽ càng có điều kiện phát triển.

  Xin trích dẫn ba trong tám nguyên nhân mà Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trình bày trước Quốc hội: [5]

  “Thứ năm là công tác phòng ngừa của các lực lượng chức năng còn có mặt hạn chế, có nơi chưa chủ động ngăn chặn tội phạm.

  Thứ bảy là cấp ủy ở một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo; một số cán bộ phạm tội gây bức xúc trong nhân dân.

  Thứ tám là việc xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu ở một số cơ quan đơn vị để xảy ra tiêu cực tham nhũng chưa nghiêm”.

  Đó là nguyên nhân chính của tình trạng bạo lực, ma túy, mại dâm và các tội phạm kinh tế khác chứ không phải chỉ là do dân trí thấp hay sự suy thoái đạo đức xã hội.

  Nếu “việc xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu ở một số cơ quan đơn vị để xảy ra tiêu cực, tham nhũng chưa nghiêm” thì người dân hay du khách, dù đã nhận tờ rơi của cảnh sát khu vực, cũng vẫn phải chuẩn bị “tờ rơi” khác để đề phòng, còn bọn tội phạm một khi đã chuẩn bị sẵn “tờ rơi” trong túi thì lại có thể ung dung để tiếp tục … phạm tội!

  Tài liệu tham khảo:

  [1] http://plo.vn/do-thi/phat-to-roi-nhac-du-khach-canh-giac-voi-nan-cuop-giat-o-sai-gon-504556.html

  [2]http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/phong-su-ky-su/20141012/dan-keu-troi-vi-cho-ma-tuy/657208.html

  [3] http://catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/

  [4]http://plo.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tphcm-phai-mo-cao-diem-tran-ap-toi-pham-500834.html

  [5 http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ca-nuoc-hien-co-hon-14-nghin-doi-tuong-bi-truy-na-post151495.gd

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạn đã đọc rõ rồi đấy: "Mua bán ma tuý" là một hành động tội phạm hình sự, phải bị xét xử trước toà, bị bắt giam - Xin nhắc lại là MUA - BÁN, và người nghiện là người MUA, là một hành động phạm tội hình sự. Trong Luật phân biệt rất rõ ràng giữa BUÔN BÁN (CHỈ NGƯỜI BÁN) và MUA BÁN (bao gồm cả NGƯỜI MUA & NGƯỜI BÁN).....mình nghĩ không cần đọc hết cmt của bạn cũng biết được bạn suy nghĩ và phán thế nào rồi.

  Phản hồi: 

  Hàng ngày, ra rả trên báo đài, loa phường, thảy đều "tô hồng" ca tụng cuộc sống của nhân dân ta từ ngày có "boác và đoảng" thì nhà nhà ấm no, hạnh phúc trẻ em lớn khỏe mạnh tài giỏi, chăm chỉ học hành,...bỗng đột nhiên có "tờ rơi" như thế này thì bảo sao là không "bôi nhọ" cho được??? Ồ, đúng rồi, phải gọi là BÔI BÁC mới đúng chứ nhể???? Bất cứ ai ở VN, nói lên sự thật, đều bị gọi là "phản động", "lợi dụng dân chủ", "xuyên tạc chống phá nhà nước",....thì chuyện tờ rơi nói lên (một chút xíu thôi, chưa hết) thực trạng của xã hội ở VN như thế này đúng là "bôi bác và bôi nhọ bác" thật, chứ còn sai cái nỗi gì!!!!

  Phản hồi: 

  Giời ạ, duy nhất chỉ một lần trong đời tớ thấy công an nói đúng thực trạng về thành phố vinh dự mang tên Bác Hồ vĩ đại, và khả năng ngăn ngừa tội phạm của ngành mình -mọi người nên tự bảo vệ mình thì hơn, chứ đừng mong vào công an- thì báo Việt Nam lại ném đá .

  Chỉ có thể kết luận: Báo Việt Nam dị ứng với sự thật, người Việt ta cũng thế .

  Bó tay bó chân bó chiếu đem chôn chấm cơm!

  Phản hồi: 

  Dư công, rỗi nghề! Nếu muốn cứ đưa ngay cho khách du lịch tại sân bay, ai muốn đọc thì đọc. Tôi du lịch nhiều nơi, bao nhiêu tài liệu cần thiết để đầy ở sân bay để tự do khách chọn đọc... Cong an không lo đi trị an thành phố mà làm trò, thiệt khổ dân mình.

  Phản hồi: 

  Tôi cũng cho rằng điểm 3 là khá gây tranh cãi vì có thể dẫn đến hiểu rằng chỉ 2 công ty nêu tên mới chính xác, còn lại đều sai.

  Còn lại các điểm còn lại tôi đều thấy chẳng co gì sai cả. Thông điệp này có thể Báo Giáo Dục hoặc nhiều người cho là bôi nhọ này nọ, nhưng nhờ nó có thể ngay ngày hôm nay một vài du khách sẽ tránh được mất hộ chiếu, một vài du khách có thể tránh không bị taxi dù cho đi lòng vòng rồi thu tiền gian dối, một vài du khách có thể không bị xe tông chết.

  Phản hồi: 

  Tờ rơi này không tên của người/cơ quan chịu trách nhiệm, không có địa chỉ, số phone để liên lạc !

  Tác giả (công an TPHCM ?) hoàn toàn sai trong điểm 3 "Do not trust the taxi meter" : stick to the reliable companies such as Vinasnun, Mailinh ...

  Công an TPHCM quảng cáo, chỉ định cho hai công ty taxi đáng tin cậy, như vậy là không công bằng ! Công an TPHCM dựa vào kết quả chính thức nào để khẳng định chỉ có hai công ty đó là đáng tin ?
  Tại sao không bắt đóng cửa hoặc phạt nặng các công ty bê bối ?
  Cơ quan nào kiểm tra định kỳ các taxi ?

  Hiệp hội/liên đoàn các công ty taxi nên kiện công an TPHCM về việc này vì các công ty taxi khác như Dầu Khí, Airport, Vinataxi,… có thể bi thiệt hại tài chánh và nhất là bị mất uy tín thương mại

  [quote]
  http://danhbataxi.com/taxi-sai-gon-ho-chi-minh-so-dien-thoai-cac-hang-ta...

  Taxi Sài Gòn – Hồ Chí Minh: Số điện thoại các hãng taxi, taxi tải, taxi gia đình, taxi xe máy: Taxi Mai Linh, Dầu Khí, VinaSun, Airport, Vinataxi,…
  [/quote]

  Phản hồi: 

  [quote="bài chủ"]Phó trưởng Công an xã Bà Điểm (H.Hóc Môn, TP.HCM) phát biểu: “không chỉ người dân mà công an cũng thấy bức xúc trước tình trạng lộng hành của những người nghiện, đồng thời là đối tượng mua bán. Bởi có bắt thì cũng chỉ xử phạt hành chính rồi phải thả”.

  Không thể nói lãnh đạo CA TP.HCM không biết có điều luật bỏ tù người mua bán ma túy, xin nhấn mạnh luật ghi là “mua bán” chứ không phải là “buôn bán”. Sử dụng hình thức phạt vi phạm hành chính theo Luật Xử lý vi phạm hành chính là không sai nhưng cho rằng “chỉ xử phạt hành chính rồi phải thả” thực chất là cách ngụy biện. Nói cách khác đây là việc lách luật để cho rằng các “đối tượng mua bán” ma túy không vi phạm khoản 1 điều 195 Luật Hình sự nên không thể xử tù họ từ 1 đến 6 năm mà chỉ có thể “phạt hành chính”![/quote]

  Cần phân biệt rõ ràng "mua bán ma tuý" khác với "người nghiện".
  "Người nghiện" thì chỉ bị xử phạt hành chánh, không bị bắt giam.
  "Mua bán ma tuý" là một hành động tội phạm hình sự, phải bị xét xử trước toà, bị bắt giam .

  Kẻ nào vừa là "người nghiện", vừa là người "mua bán ma tuý", kẻ ấy phải bị xét xử, bắt giam theo điều luật về mua bán ma tuý.

  Phát biểu nhập nhằng của anh chàng phó công an xã cho thấy anh ta có ý muốn trở lại thói quen đi đứng trên 4 chân, muốn trở lại với những hành động tội ác, vi phạm nhân quyền, giam giữ bất hợp pháp người nghiện, muốn tái lập những trung tâm tội ác chuyên giam giữ người nghiện, muốn bắt giam tất cả mọi người nghiện cũng như người mua bán ma tuý, chứ không phải là anh ta làm biếng áp dụng luật lệ như bài chủ phân tích

  Riêng về "Báo Giáo Dục", nhà báo Báo Giáo Dục hẳn đã biết, không nên tránh né sự thật, chính là cái nền giáo dục xã nghĩa chuyên dạy dỗ & ép buộc học sinh VN ngay từ tuổi còn thơ đã phải hùa theo quý các nhà trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian xưng tụng tội ác, xưng tụng những điều dối trá bịp bợm về cái "đảng quang vinh" về cái "bác hồ yêu nước" mà thực ra là tên đại tội phạm phản quốc, can đại tội rước giặc tàu vào VN, đã có một trách nhiệm rất lớn tạo ra cái tình trang khiến công an phải làm tờ rơi nhắc nhở du khách, mà nhà báo gọi "bôi nhọ hình ảnh đất nước" ấy.

  Chính là nền giáo dục xã nghĩa với hệ thống các "hiệu trưởng" & ban giám hiệu" đồng thời là những chỉ điểm viên cho công an chính trị, chuyên theo dõi các hoạt động riêng tư của thầy co giáo & sinh viên & học sinh để nếu thấy ai có khuynh hướng "đan chủ tự do" thì báo cáo với công an thì nhận lệnh của công an quyấy nhiẽu, làm khó dễ, đuổi việc, đuổi học các thầy cô giáo & sinh viên & học sinh có ý hướng dân chủ tự do pháp trị, [một công cụ rất hữu hiệu & tốt đẹp góp phần tiễu trừ những "tiêu cực"], đã tạo nê cái tình trạng nói trên

  Nói cho gọn, chính là nền giáo dục xã nghĩa đã góp phần rất lớn vào cuộc bôi nhọ hình ảnh đất nước vậy!

  Phản hồi: 

  Đọc bài "Hương vị của lòng tốt" thì yêu mến người dân Sài Gòn bao nhiêu, đọc bài này thì thấy Sài Gòn cũng sợ thật, nhưng cả hai bài đều có ý tốt. Nhắc nhở khách nước ngoài cảnh giác để họ giữ của còn hơn để họ mất của rồi đi trình báo. Khi World cup ở Praxin thì người Braxin cũng nhắc nhờ khách nước ngoài phải cảnh giác đấy thôi. Có ai bảo họ "bôi nhọ" dân tộc họ đâu. Người mình hay bàn tán lắm chuyện.
  Những thành phố lớn có hàng chục triệu dân, dân tứ xứ đổ về thì chuyện phức tạp có lẽ là chuyện bình thường. Cứ phải công khai để biểu dương cái tốt và hạn chế cái xấu. Có thế mới là xây dựng. Bưng bít cái xấu như bọn CS thì mới đáng trách.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Việc Công an thành phố Hồ Chí Minh nhắc nhở du khách là một việc làm tốt. Nó tránh cho du khách những phiền toái khi du lịch thành phố. Nói sự thực không phải là "bôi nhọ" đất nước. Người bôi nhọ đất nước này là người đã để cho tội phạm lan tràn và cuộc sống trở nên bất an. Xin đừng hỏi chúng tôi đó là ai![/quote]

  Tôi đồng ý ....một nửa câu trên, phần in đậm.
  Thật tình tôi chưa thấy ở đâu, CA lại đi phát tờ rơi khuyến cáo khách du lịch, mà lại đi tận từng bàn, đến từng người.
  Vào dịp Giáng sinh, năm mới ở các chợ trời Giáng Sinh, thỉnh thoảng được nghe loa nhắc nhở chung từ ban điều hành chợ về việc móc ví tay.

  Cách làm ăn kiểu này chẳng khác nào, đuổi khách, chứ không phải bảo vệ, giúp đỡ khách. Ai dám đến VN du lịch, khi chính CA

  Công an làm việc như thế nào mà tội phạm lộng hành đến thế?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Thông điệp chính của bài báo là tờ rơi mà công an TP HCM phát cho du khách làm bôi nhọ hình ảnh của đất nước. Tuy nhiên bài báo không đưa ra được một lý do nào để chứng minh cho điều đó. bài báo không chỉ ra được thông điệp nào trong tờ rơi cảnh báo đó là sai sự thật. Giá trị của bài báo này vì thế hầu như không có gì.