Cập nhật từ Hồng Kông: Chính quyền làm mạnh không xong, lại muốn thương thuyết

 • Bởi Admin
  17/10/2014
  0 phản hồi

  Sau khi bà Carrie Lam đơn phương hủy bỏ đàm phán, không chịu đối thoại với sinh viên tuần qua khiến dẫn đến hành động cương quyết hơn của sinh viên, sáng nay, chủ tịch đặc khu Hồng Kông, CY Leung lại tuyên bố là chính phủ sẵn sàng nói chuyện với các sinh viên biểu tình.

  Trước các phóng viên, ông CY Leung tuyên bố nguyên văn như sau:

  "Trong mấy ngày qua, kể cả đến sáng nay, thông qua trung gian, chúng tôi bày tỏ mong muốn với các sinh viên là chúng tôi muốn bắt đầu một cuộc đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là ngay tuần sau, để thảo luận về cuộc phổ thông đầu phiếu ".

  Từ khi chính phủ HK hủy bỏ việc đàm phán, khiến Liên đoàn Sinh viên kêu gọi mọi người tiếp tục xuống đường trở lại để gây áp lực với chính quyền, những người trung gian đã liên tục làm việc để mong cứu vãn tình hình.

  Trong cuộc họp báo mới nhất, Leung cho biết rằng ông hiểu đòi hỏi muốn có sự đề cử mở rộng trong cuộc bầu cử giám đốc điều hành năm 2017của sinh viên nhưng ông tiếp tục nhắc lại lập trường của mình là đòi hỏi ấy sẽ không thể được đáp ứng vì không nằm trong khuôn khổ bộ Luật cơ bản trong quyết định về cải cách bầu cử của Quốc hội.

  Tuy nhiên, Leung cho biết chính phủ sẵn sàng nói chuyện với các sinh viên về những gì có thể được thực hiện trong khuôn khổ quy định của Bắc Kinh. "Chính trị là nghệ thuật của sự khả thi" ông nói.

  Ông còn nhấn mạnh rằng bản tuyên bố chung giữa Anh Quốc và Trung Quốc không hề có các từ "phổ thông đầu phiếu"

  Lời tuyên bố của ông Leung được đưa ra ngay sau khi cảnh sát hành động mạnh tay với người biểu tình, bắt giữ hàng chục người và đã gây lên một làn sóng căm phẫn cao độ trong dư luận qua việc bắt giữ, hành hung anh Tsang, một nhà hoạt động thuộc đảng Dân Sự (Civic Party).

  Vào tối thứ Tư, hơn một nghìn người đã tham gia vào cuộc biểu tình phản đối cảnh sát đánh đập Tsang. Đứng bên ngoài trụ sở cảnh sát trên đường Arsenal, gần khu tập trung biểu tình chính trên đường Harcourt.

  Bộ ngoại giao Mỹ đã kêu gọi một cuộc điều tra "nhanh chóng, minh bạch và đầy đủ" về vụ đánh đập này.


  Hình ảnh: Một người bạn của nhà hoạt động Ken Tsang, gào thét phản đối cảnh sát khi ông quỳ trên đường bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông quận Wan Chai tại Hồng Kông vào ngày 15 tháng 10 2014 và hình ảnh các sinh viên trước khu vực chính phủ ngày 15/10.
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi