Xích Tử - Rối hệ thống

 • Bởi Khách
  09/10/2014
  0 phản hồi

  Xích Tử

  Tiêu đề bài viết là cách tôi dùng tạm cho gọn để gọi tên hiện tượng kỳ dị được tường thuật trong bản tin thời sự đài VTV1 tối 3/10/2014.

  Lâu nay, nhiều người dùng cách nói “lỗi hệ thống” để chỉ xuất nguyên nhân của tình trạng trục trặc, sai trái, xuống cấp của nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế - xã hội và hiện trạng đạo đức, văn hoá ở Việt Nam. Khái niệm này trước đó được dùng nhiều trong công nghệ thông tin, khi giải thích việc một số hệ thống, chủ yếu là phần mềm, vận hành không tốt.

  Lỗi, trong trường hợp này, có thể có qui mô nhỏ, nhưng rồi nó làm hỏng cả hệ thống. Đôi khi, cũng với cách nói ấy, người ta lập lờ ám chỉ cả hệ thống đã hỏng từ đầu, và đang tiếp tục hỏng.

  Rối hệ thống, về phương diện nào đó, cũng như lỗi hệ thống; song lỗi là thuộc bản thân hệ thống, còn rối là quá trình hành chức của hệ thống. Chung qui, về lý thuyết, cả “lỗi” và “rối”của một hệ thống đều xuất phát từ những hỏng hóc của các thành tố của nó (bản thể, chức năng, biến động số lượng thành tố), mối quan hệ giữa các thành tố và quá trình hành chức của nó. Một khi như thế, hệ thống xem như bỏ đi. Qui luật này không áp dụng cho cái gọi là hệ thống xã hội chủ nghĩa trước đây; đó là một ngoại lệ.

  Trở lại chương trình thời sự đã nêu, tin quan trọng nhất trong đó tường thuật việc tiếp xúc cử tri của ông đại biểu Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội, tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh và ông đại biểu Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ, tại huyện Kiến An, Hải Phòng.

  Về tính xác thực của thông tin được tường thuật, nhà đài phải chịu trách nhiệm; bạn đọc có thể kiểm chứng chương trình lưu trên mạng. Theo đó, chương trình chính của buổi tiếp xúc gồm phần báo cáo của đoàn đại biểu, phần phát biểu của cử tri (đại diện của đại diện), phần phát biểu của hai yếu nhân nói trên.

  Ở cả hai cuộc tiếp xúc, ngoài một số câu hỏi, các cử tri đều ca ngợi sự phát triển của đất nước, ca ngợi và biết ơn đảng, nhà nước. Riêng cuộc tiếp xúc tại Hải Phòng của ông Dũng, theo tường thuật, cử tri “đánh giá cao sự lãnh đạo của đảng và sự quản lý của nhà nước”. Đúng là tài. Đoàn đại biểu thì cố chứng minh đất nước đang phát triển; đảng, nhà nước thì đầy năng lực, quyết liệt, có trách nhiệm, quan tâm đến dân; dân thì “đánh giá cao”. Cứ như vậy thì Việt Nam là đất của dân Nghiêu Thuấn, vua Nghiêu Thuấn rồi, xem như nhất thế giới. Ai dám nói trình độ dân trí của người Việt thấp nếu không phải là thế lực thù địch?

  Quan trọng nhất là phần phát biểu của hai vị lãnh đạo cao nhất. Trong các đít – cua đó, ngoài phần tụng ca đương nhiên, ông Hùng khoe với dân Cẩm Xuyên công trạng của quốc hội đã làm ra một rừng luật pháp, xem như không thiếu thức gì theo yêu cầu của nhà nước pháp quyền. Từ đó, ông lớn tiếng đe nẹt đám dân cấp huyện phải “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Cuộc tiếp xúc cử tri với danh xưng như thế bỗng dưng trở thành một buổi phổ biến, giáo dục pháp luật, thậm chí là đe doạ bằng pháp luật. Cuối cùng, không hiểu sao ông lại chuyển vai sang công tác đảng bằng việc chỉ đạo cử tri (đại diện) phải tổ chức tốt đại hội đảng nhiệm kỳ sắp đến. Có lẽ những người tổ chức cuộc gặp đã mời đại diện cử tri toàn là cán bộ đảng các cấp trong huyện.

  Còn tại cuộc tiếp xúc ở Hải Phòng, trong phần phát biểu của mình, ông Dũng đã mang toàn bộ bài phát biểu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ trước đó mấy ngày để tâm sự với cử tri Kiến An. May mắn cho những người này: họ được học miễn phí nào kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc, GDP v.v... Không tin, bạn cứ xem lại cho vui.

  Xích Tử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi