Bạo loạn ở tây nam Trung Quốc

 • Bởi Admin
  17/10/2014
  2 phản hồi

  Dân Luận: Lực lượng an ninh / công an / quân đội Việt Nam cũng nên nhìn những cảnh này để thức tỉnh. Các anh đang làm việc ác đức cho người khác hưởng lợi, và khi người dân không chịu được nữa thì các anh sẽ là người bị hại đầu tiên, chứ không phải những vị lãnh đạo ăn ngập mặt ngập mày ngồi phía sau các anh đâu!


  Bạo loạn ở Vân Nam bắt đầu là một cuộc biểu tình

  Tám người được cho là đã thiệt mạng trong một vụ xung đột giữa các công nhân xây dựng và người dân ở tỉnh Vân Nam thuộc Tây Nam Trung Quốc, chính quyền và truyền thông nước này thông báo hôm thứ Tư ngày 15/10.

  Chính quyền huyện Tấn Ninh nằm cách Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam không xa, thông báo trên tài khoản mạng xã hội chính thức của họ rằng đã xảy ra đánh nhau giữa các công nhân đang xây dựng một trung tâm thương mại và hậu cần và người dân địa phương.
  ‘Chính quyền cướp đất’

  Hình ảnh trên mạng xã hội Weibo cho thấy các thi thể nằm trên đường và các công nhân xây dựng bị trói cùng với đông đảo cảnh sát chống bạo động. Tuy nhiên, những hình ảnh này không thể được kiểm chứng độc lập.

  Chính quyền nói rằng cảnh sát sẽ tiến hành điều tra một cách ‘đúng luật, khách quan và công bằng’ và sẽ trừng phạt những kẻ phạm pháp.

  Tờ tạp chí Tài Tân cho biết hồi tháng Sáu cũng xảy ra va chạm. Khi đó người dân đã tố cáo chính quyền ‘cướp đất của họ’ để làm dự án.

  Tạp chí này cho biết một số dân làng đã nói với họ rằng có những người ‘mặc đồng phục đen’, một số người đeo tấm chắn có huy hiệu công an đã ‘tấn công’ họ và họ đã đánh trả.

  Tranh chấp đất đai là một trong những nguyên nhân chính của hàng chục ngàn cuộc biểu tình trên khắp Trung Quốc mỗi năm. Đa số đều không được truyền thông Trung Quốc đưa tin mặc dù trong một số trường hợp như cuộc nổi dậy của nông dân ở làng Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, hồi năm 2011 đã thu hút sự chú ý của quốc tế và khiến chính quyền Bắc Kinh hứa hẹn hành động.


  Trong những năm qua Trung Quốc đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình của nông dân

  Cuộc bạo loạn ở Vân Nam diễn ra vào lúc Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp họp hội nghị trung ương 4 với các chủ đề chính như nền pháp trị để chống lại tình trạng bất ổn mà Đảng đang rất sợ.

  Tại tỉnh Quý Châu sát với Vân Nam hôm 13/10 cũng xảy ra các vụ đụng độ của hàng nghìn dân với lực lượng công an tại huyện Tam Tuệ, làm hai người chết, theo tờ Minh Báo ở Hong Kong.

  Lý do cuộc biểu tình được cho là do một quyết định của tỉnh ngưng không nâng cấp thị trấn Tam Tuệ lên thành thành phố.

  Hàng nghìn người đã tụ tập ngoài trường tiểu học địa phương ủng hộ học sinh bãi khóa sau khi ban giám hiệu cấm học sinh nghỉ học.

  Sau hai ngày diễn biến vụ việc trở nên nghiêm trọng khiến 1.000 cảnh sát cơ động Trung Quốc có hỗ trợ của trực thăng vào cuộc.

  Nguồn tin từ Hong Kong cũng nói có sau vụ ẩu đả làm nhiều người bị thương và hai bên công an và người biểu tình đã đánh nhau giành xác hai học sinh bị chết.


  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi nhớ có người kêu gọi trừng trị bọn tham quan nhũng lạm Việt cộng thì bị lên án khá gắt gao. Sao bây giờ lại có lời cảnh giác cho đám côn đồ công an Việt cộng thế kia nhỉ?

  Liệu hăm chúng như thế mà không có hành động gì thiết thực thì chúng có sợ mà bỏ nghề côn đồ không?

  Phản hồi: 

  Còn CS(cướp sản) còn bạo lực. Trước đây cũng dùng bạo lực mà CS cướp sản của TB,PK. Ngày nay theo bản năng sinh ra của tu hú chúng lại cướp sản của quần chúng nhân dân lao động dưới rất nhiều hình thức: trực tiếp , gián tiếp, hiện tại, tương lai( tự đề ra chính sách bất công dưới dạng NQ,phân công lao động, bóc lột, chỗ nào nhiều quyền và lợi, lương cao thì CS nắm, Vay nợ nhiều, dự án nhiều, rút ruột bôi trơn tham nhũng lãng phí nhiều. tương lai dân phải trả nợ...)
  Ngay ở VN dân biểu tình đã mang thông điệp trên áo là ""đảng tham nhũng"...
  Những người giám đứng lên để dạy cho độc tài bài học - họ đúng là anh hùng của nhân dân! Giống như những người đòi ra HTX trước đây.