Kami - Việc làm đáng hoan nghênh: Khẩu hiệu Đảng CSVN không còn trong Quốc hội

 • Bởi Admin
  22/10/2014
  12 phản hồi

  Kami

  Ở Việt nam, về mặt lý thuyết Quốc hội là cơ quan dân cử có quyền lực cao nhất. Tuy nhiên việc Quốc hội Việt nam chỉ là vật trang trí mang tính hình thức, một cơ quan nhằm hợp pháp hóa cái gọi là nghị quyết của Đảng CSVN. Đây cũng là hậu quả của cơ chế đảng cử dân bầu từ nhiều chục năm qua ở Việt nam, dẫn tới việc tất cả đại biểu Quốc hội không phải là những người do ý nguyện của người dân lựa chọn.

  Sáng 20.10.2014, phiên họp đầu tiên của kỳ hop thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã diễn ra tại tòa nhà Quốc hội mới, một công trình kiến trúc đặc biệt có quy mô, hiện đại... xứng tầm như một biểu tượng của cơ quan quyền lực cao nhất. Một chi tiết rất quan trọng đáng chú ý được nhiều người quan tâm, đó là tại phòng họp chính của Quốc hội có tên gọi là phòng Diên Hồng, khẩu hiệu "Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm" đã không còn chễm chệ ngư trên vị trí trang trọng nhất như từ trước đến nay (xem ảnh). Điều này được dư luận cho rằng đây là chuyện cực kỳ lạ, một chuyện không bình thường, theo họ việc này về mặt hình thức đồng nghĩa với sự rút lui một cách lặng lẽ của Đảng CSVN ra khỏi cơ quan Quốc hội, vốn là cơ quan quyền lực cao nhất được ghi trong Hiến pháp từ nhiều chục năm qua.


  Phòng Diên Hồng, phòng họp chính của Quốc hội mới


  Hội trường Ba Đình cũ vốn là phòng họp chính của Quốc hội VN

  Đánh giá về hiện tượng này, có người cho rằng theo Hiến pháp và luật pháp nước Cộng hòa XHCN Việt nam thì các đại biểu Quốc hội không có nghĩa vụ phải tuân theo các chỉ thị của Đảng CSVN. Tuy nhiên, trên thực tế Chủ tịch Quốc hội được Bộ Chính trị chỉ định và hiện nay là khoảng 90% các đại biểu quốc hội là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam và họ bắt buộc phải tuân thủ các chỉ thị của đảng. Do đó, với bất kể lý do nào, thì Quốc hội Việt Nam không bao giờ có thể có sự độc lập khi quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nghĩa là xét về bản chất, việc có hay không có cái khẩu hiệu "Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm" trong phòng họp lớn của Quốc hội thì cũng không hề làm cho quan hệ về quyền lực của Đảng CSVN đối với Quốc hội thay đổi, nghĩa là Quốc hội vãn phải phục tùng ý đảng.

  Từ trước đến nay ở Việt nam, việc treo khẩu hiệu "Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm" tại các nơi trang trọng, trong các cuộc họp, lễ hội hay nơi công... là quy định bắt buộc của nhà nước. Điều đó cho thấy việc tại phòng họp chính của Quốc hội, nơi hội họp của cơ quan quyền lực cao nhất bỏ qua quy định bắt buộc này là chuyện không bình thường. Chắc chắn việc làm này phải được Bộ Chính trị chuẩn thuận.

  Chính vì vậy cần coi đây là một mốc quan trọng, đó là việc bước đầu Đảng CSVN thừa nhận để xác lập vai trò của Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất như Hiến pháp quy định một cách công khai. Cho dù đây chỉ là việc làm về mặt hình thức, nhưng dù sao chăng nữa, đây là một điểm đáng ghi nhận và đáng hoan nghênh về việc đột phá thay đổi tư duy của các nhà lãnh đạo Việt nam.

  Quan trọng hơn, từ việc Quốc hội Việt nam đã không để khẩu hiệu "Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm" trên vị trí trang trọng nhất, sẽ tạo tiền đề tiến tới việc bỏ quy định treo khẩu hiệu ca tụng đảng ở trong các trụ sở, hội trường, phòng họp hay các lễ lạt của các cấp các ngành từ Trung ương tới địa phương. Điều không chỉ là sự coi thường dân chúng, mà còn là điều rất dễ gây ra sự phản cảm của người nước ngoài khi hiểu nội dung của các khẩu hiệu này.

  Điều này sẽ giúp cho xóa bỏ hình ảnh Việt nam là một chế độ độc tài đảng trị trong mắt người nước ngoài. Những việc làm như thế sẽ có tác dụng giúp và thúc đẩy việc công cuộc cải cách ở Việt nam để hòa nhập vào thế giới tiến bộ văn minh của nhân loại.

  Ngày 22 tháng 10 năm 2014

  © Kami

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có 2 chú ở đây là đệ tử của sifu Lê Văng Nin nên thuộc làu làu 36 cuốn toàn tập... Kà-má-sù-trá của thày, đối đáp nghe cứ tanh tách như 2 cái bát mẻ va vào nhau ấy, tài thật !

  Dưng các chú vưỡn còn quên là sifu Nin còn dạy thêm là:

  - Tuỳ tình hình phứt tạp nhạp của két moạng thì ta cũng có thể lùi 5,6 bước để tiến chỉ 1 bước thoai , đó cũng là thằng nợi to nhớn rùi đấy !
  Đấy là ta nói trong lí thuyết nà vậy , các lồng chấy có nghe dõ hông thì bảo ???

  Còn trong thựt tế thì ta thành thựt khuyên các đệ tử nà :

  - Chỉ cần lùi ...NỬA BƯỚC như ta thoai là đã lộn cổ moẹ nó xuống khỏi bục roài đấy !
  Hông lõ mắt ra mà xem bên cái chỗ cắt dún của ta và các xứ chư hầu đông âu kia kìa, nó còn bện cả rây lòi tói ...DÌU ta cắm đầu nhảy bông nhông xuống hồ chưa xây kia sao hở lũ khỉ con ???

  Phản hồi: 

  @Hoàng Xuân Giang (cam tinh vien...)

  Đúng là Lê-nin có dạy về khởi nghĩa và cách mạng như bạn đã viết nhưng Người lại còn từng đề ra sách lược lùi một bước để tiến hai bước nữa, nên bạn nên vững tin rằng rồi đâu sẽ lại vẫn vào đấy thôi cũng chỉ như đánh bùn sang ao hay chở củi về rừng thôi, cục diện vẫn không có gì chuyển biến hay thay đổi đâu! Bạn quá nhạy cảm và hơi lo xa đấy.
  Bạn và tôi và chúng ta hãy cùng hô to:
  Vũ Như Cẩn và Nguyễn Y Vân và ... vạn vạn tuế!!!

  Phản hồi: 

  Đảng CSVN có thành tích thay màu da cho thích hợp với "tình hình mới".
  Đổi tên đảng thành đảng Lao động, nhưng bản chất giữ y nguyên.
  Cho dân góp ý sửa đổi HP, nhưng sau đó HP mới còn tệ hơn HP cũ.... còn bao nhiêu chuyện thay màu da như Tắc Kè?, đảng CSVN đã thực hiện?

  Bác Kami hoan nghênh là quyền của bác.
  Tôi cho rằng đảng CSVN chỉ chùi bớt một ít phấn đã được bôi quá dầy trước đó thôi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Trước đây nhiều năm thì các cơ quan nhà nước (nhất là cơ quan Đảng) thường treo ảnh hai ông Tây. Tôi để ý thì khoảng hơn hai năm nay, ảnh 2 ông ấy bốc hơi mất rồi. Hội trường đại hội Đảng XI cũng không thấy ảnh 2 ông Tây ấy nữa. Không biết có phải trùng lắp hay là hiện tượng hiện ngẫu nhiên, đó là hiện tượng mất ảnh hai ông Tây sau khi trên báo lề dân có ý kiến:

  NHỮNG DÂN TỘC VĂN MINH CHỈ TÔN THỜ TỔ TIÊN MÌNH CHỨ KHÔNG TÔN THỜ NGOẠI BANG DỊ TÔC.

  Cái câu trên lại không phải ở bài viết mà là ở còm.

  Nếu quả đúng như thế thì chính báo lề dân làm cho Đảng giác ngộ và đó là một điều đáng mừng. Như vậy thì chính báo lề dân có công lớn và thấy báo lề dân (chỉ có báo mạng thôi, chứ không có báo in) có tác dụng thì nhiều người còn muốn bỏ công gõ phím.
  (Tôi sẽ tiếp ý này sau)

  Phản hồi: 

  [quote="Kami"]Từ trước đến nay ở Việt nam, việc treo khẩu hiệu "Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm" tại các nơi trang trọng, trong các cuộc họp, lễ hội hay nơi công... là quy định bắt buộc của nhà nước. Điều đó cho thấy việc tại phòng họp chính của Quốc hội, nơi hội họp của cơ quan quyền lực cao nhất bỏ qua quy định bắt buộc này là chuyện không bình thường. Chắc chắn việc làm này phải được Bộ Chính trị chuẩn thuận.[/quote]
  Nhiệt liệt hoan nghênh và chào mừng bước lùi lịch sử ngoạn mục của BXT của Đảng và Nhà nước ta (theo Kami), có vẻ như các bác đã phần nào nhận thức được rằng không phải chỉ có Đảng ta mới thật sự quang vinh và muôn năm mà còn có Dân tộc, Đất nước...cũng như thế, như vậy...

  Phật dạy chúng ta buông dao xuống là thành Phật rồi!
  Phỏng theo ý này thì các bác buông cái khẩu hiệu xuống là các bác đang từng bước từ người cộng sản trở thành nhà dân chủ chăng? và Đảng ta thật là vĩ đại (theo Bác Hồ) đang từng bước chuyển hoá thành một đảng dân chủ chăng?

  Nhà em có thắc mắc là hình như các bác quên mất sách lược Lê-nin-nít dạy rằng một khi cách mạng (hay khởi nghĩa) nổ ra là phải tiến hành đến cùng (must go all the way) chứ tuyệt đối không được lùi một bước, vì chỉ cần một phút giao động lùi một bước nhỏ thì rất có thể là đang ở vị thế của người đào huyệt lại trở thành người nằm trong huyệt(giả tưởng)! Các bác không ý thức được là các bác đang đóng một cái đinh vào cái hòm(tượng trưng) của Đảng ta và của chính các bác hay sao??

  Bọn "phản động" trong và ngoài nước nhân bước lùi này mà mắt chúng đang long sòng sọc lên (như chó hoang đói thấy thịt tươi hay cá mập thấy máu), đang nổi lên như ong vò vẽ, chúng đang đội lốt núp bóng dân oan giăng(mắc) khẩu hiệu đòi phải giải tán Quốc hội bù nhìn chỉ bảo vệ đảng (mà thật ra là chân chính của dân do dân vì dân vì đã được Đảng ta cử và nhân dân cầm phiếu đi bầu chọn hợp hiến hợp pháp rõ ràng-chỉ có bọn chúng mơ ngủ giữa ban ngày mà không thấy mặt trời trước mặt đó thôi!). Chúng đang đòi các bác lùi tiếp bước nữa đấy...mà lùi đi đâu nữa khi sau lưng đã là Biển Đông rồi (Xin lỗi! Biển Nam Trung Hoa!)... Tham khảo thêm bài trong link sau : ...

  Thật đúng là được đằng chân sờ lần thêm đằng đầu::))

  Phản hồi: 

  Tưởng sao chứ cái dụ bỏ trống này thì có giề mà reo cò ???
  Chỉ sợ là nó lại sửa soạn treo cái bảng..." Đảng Cộng Hoà đế quốc Mĩ quang vinh muôn năm " lên luôn thì mới là bỏ moẹ cả nút cho các cô chú DLV cò con đang cố chổng mông chọt gậy bánh xe...TĂNG, ra sức chống phá kịt liệt chiện riễn tiến hoà bềnh này ấy chứ !!!

  Phản hồi: 

  Hội trường cũ gọi là Ba Đình, có căng khẩu hiệu ĐCSVNQVMN.
  Hội trường mới đổi tên là Diên Hồng, còn chừa trống nơi căng khẩu hiệu.

  Hay là ... chờ Đảng đổi tên mới rồi hẳng kẻ khẩu hiệu mới trong hội trường mới?

  Nếu mà đúng vậy, thì chuột cũ sắp được ở bình mới rồi.

  Phản hồi: 

  Cũng có thể QH mới dọn về nhà mới chưa kịp treo khẩu hiệu, còn trường hợp do đổi mới tư duy thì đây là điều rất đáng hoan nghênh.

  Phản hồi: 

  Theo tôi, đây là một thông tin đáng được mọi người quan tâm.
  Một đảng luôn lấy tuyên truyền làm công cụ nhồi sọ nhân dân, luôn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để thậm xưng vai trò lãnh đạo của mình, thậm chí ngay cả ở những tình huống lố bịch nhất, thế mà nay lại chịu để vắng bóng một áp phích tuyên truyền căn cốt trên diễn đàn đáng giá này thì không phải là một việc bình thường. Tuy nhiên cũng cần quan sát thêm chứ chưa nên đưa ra nhận xét hay kết luận gì. Biết đâu đây lại chẳng là sai sót của 1 "cậu trang trí hội trường" nào đó nếu như những người có trách nhiệm buộc phải có một câu trả lời, giống như vụ của xừ Đào Duy Quát hay vụ cờ TQ 6 sao như trước đây? Với thể chế này thì bất cứ điều dị hợm nào cũng có thể xảy ra, nên nhân dân đừng vội mừng để rồi có thể bị mắc lỡm.
  Riêng việc dùng 2 chữ "hoan nghênh" của Kami trong tựa đề, tôi thấy không ổn. "Hoan nghênh" ai đây? Quốc hội hay đảng? Và nếu như thực sự có một tác giả của vụ này thì cũng chẳng có gì phải hoan nghênh cả! Nó phải như thế, và đáng lẽ đã là như thế từ lâu rồi mới phải!

  Phản hồi: 

  Đáng hoan nghênh !

  Tôi vui khi đọc phiên bản này của Kami.
  Bài cùng nội dung được đăng trên Viết Nam Thời Báo:
  Chuyện lạ đời: Quốc hội bỏ khẩu hiệu ca ngợi Đảng
  Đăng bởi Eric hwang vào Thứ Tư, ngày 22 tháng 10 năm 2014 | 22.10.14
  http://www.ijavn.org/2014/10/chuyen-la-oi-quoc-hoi-bo-khau-hieu-ca.html

  Đây là 1 phản hồi trên VNTB:

  Tôn Dân20:23 Ngày 22 tháng 10 năm 2014
  Tôi khá chú ý các bài của Kami. Bài này chưa đọc hết, chỉ dừng ở chữ "Chuyện lạ đời" - Cần coi là điều KHÔNG LẠ !
  Tạm trích:
  ...
  Thực ra cái tiến trình "biện chứng" không thể đảo ngược là ứng dụng chiến lược của những người Cộng sản:
  "Đánh lui từng bước, đánh đổ từng bộ phận; ..."
  mà mình ngẫm rất thông minh vì biết theo triết lý dân gian:
  "Công nợ trả dần, cháo nóng húp vòng quanh."
  Trong tình hình mới, bước đi "chiến lược" đã nhìn thấy là:
  Rút lui từng bước (sờ và sửa cả "chuột" lẫn "hổ")
  Rút bỏ từng bộ phận (vì THAM NHŨNG đã "không nhỏ" rồi !)
  Tiến lên "lột xác" (độc tài, toàn trị) để về với Đại khối Nhân Dân bằng con đường "Dân chủ hóa xã hội" với nền Pháp lý văn minh.

  Thân mến,
  Tôn Dân

  .

  Bài gốc của Kami:
  Việc làm đáng hoan nghênh: Khẩu hiệu Đảng CSVN không còn trong Quốc hội
  Wed, 10/22/2014 - 09:08 — Kami
  http://www.rfavietnam.com/node/2259

  Ý kiến T.D. có thể liên hệ với một số việc khác; Nhưng xin để dành.
  T.M., T.L.

  Phản hồi: 

  Cái này, khẩu hiệu Đảng không có trên vách nhà cuốc hội mới, là do Trọng Lú quên thôi.

  Vài bữa Lú nhớ thì lại để lên, mấy hồi.

  Chuyện nhỏ như con thỏ.