Công an sẽ điều tra làm rõ Haivl.com vi phạm pháp luật

 • Bởi Admin
  25/10/2014
  0 phản hồi

  Các blogger nói gì về việc trang Haivl.com bị đóng cửa? Dân Luận xin nhặt một số ý kiến tiêu biểu chung quanh sự kiện này để độc giả tham khảo:

  Bé Wii ngày xưa: Haivl là một dạng phiên bản của 9GAG, một dạng cộng đồng chia sẻ nội dung do người dùng tải lên. Cho nên nhảm nhí hay bổ ích, bậy bạ hay sâu sắc cũng là do cái cộng đồng người dùng, vì cơ bản nó chỉ là platform. Hai khác biệt lớn giữa Haivl và 9GAG là: (1) Biên tập của Haivl can thiệp thô thiển vào việc điều tiết các bài viết, khiến nó bị "một giọng", và (2) Haivl sinh ra ở Việt Nam, 9GAG sinh ra ở Hồng Kông.

  Hồi trước mình từng nói về quyền tự do báo chí trong vụ đình bản báo Tri Thức Trẻ, về việc nên để nhà nước quyết định dùm người dân cái nào nên đọc hay để các luồng quan điểm trong xã hội tự do lưu chuyển và người dân học được từ đó. Vì hôm nay may anh quyết hợp lòng tôi thì tôi vui, rủi anh quyết trái ý tôi thì tôi lại nhảy dựng lên. 2sao đình bản 3 tháng vì lấy ông có râu ra vẽ "bậy" (mà thật ra mấy chục ông nhà thơ khác bị vẽ rồi chả ai nói gì), haivl đóng cửa vì xúc phạm các nhân vật mà chả ai yêu mến (mấy lý do khác chả quan trọng đâu các bạn ơi, đại khái bất kỳ một "tiếng nói" nào trong xã hội này trở nên quá to thì đều có mấy người cảm thấy không vui và muốn nó im hết).

  Những lý do đóng cửa Haivl, thật ra có lý do nào mà trang facebook.com còn thiếu không? Vậy nếu ngày mai Facebook nhận quyết định từ Bộ 4T là yêu cầu ngừng hoạt động tại Việt Nam, chặn truy cập vào từ Việt Nam, thì bạn có đồng ý không?

  Ảnh: Chỉ số tự do báo chí năm 2014 trên toàn thế giới, trắng tốt nhất, đen tệ nhất. Việt Nam xếp hạng 174/180, tụt 2 hạng so với năm trước.

  Anh Tư Sang: Trang Haivl vừa bị phạt hơn 200 triệu và đóng cửa chưa biết đến khi nào!

  Và như vậy deal Mua Bán trang này với giá nghe đâu hơn 30 tỉ đồng có thể gặp rắc rối, hủy bỏ!

  Đọc vòng vòng Facebook thì thấy đa số bức xúc, phản đối, riêng tôi quá đồng ý việc này!

  Từ lâu, tôi đã xem Haivl là một thứ Có Hại Cho Giới Trẻ, cho Văn Hóa..., ngay từ cái tên gọi đã thể hiện, và nội dung thì toàn nhảm nhí, vô bổ, tập trung một đám fan chém gió, vô văn hóa đến tệ hại...

  Đối với tôi, Haivl như một ĐỘNG THUỐC LẮC TINH THẦN, nơi giới trẻ vào đó để sa đọa tư duy, văn hóa, tinh thần, trí tuệ và nhân cách của mình! Và đương nhiên, nó là Thuốc Lắc nên sẽ nhanh chóng lôi kéo được nhiều người tham gia, nghiện nó...!

  Ngay khi việc mua bán nó xảy ra với một giá rất cao, thì nếu không có một hành động xử lý kịp thời, nó sẽ tạo ra một làn sóng thi nhau Mở Động Lắc Tinh Thần để bán lại, và tuổi trẻ Việt Nam sẽ như những con nghiện ngu muội lan tràn!

  Vì thế, Nhà Nước xử lý vụ này tôi cho 1000 like, có thể có liên quan lem nhem tiền bạc, tư lợi gì gì không không biết, tôi sẽ xử lý sau! Hehe...

  Như thường lệ, share không cần hỏi!

  Trinh Huu Long: Nếu chỉ vì không thích một trang web mà đồng tình với việc đóng cửa nó, thì mình muốn nhà nước đóng cửa báo Nhân Dân đầu tiên, sau đó tới Facebook pages của một số bạn mà mình ngứa mắt. Nhưng mình lại không muốn đóng cửa cái tờ báo ăn hại đó tý nào. Mình chỉ muốn nó tự sống bằng tiền của nó, đừng có xài tiền thuế nữa, rồi nó nói cái gì cứ để cho nó nói. Nói sai thì bị kiện. Thiên đường dân chủ tối tân lắm cũng chỉ đến thế là cùng.

  Ông Voltaire có nói: Tôi có thể không thích những gì anh nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ đến cùng quyền được nói của anh. Suy cho cùng thì tâm lý "không thích thì cấm" cũng là gốc rễ của độc tài. Hơn nữa, vụ này chẳng phải chỉ là quyền được nói không, nó còn là tiền lao động xương máu của nhiều người. Vậy mà họ cứ thích cấm là cấm được.

  Trao đổi với báo chí sáng nay 25.10, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ việc trang mạng haivl.com vi phạm pháp luật để xử lý.


  Trang web haivl.com bị đóng cửa vĩnh viễn - Ảnh: Chụp lại màn hình

  Cụ thể, ông Tuấn cho hay, trang mạng này đã có những vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Với việc đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm danh nhân văn hoá, haivl.com đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định phạt 205 triệu đồng.

  Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, việc tước giấy phép hoạt động đối với haivl.com là vĩnh viễn, vô thời hạn. Đây là động thái kiên quyết của cơ quan này đối với những trang mạng vi phạm.

  “Haivl.com có đến 37 triệu lượt người truy cập, 4 triệu lượt like. Đối tượng vào đọc chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh sinh viên. Nếu chúng ta không kiên quyết đối với các vi phạm này thì sẽ tạo suy nghĩ, tư duy trái chiều và ảnh hưởng rất lớn đến thuần phong mỹ tục, đạo đức của giới trẻ”, ông Tuấn bày tỏ.

  Trước khi bị phạt và chấm dứt hoạt động vĩnh viễn, trang web haivl.com được định giá 33 tỉ đồng. Theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc xử lý vi phạm đối với website này chắc chắn làm ảnh hưởng đến thương vụ mua bán của haivl.com vừa qua. Cũng theo ông Tuấn, việc mua bán nói trên cũng vi phạm bởi khi chuyển đổi chủ sở hữu phải thay đổi giấy phép nhưng các đơn vị liên quan không thực hiện nên sẽ bị phạt bổ sung.

  Lãnh đạo Bộ cũng cho hay, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là sẽ mạnh tay xử lý các trang vi phạm pháp luật, hoạt động trái với tôn chỉ, mục đích đã nêu trong giấy phép.

  “Chúng tôi luôn luôn mạnh tay xử lý những trang vi phạm bản quyền, pháp luật, trang hoạt động trái với tôn chỉ mục đích của mình đã nêu trong giấy phép. Tuy nhiên, có nhiều trang hiện nay đang cho quảng cáo tự động chạy vào. Nhiều quảng cáo bị chúng ta cấm (rượu, thuốc lá), quảng cáo cả phim ảnh khiêu dâm, bạo lực. Nếu không có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn quảng cáo này thì các trang đó cũng nằm trong vòng ngắm và là đối tượng dễ bị phạt”, ông Tuấn nói.

  Ngay sau khi nhận quyết định đóng cửa và phạt tiền, website haivl.com đã không truy cập được. “Haivl tạm dừng hoạt động. Mong các bạn thông cảm...” là nội dung của website này, khi truy cập vào từ đêm qua.

  Đan Hạ

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi