Trung Ama - Dự án đường sắt khổ một mét - chuyện tức cười ở Việt Nam

 • Bởi Mắt Bão
  16/10/2014
  2 phản hồi

  Trung Ama

  Dân Hà Nội nhiều tháng qua xôn xao bàn tán chuyện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa xin Bộ GTVT cho phép lập đề án nghiên cứu xây dựng thêm 1 tuyến đường sắt khổ 1m chạy song song với tuyến đường sắt Hà Nội – Sài Gòn hiện nay để phục vụ nhu cầu vận tải trước mắt và trong tương lai. Người ta cho rằng đề nghị này phản ảnh sự luẩn quẫn bế tắc của ngành Đường sắt (ĐS) do yếu kém về tư duy, bảo thủ, giấu dốt, không chịu đổi mới, không chịu học hỏi sáng tạo. Bởi vì loại đường sắt khổ 1m trên thế giới được coi là ‘’đồ cổ’’ thời tiền sử, họ đã không sử dụng từ lâu, nhưng Việt Nam không những không nâng cấp lên được mà lại có ý tưởng xây thêm 1 tuyến đường như vậy, thì thật là xa rời thực tế.

  Theo nội dung được đề cập trong đề án thì Tổng cục ĐSVN cho rằng, việc xây dựng thêm nhằm đảm bảo nhu cầu vận tải trong thời gian chờ xây đường sắt tốc độ cao. Vì đường sắt tốc độ cao dự kiến hoàn thành vào năm 2050, như vậy từ nay đến thời điểm đó còn 36 năm vẫn phải sử dụng đường sắt đơn, nên việc xây thêm 1 tuyến đường sắt chạy song song với con đường cũ nữa là cần thiết. Tức thì TS Trần Đình Bá - Hội viên Hội Kinh tế & vận tải ĐSVN lên tiếng trên báo Giao thông Vận tải, rằng :’’Dự án “đồ cổ" này đang trả giá nhiều tỷ USD nhưng hành trình hiện nay sẽ đi lùi từ 29 tiếng xuống 32 tiếng (Hà Nội – Sài Gòn), bởi đường khổ nhỏ xe lửa chạy chậm hơn đường khổ lớn (đường 1,435m mà tuyến này đang dùng). Tính ra sẽ thấy thiệt hại kinh tế của dự án này gấp nhiều lần Vinasahin, Vinalines nhưng chưa thấy tiến sỹ nào đứng ra nhận trách nhiệm mình là tác giả sáng kiến?’’. Tiến sỹ Bá nhấn mạnh, vì đây là ý tưởng viễn vông, phản khoa học, phi thực tiễn, không hợp lòng dân nên ông đề nghị cấp trên không xem xét đề xuất này.

  Được biết trước đây Tổng cục đường sắt đã xin làm tuyến đường sắt khổ 1,435m chạy song song với tuyến đường sắt Bắc – Nam, hay gọi nôm na là đường một chiều. để vận chuyển dễ dàng, giảm bớt thời gian các loại tàu phải đợi tránh nhau, thế nhưng tính ra nó phải chi phí số tiền quá lớn nên chính phủ không đồng ý. Chuyện cũng đã lắng dịu được vài năm, bỗng dưng nay Tổng cục ĐS lại làm dự án… rút nhỏ đi cho ‘’đỡ tốn kém’’. Song họ không nghĩ rằng nếu xây dựng thêm tuyến đường sắt khổ 1m, thì nó đã quá lạc hậu, lạc hậu đến hơn 1 thế kỷ. Hiện tại Việt nam vẫn còn một tuyến ĐS khổ 1m đã là một điều nhức nhối, nó như một “vòng kim cô” trói vào cổ, nó rất bất tiện cho việc sử dụng và các phụ tùng thay thế cho loại tàu chạy trên tuyến đường này không có để nhập, để mua vì trên thế giới hầu hết họ đã bỏ đường sắt có khổ 1 mét từ lâu lắm rồi, nay Việt Nam lại tự đi làm ‘’đồ cổ’’ này như vậy có lẽ càng nhức nhối thêm.

  Nhiều người cho rằng, nếu xây dựng đường sắt khổ 1m thì chỉ là ‘’ có cái gì đó uẩn khúc’’ chứ không có tầm nhìn chiến lược. Nếu muốn khai thác hiệu quả của đường sắt, thì phải đổi mới công nghệ, mà đổi mới công nghệ thì phải đổi mới cả tư duy, nếu không thì không thể phát triển được. Không ít Tiến sỹ, Giáo sư còn đề nghị không nên nghĩ đến đường sắt siêu tốc mà chính phủ đã có dự án làm và hoàn thành vào năm 2050, vì chỉ có những nước giàu, nước ăn chơi mới dùng đường sắt siêu cao tốc thay cho máy bay. Còn đối với Việt Nam không thể dùng đường sắt siêu cao tốc thay cho đường sắt trong khâu vận tải hàng hóa được vì giá thành quá đắt, không phù hợp với mức sống của người dân hiện nay; nếu cố mà làm thì cũng chắc chắn lỗ bởi vốn phải đi vay đeo nợ cả đống và nó không vận tải hàng hóa, phục vụ sản xuất bằng đường sắt bình thường, thêm nữa là giá thành cao không đáp ứng chuyện giao thông đi lại của người dân thu nhập thấp.

  Nhìn vào sự phát triển đường sắt hiện nay Việt Nam có lẽ chỉ tiến bộ hơn Campuchia một chút, vì đầu máy họ chạy bằng công nông còn Việt Nam chạy bằng dầu diesel; đó là còn chưa kể đến hiện nay nhiều nhà ga còn sập sệ, không khai thác được nên bỏ chết vì không cạnh tranh kiểu chộp giật của đường bộ. Vậy mà chẳng hiểu sao Tổng cục còn xin làm thên tuyến đường đã bị coi là cổ lỗ sỹ này làm gì?

  Việt Nam thời gian gần đây các bộ, ngành đua nhau xin dự án xây dựng nhiều cái thật tức cười, ví dụ như Bộ Văn hóa xin tới 10 ngàn tỉ để xây thêm nhà hát, rồi những tỉnh lẻ nghèo rớt mùng tơi cũng xin kinh phí làm và mở rộng đường bộ một chiều…

  Quả đúng là… tức cười thật!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chúng nó muốn gài bẫy giết nhau ấy mà. Vài năm nữa sẽ lại có vài thằng bị đem ra tử hình như thế này.

  [quote]

  Trung Quốc tuyên tử hình quan chức đường sắt tham nhũng

  Một tòa án Bắc Kinh hôm nay tuyên án tử hình treo với một cựu quan chức đường sắt Trung Quốc vì tội tham nhũng hàng triệu USD trong thời gian đương nhiệm.

  Theo Xinhua, ông Văn Thanh Lương bị cách chức Cục trưởng Cục Đường sắt thành phố Côn Minh từ năm 2011 vì "vi phạm kỷ luật", cụm từ thường được dùng để chỉ hành vi tham nhũng ở Trung Quốc.

  Tòa án Bắc Kinh phát hiện ông Văn đã nhận hối lộ hơn 20 triệu nhân dân tệ (3,3 triệu USD) từ các ty đấu thầu các dự án đường sắt từ năm 2005 đến 2011 khi còn làm việc tại tỉnh phía bắc Sơn Tây

  Với hành vi trên, quan chức này bị tuyên án tử hình nhưng được ân hạn hai năm. Sau hai năm, nếu ông Văn cải tạo tốt, bản án thường sẽ được giảm xuống còn tù chung thân. Án treo được áp dụng vì giới chức đã thu hồi hầu hết các tài sản bất chính của ông Văn.

  Tình nhân của ông này, Zhong Hua, bị buộc tội đồng lõa và sẽ được xét xử riêng.

  Đường sắt Trung Quốc đang bị các quan chức chống tham nhũng và dư luận soi xét kỹ lưỡng sau khi cựu bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân bị truy tố tội tham nhũng và lạm quyền. Ông này cũng vừa lĩnh án tử hình treo vào hè năm ngoái.

  Việc đầu tư vào hệ thống đường sắt cao tốc mới, lãng phí và gian lận đã khiến đường sắt Trung Quốc đối mặt với nhiều khoản nợ lớn trong những năm trở lại đây. Chính phủ nước này cam kết sẽ mở cửa ngành công nghiệp đường sắt cho đầu tư tư nhân để giải quyết tình trạng này.

  Năm 2011, một vụ tai nạn giữa hai tàu cao tốc Trung Quốc từng khiến 40 người thiệt mạng.
  [/quote]

  Phản hồi: 

  Cái tức cười nhất là tại sao hơn 90 triệu dân lại để mấy mươi thằng bất tài lãnh đạo . Là sao???