Đinh Tấn Lực - Tài Trí của Thanh Thiếu Niên OCLP Hong Kong

 • Bởi Admin
  11/10/2014
  7 phản hồi

  Đinh Tấn Lực


  141010-ảnh New York Times

  Chương trình thời sự trên truyền hình CNN tối 10/10/2014 có hai bản tin vui:

  Thứ nhất là bản tin về Malala Yousafzai, một thiếu nữ Pakistan, từng bị Taliaban bắn vào đầu, vừa được tuyên dương là một trong hai Khôi nguyên của giải thường Nobel Hoà Bình 2014. Malala chỉ mới 17 tuổi.

  Thứ hai là bản tin về thanh thiếu niên Hong Kong tái chiếm Trung tâm đô thị này, như một bày tỏ thái độ đối với sự lật lọng từ chối đàm phán của chính quyền Hong Kong. Một trong hững người trẻ đứng đầu sóng ngọn gió của cuộc biểu tình chiếm đóng này là Joshua Wong, cũng chỉ 17 tuổi.

  Khi công bố giải thưởng, Ủy ban Nobel Na Uy nhận định là sự phát triển hòa bình trên toàn cầu chỉ có thể đạt được nếu trẻ em và những người trẻ được tôn trọng.

  Đúng là những người trẻ cần được tôn trọng. Không chỉ đáng trọng mà còn đáng phục. Cô Malala nói: “Vào lúc cả thế giới lặng câm, ngay cả chỉ độc một tiếng nói cất lên cũng trở thành sức mạnh”. Còn các bạn trẻ Hong Kong chứng tỏ là đã vượt ngưỡng được tôn trọng, đến mức cần học theo, qua lời kêu gọi nhau xuống đường tối 10/10/14: “Hãy cho họ thấy là chúng ta có gì trong tay!”.

  Các sự kiện về cuộc biểu tình ở Hong Kong, ngay từ khi bắt đầu, đã tác động khá lớn đến các giới hoạt động dân chủ hoá Việt Nam: Quan tâm; Theo dõi; Lên tinh thần; Rút tỉa nhiều bài học & So sánh với trường hợp VN để xem cần khắc phục điểm nào và khai triển điểm nào….

  Ở đây chỉ là những điều ghi nhận sơ lược về cuộc biểu tình OCLP (chứ không phải toàn bộ cuộc đấu tranh từ cả thập niên nay của người Hong Kong) và rất cần hiệu đính/bổ túc…

  * * *

  20 điều ghi nhận cô đọng có thể liệt kê được:

  Hầu hết là về những khả năng tuyệt vời của các bạn trẻ Hong Kong:

  1. Vận động nhau, trong giới học sinh sinh viên – “Gần như 95 phần trăm thành phần đám đông tụ tập trong bảy đêm qua là là từ 15 đến 25 tuổi” (theo Gs Alan Leung). Điểm mới lạ là họ khởi sự nhắm vào thành phần học sinh trung học hiếm thấy xuất hiện trong các cuộc biểu tình trước đây.

  2. Vận động động được thầy cô & phụ huynh hưởng ứng – Các bạn trẻ đã tự giúp nhau thay đổi sự suy nghĩ và làm thay đổi sự suy nghĩ của nhiều người chung quanh (ở cái nghĩa gốc của cách mạng). Xa hơn, bằng chính lý tưởng trong sáng bất vụ lợi cá nhân, tuổi trẻ Hong Kong đã hoá giải được phần nào sự đố kỵ/tỵ hiềm giữa một số chính đảng/tổ chức của người lớn ở đây, và nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía.

  3. Chọn danh xưng – “Chiếm Cứ Trung Tâm với Tình Yêu & Hoà Bình” – Xác định ngay phương thức và động lực đấu tranh. Trên thực tế, tên gọi này đã được đề nghị từ năm 2012, và được chính thức sử dụng trên một bản Tuyên ngôn hồi tháng 3/2013 (có 800.000 người tham gia trưng cầu dân ý không chính thức ngày 26-3-2013 để ủng hộ bầu cử tự do). Đến cuối tháng 9/2014 thì trở thành tên gọi cuộc biểu tình chiếm đóng này. Tức là họ có gần hai năm chuẩn bị chu đáo cho một công tác quy mô.

  4. Chọn biểu tượng đấu tranh:

  • Dù – Tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh ôn hoà – lại vừa che nắng mưa cho người biểu tình. Biểu tượng này đã trở thành tên gọi (quốc tế) cho cuộc đấu tranh dân chủ của Hong Kong: Cách Mạng Dù.
  • Ruy-băng vàng – Tượng trưng cho niềm tin chiến thắng – vừa để nhận diện đồng đội & biểu dương số đông. Cũng là biểu tượng đã được thế giới từng biết đến nhiều.
  • Tuần trước, các bạn trẻ dựng thêm một pho tượng gỗ ghép 1 người cầm dù (che cho người khác), như một thông điệp về tính vị tha, “vì người khác”.

  5. Chọn đúng mục tiêu – Nâng cấp mục tiêu xã hội (phản đối giáo dục nhồi sọ, đã thành công từ hai năm trước) lên mục tiêu chính trị (đòi quyền tự quyết về việc chọn lãnh đạo cầm quyền), đáp ứng đúng nguyện vọng của số đông quần chúng Hong Kong là bảo vệ kỳ được nền dân chủ ở đây trước chính sách đảng cử dân bầu của Bắc Kinh.

  6. Chọn đúng địa điểm & thời điểm – Địa điểm là những khu vực đông người nhất (kể cả du khách) của Hong Kong. Thời điểm là ngay trước ngày Bắc Kinh kỷ niệm ăn mừng 65 năm “lập quốc”.

  7. Nâng cấp hình thái đấu tranh – Từ hình thức Bãi Khoá tại 14 trường đại học Hong Kong (ngày 22/9/2014) chuyển thành hình thức Chiếm cứ Trung tâm HongKong (1 tuần sau đó).

  8. Tính trước những cách đối phó của Bắc Kinh – (và chuẩn bị sẵn đối sách tương ứng)

  • Kìm hãm (bình luận bôi nhọ, dựng đối kháng cuội cùng tên…);
  • Dìm chết phong trào khi nó còn trong trứng nước (bằng cách cố bắt 3 người sáng lập phong trào);
  • Phá hoại phong trào nếu nó vẫn trổi dậy (với quy mô lớn hơn biện pháp kìm hãm);
  • Đe dọa những người ủng hộ OCLP (đối với cả thân nhân người ủng hộ);
  • Chia rẽ khối ủng hộ dân chủ (phân liệt phong trào theo 2 chủ trương cứng rắn/mềm dẻo – tách rời các nhân sự dân chủ trong Hội đồng Lập pháp Hong Kong);
  • Đàn áp (là biện pháp sau cùng, chưa xảy ra).

  9. Kỷ luật đấu tranh BBĐ – Kiên trì có mặt và kiên nhẫn né tránh mọi kích động gây rối loạn; ngồi yên có hàng lối; nằm xuống khi bị xịt nước vòi rồng (để triệt giảm sức nước & tránh bỏ chạy làm vỡ trận); nhắc nhau “Họ không thể giết hết chúng ta”; cùng vỗ tay hát bài Happy Birthday khi bị quấy rối, nhặt rác giữ vệ sinh khu vực…).

  10. Thu phục nhân tâm – Phát thanh lời xin lỗi doanh nghiệp & xin cộng đồng kiên nhẫn. Một số sinh viên thay phiên quỳ trước cổng metro, cần bảng viết lời xin lỗi cộng đồng thương mại địa phương. Cùng lúc, sinh viên cũng đã đánh động lương tâm được một số cảnh sát (tiêu biểu là hình ảnh người cảnh sát vất súng để lấy nước lọc rửa mắt cho một sinh viên nạn nhân bị bắn chất cay).

  11. Vận động được sự ủng hộ của các minh tinh điện ảnh nổi tiếng của Hong Kong – Châu Nhuận Phát, Lưu Đức Hòa, Trương Gia Huy & ca nhạc sĩ Anthony Wong v.v… làm gia tăng số người quan tâm/đồng cảm/ủng hộ/tham gia, đặc biệt là trong giới giáo sư, kịch nghệ, phim ảnh, văn nghệ sĩ.

  12. Vận động được phóng viên ngoại quốc đến làm phóng sự trực tiếp (CNN, BBC…) – Tạo thành một loạt tin nóng được cập nhật liên tục trên các đài truyền hình của nhiều quốc gia dân chủ Âu Mỹ Úc, có lúc làm mờ nhạt cả tin chiến sự ISIS ở Trung Đông. Cộng thêm nỗ lực cập nhật hình ảnh/âm thanh/phỏng vấn của rất đông cư dân mạng, khiến các trang mạng xã hội đầy ắp tin tức mọi diễn biến ở Hong Kong và lan truyền ra thế giới gần như tức khắc. Ngay cả một số tổ chức hay cơ quan truyền thông Việt Nam cũng đã cử phóng viên sang tận nơi để cập nhật tin tức tại chỗ.

  13. Thiết lập Kế hoạch Công tác chặt chẽ – Tổ chức chu đáo. Điều động nhịp nhàng. Những lời kêu gọi hay giải thích đến tập thể biểu tình cực kỳ thích ứng và kịp thời.

  14. Huấn luyện đại trà đến mức chi tiết – Trước khi xuống đường, người tham gia biểu tình được quán triệt quyển “Cẩm nang Bất tuân Dân sự”, và ký vào một bản cam kết tự nguyện (Letter of Intent), để minh chứng tính tự nguyện và đã hiểu rõ mọi chi tiết cùng vị trí/vai trò/công việc/trách nhiệm của bản thân, cũng như hiểu rõ những tình huống có thể xảy ra cho chính mình cùng cách đối phó; lại còn nhằm để khuyến khích mỗi người quảng bá/kêu gọi và hướng dẫn thêm hai người khác cùng tham gia.

  15. Hậu cần tốt – Từ chuyện cung cấp nước uống, thuốc men, chỉ đường, giúp liên lạc, hệ thống sơ cứu… cho tới sắp xếp việc nạp điện phone di động và các máy tính bảng cho một số đông hàng trăm ngàn người.

  16. Tận dụng phương tiện truyền thông để huy động và điều động – Nhóm tổ chức dự liệu trước xác suất nhà nước chận sóng điện thoại và Wifi, nên đã khai thác hệ thông tin Firechat (thông qua chức năng cận liên Bluetooth của điện thoại di động và) tạo thành một mạng lưới truyền tin hữu hiệu.

  17. Phát huy nhiều sáng kiến – Trẻ em phát nơ, sinh viên làm bài trên mặt đường, giáo sư dạy môn dân chủ học tại hiện trường, ban đêm chiếu rọi lên bức tường lớn những chia sẻ ủng hộ của thế giới, thậm chí, biểu diễn nghệ thuật múa thăng bằng ngay tại quảng trường biểu tình.

  18. Có sẵn phương án B/C/D… và lấy quyết định linh hoạt – Dự sẵn những phương án phòng hờ, ứng biến nhanh và thích ứng (có điều kiện liệt kê trước) để giữ ưu thế cho phong trào (đặc biệt là đối với thái độ tráo trở/lật lọng của chính quyền sở tại).

  19. Khai thác thành quả tại chỗ & quốc tế – Làm nền tảng xây dựng được Phong trào Toàn cầu Đoàn kết cùng Hong Kong. Một số nơi tổ chức Đêm Thắp Nến cho Dân Chủ của Hong Kong. Tổng thống Đài Loan lên tiếng ủng hộ…

  20. Khả năng Chủ lực – Với hai đặc tính: Hoạt động công khai và tiềm ẩn & Có tài phối hợp hành động. Kết quả là thể hiện rõ đầy đủ các nguyên tắc đấu tranh bất bạo động, thông qua

  • 5 Đặc tính: Số đông – Công khai – Quyết liệt – Thương lượng – Kỷ luật; (và)
  • 4 quy luật hành động: Dễ làm – Chẻ nhỏ – Lôi kéo (tránh tấn công 1 tập thể) – Tiến thoái lưỡng nan.

  Trong đó, yếu tố quyết liệt trong một cuộc biểu tình ôn hoà thật rất rõ nét qua lời nhắn nhủ của một sinh viên: “Nếu chúng ta rời ngày hôm nay, chúng ta sẽ là nô lệ suốt đời”.

  Và thành quả Tiến Thoái Lưỡng Nan không chỉ dừng lại ở chính quyền Hong Kong, mà lan đến tận Bắc Kinh. Một bình luận trên tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Uôn) hồi tuần rồi viết rằng: “Cuộc biểu tình của sinh viên Hong Kong buộc Tập Cận Bình phải lựa chọn: hoặc tương nhượng; hoặc gây tổn hại cho sự thịnh vượng của Hong Kong và danh tiếng của Trung Quốc”. Cả hai đều không dễ dàng gì.

  Bản tin sáng nay, 11/10/2014, cho biết là trong dàn cố vấn cho Lương Chấn Anh có 6 người từ chức và sẵn sàng tham gia phong trào Bất tuân Dân sự.

  Lại có tin cả hai nhân vật đứng đầu chính quyền Đặc Khu Hong Kong là Chan Ying Leong & Carie Lam đang trên đường về Bắc Kinh “họp khẩn” trong hai ngày thứ bảy & chủ nhật này.
  11/10/2014 – Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Kỷ niệm 211 năm tròn ngày đăng ký phát minh ra môn nhảy dù của Jacques Garnerin.

  Blogger Đinh Tấn Lực

  Còn tiếp phần 2: So sánh một vài tương ứng (về điều kiện đấu tranh) giữa Hong Kong & VN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là thanh niên Hồng Kông tài giỏi thật, họ chuẩn bị kỹ càng, đâu vào đấy, mọi việc đều có bước nọ bước kia, bước tiến hành, bước dự phòng, đầu óc họ như một chiếc máy tính.

  Thế nhưng tôi có một thắc mắc, nghĩ mãi không ra, đó là tại sao họ tài giỏi như thế?

  Cuối cùng thì tôi chỉ có thể tự giải đáp cho mình vì họ là người sinh ra và lớn lên ở HK, bố mẹ họ là người HK, đã được hít thở bầu không khí dân chủ HK nẩy mầm cách đây 150 năm. Có lẽ chinh HK là đất "địa linh nhân kiệt" của thời A còng này chăng? Thời thế tạo anh hùng và mảnh đất cũng góp phần tạo anh hùng.

  Từ đó tôi mới thấy chính những người trẻ tuổi của ta như Phương Uyên cũng giỏi thật sự, giỏi ở chỗ không được sống trong bầu không khí dân chủ, lại lớn lên trong bãi bùn đen của chế độ độc tài mà tư tưởng đã thoát ra khỏi cái khung chung của chế độ độc tài để đấu tranh. Rất đáng tiếc PU không có mảnh đất như Joshua đã có mảnh đất "địa linh nhân kiệt".

  Phản hồi: 

  Bác Đinh Tấn Lực đã có những nhận xét khá chính xác và nêu lên được những bài học giá trị từ sự đấu tranh của học sinh, sinh viên Hồng Kông, cho công cuộc đấu tranh đòi dân chủ ở Việt Nam.

  Tuy nhiên theo tôi, bài học quan trọng nhất cho chúng ta là làm sao từ sự kiện ở Hồng Kông, chúng ta có thể thấy được sức mạnh của tuổi trẻ, mà tìm cách vực dậy lòng yêu nước và sự quan tâm của giới trẻ đến vận mệnh của nước nhà và tương lai của chính họ.

  Tuổi trẻ phải biết nhận thức và tham gia thì công cuộc đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền ở Việt Nam mới có cơ hội phát huy.

  Muốn làm được điều nầy, mỗi nhà đấu tranh cho dân chủ có thể tự đặt cho mình một mục tiêu là tìm cơ hội giải thích, hướng dẫn, chia xẻ thông tin, từ 5 đến 10 người trẻ mỗi năm. Nếu mục tiêu nầy đạt được như ước muốn, thì trong vòng 3 năm, chúng ta sẽ cò hàng vạn người trẻ tham gia như ở Hồng Kong, và khi đó mọi bài học sẽ trở nên giá trị cho ngày xuống đường sẽ có cơ hội thành công.

  Phản hồi: 

  Đọc được từ bài này trên Dân Luận để hiểu thêm vai trò của sinh viên HongKong:

  Đái Diệu Dình - Chúng tôi không định lật đổ chính quyền

  http://www.danluan.org/tin-tuc/20141011/dai-dieu-dinh-chung-toi-khong-di...

  [quote]Ông Đái Diệu Đình (Benny Tai Yiu-ting, 1964), Phó Giáo sư Luật tại Đại học Hồng Kông, cùng một đồng nghiệp cũng thuộc Đại học Hồng Kông, Phó Giáo sư Xã hội học Trần Kiện Dân (Chan Kin-man) và mục sư Tin lành Chu Diệu Minh (Chu Yiu-ming) là ba người tổ chức Phong trào Chiếm Trung 2014 tại Hồng Kông. Sau khi chính quyền Đặc khu này hủy bỏ cuộc đối thoại với những người biểu tình, từ tối hôm qua, thứ Sáu 10/10/2014, hàng ngàn sinh viên lại kéo về khu trung tâm thương mại thành phố. Sau đây là phỏng vấn của Đái Điệu Đình dành cho tờ Spiegel.

  Là người trong Ban tổ chức, ông có khả năng ảnh hưởng đến kết cục của nó như thế nào?

  Ảnh hưởng của chúng tôi khá hạn chế. Nếu chúng tôi kêu gọi dỡ bỏ một số rào chắn ở chỗ này hay chỗ khác vì lí do thực tế, những người biểu tình sẽ đối xử với chúng tôi như những phần tử xâm nhập, những kẻ chinh phạt từ bên ngoài. Những sinh viên thay nhau trực phiên ở đây và ngủ ngay ngoài đường cũng bảo vệ góc đường mà họ vừa chiếm như bảo vệ quan điểm chính trị của họ. Có lẽ chúng tôi là một ca nghiên cứu thú vị cho một nhà xã hội học, cho ai nghiên cứu về cơ chế của những cộng đồng tự tổ chức.[/quote]

  Phản hồi: 

  Lót dép hóng hồi 2 hơi bị lâu, bác Lực ơi.
  Càng đợi lâu thì các còm hồi 1 này càng hơi bị nhiễu ánh đèn ô tô bác Lực ạ.
  Nhanh lên nào!

  Phản hồi: 

  Tôi đã từng ca ngợi và ngưỡng mộ phong traò dân chủ của sinh viên và học sinh ở Hongkong, nhưng cho rằng phong trào này hoàn toàn do sinh viên và học sinh đứng ra thực hiện là không đúng với thực tế.

  [quote=Đinh Tấn Lực]

  3. Chọn danh xưng – “Chiếm Cứ Trung Tâm với Tình Yêu & Hoà Bình” – Xác định ngay phương thức và động lực đấu tranh. Trên thực tế, tên gọi này đã được đề nghị từ năm 2012, và được chính thức sử dụng trên một bản Tuyên ngôn hồi tháng 3/2013 (có 800.000 người tham gia trưng cầu dân ý không chính thức ngày 26-3-2013 để ủng hộ bầu cử tự do). Đến cuối tháng 9/2014 thì trở thành tên gọi cuộc biểu tình chiếm đóng này. Tức là họ có gần hai năm chuẩn bị chu đáo cho một công tác quy mô. . .

  [/quote]

  Tác giả Đinh Tấn Lực đã nhầm lẫn giửa các tổ chức của sinh viên (Scholarism = đứng đầu là Joshua Wong và Federation of Students = đứng đầu là Alex Chow Yong_kang) và Occupy Central with Love and Peace . OCLP là tổ chức của người lớn, do Benny Tai khỏi xướng và là đồng sáng lập. Theo tin tức trên mạng, OCLP đã quan tâm đến vấn đề bầu cử và dân chủ ở Hongkong từ 10 năm nay (từ 2004), và Benny Tai đã từng bị đe doạ tính mạng do chống lại Bắc Kinh.

  Nhìn vào toàn cuộc, nhiều phần cho thấy các cuộc biểu tình trong thời gian gần đây chỉ là một phần của phong trào dân chủ được phối hợp bởi nhiều tổ chức vận động dân chủ ở Hongkong. Việc tổ chức các cuộc biểu tình không phải hoàn toàn do sinh viên và học sinh tổ chức vì có sự giúp đỡ và hổ trợ của người lớn (OCLP và các tổ chức khác). Cẩm nang bất tuân dân sự do OCLP biên soạn là một bằng chứng.

  Tới nay sự tham gia của nhiều tổ chức đảng phái và các thành viên pro-dân chủ trong chính quyền Hongkong đã chính thức xuất hiện, và sự tham gia của họ có vẻ như nằm trong một kế hoạch đã được định trước. Thí dụ, trong lần biểu tình lần trước ở Admiralty, có ba nhà lập pháp ở Hongkong đã cho sinh viên mượn văn phòng để dùng làm "headquarter" điều khiển biểu tình. Hiện nay các thành viên pro-dân chủ (pan-democracy) trong hội đồng lập pháp Hongkong đã "tham gia" bằng cách đòi điều tra việc cảnh sát xử dụng bạo lực trong đợt biểu tình lần đầu và điều tra tin tức về tiền lương mờ ám của Lương Chấn Anh; năm hay sáu chuyên viên cố vấn cho chính quyền Hongkong đã từ chức để ủng hộ phong trào dân chủ cuả sinh viên; một số thành viên các đảng phái pro-dân chủ đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Hongkong về việc giải quyết đòi hỏi của sinh viên. Mới đây, phong trào dân chủ ở Hongkong(được gọi là Occupy Central) lại thu hút thêm sự ủng hộ của nhiều người lớn tuổi và một số nghệ sĩ nổi tiếng.

  Nói chung, phong trào khởi đầu là các cuộc biểu tình ở mặt ngoài sẽ được mở rộng để bao gồm sự các cuộc vận động chính trị chính thức và không chính thức ở mặt trong của các chính khách và đảng phái để tiếp tục gây áp lực. Nếu cho rằng phong trào chỉ do sinh viên là phiến diện.

  Phản hồi: 

  "Họ không thể giết hết chúng ta"
  "Họ có súng, chúng ta có số đông"

  Mang hơi hướm "chiến thuật biển người" của Mao chủ tịch.

  Phản hồi: 

  [quote="Đinh Tấn Lực"]12. Vận động được phóng viên ngoại quốc đến làm phóng sự trực tiếp (CNN, BBC…) – Tạo thành một loạt tin nóng được cập nhật liên tục trên các đài truyền hình của nhiều quốc gia dân chủ Âu Mỹ Úc, có lúc làm mờ nhạt cả tin chiến sự ISIS ở Trung Đông...[/quote]

  Các báo BBC, CNN mà cũng nghĩ như bác Lực (phải vận động các phóng viên đến hiện trường) thì các phóng viên đó bị đuổi việc hết rồi. :D!