Phóng sự điều tra: Quảng Bình - Bán nhân cách với giá chỉ 175.000đ?

 • Bởi Mắt Bão
  22/10/2014
  2 phản hồi

  Chỉ với 175.000đ người chết cũng có giấy chứng thực sức khỏe như người đang sống.

  Đó là trường hợp sai phạm trong cách thức làm việc của các y, bác sỹ tại Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Quảng Trạch - Quảng Bình.

  Theo thông tin một số người dân sống ở đây cho rằng “ khám sức khỏe muốn nhanh chóng và thuận lợi chỉ cần bỏ ra 175.000đ là có thể cầm trên tay một bản chứng thực với đầy đủ thông tin mình cần.”

  Có tiền là có giấy xác nhận

  Mấy ngày hôm nay dư luận đang xôn xao, bàn tán về việc các y, bác sỹ tại Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Quảng Trạch - Quảng Bình ko chỉ khám sức khỏe cho người còn sống, mà thậm chí là cho cả người đã “CHẾT” với giả 175.000.

  Để tìm hiểu về sự việc nói trên PV.Dân Luận đã có dịp tiếp xúc và trò chuyện với bà con trong huyện.

  Chú H một người dân ở đây cho biết “ ở đây việc muốn lấy giấy khám sức khỏe dễ dàng lằm chú, chị cần bỏ ra 175.000 là có nó rồi, ko cần phải khám gì cho lâu.”

  Được biết có những người cầm được trên tay tờ chứng nhận sức khỏe đã phải phì cười vì thông tin trong đó quá chênh lệch với thông tin thật ở ngoài “ tôi chỉ cao có chưa đến 1m67 mà trong này đươc họ nâng lên 1m75, mừng quá.” bạn Tr một thanh niên ở đây nói.


  Giấy chứng tử của anh Nguyễn Đức Dương được cấp năm 2006 từ UBND xã Quảng Thọ

  Ngoài những sai phạm trên các y, bác sỹ ở đây còn mù quáng trong việc chứng nhận giấy khám sức khỏe cho người đã chết cách đây 8 năm, với đầy đủ các thông tin như người còn sống: chiều cao, cân nặng, huyết áp… đầy đủ.

  Trước đó ông Mai Quý Khiêm, nguyên Phó Chủ tịch huyện ở đây là người đã đưa ra những chứng cứ trong việc làm sai phạm của Trung Tâm Y Tế Dự Phòng huyện Quảng Trạch – Quảng Bình.


  trong hình anh Nguyễn Đức Dương vẫn được Trung Tâm Y Tế Dự Phòng huyện Quảng Trạch – Quảng Bình. Cung cấp đủ thông tin về sức khỏe năm 2014

  Theo trao đổi với các báo lề phải trước đó ông Khiêm cho rằng, “ ngoài sai phạm trong việc nhân bản giấy khám sức khỏe, trung tâm này còn sai phạm nhiều vấn đề khác như: Tuyển dụng, bớt xén công quỹ, cung cấp hóa chất, vác xin phòng chống bệnh hết hạn sử dụng.”

  Nên biết rằng thông tư 14 của Bộ Y Tế, để khám và chứng nhận sức khỏe cho người dân người bác sỹ phải có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên mới đủ điều kiện để khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

  Thiết nghĩ câu nói “ Thêm Môn Văn Học để mang tính “Nhân Văn” cho ngành y-dược” của ông Võ Thanh Hải chắc sẽ thức tỉnh lương tâm của những người làm lương y tại Trung Tâm Y Tế Dự Phòng huyện Quảng Trạch – Quảng Bình, cũng như những lương y vì đồng tiền mà bán rẻ đi nhân cách nghề nghiệp của mình tại Việt Nam.

  Mắt Bão & Thành Công thực hiện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dân Luận thân mến ơi, cùng tất cả muôn sự đời khác trong xã hội VN hiện nay, đâu có riêng gì việc khám sức khỏe như trong bài đề cập. Giả dối, chiếu lệ, hình thức, vô trách nhiệm ...khắp khắp mọi công tác hành chính sự nghiệp (y tế, giáo dục).

  Sự việc cụ thể Nguyễn Đức Dương kia, chỉ là hạt bụi trong bão cát mịt mù thôi DL ạ. Từng ngày từng tháng qua ngót 40 năm qua, kể từ thanh xuân cho tới bạc đầu, tôi chứng kiến vô số sự việc gian trá từ "vi mô" tới "vĩ mô", riêng gì "khám sức khỏe", riêng gì một TTYT địa phương nào!

  Đời tôi, từ trẻ, do yêu cầu của nhiều thứ thủ tục, cũng gần hai mươi lần "KSK" cho bản thân. Không có dù chỉ một lần nào, tôi được khám đúng quy trình pháp lệnh. Không một lần nào, tôi được khám bởi một (hay nhiều) thầy thuốc vững tay nghề (thường các nhân viên kém chuyên môn, chỉ làm được các việc sổ sách hay tùy phái trong cơ quan y tế, được giao nhiệm vụ "thủ tục" này). Nhưng, lần nào tôi cũng được một phiếu kết quả đầy đủ các thông số chuyên môn về sức khỏe tổng quát. Và, dĩ nhiên lần nào tôi cũng phải nộp đủ y phí cho việc nhoay nhoáy điền vào chỗ trống trên mẫu KSK. Qua đó, tôi thấy không có công việc nào dễ kiếm tiền hơn là KSK. Nó chóng vánh nhẹ nhàng, không cần động não động cơ bắp, lượng Calo bỏ ra rất ít trong chốc lát mà cơ quan y tế thu nhập số tiền tương đương thù lao công nhật trung bình người/ trong xã hội.

  Hàng vạn vạn, triệu triệu con người VN đã được KSK kiểu đó, khi nộp HS xin việc, xin học, xin .vân.vân... Những tập thể công nhân - học sinh -được khám hàng loạt, lũ lượt đứng ngồi la liệt chờ gọi tên, để chen vào nơi có dãy bàn các vị áo trắng đang tác nghiệp "... như từ mẫu". Họ liếc đối tượng để ước lượng, lặng lẽ ghi vào mục chiều cao - cân nặng... Họ cất tiếng hỏi cho có, thậm chí khi đông quá, thầy cứ tai nghe tay ghi cho kín các khoản yêu cầu của 1 giấy KSK. Vài vị áo trắng, có thể KSK cho hàng trăm người trong một buổi, trong khi trên lý thuyết để thỏa các yêu cầu chuyên môn đòi hỏi trong giấy KSK, buộc phải qua nhiều thao tác y khoa nghiêm túc khác nhau.

  Cứ đóng đủ tiền là có kết quả "khám", dù không được khám đúng nghĩa. Phần nhiều, đó là một cuộc phỏng vấn qua quýt, mà đối tượng có thể trả lời tùy ý chủ quan, vẫn được điền vào như một kết luận y khoa nghiêm túc. Nếu quen biết, có thể xin một phiếu kết quả KSK để bổ túc hồ sơ gì đó, khỏi đi khám.

  Muốn học và hành nghề tài xế xe khách chẳng hạn, luật quy định sức khỏe tổng quát và về thính lực - nhãn lực phải tốt, thân thể tứ chi phải không tật nguyền. Tôi quả quyết mình quen biết với một tài xế xe 50 chỗ ngồi, mang chân giả (cụt) và điếc. Anh ta không nghe được hành khách hỏi chuyện. Anh ta không đi khám SK, cũng không đi thi lái xe gì ráo, nhưng hồ sơ học cùng kết quả thi đều đầy đủ, có bằng lái hẳn hoi. Hàng ngày, anh lái xe chở đầy hành khách qua bao trạm CSGT chẳng sao cả!

  Chỉ là hạt bụi trong bão cát thôi, DL ơi! Còn ti tỉ thứ "vĩ mô" hơn nhiều!

  Phản hồi: 

  Ông Khiêm, nguyên PCT Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, muốn cài đặt con rể vào vị trí giám đốc trung tâm y tế dự phòng Quảng Trạch nhưng không được nên cài đặt để hạ bệ ông Sơn hiện là giám đốc của trung tâm.