Lời phát biểu của ông Nguyễn Sinh Hùng là có chủ đích nhằm tấn công Chính phủ và Thủ tướng?

 • Bởi Admin
  21/10/2014
  29 phản hồi

  Chân Dung Quyền Lực

  Dân Luận: Bài viết sau đây được tác giả gửi tới Dân Luận qua đường email. Chúng tôi chưa có điều kiện kiểm chứng nên mong độc giả sử dụng thông tin ở đây với sự dè dặt cần thiết.

  Xin đọc thêm loạt bài: "Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội" đã đăng trên Dân Luận trước đây.

  Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chuẩn bị gì trước kỳ họp Quốc hội thứ 8, Khóa 13?

  Trong những ngày cuối tháng 09 và đầu tháng 10, có nhiều sự kiện quan trọng được giới truyền thông đăng tải, khiến dư luận quan tâm. Trong đó có thông tin trong phiên họp thường kỳ Chính phủ đã đánh giá tình hình kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực. Tăng trưởng đạt tới 5,8%; cả năm có thể đạt 5,9% và triển vọng năm 2015 đạt 6,1%. Có 13/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2014 do Quốc Hội nêu ra đã đạt được, chỉ số CPI ở mức 5%, thu ngân sách vượt 9%, xuất siêu trên 2,5 tỷ USD, ngoại tệ dự trữ tăng ở mức cao và tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể.

  Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá tình hình Kinh tế - Xã hội của Việt Nam theo xu hướng tích cực. Việt Nam vẫn là nước hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

  Tuy nhiên Chính phủ cũng chỉ rõ những tồn tại, yếu kém trong những lĩnh vực cụ thể và nêu hướng khắc phục từ nay đến cuối năm. Dư luận rất phấn khởi với đánh giá đó.

  Nhưng cũng chỉ sao hơn 10 ngày (08/10/2014), Ủy ban thường vụ Quốc hội và ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội; sau khi nghe Uỷ ban Tài chính Ngân sách và Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo; đã có những đánh giá rất tiêu cực về tình hình kinh tế - xã hội của nước ta; nhất là đánh giá kết luận của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gây hoang mang trong dư luận, không biết tin vào đâu. Vẫn biết trong hệ thống chính trị nước ta, có những số liệu hoặc có những kết luận chưa thống nhất được với nhau, đó là chuyện thường xảy ra. Nhưng đây là người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ (ông Thủ tướng) và ông Chủ tịch Quốc hội lại đưa ra thông tin trái ngược nhau là chuyện không bình thường.

  nguyensinhhung.jpg

  Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ngày nay: “Cứ ăn hết lấy gì mà tiêu, ăn hết mà không có tiền chi lương thì tôi không hiểu thế nào”

  Không bình thường ở chỗ lời phát biểu của ông Sinh Hùng phủ định hoàn toàn kết quả kinh tế - xã hội 9 tháng. Báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ là 2 tờ báo “cánh tay phải của Đảng” đã đưa tin khá cụ thể lời của ông Nguyễn Sinh Hùng. Tuy vậy, vẫn cần phải nêu lại để mọi người suy gẫm. Ông nói:

  “Phải cân bằng thu – chi. Thu lấy mà chi, chứ bây giờ cứ phát hành trái phiếu lu bù, vay lu bù để chi thì chết thôi”.

  “Thu được đồng nào các đồng chí đem xài hết, chi đầu tư các đồng chí hãm lại, rồi cứ vay nợ ào ào. Như vậy thì làm sao phát triển được đất nước, rồi trả nợ không được thì sụp đổ”.

  “Cứ ăn hết lấy gì mà tiêu, ăn hết mà không có tiền chi lương thì tôi không hiểu thế nào”.

  Ông cũng phê bình báo cáo của chính phủ lời văn quá cứng nhắc khi đề xuất không tăng lương trong năm 2015, không bố trí được nguồn vốn giải quyết an sinh xã hội. Ông nhắc nhở chính phủ phải điều chỉnh lại cơ cấu chi: “Các đồng chí tính thế nào thì tính, phải đảm bảo 50% chi thường xuyên, 30% chi đầu tư, 20% trả nợ trong tổng chi ngân sách”.

  Ông cũng phê bình gay gắt các bộ trưởng, ông nói: “Hiện nay nhiều lãnh đạo bộ ngành ngồi thụ động, chờ có bao nhiêu tiền để chi. Thu được đồng nào các đồng chí đem xài hết”. Ông còn nói nhiều về sự yếu kém trong điều hành về tài chính, tiền tệ; để tỷ lệ nợ công quá cao. Ông nói: “Tôi thấy xấu lắm rồi. Trước đây chúng ta vay hạn 10, 15, 20 năm. Bây giờ các đồng chí phát hành trái phiếu chỉ có 2, 3 năm và thậm chí chỉ 1 năm. Vậy cái việc trả nợ đè lên đầu lên cổ làm sao mà sống được …”.

  Trong bài viết này, tôi không đi sâu vào phân tích đúng sai giữa thông tin của Chính phủ với những thông tin của Uỷ ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội và phát biểu của ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Vì cá nhân tôi không đủ thông tin và không đủ tầm để nêu vấn đề đó. Với tư cách là cán bộ đã lãnh đạo Văn phòng Chính phủ nhiều năm thì đây là lần đầu tiên có chuyện người đứng đầu Quốc hội lại công khai phản bác đánh giá của Chính phủ với lời lẽ nặng nề như vậy. Tôi có cảm tưởng ông Nguyễn Sinh Hùng đang đứng ngoài hệ thống chính trị của nước ta, ông là người có quyền lực nhất của nước này. Bản thân tôi thấy có cái gì đó thật khác lạ.

  Câu chuyện này tôi có trao đổi với một số anh em có trách nhiệm trong Chính phủ và cả những anh đã nghỉ công tác rồi. Chúng tôi đều thống nhất đưa ra những nhận xét, đánh giá rất tiêu cực về ông Nguyễn Sinh Hùng, vì ông cũng mới từ Chính phủ mà ra. Có thể những đánh giá của chúng tôi sau đây khiến ông Nguyễn Sinh Hùng bực tức, nhưng sự thật nó vẫn là sự thật.

  1) Một là: những phát biểu của ông trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa qua là có chủ đích nhằm tấn công Chính phủ và ông Thủ tướng. Ngay sau khi ông phát biểu, 2 tờ báo của Đoàn thể là Thanh Niên và Tuổi Trẻ đăng tin ngay, tường thuật đầy đủ chi tiết nội dung để chuyển tải đến toàn xã hội.

  Vậy tại sao ông lại tấn công Thủ tướng và Chính phủ mạnh mẽ như vậy? Qua tìm hiểu tình hình từ những người thân của ông thì được biết – ông đang tích cực vận động để được tái cử ở Đại hội XII sắp tới. Ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư, đã cho biết ông Sinh Hùng đã đặt vấn đề với ông về việc ủng hộ tái cử làm Thủ tướng hoặc Tổng bí thư. Số người thân cận ông như Hoàng Văn Chánh, Hà Văn Thắm hay em ruột là bà Nguyễn Hồng Phương (Chủ tịch tập đoàn SSG) cũng đã úp mở tiết lộ vấn đề này. Trong các cuộc nói chuyện với số người thân cận gần đây, ông đã phê phán thẳng thừng việc điều hành của Thủ tướng và các bộ. Ông cho các đệ tử biết đã nhiều lần ông trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang những tin xấu về tình hình kinh tế - xã hội. Ông cũng nói với các đệ tử rằng trong số các uỷ viên Bộ Chính Trị hiện nay, thì không ai hơn được ông, chỉ có ông mới cứu vớt được tình hình kinh tế nước ta hiện nay.

  Ông tin rằng, nếu hạ uy tín của Chính phủ và cá nhân ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào lúc này thì sẽ rất có lợi cho ông. Những lời phát biểu của ông chắc chắn sẽ được sự ủng hộ của dư luận. Việc bố trí Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội vào lúc này cũng là có sự tính toán của ông. Ông đã cử những Chủ nhiệm Uỷ ban như Nguyễn Văn Giàu (một người đã gây nhiều hậu quả cho hệ thống ngân hàng) đi kiểm tra và báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, lại được sự bổ sung tình hình của các trưởng ban của Quốc hội như Phùng Quốc Hiển, Trương Thị Mai và của phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân …làm tựa đề cho lời phát biểu của ông Chủ tịch Quốc hội. Tất cả tình hình đó sẽ được đưa tới kỳ họp Quốc hội sắp tới để ông điều hành “đấu tố” Thủ tướng, các Bộ trưởng dưới hình thức chất vấn của các đại biểu Quốc hội, nhằm hạ uy tín của Thủ tướng và các thành viên chính phủ. Dự kiến của ông sẽ là tấn công Thống đốc Ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Bộ Công an (BCA). Ông cho rằng những người này “thân với Thủ tướng”.

  Ngoài mục đích trên, những phát biểu của ông Sinh Hùng còn để trả thù việc Thủ tướng và Bộ trưởng BCA đã kiên quyết bắt giam đệ tử của ông là Trần Trọng Phúc, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt về tội tham ô. Anh này là một trong những đệ tử “tay hòm chìa khoá”, chuyên đi thâu tóm các ngân hàng cho gia đình ông. Trước lúc ông Phúc bị bắt, ông Sinh Hùng đã can thiệp rất quyết liệt nhưng không thành, nên ông rất uất hận và sinh ra hằn thù.

  trantrongphuc.jpg

  ​Cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt (BVH) Trần Trọng Phúc bị khởi tố ngay trước thềm đại hội cổ đông (21/4/2014)

  ​2) Có người nói nói ông Sinh Hùng gần đây mới thay tính đổi nết. Nhưng những ai đã cùng thời làm việc với ông Sinh Hùng thì không coi như vậy. Cuộc đời ông từ nhỏ đến lớn không biết khói lửa chiến tranh là gì. Ông học trong nước và sống ở Tây nhiều năm. Khi về nước là anh viên chức ngành tài chánh, sống buông thả, suốt ngày chơi bi-a, nhất là lúc vợ trước của ông (bà Võ Thị Minh Châu, hơn ông Hùng 1 tuổi, công tác tại Bộ Nông nghiệp) theo trai trong thời gian ông đi Tây. Ông thường được đàn em dẫn dắt tới các điểm bia ôm, mát-xa, gái gú. Cho tới khi lấy cô vợ hai bán bia, ông vẫn chưa bỏ được tật ấy.

  nsh-votre.jpg

  ​Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và cô vợ trẻ Lê Thị Mai Hương (sinh năm 1968, nhỏ hơn ông Hùng gần 2 giáp) từ cô gái bán bia ôm "bỗng nhiên" được trở thành Đảng viên, cán bộ Phòng Tổ chức Cán bộ, Bộ TT&TT

  Ông ta sống cuộc sống ích kỷ, chỉ biết mình. Ai đã công tác ở Chính phủ đều rất coi thường, và tuy công tác với nhau nhiều năm, nhưng không ai coi Sinh Hùng là bạn. Vì những tật xấu của ông ta thuộc về bản chất.

  Nhờ truyền thống cách mạng của dòng họ Nguyễn Sinh nên ông Sinh Hùng được quan tâm cất nhắc, đề bạt nhanh chóng kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài Chính đến chức Phó Thủ tướng, UVBCT. Đó là những năm tháng Sinh Hùng đã thể hiện được tính chất tham tiền, tham chức nhất. Nét nổi trội trong tính cách của Sinh Hùng là dùng quyền hành, chức vụ cao để nắm giữ hệ thống tài chánh. Ông ta thâu tóm những dự án quan trọng như đầu tư về cầu đường, thuỷ điện, đất đai nội thành, dầu khí, bia rượu và ngân hàng. Những việc khuất tất ông làm đã được tất cả các báo mạng tung tin ra cuối năm 2013.

  Trong đó có các vụ ông dính sâu vào tiêu cực như vụ Hà Văn Thắm – Chủ tịch ngân hàng Đại Dương thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt, hoặc Hoàng Văn Chánh (Chánh buôn Vua) đều là sự thật. Rõ nhất là việc ai đó đã ghi âm được cả bằng chứng ông Sinh Hùng chỉ đạo Hà Văn Thắm thôn tính Ngân hàng Bảo Việt và đòi trừng trị Tổng cục Trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh khi ông này ra lệnh kiểm tra về Thắm; là bằng chứng ông đứng sau nhóm tội phạm. Mọi lợi ích của nhóm này đều chảy về túi Nguyễn Hồng Phương - em gái ruột của ông Sinh Hùng, Chủ tịch tập đoàn SSG- nắm giữ; trong đó có gần 40 công ty con hoạt động khắp cả nước. Nhờ vậy mà ông Sinh Hùng nắm rất chắc tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có việc em gái ông và các đệ tử của ông thao túng các Ngân hàng, rồi ông lại lấy đó để phê phán Chỉnh phủ, phê phán Thống đốc Ngân hàng và Bộ trưởng Tài Chính là quản lý Ngân hàng kém.

  nguyenhongphuong.jpg

  ​Ông Nguyễn Sinh Hùng và em gái Chủ tịch SSG Nguyễn Hồng Phương

  3) Khi đã có tiền rồi, ông và các đệ tử lại tính đến việc ngồi ghế quyền lực lâu dài, nhất là khi ông thoát không bị “sờ đến” trong vụ Vinashin. Trong bối cảnh ông Nguyễn Tấn Dũng bị quy về trách nhiệm chính trị, có nguy cơ bị nhóm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang cho án kỷ luật, Nguyễn Sinh Hùng tin rằng ông Dũng sẽ bị truất quyền Thủ tướng. Trong trường hợp đó, ông tính toán người thay thế chỉ có thể là ông. Vì vậy, ông Sinh Hùng đã tích cực vận động ông Trọng, ông Phiêu ủng hộ. Ông Phiêu đã viết thư khuyên ông Dũng hãy chủ động xin từ chức, nhưng điều đó đã không xảy ra. Vì ý đồ của ông bị lộ và vấp phải sự phản ứng của ông Trương Tấn Sang, khi đó cũng muốn thay Thủ tướng.

  nguyensinhhung-lekhaphieu.jpg

  Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và ông Lê Khả Phiêu

  ​Ý đồ tiếp tục ngồi lại ghế quyền lực khoá tới vẫn rất sôi động trong con người ông Sinh Hùng. Từ ngày ngồi ghế Chủ tịch Quốc Hội, ông ta tìm mọi cách để củng cố quyền lợi cho mình. Ông đã thành công trong việc biến Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội thành một cấp quyền lực mới; bắt các Bộ, Ngành báo cáo tình hình để phán quyết còn mạnh hơn Bộ Chính Trị. Mọi hoạt động của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội là nhằm kiểm soát hoạt động của Chính phủ. Đặc biệt, ông dùng quyền điều khiển các kỳ họp Quốc Hội để chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ với giọng rất hách dịch. Ông cũng luôn khẳng định: Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao nhất nên mới đây, trong đại hội Mặt trận Tổ quốc, ông đã ép Ban Tổ chức Hội nghị phải giới thiệu ông trước ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Những đánh giá, kết luận của ông trong các phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội được Tuổi Trẻ, Thanh Niên tung hô kịp thời; và ông tin rằng ông đang được dư luận ủng hộ. Trong đó, phải kể đến kết luận phiên họp của Quốc Hội lấy phiếu tín nhiệm Thủ tướng và các Bộ trưởng trong Chính phủ năm 2013. Khi Thủ tướng có được trên 70%, một số Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng được phiếu tín nhiệm thấp hơn nữa, thì ông đã kết luận rằng “kết quả của lấy phiếu tín nhiệm Chính phủ là phản ánh đúng tình hình Kinh tế - Xã hội, là hợp với lòng Dân, ý Đảng”. Nhưng mỉa mai thay, chỉ vài ngày sau đó, kết quả lấy phiếu tín nhiệm này bị dư luận lên án vì những người quần quật làm việc thì phiếu thấp; người chỉ nói nhiều, làm ít như 1 vị ĐB Quốc Hội nào đó thì phiếu tín nhiệm lại cao. Sau đó, ông Nguyễn Phú Trọng đã phải tạm hoãn việc lấy phiếu tín nhiệm để rút kinh nghiệm.

  Vì vậy, ta cần xem phát biểu của ông Sinh Hùng ở Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng vừa qua, trong đó phê phán Chính phủ, gần như phủ định hết thành quả, có phải là hành động dọn đường cho ông ở kỳ họp Quốc Hội thứ 8 diễn ra vào 20/10 này không? Chờ xem Chính phủ sẽ chịu trảm thế nào ?

  4) Ai đã từng tham gia TW, và là thành viên của Chính phủ đều biết quá rõ số phận của ông Sinh Hùng trước Đại Hội XI thế nào. Có thể nói bản thân ông Sinh Hùng không nghĩ có thể còn được tái cử TW nữa hay không, khốn chi lại được vào Bộ Chính Trị rồi được bầu làm Chủ tịch Quốc Hội. Trong khi ghế đó là của Phạm Quang Nghị theo dự kiến.

  Bởi vì ai cũng biết Nguyễn Sinh Hùng đã dính nặng vào việc làm chìm đắm Vinashin. Theo ông Nguyễn Văn Chi, Trưởng ban Kiểm tra Đảng và ông Lê Hồng Anh, Bộ trưởng BCA lúc đó, đã cho rằng ông Nguyễn Sinh Hùng là người phải chịu trách nhiệm chính làm thất thoát tiền của Nhà nước và phải truy cứu trách nhiệm hình sự, lúc đó ông làm Bộ trưởng Tài chính. Theo quyết định của Thủ tướng Phan Văn Khải thì số tiền Nhà nước vay của nước ngoài 650 triệu USD phải được đưa vào 1 Ngân hàng để quản lý. Nhưng ông Sinh Hùng đã không chấp hành. Ông đã chuyển thẳng số tiền đó cho Công ty Tài chính của Vinashin. Từ đó, Phạm Thanh Bình – Tổng giám đốc của Vinashin- mới có điều kiện tung hoành tự tác.

  Theo ông Nguyễn Văn Chi thì Uỷ ban Kiểm tra có nêu những vi phạm của ông Sinh Hùng ra Bộ Chính Trị và yêu cầu phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng ông Sinh Hùng đã thoát được là nhờ khi đó ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận hết trách nhiệm về mình, với tư cách là người đứng đầu Chính phủ. Trong nhiều cuộc họp của Ban cán sự Chính phủ, ông Tấn Dũng đã bảo vệ ông Sinh Hùng khỏi bị kỷ luật.

  nguyensinhhung-1.jpg

  ​Nguyễn Sinh Hùng ngày trước (Trong vai trò Trưởng ban Tái cơ cấu Vinashin): “Từ năm 2014, Vinashin có lãi

  Sự việc ông Sinh Hùng không bị kỷ luật vụ Vinashin, được biết ông Nguyễn Văn Chi tuy đã nghĩ hưu rồi mà vẫn ấm ức. Các thành viên Chính phủ ai cũng biết rất rõ điều này, chỉ riêng ông Sinh Hùng mới “không biết” nên ông đã phản lại Chính phủ theo cách mà người đời vẫn gọi là “kẻ ăn cháo đá bát”.

  Thật không may cho nước nhà có một vị đứng đầu Quốc Hội tồi tệ như thế.

  Với những gì ông tích luỹ được khi làm Phó Thủ tướng trong Chính phủ; ông Sinh Hùng đã triệt để sử dụng để tấn công hòng làm mất uy tín của Chính phủ, của Thủ tướng, để đề cao vai trò cá nhân và quyền uy của mình. Nhưng ông đã tính nhầm, tất cả những ai đã công tác ở Chính phủ đều biết rất rõ về con người háo danh, tham lam và suy đồi của ông. Ông chính là con chuột đang gặm nhấm, phá hoại kinh tế đất nước, nhưng khổ thay, ông đã chui được vào một bình hoa quý mà người đang chủ trì việc đánh chuột lại sợ “vỡ bình hoa”, sự nghiệp phòng chống tham nhũng sẽ đi về đâu? Số phận dân đen sẽ đi về đâu? Dù hiện nay, ông đang phát biểu rất mạnh, hạ bệ vai trò của cả bộ máy và tự đánh bóng mình để dư luận thấy ông là người có năng lực điều hành đất nước. Nhưng hãy nhìn vào năng lực của ông từ xưa đến giờ sẽ rõ, dù ông có nói hay đến mấy thì Nhân dân cũng khó có thể thay đổi cách nhìn về ông. Ông chỉ có tài lừa dối tổ chức Đảng, chứ không lừa dối được dư luận. Hãy chờ xem ông sẽ bày trò gì ở Quốc hội kỳ này và kết quả tín nhiệm dành cho ông ra sao!

  Viết theo ghi chép cuộc nói chuyện với một đồng chí Nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP (Xin được phép dấu tên)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  29 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sao Dân Luận lại biến mình thành cái loa cho việc đấu đá quyền lực trong đảng CS VN? Đăng những lời bôi nhọ người A người B, chỉ trích, tin đồn không có chứng cớ như thế này thì có lợi ích gì cho người dân, cho tiến trình dân chủ Việt Nam đâu? Dân chủ, tự do ngôn luận đâu có nghĩa là nói càn, thích vu khống, tung tin thế nào thì tung? Để làm báo uy tín, Dân Luận nên tách bạch rõ cái nào là tin, cái nào là bình luận. Bình luận nào là của Dân Luận, bình luận nào của khách. Nếu không Dân Luận chẳng mấy chốc cũng biến thành các blog tạp nham phục vụ cho chiến tranh thông tin của bọn có quyền mà thôi.

  Phản hồi: 

  Bộ trưởng bộ Kế Hoạch Đầu Tư nói về chuyện cơm áo gạo tiền của chính phủ VN hiện nay,

  Đáng ngại hơn, vị trưởng ngành thừa nhận Việt Nam đang vi phạm 3 nguyên tắc trụ cột của kinh tế trong chi ngân sách. Thứ nhất là tăng chi lương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động (ở các nước chỉ tăng lương khi năng suất lao động tăng lên). Thứ hai là tốc độ tăng cho chi an sinh xã hội cao hơn tốc độ tăng thu ngân sách. Dẫu biết chi an sinh xã hội là nhu cầu bức xúc, quan trọng của mọi quốc gia, nhưng tốc độ tăng chi khoản này phải thấp hơn mức tăng thu. Thứ ba, tốc độ tăng chi thường xuyên cao hơn tốc độ tăng chi cho đầu tư phát triển, trong khi lẽ ra phải ngược lại. Bộ trưởng đánh giá: “Nhiều chính sách ra đời không thực hiện được chỉ vì không có tiền”.

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/bo-truong-ke-hoa-ch-...

  Thế là, làm không ra mà vẫn cứ phải chi tiêu quá tay. Chi tiêu quá tay chủ yếu là để phát lương, để chi trả an sinh xã hội, không còn tiền để đầu tư phát triển. Không phát triển được thì lấy đâu ra để chi tiêu. Không chi tiêu để phát lương, chi trả an sinh xã hội thì quần chúng nhân dân chúng nó hết tin yêu đảng và nhà nước, dần dà sẽ bị dụ dỗ ngã theo thế lực thù địch. Đến lúc túng quẫn, đói rách, cùng cực quá thì bọn nhân dân tham lam bạc bẽo này ắt sẽ quay ra làm loạn, xuống đường biểu tình đòi này, đòi nọ, chả nhẽ lại xua quân đội nhân dân, công an nhân dân ra vãi đạn cho nhân dân nhai :)

  Ôi thôi thôi ... thằng nào 'tái tình sáng suốt' thử nhảy lên cầm cờ đi đầu cứu đảng và nhà nước đi nào !

  Dưng mà, những đứa con dân VN nào hiện đang là đối tượng đống đảo hàng đầu của quỹ lương và an sinh xã hội ở VN hiện nay ? Nên chăng bắt chúng tập thói quen tay làm hàm nhai, nhất nghệ tinh nhất thân vinh, tự thân tự lập, không nên chỉ 'một lòng theo đảng', cùng rập bước chung lòng, châu đầu vào ăn hại, ăn bám 'thành quả sự nghiệp cách mạng', thật ra đã nhẵn túi, rỗng tuếch rỗng toác, như nhời đồng chí bộ trưởng Vinh vừa kêu !!

  Phản hồi: 

  Hình như Khách vn trích nhầm lời của Kratie gán cho famer. Còn lời của bác (?) lại gán cho Kratie?

  Phản hồi: 

  [quote=Kratie][quote=famer]Cái gì có lợi cho mình và xã hội thì mình ủng hộ. Đấu đá là chuyện đương nhiên của chính trị. Nếu phe nhóm ông Nguyễn Tấn Dũng ít xấu hơn phe Nguyễn Sinh Hùng, có lợi hơn cho bước tiến của dân chủ tại Việt Nam thì phải ủng hộ. Ngay cả ở Mỹ nền dân chủ cũng không bao giờ hoàn hảo, chỉ có thể chọn ủng hộ cái ít xấu hơn mà thôi[/quote]

  Ủng hộ cái “con tự do”! Hai thằng ăn cướp đánh nhau là để dành độc quyền ăn cướp, không phải là để phục vụ thằng dân đang đứng há miệng chờ sung. Thằng nào thắng thì dân cũng khổ, tiếp tục kiếp trâu ngựa. Hãy nhìn các tranh dành quyền lực thanh toán ở các nước anh em trước đây thì biết: Stalin, Mao, Polpot, Kim, Duẩn.. Không phải như ở nước đế quốc. Chúng nó phang nhau nhưng thằng thắng vẫn mắt trước mắt sau nhìn bầu cử lần tới. So sánh vậy mà cũng đòi so sánh!

  Phản hồi: 

  @Nguyễn Chí Hoan

  Đó là một thiếu sót sẽ bổ xung . Còn được tượng bán nước, lộn, thân của Bác Hồ vĩ đại và Quốc huy của Đảng Cộng Sản to đùng . Mới nên còn nhiều thiếu sót . Sẽ bổ xung từ từ . Đừng vội mừng rồi sẽ thất vọng tràn trề .

  @NGT

  Hihi, bác nói thế là cực đoan gòi, và không có niềm lạc quan không gì lay chuyển nổi của dân ta rằng đảng Cộng sản sẽ tự thay đổi, sẽ từ bỏ độc quyền và dần chuyển qua dân chủ tư sản đa đảng .

  Phản hồi: 

  [quote=NGT]
  Trung ương đảng CSVN với cách tổ chức độc tài khép kín, chỉ sản sinh những kẻ tham lam, tham nhũng và ác ôn. Bọn trong trung ương đảng là rào cản, không phải là nguồn của sự phát triển

  Thành thật mà nói, VN cần một khởi đầu mới. Đừng mơ tưởng suy nghĩ rằng VN có thể khởi động lại từ những điều, những cái, những kẻ lãnh đạo, không thể là nguồn của sự phát triển và tăng trưởng cho VN[/quote]

  Ai chẳng biết Việt Nam cần sự khởi đầu mới "phi cộng sản" mà bác phải khuyên. Vấn đề là để đi đến sự khởi đầu mới đó thì phải mềm dẻo linh hoạt tận dụng tất cả mọi lợi thế từ vận động quần chúng, vận động quốc tế cho tới vận động phe cấp tiến trong chính quyền cộng sản.

  Ngày càng hiểu tại sao trước đây cộng sản thắng VNCH. Đơn giản vì người cộng sản làm chính trị giỏi hơn VNCH. Họ không câu nệ gì hết, họ vận động sự ủng hộ của tất cả mọi giới từ quan chức VNCH, binh lính VNCH, sinh viên VNCH cho tới phe phản chiến Hoa Kỳ. Bây giờ sau 40 năm mà nhận thức chính trị của các bác vẫn không khá hơn, chỉ biết nhảy tưng tửng lên: Quan chức cộng sản - không dây với hủi; binh lính cộng sản - tránh xa khỏi thối; sinh viên cộng sản - đáng khinh bỉ. Vậy thì thắng cộng sản sao được. Đã yếu còn kiêu.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách bên lề]Sẽ thuyết phục hơn nếu bài này không có những câu chữ " bỏ bóng đá người " kiểu như vợ cũ bỏ theo trai, theo gái gú, vợ mới kém mình hơn hai con giáp...v/v. Kỳ thực ra, cho dù có gọt giũa cách mấy thì tự văn phong bài này cũng toát lên cảnh " chó má giành miếng ăn " của một bên thối hoắc đánh bên thối ủm. Điều đau thương cho người dân là chúng vẫn mải mê cố tình không biết là năm 2020 sắp đến....Buồn gì đâu á ![/quote]

  Trung ương đảng CSVN với cách tổ chức độc tài khép kín, chỉ sản sinh những kẻ tham lam, tham nhũng và ác ôn. Bọn trong trung ương đảng là rào cản, không phải là nguồn của sự phát triển

  Thành thật mà nói, VN cần một khởi đầu mới. Đừng mơ tưởng suy nghĩ rằng VN có thể khởi động lại từ những điều, những cái, những kẻ lãnh đạo, không thể là nguồn của sự phát triển và tăng trưởng cho VN

  Phản hồi: 

  Trong nhà QH mới không thấy có băng rôn khẩu hiệu"đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm"(điểm này khác với nhà họp QH cũ)!
  Học tập QH, các nơi hội họp khác cũng nên bỏ cho phù hợp!

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=Khách bên lề]Sẽ thuyết phục hơn nếu bài này không có những câu chữ " bỏ bóng đá người " kiểu như vợ cũ bỏ theo trai, theo gái gú, vợ mới kém mình hơn hai con giáp...v/v. Kỳ thực ra, cho dù có gọt giũa cách mấy thì tự văn phong bài này cũng toát lên cảnh " chó má giành miếng ăn " của một bên thối hoắc đánh bên thối ủm. Điều đau thương cho người dân là chúng vẫn mải mê cố tình không biết là năm 2020 sắp đến....Buồn gì đâu á ![/quote]

  " chó má giành miếng ăn "? Chó tranh cứt thì mới xứng với bọn này.[/quote]

  Tôi không nghĩ những lời bình luận trẻ con hời hợt ấu trĩ này nên xuất hiện ở đây.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách bên lề]Sẽ thuyết phục hơn nếu bài này không có những câu chữ " bỏ bóng đá người " kiểu như vợ cũ bỏ theo trai, theo gái gú, vợ mới kém mình hơn hai con giáp...v/v. Kỳ thực ra, cho dù có gọt giũa cách mấy thì tự văn phong bài này cũng toát lên cảnh " chó má giành miếng ăn " của một bên thối hoắc đánh bên thối ủm. Điều đau thương cho người dân là chúng vẫn mải mê cố tình không biết là năm 2020 sắp đến....Buồn gì đâu á ![/quote]

  " chó má giành miếng ăn "? Chó tranh cứt thì mới xứng với bọn này.

  Phản hồi: 

  Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Kinh tế - xã hội còn khó khăn

  Sáng 20-10, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 8, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, yếu kém, đe dọa tới sự phát triển bền vững của đất nước.

  Việc tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế còn nhiều lúng túng và thực hiện khó khăn, tổng cầu của nền kinh tế tăng chậm; tồn kho hàng hóa còn ở mức cao, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu; năng suất lao động, hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp…

  Ngoài ra, theo Chủ tịch QH, an ninh tài chính, tiền tệ chưa vững chắc; nợ công, nợ doanh nghiệp, cân đối ngân sách chưa có giải pháp xử lý hiệu quả, bền vững; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn. Chưa kể tình hình tội phạm, tệ nạn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục diễn biến phức tạp làm lòng dân bất an. Tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

  Chủ tịch QH cho rằng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải quyết tâm cao hơn nữa, có các chủ trương, giải pháp căn cơ, đồng bộ để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi đà tăng trưởng, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng GD&ĐT nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách tư pháp và hoàn thiện thể chế. Toàn dân cần đoàn kết một lòng nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 và năm năm 2011-2015, tạo đà phát triển nhanh, bền vững trong các năm tiếp theo.

  THÀNH VĂN
  Theo báo Pháp luật TP.HCM

  Phản hồi: 

  "Đảng ta Ví Ðai thật!" (Mai Trang Thu)
  Ngay từ cỡ chóp bu, am hiểu về lý tưởng đảng và pháp luật nhất cũng lấy quà cáp, hối lộ , có dây với tham nhũng cỡ hàng triệu đô bỏ Ví. Còn đảng viên cấp dưới thì tranh thủ vơ vét theo nhiệm khoá vô tội vạ... Các cuộc biểu tình của dân nổi lên ở khắp nơi vang lên "đảng tham nhũng" không phải chỉ có ở TQ! Ấy thế mà CTMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân-một trí thức giả chuyên sống bằng môi trường chính trị không phản ánh đúng thực trạng bức xúc của cử tri với QH! Ngược lại nịnh đảng do mới được nhảy vào UVBCT. Mật ngọt của kẻ cơ hội chỉ làm chết thêm ruồi thôi!

  Phản hồi: 

  Sẽ thuyết phục hơn nếu bài này không có những câu chữ " bỏ bóng đá người " kiểu như vợ cũ bỏ theo trai, theo gái gú, vợ mới kém mình hơn hai con giáp...v/v. Kỳ thực ra, cho dù có gọt giũa cách mấy thì tự văn phong bài này cũng toát lên cảnh " chó má giành miếng ăn " của một bên thối hoắc đánh bên thối ủm. Điều đau thương cho người dân là chúng vẫn mải mê cố tình không biết là năm 2020 sắp đến....Buồn gì đâu á !

  Phản hồi: 

  ẨN SỐ của "NGƯỜI" và "VIỆC"

  Giống như "dirty tricks" trong tranh cử cho chức TT Mỹ 2016 đã khởi động vài tháng trước http://www.independent.co.uk/voices/comment/hillary-clinton-rises-above-..., "tranh cử" theo dạng "dân chủ tập trung" cho ĐHĐCSVN kỳ 12, 2016 đã mở màn với loạt bài "Tác-giả-gửi-tới-Dân-Luận".

  Nhìn vào sân khấu chính trị VN có thể thấy các chức vụ theo thứ tự abc:

  "Liên doanh" A: từ "tứ trụ phân quyền" cũ chuyển sang "tứ trụ phân quyền" mới.

  (1) Chủ Tịch Nước: "người cũ" ô. Trương Tấn Sang chuyển sang "việc mới" Tổng Bí Thư? hay vẫn giữ "việc cũ"?
  (2) Chủ Tịch Quốc Hội: "người cũ" ô. Nguyễn Sinh Hùng, "việc mới" Thủ Tướng? hay sẽ "hạ cánh an toàn", vậy thì "người mới" là ai?
  (3) Tổng Bí Thư: ô. Nguyễn Phú Trọng "hạ cánh an toàn"; "người mới" ô, Phạm Quang Nghị?
  (4) Thủ Tướng: "người cũ" ô. Nguyễn Tấn Dũng; "việc mới" Tổng Bí Thư, hay sẽ "hạ cánh an toàn"?

  "Liên doanh" B - Cái này mới căng đây vì một dáng dấp Putin hoặc Tập Cận Bình sẽ hiện ra trên sân khấu chính trị của VN nhưng lại rất cần cho cải cách: từ "tứ trụ phân quyền" chuyển sang "tam trụ phân quyền".

  (1) Chủ Tịch Nước kiêm Tổng Bí Thư: "người cũ" ô. Trương Tấn Sang vẫn giữ "việc cũ" và thêm "việc mới" Tổng Bí Thư? hay sẽ "hạ cánh an toàn"?
  (2) Chủ Tịch Quốc Hội: "người cũ" ô. Nguyễn Sinh Hùng, "việc mới" Thủ Tướng? hay sẽ "hạ cánh an toàn", vậy thì "người mới" là ai?
  (3) Thủ Tướng: "người cũ" ô. Nguyễn Tấn Dũng; "việc mới" Chủ Tịch Nước kiêm Tổng Bí Thư, hay sẽ "hạ cánh an toàn"? vậy thì "người mới" là ai?

  NGƯỜI BUÔN VỊT

  Phản hồi: 

  Những bác nào có chơi bonsai, một thú tiêu khiển thâm trầm triết lý, sẽ không cần viện đến nhiều kiến thức mênh mông, mà vẫn dễ dàng thấy ngay(trực ngộ) triển vọng của tác phẩm sống này.

  Tác phẩm của hầu hết các loại hình nghệ thuật, đều có khởi đầu và có hoàn tất. Khi đã hoàn tất, nó là "tĩnh vật", vì không biến đổi theo thời gian nữa: bài thơ, cuốn truyện, bức vẽ, hòn non, tượng điêu khắc, bản nhạc, vở tuồng ...

  Cây bonsai thì khác, nó là sinh vật, một tác phẩm luôn sống động biến đổi trong suốt cuộc tồn tại. Nó tôn trọng như nhau 2 yếu tố thiên tạo (tiên thiên nòi giống) và nhân tạo (hậu thiên phát triển) đều hài hòa, mà ra hiện tượng tự thân như nó là...cây bonsai.

  " Nhân pháp địa, địa pháp thiên, thiên pháp đạo, đạo pháp tự nhiên " (Lão tử).

  Theo thiển ý tôi, triết lý trên chưa sai bao giờ, cho mọi công việc của con người. Mà nghệ thuật bonsai tuân theo lý này. Từ đó, quyết định sự thành công (hay thất bại), trường tồn suốt thời gian sống động của tác phẩm sinh vật.

  Yêu cầu là ngay từ thao tác kiến thiết cơ bản đầu tiên của sáng tác không dừng nghỉ suốt cuộc chơi, nghệ sĩ buộc phải thuận lý tự nhiên, như đoạn chót của lời minh triết. Ứng dụng thực tế, là phải sắp xếp 3 cành cơ bản gần gốc nhất, thành thế tam chi phân lập nền tảng, nối với đỉnh ngọn cây thành một khối tam giác lập thể của tán lá, mà vững vàng cùng thời gian. Cứ thế, theo năm tháng cành nhánh phát triển tuần hoàn như thành cổ loa từ dưới lên trên, mãi mãi...

  Tiềm thức Thục Phán xây Loa thành trầy trật, buộc phải nghe Kim Quy minh triết, mới thành công. Thành công rồi, lại ham đánh cờ chơi bời bỏ bê tu tạo, hậu quả mất nước. Nay, CSVN đang xây mãi tòa XHCN sập lên sập xuống, bắt bỏ tù Kim Quy, nên ngót 80 năm chả ra cái thành gì!

  "Sư pháp tạo hóa trúng đắc tâm nguyên". Bắt chước Tạo hóa, lấy quy luật vận động làm thầy, để đạt nguồn Tâm.

  Tổ chức nhân sự xã hội, như chính quyền chẳng hạn, cũng không ngoài minh triết này. Cố tình làm ngược, giống như sai lầm kiến thiết cơ bản tác phẩm sống bonsai, thì dần theo năm tháng càng lớn càng nhiều dị dạng rườm rà rối tạp cành nhánh chồng chéo chằng chịt. Đó là phế phẩm chỉ nên vứt đi, làm củi. Càng cố bón phân tưới nước, cái quái phẩm kia càng chướng mắt dị hợm.

  Quốc hội CHXHCNVN, giống quái phẩm bonsai sai từ cơ bản nói trên. "Bùng nổ" thì càng lòi ra cái quái của nó mà thôi. Cứ hi vọng hão cho cái cây sai lầm từ gốc, có thể phát triển đẹp thuận mắt cảm thụ được sao?

  Nguyên lý tự nhiên của 1 cây sống khỏe mạnh, là 3 cành phân lập, tạo cái đế tam giác vững chãi. Khi gió bão xô mặt này, mới sẽ có 2 cạnh kia chống đỡ. Nay ông quốc hội đấu ông chánh phủ, nhưng nhân sự lúc ngồi ở hội trường thì tư cách đại biểu lập pháp. Lúc bước ra, lại trở về tư cách quan chức hành pháp hoặc tư pháp. Lúc mặc áo này, lúc thay áo khác, 3 cái cành cây mọc loạn chồng lấn trùng lắp một vị trí, sơn phết lòe loẹt cho có 3 màu chỉ để cạnh tranh ánh sáng mà hút dinh dưỡng, thì đó là cái bụi cỏ hoang rậm rạp, sào huyệt của rắn rết sâu bọ, chứ tác phẩm cóc khô gì?

  Sự thất lý, không chỉ làm xấu xí cảnh đời, mà còn khiến sức sống suy bại do thiếu cân bằng và công bằng trong hấp thụ ánh sáng, trong phân phối nước & chất khoáng đến toàn bộ nhánh lá.

  Bất khả kiêm nhiệm! Là nguyên lý đầu tiên phải theo, mới mong trúng đắc tâm nguyên, đạt đến cội nhân tâm mà cũng là thiên lý tự nhiên.

  Nhớ qua bài Nguyễn văn Trỗi, đem chất da cam rải xuống cái bụi cỏ hoang là "trúng đắc tâm nguyên" nhất!

  Phản hồi: 

  Tác giả bài viết này cũng ... có chủ đích. Đã lâu tôi không đọc được bài báo nào trên mạng mà nội dung của nó là nói xấu một người để bênh vực cho một người, trong khi được viết tự do (không phải viết theo sự chỉ đạo của ai). Hazzz!

  Phản hồi: 

  Nguyễn Sinh Hùng-Lê Khả Phiêu-Phạm Quang Nghị 3 chức to thuộc bắc miền trung đói khổ truyền kiếp, đi khắp thiên hạ xin nước mắm ăn với cá gỗ, nếu không tham và tham nhũng mới là chuyện lạ! Bọn này làm ăn thì kém những thu vén gia đình họ hàng đồng hương và phá phách lại rất giỏi! Vụ Vinasin đổ vỡ về tài chính trách nhiệm chính phải là NSH ( PTT phụ trách tài chính ). Thế mới biết đảng ta khốn nạn thật!

  Phản hồi: 

  - QH không treo cờ đảng ( là đúng) cớ sao CTQH NSH lại xưng hô đồng chí?
  - CT MTTQ Nguyễn Thiện Nhân tự cho thêm ý kiến của cử tri vào
  là ơn đảng ( có một bộ phận mỗi ngày một lớn đang suy thoái tham nhũng phá hoại đất nước mà QH,CP chưa thể kiểm soát thống kê hết được)? NTN biến QH thành cơ quan tuyên truyền chứ không phải là cơ quan quyền lực cao nhất!
  -Tham nhũng tăng mà trưởng, phó ban chống tham nhũng mới cứ im hơi lặng tiếng trong các kỳ họp QH? Vấn để cho thanh tra CP dưới sự chỉ đạo của ban chống tham nhũng cũ làm việc là chính!
  - Chờ xem những ÐBQH tai to mặt lớn họ sẽ phản ảnh ý kiến của cử tri như thế nào trước QH sau những cuộc tiếp xúc hay họ cứ ngồi im?

  Phản hồi: 

  Những câu phát biểu của Nguyễn Sinh Hùng cũng thuộc loại bình thường ở nước ch XÃ HỘI CHỦ NGHĨA vn. Không thiếu gì người chỉ có đạo đức Cộng Sản và đạo đức Cộng Thê nhưng khuyên cứ như thánh bảo, theo kiểu "làm theo lời tôi bảo, đừng làm theo những gì tôi làm".

  Phạm Chí Dũng chỉ viết theo tư duy ước muốn (wishful thinking) của ông ta . Kiểu như các ông nội dạy làm giàu bên này . Nếu bạn muốn chiếc BMW mới toanh, bạn trước hết hãy tưởng tượng nó đang đậu ở trong garage nhà bạn, sau đó đi ngủ . Nếu PCD muốn cái gì xảy ra, ông ta sẽ viết bất chấp chứng cớ không ủng hộ những điều ông nói .

  Hoặc có thể tin mới là bác Hùng đang lăm le ghế Thủ tướng của bác Dũng, trong khi bác Dũng đang ngó ghế Tổng bí của bác Trọng . Sau 1 vòng, ai không có ghế sẽ bị văng .

  Làm quái gì có chuyện cuốc hội sau khi tham gia trò lừa đảo vĩ đại nhất là hiếp, lộn, hiến pháp lại lôi lương tâm ra mà gặm để nghi ngờ những trò trẻ con!

  Phản hồi: 

  Chia sẻ nhận xét (1)

  Thưa quý vị,
  Topic này khá thú vị; xin đuợc chia sẻ một số nhận xét.

  +
  Tôi vẫn chú ý đến những bài do "tác giả gửi tới Dân Luận". Bài này có điểm khác, nhưng cũng cho thấy xu hướng hay.
  Trong bài này, anh Admin rất tận tình theo dõi phản hồi và cập nhật. Sau khi đọc hết bài, tôi tìm lại "Việt Nam Thời Báo" (VNTB) để đọc lại loạt bài về Quốc hội VN thì trở lại đã thấy Admin cập nhật.
  Nhân tiện bàn thêm về VNTB.

  +
  Tôi khá vui khi có thêm 2 Trang mới "nội địa" VN là "Văn Việt" và VNTB. Có 1 chia sẻ như sau:
  http://hoangthu3-1403.blogtiengviet.net/2014/10/17/c_va_xem_23_binh_va_c...

  Trước hết, xin lưu ý 2 điểm:
  + "Chính trị" là công việc khó khăn và không phải lúc nào cũng "sạch sẽ". Bản thân tôi đánh giá chính trị là cần thiết cho xã hội (cộng đồng), như đã chia sẻ với chị Hiền Giang; Mà thực sự thì mỗi cá nhân có muốn không quan tâm cũng không được.
  + Xã hội Việt Nam, nhịp cùng thời đại, đang có những bước tiến dài; Trước hết là "truyền thông".
  Trước đây 20 năm, những người nghĩ và muốn viết khác đều phải tha hương: Diễn đàn Sinh viên Praha, talawas (mà ông Nguyễn Quý Doãn than phiền: Ở Đức thì làm sao cấm được !), Đàn Chim Việt, ... Nay thì các Trang như Ba Sàm, BauxiteVN.info, và mới là Văn Việt và VNTB đã có thể có tiếng nói gần hơn. Mới biết "Mở Miệng" (chữ của Cụ Hồ) không phải việc dễ (đã nghĩ về ý này, xin trình bày sau); May mà ... "đoàn người cứ đi !"

  talawas đã kết thúc sứ mệnh. Tôi vui khi có Trang Ba Sàm tiếp sức rất tốt: Các nhận xét, chia sẻ khá nhiều, được hiển thị ngay và Nguyễn Hữu Vinh đã đọc và nhận xét rất đủ và tinh tế. - Thật là người có Tâm và Lực đáng kính trọng; Có lẽ vì thế mà khi anh bị bắt, Trang Ba Sàm đã không còn phong độ đó. Các Trang khác đều đặt chế độ kiểm duyệt.
  Riêng VNTB tôi theo dõi và cũng thử cung cách "phản hồi". Bài gần nhất là chuyện về Điếu Cày trong tù, tôi góp ý là nên dẫn link bài gốc (từ VOA) như sự tôn trọng "tác quyền" và xác định tư cách "Bản báo". Tôi không thấy và không tin sẽ hiển thị ý kiến đó.

  Đặt vấn đề tại sao Tác giả bài chủ trên đây không gửi đăng trên VNTB là môi trường truyền thông quốc nội có lẽ hơi sớm chăng ? Mà thực ra nhiều bài từ VNTB đều thể hiện nội dung khuyến khích, chờ đợi Quốc hội "hứa hẹn bùng nổ".

  Tạm kết phần này, xin thêm nhận xét nhỏ:
  Đọc "Chân Dung Quyền Lực" tôi nhớ đến loạt bài của Nhà văn Nhật Tuấn: "Chân dung hay Chân tướng nhà văn".
  Từ "Chân dung" mà rõ thêm "Chân tướng" thì thật cần/nên đọc. Và có thể hy vọng còn nhiều "chân dung" được viết tốt trước khi "chuột" nhóm hội trong "bình".

  Cảm ơn Admin và Dân Luận.
  Thân mến,
  Trí Luận.

  ___
  Đã soạn khi đọc, nên ghi luôn kẻo quên.
  Tôi đồng ý với nhận xét đầu tiên và Admin hưởng ứng là bài này viết khá chuẩn. Tôi tâm đắc chữ "tung hoành tự tác".
  Thường được đọc và nghe là "tự tung tự tác". Tra google cũng thế:

  1. Nghĩa của từ Tự tung tự tác - Từ điển Việt - Việt - Tra từ
  tratu.soha.vn/dict/vn_vn/Tự_tung_tự_tác
  o
  Diese Seite übersetzen
  (Khẩu ngữ) tự do hành động ngang ngược, không sợ gì ai. Lấy từ « http://tratu.soha.vn/dict/vn_vn/T%E1%BB%B1_tung_t%E1%BB%B1_t%C3%A1c » ...

  Tra chữ "tung hoành tự tác" thì không có.
  Thực ra, khi đọc "tự tung tự tác" tôi đã nghĩ là chữ không ổn, thiếu 1 cái gì ? vì đã dùng "tung = dọc" thì phải có gì tương ứng với nó. Thế mà rất nhiều báo đã dùng câu này !
  Cảm ơn Tác giả bài chủ.
  Con chữ, lời nói cho ta biết khá rõ về con người là như thế; Dù mới chỉ đọc 1 lần.

  Phản hồi: 

  Phạm Chí Dũng - Quốc Hội VN cuối 2014: Hứa hẹn bùng nổ

  Một lần nữa vào thời điểm cuối năm, Quốc Hội quốc gia “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” bước vào kỳ họp “bản lề.”

  Nhưng khác hẳn với năm ngoái, bầu khí quyển kỳ họp thứ 8 khai mạc vào ngày 20 tháng 10, 2014 có lẽ sẽ bị xáo trộn khá dữ dội bởi các luồng khí đối lưu quyết liệt.

  Cuối năm 2013, còn có đến 98% dân biểu dân bầu đồng thuận “gật” cho bản hiến pháp sửa đổi giữ nguyên tinh thần “sở hữu đất đai toàn dân,” nhà nước độc quyền về kinh tế và “quân đội chỉ trung thành với đảng.”

  Tất cả xuất phát từ phát ngôn nổi tiếng mặc định của người đứng đầu đảng Nguyễn Phú Trọng “Cương lĩnh đảng quan trọng hơn hiến pháp” vào cuối năm ngoái. Tình hình kinh tế-xã hội năm 2013 theo báo cáo của chính phủ cũng vì thế luôn được Quốc Hội “nhất trí cao” về độ ổn định không thể xâm phạm.

  Nhưng vào cuối năm nay, tín hiệu phát ra từ phiên họp của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội trước kỳ họp thứ 8 là dị biệt hẳn. Từ Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ Tịch Tòng Thị Phóng đến các chủ nhiệm ủy ban, hầu hết đều tỏ ra bức bối một cách tương đối thành thật trước hàng loạt số liệu phô diễn về tình hình kinh tế nước nhà trong báo cáo chính phủ, vốn thường bị giới giang hồ mạng xem là “chém gió.”

  Quốc Hội không tin dối trá

  Tại phiên thẩm tra của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội vào đầu tháng 10, 2014, theo “thông lệ,” bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư thay mặt chính phủ chứng minh tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam sáng sủa hơn trước và “đang phục hồi”: xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, so với cùng kỳ năm ngoái và còn xuất siêu. Đã kiểm soát được lạm phát; lãi suất có xu hướng giảm; cán cân thanh toán quốc tế thặng dư; dự trữ ngoại hối tăng và đã đạt mức 35 tỷ USD - cao nhất từ trước tới nay; thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định. Nhờ vậy nguồn thu cho ngân sách cao hơn so với cùng kỳ những năm gần đây. Việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế, với trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, tái cơ cấu doanh nghiệp quốc doanh đã đạt một số kết quả tích cực...

  Thế nhưng vào lần này, bản báo cáo với tố chất đậm giả tưởng trên đã bị phản bác khá chua chát bởi chính Chủ Nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội Nguyễn Văn Giàu - người từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng nhà nước trước khi phải bàn giao nhiệm vụ vào tháng 8, 2011 cho Nguyễn Văn Bình - người bị tạp chí Global Finance xếp vào “một trong 20 thống đốc có thành tích điều hành tệ nhất thế giới.”

  “Báo cáo về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP quí 3 tăng hơn 6% là khó tin vì không chỉ ra được nguồn lực nào tạo tăng trưởng đột biến trong quí 3 làm cho tăng trưởng 9 tháng vừa qua đạt 5.62%” - ông Nguyễn Văn Giàu khơi mào phản bác.

  Hồi đầu năm 2014, chính thủ trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương là Vương Đình Huệ - người từng giữ chức bộ trưởng tài chính dưới triều ông Nguyễn Tấn Dũng - đã chợt trở thành nhà ngôn ngữ học đương đại khi đưa ra lời mỉa mai về “GDP có chân”: hầu hết báo cáo về “GDP địa phương” của các tỉnh thành đều trên 10%, nhưng bình quân GDP cả nước lại chỉ có hơn 5%. Vậy già nửa kia “chạy” đi đâu?

  Ông Nguyễn Văn Giàu tiếp tục chất vấn: Tại sao tổng mức đầu tư toàn xã hội giảm trong vài năm qua, số doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động rất lớn mà tăng trưởng vẫn cao hơn các năm trước? Tại sao thất nghiệp tràn lan mà năm nào chỉ tiêu tạo việc làm mới cũng xấp xỉ 1,6 triệu lao động?

  Thực tế trong 9 tháng đầu năm 2014, số doanh nghiệp giải thể, phá sản lên tới hơn 50,000, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là hơn 18,000, trong số này có cả những doanh nghiệp quy mô trung bình và lớn. Nhưng đó mới chỉ là những con số được thống kê và báo cáo. Trong khi dư luận về tính dối trá của công tác thống kê ngày càng đậm đặc.

  Vào tháng 7,2014, khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tổ chức cuộc gặp các “doanh nhân tiêu biểu,” một số doanh nghiệp đã phải tố cáo về một tình trạng “tiêu biểu” không kém là có đến 250,000-300,000 doanh nghiệp không còn khả năng hoạt động. Con số này nếu so với tổng doanh nghiệp đăng ký trên toàn quốc là khoảng 570,000 thì tỷ lệ phá sản và phải ngừng hoạt động lên tới trên 40%.

  Còn chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội nêu ra hàng loạt số liệu cho thấy tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam là rất tồi tệ. Ví dụ hiện có 213 ngàn doanh nghiệp (hơn 68% số doanh nghiệp nộp thuế) khai lỗ không thể nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Tất nhiên, doanh nghiệp phá sản và ngừng hoạt động càng lớn thì thất nghiệp càng cao. Thế nhưng hiện tượng “tâm thần học” không thể lý giải được là những quan chức cung cúc trách nhiệm như Bộ trưởng lao động thương binh và xã hội vẫn liên tiếp báo cáo tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam chỉ là 1,84% vào năm 2014, tức còn khả quan hơn cả các năm suy thoái kinh tế trước, và đương nhiên chỉ bằng 1/6 tỷ lệ thất nghiệp ở một số quốc gia trong Liên Minh Châu Âu!

  Một số lĩnh vực trước đây đóng góp rất nhiều cho ngân sách như: khí hóa lỏng, rượu bia, thuốc lá, xi măng,... đều giảm sản lượng. Chỉ số hàng tồn kho tăng hơn 13%, so với năm ngoái. Việc giải quyết nợ xấu (nợ không có khả năng thu hồi cả vốn lẫn lãi) chỉ được khoảng 17% so với kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng thương mại đang tăng dần (năm 2013 là 3.61%, tháng 5 năm nay là 4.07%, đến tháng 7 năm nay là 4.11%). Ngoài ra ngân sách đang mất cân đối nghiêm trọng. Tỷ lệ bội chi ngân sách không những không thể giảm xuống dưới 4.5% GDP như yêu cầu mà còn tăng lên hơn 5% GDP... Vậy dựa vào đâu để tuyên bố “tình hình kinh tế-xã hội trong 9 tháng đầu năm tiếp tục có chuyển biến tích cực”? - ông Nguyễn Văn Giàu tiếp tục truy hỏi.

  Một “sự kiện” đáng nêu bật là chỉ đến phiên họp của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội vừa qua, Thống Đốc Nguyễn Văn Bình mới lần đầu tiên thừa nhận nợ xấu là 500,000 tỷ đồng, dù rằng số liệu này đã được giới chuyên gia phản biện cảnh báo từ đầu năm 2013.

  Nợ xấu và nợ công chất chồng như núi đang khiến 90 triệu dân chúng Việt Nam, gồm cả 3 triệu công chức và toàn bộ lực lượng vũ trang, bị biến thành một thứ con tin rẻ rúng, chịu cảnh oằn mình trong hiện tại và cả trong tương lai còn lâu mới trả hết nợ.

  Hứa hẹn bùng nổ

  Báo nhà nước vừa giật tít “chủ tịch nước: kinh tế đất nước đang ở giai đoạn khó khăn nhất.” Nhưng chỉ mới cuối tháng trước, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, 2014, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng lại đánh giá “tình hình kinh tế-xã hội từ đầu năm tới nay tiếp tục chuyển biến tích cực; đà tăng trưởng rõ nét và đồng đều hơn; các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt kết quả tích cực phát biểu,” và “góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước đến năm 2015.”

  Hình như chỉ đến lúc này Quốc Hội mới nhận ra rằng cơ quan tối cao về quyền lực nhân dân đã ‘gật” quá nhiều và quá dễ dãi cho các báo cáo đầy cảm tính vẽ vời của chính phủ trong nhiều năm qua. Nhưng sự thể tồi tệ vẫn ung dung tiếp diễn: với một chính phủ “ăn hết thì lấy gì mà tiêu” như lời của ông Nguyễn Sinh Hùng, kinh tế ngày càng bi đát và kết cục liên đới không tránh khỏi là Quốc Hội bị liên can về trách nhiệm.

  Tất cả đang hứa hẹn cho một kỳ họp Quốc Hội mang tính “phản biện sâu sắc” và có thể bùng nổ vào cuối tháng 10 này.

  Phạm Chí Dũng

  Người Việt / Việt Nam Thời Báo

  Phản hồi: 

  Nào hãy xem đồng chí Nguyễn Văn Giàu kết luận gì về hoạt động của chính phủ. Nói như thế này thì bằng chửi chính phủ bất tài rồi còn gì:

  UB Kinh tế: Bội chi hơn 7%

  Cộng với 85 nghìn tỷ trái phiếu Chính phủ thì mức bội chi đã lên đến hơn 7%, trong khi nghị quyết của QH đến năm 2015 bội chi ngân sách đạt dưới 4,5%.

  Đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và tái cơ cấu nền kinh tế từ năm 2011-2014 của Chính phủ, UB Kinh tế cho hay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân dự kiến đạt khoảng 5,67%/năm, thấp so với chỉ tiêu tăng trưởng bình quân theo kế hoạch (6,5% - 7%).


  Chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Văn Giàu. Ảnh: Minh Thăng

  Đáng lưu ý, UB Kinh tế đánh giá chỉ tiêu bội chi ngân sách nhà nước trong 4 năm qua là 5% GDP, nếu cộng với 85 nghìn tỷ trái phiếu Chính phủ thì mức bội chi đã lên đến hơn 7%, trong khi nghị quyết của QH đến năm 2015 bội chi ngân sách đạt dưới 4,5% GDP (bao gồm cả trái phiếu Chính phủ).

  Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 là 30,1% GDP, kế hoạch năm 2015 là 28% và dự báo 5 năm là 30,1%. UB này cho rằng chỉ tiêu này so với kế hoạch 5 năm thì đạt mức quá thấp, còn nặng mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, chưa có giải pháp phù hợp đảm bảo tăng trưởng hợp lý, nhất là chưa đánh giá hết các tác động đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

  Tỷ lệ thất nghiệp chung giảm nhưng thực chất là do lao động ở khu vực chính thức phải chuyển sang làm việc trong khu vực phi chính thức, nhiều lao động thiếu việc làm, không có việc làm thường xuyên, thu nhập thấp và thiếu ổn định. Năng suất lao động xã hội thấp và có xu hướng tăng chậm lại.

  Nhiều ý kiến cho rằng với thực trạng nền kinh tế và tình hình doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong những năm qua nhưng số liệu liên quan đến việc làm, thất nghiệp không có biến động lớn là chưa phản ánh đúng thực tế, cần đánh giá thực chất hơn, làm rõ mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế, khó khăn của các doanh nghiệp với chỉ tiêu việc làm, thất nghiệp.

  Bán nợ xấu cho nước ngoài khó khăn

  Theo báo cáo thẩm tra, việc xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng còn thấp, khoảng 17% so với kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trở lại, năm 2013 là 3,61%, cuối tháng 5/2014 là 4,07% và đến tháng 7/2014 là 4,17%.

  Tỷ lệ nợ xấu gia tăng được lý giải là do tăng trưởng tín dụng tăng thấp và quá trình hạch toán lại các khoản nợ theo chuẩn mực mới trong khi tiến độ giải quyết nợ xấu của công ty mua bán nợ xấu (VAMC) còn chậm.


  Ảnh: Phạm Hải

  Số lượng nợ xấu được VAMC xử lý thấp do khả năng bán nợ xấu cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các khoản nợ có tài sản bảo đảm bằng bất động sản còn gặp nhiều khó khăn.

  Đề cập năm 2014, UB Kinh tế nhận định tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, nổi lên là vấn đề tổng cầu suy giảm, chỉ số hàng tồn kho tăng 13,4%, cao hơn so với 2013.

  Số DN phá sản, giải thể, ngừng hoạt động vẫn lớn, bắt đầu đã có một số DN quy mô trung bình và lớn đến nay phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản sẽ tác động tiêu cực hơn tới vấn đề lao động, việc làm, thu ngân sách nhà nước, nợ xấu ngân hàng, tốc độ tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng tội phạm kinh tế.

  UB Kinh tế cho rằng, việc cân đối ngân sách nhà nước hiện rất khó khăn, đã phải sử dụng hết các tiềm lực tài chính công; huy động nguồn trái phiếu Chính phủ ở mức cao và cả việc sử dụng bội chi để bù đắp chi thường xuyên, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội không chỉ cho năm nay mà sẽ không đủ vốn đầu tư bố trí phục vụ tăng trưởng cho các năm tiếp theo.

  Cẩm Quyên

  http://m.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/202948/ub-kinh-te---boi-chi-hon-7-.html

  Phản hồi: 

  [quote]
  Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ngày nay:

  “Phải cân bằng thu – chi. Thu lấy mà chi, chứ bây giờ cứ phát hành trái phiếu lu bù, vay lu bù để chi thì chết thôi”.

  “Thu được đồng nào các đồng chí đem xài hết, chi đầu tư các đồng chí hãm lại, rồi cứ vay nợ ào ào. Như vậy thì làm sao phát triển được đất nước, rồi trả nợ không được thì sụp đổ”.

  “Cứ ăn hết lấy gì mà tiêu, ăn hết mà không có tiền chi lương thì tôi không hiểu thế nào”.
  [/quote]

  Những câu nói của Nguyễn Sinh Hùng cũng bình thường thôi, nếu là đại biểu ở các nước bình thường.

  Cái không bình thường là với tư cách là chủ tịch QH mà ông ta cứ mở miệng gọi "đồng chí" thì kỳ quá vì QH là đại diện cho dân chứ có phải là ông ta đang họp chi bộ đảng đâu ?

  Cái không bình thường là với tư cách là chủ tịch QH tại sao ông ta không yêu cầu kiểm toán, ngăn chặn chi tiêu quá lố vì QH có quyền giám sát chi tiêu cuả chính phủ

  Tôi đề nghị đại biểu Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu khác, cương quyết yêu cầu chính phủ giải trình ngân sách trước khi cho chi tiêu. Phải nói rõ "cân bằng thu – chi" của ngân sách chính phủ được phép dao động chênh lệch bao nhiêu phần trăm ? 3% ?

  QH phải có hành động và số liệu cụ thể chứ nếu chỉ nói khơi khơi vài câu như thế thì chẳng ăn thua gì cả.

  Phản hồi: 

  Nếu các bác biết rằng trong computer có bộ phận đổi chữ, chỉ việc lần lượt thay thế như sau:
  1. Hoán đổi tên nhân vật Nguyễn Sinh Hùng=Nguyễn Tấn Dũng, hoặc Lê Khả Phiêu, hoặc bất kỳ ông bà nào trong bộ máy chính phủ, đảng, quân đội
  2. hoán đổi tên các phi vụ, tham nhũng mà mỗi đứa tham gia.
  3. Cuối cùng thì hoán đổi chức vụ chúng từng làm, đang làm, và đang nhăm nhe.
  Tôi đoan chắc là các bác sẽ có nhiều bản copy y hệt nhau, chỉ khác nhân vật đang đấu tố, và kẻ đang được bào chữa bởi chúng cùng có chung nguồn gốc cộng sản=của người là của mình.
  Tule

  Phản hồi: 

  Hoan hô bác Kratie! Bác nói rất đúng!

  Nên bình tĩnh và phản hồi một cách lịch sự, dù vẫn nghiêm khắc vạch ra những sai trái và cái xấu của bộ máy chính trị hiện nay. Có như vậy mới lấy được cảm tình của những người chưa hiểu sâu về dân chủ, mới tạo ra được sự thay đổi cần thiết trong xã hội!

  Phản hồi: 

  [quote=famer]Noí chung là, thằng Sinh Khỏe thì cũng đáng đem chôn, còn cái thằng viết bài báo này để bảo vệ 3x thì cũng nên cùng 3x tổng vào cống. Nhưng dù sao thì cũng cho thấy, cuộc chiến tàn khốc, chém giết của các con chó Ba Đình vữa bẩn thỉu vừa dã man. Các nhà văn các nhà chép sữ cứ ghi hết những tt này vào đi, chẳng lâu nữa khi lũ chúng nó bị tống vào cống thì đây chính là những chỉ dấu bằng chứng để người dân thanh toán và xóa sổ những con lươn cón chui trong bùn ấy. Có thế mới hy vọng thể chế mới của dân ko bị bọn sâu ủ mầm bung lên.[/quote]

  Bác giận quá nên nặng lời, chính trị không đơn giản bác ạ. Bàn luận chính trị không nên thành kiến theo cảm tính kiểu "ghét thằng y tá, ghét cả má nó". Ở các nước văn minh người dân luôn bình thản tỉnh táo khi nhận định chính trị và phán xét quan chức, không để cảm xúc xen vào. Hôm nay Obama nói đúng làm đúng dân sẽ ủng hộ, ngày mai nói láo làm láo sẽ bị vạch mặt. Cũng vậy, nước Mỹ không ủng hộ hoặc thù địch chính quyền nào mãi mãi. Tại sao hôm trước họ chống lưng ủng hộ Pinochet, Saddam Hussein... hôm sau lại không ủng hộ nữa, thậm chí lật đổ? Bởi vì không có gì là vĩnh cửu, khi không còn có lợi cho nước Mỹ họ sẽ thay đổi thái độ. Khi có lợi cho nước Mỹ thì dù cựu thù cộng sản họ cũng bắt tay thân mật.

  Như vậy nguyên tắc cơ bản của chính trị là không cứng nhắc. Cái gì có lợi cho mình và xã hội thì mình ủng hộ. Đấu đá là chuyện đương nhiên của chính trị. Nếu phe nhóm ông Nguyễn Tấn Dũng ít xấu hơn phe Nguyễn Sinh Hùng, có lợi hơn cho bước tiến của dân chủ tại Việt Nam thì phải ủng hộ. Ngay cả ở Mỹ nền dân chủ cũng không bao giờ hoàn hảo, chỉ có thể chọn ủng hộ cái ít xấu hơn mà thôi.

  Còn việc hy vọng dân chúng sẽ "vùng lên" thanh toán hết nọ kia thì vừa thiếu thực tế vừa thiển cận, nói cho sướng miệng là chính. Đó không phải là thái độ chính trị trưởng thành vì với thái độ chính trị đó xã hội sẽ chẳng thể có dân chủ. Tống những kẻ bẩn thỉu này xuống cống thì lại lôi những kẻ hôi hám khác lên thay mà thôi, như ở Bắc Phi hiện nay.

  Một bài viết hay, có logic, văn phong mạch lạc chứng tỏ tác giả không phải tay vừa, rất đáng hoan nghênh thay vì chửi bới.

  Phản hồi: 

  Noí chung là, thằng Sinh Khỏe thì cũng đáng đem chôn, còn cái thằng viết bài báo này để bảo vệ 3x thì cũng nên cùng 3x tổng vào cống. Nhưng dù sao thì cũng cho thấy, cuộc chiến tàn khốc, chém giết của các con chó Ba Đình vữa bẩn thỉu vừa dã man. Các nhà văn các nhà chép sữ cứ ghi hết những tt này vào đi, chẳng lâu nữa khi lũ chúng nó bị tống vào cống thì đây chính là những chỉ dấu bằng chứng để người dân thanh toán và xóa sổ những con lươn cón chui trong bùn ấy. Có thế mới hy vọng thể chế mới của dân ko bị bọn sâu ủ mầm bung lên.