Nguyễn Văn Tuấn - "Bạn" như thế thì ai cần thêm kẻ thù

 • Bởi Khách
  21/10/2014
  10 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Đọc báo Thanh Niên thấy ông Phùng Quang Thanh dùng chữ "bạn" để đề cập đến cái "nước lạ" đó hơi nhiều. Bài phỏng vấn ngắn (chỉ có 592 chữ) nhưng ông dùng chữ "bạn" đến 4 lần! Đáng ngạc nhiên là vì phóng viên dùng chữ "họ" để đề cập đến Tàu thì ông PQT nhất quyết dùng "bạn" để chỉ cùng đối tượng. Chẳng hạn như trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả chuyến thăm và làm việc của ông với đối tác Tàu, ông cho biết "Bạn đón tiếp ta rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và rất hữu nghị. […]". Đọc mà cảm động tấm thịnh tình của bạn quá!

  Từ điển tiếng Việt định nghĩa "bạn" là "Người quen biết và có quan hệ gần gũi, coi nhau ngang hàng, do hợp tính, hợp ý hoặc cùng cảnh ngộ, cùng chí hướng, cùng hoạt động, v.v."

  Tôi nghĩ Tàu chắc chắn chẳng xem VN ngang hàng với họ. Tàu là nước lớn, VN là nước nhỏ. Tàu từng đứng giật dây cho miền Bắc VN gây chiến tranh và làm Cải cách ruộng đất. Trên báo chí, Tàu chẳng xem VN ra gì. Đặng Tiểu Bình được rất nhiều người VN ngưỡng mộ, nhưng chính y từng nói VN là "côn đồ". Do đó, tôi nghĩ Tàu chẳng bao giờ xem VN ngang hàng với họ. Như vậy khi dùng chữ bạn, có lẽ ngài bộ trưởng đề cập đến nghĩa cùng chí hướng (tức cùng thờ Mao, Mác, Lê) và cùng chí hướng (xã hội chủ nghĩa), chứ không phải ngang hàng.

  Kể cũng lạ. Một nước mà lãnh đạo của nó đem quân đánh nước mình, giết hàng trăm ngàn người của mình, lấn chiếm đất đai và hải đảo của mình, vậy mà trong cộng đồng dân tộc mình có người ngọt ngào gọi lãnh đạo của cái nước đó là "bạn". Đành rằng vì ngoại giao, mình không thể gọi họ là "bọn", "thằng", "tên", "chúng nó", nhưng tiếng Việt còn có những cách gọi trung dung hơn như "họ", mà chẳng hiểu tại sao ngài bộ trưởng không dùng.

  Khi phóng viên hỏi về tình hình Tàu xây dựng trên các đảo mà họ đã đánh chiếm từ Việt Nam, thì ngài bộ trưởng nói "[…] Còn hiện nay trên biển, nói thật là các bên đều có xây dựng. Đài Loan cũng xây dựng, Philippines cũng tiến hành xây dựng đường băng, Malaysia có xây dựng. Việt Nam cũng có hoạt động xây dựng, đó là tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, cho các lực lượng đóng quân trên đảo để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, đảm bảo điều kiện sinh hoạt trên đảo. Tuy nhiên nguồn lực của ta còn có hạn nên việc xây dựng quy mô chưa lớn như Trung Quốc."

  Tôi thấy câu trả lời trên nó có cái gì đó mang tính bao biện và … nguỵ biện. Cách trả lời giống như nói rằng "họ xây, nhưng mình cũng xây, nên không trách họ được". Nhưng có lẽ ông quên một điều quan trọng rằng mình xây trên đảo của mình [có chủ quyền], còn họ xây trên đảo họ chiếm từ mình. Một đằng là chủ nhà xây, còn đằng kia là kẻ cướp xây, không thể đánh đồng như nhau được. Vả lại, phóng viên hỏi cụ thể về Tàu đang xây dựng qui mô trên đảo trong khi ngoài miệng thì họ nói là giữ nguyên trạng, đáng lẽ ông nên tập trung cung cấp thông tin liên quan đến câu hỏi đó, chứ phóng viên đâu có hỏi các nước khác có hay không có xây. Thật vậy, không thể và không nên đánh đồng kiểu họ làm thì mình cũng làm, vì họ vào nhà mình.

  Người phương Tây có câu "With friends like that, who needs enemies" (với bạn bè kiểu đó ai mà cần thêm kẻ thù). Câu đó rất thích hợp cho người dân Việt Nam để nói về những kẻ đang cầm trịch ở cái nước chúng ta quen gọi là Tàu.

  _______________

  (1) http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141020/bo-truong-phung-quang-thanh-q...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạn của bạn ta là bạn ta, kẻ thù của bạn ta là kẻ thù ta, kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta .

  Bạn của kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam là Đảng ta, => ?

  Phản hồi: 

  Khi đã xem kẻ thù của dân tộc là bạn, tức phải xem dân tộc là kẻ thù.
  Quân dân cá nước thành quân dân lửa nước ????????????

  Phản hồi: 

  Bác NV Tuấn thắc mắc lạ chi rứa hè ! Cùng là một giuộc ăn cướp thì thằng ăn cướp bên trong gọi thằng ăn cướp bên ngoài là "bạn" có chi là lạ ? Có xích mích chút ít vì thằng lớn ỷ mạnh ăn hiếp thằng bé nhưng thằng bé biết thân biết phận rồi. Chứ có dại mà can dự vào việc độc quyền của chúng, bác sẽ có 2 kẻ thù cùng một lúc !

  Phản hồi: 

  Ui, chờ vài năm xóa bỏ biên giới thì chả cần Phành Quang Thung đi đâu cũng ở ngay nước Tàu .

  Tớ nói từ lâu rồi, Trung Quốc không phải là kẻ thù, mà là bạn . Không những thế, là bạn đời, từ thời Bác Hồ ta đó không khác gì Bác Mao .

  Bạn đời với nhau, khoan bậy 1 tẹo không phải lý do chính đáng để đem ra tòa . Kim thịt chích thịt thì rên, (giàn) khoan sắt chích biển nhớ nhau suốt đời . Phát hiện mới: Trung Quốc khoan thì VN xịt nước, của hiếm nhưng càng làm cho cuộc tình thêm ướt át và sinh động .

  Bác Tuấn nói sai rồi . Cái này không phải là "Bạn" như thế thì ai cần thêm kẻ thù", mà là ""Bạn" như thế thì có thể suy ra kẻ thù sẽ là ai . Cũng giống như Đỗ Hữu Ca mà lên tướng thì Đoàn Văn Vươn phải đi tù . Tô Lâm chỉ đạo càn quét Văn Giang mà lên tướng thì dân oan phải đi tù . Đảng coi Trung Quốc là bạn tức là quốc gia nào chống Trung Quốc, chống chủ nghĩa xã hội đích thị quốc gia ấy là kẻ thù chứ còn ai vô đây nữa ?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Kẹt Đường]Cám ơn Giáo sư NGUYỄN VĂN TUẤN đã viết ngắn gọn nhưng vạch trần tận gốc tinh thần BẠC NHƯỢC, PHÒ TÀU của đám lâu la mang hàm tướng tá như PHÙNG QUANG THANH và đòng bọn. Với sự lãnh đạo quân sự của bọn này, bọn bạn chẳng cần đánh cũng tóm thâu đất Việt vào tay dễ dàng như trở bàn tay. Than ôi![/quote]

  Còn những người VN phản đối phụ thuộc Tàu, ví dụ anh Điếu Cày, thì lại bị tụi mất dạy trong đảng CSVN bắt tù giam và trục xuất ra khỏi nước.

  Cái đám lâu la mang hàm tướng tá như PHÙNG QUANG THANH và đồng bọn, xứng đáng bị tống cổ qua Tàu làm đày tớ cho Tập Cận Bình.

  Phản hồi: 

  Tui nói như ri mong Giáo sư TUẤN và quý vị đừng buồn. Chính vì có "bạn" Trung Quốc như rứa nên đảng "ta" mới cần thêm kẻ thù là Mỹ.

  Phản hồi: 

  Cám ơn Giáo sư NGUYỄN VĂN TUẤN đã viết ngắn gọn nhưng vạch trần tận gốc tinh thần BẠC NHƯỢC, PHÒ TÀU của đám lâu la mang hàm tướng tá như PHÙNG QUANG THANH và đòng bọn. Với sự lãnh đạo quân sự của bọn này, bọn bạn chẳng cần đánh cũng tóm thâu đất Việt vào tay dễ dàng như trở bàn tay. Than ôi!

  Phản hồi: 

  Họ xây, ta cũng xây tuy không bằn họ vậy là họ có quyền xây trên đảo của ta. Không một lời phản đối, Phùng Quang Thanh đã tự chứng minh là một kẻ bán nước đê tiện. Phùng nói sao về việc nhà cầm quyền " bạn " không đón tiếp nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và hữu nghị với ngư dân Việt nam?