Thành Công - Lâm Đồng: Ẩn khuất trong việc cửa Đền Nagiaret bị “buộc” đóng cửa

 • Bởi Admin
  09/10/2014
  0 phản hồi

  Thành Công, cộng tác viên Dân Luận

  Suốt ba tháng nay giáo dân ở phường Lộc Phát – Bảo Lộc – Lâm Đồng rất búc xúc về việc chính quyền ở đây gán sức ép lên các Sơ buộc họ phải đóng cửa Đền Nagiaret, không cho giáo dân vào cầu nguyện.

  Tiếng lòng từ dân

  Đến nơi phường Lộc Phát – Bảo Lộc – Lâm Đồng, phóng viên Dân Luận có dịp gặp gỡ và tiếp xúc với bà con giáo dân ở đây để làm sáng tỏ những ẩn khuất trong việc cửa đền Thánh tại đây bị BUỘC đóng cửa.

  Cô Triệu người giúp đền tại đây cho biết: “Từ ngày Đền được xây dựng đến nay, chưa có gây ảnh hưởng gì đến một ai hết, trước đó khi chưa xây dựng Đền thì ở đây xảy ra tai nạn rất nhiều nhưng từ khi Đền được dựng nên thì chưa thấy có tai nạn xảy ra.

  Hiện nay hầu hết trong phường Lộc Phát người dân đa phần theo đạo công giáo, hàng ngày cứ mỗi sáng sớm giáo dân lại tới đền cầu nguyện, thể hiện niềm tin của mình với ơn trên.

  Khi được hỏi lý do vì sao đóng cửa đền hầu hết Giáo dân ở đây cho biết rằng “việc đóng cửa ko phải do các Sơ muốn làm vậy, nhưng do súc ép ở bên chính quyền nên họ bắt các Sơ đóng cửa đền lại thôi, chứ chúng tôi biết mấy Sơ cũng buồn lắm, thậm chí Sơ bề trên còn khóc rất nhiều khi cửa đền bị đóng nữa, khi cố gắng hỏi Sơ nguyên nhân thì Sơ chỉ im lặng và nói chúng tôi cứ cầu nguyện, vì một số vấn đề tế nhị nên Sơ ko thể nói ra, sợ giáo dân sẽ làm lớn chuyện tại đây.

  Từ sau khi cửa đền bị đóng cửa hàng ngày giáo dân vẫn tới đây đứng ở phía ngoài để cầu nguyện. “Có hôm trời mưa rất to những họ vẫn che dù, đội mưa để cầu nguyện nhìn mà thương lắm, tôi thì nghĩ việc cầu nguyện để đáp ứng nhu cầu tâm linh của họ có gì sai mà chính quyền phải làm vậy, thật không biết phải nói sao nhưng ko biết họ đang sợ cái gì mà làm vậy nữa.” chị TH một người Lương dân búc xúc nói.

  image003.jpg

  Rất nhiều giáo dân đứng cầu nguyện dưới mưa, dù đền đã bị rào lại.

  image001.jpg

  Đền Nagiaret thuộc Hội dòng mến thánh giá Gò Vấp nằm ở địa chỉ: Tu viện Lộc Phát số 1 Đào Duy Từ - phường Lộc Phát – Tp. Bảo Lộc- Lâm Đồng

  image012.jpg

  Hiện tại khuôn viên đền đã được chắn lại bằng hàng rào tôn.

  Đền được xây dựng vào năm 1997, trước đó đền có tên gọi là Đức Mẹ La Vang cho tới nay thì được đổi thành đền Nagiaret, nẳm trên khuôn viên đất của nhà thờ có diện tích 1200m2. Hiện nay đền được quản lý bởi các Sơ ở Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp.

  Khi chưa xây dựng đường vào đền rất sình và lầy lội, việc đi lại rất khó khăn nên bà con ở đây đã đóng góp mỗi người một ít để xây dựng lại khuôn viên đền.

  Đến nay việc tu sữa và xây dựng thêm một số công trình tại đền bị hoãn lại. “Khi chúng tôi đang trộn hồ cho việc xây thêm một cái nhà kho nh, rộng khoảng 3 m2 để cất ghế vào thì có 2 người từ bên chính quyền qua nói là công trình chưa có giấy phép xây dựng nên không cho chũng tôi tiếp tục làm.” Chú T cho biết.

  Những ẩn khuất

  Kể từ ngày đền bị đóng cửa tới nay giáo dân ở đây vẫn không được biết nguyên nhân chính quyền gây sức ép bắt các Sơ đóng cửa đền.
  Được biết thêm nhiều lần chính quyền ở đây đến đo đất trong khuôn viên đền khi chưa được sự đồng ý và cho phép của Sơ bề trên.

  Mỗi lần có giáo dân tới cầu nguyện thì có thêm hai ba người lạ mặt tới quan sát, và còn dặn mọi người rằng không được phép chụp ảnh ở đây, nếu có ngườii nào thấy ai chụp ảnh thì phải báo họ biết.” chị Hạnh giáo dân ở đây cho biết thêm.

  Ngày 13 hàng tháng có rất nhiều người giáo dân về đây cầu nguyện, điều đáng nói ở đây là việc cầu nguyện của họ diễn ra trong im lặng, không gầy ồn ào hay mất trật tự công cộng. cô Triệu nói: “họ tới đây cầu nguyện nhưng họ biết ý lắm, không gây mất trật tự gì đâu chú, họ tự ý thức được để xe như thế nào cho gọn gàng với lại đây là nơi linh thiêng nên họ phải giữ cái tôn nghiêm chứ.

  Bên cạnh đó chính quyền lại vu khống cho rằng giáo dân tới đây cầu nguyện gây ồn ào, làm mất trật tự công cộng.

  Được biết đền được xây dựng nên để tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu tâm linh, niềm tin cho những người già, người không có điều kiện để đi xa về đây cầu nguyện.

  Liên hệ với Sơ bề trên để có thêm thông tin chính xác hơn, nhưng vì một số lý do tế nhị nên Sơ không cung cấp hết đầy đủ thông tin, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng sự xót xa và đau khổ hiện diện trong lời nói của Sơ, những ẩn khuất trong việc đóng của đền.

  Thiết nghĩ chính quyền cần công khai với dân về lý do đóng cửa đền, nếu thực sự đó là lý do chính đáng. Chính quyền nên biết rằng ngăn cấm sự tự do tôn giáo là vi phạm đến quyền và mong ước của người dân, vì vậy tự do tôn giáo phải được tôn trọng để thực thi quyền làm người tại Việt Nam.

  Như chúng ta biết tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện giờ đang trong tình trạng báo động, nhiều cơ sở tôn giáo bị triệt hạ, trong khi đó nhiều công trình không mang tính khả thi lại được xây dựng lên rồi trơ gan cùng tuế nguyệt, không ai sử dụng.

  PV Dân Luận sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc và cung cấp thông tin tới bạn đọc

  Thành Công

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi