Nhà cầm quyền Việt Nam cản trở buổi thăm gặp TNLT Fx Đặng Xuân Diệu

 • Bởi Mắt Bão
  22/10/2014
  0 phản hồi

  Dân Luận - Sáng nay ngày 22/10/2014, trang tin Thanh Niên Công Giáo đã đưa tin thân nhân gia đình và bạn bè anh TNLT Fx Đặng Xuân Diệu đã đến trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa để thăm nuôi anh.

  Trước đó theo thông tin từ gia đình thì anh "đang bị biệt giam, đánh đập, bỏ đói hơn 7 tháng nay" vì đấu tranh cho quyền con người của các tù nhân trong trại, và hiện nay tính mạng của anh đang rất nguy hiểm.

  Gần 3 năm chịu án tù nhưng chưa bao giờ gia đình anh Diệu được thăm gặp anh một lần. Hôm nay, cán bộ trại giam chỉ cho phép anh Hà - anh trai của anh Diệu vào gặp anh, nhưng chỉ được nhìn 20 phút từ xa trong cách khoảng 20m . Khi người nhà chất vấn cán bộ trại giam, hỏi lý do vì sao chỉ cho vào nhìn mặt mà không được gặp anh Diệu thì được trả lời là anh Diệu từ chối thăm gặp. Nhưng sự thật có phải do anh Diệu từ chối gặp gia đình hay không thì không thể xác minh được. Anh Hà cho biết: anh Diệu rất yếu, thân hình tiều tụy, đứng không vững, và anh Diệu không chịu mặc đồ phạm nhân vì anh ấy luôn cho rằng mình không phạm tội.

  Được biết, Hôm nay gia đình cũng mời Linh mục Nguyễn Đình Thục để ban các Bí tích Công giáo cho anh Diệu, đặc biệt là bí tích Hòa Giải. Ngoài ra còn có bạn bè thân hữu của anh, các hội nhóm: Con Đường Việt Nam, Bầu Bí Tương Thân..v.v.. cũng đồng hành cùng gia đình.


  Hội Bầu Bí tương thân hỗ trợ gia đình anh Đặng Xuân Diệu  Người thân và bạn bè anh Đặng Xuân Diệu đến thăm anh và phản đối tra tấn tù nhân trước trại giam

  Trước áp lực từ sự ủng hộ của bạn bè anh Diệu, cán bộ trại giam đã điều động nhiều lực lượng an ninh, công an và dân phòng canh gác xung quanh. Ngoài ra, bên ngoài cổng trại giam nhiều phiến đá to cũng được đưa ra làm vật cản đường ngăn cản những người đến thăm anh Diệu.  Những phiến đá được mang đến chắn giữa đường đi  Nhiều anh em bạn bè của anh Diệu, các blogger cũng đến thăm anh.

  Đặng Xuân Diệu là một trong 2 người bị tuyên mức nặng nhất trong vụ án 14 thanh niên Công giáo- Tin Lành ở Vinh cùng với anh Hồ Đức Hòa, mỗi người 13 năm tù giam. Anh Đặng Xuân Diệu bị bắt hồi cuối tháng 7 năm 2011 và bị đưa ra tù xét xử cùng 14 người khác tại Vinh trong phiên sơ thẩm kéo dài hai ngày 8 và 9 tháng 1 năm 2013. Tuy nhiên anh Đặng Xuân Diệu luôn cho rằng bản thân vô tội, ngay trước tòa anh cũng tuyên bố không hề phạm tội theo như cáo buộc là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

  Anh Trương Minh Tam, một tù nhân bị nhà cầm quyền Việt Nam tuyên án về tội danh ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ nhưng lại bị đưa đi biệt giam ở Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa. Anh bị biệt giam sát vách với phòng của Đặng Xuân Diệu, sau khi mãn hạn tù, anh Tam mới có dịp thông báo khẩn cấp về tình hình sức khỏe cũng như việc bị đối xử khắc nghiệt trong tù của Đặng Xuân Diệu ra bên ngoài. Sau đó, gia đình anh Diệu đã viết thư kêu cứu và gởi đi rất nhiều nơi về tình hình nguy cấp của anh.

  Được biết, anh Đặng Xuân Diệu 34 tuổi khi bị bắt là một kỹ sư xây dựng cầu đường. Ngoài việc làm mưu sinh, anh còn là một thành viên tích cực của Nhóm Bảo vệ Sự sống Gioan Phao lô II tại Vinh, một cộng tác viên của Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế. Anh cũng từng tham gia ký tên vào các kiến nghị chống khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, kiến nghị trả tự do cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

  Đọc lại thư kêu cứu khẩn cấp của mẹ tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi