Cập nhật từ Hồng Kông: Sinh viên học sinh vẫn tràn ra đường nhưng không khí tạm lắng dịu

 • Bởi Admin
  21/10/2014
  0 phản hồi

  Lê Quốc Tuấn


  Sau hai ngày cuối tuần va chạm khốc liệt với cảnh sát, sinh viên học sinh vẫn tiếp tục bám lấy các điểm chiếm đóng để đòi hỏi dân chủ, bầu cử công bằng tại Hồng Kông.

  Với lực lượng hùng hậu 28,000 người, cảnh sát Hồng Kông đã tấn công thô bạo nhằm giải tán các khu vực chiếm đóng của sinh viên học sinh tại khu Mongmok. Hàng chục người bị bắt giữ và 22 người cả cảnh sát lẫn người biểu tình đã bị thương trong các cuộc xô sát được xem là tồi tệ nhất kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở đây.

  Không khí của buổi sáng thứ hai đã lắng dịu phần nào, mặc dù sinh viên học sinh vẫn tiếp tục cắm trại, thiết lập các chướng ngại vật trên đường. Trên Twitter, Facebook vẫn tràn ngập tải lên các hình ảnh và trao đổi của các phóng viên, các sinh viên biểu tình và của Joshua Wong.

  Chuyển biến mới nhất của chính quyền Hồng Kong, cùng giọng phụ hoạ của Bắc Kinh là các cuộc biểu tình có sự xúi giục của phương Tây.

  Nói với các phóng viên vào hôm chủ nhật, Alex Chow, chủ tịch Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông bác bỏ các cáo buộc của CY Leung và đề nghị ông ta phải đưa ra các bằng chứng cụ thể: "Rõ ràng là ông ấy muốn tấn công phong trào tranh đấu dân chủ bằng cách gắn lên cái nhãn “cách mạng màu”. Nhưng với tư cách là giám đốc điều hành thành phố, người chịu trách nhiệm trước công chúng, tôi hy vọng ông sẽ đưa ra được bằng chứng để bảo vệ những cáo buộc của ông như vậy".

  Lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, phát ngôn viên Scott Robinson đã phản pháo, theo tờ South China Morning Post, tuyên bố "Những gì đang xảy ra ở Hồng Kông là do người dân Hồng Kông, và bất cứ khẳng định khác hơn thế là chỉ nhằm đánh lạc hướng vấn đề của mình".

  Trên tờ Quartz sáng nay có một câu trả lời lý thú: Nếu muốn tìm một ảnh hưởng của nước ngoài trong các cuộc biểu tình ở đây, mọi người dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của nhạc sĩ John Lenon với lời hát từ bài Imagine “Bạn có thể bảo tôi là người mơ mộng, nhưng chẳng phải chỉ mình tôi đâu“ (You may say I’m a dreamer, but I’m not the only one”)

  Còn lãnh đạo sinh viên Joshua Wong, đã châm biếm trên trang Facebook của anh hôm thứ Hai rằng: "các liên kết với nước ngoài của tôi chỉ ở trong giới hạn là chiếc điện thoại di động của Hàn Quốc, máy tính của Mỹ và con robot Gundam của Nhật bản , nhưng dĩ nhiên, tất cả những thứ này lại là Made in China cả!

  Những hình ảnh mới nhất trên Nathan Rd, Mongmok sáng thứ hai và một banner thật lớn mang ảnh hưởng của Lenon (thế lực nước ngài) tại HK.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi