Thời của những hiệp sĩ Don Quixote đã qua

 • Bởi Admin
  17/10/2014
  0 phản hồi


  Ngày 12.10 vừa qua, Đại hội Đoàn luật sư TP.HCM tổ chức "thành công tốt đẹp" với chỉ một ngày làm việc vội vã tại Hội trường Thành ủy TP. HCM; chỉ có 547/799 luật sư tham dự đại hội, đại diện cho hơn 4.000 luật sư ở Sài gòn.

  Để dập tắt thái độ phản đối của ông Nguyễn Đăng Trừng nguyên là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã kết luận ông Trừng vi phạm một loạt các qui chế làm việc của đảng… và khai trừ ông Nguyễn Đăng Trừng ra khỏi cái đảng ấy. Được biết, trước khi khai mạc và ngay trong ngày đại hội, LS. Trừng đã bị công an mời làm việc để làm rõ “một số vấn đề liên quan đến cá nhân”.

  Trước sự việc này, từng có một câu hỏi được đặt ra: các tổ chức XHDS ở Việt nam đã đứng ở đâu trong lúc xảy ra câu chuyện ở Đoàn Luật sư TP. HCM và tại sao họ không có bất cứ hành động gì để bày tỏ sự ủng hộ trong cuộc đấu tranh đơn độc của LS. Nguyễn Đăng Trừng?

  Nhiều người quen ông Trừng tỏ ra không ngạc nhiên trước các sự cố xảy ra với đồng nghiệp mình. Nhân tình thế thái là vậy. Ông Trừng cũng từng khai trừ LS Lê Công Định ra khỏi Đoàn Luật sư theo yêu cầu của phía công an, chỉ vài ngày sau khi báo chí công khai vụ án, mặc dù tòa án chưa tuyên. Họ không a dua trách móc ông Trừng, vì họ biết mỗi dịp gần Tết, ông ấy đã cùng vài đồng nghiệp vào tù thăm ông Định. Nhưng trong bối cảnh Việt Nam, nghệ thuật “khiêu vũ giữa bầy sói” mà không biến mình thành sói chỉ là thái độ tự đánh lừa bản thân.

  Ông Trừng đã đứng lên nói về tình trạng mất dân chủ trong Đoàn Luật sư TP. HCM. Vị LS này muốn bảo vệ dân chủ và sự tự quản, độc lập của Đoàn Luật sư TP.HCM, và rộng hơn – là của đội ngũ luật sư trên cả nước. Và ông Trừng lên tiếng hoàn toàn với tư cách là một Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố – thay vì là đơn thuần là tiếng nói của một người đang làm công việc bảo vệ sự công bằng cho pháp luật và là một công dân. Hoặc giả trong vị thế của mình, LS Trừng cho rằng tình trạng mất dân chủ chỉ diễn ra trong cục bộ Đoàn Luật sư tại một thành phố, chứ không phải trong toàn xã hội Việt Nam?!

  Sự chiến thắng của chính nghĩa luôn là kết quả hợp tác từ nhiều người đấu tranh có tổ chức; dân chủ không phải là cuộc chơi giàu anh hùng tính của vài nhân sĩ. Một mình với cối xay gió, chàng hiệp sĩ Don Quixote ngày xưa có thể chiến đấu bất phân thắng bại. Ngày nay để đương đầu với cả một hệ thống chính trị đương quyền, vị LS nguyên Chủ nhiệm không nên đơn phương hành động… bởi như thế thì chết chắc.

  Và đến đây lại nảy sinh một câu hỏi khác: các Luật sư ở Việt nam đã đứng ở đâu trong lúc xảy ra câu chuyện ở Đoàn Luật sư TP. HCM và tại sao họ không có bất cứ hành động gì để bày tỏ sự ủng hộ trong cuộc đấu tranh đơn độc của LS. Nguyễn Đăng Trừng?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi