Phạm Khánh Chương - Thủ tướng nước Vanuatu, thiên đường rửa tiền, đến Việt Nam làm gì?

 • Bởi Khách
  16/10/2014
  14 phản hồi

  Phạm Khánh Chương

  Việc VN tăng cường quan hệ với nước ngoài không có gì đáng bàn, tuy nhiên sự đón tiếp long trọng đặc biệt dành cho Thủ tướng của một quốc gia Thái Bình Dương nhỏ bé, cô lập, ít ai để ý nhưng lại là một quốc gia có tiếng trên thế giới là thiên đường thuế (tax haven) của những tay xã hội đen rửa tiền và trốn thuế khiến cho người ta đặt dấu hỏi.

  Ngày 5/10/2014, trang thông tin điện tử của ĐCSVN đăng một tin ngắn: “Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Vanuatu (Va-nu-a-tu) Joe Natuman (Giô-e Na-tu-man) và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-9/10/2014.”


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu.

  Theo bài báo, mục đích của chuyến viếng thăm là để “thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.”

  Dĩ nhiên bài viết này không nhằm lên án, hay tố cáo Vanuata là nơi rửa tiền hay trốn thuế, hay chỉ trích cách thức nhà nước CSVN đón tiếp đặc biệt long trọng Thủ Tướng Joe Natuman, mà chỉ đặt ra những giả thuyết về lý do cho sự trọng vọng đặc biệt của nhà nước CSVN dành cho cuộc viếng thăm này.

  Thiên đường thuế (tax haven) có thể định nghĩa khái quát như sau: đó là nơi có một hệ thống pháp lý với những quy định được lập ra để bảo vệ sự bí mật nhằm che dấu danh tính cũng như hoạt động của những người sử dụng nó (thường là người nước ngoài – như VN trong trường hợp này). Đó cũng là nơi mà người ta có thể di chuyển một số lượng tiền (mặt) rất lớn mà không sợ ai để ý hay đặt câu hỏi.

  Vì thế, những nơi đó được gọi là thiên đường của những người muốn rửa tiền (XH đen) hay trốn thuế. Và Vanuatu là một trong những nơi đó.

  Trở lại với Vanuatu, Vanuatu là một quốc gia quần đảo nhỏ, cô lập ở Thái Bình Dương với nền kinh tế bình thường, tuy nhiên, một trong những điểm quan trọng của nền kinh tế Vanuatu là sự hoạt động của hệ thống ngân hàng/tài chính nước ngoài (offshore banks/financial centres).

  Hệ thống pháp lý của Vanuatu cho phép các hệ thống tài chính này bảo vệ tuyệt đối những thông tin bí mật của khách hàng và không tiết lộ bất kỳ thông tin tài khoản của khách hàng cho bất kỳ chính phủ hoặc các cơ quan thực thi pháp luật (của nước khác), bất chấp họ có nhiều bằng chứng (về tội trốn thuế hay rửa tiền) của người khách hàng.

  Vanuatu còn bị nghi ngờ là nơi nổi tiếng được sử dụng như một nơi chuyển tiền quốc tế của những giao dịch bất hợp pháp trên thế giới, mặc dù Vanuatu phản đối những cáo buộc đó.

  Tuy nhiên, từ năm 2008 dưới áp lực quốc tế, chủ yếu từ Úc và sau đó của OECD, chính phủ Vanuatu bắt đầu tôn trọng những tiêu chuẩn quốc tế để cải thiện tính minh bạch. Và dù Vanuatu sẵn sàng ký những hiệp ước minh bạch nhưng người ta vẫn nghi ngờ tính khả thi của nó.

  Trong tình hình kinh tế và chính trị không có lối thoát hiện nay của VN, nhất là khủng hoảng về kinh tế, tài chính trầm trọng, ngân sách cạn kiệt, việc đón tiếp Thủ tướng Vanuatu của Nguyễn Tấn Dũng có thể có ba giả thuyết sau đây:

  1) Đảng CS và nhà nước VN muốn sử dụng Vanuatu như một trạm trung chuyển để chuyển ngoại tệ trong nước ra nước ngoài như Trung Cộng sử dụng Samoa (cũng là một quốc đảo tại Thái Bình Dương, thiên đường rửa tiền) làm nơi trung chuyển cho những đầu tư lớn (bí mật) của nó tại nước ngoài.

  2) Đảng CS và nhà nước VN muốn sử dụng Vanuatu như là nơi lưu trữ ngoại tệ (và trốn thuế) từ những cơ sở kinh tài hợp pháp và bất hợp pháp của đảng tại hải ngoại.

  3) Do không còn khả năng vay mượn những khoản tín dụng lớn từ các tổ chức tài chính quốc tế, đảng CS và nhà nước VN đành phải vay từ các tổ chức tài chính tại đó với tiền lời rất cao (loan shark) để chửa cháy nền kinh tế trong nước và để đổi lại, đảng và nhà nước CSVN giúp phương tiện cho họ rửa tiền tại VN.

  Dĩ nhiên, tất cả ba điều trên đều rất có lợi cho chính phủ Vanuatu, đảng CS và nhà nước VN nhưng lại tổn hại rất lớn cho nhân dân VN.

  Câu hỏi được đặt ra, tại sao đảng và nhà nước VN không âm thầm cử người sang giao dịch mà phải mời Thủ tướng Vanuatu sang đây để rồi chi phí rất lớn trong việc đón tiếp và đồng thời làm cho mọi người chú ý?

  Câu trả lời có thể là, qua vụ vở nợ của Vinashine vừa qua và khối nợ nước ngoài khổng lồ của VN hiện nay, không ai còn tin bất cứ cá nhân nào tuyên bố đại diện cho nhà nước VN trong vấn đề giao dịch tín dụng mà phải do chính nhà nước đó đứng ra giao dịch. Việc đón tiếp long trọng (nhưng chỉ âm thầm trong một mẩu tin nhỏ và một đoạn phóng sự ngắn trên VTV) có thể đã nói lên điều đó.

  Nếu những giả thuyết trên là sự thật, thì đây là dấu hiệu tháo chạy hoặc đường cùng của đảng cộng sản VN.

  Tham Khảo:

  1) “Thủ Tướng Vanuatu thăm chính thức Việt Nam”
  http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=28340688&cn...

  2) “The World’s Best Tax Havens”
  http://www.forbes.com/2010/07/06/tax-havens-delaware-bermuda-markets-sin...

  3) “The World’s Best Tax Havens”
  http://www.shelteroffshore.com/index.php/offshore/more/the-worlds-best-t...

  4) “Drugs, arms, racketeering: the dark side of Vanuatu’s tax haven”
  http://vanuatudaily.wordpress.com/2013/02/10/drugs-arms-racketeering-the...

  5) “Pacific Islands shine light on larger tax-haven fight”
  http://theconversation.com/pacific-islands-shine-light-on-larger-tax-hav...

  6) “Vanuatu upset by tax haven label”,
  http://www.abc.net.au/news/2010-07-07/vanuatu-upset-by-tax-haven-label/8...

  7) Clip về sự đón tiếp có thể xem tại đây:
  http://vtv.vn/video/thoi-su-19h-06102014-50412.htm

  Phạm Khánh Chương
  Trí Nhân Media

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thông báo của hãng thông tấn Peking Duck (TM - Trade Mark - Peking Duck News Agency - từ đây trở đi viết tắt là PDNA)

  Xét rằng:

  1/ có nhiều blogger và hãng thông tấn thả vịt đi rông tràn lan khắp trên mạng;

  2/ người Việt có dân trí kém nên là thị trường béo bở lợi nhuận cao cho việc mua bán vịt, tức là mua trắng bán đen.

  Nay chúng tôi quyết định cho ra đời Hãng Thông Tấn PDNA (TM - Trade Mark) nhằm phục vụ nhu cầu dân trí càng ngày càng xuống thấp của người Việt.

  Sứ mệnh của PDNA là tuân thủ các tiêu chuẩn báo chí khắt khe về tính không khách quan, không chính xác, và không công bằng, dựa trên Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền [1] mà PDNA tự chỉnh sửa lại như sau: "Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quyền này, bao gồm quyền tự do giữ vững quan niệm mà không có sự can thiệp đối với sự tìm kiếm, sự nhận được , và sự truyền đạt các thông tin bịa đặt và các ý kiến ​​ngụy biện bằng phương tiện truyền thông mạng"

  Mission Statement:
  Based on Article 19, The Universal Declaration of Human Rights, which PDNA has itself amended as follows: "Everyone has the right to freedom of opinion and expression; this right includes freedom to hold opinions without interference and to seek, receive and impart fabricated information and fallacious ideas through online media", PDNA adheres to rigorous journalistic standards of non-objectivity, inaccuracy, and unfairness.

  Biên tập viên Người Buôn Vịt* [2] (TM - Trade Mark)

  [1] http://www.un.org/en/documents/udhr/
  [2] lấy cảm hứng từ bút danh "Người Buôn Gió"

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]Dân trí không kém?

  Vietnams Premier auf Europatour
  http://www.dw.de/vietnams-premier-auf-europatour/a-17984911

  Vietnams Premierminister Nguyen Tan Dung besucht Deutschland
  Vietnams Premierminister Nguyen Tan Dung besucht Deutschland 13.10.2014 | Nachricht | finanzen.net

  Wollen Sie mehr wissen?[/quote]

  EU làm khó VN quá, cứ đòi cải cách luật. Nếu không thì VN không thể đáp ứng các đòi hỏi của EU, sẽ không thể có được Hiệp ước Thương mại Tự do (FTA, Freihandelsabkommen). Cũng bởi EU sao lắm chuyện, có tiêu chuẩn cao trong việc bảo vệ người tiêu thụ.
  Còn VN ta? Người tiêu thụ là cái đinh gì?

  [quote="Deutsche Welle"]Rechtliche Aspekte sind die größte Hürde für einen Abschluss der Verhandlungen. Die EU hat hohe Standards beim Verbraucherschutz. Die Herkunft der Produkte muss nachgewiesen, Nachhaltigkeit und Umweltbedingungen müssen erfüllt werden. Außerdem fordert die EU strenge Regeln für das Wettbewerbs- und Patenrecht. Das bedeutet, so die Studie der KAS: "Bevor das Freihandelsabkommen volle Wirkung entfalten kann, muss das vietnamesische Rechtssystem reformiert werden. Anders kann Vietnam den Anforderungen der EU nicht genügen."
  [/quote]

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Bạn đọc Phiên Ngung gửi lúc 18:11, 16/10/2014 - mã số 130871

  Trích "Vanuatu là nơi người giàu Tây phương dùng để trốn thuế còn đại gia Việt cộng mà đại đa số là cán bộ đảng và nhà nước Việt cộng áp dụng chủ nghĩa cộng sản bằng chế độ cộng sản, thì dùng để rửa tiền.

  Bằng chứng hả sinh viên luật?

  Huỳnh Ngọc Sỹ mà không vì mấy tên thương gia Nhật bị tù thì làm gì có bằng chứng Sỹ và bọn Việt cộng ăn hối lộ?

  Nhưng có hay không có bằng chứng thì dân nghèo Việt nam đều biết bọn Việt cộng đã và đang ăn hối lộ mà chẳng cần đòi hỏi bằng chứng gì trất.

  Mà lấy bằng chứng bọn Việt cộng rửa tiền ở Vanuatu để làm gì hở cậu sinh viên Luật? Để cậu thụ lý hồ tố bọn chúng trước toà án nhân dân tối cao của Việt cộng hở?

  TB. Lần mò trên nét, thấy có đoạn này BBC hỏi bà Bảy Vân về nạn tham nhũng của quan chức Việt cộng. Bà Vân từ chổ đang đanh thép nói đến đời hoạt động chống Mỹ cứu nước Việt cộng của chồng bà, bổng trở nên hiền lành như một bà tiên ăn trầu miệt dưới, nhè nhẹ nói đến việc phải tăng lương và quyền lợi cho cán bộ nhà nước Việt cộng để họ đừng tham nhũng nữa. Bà Bảy Vân thật là một bà ngoại hiền từ của cán bộ đảng và nhà nước Việt cộng.

  http://www.youtube.com/watch?v=kI7k7wvVFFk[/quote]

  ---------
  Thí dụ sau đây cho thấy đảng CSVN cướp hết tài nguyên của hàng chục mỏ dầu khí ở VN trong hơn mấy mươi năm qua đem bán cho các nước ngoài, và số tiền bán chác này được chia lại cho các đảng viên cao cấp trong bộ chính trị và sung vào quỷ tài chánh của đảng. Đây là một hình thức tham nhũng mà ít ai nhìn thấy.

  Mỗi ngày, trong hàng chục năm qua, Tập Đoàn Dầu Khí (PVN) đã và đang khai thác 360.000 đến 421.000 thùng dầu thô ngoài biển Vũng Tàu. Sau đó, họ chở mấy trăm ngàn thùng dầu qua Singapore, Malaisia, Nhật, và Trung Quốc để bán lấy đô la. Chỉ có một chút nhỏ là giao cho nhà máy Dung Quất lọc; mới lọc được 2 năm nay (Sau khi đặt viên đá khởi công xây nhà máy DQ từ 1997 (?))

  Tổng doanh thu của PVN mỗi năm là 32-37 tỷ đô la. Các bạn gõ chữ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2013 (thay 2013 bằng 2012, 2011, 2010, 2009...) để biết doanh thu hàng năm, số lượng dầu thô bán ra, số lượng khí đốt bán ra... Hàng năm, PVN còn khai thác và bán 9 tỷ mét khối khí đốt bán cho các nước nói trên, và phần còn lại bán cho dân chúng VN với giá cao ngất ngưỡng. Giá khí đốt mà người tiêu thụ mua dùng hiện nay ở các nước ngoài là 10kg/24 đô la USD.

  Ngoài việc bán dầu thô, PVN còn kinh doanh xăng dầu độc quyền để kiếm lời cho thị trường tiêu dùng 90 triệu người. Công ty xuất nhập khẩu xăng dầu độc quyền của Tập Đoàn Dầu Khí đã và đang làm nhiệm vụ nhập khẩu 70% xăng dầu mua lại từ Singapore, Malaisia và các nước khác và đem về VN bán lại kiếm lời theo giá thị trường.

  -----------

  Phản hồi: 

  [quote=famer]Sinh viên luật XHCN đầu tê tê. Cố trưng bằng chứng là chuyến đi của 3x đc đăng trên truyền thông quốc tế. Trong đó lấy mấy cái trang vớ vẩn, giống kiểu nhà máy xử lý rác khen 3x là lãnh đạo giỏi nhất châu á. Trong khi đó đi thăm Đức mà ko dẫn chứng xem có 1 trang báo chính thống hay TV hay radio của Đức nói về lũ chuột này ko? đúng là thứ sinh viên của XHChuot[/quote]

  Bản tin của công ty News Aktuell trực thuộc hãng thông tấn Deutsche Presse-Agentur lớn nhất nước Đức:

  Vietnams Premierminister Nguyen Tan Dung besucht Deutschland
  Wiesbaden (ots) - Vietnams Premierminister Nguyen Tan Dung wird an diesem Dienstag, 14. Oktober 2014, zu einem zweitägigen Staatsbesuch in der Bundesrepublik erwartet. Im Rahmen seines Deutschlandbesuchs wird Premierminister Dung nach Stuttgart und Berlin reisen. Der Deutschlandbesuch gehört zu einer Besuchsreihe mehrerer europäischer Länder einschließlich Belgien und des Vatikans. Darüber hinaus sind Treffen mit Vertretern der EU und die Teilnahme am 10. Asien-Europa-Gipfeltreffen (ASEM-10) in Italien geplant.
  Ein Schwerpunkt bei den Gesprächen mit den europäischen Partnern ist der angestrebte Abschluß der Verhandlungen zum Freihandelsabkommen zwischen Vietnam und der EU (EVFTA), der den Handel zwischen beiden Seiten deutlich ankurbeln soll. Konkrete Vorteile für Vietnam sind u.a. die Schaffung von günstigen Rahmenbedingungen für Vietnams Exporte in die EU-Staaten sowie die Ankurbelung der Invesititionen der EU-Staaten in Vietnam. Außerdem ist EVFTA auch ein Antrieb für weitere Freihandelsabkommen mit anderen großen Wirtschafts- und Handelspartnern, wobei die Balance in der Beziehung mit verschiedenen Partnern bewahrt und die wirtschaftliche Abhängigkeit von ostasiatischen Ländern reduziert wird. Auf der anderen Seite bedeudet EVFTA für die Untermehmen in der EU die große Chance, schneller und einfacher den vietnamesischen Markt sowie durch Vietnam die anderen Märkte der ASEAN-Staaten zu betreten. Darüber hinaus wird es für die EU ein Sprungbrett sein, um weitere bilaterale Freihandelsabkommen mit anderen ASEAN-Staaten sowie das EU-ASEAN-Freihandelsabkommen zu schließen. Die Verhandlungen verliefen bisher sehr gut. Ein möglicher früher Abschluss noch in diesem Jahr hängt nun von der EU-Führung ab.
  Ein anderes Thema, das bei den Besuchen erörtert werden soll, ist der schwelende Territorialkonflikt im Ostasiatischen Meer, insbesondere zwischen Vietnam und China. Dabei verfolgt Vietnam eine friedliche Konfliktlösung auf der Grundlage des Seerechtsübereinkommens der Vereinten Nationen von 1982 (UNCLOS) und der Deklaration über einen Verhaltenskodex im Ostasiatischen Meer (DOC). Premierminister Dung wird seine Hoffnung auf die Implementierung eines international gesetzlich bindenden Verhaltenskodex (COC) sowie die Einhaltung der "Declaration of Conduct of Parties in the South China Sea" vom 04.11.2002, die die Parteien zur Zurückhaltung, zu friedlicher Konfliktlösung sowie zur Respektierung der freien Schiff- und Luftfahrt in und über dem umstrittenen Seegebiet verpflichtet, zum Ausdruck bringen. Auf der anderen Seite will China den Status Quo im Ostasiatischen Meer ändern. China wird vorgeworfen, mit mehreren umstrittenen Aktionen die Souveränitätsrechte und die Gerichtsbarkeit Vietnams im Ostasiatischen Meer gemäß den Bestimmungen UNCLOS zu verletzen, z.B. mit der Verlegung der Bohrinsel "Haiyang Shiyou 981" in Vietnams ausschließlicher Wirtschaftszone. Einige EU-Länder haben die Absicht angekündigt, das Thema auf die Tagesordnung des ASEM-10 zu setzen.

  http://www.presseportal.de/pm/109680/2852781/vietnams-premierminister-ng...

  Phản hồi: 

  Sinh viên luật XHCN đầu tê tê. Cố trưng bằng chứng là chuyến đi của 3x đc đăng trên truyền thông quốc tế. Trong đó lấy mấy cái trang vớ vẩn, giống kiểu nhà máy xử lý rác khen 3x là lãnh đạo giỏi nhất châu á. Trong khi đó đi thăm Đức mà ko dẫn chứng xem có 1 trang báo chính thống hay TV hay radio của Đức nói về lũ chuột này ko? đúng là thứ sinh viên của XHChuot

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]đọc thêm báo cáo về Vanuatu của Asia Pacific Group On Money Laundering (APGML):
  http://www.apgml.org/members-and-observers/members/details.aspx?m=c1870a...

  và Report on Vanuatu - Financial Secrecy Index
  http://www.financialsecrecyindex.com/PDF/Vanuatu.pdf[/quote]

  Vanuatu là nơi người giàu Tây phương dùng để trốn thuế còn đại gia Việt cộng mà đại đa số là cán bộ đảng và nhà nước Việt cộng áp dụng chủ nghĩa cộng sản bằng chế độ cộng sản, thì dùng để rửa tiền.

  Bằng chứng hả sinh viên luật?

  Huỳnh Ngọc Sỹ mà không vì mấy tên thương gia Nhật bị tù thì làm gì có bằng chứng Sỹ và bọn Việt cộng ăn hối lộ?

  Nhưng có hay không có bằng chứng thì dân nghèo Việt nam đều biết bọn Việt cộng đã và đang ăn hối lộ mà chẳng cần đòi hỏi bằng chứng gì trất.

  Mà lấy bằng chứng bọn Việt cộng rửa tiền ở Vanuatu để làm gì hở cậu sinh viên Luật? Để cậu thụ lý hồ tố bọn chúng trước toà án nhân dân tối cao của Việt cộng hở?

  TB.

  Lần mò trên nét, thấy có đoạn này BBC hỏi bà Bảy Vân về nạn tham nhũng của quan chức Việt cộng. Bà Vân từ chổ đang đanh thép nói đến đời hoạt động chống Mỹ cứu nước Việt cộng của chồng bà, bổng trở nên hiền lành như một bà tiên ăn trầu miệt dưới, nhè nhẹ nói đến việc phải tăng lương và quyền lợi cho cán bộ nhà nước Việt cộng để họ đừng tham nhũng nữa. Bà Bảy Vân thật là một bà ngoại hiền từ của cán bộ đảng và nhà nước Việt cộng.

  http://www.youtube.com/watch?v=kI7k7wvVFFk

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]"Rửa Tiền" - nói theo kiểu Phạm Khánh Chương. Hài![/quote]
  Chuyện có rửa tiền hay không thì cũng còn là phỏng đoán, chưa biết chắc đúng sai. Tuy nhiên, không thể cấm người ta phỏng đoán, nhất là khi câu chuyện có liên quan đến quan hệ giữa một nước có luật pháp nổi tiếng rất lỏng lẻo, phóng túng trong kiểm soát các giao dịch tài chính, còn bên kia là nhà nước chxhcn do độc đảng lũng đoạn, tham nhũng vào loại có hạng tầm 116/177 trên thế giới (2013), đặc biệt trong tình hình hoạt động của các băng nhóm tội phạm rửa tiền quốc tế đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng !

  Muốn phản biện, phản bác các nhận định mang tính phỏng đoán 'có cơ sở' như trên thì cần phải đưa ra quan điểm, luận điểm rõ ràng. Không thể nói buông tuồng là 'hài' được. Chuyện rửa tiền là vấn đề rất hệ trọng, đặc biệt đối với loại tiền tham nhũng, thụt két có tính 'hệ thống' từ công quỹ thì phải xem như là tài sản trộm cắp ở qui mô quốc gia, cần phải truy tìm cho ra tất cả bọn tội phạm, tòng phạm, truy thu tất cả tài sản bị tẩu tán phi pháp, đủ cả gốc lẫn ngọn, mai sau dù có bao giờ !

  'Hài' là hài thế tró nào ??!!

  Phản hồi: 

  Ngoài VN, Vanuatu có quan hệ ngoại giao với hơn 65 nước, trong đó có Mỹ, Nga, TQ, và 1 số các nước trung và nhỏ khác như Cuba. Như vậy chỉ có dân trí kém mới nhảy chồm lên kết luận đại gia/quan chức các nước này - ví dụ Nga, và Cuba - rửa tiền qua Vanuatu?

  Ai đọc tiếng Pháp & Anh , vào đây tìm hiểu chính sách đối ngoại của Vanuatu
  - trước Chiến Tranh Lạnh: La Politique extérieure de Fidji, de Tonga et du Vanuatu
  http://horizon.documentation.ird.fr/exl-doc/pleins_textes/pleins_textes_...
  - sau Chiến Tranh Lạnh, và đặc biệt từ 2 năm nay Vanuatu đã đa diện hóa quan hệ đối ngoại: chỉ mới cách đây gần 2 tháng, TT của Vanuatu đã đi gặp TCB
  http://theglobalpanorama.com/vanuatu-pm-meets-china-president-to-discuss...

  "Rửa Tiền" - nói theo kiểu Phạm Khánh Chương. Hài!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nếu những giả thuyết trên là sự thật, thì đây là dấu hiệu tháo chạy hoặc đường cùng của đảng cộng sản VN.[/quote]

  Tôi nghĩ, những giả thuyết của Tg là sự thật, nhưng có lạc quan quá không, khi cho rằng đó là dấu hiệu tháo chạy, hoặc đường cùng của đảng CSVN?

  Trong những năm tháng mới đây, dưới áp lực của Thế giới -đặc biệt là áp lực từ Mỹ, từ Đức- các nước Thuỵ sỹ, Lục Xâm Bảo, Liechtenstein đã phải cho ra những đạo luật, cam kết mới về các tài khoản, tiền lời của những tài khoản có chủ nhân là người nước ngoài.

  Chẳng hạn như, những tài khoản của những người sống tại Đức gửi ở các nhà băng của Lục Xâm Bảo sẽ cho ra được một số tiền lời. Các nhà băng ở Lục Xâm Bảo phải tự động nộp một phần tiền lời này cho bộ thuế vụ của Đức, không cần phải khai tên chủ nhân mà chỉ có ký hiệu, song song đó là một thông báo cho chủ nhân tài khoản biết.
  Các nước này không còn là những thiên đường để trốn thuế, rửa tiền, giấu tài sản nên TT Nguyễn Tấn Dũng phải tìm một nước khác để chính ông và đồng đảng giấu tài sản ăn cướp được.

  Trong trường hợp đảng CSVN sụp đổ, CQ mới của VN, với sự giúp đỡ của Thế giới, vẫn có thể đòi hỏi CQ nước Vanuatu công khai tên chủ nhân những tài khoản của người Việt tại nước Vanuatu và phong toả các tài khoản đó.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Khổ lắm, nói mãi, vẫn không thoát nổi nạn lề trái/phải muốn tuyên giáo bịp dân trí kém của người Việt.

  Sống trong thời đại internet thì, nếu muốn, có thể dễ dàng tìm biết "ai đó" nói láo hay nói sự thật: Vanuatu đứng hàng 65 trên thế giới về rửa tiền money-laundering http://index.baselgovernance.org/index/Index.html#ranking

  Phạm Khánh Chương có thể cho biết lấy tin Vanuatu là "thiên đường rửa tiền" ở đâu, hay là muốn bóp méo từ ngữ "tax heaven" thành "money laundering heaven"?

  Phản hồi: 

  các trang báo của CS đang rối rít đăng tin tập đoàn 3x đang đến châu âu và nâng tầm quan hệ với châu âu cũng như cường quốc số 1 của châu âu là Đức. Tuy nhiên, theo dõi tivi và radio của Đức mấy ngày nay đéo có một mẩu thông tin nào nhắc đến chuyến viếng thăm của tập đoàn này. Nhục hết chỗ nói.