Hong Kong - Sáng thứ ba 21/10: "Bom" thối kèm truyền đơn đe dọa sinh viên

 • Bởi Sapphire
  21/10/2014
  0 phản hồi

  Trong suốt đêm qua, cả Admiralty và Mong Kok đều "yên bình". Mặc dù có án lệnh của Tối Cao Pháp Viện Hong Kong yêu cầu giải tán tụ tập biểu tình tại Admiralty và Mong Kok nhưng nhiều người vẫn tiếp tục ở lại và bám trụ qua đêm.

  bieu_tinh_hk.jpg

  Lúc 21:30 (giờ Hong Kong), có người đã ném sâu bọ vào người biểu tình từ nhà hàng London ở khu Mong Kok.

  Khoảng 2h sáng thứ Ba, một túi nylon chứa đầy phân người và nước tiểu và kèm theo là một túi khác có các "truyền đơn" hăm dọa đã được ném xuống khu vực người biểu tình đang nằm ngủ, từ một cao ốc trên đường Nathan (Mong Kok). May mắn là túi rác không rơi trúng người bên dưới. Các tình nguyện viên có mặt tại chổ đã dọn dẹp và rửa vệ sinh mặt đường ngay tức khắc.
  Một bên là các tình nguyện viên đa số nằm ngủ trên mặt đường nhựa ở Mong Kok, và phía bên ngoài hàng rào các các cảnh sát đứng từng nhóm trực canh theo ca đêm. Họ sẽ được đổi ca về nhà sau 7h sáng.

  bieu_tinh_hk1.jpg

  Khu vực Admiralty vẫn có nhiều sinh viên ngồi học tại các bàn dã chiến, và đèn sáng suốt đêm tại góc học tập này. Các lều ngủ trên đường Counnaught vẫn tập trung đông các sinh viên ở lại qua đêm như các đêm trước.

  Cần nhắc lại diễn biến đêm qua, khi trả lời phỏng vấn các phóng viên của WSJ, Financial Times và The New York Times, Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh đã phát biểu trong một clip được phát trên truyền hình rõ ràng ý kiến của ông về "bầu cử tự do" [phổ thông đầu phiếu / universal suffrage] là một điều không chấp nhận được (unacceptable).

  Lý do ông Lương đưa ra là "bầu cử tự do sẽ đưa một người có được tỉ lệ bầu cao nhất vào vị trí kế vị của ông là một việc làm đầy rủi ro. Vì khi đó những ai có thu nhập thấp dưới 1.800 đô la / tháng sẽ có được cơ hội tham gia vào ván bài quyền lực để bầu chọn ra người đại diện cho họ. Việc đó đầy rủi ro khi những người nghèo có được tiếng nói mạnh mẽ trong các hoạt động chính trị của đặc khu".

  Ông Lương còn nói thêm "khi cho người nghèo có cơ hội nói lên tiếng nói của họ thì nó làm ảnh hưởng đến các chính sách khác được chính quyền ưu tiên hơn". Ông cho rằng với chủ nghĩa dân túy (populism) và những người theo chủ nghĩa này tại Hong Kong sẽ phá hủy nền kinh tế của đặc khu này.

  Cũng trong ngày thứ Hai, theo đơn kiện của nguyên đơn là "nghiệp đoàn taxi và nghiệp đoàn xe buýt Hong Kong", Tối Cao Pháp Viện (Hight Court) của đặc khu Hong Kong đã ra phán quyết buộc người biểu tình tại Mong Kok phải giải tán và trả lại không gian công cộng cho người dân Hong Kong tại khu vực này.Phán quyết (injunction) được đưa ra vào cuối ngày thứ Hai.

  Một đơn kiện khác của Cty Đầu Tư Golden vể tổn thất kinh tế do người biểu tình gây ra tại Admiralty cũng đã được Tối Cao Pháp Viện HKG đưa ra một phán quyết khác vào cuối ngày thứ Hai buộc người biểu tình phải giải tán và trả lại nguyên hiện trạng công cộng cho khu vực Admiralty.

  Ông Albert Chan Wai-yip, nhà lập pháp, thuộc đảng Sức Mạnh Nhân Dân, đã trao đổi trực tiếp cùng những người biểu tình tại Mong Kok. Ông cho biết ông đã trao đổi và bàn luận cùng các luật sư, nhà tư vấn pháp luật về phán quyết này của tòa và họ cho biết vẫn có cơ sở để kháng án của Tối Cao Pháp Viện. Tuy nhiên, người tham gia biểu tình phải chuẩn bị tinh thần để đối diện với các thủ tục pháp lý, nếu có và được áp dụng theo án lệnh. Họ có thể bám trụ lại hoặc ra về theo chọn lựa cá nhân. Những ai quyết định bám trụ và theo biểu tình sẽ có thể bị buộc tội "bất tuân án lệnh" và tòa có thể tuyên một án quản chế (custodial sentence) trong trường hợp này.

  Phía đại diện Liên Hội SV/HS HKG phát biểu tại buổi tập trung đêm thứ Hai tại Admiralty về phán quyết của tòa án như sau:

  • Tất cả những ai tham gia phong trào luôn thực thi tinh thần "thượng tôn pháp luật"
  • Những ai tham gia biểu tình tại Mong Kok hãy chuẩn bị tinh thần để đối diện với các án lệnh của tòa.
  • Mỗi người có quyền chọn lựa tham gia biểu tình tiếp tục hay ra về.
  • Tham gia phong trào OCLP, mỗi thành viên phải chuẩn bị tinh thần và đối diện và gánh vác các trách nhiệm pháp lý về sau (shoulder the legal liability)

  Một số ý kiến từ người biểu tình tại Mong Kok cho biết "chính quyền thật hèn nhát. Họ không dám đối diện với người dân và giải quyết các bất đồng mà phải chỉ đạo và giật dây những pháp nhân khác trong xã hội nhằm có được án lệnh của Tối Cao Pháp Viện. Điều này cho biết chính quyền không muốn giải quyết những bất đồng hiện nay"

  Còn hơn 10 tiếng, nữa cuộc đối thoại giữa chính quyền và đại diện Liên hội SV/HS HKG sẽ chính thức bắt đầu.

  Chào ngày mới, bình an và thắng lợi cho các bạn Hong Kong,

  Bình an cho bạn bè mình!

  Nguồn : Bao Thien, Expatriates for Hong Kong Democracy, Global Solidarity Hong Kong.
  Nguồn hình : Kris Cheng, Yan Yam Eric Lau, Alex Hofford, Enda Curran

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi