Sự kiện Haivl bị đóng cửa: Nhà nước cứ thích là bóp chết các doanh nghiệp công nghệ thông tin?

 • Bởi Admin
  25/10/2014
  11 phản hồi

  Phóng viên Dân Luận thực hiện

  1011277_10203821803164548_5142085704789494287_n.jpg

  Một nội dung đăng tải trên Haivl.com

  Ngày 24/10, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo đã ký quyết định phạt trang mạng haivl.com 205 triệu đồng và thu hồi giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến đã cấp trước đó cho công ty Cổ phần công nghệ APPVL Việt Nam đối với trang mạng haivl.com.

  Ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ việc trang mạng haivl.com vi phạm pháp luật để xử lý. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, việc tước giấy phép hoạt động đối với haivl.com là vĩnh viễn, vô thời hạn.

  Chỉ trước đó ít ngày, ngày 22/10, báo chí cho biết trang haivl.com đã được giao dịch với trị giá 33 tỷ đồng, một con số rất lớn nhưng có thể phù hợp với trị giá của trang web này, khi mà lượng truy cập của nó lên tới 37 triệu, với số người theo dõi trên FB và Twitter lần lượt là 4,4 triệu và 15 ngàn. Đa phần độc giả của haivl là thanh niên trẻ, ham vui và cũng sẵn sàng chi tiêu. Theo ước tính của giới công nghệ, lợi nhuận từ quảng cáo của Haivl lên tới 9 tỷ đồng / năm. Có thể nói haivl.com không còn là một trang web thông thường nữa, mà nó trở thành một tài sản có giá trị thực sự - rất lớn - của doanh nghiệp. Hoàn toàn giống như nhà cửa, xe cộ, hãng xưởng...

  Nhưng cũng có điểm khác biệt là khối tài sản này bỗng tiêu tùng trong một đêm chỉ vì Bộ Thông tin và Truyền thông tịch thu giấy phép hoạt động. Nhiều người đặt câu hỏi quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp và tư nhân trong trường hợp này có được đảm bảo hay không? Chủ nhân trang haivl.com có thể kiện quyết định của Bộ Thông Tin và Truyền Thông hay không?

  Dân Luận đã thử tìm kiếm trong quá khứ xem Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã từng cảnh cáo haivl.com về hành vi vi phạm của mình chưa, nhưng không thấy. Dường như quyết định tịch thu giấy phép là cảnh cáo đầu tiên và cũng là cảnh cáo cuối cùng. Bộ Thông Tin và Truyền Thông dường như không cho phép các tờ báo được quyền sửa chữa sai lầm của mình?

  Những nội dung trên haivl được cho là "dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm danh nhân văn hoá", nhưng đây là đánh giá hết sức cảm tính. Không biết Cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông tin Điện tử dựa trên quy trình nào để đánh giá một nội dung văn hóa phẩm là "dung tục, khiêu dâm, xúc phạm danh nhân văn hóa"? Cơ quan thẩm định gồm những ai? Đâu là các căn cứ và tiêu chí đánh giá? Vì nếu không có một thước đo cụ thể thì các doanh nghiệp không thể nào tuân thủ theo được.

  Ở các quốc gia phát triển, doanh nghiệp chính là bầu sữa nuôi chính quyền và các dịch vụ công ích. Nhờ có doanh nghiệp phát triển mà đất nước mới có thể vươn lên. Hãy tưởng tượng chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh đóng của Facebook chỉ vì... có một số bài viết vi phạm thuần phong mỹ tục hay nghị định quảng cáo, thì nước Mỹ sẽ ra làm sao? Thay vì đóng cửa vĩnh viện, Bộ Thông Tin và Truyền Thông hoàn toàn thể cảnh cáo, phạt và bắt buộc haivl thay đổi để phát triển lành mạnh hơn như ở các quốc gia khác.

  Nếu chúng ta so haivl với những trang mạng được đánh giá là nổi tiếng "lá cải" khác, có lẽ haivl vẫn còn thua một bước về phần khiêu dâm và phản cảm. Nhưng các trang web này vẫn hoạt động bình thường và ngày càng nở rộ ở Việt Nam, mà không thấy Bộ Thông Tin và Truyền Thông can thiệp. Vì thế việc phạt và kiên quyết đóng cửa haivl.com chỉ ít ngày sau khi báo chí xôn xao về giao dịch 33 tỷ đồng của APPVL và công ty 24h cho thấy đây không chỉ là một sự kiện đơn thuần là "dọn dẹp" không gian mạng internet của Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Và nó cũng cho thấy những rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực truyền thông ở Việt Nam, nơi mà Nhà nước không hề quan tâm đến giá trị thương hiệu, thứ tài sản vô hình của doanh nghiệp.

  Phóng viên Dân Luận thực hiện

  ____________________

  Ông Võ Thanh Quảng giải trình về loạt sai phạm của APPVL và Haivl.com

  ICTnews – Trước những sai phạm liên quan đến nội dung, hoạt động quảng cáo…ông Võ Thanh Quảng cho biết, do lượng tin bài lớn, ban quản trị không đủ năng lực kiểm duyệt, không nắm được các quy định của pháp luật đối với hoạt động quảng cáo…

  Tại buổi làm việc với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) ngày 24/10, ông Võ Thanh Quảng cho biết, mạng xã hội www.haivl.com được cấp phép ngày 22/3/2013, trước thời điểm bán cho doanh nghiệp khác đã xây dựng đội ngũ 15 người và do Võ Thanh Quảng là người chịu trách nhiệm chính.

  Ngoài ra, Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam (quản lý haivl.com) còn xây dựng đội ngũ cộng tác viên thường xuyên theo dõi những nội dung được các thành viên đăng tải.

  Đến thời điểm ngày 17/10/2014, Haivl.com có khoảng 2 triệu người tham gia, active 600.000 người/ngày và mỗi ngày có khoảng 13000 tin bài được các thành viên đăng tải. Trước thời điểm bị dừng hoạt động, trên mạng xã hội haivl.com đang lưu trữ khoảng 5 triệu nội dung tin bài.

  Theo giải trình của ông Võ Thanh Quảng, với sự phát triển nhanh chóng, số lượng người tham gia rất đông nên công ty gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành mạng xã hội haivl.com.

  Cụ thể, lượng thành viên ban quản trị không đủ năng lực kiểm duyệt các nội dung tin bài, máy chủ của APPVL không đáp ứng được việc lưu trữ và xử lý thông tin do thành viên đăng tải, năng lực tài chính của công ty không cho phép mua sắm thêm trang thiết bị kỹ thuật đảm bảo việc vận hành haivl.com.

  Chính vì thế, trong quá trình vận hành đã để xảy ra sai sót, đã từng 3 lần bị cơ quan An ninh thông tin (A87) Bộ Công an, có công văn yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm.

  Vì những lý do trên, APPVL Việt Nam đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ công ty cùng Giấy xác nhận đăng ký mạng xã hội trực tuyến haivl.com cho doanh nghiệp khác (Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H – PV), có năng lực đáp ứng được những yêu cầu mới phát sinh trong quá trình vận hành và phát triển của mạng xã hội haivl.com.

  Việc giao dịch này được thực hiện từ ngày 7/10/2014 đến ngày 17/10/2014 thì hoàn tất.

  Kể từ thời điểm ngày 17/10/2014, ông Võ Thanh Quảng không còn làm giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam cũng như không còn quyền lợi, nghĩa vụ gì đối với công ty này. Hiện nay, người chịu trách nhiệm trước pháp luật của APPVL là ông Phạm Hà Anh Việt (theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi lần thứ 1 ngày 17/10/2014 - PV).

  Giải trình về các sai phạm liên quan đến quảng cáo, phát hành game trong quá trình điều hành APPVL và Haivl.com, ông Võ Thanh Quảng cho biết trong thời gian làm giám đốc APPVL, công ty này đã tiếp nhận dịch vụ quảng cáo qua các doanh nghiệp có sản phẩm làm trực tiếp tại công ty và thông qua các công ty dịch vụ quảng cáo. Do không nắm được các quy định của pháp luật đối với hoạt động quảng cáo nên “công ty không lưu giữ hồ sơ quảng cáo”, chưa thực hiện các quy định của pháp luật về quảng cáo.

  Còn với việc thực hiện quảng cáo của Google, do công ty sử dụng mã nguồn mở của Google nên không có khả năng kiểm soát được các sản phẩm, dịch vụ do Google thực hiện quảng cáo. Chính vì thế, trong thời gian vận hành mạng xã hội haivl.com, công ty đã thực hiện nhiều banner quảng cáo cho các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng chưa được cơ quan Nhà nước cấp phép.

  Ngoài ra, cũng trong thời gian trực tiếp chịu trách nhiệm vận hành mạng xã hội Haivl.com, ông Võ Thanh Quảng đã phát triển một số sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng do công ty tự sản xuất và phát hành gồm cờ vua, cờ tướng, cờ caro với mục đích làm tăng tính hấp dẫn đối với người sử dụng, “phát sinh doanh thu từ những trò chơi này không đáng kể”.

  Đáng chú ý, theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, trong thương vụ bán Haivl.com công ty APPVL còn tiếp tục sai phạm khi thay đổi người chịu trách nhiệm chính trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến Haivl.com đã không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy phép mạng xã hội theo quy định của pháp luật.

  Cụ thể, vi phạm điểm e khoản 2 Điều 65 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, CNTT và Tần số vô tuyến điện.

  Liên quan đến vấn đề này, đại diện phía doanh nghiệp mua lại Haivl.com cho hay: “Do mới tiếp nhận quản lý hoạt động của mạng xã hội haivl.com nên chưa kịp tiến hành rà soát hoạt động cung cấp thông tin công cộng trên mạng xã hội và làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép mạng xã hội”. Phía công ty này cam kết sẽ chấp hành việc xử lý của Cục Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử.

  Hiệp Đức
  Theo ICT News

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyen Duc Thanh: Đóng cửa Haivl là một bước lùi, nếu không muốn nói là sai lầm, về chính sách:

  - Nếu nội dung nó có vấn đề thì nhắc nhở, phạt, v.v.... là đủ rồi (ngay cả việc phạt hay nhắc nhở thì cũng phải hợp lý, chứ không được độc đoán - kiểu ứng xử với người mẫu Vũ Hà Anh, Zone 9 hay Bụi Đời Chợ Lớn.).

  - Nếu nó giao dịch được một ít tiền (33 tỷ), thấy vi phạm thuế, thì phạt, truy thu, có gì đâu. Nếu tất cả những việc đó là hợp pháp (cả việc bán lẫn đánh thuế).

  - Cách làm hiện nay làm cho người ta cảm thấy chính quyền có vẻ cay cú nhiều hơn là thể hiện sự thượng tôn pháp luật. Cái gọi là bảo vệ đạo đức, thuần phong mỹ tục thì không thuyết phục được ai cả, trong bối cảnh nhiều cán bộ nhà nước hiện đang giữ chức quán quân của sự băng hoại. Sự mất mát lớn lao ghê gớm là chính quyền càng mất đi hình ảnh về sự khoan dung, công bằng, rộng lượng v.v... Là những thứ rất cần của một chính phủ hiện đại.

  - Một lần nữa, giới doanh nhân thấy nghi ngờ nhiều hơn về sự hẹp hòi của các cấp chính quyền, quản lý nhà nước trong việc bảo vệ tài sản của họ. Điều này sẽ chỉ làm cho họ què cụt hơn, lùi vào bóng tối nhiều hơn, coi thường chính quyền hơn. Một đất nước không có ngày càng nhiều những cá nhân sở hữu hàng trăm, hàng ngàn tỷ, thì làm sao mà mạnh mẽ được?

  - Chúng ta đặt câu hỏi vì sao một cậu bé trẻ tuổi đã kiếm được một đống tiền lớn ư? Cậu ta có quyền được hưởng món tiền đó không ư? Chúng ta có quyền gì mà đặt câu hỏi đó? Và lấy tiêu chí nào để trả lời? Cậu ta phải lớn tuổi hơn? Phải học hành bài bản hơn? Phải có một nguồn gốc bất thường hoặc phi thường hơn ư? Phải có một hình ảnh gì đó trong công chúng? Phải quan hệ tốt hơn với các bộ, ban, ngành? Tất cả những tiêu chí đó đều vô nghĩa. Đơn giản, là thị trường đã lựa chọn cậu ta. Nếu không hiểu rõ được điều này, chúng ta sẽ mãi bâng khuâng trong một xã hội nghèo nàn, hằn học chia nhau những miếng bánh rất nhỏ, và ôm khư khư những cái nhìn cũ rích về một thời đại cổ lỗ đang sắp sửa bị thổi bay dưới cơn bão hội nhập.

  P/S: Tôi rất ít khi xem Haivl, chủ yếu vì không có thời gian. Nhưng thỉnh thoảng vào là vì qua một số link dẫn tới đó (qua FB của bạn bè), thấy nhiều thứ rất thông minh và thú vị. Thực tâm tôi không quan tâm tới nó lắm, nhưng tôi ủng hộ sự tồn tại và thành công của nó. Cũng như tôi chưa bao giờ bay VietJet Air, nhưng tôi thực tâm ủng hộ sự tồn tại và phát triển của nó. Vì nó làm cho thị trường đa dạng, lành mạnh hơn.

  Phản hồi: 

  Petrotimes dọa Haivl:

  Chủ của Haivl.com có thể bị khởi tố nhiều tội danh

  (PetroTimes) – Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM phân tích: Sai phạm của quản trị Haivl.com có thể bị xem xét để khởi tố một lúc nhiều tội danh.


  Luật sư Nguyễn Văn Hậu.

  Haivl.com vừa bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) ra quyết định xử phạt hành chính xử phạt tổng số tiền 205 triệu đồng và thu hồi giấy phép. Haivl.com đã đăng những thông tin có tính chất đồi trụy, “xuyên tạc lịch sử”, bôi nhọ cá nhân… nhằm mục đích “câu” lượng người truy cập trong thời gian qua.

  Chỉ trong quãng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 20/2014, Haivl.com đã thu hút hơn 4,4 triệu lượt like (thích) trên mạng xã hội Facebook, 18.000 người theo dõi trên Twitter. Nhờ đăng những thông tin dung tục, Haivl.com nhanh chóng xếp hạng thứ 15 tại Việt Nam và trở thành một hiện tượng phổ biến cho giới trẻ “ăn theo”.

  Luật sư Nguyễn Văn Hậu phân tích, Haivl.com cần phải bị xem xét để xử lý về hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 226: “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”. Ngoài ra, Haivl.com còn có dấu hiệu vi phạm hình sự ở Điều 235: “Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

  Việc xử lý hành vi vi phạm của Haivl.com sẽ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm theo luật định được quy định tại Bộ Luật hình sự. "Cá nhân tôi nhận định, Hailvl.com là một trang điện tử đăng những thông tin, dung tục nhảm nhí, cần phải phạt thật nặng để làm gương cho những trang tin điện tử khác" - luật sư Hậu nhận định.

  Với lượng truy cập lớn, Haivl là trang điện tử có khả năng gây ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống của giới trẻ, nhất là đối với trẻ em ở tuổi mới lớn. Haivl dễ gây lệch lạc trong sự phát triển tâm sinh lý của bộ phận thanh thiếu niên. Nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.


  Nội dung kích dục của Haivl (PetroTimes xin đánh chéo hình có nội dung tục của Haivl).

  Người quản trị Haivl.com đã thiếu nghiêm túc, đăng những thông tin trái với thuần phong, mỹ tục, để lại những hệ quả xấu có thể xảy đến trong tương lai của bộ phận giới trẻ hiện nay. Luật Hình sự đã có những quy định điều chỉnh nhưng vẫn còn nhẹ tay dẫn đến tình trạng xem thường pháp luật. Điều đó cho thấy, nhiều bạn trẻ hiện nay thiếu am hiểu về pháp luật và không nhận thức được hậu quả do hành vi mình gây ra.

  Những hình ảnh dung tục được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội Facebook (minh chứng qua hàng triệu lượt lile (thích), như vậy, quản trị Haivl.com đã nhằm mục đích “phổ biến cho người khác". Đây là yếu tố tăng nặng.

  Nhiều thông tin về các tổ chức, cá nhân được đưa lên Haivl.com mà chưa được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân đó. Vì vậy, ngoài hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, Haivl.com còn có thể bị xem xét theo Điều 226 về "Tội đưa trái phép thông tin lên Internet".

  Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này;

  Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hoá những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

  Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a/ Có tổ chức;

  b/ Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet;

  c/ Thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên;

  d/ Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Điều 253 Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

  1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tang trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến 50.000.000 VNĐ, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  a/ Vật phạm pháp có số lượng lớn;

  b/ Phổ biến cho nhiều người;

  c/ Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a/ Có tổ chức;

  b/ Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

  c/ Đối với người chưa thành niên;

  d/ Gây hậu quả nghiêm trọng;

  đ/ Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

  a/ Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

  b/ Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ.

  Hưng Long

  Phản hồi: 

  Ông ơi, tránh thanh niên 'phơi nhiễm' là đúng rồi, nhưng ông phải có biện pháp nào chứ cứ không quản được là cấm sao được hả ông:

  Trích Đóng cửa Haivl: Xã hội sẽ 'phơi nhiễm' nếu không chấn chỉnh thông tin mạng:

  Thứ trưởng có thể cho biết khi xử lý vấn đề này - đóng cửa mạng xã hội Haivl.com - cơ quan quản lý nhà nước có quan tâm đến dư luận hay không?

  - Chúng tôi rất quan tâm đến dư luận và có trách nhiệm trước dư luận. Công ty cổ phần công nghệ APPVL Việt Nam được cấp phép mạng xã hội Haivl.com, hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật Việt Nam, nhưng trang này có nhiều sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội nên phải thu hồi giấy phép.

  Dư luận phản ánh về trang Haivl.com, nhất là các bậc phụ huynh. Theo thống kê, Việt Nam là 1 trong 2 quốc gia có lượng người dùng Internet có độ tuổi trẻ nhất khu vực. Cụ thể tỉ lệ 42% ở độ tuổi 15-24, 32% ở độ tuổi từ 25-34. Bạn nghĩ sao nếu ngày nào con cái chúng ta cũng truy cập vào những trang như Haivl.com, đầy rẫy những hình ảnh, ngôn từ thô tục, nội dung nhảm nhí, vi phạm thuần phong mỹ tục, xuyên tạc và bôi nhọ danh nhân, nhân vật lịch sử, xuyên tạc lịch sử…

  Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi luôn khuyến khích những trang thông tin lành mạnh, tích cực. Xã hội sẽ bị “phơi nhiễm” nếu không chấn chỉnh thông tin mạng theo kiểu “bỏng mắt”, “đắng lòng”…

  Phản hồi: 

  Hoang Bui - Haivl và chuyện "tôi không quan tâm chính trị"

  Đối với bất kỳ một công ty IT nào, xây dựng được một website thành công như haivl.com là một mơ ước, và haivl.com rất thành công, đội ngũ IT của họ rất biết cách làm việc. Doanh thu của haivl có thể ví với một đàn bò sữa chứ không gọi là một con bò sữa nữa. Cái giá hơn 30 tỉ đã khẳng định điều đó.

  Và để bảo vệ đàn bò sữa của mình, haivl luôn tuân thủ một nguyên tắc bất thành văn: "không quan tâm đến chính trị".

  Nhiều lần một số bài viết có hơi hướng chính trị hoặc có thể gây tranh cãi chính trị đã bị xóa thẳng tay. Các comment mang hơi hướng chính trị được nhiều like nếu không bị các trẻ trâu ném đá thì cũng sẽ đột nhiên biến mất. Với một lượng thông tin khổng lồ trao đổi mỗi ngày thì có lẽ không mấy ai để ý chuyện đó, nhưng tôi biết chắc chắn điều đó xảy ra vì ... tôi đã thấy nhiều lần rồi.

  Nhưng sự đời không đơn giản như thế, ai cũng biết việc một bọn quản lý vớ vẩn nào đó đòi hỏi đóng cửa một website là chuyện vô lý. Và cái thái độ phục tùng càng thể hiện rõ hơn khi lệnh cấm ban ra, haivl ngoan ngoãn đóng cửa website ngay lập tức chỉ với một dòng thông báo ngắn gọn hụt hẫng.

  Có lẽ ngay thời điểm này là cơ hội cho những web tương tự như nghiemtucvl.com hoặc quochoivl.com giành khách, thiệt hại dành cho haivl là thứ chưa thể đo đếm, nhưng qua đó khẳng định rằng mặc dù bạn không quan tâm đến chính trị, mặc dù bạn ngoan, nhưng chính trị rất quan tâm đến bạn, và rất quan tâm đến bạn khi đàn bò của bạn đủ... béo.

  Nói theo kiểu haivler, "anh rất tốt, nhưng tôi rất tiếc".

  https://www.facebook.com/hoangbui/posts/10204487243397281?fref=nf

  Phản hồi: 

  Trích "Haivl.com không đáng 'chết'?"

  ... Từ sự việc này đã nói lên việc quản lý các trang mạng điện tử của cơ quan chức năng hiện nay chưa thực sự hiệu quả. Liệu rằng quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Haivl.com của nhà quản lý có “cực đoan”, không quản được là cấm?

  Hãy nhìn vào những con số thống kê sau: Haivl.com hiện có khoảng hơn 37 triệu lượt truy cập; Fanpage của trang này đang có hơn 4,4 triệu lượt “thích” (like); gần 16.000 người theo dõi trên Twitter; doanh thu của Haivl.com đạt khoảng 9 tỉ đồng/năm. Trước thời điểm bị đóng cửa, mạng xã hội này là một trong 20 trang web có nhiều người truy cập nhất Việt Nam, theo xếp hạng của trang web quốc tế alexa.com.

  Tại sao một trang web bị ngừng hoạt động lại có những con số ấn tượng mà nhiều trang mạng và báo điện tử “thèm muốn” như vậy?

  Bởi chính mạng xã hội Haivl.com là kênh giải trí, nơi thể hiện rõ nét nhất những cá tính, suy nghĩ, xu hướng của những người trẻ - đối tượng truy cập phổ biến nhất. Hơn nữa, trang web này là xu thế trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

  Đã từng truy cập vào Haivl.com, tôi nhận thấy đội ngũ vận hành trang web này đã xác định trúng tâm lý, xu hướng của giới trẻ hiện nay. Bên cạnh những nội dung vi phạm mà nhà quản lý chỉ ra thì không thể phủ nhận được nhiều bức ảnh, clip, bình luận đăng tải trên trang web này khá sâu sắc, sáng tạo, mang tính giải trí cao. Nhiều hoàn cảnh éo le, những câu chuyện cảnh giác được đưa lên đã tạo ra sự chia sẻ, lan tỏa nhanh chóng. Điều này cũng đã cho thấy cách truyền thông, giáo dục đối với "thế hệ @" hôm nay cần một cách làm khác, linh hoạt và bớt xơ cứng.

  Giá như cơ quan thẩm quyền xử phạt nhưng cho Haivl.com tồn tại để khắc phục những hạn chế.

  Việc “khai tử” này đã làm mất đi “nồi cơm” của một doanh nghiệp nhưng tôi thấy đáng tiếc hơn đó là mất đi một kênh truyền thông “cực mạnh” của giới trẻ. Những người làm công tác quản lý có thể dựa vào đây để nắm bắt được tâm tư, trào lưu cũng như xây dựng chính sách cho phù hợp với thực tiễn.

  Sự phát triển chóng mặt của Haivl.com giờ chỉ còn là dĩ vãng. Điều này làm tôi nhớ đến câu chuyện về sự ra đi của chú chim Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông hồi đầu năm nay. Tất nhiên nguyên nhân của sự biến mất là khác nhau, nhưng nó đều có chung một điểm, đó là sự trăn trở của cộng đồng về “bệ đỡ” cho những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin còn non trẻ...

  Vũ Ngọc Khánh

  Phản hồi: 

  Ngày trước những truyện hài hước dân gian, còn gọi là truyện tiếu lâm thì còn đưa vua chúa ra làm trò cười, có sao đâu. Vậy mà người ta đem Mác Ăng ghen ra làm trò cười thì lại cấm. Người Đức không cấm nhưng người Việt cấm, vì sao? Vì hai ông này không phải là tổ tiên người Việt nhưng lại là bố để tư tưởng của cái Đảng ngô nghê có tên là Đảng CS VN. Nếu không dựa vào cái chiêu bài theo CN Mác Lê nin thì cái Đảng này hết chỗ bấu víu.
  Không bao giờ có tên người Việt trong danh sách TTK Liên hiệp quốc vì một tiêu chuẩn của cái chức to nhất toàn cầu này là phải biết hài hước, nếu không tin thì tra Google.
  Đảng ta rất giỏi gay ra cho người ta khóc, nhưng lại cấm người ta cười, thế là người ta chửi.

  Phản hồi: 

  Nói chung là cái Bộ Văn Hóa rất ngu!

  Hài vl là một sáng tạo về mặt văn hóa và công nghệ cực kỳ thành công vì nó không phải là khiêu dâm mà vẫn thu hút rất nhiều người tham gia. Đáng lý phải tìm cách điều chỉnh sáng tạo này để cả doanh nghiệp, nhà nước và xã hội có lợi thì đây lại phạt với cấm.

  Chẳng nhẽ cái Bộ VH không biết tại sao người ta lại thích nói chuyện hài? chẳng lẽ thay vì nói chuyện cười chút cho giảm stress cái bộ VH lại muốn dân nó nổi điên lên ra đường đánh nhau hay chửi bới?

  Còn chuyện nữa, cái bộ VH đang cấm chỉ là một trang web cụ thể - chứ không phải là cái tinh thần của nó. Chỉ cần có người tạo ra các trang web có tính năng tương tự như vậy ở nước ngoài, nó sẽ lại tiếp tục phát triển và nằm ngoài tầm cấm của cái bộ VH - phải nói là cực kỳ ngu về văn hóa.

  Phản hồi: 

  Như người ta thường nói, "It’s the money, stupid!" (Tạm dịch : "Đó là chuyện tiền bạc, hiểu chưa!")

  [Tránh từ ngu cho phù hợp với các "bô lão."]

  Phản hồi: 

  "Nhà nước cứ thích là bóp chết các doanh nghiệp công nghệ thông tin?"

  Nếu tớ không lầm, đây là định nghĩa của hệ thống toàn trị, tức là tất cả sinh mạng chính trị, kinh tế, ... và cả sinh mạng thật đều phụ thuộc vào ý muốn của nhà cầm quyền .

  Và các bác tưởng đảng Cộng Sản VN không phải là toàn trị hay sao còn hỏi ?

  Phản hồi: 

  |:B):

  Anh Nguyễn Giang, BBC, mới viết 1 bài:
  Quan chức Việt ‘không thích đùa’?
  Nguyễn Giang, bbcvietnamese.com
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/10/141024_vn_no_cartoon_please

  +
  Xin lưu ý anh Giang (bbc):
  khi viết đoạn trên "Trong số rất nhiều hình đó, ... có hai ông Marx và Engels."
  và đoạn dưới:
  " ... đầu óc hài hước nào mà không ngoáy bút vẽ hươu vẽ vượn?"
  Như vậy, theo cách kiểm duyệt báo ở VN mà anh Giang đã biết là không thể có tranh biếm hoạ ở trang cuối mà, thí dụ, có ngón tay "theo đường chim bay" chỉ vào mặt ảnh lãnh tụ ở trang đầu. Theo kiểu "tư duy" đó, rõ ràng bài viết "bêu rếu" Marx và Engels là "hươu" và "vượn".
  ...

  +
  Có chữ: "Trí giả nhạo thuỷ - Trí giả lạc."
  - Humor, hài hước là đặc điểm của trí tuệ, tư duy phantasie.
  Cấm hài hước, nhất là với học sinh, là "sự khốn cùng của lý trí (nếu có)" !

  Thân mến, T.L.