Hồng Kông ngày 22/10/2014: "Xã hội đen" đâm gục người biểu tình

 • Bởi Mắt Bão
  22/10/2014
  0 phản hồi

  Cập nhật lúc 12 giờ khuya giờ Hồng Kông:

  Theo SOCREC cho biết:

  Một người đàn ông gốc Châu Á đã cầm vật kim loại sắc nhọn đâm liên tiếp vào bụng người biểu tình đòi dân chủ cho Hồng Kông. Người biểu tình nhanh chóng gục xuống và nghi phạm vứt hung khí bỏ đi mất. Toàn bộ hành động của nghi phạm này đã được camera quay lại.

  Sau buổi đàm phán hôm qua với chính phủ, những người biểu tình vẫn tiếp tục bám trụ trên đường phố.

  Khoảng 3h chiều (giờ HK), tại Mong Kok, những người trong "nghiệp đoàn taxi" xuất hiện và tháo gỡ rào chắn. Tiếp sau đó đã có xe tải có cẩu cũng xuất hiện để dẹp các chướng ngại vật và cảnh sát đã có mặt ở hiện trường như thường lệ.

  Một tình nguyện viên OCLP phát biểu: Đây là chuyện thường ngày mà.

  Trong khi đó, đã có một cuộc biểu tình nhỏ của những người phản đối sự phân biệt đối xử của Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh, khi ông này phát biểu trong một clip trả lời phóng vấn báo chí về việc "bầu cử tự do" (phổ thông đầu phiếu) như sau :

  "Bầu cử tự do sẽ đưa một người có được tỉ lệ bầu cao nhất vào vị trí kế vị của ông là một việc làm đầy rủi ro. Vì khi đó những ai có thu nhập thấp dưới 1.800$/tháng sẽ có được cơ hội tham gia vào ván bài quyền lực để bầu chọn ra người đại diện cho họ. Việc đó đầy rủi ro khi những người nghèo được tiếng nói mạnh mẽ trong các hoạt động chính trị của đặc khu... Khi cho người nghèo có cơ hội nói lên tiếng nói của họ thì nó làm ảnh hưởng đến các chính sách khác được chính quyền ưu tiên hơn". Ông Lương cũng cho rằng với chủ nghĩa dân túy (populism) và những người theo chủ nghĩa này tại Hong Kong sẽ phá hủy nền kinh tế của đặc khu này.


  Những người biểu tình phản đối ông Lương phát biểu:

  - "Sinh viên tốt nghiệp mới tốt nghiệp thậm chí không kiếm được 1800 USD một tháng. Ông Lương phải xin lỗi về tuyên bố của mình"
  - " Ông Lương đối xử với những người có thu nhập dưới USD1800$/tháng như là những công dân thứ cấp."
  - "Ông ta nói gì những người cộng sản thậm chí không dám nói ra"

  Hong Kong, tối thứ Tư, 22/10/2014

  Cách đây đúng 1 tháng, hàng ngàn sinh viên - học sinh đã tham phong trào bãi khoá tại Hong Kong, và đến nay phong trào đã được mở rộng hơn với tên gọi 讓愛與和平佔領中環 Occupy Central with Love and Peace, mục tiêu đòi quyền bầu cử tự do và dân chủ thực sự cho Hong Kong.

  Chiều tối nay tại Mong Kok, đã có một số sự cố xảy ra. Từ trên một cao ốc, có người đã ném chất lỏng màu đỏ, bốc mùi xuống khu vực người biểu tình.


  Nhóm anti-OCLP cũng đã xuất hiện và khiêu khích những người biểu tình.Một người đàn ông với một chai chất lỏng trong tay đã bị người biểu tình bắt giữ khi cố châm lửa.

  Cảnh sát, xe cứu hoả, xe cứu thương đã được điều động đến hiện trường. Những người biểu tình rủ nhau đứng thành vòng tròn xung quanh để khu vực này để bảo vệ hiện trường.


  Cảnh sát và nhân viên cứu hoả đang nỗ lực kiểm tra việc đốt phá ở khu vực nhóm anti-OCLP đang tụ tập.

  Những người biểu tình vui tính cũng đã chuẩn bị sẵn bánh sinh nhật để đón tiếp lực lượng anti-biểu tình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi