Nguyễn Văn Thạnh - Tiểu luận về tình hình Hong Kong: Hong Kong - Mầm thối hay thành cây đại thụ? (phần 3)

 • Bởi Mắt Bão
  16/10/2014
  1 phản hồi

  Nguyễn Văn Thạnh

  Trong tác phẩm “chết bởi Trung Quốc” hai tác giả Peter W. Navarro và Greg Autry đã chỉ rõ cho thế giới thấy TQ đã gây ra hiểm họa cho toàn cầu như thế nào. Là một quốc gia đông dân nhất thế giới, được cai trị bởi độc đảng, được thúc đẩy phát triển bởi những những đại công ty nhà nước và những đại công xưởng do tư bản ngoại quốc đến khai thác sức lao động của người Trung Quốc. Trung Quốc kiếm tiền không chỉ từ sức lao động của cả tỷ con người làm quần quật mà còn bởi chính quyền nơi đây chất nhận sự lạm dụng vào môi trường (quản lý môi trường lỏng lẻo). Tất cả sự độc hại gây ra bởi TQ sẽ phát tán lên bầu khí quyền rồi theo các luồng gió đi khắp toàn cầu hoặc thải bỏ xuống nước theo các con sông chết ngày đêm đổ ra đại dương. Trung Quốc không chỉ là mảnh đất của độc chất mà còn là nơi sản xuất hàng giả độc hại. Hàng tỷ sản phẩm nhái giả đủ kiểu đã vươn xa khắp thế giới. Trung Quốc còn là nơi tiếp máu cho các chính quyền độc tài khắp thế giới từ châu Á, Trung Đông, châu Phi, Châu Mỹ,....Thông qua các chính thể độc tài, TQ mua rẻ và lũng đoạn tài nguyên đất đai, khoáng sản.

  Với tham vọng bành trướng, không chỉ VN mất biển đảo mà thế giới cũng bị thiệt hại lớn. Trung Quốc đang kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực cũng như toàn cầu. Với loài người, không gì tiêu hao của cải bằng các nhà máy quân sự, cũng như không gì tàn phá sự thịnh vượng bằng các cuộc chiến tranh. Trong một bài phát biểu, nhà vận động dân quyền nổi tiếng người Mỹ - Martin Luther King - đã chỉ ra con người sống nhờ hàng hóa, vật dụng sản xuất từ khắp nơi trên thế giới. Do vậy, đâu đó trên thế giới bất ổn sẽ ảnh hưởng đến từng cá nhân dù họ đang sống ở đất nước hùng cường, bình yên như Mỹ. Chiến tranh ở Biển Đông có thể làm người Nhật gián đoạn nguồn cung dầu mỏ nhập từ Trung Đông, tương tự, người Mỹ có thể có ít tôm cá nhập từ Việt Nam hơn.

  .

  Cũng con người Đức, nhưng dưới bàn tay cai quản độc tài của Hitler là nỗi kinh hoàng của thế giới, nhưng người Đức trở nên rất dễ thương, đóng góp rất nhiều cho nhân loại khi sống trong thể chế chính trị dân chủ. Chính người Đức cũng là nạn nhân khi sống trong chế độ Hitler và hưởng phúc khi sống trong thể chế dân chủ. Người TQ cũng sẽ như vậy. Nếu TQ độc tài, thế giới sẽ thiệt hại khủng khiếp, nếu TQ dân chủ thì người TQ sẽ mang phước lành đến cho nhân loại. Nói như thế để biết rằng, thế giới phải quan tâm hơn, có trách nhiệm hơn trong tiến trình dân chủ hóa ở TQ. Người TQ thức tỉnh, có lương tri, yêu nước cũng phải góp sức cho tiến trình này. Dân chủ là con đường cứu rỗi cả tỷ người TQ trong bể khổ trần ai. Dân chủ giúp TQ mạnh lên đáng để người TQ tự hào, nhưng không gây họa cho thế giới.

  Hạt Trung Quốc nảy mầm, thành cây đại thụ không chỉ rợp bóng mát cho chính dân TQ mà còn mang bóng mát, khí hậu trong lành cho nhân loại.

  Không có bữa trưa miễn phí, muốn hưởng thì phải lao động. Nhân loại muốn sống trong một thế giới thịnh vượng, hàng hóa tuôn trào từ các nhà máy trên đất TQ có chất lượng, an toàn thì phải chung tay hỗ trợ nền dân chủ nơi đây.

  Thế giới bị hủy diệt không bởi kẻ ác mà bởi sự thờ ơ của người lương thiện là một nhận định đã được chứng minh nhiều lần trong lịch sử, nhất là trong cuộc chiến làm điêu tàn cả thế giới: Thế chiến II. Nhân loại cần học bài học này để không thờ ơ với những gì đang xảy ra ở Hồng Kông.

  (Còn tiếp)

  Nguyễn Văn Thạnh

  Email: [email protected]
  Phone: 0984.973.376

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Việt Nam hết nói nổi gòi!

  Người lương thiện ở Việt Nam trung thành cả với cái ác, muốn cái ác tồn tại càng lâu càng tốt, thậm chí cả hy sinh cho cái ác ... Tớ khuyên chúng ta đừng nên nghĩ đến dân chủ cho Việt Nam . Cứ suy từ lịch sử ra, có giành được dân chủ cũng nảy ra mớ nhân sĩ trí thức đứng dậy đấu tranh để lập lại thể chế độc tài toàn trị v2.0 mà thôi .