Blogger Điếu Cày - Chiếc áo tù và đôi dép tổ ong quý giá

 • Bởi Sapphire
  23/10/2014
  11 phản hồi

  Ra đón ông ở phi trường Los Angeles có hàng trăm người Việt hải ngoại, với đủ băng rôn, khẩu hiệu, cờ quạt... đủ loại. Ngay sau đó blogger Điếu Cày xuất hiện bất ngờ, người ta nhìn thấy một người đàn ông cao, gầy, đen nhẻm, tóc ông đã bạc màu. Hành trang của ông mang theo chỉ độc nhất một bộ quần áo hơi nhếch nhác và đôi dép nhựa tổ ong đặc trưng của Việt Nam.

  dieu_cay_2_0.jpg

  Nancy Nguyễn đã ghi lại cảm xúc của mình như sau:

  "Người ta mặc áo thun "Điếu Cày" lịch sự và giơ rất nhiều biểu ngữ. Còn anh, chiếc áo thun bạc màu, có phần nhếch nhác, và đôi dép cao su loẹt quẹt.

  Anh đứng đó, lúng túng giữa cả một rừng người. Vậy mà, đêm nay, người ta đã khóc, và anh đã khóc, khi đón nhận những cái bắt tay đầu tiên sau hơn 6 năm tù, từ những con người xa lạ. Tôi chẳng biết nói gì hơn về đêm nay, đêm 21 tháng 10 của năm 2014 này. Tôi nghĩ, một đêm như thế là đã quá đủ đầy. Thế, là đã quá đủ đầy...

  Tạ ơn trên người còn biết thương người."

  Người ta nói rằng hành trang của ông gọn nhẹ, không có gì cả ngoài bộ quần áo mặc trên người. Ít ai biết rằng trong cái áo mỏng tang, nhếch nhác của ông chứa đựng những thứ vô cùng quý giá đó là những lá thư của bạn tù được ông cẩn thận khâu vào và đem qua Hoa Kỳ. Để giờ đây ông được dịp bạch hóa nó.

  Anh Nguyễn Trí Dũng viết trên trang facebook cá nhân:

  "Những hình ảnh đầu tiên ngay khi bố mình vừa về nơi nghỉ ngơi tối hôm qua, đó là lấy những lá thư và đơn từ của anh em tù nhân mà ông đã khâu vào sau chiếc áo ra. Ai bảo ông không có hành trang, ai bảo hành trang của ông nhẹ nhàng ?!"

  dieu_cay_1_0.jpg

  dieu_cay_3_0.jpg

  1966264_652006728249024_6252359615895827627_o.jpg

  Chính phủ cần một nền báo chí phản biện hơn là một nền báo chí tụng ca - Trương Duy Nhất (ghi chép của ông Nguyễn Văn Hải).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông khách mua hoa này chỉ nhìn thấy hàng của bác Điếu Cày từ cổ tới chưn mà thoai nghen !
  Chớ tui là tui kết nhứt cái món của ổng từ cổ chưn tới ngón chưn đó ông à !

  Hàng giày dép da mủ ổ ong dò dẽ cao cấp VN chuyến này nhờ bác ĐC lên Cat-walk trình diễn xuất khẩu TPP qua cho HÔ-BỒ Mĩ nó đeo coi bộ thu về đô-na cũng bộn đấy.
  Tha hồ cho các chú " chít chít " nãnh đạo đào hang xây sân bay ...Lanh-Thoòng mới cáo chỉ, để đón chừng 50 chiệu khách nhà chú Ủn qua du lịt mỗi năm, cùng bay vào vũ chụ với lồng chấy Phạm Tuân nhá !!!

  Phản hồi: 

  Hàng...MẪU Việt Nam chất nượng cao xuất khẩu sang nước Mĩ của anh mà mí em lại cho chưng riện thế lày thì còn giề gọi là ...CHAO ĐỔI hai chìu nữa. Thế mà cứ hả mồm ra riu rao rằng thì là mà hàng may mặc của chúng em rất nà phù hợp với tiu chửng thị chường cuốc tế TPP nắm các anh ạ !!!

  Thế thì đừng trách là anh Ô-bá-Mà đây cũng cứ bán súng ống đủ loại cho các em, mà anh nói trước là đíu có cái...CÒ để bóp đâu nhá. Mún có cái món lày thì cứ tự móc hàng mềnh ra mà bóp chứ đừng móc hàng của nhao ra bóp, kẻo lại hông được...NHƯN ĐẠO lắm như các em vưỡn bảo đó là cái đặc sản tư ruy xả nghễ của mềnh giề giề ấy ấy
  !
  Cũng như mí cái máy bay thám thín...bà già đời cú lũ kia, anh đang đíu bít vất vào đâu nữa cả dồi, mún bao nhiu anh cũng bán cho tất, dưng nói thiệt là cũng đíu có cái máy dòm moẹ nào dán vào đấy sất cả đâu, các em cứ thế tha hồ mà ...thâu nạp rữ lịu biển đông bằng mắt cho thích hay níu cần thì cứ cho anh hai Tập mượn xài tí cũng được, hông phải áy náy sợ mất...ZIN làm giề!!!(bị dì anh đã vật vã nó tã như giẻ rách roài).
  Thế nhé...Si-du-in-TPP-nách-mai-lai !!!

  Anh giai Ô-bá-Mà.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.
  Trả lời câu hỏi này của phóng viên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.
  [/quote]

  Các lý do nhân đạo thường là để đi chữa bệnh, hay đoàn tụ với thân nhân sắp qua đời, v.v. Cả hai lý do trên đều không trúng với trường hợp của ông Điếu Cày. Chắc chính quyền bí quá thì nói đại vậy thôi. Nếu ai cắc cớ hỏi thêm là lý do nhân đạo gì thì chắc chính quyền . . . tịt.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Theo VoA, giáo sư Carl Thayer nhận định: “Hàng ngũ lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam hiện đang bị chia rẽ, và họ sử dụng các tù nhân chính trị để đạt được mục đích chính trị của mình. Đó là điều không còn phải nghi ngờ gì nữa. Việc thả các tù nhân chính trị là để nhận được các ân huệ của Hoa Kỳ, trong khi việc bắt giữ các tù nhân chính trị bởi các nhân vật bảo thủ là để ngăn chặn tiến bộ trong quan hệ với Hoa Kỳ”.

  [/quote]

  Có thật là "hàng ngũ lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam hiện đang bị chia rẽ"? Hay đó là chính sách của nhà nước và đảng CSVN? Nhận ân huệ của Hoa Kỳ là cả đảng CSVN nhận chứ không chỉ một phe. Băt giữ những người bất đồng chính kiến là để đe doạ người dân trong nước và dùng họ như những con tin để mặc cả.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 


  Lê Quốc Tuấn: Một bức ảnh đáng giá cả ngàn lời nói (A PICTURE OF THOUSAND WORDS)

  Ngày trước đi ở tù CS, khi được ra thăm nuôi, hay biết trước sắp được tha, một số anh em tù lén nhét những lá thư cuộn nhỏ (tiếng lóng trong tù hồi đó goị là "kẹo") của anh em, vào gấu áo, cạp quần... đem ra ngoài trao cho người thân của nhau.

  Hậu quả của những hành vi ấy, nếu bị bắt gặp, là bị cắt thăm nuôi, bị kỷ luật biệt giam và đối với người được tha là có thể bị giữ lại, không được về nữa. Do đó, không phải ai cũng dám làm như thế.

  Hôm nay, tôi được nhìn thấy hình ảnh anh Điếu Cày ngỗi gỡ những chiếc "kẹo", tức là những lá thư, thông điệp của các bạn tù, vượt qua bao cửa ải an ninh nhà giam, cửa khẩu...qua nửa quả địa cầu mang đến tận Hoa Kỳ. Là người đã ở tù CS gần 10 năm và cũng nhiều phen dấu "kẹo" trong áo cho anh em, tôi biết anh nghĩ gì, lo lắng gì khi hành động như vậy...

  Tôi thực sự kính phục sự dũng cảm của anh.

  Đây là một tấm hình vĩ đại. A Picture of thousand words.

  (ảnh anh Điếu Cày đang lấy những lá thư và đơn từ của anh em tù nhân mà ông đã khâu vào sau chiếc áo ra)

  Phản hồi: 

  Thưa quý vị,
  Tôi không dám viết nhiều; Nhưng xin thêm 1 ý nhỏ.

  Nhà văn Vũ Thư Hiên hình như viết trong "Đêm giữa ban ngày":
  "Dân vi bang bản" có nghĩa "dân là (cái) vốn (của nhà) nước" - Nhà nước (CSVN) sử dụng dân như cái vốn (riêng) của mình; Ngoài giá trị là "vốn", con người không còn ý nghĩa gì khác !

  Từ trường hợp này, với 1 loạt cùng cung cách, có thể mượn thơ cậu Lành (Tố Hữu, tháng 4/1938) mà viết:
  Cứ xiềng gông, cứ "tự tử", cứ rơi đầu,
  Mỗi xác dân sẽ là 1 nhịp cầu,
  Cho Ba Đình bước đến gần Hoa Thịnh Đốn.

  Tất nhiên, những kẻ phản động đó có quyền làm như ý chúng muốn. Vấn đề là Lịch sử văn minh có để chúng tiếp tục tồn tại và cuồng lộng hay không thì lại là chuyện khác.
  "Chó sủa, đoàn người vẫn đi !" - Trên con đường tiến về phía Ánh sáng, Anh Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải là ngọn đuốc sáng cho chúng ta soi chung.

  T.M., T.L.

  Phản hồi: 

  Theo VoA, giáo sư Carl Thayer nhận định: “Hàng ngũ lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam hiện đang bị chia rẽ, và họ sử dụng các tù nhân chính trị để đạt được mục đích chính trị của mình. Đó là điều không còn phải nghi ngờ gì nữa. Việc thả các tù nhân chính trị là để nhận được các ân huệ của Hoa Kỳ, trong khi việc bắt giữ các tù nhân chính trị bởi các nhân vật bảo thủ là để ngăn chặn tiến bộ trong quan hệ với Hoa Kỳ”.

  Còn theo blogger Nguyễn Lân Thắng trên BBC: "Tôi nghĩ rằng chính quyền Việt Nam không được phép dùng chữ 'nhân đạo' ở đây, họ đã cực kỳ 'trơ tráo' khi sử dụng chữ nhân đạo, trong tuyên bố này."

  "Nếu như nhà nước nhân đạo, thì họ đã không bắt anh Điếu Cày hay là nhiều tù nhân lương tâm khác vào tù chỉ vì họ, những công việc của họ không làm hại đến ai, mà chỉ để cho đất nước này đạt được giá trị tốt đẹp hơn. "Cho nên bất cứ hình thức giảm nhẹ nào, trong việc nhận định về cái hành động của họ thì không thể chấp nhận được!"

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]
  Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.[/quote]

  Phản đối chị Hằng, chị Nga sếp chị mới đi Mỹ công tác dài hạn chị Hằng ở nhà đã mất lập trường theo đuôi bọn Mỹ luôn, có phải chị Nga mớm lời không? Một tên tù nguy hiểm như vậy thậm chí sau khi hết hạn 12 năm vẫn còn phải quản thúc nghiêm ngặt tại địa phương, tại sao Đảng và Nhà lước ta lại dễ dãi nhân đạo như vậy? Tại sao những công dân ưu tú không trộm cắp trốn thuế như ông Phan Trung Lý lại không được ưu tiên nhân đạo cho sang Hàn Quốc?

  Phản hồi: 

  Theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam, blogger Điếu Cày được trả tự do và đưa sang Hoa Kỳ ngay lập tức sau đó là vì... "lý do nhân đạo".

  Có điều Bộ Ngoại Giao Việt Nam không nói "nhân đạo" dành cho ai? Cho ông Điếu Cày? Hay cho chính quyền Việt Nam?

  Blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) được thả vì lý do nhân đạo

  Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.


  Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: Lương Minh)

  Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tổ chức chiều ngày 23/10, trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu việc trả tự do đối blogger Nguyễn Văn Hải có phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam hay không? Bởi lẽ trường hợp của phạm nhân Nguyễn Văn Hải chưa đáp ứng được những điều kiện về đặc xá trước thời hạn.

  Trả lời câu hỏi này của phóng viên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.

  Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) bị bắt ngày 20/4/2008 tại TP.HCM. Ngày 10/9/2008, Nguyễn Văn Hải bị tòa án tuyên phạt 30 tháng tù giam vì tội trốn thuế. Tháng 4/2012, Nguyễn Văn Hải bị tòa án xét xử thêm về tội "tuyên truyền chống phá nhà nước" theo điều 88 Bộ Luật Hình sự và bị tuyên án 12 năm tù giam.

  Ngày 21/10/2014, Nguyễn Văn Hải được tạm đình chỉ chấp hành án và được phép xuất cảnh sang Los Angeles, Hoa Kỳ.

  Lương Minh
  http://infonet.vn/blogger-nguyen-van-hai-dieu-cay-duoc-tha-vi-ly-do-nhan...

  Phản hồi: 

  BÙI CHÍ VINH - THƠ MỪNG ĐIẾU CÀY TỰ DO

  Làm bài thơ mừng Điếu Cày tự do
  Như mừng kiếp người lần thứ hai giải phóng
  Trước khi đến Mỹ hãy bò lết trên mặt đường nhựa nóng
  Hít thở mùi hôi rác rưởi Sài Gòn
  Hãy thử ngã lộn đầu xuống một vài miệng cống
  Để thấy tử thần gần với cuộc đời hơn

  Làm bài thơ mừng Điếu Cày bình an
  Mặc kệ truyền thông Việt Nam im hơi lặng tiếng
  Tiếng gầm nhân dân vẫn mỗi ngày như bão biển
  Bất chấp cùm gông nanh vuốt ở Ba Đình
  Song sắt xà lim cũng không trói được
  Những con người cảm tử dám hy sinh

  Làm bài thơ mừng chiến sĩ vô danh
  Mang tên Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Đoàn Văn Vươn hằng hà sa số
  Sống làm dân chết làm thần, việc gì khiếp sợ
  Máu của tự do có chảy cũng bình thường
  Làm bài thơ mừng Điếu Cày, người ái quốc
  Lưu vong bất cứ nơi nào vẫn thổn thức tiếng quê hương…

  23-10-2014 – Đúng ngày sinh nhật tôi
  Bùi Chí Vinh

  [*] Tác giả gửi tới Dân Luận

  Phản hồi: 

  Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

  Cảm ơn trang "Tổng hợp",
  Cho ta Tình yêu Người;
  Biết sống vì đồng loại,
  Mới đáng ở cõi Đời !

  Điếu Cày Nguyễn Văn Hải,
  "Hoàng Sa và Trường Sa";
  - Tấm hình Anh ngày ấy,
  Không bao giờ nhạt nhoà.

  Sống một đời trai trẻ,
  Vì Nhân phẩm, Tình yêu;
  Sống đủ đầy Ân, Nghĩa,
  Cây ngay chẳng vẹo, xiêu.

  Chẳng phải lời tán tụng,
  Chẳng phải khúc vinh danh;
  Thẳng, dòn vang tiếng "Điếu",
  Đáng cho ta nghiêng mình !

  Trân trọng,
  Trí Luận.