Cù Huy Hà Vũ: Người trong nhà nói gì?

 • Bởi Khách
  27/10/2014
  23 phản hồi

  VM

  Dân Luận: Mấy ngày trước chúng tôi đã đăng bài về việc chính quyền thực hiện cưỡng chế và xây tường ngăn trong khu vực nhà số 24 Điện Biên Phủ, liên quan đến luật sư Cù Huy Hà Vũ. Gần đây chúng tôi đã nhận được thông tin trái chiều dưới đây, và để đảm bảo tính đa chiều của Dân Luận, chúng tôi xin đăng tải để độc giả tham khảo.


  Ngôi nhà "tranh chấp" 24 Điện Biên Phủ

  "Tôi cũng tin rằng chân dung Cù Huy Hà Vũ trong mắt bà Trần Lệ Thu (vợ kế ông Cù Huy Cận) là chân thực". VM

  Chủ nhật hôm ấy (28/03/2010) sau khi đã hẹn trước qua điện thoại chúng tôi, cán bộ hưu trí cũng là đồng nghiệp, đến thăm bà Trần Lệ Thu (vợ cố nhà thơ Cù Huy Cận) ở 24 Điện Biên phủ, Hà Nội. Đúng hẹn, chúng tôi đến cổng nhà bà. Cổng khóa, gọi điện thì bà bảo cổng ấy bị khóa rồi, nhà mình phải đi phía phố Trần Phú kia. Vòng sang phố Trần Phú cũng thấy để biển hiệu: “VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CÙ HUY HÀ VŨ”.

  Chờ ít phút thì tấm cửa cuốn nặng nề cũng được kéo lên. Khi nó cách mặt đất chừng một mét, chúng tôi thấy bà Lệ Thu từ từ chui ra. Bà tỏ ra áy náy khi cho chúng tôi biết, bà không thể tiếp chúng tôi tại nhà mình, nơi bà cùng chồng và các con sống đã hơn 40 năm. Bà mời chúng tôi cùng vào quán Café gần ngay đó để nói chuyện, hỏi thăm nhau…

  Khuôn mặt bà Lệ Thu không khác mấy so với thời còn làm việc ở Khoa Lưu học sinh tiếng Nga, thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ (Thanh Xuân) Hà Nội. Duy mái tóc bà giờ đã bạc trắng, còn lưng đã còng rạp xuống, đi lại chậm chạp, khó khăn.

  Bà Lệ Thu kể, hàng ngày vẫn phải uống thuốc và tập thể dục bằng cách đi bộ. Bà giải thích lí do vì sao không thể tiếp chúng tôi trong nhà mình.


  Bà Trần Lệ Thu đang phải gồng mình đẩy tấm cửa cuốn này để đi "nhờ" ra khỏi nhà mình.


  Bà Trần Lệ Thu chào khách sau khi phải gồng mình đẩy tấm cửa cuốn lên. Vì lòng tự trọng, không muốn phiền luỵ tới gia đình con riêng của nhà thơ Huy Cận đang sống cùng trong khu biệt thự, bà vẫn hẹn tiếp khách ở quán nước đầu phố.(10/03/2012)


  Hàng ngày bà Trần Lệ Thu phải đi chợ và thể dục chống loãng xương như thế này. (10/03/2012)


  Chính quyền cưỡng chế phá tường rào nhà 24 Điện Biên Phủ xây không đúng quy cách, thực hiện vào sáng thứ Tư 27/01/2010.


  Bên trong nhà bà Lệ Thu (Tầng 2) 24 Điện Biên Phủ. HN.(10/2009)

  Vài năm trước khi chồng bà mất, người con trai riêng của ông là Cù Huy Hà Vũ đã đưa đơn kiện, đòi chia đôi chủ quyền căn nhà ông bà cùng các con đang ở. Người con riêng này đã cùng vợ bịt lối đi vào nhà từ phía 24 Điện Biên Phủ, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của 2 vợ chồng bà và gia đình. Căn nhà sinh thời, nhà nước cấp cho 2 ông Xuân Diệu và Huy Cận...

  Bà nói, căn biệt thự 24 Điện Biên Phủ giờ đã bước sang tuổi 100, mọi thứ ở đây đã cũ nát, xuống cấp trầm trọng. Sở dĩ ngôi nhà hầu như vẫn nguyên trạng về hình dáng, kết cấu vì nó vẫn đang thuộc nhà nước quản lý. Nó vẫn chưa được cấp sổ đỏ cho gia đình theo Nghị định 61/ CP. Hiện tại bà và những người đang sống ở đây vẫn không phải trả tiền nhà…

  Kể tới đây, bà Lệ Thu chợt như xa xăm… Nhìn bà, thấy rõ dáng hình còm cõi, gương mặt, đôi mắt phảng phất nỗi buồn của bao nỗi phiền toái, đắng cay trong nỗi đau của nhân tình, thế thái xung quanh chuyện nhà cửa, không có lối đi.

  Không phải bà Lệ Thu không nhiệt tình với khách, chỉ vì bà đã không còn lối đi đã hơn chục năm nay, nhà cửa thì cũ nát, chật chội. Sân, vườn nhà bà giáp cả hai phía phố rộng rãi, mà bà không còn chỗ để đi lại, thư giản; xe máy nhà bà vẫn phải gửi nhà khác. Muốn ra ngoài phải “đi nhờ” qua Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ, vốn là diện tích chung đã bị “người nhà” chiếm dụng cho riêng mình. Không những thế, mỗi khi phải ra vào nhà bà phải oằn người đẩy tấm cửa cuốn lên để chui ra và kéo xuống để đóng lại. Công việc này còn khó đối với đàn ông khỏe mạnh, nói chi tới người già cả như bà.

  Gần cuối buổi thăm hỏi, tôi có xen vào chuyện mới đây về ông Cù Huy Hà Vũ. Rằng đọc trên mạng thấy ông Vũ này nổi lắm, như một người dám tranh đấu cho dân chủ, ông ta còn đâm đơn kiện cả Thủ tướng nữa đấy…

  Bà Lệ Thu khẻ cười… Một lúc sau bà nói: “Anh Vũ này, từ nhỏ đã là một người hoang tưởng. Anh ấy luôn coi mình là người giỏi nhất. Xứng đáng làm thủ tướng. Lòng tham thì…”.

  Tôi có ý hỏi bà Lệ Thu về ông Cù Huy Hà Vũ, nhưng thấy bà cũng không muốn nói nhiều về chuyện này. Bà chỉ nói thêm, rằng bà về nhà này làm vợ ông Huy Cận khi cậu Vũ mới 7 tuổi, ăn ngủ sinh hoạt cùng trong ngôi nhà này, cộng thời gian cũng đã hơn 40 năm. Kể cả sau này cậu Vũ lấy vợ, có con, đi làm…cũng ở đây, làm sao bà không biết cậu Vũ là người như thế nào?

  Khi được hỏi về việc cưỡng chế phá tường rào nhà 24 Điện Biên Phủ mới đây, bà cho biết: “Bức tường hiện nay là do Chính quyền phường Điện Biên mới xây lại theo đúng nguyên bản cũ trước đây đã bị cây ngã đổ vì mưa bão phá sập. Ông Cù Huy Hà Vũ xây lại tường rào bị đổ nhưng vì lại xây bịt kín bằng gạch, không có chấn song sắt, phá vỡ cảnh quan… nên chính quyền mới cưỡng chế, việc này đã được thông báo trước”.

  Chia tay bà Lệ Thu, chúng tôi không khỏi áy náy, lo lắng cho sức khỏe và cuộc sống tù túng hiện nay của bà. Nhưng chúng tôi biết làm gì hơn, ngoài sự cảm thông và lời chúc bà được sống vui, sống khỏe trong những năm còn lại của cuộc đời.

  Vài lời nói thêm:

  Sau lần ấy tôi còn vài lần đến thăm bà Lệ Thu hay trao đổi qua điện thoại. Cuộc sống của bà vẫn căng thẳng, không gian sống vẫn bị chiếm dụng, tù túng, tranh chấp. Thời gian qua tôi cũng để ý tìm đọc một số bài của Cù Huy Hà Vũ và nhiều bài viết về ông. Tôi cũng được bà Lệ Thu cung cấp một số tờ photo (Bà Lệ Thu không sử dụng internet) mấy bài báo viết về ông Cù Huy Cận, về mối tình đầy sôi nổi, thơ mộng nhưng không khỏi truân chuyên của hai ông bà.

  Hỏi thăm về con cái, bà nói còn một người con trai đang ở với bà, hiện làm ở Bộ Tư pháp, đã ngoài 40, vẫn chưa lấy vợ. Thấy tôi tỏ ra chia sẻ về sự muộn màng này, bà Lệ Thu thở dài: “ Anh bảo, nhà cửa như thế thì biết làm thế nào được, nó đi suốt ấy mà...”

  Tôi đã chứng kiến sự thương mến xen lẫn ái ngại dành cho bà Lệ Thu của những bà tiểu thương ở chợ cóc nơi bà hay đến, những bà hàng nước giải khát nơi bà tiếp khách và của những người hàng phố nơi bà thường đi qua mỗi ngày. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bà khi cần thiết.

  Bà Lệ Thu nói, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội có biện pháp cụ thể, tích cực tổ chức thực hiện nghiêm các quyết định của Thủ tướng, cắm mốc giới nhà, đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho gia đình bà; chỉ đạo UBND quận Ba Đình xử lý kịp thời, kiên quyết việc lấn chiếm đất công, xây nhà và các công trình trái phép của của ông Cù Huy Hà Vũ. Song, đến nay tất cả vẫn nằm trên giấy. Trong khi đó, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ vẫn lấn chiếm toàn bộ đất và diện tích sử dụng chung, bịt lối đi trái phép, gây khó khăn trở ngại trong sinh hoạt cho gia đình bà vì nhà không có lối đi vào.

  Nguyện vọng của bà hiện nay là Chính quyền phải nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng đã nêu trên, hoặc cấp cho cho gia đình bà một nơi ở mới, trả lại ngôi nhà này để làm nhà lưu niệm hai nhà thơ Xuân Diệu và Huy Cận, như đúng nó phải thế.

  Tôi cũng đã được một số bạn bè, đồng nghiệp của bà Lệ Thu kể thêm về cuộc sống riêng tư của bà…về gia đình Cù Huy Hà Vũ. Tôi nói “riêng tư” vì có những tâm sự thầm kín bà Lệ Thu chỉ có thể chia sẻ cho một hai người bạn “ruột” của mình. Trong đó có người từng là “phù dâu” cho bà Lệ Thu, đến chơi nhà bà nhiều lần suốt mấy chục năm qua, từng được chứng kiến những bữa cơm gia đình nhà bà Lệ Thu có cả Xuân Diệu. Có người từng được biết cả những chuyện thuộc loại "Thâm cung" không thể kể ra ở đây về những người đã và đang sống tại ngôi nhà này.

  Bà Lệ Thu là người quá hiền lành. Tôi nhớ thời còn cùng Khoa LHS, bà Lệ Thu không mấy khi phát biểu trong các cuộc họp, không mất lòng ai. Dù rất giỏi Nga ngữ và Pháp ngữ, vững chuyên môn lại có “thế” nhưng bà Lệ Thu có vẻ không muốn “phấn đấu” theo con đường sự nghiệp. Cứ dạy học xong là bà vội vã ra về. Một bà bạn rất thân của bà Lệ Thu mới đây còn nhận xét, “chị Lệ Thu hiền quá, hiền đến nỗi nhu nhược”.

  Qua tìm hiểu, tôi thấy cậu Hà Vũ lớn lên trong một đại gia đình có mối quan hệ khá phức tạp, cậu có nhiều người ruột thịt nhưng tình cảm yêu thương, sự quan tâm dạy dỗ dành cho cậu không phải là đủ đầy...Trong mắt vợ chồng bà Nguyễn Thị Dương Hà và ông Cù Huy Hà Vũ, bà Lệ Thu chỉ là “mẹ ghẻ” và là “người tranh chấp quyền lợi” của họ mà thôi.

  Ông Cù Huy Hà Vũ từng thổ lộ: “Tôi biết, cái chất quyết liệt, ‘bùng bùng” ấy tôi thừa hưởng từ “gien” của đằng ngoại, mà gần nhất là của bác tôi, nhà thơ Xuân Diệu chứ không phải từ cụ Cận”. Đúng vậy! Bà Lệ Thu cũng từng nói: “ Ông Huy Cận hiền lành lắm”. Chính vì những kiện cáo, những hành động phi đạo lý của con trai cả gây ra cho ông những bất tiện, không lối thoát trong cuộc sống mà vài năm trước khi mất, ông Huy Cận đã phải đến tá túc “bất đắc dĩ” nhà con gái.

  Nhiều người chắc đã đọc "Mẹo Cứt gà" của Cu Vinh. Cù Huy Hà Vũ cũng hay sử dụng mẹo này. Nếu ai đã từng đến Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ, hay ghé thăm hôm nay sẽ thấy "Mẹo Cứt gà" vẫn đang hiện hữu nơi đây.

  Đã có nhiều nhận xét, đánh giá về ông Cù Huy Hà Vũ, bạn đọc có thể tìm đọc trên mạng. Tôi, người viết bài này đã từng ủng hộ Cù Huy Hà Vũ trong vụ Đồi Vọng Cảnh (ông kiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) và trong vụ Bauxite ở Tây nguyên.

  Xét từ góc độ lợi ích của chính quyền, vụ bắt Cù Huy Hà Vũ mất nhiều hơn được. Qua vụ án và phiên tòa, Chính quyền vô tình đã nâng Cù Huy Hà Vũ lên thành “anh hùng” trong mắt nhiều người. Bloger Huy Đức đã bình về ông CHHV:

  Nếu cứ để ông Cù Huy Hà Vũ nghênh ngang bên ngoài, có lẽ ông khó lòng tập hợp được sự quan tâm của quần chúng tới mức dấy lên sự sợ hãi cho chính quyền. Nếu để ông Cù Huy Hà Vũ tự do ngôn luận, có lẽ ông khó lòng thu hút được sự chú ý của giới bloggers, báo chí và khó lòng trở thành một nhân vật được đề cập trong một bài feature của tờ New York Times. Nếu để ông Cù Huy Hà Vũ tự do kiện tụng có lẽ người dân sẽ thấy Chính quyền tự tin và mạnh mẽ. Và có lẽ, nếu thả ngay ông Cù Huy Hà Vũ sau cái hôm ở khách sạn, hình ảnh một người đàn ông 50s bụng phệ sẽ được nhớ lâu hơn, và khó có thể bị thay thế bởi hình ảnh một tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, comple, cavat, trán rộng, đầu ngửng cao, ngạo nghễ đi giữa hai hàng cảnh sát”.

  Muốn làm cách mạng vì dân vì nước, nhất là muốn làm lãnh đạo, phải là người có tài, có trí nhưng trước hết phải là người có tâm và đức. Qua những gì được biết, tôi thấy ông Cù Huy Hà Vũ không phải là người con hiếu thảo, người anh biết nhịn nhường…trong gia đình; không là người có thể noi theo ở ngoài đời.

  Tôi từng ghi vào sổ tay câu nói của ông Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn): “Một người đàn ông có thể diễn kịch với cuộc đời nhưng chân dung họ hiện lên trong mắt con cái là chân thực nhất”.

  Mượn ý của câu nói trên, tôi cũng tin rằng chân dung Cù Huy Hà Vũ trong mắt bà Trần Lệ Thu (vợ kế ông Cù Huy Cận) là chân thực.

  VM

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cái thủ đoạn truyền thông một chiều thật tai hại. Nó làm người dọc bán tin bán nghi không biết đúng sai thế nào. Mang chuyện riêng tư để bôi xấu vắng mặt người bất đồng chính kiến là khốn nạn . Đây chỉ có thể là đám bồi bút nhà sản .

  Phản hồi: 

  Vì sao Cù Huy Hà Vũ nói chỉ thừa hưởng cái" gien" bên ngoại ?
  Khoảng năm 60 của thế kỷ trước , tôi có biết ( thực ra là cùng cơ quan ) với ông Cù Huy Thước là em ruột ông Cù Huy Cận
  Theo Cù Huy Thước , lúc đó ông Cù Huy Cận khởi kiện ra Tòa án Hanoi đòi ly dị bà Xuân Như rồi chỉ sau vài tháng ông Cận cưới bà Lệ Thu .
  Ông Cù Huy Cận và ông Xuân Diệu đều là thi sĩ , quen thân nhau từ hồi trước CM Tháng 8 năm 45 . Có lẽ vì mối thân quen đó nên ông Xuân Diệu trỡ thành anh vợ của ông Huy Cận , sau khi ông Huy Cận lấy bà Xuân Như là em gái ruột của ông Xuân Diệu . Ông Xuân Diệu và ông Huy Cận còn có mối quan hệ khăng khít đến mức 2 ông được Nhà nước VNDCCH phân cho ở chung một khuôn viên nhà , cùng chung nhau 1 cái sân ( dĩ nhiên là nhà rất đẹp , dành cho Thứ trưởng Bộ Văn Hóa Cù Huy Cận ).
  Khi từ một thi sĩ bước lên ngôi vị Thứ trưởng Bộ Văn Hóa , ông Cù Huy Cận ly dị bà Xuân Như , vói lý do duy nhất ( theo Cù Huy Thước kể lại ) rằng :" Tội của bà Xuân Như to lắm là dám cãi lại Mẹ Chồng !" . Tin lý do đó hay không , tôi không dám bàn vì đó là việc riêng tư trong nhà người ta . Nhưng Tòa án đã chấp nhận đơn đồng chí Thứ trưởng Cù Huy Cận , cho ông được ly hôn bà Xuân Như và bà Xuân Như " được " nuôi con là Cù Huy Hà Vũ từ khi đó rồi sau này được ông Xuân Diệu dìu dắt giáo dục như con nuôi của mình , rồi được ông cho thừa kế căn nhà ( của ông Xuân Diệu) ở chung khuôn viên với nhà của ông Cù Huy Cận và bà Lệ Thu .Do vậy mới nảy sinh cái chuyện tranh chấp nhau cái sân .
  Có lẽ chính vì thế mà Cù Huy Hà Vũ nói ông ta chỉ thừa kế cái " gien " của bên ngoại chứ không thừa kế được cái " gien " của bên nội là " cái gien " của ông Cù Huy Cận . Cũng Có thể chính vậy nên ông Cù Huy Cận đã chửi Cù Huy Hà Vũ là đứa con bất hiếu và cơ quan truyền thông của Nhà nước đã đưa câu chửi đó lên truyền hình cho cả nước biết là ông Cù Huy Hà Vũ lem luốc như thế nào . Còn ông Cù Huy Cận có " hiền lành " không thì bạn đọc tìm hiểu thêm cho chính xác .

  Phản hồi: 

  Bản chất là cú đánh dưới lưng quần thứ 2 của 3x đối với CHHV. Và đứa viết bài này thì ko ngu thì cũng ăn phải bả của 3x.

  Phản hồi: 

  Toàn bộ bài viết không mang một giá trị thông tin, khả dĩ cho là thông tin.
  Mục đích của bài viết rất rõ ràng là tạo ra lòng thương xót bà Lệ Thu, chỉa mũi dùi tấn công vào Ts CHHV.
  Một kiểu rất hạ cấp như 2 bao cao su.

  Tại sao người con trai của bà Lệ Thu không đem vấn đề ra toà, nếu phía bà Lệ Thu đúng luật, đúng lý, lại đi nhờ TT can thiệp. Một lối dùng quyền lực để ăn hiếp người khác, đang vắng mặt. Rồi sắp xếp cho người đến "thăm hỏi", viết bài kêu gọi "ông đi qua bà đi lại" nhủ lòng thương người già cả.
  Lợi dụng người già cả cho mục đích bôi bẩn danh dự người vắng mặt. Chủ trương của nhà nước "ta" chăng?

  Con trai bà Lệ Thu làm ở bộ Tư Pháp, ắt hẳn không là tép riu, tại sao để bà Lệ Thu sống như vậy? Lắp một hệ thống tự động cho cửa cuốn, đâu tốn bao nhiêu, nhỉ.

  Ông cụ hàng xóm, 85 tuổi, mỗi ngày, bất kể mùa Đông hay mùa Hè, đi xuống làng, khoảng 1km, nhà ở trên đồi. Hôm xách về một bó rau, hôm một ổ bánh mì, 500gr thịt. Thỉnh thoảng tôi lái xe chạy ngang, thấy, đề nghị lên xe, tôi đưa xuống chợ, hay đưa về nhà, hê hê, bị từ chối, cám ơn nhá, đi bộ cho giãn tay chân.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tranh chấp dù với nguòi trong nhà là chuyện thường. Thường người ta kiếm cách dàn xếp với nhau, không được thì đưa nhau ra Tòa phân xử.

  Việc tung tin lên mạng tôi thấy có vấn đề. Nó làm người đọc không có phương tiện kiểm chứng nên dễ hoang mang. Bên bị đổ lỗi thì không có mặt để tranh biện. Tôi thấy nên coi đây là một khuyết điểm của Dân Luận. Giả như DL đăng kèm bài của TS Vũ về việc này thì mới sòng phẳng.

  Phản hồi: 

  [quote=Mường Mán]Bài này là một nguỵ biện nguy hiểm. Người ta quan tâm đến quan điểm chính trị của ông Hà Vũ, nhưng bài náy đánh tráo sang chuyện cá nhân gia đình. Đây là đòn đánh dưới thắt lưng quần nhưng rất có hiệu quả vì nó làm cho người ta dồn vào chuyện cá nhân. Chuyện cá nhân thì chẳng ai biết thực hư nếu không phải là người trong gia đình. Nếu ông Hà Vũ lên tiếng thì sẽ có lời qua tiếng lại, và vấn đề lúc đó là chuyện gia đình ông ấy, làm lu mờ chuyện chung. Thế là người viết hoàn thành sứ mệnh ngụy biện.

  Tôi thấy DL đã sai lầm khi đăng bài này.[/quote]

  Còn một vấn đề khác, tại sao không làm những chuyện như cắm mốc, phân chia đất, trong lúc vợ chồng Ts CHHV còn ở VN?
  Bây giờ cả hai người đang ở Mỹ, mới giở trò cắm mốc, phân chia đất.

  Gia đình Ts CHHV đã ở trong ngôi biệt thự này từ lâu rồi mà!

  Nếu có di chúc, Ts CHHV là người duy nhất được thừa kế, có nghĩa là những người còn lại trong gia đình đã bị truất quyền thừa kế.

  Những người bị truất quyền thừa kế, chỉ có thể, may ra có một phần an ủi được người duy nhất thừa kế trả cho.
  Khi còn sống chủ nhân tài sản có quyền truất quyền thừa kế của những người được thừa kế.

  Thí dụ: Một đôi vợ chồng không con, nhưng có anh chị em ruột, cháu ruột /con của các anh chị em ruột/ cả 2 bên.
  Theo luật pháp, anh em ruột, cháu ruột của người qua đời sau cùnglà người thừa kế. Nhưng ông/bà này, không muốn tài sản của mình lọt vào tay anh, chị, em, cháu mình, đã làm di chúc, có thị thực của chưởng khế, giao toàn bộ tài sản cho một hội đoàn từ thiện nào đó, thì anh chị em ruột và cháu ruột sẽ không có quyền thừa kế nữa.

  Tôi không thích bàn đến chuyện riêng tư của gia đình Ts CHHV, vì có thể có những giao ước, thoả thuận nào đó, mà chúng ta không biết, nhất là vấn đề nhà cửa và thừa kế.

  Nhưng việc cắm mốc, phân chia đất đã không xảy ra khi chủ nhân còn ở VN. Việc làm này rất khuất tất.
  Tôi cho rằng, việc này có sắp đặt, nhằm triệt hạ uy tín của Ts CHHV.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Bạn Khách và BBT Dân Luận nghĩ gì về phát biểu sau đây của nhà tranh đấu Điêú Cày Nguyễn Văn Hải:

  Điếu Cày: Về cuộc sống riêng, gia đình tôi và gia đình bên vợ hầu hết ở Vancouver và Toronto, Canada. Hiện nay tôi cũng chưa muốn chia sẻ nhiều về cuộc sống riêng. Về dự tính tranh đấu trong tương lai, tôi muốn nói như thế này: Các chế độ độc tài thường tạo ra một không gian khép kín và bưng bít thông tin. Chúng nắm tất cả mọi phương tiện truyền thông và dùng nó để chi phối dư luận xã hội, phục vụ cho mục đích cầm quyền. Còn người dân trong những đất nước đó thì được nghe, được biết những gì chúng muốn. Người dân không có phương tiện cất lên tiếng nói, thể hiện ý nguyện của mình. Bọn độc tài thì sống phè phỡn trên những vùng tối u mê đó. Cho đến khi bức tường bưng bít thông tin bị phá vỡ bởi người dân đã có trong tay công cụ để chia sẻ để cất lên tiếng nói, để tự do biểu đạt ý nguyện của mình, lúc đó sự dối trá mới bị phơi bày. Người dân sẽ mất niềm tin, và đến một ngày, khi họ rút lại sự tuân phục, quyền lực khi đó chỉ còn là thứ cường quyền. Truyền thông không còn bất cân xứng, tự do nhiều chiều sẽ đem lại sự cảm thông và sự thấu hiểu giữa các dân tộc, giữa các quốc gia, và góp phần củng cố hòa bình. Chúng tôi đã bắt đầu bằng truyền thông, chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường đã chọn. Nếu bạn đồng ý với tôi, hãy chung tay tạo ra càng nhiều kết nối để loan tải thông tin, để cân bằng và để phá vỡ bức tường bưng bít thông tin và định hướng.

  Dân Luận có nên giúp phổ biến những thông tin này cho chính quyền Việt cộng hay không?

  Xin quí vị đừng quá nhạy cảm cho rằng đây là sự quy chụp. Ý tôi là quí vị phải Ý Thức việc quí vị làm để đừng vô hình chung trở thành công cụ cho tuyên truyền giảo trá của Việt cộng.

  Phản hồi: 

  [quote=PEKING DUCK NEWS AGENCY]hãy nhìn vào những sự kiện kiểm chứng được let's look at verifiable facts:
  Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tự xưng là "người thừa kế duy nhất của ông Ngô Xuân Diệu". Đọc: "ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP" ngày 23 tháng 10 năm 2014 "Về việc chính quyền lấy trái pháp luật đất ở của ông Cù Huy Hà Vũ, người thừa kế duy nhất của ông Ngô Xuân Diệu, tức Nhà thơ Xuân Diệu, tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội"
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20141020/ong-cu-huy-xuan-duc-tra-loi-gia...

  VS

  (1) Căn biệt thự 24 Điện Biên Phủ được cấp cho ông Ngô Xuân Diệu và Cù Huy Cận;
  (2) Chiếu theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì ngoại trừ ông Ngô Xuân Diệu và ông Cù Huy Cận có di chúc, di sản (thừa kế quyền sử dụng nhà đất của căn hộ số nhà 24 Điện Biên Phủ) của 2 ông sẽ được phân chia theo quy định thừa kế không có di chúc;
  (3) Ðiều 676 (1) của Bộ luật dân sự năm 2005 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự (a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; ..

  Như vậy,(i) bà Trần Lệ Thu là vợ kế của ông Cù Huy Cận, (ii) con trai bà Trần Lệ Thu và ông Cù Huy Cận, và (iii) Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ thuộc hàng thừa kế thứ nhất;

  (4) Ðiều 676 (2): Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Như vậy, bà Trần Lệ Thu, (và con trai bà Trần Lệ Thu và ông Cù Huy Cận), và Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ mỗi người được thừa kế di sản bằng nhau; ngoại trừ bà Trần Lệ Thu không có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ như mẹ con, theo Ðiều 679 dưới đây

  (5) Ðiều 679 - Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế: Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Ðiều 676 ...: bà Trần Lệ Thu về làm vợ ông Cù Huy Cận khi Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ mới 7 tuổi.
  Kết luận không chối cãi được rút ra từ những sự kiện kiểm chứng được (1), (2), (3), (4), và (5) ở trên - indisputable conclusion derived from above-mentioned verifiable facts: để xưng mình là "người thừa kế duy nhất của ông Ngô Xuân Diệu", Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã gạt phăng bà Trần Lệ Thu, con trai bà Trần Lệ Thu và ông Cù Huy Cận, đều cùng là người có quyền hưởng phần di sản của ông Cù Huy Cận theo luật thừa kế.
  Việc anh cùng cha khác mẹ hất em cùng cha khác mẹ, con riêng hất luôn cả mẹ kế, để độc chiếm quyền thừa kế không thể chấp nhận được đối với người thường, chứ đừng nói gì đến một tiến sĩ luật nhưng bẻ cong luật khoác áo dân oan đeo mặt nạ dân chủ tự do nhân quyền.[/quote]

  BRUTAL TRUTH

  Có một sự thật phũ phàng mà dân lề trái bịt tai bưng mắt hoặc giả mù điếc không muốn nghe không muốn thấy: tạm để chuyện mẹ kế con riêng qua một bên, một người mà cư xử cạn tàu ráo máng - muốn cướp giật quyền thừa kế di sản - với người có chung nửa dòng máu với mình, tức là em trai cùng cha khác mẹ, thì người ấy vẫn sẽ không cư xử cạn tàu ráo máng với những người dân không hề có chia xẻ chút huyết thống nào với người muốn cướp giật ấy?

  Phản hồi: 

  Có bác bảo Dân Luận không nên đăng bài này.

  Tôi lại thấy nên:

  - Để nghe đạo đức giả kể chuyện.
  - Để biết kỹ thuật của dư luận viên.
  - Để thấy những mánh khóe bẩn của chính quyền.

  Phản hồi: 

  Tác giả Viết bài này có năng khiếu văn chương hơn sự thật về gia đình Cù Huy Hà Vũ. Tôi có cảm tưởng tác giả có ác cảm với Cù Huy Hà Vũ, và lấy ông làm nhân vật phản diện trong câu chuyện của mình qua lời kể của bà Lệ Thu mà bố cục đã được sắp đặt trước. Tác giả cố ý xoáy sâu vào nếp nghĩ cổ hủ về gia phong của dân tộc Việt hơn là thượng tôn Pháp luật. Ông có biết không vì nếp nghĩ đó mà nước Việt cứ cù lần, từ "lớn" đến "bé" nói một đường làm một nẻo, dân tộc Việt là loại ranh ma xảo trá, khôn lỏi nhưng có ngóc đầu lên được đâu? Tôi tin rằng ông trời đã cho ông Cù Huy Hà vũ một đức tính trung thực hơn người Việt khác và dám đấu tranh chống lại giả dối cường quyền. Nói ông tham lam, tôi nghỉ như ông để có địa vị và có tất cả tiền bạc vinh hoa phú quí là chuyện dễ vì ông xuất thân là tầng lớp trên và có đầy đủ tài năng để thực hiện điều đó. Nhưng từ bỏ tất cả, thấy ngang trái lên tiếng nói để phải chịu tù đày. Như thế là dũng cảm lắm rồi, hơn mọi lời lẽ hoa mỹ mà tác giả bài này viết

  Phản hồi: 

  Tôi nghi ngờ tính chân thực và sự vô tư của bài viết này.
  Thứ nhất: tác giả ký một cái tên nặc danh khiến cho bài báo là một nguồn thông tin vô trách nhiệm vì nó ở dạng vô thừa nhận.
  Thứ hai: Nội dung bài báo có nhiều thông tin mâu thuẫn.
  Lúc đầu, người viết cố làm ra vẻ vô tư, khách quan khi viết:
  "Gần cuối buổi thăm hỏi, tôi có xen vào chuyện mới đây về ông Cù Huy Hà Vũ. Rằng đọc trên mạng thấy ông Vũ này nổi lắm, như một người dám tranh đấu cho dân chủ, ông ta còn đâm đơn kiện cả Thủ tướng nữa đấy…"
  Thế nhưng sau đó thì:
  "Ông Cù Huy Hà Vũ từng thổ lộ: “Tôi biết, cái chất quyết liệt, ‘bùng bùng” ấy tôi thừa hưởng từ “gien” của đằng ngoại, mà gần nhất là của bác tôi, nhà thơ Xuân Diệu chứ không phải từ cụ Cận”.
  Và:
  "Tôi, người viết bài này đã từng ủng hộ Cù Huy Hà Vũ trong vụ Đồi Vọng Cảnh (ông kiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) và trong vụ Bauxite ở Tây nguyên."
  Người đọc không thể không đặt câu hỏi: Tại sao người viết phải giấu giấu giếm giếm nhân thân mình như thế, và như vậy thì có nên tin những gì mà người này viết ra hay không?

  Phản hồi: 

  Bài này đăng, được hiểu là "tôi không đồng ý với ý kiến của anh, nhưng tôi sẵn sàng chết để bảo vệ quyền được nói của anh".
  Bạn tôi cũng từng nói với tôi "thằng cha ấy (ông Cù Huy Hà Vũ) kiện cả bố nó". Tôi tự hỏi mình "nếu ông ấy không dùng biện pháp kiện để giải quyết những gì không thể thỏa thuận được thì ông ấy làm gì? im lặng chịu hay đánh nhau?".
  Đọc bài này biết là của dư luận viên nhưng cứ để họ nói miễn là hỏi lại họ sao không đưa ra tòa mà lại dựa vào ông TT?

  Phản hồi: 

  Bài viết toàn những thị phi riêng tư gia đình của người ta, lại có thái độ đứng hẳn về một phía, như thể là chuyện nhà mình, với những kể lể ai oán.

  Độc giả Dân Luận, phần đông tuy thấy đăng thì đọc, nhưng chắc không cần và không thích những thông tin "lá cải" kiểu bài này. Họ quan tâm đến phong cách hoạt động chính trị mà ông CHHV trước nay đã thể hiện ra sao thôi.

  [quote] VM viết:
  Tôi từng ghi vào sổ tay câu nói của ông Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn): “Một người đàn ông có thể diễn kịch với cuộc đời nhưng chân dung họ hiện lên trong mắt con cái là chân thực nhất”.

  Mượn ý của câu nói trên, tôi cũng tin rằng chân dung Cù Huy Hà Vũ trong mắt bà Trần Lệ Thu (vợ kế ông Cù Huy Cận) là chân thực.[/quote]

  Thật buồn cười, t/g muốn ghi như ghi danh ngôn lời ông con trai Lê Duẫn tùy thích, nhưng đâu thể đem nó ra như thước ngọc khuôn vàng để ướm đo mọi cái nhìn ở đời?

  Câu ông Lê kiên Thành nói đã không mấy giá trị, thì câu kết luận của VM: "tin rằng chân dung Cù Huy Hà Vũ trong mắt bà Trần Lệ Thu (vợ kế ông Cù Huy Cận) là chân thực", càng tầm phào hơn!

  Con nhận xét cha, là đã đầy thiên kiến chấp trước (tiền ý niệm), vì yêu hay oán cha còn tùy quan hệ riêng giữa họ, còn tùy người con là kẻ như thế nào, mà người cha trong mắt anh/chị ta sẽ như thế đó. Nó luôn là một nhận định cực đoan hoặc tốt hoặc xấu, bởi cặp tình cảm "yêu & hận" chủ quan sâu sắc.

  Vậy mà t/g VM lại "chép vào sổ tay" như một tư tưởng chuẩn mực để áp dụng vào trường hợp vợ kế nhận xét con chồng! "Huynh đệ như thủ túc - Phu thê như y phục", Việt Nam mình cũng có câu "Anh em như thể tay chân", mối quan hệ ấy như các ngách của một bình thông nhau huyết thống. Vậy mà anh em vẫn thấy đánh chửi nhau chí mạng, huống là vợ chồng hoặc mẹ kế con chồng vốn người dưng nước lã!

  Tình nghĩa giữa họ, dù luân lý có tôn ti, thật ra cũng chỉ là tình bạn. Nó chỉ có thể lâu bền trong điều kiện cả hai cùng tốt với nhau, mà như thế hẳn nhận định về nhau theo cách "trái ấu cũng tròn"! Bằng như có một bên "chơi gác", thiện cảm sẽ hóa ra ác cảm. Khi đã ác cảm, thì ý niệm về nhau không làm sao mà "chân thực" (theo nghĩa khách quan vô tư) được!

  "Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu
  Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?"

  Phản hồi: 

  hãy nhìn vào những sự kiện kiểm chứng được let's look at verifiable facts:
  Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tự xưng là "người thừa kế duy nhất của ông Ngô Xuân Diệu". Đọc: "ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP" ngày 23 tháng 10 năm 2014 "Về việc chính quyền lấy trái pháp luật đất ở của ông Cù Huy Hà Vũ, người thừa kế duy nhất của ông Ngô Xuân Diệu, tức Nhà thơ Xuân Diệu, tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội"
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20141020/ong-cu-huy-xuan-duc-tra-loi-gia...

  VS

  (1) Căn biệt thự 24 Điện Biên Phủ được cấp cho ông Ngô Xuân Diệu và Cù Huy Cận;
  (2) Chiếu theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì ngoại trừ ông Ngô Xuân Diệu và ông Cù Huy Cận có di chúc, di sản (thừa kế quyền sử dụng nhà đất của căn hộ số nhà 24 Điện Biên Phủ) của 2 ông sẽ được phân chia theo quy định thừa kế không có di chúc;
  (3) Ðiều 676 (1) của Bộ luật dân sự năm 2005 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự (a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; ..

  Như vậy,(i) bà Trần Lệ Thu là vợ kế của ông Cù Huy Cận, (ii) con trai bà Trần Lệ Thu và ông Cù Huy Cận, và (iii) Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ thuộc hàng thừa kế thứ nhất;

  (4) Ðiều 676 (2): Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Như vậy, bà Trần Lệ Thu, (và con trai bà Trần Lệ Thu và ông Cù Huy Cận), và Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ mỗi người được thừa kế di sản bằng nhau; ngoại trừ bà Trần Lệ Thu không có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ như mẹ con, theo Ðiều 679 dưới đây

  (5) Ðiều 679 - Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế: Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Ðiều 676 ...: bà Trần Lệ Thu về làm vợ ông Cù Huy Cận khi Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ mới 7 tuổi.
  Kết luận không chối cãi được rút ra từ những sự kiện kiểm chứng được (1), (2), (3), (4), và (5) ở trên - indisputable conclusion derived from above-mentioned verifiable facts: để xưng mình là "người thừa kế duy nhất của ông Ngô Xuân Diệu", Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã gạt phăng bà Trần Lệ Thu, con trai bà Trần Lệ Thu và ông Cù Huy Cận, đều cùng là người có quyền hưởng phần di sản của ông Cù Huy Cận theo luật thừa kế.
  Việc anh cùng cha khác mẹ hất em cùng cha khác mẹ, con riêng hất luôn cả mẹ kế, để độc chiếm quyền thừa kế không thể chấp nhận được đối với người thường, chứ đừng nói gì đến một tiến sĩ luật nhưng bẻ cong luật khoác áo dân oan đeo mặt nạ dân chủ tự do nhân quyền.

  Phản hồi: 

  Việc phân chia tài sản của người đã mất đã có luật thừa kế và do tòa án phân xử nếu những người trong gia đình không đồng thuận được với nhau nhưng căn bản là phải dựa trên ý nguyện của người chết di chúc lại . Tại sao ông TT lại phải chỉ đạo ba cái vụ như thế này chứng tỏ có uẩn khúc gì đó nên tòa án đứng ngoài cuộc. Ông CHHV là TS luật chắc ông có những bằng cớ để bảo vệ quyền lợi của mình nên bà mẹ kế và người con riêng làm ở Bộ Tư pháp mới phải nhờ đến TT vì chỉ TT mới có thể đứng trên luật pháp mà phân xử bằng luật rừng. Riêng vụ án xử ông CHHV bằng chứng cớ " hai bao cao su đã qua sử dụng" thì đã hiểu bản chất của chính quyền CS là gì rồi. Người tung ra bài viết này bôi nhọ CHHV là ai chắc mọi người cũng hiểu.

  Phản hồi: 

  Bài này là một nguỵ biện nguy hiểm. Người ta quan tâm đến quan điểm chính trị của ông Hà Vũ, nhưng bài náy đánh tráo sang chuyện cá nhân gia đình. Đây là đòn đánh dưới thắt lưng quần nhưng rất có hiệu quả vì nó làm cho người ta dồn vào chuyện cá nhân. Chuyện cá nhân thì chẳng ai biết thực hư nếu không phải là người trong gia đình. Nếu ông Hà Vũ lên tiếng thì sẽ có lời qua tiếng lại, và vấn đề lúc đó là chuyện gia đình ông ấy, làm lu mờ chuyện chung. Thế là người viết hoàn thành sứ mệnh ngụy biện.

  Tôi thấy DL đã sai lầm khi đăng bài này.

  Phản hồi: 

  Tôi thuờng không có ý kiến gì về những "chuyện người trong nhà nói gì".

  Chuyện công khai, liên quan đến công chúng thì còn quan tâm, chứ chuyện riêng tư, gia đình, đầy dẫy cảm tính, thì "kính nhi viễn chi". Có thể đọc luớt qua để biết chút đỉnh chứ không định huớng được một ý kiến nào. Và không tham gia!

  Tuy nhiên, luớt qua bài viết này đến đọan:

  [quote]
  Bà Lệ Thu nói, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội có biện pháp cụ thể, tích cực tổ chức thực hiện nghiêm các quyết định của Thủ tướng, cắm mốc giới nhà, đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho gia đình bà; chỉ đạo UBND quận Ba Đình xử lý kịp thời, kiên quyết việc lấn chiếm đất công, xây nhà và các công trình trái phép của của ông Cù Huy Hà Vũ.[/quote]

  Tôi đã thốt to lên: Hèn chi!

  Một ông Thủ tuớng chính phủ - thuờng có vô vàn chuyện quốc gia đại sự để quan tâm, như ở các nuớc khác - mà đọc báo thuờng chỉ nghe thấy lo chỉ đạo mấy vụ việc cỏn con như thế này nên làm gì có thời giờ lo các công việc trọng đại của đất nuớc.

  Hay là khả năng của ông này chỉ có tới đó thôi? Hoặc trách nhiệm của (các) ông chỉ có thế?

  Ngay cả SG-HN thuờng ngập trong nuớc cống mà không thấy có "chỉ đạo" gì khả thi! Đất nuớc do đó từ từ ... "chìm xuồng".

  Phản hồi: 

  Cái bác viết bài này song trong hoang tưởng , bọn họ là đảng viên thì phải bênh nhau chứ . Bà này mà nói tầm bậy là mất sổ hưu lien.

  Phản hồi: 

  Ông Vũ lên tiếng đi! Chuyện bà cụ làm nhiều người xúc động đó! Thực hư thế nào, tiêng nói của ông Vũ lúc này rất cần thiết. Bỏ qua chuyện "chính chị chính em" của ông đi, thử nói chuyện gia đình coi. Bề nào ông cũng đã là người của công chúng rồi, sẽ không còn có chuyện riêng tư được nũa.

  Phản hồi: 

  Trích "Muốn làm cách mạng vì dân vì nước, nhất là muốn làm lãnh đạo, phải là người có tài, có trí nhưng trước hết phải là người có tâm và đức. Qua những gì được biết, tôi thấy ông Cù Huy Hà Vũ không phải là người con hiếu thảo, người anh biết nhịn nhường…trong gia đình; không là người có thể noi theo ở ngoài đời."
  Vậy cụ Hồ thế nào? mà bắt phải học tập theo? Lại cái ngữ DLV đây mà.