Châu Văn Thi - "Cái tát" của tướng Thanh vào mặt người Mỹ?

 • Bởi Đa Nguyên
  20/10/2014
  5 phản hồi

  Châu Văn Thi

  "Gáo nước lạnh" vào giới hoạt động

  Ngày 2/10/2014, người Mỹ làm cho những nhà hoạt động nhân quyền, những nhà đấu tranh dân chủ hụt hẫng khi ông Ngoại trưởng Kerry tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Công sức mà những tù nhân lương tâm bỏ ra trong các nhà tù trải khắp mảnh đất hình chữ S như đổ sông, đổ bể. Người ta thấy thấp thoáng đâu đó hành động của người Mỹ năm xưa, khi có những chuyến đi đêm với Trung Quốc, đồng ý để quân đội Bắc Việt "giải phóng"miền Nam.

  Có thể nhận ra bước đi của ông anh cả thế giới trong vụ này khi tập trung bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ biển, kìm hãm sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc trên biển Đông. Lê Thành Lâm, giảng viên tại Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết trên BBC: "dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận là động thái mới nhất trong việc nối lại mối quan hệ bình thường giữa Hà Nội và Washington trong hai thập niên qua, kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Nó cho thấy sự xích lại gần nhau trong quan hệ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông những năm gần đây."

  141007092734_minh_kerry_washington_dc_512x288_getty.jpg

  Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh thăm Hoa Kỳ. Ảnh: BBC

  "Cái tát" vào mặt người Mỹ?

  Chỉ chưa đầy 2 tuần sau lệnh nới lỏng bán vũ khí sát thương, nước CH XHCN Việt Nam dội một gáo nước lạnh vào mặt người Mỹ khi công bố chuyến đi thăm Trung Quốc của Bộ trưởng bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh và 13 tướng lãnh cấp cao.

  Tân Hoa Xã (thông tấn xã của TQ) khi nói về kết quả cuộc hội đàm của tướng Thanh và người đồng nhiệm Thường Vạn Toànđược VOA trích có đoạn: "Lãnh đạo quân đội Việt-Trung thống nhất rằng lực lượng võ trang hai nước nên tăng cường đoàn kết và đảm bảo vững chắc cho sự cai trị của đảng cộng sản đôi bên và sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa."

  phung_quang_thanh_1.jpg

  Phùng Quang Thanh bắt tay với Thường Vạn Toàn. Ảnh: TTXVN

  Vậy là rõ, Việt Nam có thể thả liên tiếp 5 tù nhân lương tâm, sẵn sàng bắt tay với người Mỹ để có thể đạt được những bước đi nhằm ngăn chặn bước tiến của Trung Quốc. Nhưng Việt Nam vẫn không thoát được ý thức hệ cộng sản Mác-Lê và vòng kiềm tỏa của kẻ láng giếng hùng mạnh nhưng đầy mưu mô này.

  Tướng Phùng Quang Thanh một lần nữa khẳng định câu nói của ông Winston Churchill: "Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn"

  Thiết nghĩ đây là lúc người Mỹ nên sửa chữa sai lầm trong những toan tính của mình, để ủng hộ những nhà hoạt động ở Việt Nam tìm kiếm một tương lai dân chủ cho Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả Bùi Chí Vinh gửi bài tới Dân Luận:

  BÙI CHÍ VINH - HẾT Ý KIẾN TRƯỚC PHÁT BIỂU CỦA PHÙNG QUANG THANH SAU CHUYẾN THĂM TRUNG QUỐC

  Khi còn nhỏ, đứa trẻ nào trên đất nước hình chữ S cũng đều được học được biết quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của người Việt Nam. Ấy thế mà hôm nay trở về từ chuyến thăm Trung Quốc, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh có cuộc họp báo nhanh bên lề kỳ họp Quốc Hội đã phát biểu rất hớ hênh trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 21-10-2014. Trước những câu hỏi “Liệu Trung Quốc có đưa ra cam kết hay lời hứa nào về việc giữ nguyên hiện trạng và việc Trung Quốc đang hình thành các căn cứ quân sự tấn công trên Biển Đông” thì ông Thanh đã trả lời như sau: “Hứa thì bạn không hứa nhưng hai bên đều thống nhất phải thực hiện DOC…Còn hiện nay trên biển, nói thật là các bên đều có xây dựng. Đài Loan cũng xây dựng. Philippines cũng tiến hành xây dựng đường băng. Malaysia có xây dựng và Việt Nam cũng có hoạt động xây dựng… Còn chuyện nhiều chuyên gia lo ngại hướng xây dựng của Trung Quốc là do các chuyên gia dự báo. Đương nhiên bên nào mà tiến hành xây dựng thì đó cũng là một căn cứ quân sự cả…”

  Phần trả lời của Phùng Quang Thanh còn dài nhưng chỉ sơ sơ bấy nhiêu đây cũng đủ miễn bình luận. Nước Việt Nam là của người Việt Nam vậy mà bây giờ được ông Thanh “cá mè một lứa” đánh đồng với các nước Đài Loan, Philippines, Malaysia thì rõ ràng chúng ta biến thành kẻ xây dựng như “ăn trộm” ngay trên quần đảo chủ quyền của mình. Còn về kẻ thù chính, hung thủ đích thực, tên côn đồ Trung Quốc xâm lược biển Đông thì lại được ông Thanh coi là “bạn” là “đương nhiên bên nào cũng xây dựng căn cứ quân sự cả”.

  Trời đất, bọn Trung cộng xây dựng đường băng máy bay, đặt giàn khoan, buôn bán gái Việt Nam qua biên giới, xâm nhập tài nguyên bô xít, tung thầy thợ sang nước ta lấy vợ sinh con đồng hóa từng phần, khuynh đảo hầu như trọn gói nền kinh tế Việt Nam… Ấy thế mà vẫn là một “ông bạn lớn” trong con mắt một bộ trưởng quốc phòng nắm binh lực bảo vệ tổ quốc thì… nước mất nhà tan là cái chắc.

  Bởi vậy có thơ của Bùi Chí Vinh như sau:
  Nghe Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam trả lời báo chí
  Cách trả lời như một người Tàu
  Biển Đông không phải là cái ao nhà của gã điệp viên Trọng Thủy
  Theo dấu lông ngỗng dò đường nổi ô nhục Mỵ Châu !

  21-10-2014
  BCV

  Phản hồi: 

  ÐỪNG NHẦM LẨN VỀ VÁN BÀI VỦ KHÍ SÁT THƯƠNG CỦA HOA KỲ CHO VIỆT NAM CỌNG SẢN

  Chuyên gia Trần Cư

  1. Con đường hàng hải huyết mạch thế giới

  Khi Hoa Kỳ tuyên bố bỏ một phần cấm vận vủ khí sát thương cho xứ độc tài ấu trỉ tại Viêt Nam thì nhiều người lầm tưởng rằng Hoa Kỳ đã bỏ rơi cuộc đấu tranh dân chủ của các nhà hoạt động ở Việt nam.

  Ðây là một nhầm lẩn lớn. Chuyện trọng đại cho thế giới hiện nay là đường hàng hải quốc tế xuyên qua biển Ðông Nam Á ảnh hưởng đến kinh tế công ăn việc làm cho toàn thế giới trước mắt và trong tương lai.
  Hảy xem nếu để cọng sản độc tài Việt nam qúa yếu trong việc bảo vệ chủ quyền hàng hải và để cho Trung quốc ỷ mạnh ăn hiếp yếu, cướp bóc biển đảo dầu hỏa, gây loạn lạc khắp nơi trên trên trục lộ hàng hải quan trọng này của thế giới thì lớn chuyện và sẽ qúa muộn nếu thế giới này không có phương sách sớm.

  Thời gian trước 1975 Việt nam cọng hòa là quốc gia mạnh được Hoa Kỳ bảo bọc về vủ khí sát thương nên Trung Quốc rất sợ và không dám quậy phá biển đông. Việt nam cọng hòa có công lao giữ gìn an toàn cho đường hàng hải của thế giới ngang qua biển Ðông Á trong các thập niên dài trước 1975.

  Năm 1974 Trung Quốc rình khi Hoa Kỳ rút quân không cung cấp vủ khí sát thương cho Việt nam cọng hòa nửa thì Trung Quốc mới chực sẳn như con chó đói nhảy vô cướp đảo dầu hỏa Hoàng sa trên tay của Việt nam cọng hòa ngay.

  Thế giới ngày nay có đủ kinh nghiệm chín chắn để thấy Trung quốc luôn lành xử bạo ngược như con chó đói. Trung quốc luôn xử dụng vủ khí sát thương với các nước láng giềng chung quanh có vủ khí yếu hơn.
  Ðảng cọng sản Việt nam lại qúa nhu nhược bất tài bị đảng cọng sản Trung quốc xỏ mủi hăm dọa lấn lướt mải. Ðảng cọng sản Việt nam đã bán nước một phần lảnh thổ của Việt nam cho Trung quốc để đổi lấy quyền lợi phe nhóm ăn chia cọng sản với nhau trong các năm qua.

  Riêng về Trung quốc sở dỉ mạnh tay xua quân làm loạn tại Biển Ðông thời gian qua như thế một phần là vì đảng cọng sản Việt nam chịu làm thân trâu ngựa, làm học trò của đảng cọng sản Trung quốc, làm đầu cầu tay sai cho Trung quốc đi quấy rối . Một phần khác là Trung quốc biết Việt nam là nước nhỏ và có lảnh đạo ngu không biết dùng tài trí kéo Trung quốc ra trước tòa án thế giới.

  Thế giới chứng kiến sự việc Việt Nam một khi càng yếu vủ khí sát thương để bảo vệ hàng hải thì Trung quốc càng làm tới, làm loạn đường hàng hải thế giới xuyên qua biển Ðông là điều đương nhiên. Chiến tranh dầu hỏa trên biển Ðông là điều không ai muốn nhưng cuộc chiến tranh ấy rất dể xẩy ra và sẽ làm tê liệt đường hàng hải Á châu nơi có nhiều trử lượng dầu hỏa chưa khai thác bao nhiêu.

  2. Ðấu tranh ứng củ bầu cử tự do đa đảng cho Việt nam

  Chuyện đấu tranh cho quyền con người đâu còn có đó của 85 triêu dân Việt là một chuyện quan trọng cho 85 triệu dân Việt và Hoa Kỳ luôn luôn cân nhắc hổ trợ nhưng đó vẫn là chuyện nhỏ đối với chuyện bảo vệ cấp thời và sách lược phải làm ngay để bảo vệ con đường làm ăn an toàn hàng hải cho toàn thế giới của nhiều tỷ người.

  Người phưong tây và Hoa Kỳ thường nhìn sự việc dự đoán trước nhiều thập niên chứ thường không nhìn ngắn hạn như người Á châu. Sức mạnh của Hoa Kỳ là to lớn. Ngay như nước Nga của độc tài Putin mà hiện nay Hoa Kỳ còn trừng trị trừng phạt kinh tế cho xiểng niểng huốn gì là nước nhỏ độc tài bát nháo cọng sản Việt nam là chuyện nhỏ, thả hay bóp là trong tay Hoa Kỳ.

  Hơn nữa Hoa Kỳ hiện nay vẫn chủ trương dở bỏ cấm vận từng loại vủ khí gì cho Việt nam và khi nào là còn tùy thuộc vào tình hình quyền con người tại Việt nam diển tiến ra sao.

  3. Hoa Kỳ chuyển trục Á châu ngăn bạo quyền làm loạn

  Sự việc về quân sự mà Hoa Kỳ chuyển trục về Á Châu trong đó có Việt Nam là sự việc Hoa Kỳ đã thấy trước chuyện chiến tranh dầu hỏa sẽ xẩy ra giữa Trung quốc và Việt nam và lúc đó Hoa Kỳ đã xong sách lược ổn định con đường hàng hải rồi.

  Bởi thế Trung Quốc cũng phần nào ngửi mùi thấy kế sách của Hoa Kỳ độc qúa, thấy kế sách tháo gở một phần lệnh cấm bán vỏ khí sát thương của Hoa Kỳ cho cọng sản Việt nam là chạm trúng nọc sợ hải của Trung quốc rồi, nên Trung quốc bắt đầu la làng như gà mắc đẻ.

  Nguồn : http://siphuvietnam.wordpress.com

  *

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Bác Nguyễn văn Thiệu nổi tiếng với nhiều câu nói, trong đó có câu:

  Làm đồng minh của Mỹ khó hơn làm kẻ thù của Mỹ!!!

  Thì ta cứ chọn cái dễ hơn mà làm cho nó ngon ăn chứ có gì đâu mà phải thắc mắc???

  Vả lại người Mỹ quán triệt tinh thần Thiên Chúa giáo "ai tát vào má trái của con thì giơ nốt má phải cho nó tát"

  Nên yên tâm, họ không quan tâm lắm đến mấy "cái tát" của ta đâu!?[/quote]
  Thì cứ làm kẻ thù Mỹ cho khỏi rách việc, cho nó dễ, ai lại ngu lấy cái khó cho mình nhỉ.

  Đực đực, cái cái, lúc xin, lúc vái, trả hiểu được đám đầu vịt Ba Đình, tư cách hành xử trả khác gì các em ca ve( xin lỗi phải dùng từ này, ý không miệt thị các chị), lúc giận, lúc cười. Thủ tướng đi Âu ăn mày, Đại tướng kéo quân sang Tàu giăng cờ trắng, Tổng bí thư hô to chúng ta thắng lợi, Nhân dân nhe răng, ngóng, đek hiểu thế này là thế lào.

  Phản hồi: 

  Bác Nguyễn văn Thiệu nổi tiếng với nhiều câu nói, trong đó có câu:

  Làm đồng minh của Mỹ khó hơn làm kẻ thù của Mỹ!!!

  Thì ta cứ chọn cái dễ hơn mà làm cho nó ngon ăn chứ có gì đâu mà phải thắc mắc???

  Vả lại người Mỹ quán triệt tinh thần Thiên Chúa giáo "ai tát vào má trái của con thì giơ nốt má phải cho nó tát"

  Nên yên tâm, họ không quan tâm lắm đến mấy "cái tát" của ta đâu!?

  Phản hồi: 

  Hứa thì họ không hứa. Xây dựng thì họ không phải chỉ là tôn tạo cho đỡ mưa nắng, mà làm cả cái đường băng. Nhưng cái quan trọng là chúng ta phải giữ ổn định :D

  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: ‘Quân đội phải kiểm soát được tình hình trên biển’

  Hôm nay, 20.10, bên lề phiên họp khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trả lời phỏng vấn báo chí về buổi làm việc của ông với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn ở Bắc Kinh.

  >> Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông
  >> Quốc hội sẽ nghe báo cáo về biển Đông
  >> Philippines chỉ trích Trung Quốc về biển Đông
  >> Tương lai biển Đông không phụ thuộc Mỹ hay Trung Quốc

  * Thưa Bộ trưởng, xin Bộ trưởng cho biết kết quả chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ do Bộ trưởng dẫn đầu tại Trung Quốc vừa qua?

  Bạn đón tiếp ta rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và rất hữu nghị. Mục đích của chuyến đi là 2 bên bàn bạc với nhau để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của 2 nước cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước. Chúng tôi thống nhất với nhau là tranh chấp thì phải giải quyết bằng biện pháp hoà bình còn quân đội thì phải kiểm soát được tình hình trên biển, hết sức tránh việc sử dụng vũ lực và đe doạ dùng vũ lực và tránh không để xảy ra xung đột, va chạm vũ trang trên biển. Hai bên thống nhất với nhau ký 1 bản ghi nhớ về kỹ thuật để thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa 2 Bộ trưởng Quốc phòng để khi có tình huống, va chạm, vụ việc xảy ra trên biển thì 2 bên có thể gọi nhau để trao đổi được với nhau, kiểm soát cho được những diễn biến trên biển, tránh xung đột. Hai bên thống nhất với nhau là phải kiểm soát tốt biên giới để xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển lâu dài, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân 2 nước đi lại, giao thương, làm ăn hợp pháp.


  Bộ trưởng Phùng Quang Thanh - Ảnh: L.Dũng

  Tôi cũng đề nghị phía Trung Quốc sớm dỡ bỏ cảnh báo về du lịch để nhân dân 2 nước đi lại giao lưu. Hoạt động du lịch phát triển thì hoạt động hàng không cũng phát triển, như thế thì tăng cường hữu nghị và mới tăng cường sự tin cậy giữa 2 bên.

  * Thưa Bộ trưởng, 2 bên có bàn về việc phía Trung Quốc đốc thúc nhiều hoạt động xây dựng trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như chuyện giàn khoan đã xảy ra ít tháng trước?

  Chúng tôi có trao đổi là giờ phải giữ nguyên hiện trạng, trên biển Đông phải thực hiện cho đầy đủ DOC - tinh thần, quan điểm chung là không mở rộng tranh chấp, không cắm mới vào những nơi mà các bên chưa cắm. Khi trao đổi với bạn, nói chung bạn ghi nhận ý kiến của phía Việt Nam.

  * Họ có đưa ra một cam kết, lời hứa nào về việc giữ nguyên hiện trạng như này?

  Hứa thì bạn không hứa nhưng nói chung 2 bên đều thống nhất phải thực hiện DOC - nghĩa là không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp. Còn hiện nay trên biển, nói thật là các bên đều có xây dựng. Đài Loan cũng xây dựng, Philippines cũng tiến hành xây dựng đường băng, Malaysia có xây dựng. Việt Nam cũng có hoạt động xây dựng, đó là tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, cho các lực lượng đóng quân trên đảo để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, đảm bảo điều kiện sinh hoạt trên đảo. Tuy nhiên nguồn lực của ta còn có hạn nên việc xây dựng quy mô chưa lớn như Trung Quốc.

  * Nhiều chuyên gia nêu ý kiến lo ngại hướng xây dựng của Trung Quốc là để hình thành một căn cứ quân sự tấn công. Điều đó đe doạ mối an ninh hàng hải trong khu vực. Cảnh báo đó có đáng suy nghĩ, lo ngại không, thưa Bộ trưởng?

  Đó là các nhà nghiên cứu dự báo thôi chứ còn đương nhiên bên nào mà tiến hành xây dựng thì đó cũng là một căn cứ quân sự cả. Quan trọng là phải thống nhất với nhau giữ cho được môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác, tránh dùng vũ lực.

  * Ghi nhận nào quan trọng nhất giữa các Bộ trưởng trong lần gặp này?

  Quan trọng nhất là thoả thuận 2 bên phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo 2 Đảng, Nhà nước, giữ gìn môi trường ổn định, hoà bình và kiểm soát cho được hoạt động của lực lượng vũ trang 2 nước trên biển, không dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực và để xảy ra xung đột vũ trang ở trên biển.

  Hà Nguyễn (ghi)
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141020/bo-truong-phung-quang-thanh-q...