Chính phủ: Nên cho phép tự vận động bầu cử tại Việt Nam

 • Bởi Admin
  15/10/2014
  24 phản hồi

  Nguyễn Lê

  Dân Luận: Phải chăng đây là chỉ dấu cho thấy bác Ba Dũng thực sự "lời nói đi đôi với việc làm", thông điệp đầu năm kêu gọi phải có sự thay đổi thể chế, cuối năm tính chuyện cho phép tự vận động bầu cử. Nếu vậy thì ráng lên bác Ba Dũng, người dân ủng hộ bác làm nhanh và làm mạnh nữa!

  Chính phủ góp ý dự án luật bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân...


  “Chính phủ đề nghị dự luật bổ sung quy định theo hướng mở rộng các hình thức bầu cử, như cho phép người ứng cử tự mình tiến hành vận động bầu cử”, văn bản góp ý đề ngày 8/10 của Chính phủ nêu rõ - Ảnh: AFP.

  Đổi mới quy trình hiệp thương, mở rộng các hình thức vận động bầu cử là đề nghị của Chính phủ khi tham gia ý kiến với dự án Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân.

  Đây là một dự án luật sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 8 khai mạc vào ngày 20/10 tới, nằm trong số ít dự án luật không phải do Chính phủ trình.

  Cơ bản thống nhất với nội dung của dự thảo luật, song Chính phủ cũng đưa ra nhiều đề nghị liên quan đến các quy định cụ thể.

  Như, đề nghị không quy định hồ sơ ứng cử phải bao gồm giấy khám sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền, lý lịch tư pháp đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

  Trong điều kiện tinh gọn thủ tục hành chính, cần loại bỏ những thủ tục không thực sự cần thiết đối với công dân, đặc biệt đối với việc thực hiện quyền bầu cử, ứng cử là những quyền chính trị cơ bản nhất của công dân đã được Hiến pháp quy định, Chính phủ nêu rõ chính kiến.

  Đề nghị tiếp theo được gửi đến ban soạn thảo dự án luật từ Chính phủ là đổi mới quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử để bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

  Theo Chính phủ, hiện nay nhiều địa phương kiến nghị quy định hiện hành về tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở các cấp bầu cử hội đồng nhân dân chưa đảm bảo tính công bằng trong lựa chon, giới thiệu người ứng cử.

  Có nhiều người ứng cử, đặc biệt là người tự ứng cử, đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn và được sự tín nhiệm của cử tri song đến hội nghị hiệp thương lần thứ ba lại không được đưa vào danh sách chính thức những người ứng cử, văn bản góp ý nêu rõ.

  Liên quan đến vận động bầu cử, luật hiện hành quy định hai hình thức là thông qua hội nghị cử tri do Mặt trận Tổ quốc tổ chức và vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Quá trình góp ý hoàn thiện dự án luật mới, có ý kiến cho rằng nên quy định việc người ứng cử tự mình tiến hành vận động bầu cử thông qua tiếp xúc trực tiếp với cử tri.

  Tuy nhiên, quan điểm của ban soạn thảo dự án luật là để bảo đảm sự công bằng, khách quan thì không nên bổ sung quy định hình thức người ứng cử tự mình vận động bầu cử.

  Và quy định tại dự thảo luật mới nhất không có thay đổi gì về hình thức vận động bầu cử.

  “Chính phủ đề nghị dự luật bổ sung quy định theo hướng mở rộng các hình thức bầu cử, như cho phép người ứng cử tự mình tiến hành vận động bầu cử”, văn bản góp ý đề ngày 8/10 của Chính phủ nêu rõ.

  Như vậy, nếu đề nghị của Chính phủ được Quốc hội chấp nhận thì cử tri có thêm cơ hội để hiểu rõ hơn những người ứng cử trước khi bỏ phiếu bầu ra những người đại diện cho mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  24 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dù không theo Chủ nghĩa Dân Chủ. Nhưng một khi đã có bầu cử thì phải cho ra bầu cử, nghĩa là ít nhất cái cốt lõi thi hành bầu bán phải thể hịện công bình. Nghĩa là kết quả phản ảnh ý muốn người bầu.

  Phản hồi: 

  Ngày xưa đặt mìn trên quốc lộ, liệng lựu đạn vào chợ, đặt chất nổ ở rạp hát thì được gọi tên "Biệt động thành" mỹ miều chưa?
  Bây giờ dụ những người có tiếng nói, vị trí được người dân tín nhiệm ra mặt đặng cho đám lâu la đầu trâu mặt ngựa của côn an nửa đêm đến nhà đập phá xin tí huyết rồi đổ thừa cho do côn đồ đạo tặc hay do quần chúng tự phát phản ứng thì chẳng phải nói thêm nữa cũng hiểu con đường gọi là tiến đến dân chủ của ông thợ chích bảo đảm chết liền, thủ tướng thì quyết cho đất nước người dân liệt sẽ ra sao rồi :=((. Kịp đến 2020 lúc ấy đã trao quyền sinh sát cho Trung Nam Hải rồi, thế là phủi tay xong trách nhiệm, có trách là dân đen các ngươi chậm chân không chuồn kịp thôi Hê! Hê! Hê!.

  Phản hồi: 

  Hoặc có cách giải quyết khác là nhân bản vô (nhân) tính càng nhiều và càng sớm càng tốt những người như nick sinh viên luật . Chừng đó khỏi sợ ai đòi độc lập, chỉ toàn những luật sư bảo vệ Đảng và Chính phủ, kệ xác nhân dân thôi .

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]

  Trích: "Cụ thể: cần thành lập một tiểu ban bảo vệ quyền lợi luật sư (bởi trong năm qua có hơn 140 trường hợp luật sư thuộc đoàn TP.HCM bị cản trở hành nghề, bị xâm phạm sức khỏe…)

  http://nguoidothi.vn/doan-luat-su-tphcm-co-ban-chu-nhiem-moi.ndt

  Có thể hiểu "Bị xâm phạm sức khỏe = bị công an hành hung, đánh đập, bị thương tích..."

  Cố TT Ngô Đình Diệm đã hiểu rõ đảng CSVN là loại như thế nào, nên ông chỉ cử người đến tham dự Hiệp Định Geneve 20-7-1954 và nhất quyết KHÔNG KÝ vào bản hiệp định ấy. Do đó, ông không bị ràng buộc phải tuân theo bản Hiệp định Geneve 1954, nước VNCH không cần phải tham gia vào cuộc bầu cử thống nhất vào 1956 với cộng sản.

  Lời nói và việc làm của đảng và nhà nước KHÔNG bao giờ đi đôi với nhau. Bởi vậy, lời nói của cố TT Nguyễn Văn Thiệu vẫn luôn luôn đúng...Đừng tin vào những lời hứa hẹn về bất cứ chuyện gì, về một cuộc bầu cử và ứng cử tự do diễn ra dưới chế độ hiện nay.[/quote]

  Điều duy nhất có thể bảo vệ quyền lợi của Luật sư là trả lại cho Hành Pháp, Lập pháp, Tư pháp các chức năng thật sự của mỗi bên.

  Tiểu ban bảo vệ quyền lợi luật sư là một ý kiến tốt. Nhưng tiểu ban này thật sự không cần thiết, khi Hành pháp, Lập pháp, Tư pháp làm đúng, đầy đủ các chức năng đã được phân chia, không bị đảng Cộng sản và các ban bệ của đảng (cướp này) chỉ đạo toàn diện.
  Nếu tiểu ban bảo vệ quyền lợi luật sư trực thuộc QH, MTTQ hay Luật sư đoàn.... thì tiểu ban này... chỉ là một trò vẽ ra để... đớp, ngồi chơi xơi Champagne, chứ chẳng làm nên trò trống gì.

  Các Ls ở VN cần phải có một hội đoàn độc lập riêng, sát cánh nhau để đối phó với tình trạng cản trở hành nghề, xâm phạm sức khoẻ do Công an, Công an đội lốt côn đồ thực hiện theo chỉ đạo.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]Dân Luận: Phải chăng đây là chỉ dấu cho thấy bác Ba Dũng thực sự "lời nói đi đôi với việc làm", thông điệp đầu năm kêu gọi phải có sự thay đổi thể chế, cuối năm tính chuyện cho phép tự vận động bầu cử. Nếu vậy thì ráng lên bác Ba Dũng, người dân ủng hộ bác làm nhanh và làm mạnh nữa!

  Dưới đây là một ví dụ cụ thể mới nhất của cuộc bầu cử và ứng cử dưới sự chủ tọa của đảng và nhà nước. Cuộc bầu cử Ban Chủ Nhiệm Đoàn Đoàn Luật Sư tpHCM diễn ra ngày 12-10-2014

  Các bạn để ý xem cuộc bầu cử này có phải là tự do ứng cử và bầu cử hay không.

  Luật sư đoàn tpHCM có hơn 4000 người, nhưng ban bầu cử chỉ mời có vài trăm người đi bầu cử ban chủ nhiệm.

  Trước khi có đại hội LS, ngày 9-10-2014, luật sư Nguyễn Duy Bình than phiền: "Thưa các đồng nghiệp, không biết họ làm ăn kiểu gì đây ?! Nghe tin 12/10 tổ chức đại hội mà văn phòng tôi vẫn chưa nhận được thư mời tham gia. Gọi điện hỏi thì nhân viên văn phòng đoàn bảo họ không có nhiệm vụ giải quyết. họ cho số của LS Thoa - trưởng ban tổ chức đại hội thì gặp số ma, không liên lạc được. Gọi Chánh văn phòng thì chánh văn phòng cũng trả lời không có nhiệm vụ, đề nghị A liên hệ ban tổ chức. Vậy tôi tìm đâu ra BTC đây ?"

  3 ngày sau, Luật sư Nguyễn Duy Bình tường thuật ngày bầu cử (Ban Chủ nhiệm): rất nhiều công an và an ninh trà trộn vào cuộc họp của các luật sư để đề phòng...nội bất xuất, ngoại bất nhập. Luật sư bước vào cổng rồi là không được bước ra.
  https://www.facebook.com/binh.nguyenduy.1023/posts/535503679917149

  --------------
  Một người khác, Ls Trần Hồng Phong tường thuật ngày bầu cử như sau:

  Trích: "Trước khi khai mạc, nhiều nguồn tin nói rằng luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị công an mời làm việc (ngay trong ngày đại hội!) vì cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến cá nhân ông.!!!...

  Theo thông báo từ Đoàn chủ tịch đại hội trước giờ khai mạc, đã có 799 Giấy triệu tập được phát ra, và có 547 luật sư tham dự đại hội (có thể có sai số), đạt tỷ lệ 68,45%. Như vậy là đạt tỷ lệ quá 2/3, để bảo đảm đại hội có thể tiến hành một cách hợp lệ.

  Ban chủ nhiệm mới đã thống nhất 15/15 đề cử luật sư Nguyễn Văn Trung là người duy nhất vào danh sách bầu cử Chủ nhiệm đoàn luật sư TP. HCM khóa VI (2013-2018). Điều này có nghĩa là các luật sư chỉ bầu hoặc không bầu cho luật sư Nguyễn Văn Trung, ngoài ra không thể bầu cho ai khác.

  Luật sư Nguyễn Văn Trung được Ban chủ nhiệm mới đề cử là ứng viên duy nhất cho chức vụ chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh..."
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20141014/dai-hoi-doan-luat-su-tp-ho-chi-...

  ----------------

  Trích: "ngay trước ngày diễn ra đại hội, trong suốt ngày thứ Bảy 11/10 đương kim chủ nhiệm là luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã bị cơ quan công an TP Hồ Chí Minh 'mời lên làm việc'.

  Mới đây, ông Trừng bị cấp ủy Đảng TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khai trừ Đảng.

  Ông Trừng ngày hôm sau không có mặt trong phiên họp toàn thể của các luật sư, và lý do ông vắng mặt cũng không hề được nhắc tới.

  Có những đồn đoán rằng chủ nhiệm đương nhiệm đã bị ngăn cản đến dự đại hội Đoàn Luật sư.
  Khi BBC liên hệ hôm 14/10, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã từ chối tiếp chuyện. "Bây giờ tôi không thể trả lời được, dù là câu ngắn nhất," ông nói.

  Một số luật sư khác cũng từ chối bình luận về những gì vừa diễn ra ở Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh..."

  http://www.ijavn.org/2014/10/oan-luat-su-tp-hcm-co-lanh-ao-moi.html

  ----------------
  Trích: "Cụ thể: cần thành lập một tiểu ban bảo vệ quyền lợi luật sư (bởi trong năm qua có hơn 140 trường hợp luật sư thuộc đoàn TP.HCM bị cản trở hành nghề, bị xâm phạm sức khỏe…)

  http://nguoidothi.vn/doan-luat-su-tphcm-co-ban-chu-nhiem-moi.ndt

  Có thể hiểu "Bị xâm phạm sức khỏe = bị công an hành hung, đánh đập, bị thương tích..."

  Cố TT Ngô Đình Diệm đã hiểu rõ đảng CSVN là loại như thế nào, nên ông chỉ cử người đến tham dự Hiệp Định Geneve 20-7-1954 và nhất quyết KHÔNG KÝ vào bản hiệp định ấy. Do đó, ông không bị ràng buộc phải tuân theo bản Hiệp định Geneve 1954, nước VNCH không cần phải tham gia vào cuộc bầu cử thống nhất vào 1956 với cộng sản.

  Lời nói và việc làm của đảng và nhà nước KHÔNG bao giờ đi đôi với nhau. Bởi vậy, lời nói của cố TT Nguyễn Văn Thiệu vẫn luôn luôn đúng...Đừng tin vào những lời hứa hẹn về bất cứ chuyện gì, về một cuộc bầu cử và ứng cử tự do diễn ra dưới chế độ hiện nay.[/quote]

  Eh, chiến sĩ sinh viên luật dô đây giải thích ba cái "tin vịt bla bla bla trên mạng" nì cái coi. Bảo đảm các chiến sĩ của dân luận sẽ quán triệt đường lối chủ trương nhà nước ta, đảng ta. Ăn mừng đi nhá. cbn

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]

  TT Nguyễn Tấn Dũng hộ khẩu ở tận Cà Mau (Kiên Giang), nhưng lại là đại biểu quốc hội của Tỉnh Hải Phòng! Thế mới hiểm.

  3 trong 1. Trong thời gian 1999-2014, ông chánh án Tòa Án Tối Cao Trương Hòa Bình, cũng là Đại biểu Quốc Hội, và cũng là Trung Tướng Công An. Ông ta vừa làm trong ngành tư pháp xử án, lại là người làm ra luật pháp, và đồng thời là công an đi bắt người và tra khảo. Ông ta không phải là người duy nhất 3 trong 1; hiện có nhiều nguời đang ở trong hoàn cảnh như ông Hòa Bình các bạn a. Bạn nào tìm được trong lịch sử thế giới cổ đại và đương đại có người nào kiêm nhiệm 3 chức vụ cùng một lúc như ông Hòa Bình?[/quote]

  Chiến sĩ sinh viện luật giả nhời cho anh biết thía nà thía nầu? Cái chiện 3 trong 1 í? Nhà nước ta chiếm giải quán quân vụ 3 trong 1 này nhá.
  Đề nghị nhà nước ta mần cái đơn gửi lên xin cái Nobel, phá kỷ lục "rân chủ" của đảng dà nhà nước ta.
  Bọn tư bản lé hết mẹ mấy con mắt.

  cbn

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]tiếng Việt đơn giản và dễ hiểu: "cho phép tự vận động bầu cử" không đồng nghĩa "cho phép tự do ứng cử"; không rành tiếng Việt lại đổ vạ ô. NTD chơi chữ![/quote]

  Đã có một chiến sĩ giảng chữ nì rùi. Níu chiến sĩ Ba Dũng đêk chơi chữ thì chiến sĩ Ba Dũng phát ngôn rộm rã thía để mần chi cho má nó khi hử?
  Chiến sĩ Ba Dũng đã nhiều lần tiếp xúc cử tri, thía những kỳ chiến sĩ Ba Dũng tiếp xúc cử tri đêk phải "nà" tự vận động bầu cử, hử?
  cbn

  Phản hồi: 

  "cho phép tự vận động bầu cử" (=tự vận động xin phiếu?) là cho phép các ứng cử viên "đảng cử", các ứng cử viên do "đảng" đề cử, đuọc tự vận động bầu cử, không phải là cho phép mọi người dân đuọc tự ứng cử và tự vận động bầu cử.

  Nhưng đã là ứng cử viên "đảng cử", thì "xêm xêm" thôi, còn bày đặt "tự vận động bầu cử" chi cho tốn thời giờ & tiền bạc !?

  Phản hồi: 

  [quote=Lương ngọc Phát]Vật trang trí thì dẫu có "Làm sao cũng chẳng làm sao, dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi. Làm chi cũng chẳng làm chi, dẫu có làm gì cũng chẳng làm sao!"(PK).

  Đã bao lần dân Việt thực thi quyền chính trị đi bầu "cơ quan quyền lực tối cao", HĐND được viết trên UBND khắp các cấp chính quyền. Hơn cả tam quyền phân lập, tại VN Quốc hội đứng trên Chính phủ (!). Mỗi lần đi bầu Dân biểu, người dân đọc trên lá phiếu những cái tên lạ hoắc ở đâu đâu.
  Đảng cử viên ở tận Hà Nội, ứng vào Đồng Nai-Sàigon- Vũng tàu... Thân sinh sống ngoài Bắc, chức trọng quyền to, tường cao cổng kín, ăn ngủ chơi bời ngoài Bắc, lại muốn đại diện dân gian một địa phương tuốt trong Nam xa lạ. Và cũng có ngược lại!

  Đảng cử 4 cán bộ ứng, in tên lên lá phiếu. Dân thực hiện quyền bầu 3 và phải 3, mới hợp lệ. Đảng cử 5 ứng, dân được bầu 4 và phải 4, mới hợp lệ. Tất nhiên, 80% ứng viên đảng cử "đắc cử" vào Trang Trí Hội mệnh danh cao nhất chính quyền.

  Tức cảnh sinh tình 8 câu 7 chữ, tặng các bác đọc chơi:

  Chú phỉnh, chi hoài chính phủ ôi
  Kháng chiến, từ xưa khiến chán rồi
  Phỏng giái, đã vừa khi giải phóng
  Lập độc quyền, danh Độc lập thôi!
  Hội Đồng, đồng hội liềm xen búa
  Dân Viện, viện dân gánh nợ đời
  Đảng cử Dân bầu Quan đại biểu
  Lập - Hành kiêm nhiệm thịt kèm xôi![/quote]

  Tôi dẫn chứng một số trường hợp cụ thể cho ý kiến của bạn đọc Lương Ngọc Phát mà chỉ có thời cộng sản mới có.

  TT Nguyễn Tấn Dũng hộ khẩu ở tận Cà Mau (Kiên Giang), nhưng lại là đại biểu quốc hội của Tỉnh Hải Phòng! Thế mới hiểm.

  3 trong 1. Trong thời gian 1999-2014, ông chánh án Tòa Án Tối Cao Trương Hòa Bình, cũng là Đại biểu Quốc Hội, và cũng là Trung Tướng Công An. Ông ta vừa làm trong ngành tư pháp xử án, lại là người làm ra luật pháp, và đồng thời là công an đi bắt người và tra khảo. Ông ta không phải là người duy nhất 3 trong 1; hiện có nhiều nguời đang ở trong hoàn cảnh như ông Hòa Bình các bạn a. Bạn nào tìm được trong lịch sử thế giới cổ đại và đương đại có người nào kiêm nhiệm 3 chức vụ cùng một lúc như ông Hòa Bình?

  Phản hồi: 

  Dân Luận: Phải chăng đây là chỉ dấu cho thấy bác Ba Dũng thực sự "lời nói đi đôi với việc làm", thông điệp đầu năm kêu gọi phải có sự thay đổi thể chế, cuối năm tính chuyện cho phép tự vận động bầu cử. Nếu vậy thì ráng lên bác Ba Dũng, người dân ủng hộ bác làm nhanh và làm mạnh nữa!

  Dưới đây là một ví dụ cụ thể mới nhất của cuộc bầu cử và ứng cử dưới sự chủ tọa của đảng và nhà nước. Cuộc bầu cử Ban Chủ Nhiệm Đoàn Đoàn Luật Sư tpHCM diễn ra ngày 12-10-2014

  Các bạn để ý xem cuộc bầu cử này có phải là tự do ứng cử và bầu cử hay không.

  Luật sư đoàn tpHCM có hơn 4000 người, nhưng ban bầu cử chỉ mời có vài trăm người đi bầu cử ban chủ nhiệm.

  Trước khi có đại hội LS, ngày 9-10-2014, luật sư Nguyễn Duy Bình than phiền: "Thưa các đồng nghiệp, không biết họ làm ăn kiểu gì đây ?! Nghe tin 12/10 tổ chức đại hội mà văn phòng tôi vẫn chưa nhận được thư mời tham gia. Gọi điện hỏi thì nhân viên văn phòng đoàn bảo họ không có nhiệm vụ giải quyết. họ cho số của LS Thoa - trưởng ban tổ chức đại hội thì gặp số ma, không liên lạc được. Gọi Chánh văn phòng thì chánh văn phòng cũng trả lời không có nhiệm vụ, đề nghị A liên hệ ban tổ chức. Vậy tôi tìm đâu ra BTC đây ?"

  3 ngày sau, Luật sư Nguyễn Duy Bình tường thuật ngày bầu cử (Ban Chủ nhiệm): rất nhiều công an và an ninh trà trộn vào cuộc họp của các luật sư để đề phòng...nội bất xuất, ngoại bất nhập. Luật sư bước vào cổng rồi là không được bước ra.
  https://www.facebook.com/binh.nguyenduy.1023/posts/535503679917149

  --------------
  Một người khác, Ls Trần Hồng Phong tường thuật ngày bầu cử như sau:

  Trích: "Trước khi khai mạc, nhiều nguồn tin nói rằng luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị công an mời làm việc (ngay trong ngày đại hội!) vì cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến cá nhân ông.!!!...

  Theo thông báo từ Đoàn chủ tịch đại hội trước giờ khai mạc, đã có 799 Giấy triệu tập được phát ra, và có 547 luật sư tham dự đại hội (có thể có sai số), đạt tỷ lệ 68,45%. Như vậy là đạt tỷ lệ quá 2/3, để bảo đảm đại hội có thể tiến hành một cách hợp lệ.

  Ban chủ nhiệm mới đã thống nhất 15/15 đề cử luật sư Nguyễn Văn Trung là người duy nhất vào danh sách bầu cử Chủ nhiệm đoàn luật sư TP. HCM khóa VI (2013-2018). Điều này có nghĩa là các luật sư chỉ bầu hoặc không bầu cho luật sư Nguyễn Văn Trung, ngoài ra không thể bầu cho ai khác.

  Luật sư Nguyễn Văn Trung được Ban chủ nhiệm mới đề cử là ứng viên duy nhất cho chức vụ chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh..."
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20141014/dai-hoi-doan-luat-su-tp-ho-chi-...

  ----------------

  Trích: "ngay trước ngày diễn ra đại hội, trong suốt ngày thứ Bảy 11/10 đương kim chủ nhiệm là luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã bị cơ quan công an TP Hồ Chí Minh 'mời lên làm việc'.

  Mới đây, ông Trừng bị cấp ủy Đảng TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khai trừ Đảng.

  Ông Trừng ngày hôm sau không có mặt trong phiên họp toàn thể của các luật sư, và lý do ông vắng mặt cũng không hề được nhắc tới.

  Có những đồn đoán rằng chủ nhiệm đương nhiệm đã bị ngăn cản đến dự đại hội Đoàn Luật sư.
  Khi BBC liên hệ hôm 14/10, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã từ chối tiếp chuyện. "Bây giờ tôi không thể trả lời được, dù là câu ngắn nhất," ông nói.

  Một số luật sư khác cũng từ chối bình luận về những gì vừa diễn ra ở Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh..."

  http://www.ijavn.org/2014/10/oan-luat-su-tp-hcm-co-lanh-ao-moi.html

  ----------------
  Trích: "Cụ thể: cần thành lập một tiểu ban bảo vệ quyền lợi luật sư (bởi trong năm qua có hơn 140 trường hợp luật sư thuộc đoàn TP.HCM bị cản trở hành nghề, bị xâm phạm sức khỏe…)

  http://nguoidothi.vn/doan-luat-su-tphcm-co-ban-chu-nhiem-moi.ndt

  Có thể hiểu "Bị xâm phạm sức khỏe = bị công an hành hung, đánh đập, bị thương tích..."

  Cố TT Ngô Đình Diệm đã hiểu rõ đảng CSVN là loại như thế nào, nên ông chỉ cử người đến tham dự Hiệp Định Geneve 20-7-1954 và nhất quyết KHÔNG KÝ vào bản hiệp định ấy. Do đó, ông không bị ràng buộc phải tuân theo bản Hiệp định Geneve 1954, nước VNCH không cần phải tham gia vào cuộc bầu cử thống nhất vào 1956 với cộng sản.

  Lời nói và việc làm của đảng và nhà nước KHÔNG bao giờ đi đôi với nhau. Bởi vậy, lời nói của cố TT Nguyễn Văn Thiệu vẫn luôn luôn đúng...Đừng tin vào những lời hứa hẹn về bất cứ chuyện gì, về một cuộc bầu cử và ứng cử tự do diễn ra dưới chế độ hiện nay.

  Phản hồi: 

  Các bác góp nhiều ý kiến hay. Thế nhưng Đảng có bao giờ làm theo ý dân đâu. Nếu Đảng làm theo ý dan thì nước ta đã là nước dân chủ chứ không phải nước Đảng chủ như hiện nay.

  Người ở tỉnh (thành) này làm đại biểu cho dân ở tỉnh (thành) khác thì có cái "lợi" đó là dan có việc gì cần khiếu nại thì khó mà gặp được đại biểu quốc hội để phản ánh, thế là mọi chuyện đều êm thấm. Chứ đại biểu gần dân, hơi một tí dân lại đến kêu thì nhức đầu mà chết mất, mà mỗi ngày, cứ ra khỏi cửa là đã thấy khối cái muốn kêu rồi. Thôi thì không kêu được đại biểu cuốc hội thì kêu trời vậy. ỐI trời ơi, sao dân tôi lại khổ thế này, phải sinh trong một nhà nước độc tài man rợ nhất nhì thế giới.

  Phản hồi: 

  Ý kiến của bác này có vẻ lạm dụng và so sánh 3x với Trần Xuân Bách để nâng tầm cho 3x. Thử hỏi 3x có đưa ra đc chiến lược cải tổ và định hướng hình thái phát triển cho 1 xh dân chủ hay chỉ hô hào loanh quanh. cái ngữ như 3x thì chi ra chiên lược tận thu và tận vét của cải tài nguyên thôi. bác có thể mớm mồi cho lũ còn đảng còn mình để lấy lá phiếu cho 3x, chứ còn độc giả ở đây tôi tin họ đi guốc vào não 3x.

  Phản hồi: 

  Vấn đề là có tồn tại 1 phe cấp tiến ở trong đảng không ? Hay chỉ là phe chậm tiến nhưng cảm thấy tiến nhanh vì các phe khác đều ì ra, tệ hơn, đi lùi ?

  Nếu đứng yên 1 chỗ hoặc đi lùi thì ngay cả rùa và sên cũng có thể coi là cấp tiến . Càng lùi nhanh chừng nào, rùa và sên càng được cảm nhận là "cấp tiến" chừng đó .

  Quan trọng hơn, tốc độ của rùa và sên có thích ứng với đòi hỏi của xã hội không ? Hay là bắt xã hội phải theo tốc độ của rùa và sên ?

  Phản hồi: 

  tiếng Việt đơn giản và dễ hiểu: "cho phép tự vận động bầu cử" không đồng nghĩa "cho phép tự do ứng cử"; không rành tiếng Việt lại đổ vạ ô. NTD chơi chữ!

  Phản hồi: 

  Vật trang trí thì dẫu có "Làm sao cũng chẳng làm sao, dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi. Làm chi cũng chẳng làm chi, dẫu có làm gì cũng chẳng làm sao!"(PK).

  Đã bao lần dân Việt thực thi quyền chính trị đi bầu "cơ quan quyền lực tối cao", HĐND được viết trên UBND khắp các cấp chính quyền. Hơn cả tam quyền phân lập, tại VN Quốc hội đứng trên Chính phủ (!). Mỗi lần đi bầu Dân biểu, người dân đọc trên lá phiếu những cái tên lạ hoắc ở đâu đâu.
  Đảng cử viên ở tận Hà Nội, ứng vào Đồng Nai-Sàigon- Vũng tàu... Thân sinh sống ngoài Bắc, chức trọng quyền to, tường cao cổng kín, ăn ngủ chơi bời ngoài Bắc, lại muốn đại diện dân gian một địa phương tuốt trong Nam xa lạ. Và cũng có ngược lại!

  Đảng cử 4 cán bộ ứng, in tên lên lá phiếu. Dân thực hiện quyền bầu 3 và phải 3, mới hợp lệ. Đảng cử 5 ứng, dân được bầu 4 và phải 4, mới hợp lệ. Tất nhiên, 80% ứng viên đảng cử "đắc cử" vào Trang Trí Hội mệnh danh cao nhất chính quyền.

  Tức cảnh sinh tình 8 câu 7 chữ, tặng các bác đọc chơi:

  Chú phỉnh, chi hoài chính phủ ôi
  Kháng chiến, từ xưa khiến chán rồi
  Phỏng giái, đã vừa khi giải phóng
  Lập độc quyền, danh Độc lập thôi!
  Hội Đồng, đồng hội liềm xen búa
  Dân Viện, viện dân gánh nợ đời
  Đảng cử Dân bầu Quan đại biểu
  Lập - Hành kiêm nhiệm thịt kèm xôi!

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Chừng nào chúng ta không còn hy vọng gì vào bất cứ một sự thay đổi nào từ bên trên, mà nếu muốn thay đổi phải tự mình tổ chức & vận động để tạo ra một tiếng nói đủ mạnh để đấu tranh cho thay đổi, chừng đó mới có hy vọng về dân chủ thật sự.

  Ngoài ra, chỉ là dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa của Bác Hồ vĩ đại thôi[/quote]

  Xưa nay bất cứ sự thay đổi triều đại nào đều cần kết hợp cả bên trên lẫn bên dưới nếu muốn xã hội ít đổ vỡ nhất. Chế độ thối nát thì bản thân nhiều quan chức của chế độ đó cũng muốn thay đổi chứ không phải tất cả đều ngu dốt, cơ hội. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, Gorbachev hôm trước còn mạnh miệng độc tài hôm sau "tự diễn biến" kéo cả thành trì XHCN sụp luôn vì chán cộng sản quá rồi. Phe cấp tiến trong đảng cộng sản Việt Nam cần được ủng hộ, nếu không sẽ bị bọn bảo thủ đè bẹp như ông Trần Xuân Bách ngày xưa.

  Phản hồi: 

  Chừng nào chúng ta không còn hy vọng gì vào bất cứ một sự thay đổi nào từ bên trên, mà nếu muốn thay đổi phải tự mình tổ chức & vận động để tạo ra một tiếng nói đủ mạnh để đấu tranh cho thay đổi, chừng đó mới có hy vọng về dân chủ thật sự.

  Ngoài ra, chỉ là dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa của Bác Hồ vĩ đại thôi

  Phản hồi: 

  [quote=TQVN]Trích:

  Dân Luận: Phải chăng đây là chỉ dấu cho thấy bác Ba Dũng thực sự "lời nói đi đôi với việc làm", thông điệp đầu năm kêu gọi phải có sự thay đổi thể chế, cuối năm tính chuyện cho phép tự vận động bầu cử. Nếu vậy thì ráng lên bác Ba Dũng, người dân ủng hộ bác làm nhanh và làm mạnh nữa!

  Chỉ cần đọc tựa đề bài chủ nầy ("Nên cho phép tự vận động bầu cử tại Việt Nam") thì cũng nhận thấy 'Chính phủ' lại "chơi chữ". Đề nghị người ứng cử (Đảng cử) "được phép tự vận động bầu cử" ???

  Chừng nào "3 Dũng" nói đơn giản thế nầy!: Việt Nam phải có luật pháp TỰ DO ứng cử và bầu cử thì tôi tạm "hồ hởi phấn khởi" wait & see.

  Câu nầy nói lên điều gì ?: Đề nghị tiếp theo được gửi đến ban soạn thảo dự án luật từ Chính phủ là đổi mới quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử để bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. ===> vẫn hiệp thương, giới thiệu, MTTQVN ???[/quote]

  Tôi đồng ý với còm này của bác. Chừng nào VN có luật tự do ứng cử, tự do vận động tranh cử và tự do bầu cử thì tôi mới có thể, có thể tin là có một thay đổi.

  Tự vận động bầu cử có nghĩa gì? Đó là: Tự mình- người ứng cử- đi vận động cử tri bỏ phiếu cho mình, bằng tiền túi riêng hay quỹ đảng, chớ đem tiền thuế của dân ra dùng.

  Thế thì, những cuộc tiếp xúc cử tri của các quan đảng Cộng sản VN trước các cuộc bầu cử trong quá khứ không phải là tự vận động bầu cử? Các cuộc vận động đã có trong quá khứ là do sắp đặt với cử tri chọn lọc chỉ được đặt các câu hỏi mớm, xin lỗi, gợi ý trước? Các cuộc vận động đó đã dùng tiền thuế của dân?

  TT Nguyễn Tấn Dũng nói một câu thoạt nghe đúng, nhưng nghe kỹ thì thiệt tình trớt quớt, bởi TỰ không có nghĩa là TỰ DO.

  Đảng CS cử một số đảng viên ra cho dân "tự do" chọn trong số đó. Các ứng cử viên (do đảng CS cử) này tự vận động cử tri bầu cho mình. Họ không được TỰ DO trả lời các câu hỏi của các cử tri không chọn lọc. Họ không có tự do chém (gió) các ứng cử viên khác.

  Điều cần thay đổi trước tiên là quyền tự do ứng cử không bị duyệt xét từ tổ dân phố lên đến MTTQ, song song đó là quyền tự do vận động tranh cử qua các phương tiện truyền thông, qua tiếp xúc với cử tri mọi tầng lớp -không phải là cử tri chọn lọc - để (sau đó) cử tri có toàn quyền tự do bầu, bỏ phiếu cho người họ muốn.

  Dân mình bị lừa hoài mà vẫn bị rơi vào những bẫy chữ thật thô sơ, giản dị.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Thêm vài comments với bài viết này. Nếu thực sự 3 ếch tuyên bố như thế thì có mấy điểm lưu ý như sau:
  1. 3 ếch đánh bóng tên tuổi như commt trước tôi đã nói.
  2. 3 ếch có vẻ thất thế trong khi chạy đua này nếu để kiểu bầu bán như hiện nay. Có lẽ 3 ếch cũng thừa biết, 3 ếch có sân sau nhiều, và chiếm hết tài sản VN nhưng 3 ếch cũng ko thể mua hết 500 nghị gật trước tình hình người dân nói xa xả vào các mặt nghị vật về tình hình tham nhũng của chính phủ 3x.
  2. 3x rất cáo già, khi biết rằng toàn bộ tài sản của Vn đã thuộc 3x và lũ lâu la của nó, nên chúng nghĩ sẽ dùng tiền để mua phiếu. Và nếu để như thế đảm bảo bọn 3x đầu tài sẽ lại quay lại nắm quyền.

  vì thế theo tôi, chỉ bằng cách lật hết lũ chúng nó đi, yêu cầu LHQ vào can thiệp, lập ra chính [hủ lâm thơi, sau đó bầu cử tự do và cấm những tên từ trước đến giờ liên quan đến Ba Đình

  Phản hồi: 

  [quote]
  ... cho phép người ứng cử tự mình tiến hành vận động bầu cử
  [/quote]

  Người ứng cử có thể ủy quyền cho một nhóm người, một ủy ban, một tổ chức, đại diện giúp mình mình đi vận động bầu cử ở các địa phương không ? Như thuê phòng họp, in tờ quảng cáo, ...

  Nếu được thì vấn đề tài chánh như thế nào ? Có thể nhận giúp đỡ từ các công ty, hội đoàn, đảng phái hay không ?

  Vận động bầu cử cá nhân hay là có tranh cử, tổ chức tranh luận công khai và trực tiếp giữa các ứng cử viên về các chủ đề ... ?

  Đây mới chỉ là "vận động bầu cử" nhưng nếu không có ứng cử tự do thì nó sẽ không có giá trị khi mà luôn vẫn "đảng chỉ định ứng cử viên" và kiểm phiếu gian lận nếu không có hội đồng kiểm phiếu từng địa phương.

  Nên có tòa án Hiến pháp để giải quyết các tranh chấp và chứng thực giá trị của cuộc bầu cử

  Phản hồi: 

  Trích:

  Dân Luận: Phải chăng đây là chỉ dấu cho thấy bác Ba Dũng thực sự "lời nói đi đôi với việc làm", thông điệp đầu năm kêu gọi phải có sự thay đổi thể chế, cuối năm tính chuyện cho phép tự vận động bầu cử. Nếu vậy thì ráng lên bác Ba Dũng, người dân ủng hộ bác làm nhanh và làm mạnh nữa!

  Chỉ cần đọc tựa đề bài chủ nầy ("Nên cho phép tự vận động bầu cử tại Việt Nam") thì cũng nhận thấy 'Chính phủ' lại "chơi chữ". Đề nghị người ứng cử (Đảng cử) "được phép tự vận động bầu cử" ???

  Chừng nào "3 Dũng" nói đơn giản thế nầy!: Việt Nam phải có luật pháp TỰ DO ứng cử và bầu cử thì tôi tạm "hồ hởi phấn khởi" wait & see.

  Câu nầy nói lên điều gì ?: Đề nghị tiếp theo được gửi đến ban soạn thảo dự án luật từ Chính phủ là đổi mới quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử để bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. ===> vẫn hiệp thương, giới thiệu, MTTQVN ???

  Phản hồi: 

  Theo cách thức sàng lọc ứng viên hiện giờ như dân chúng thường gọi là đảng cử dân bàu thì giới hạn tự do lựa chọn của dân chúng rất là lớn. Cách này không thu gom được hiền tài ra tranh cử mà chỉ chọn được số người theo một phe phái. Cách này cũng xỉ nhục sự hiểu biết của nhân dân, không tin tưởng vào tài phán đoán của công chúng.

  Vì thế nó cần canh cải. Đề nghị cùa CP là một bước tiến trên con đường dân chủ hoá. Tuy niên để bảo đảm công bằng trong khi vận động bầu cử, lượng thời gian các phương tiện truyền thông dành cho các ứng viên cần bằng nhau, các ứng viên nghèo nên được trợ giúp kinh phí vận động (sẽ phải hoàn trả nếu không đạt một tỉ số phiếu bầu nhất định).

  Phản hồi: 

  Chả tin đc lũ chúng nó đâu. Thằng nào cũng đang cha nước rút đánh bóng hình ảnh trước thềm tranh giành ngôi vị và cái ghế của kỳ đại hội đảng chuột 2016 na â mà. Danluan dừng vội giàu trí tưởng bở rồi cho bạn đọc ăn lạc quan tếu.

  Phản hồi: 

  Tôi dám cá rằng cho dù cái luật tự vận động bầu cử này được thông qua thì có đến 99% các 'đại biểu nhân dân', 'cán bộ lãnh đạo' hiện nay cũng sẽ chả biết nói cái đ. gì để gọi là tự vận động cử tri, cái thói nhìn giấy đọc bài tuyên giáo ắt hết chỗ xài, hoặc các đ/c ta sẽ chỉ ra đấy tấu hài, kiểu Triết, cho nhân dân cười no bụng, hoặc phát ngôn bậy bạ tầm xàm, kiểu Trọng, Nghị, cho chúng chửi không kịp vuốt mặt !