Nguyễn Tiến Trung - Đánh chuột giữ bình hay giữ mình?

 • Bởi Admin
  09/10/2014
  4 phản hồi

  Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung, gửi cho BBC từ Sài Gòn


  TBT Nguyễn Phú Trọng đề cao nhu cầu 'giữ ổn định' khi chống tham nhũng

  Sáng ngày 6/10/2014 vừa qua, đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội, trong đó có tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ.

  Trong đó, ông Trọng đã phát biểu về vấn đề chống tham nhũng rằng, xử lý trước mắt phải nghĩ lâu dài, giữ cho được ổn định để đất nước phát triển.

  "Không phải xới tung lên tất cả, gây mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm."

  "Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định."

  Phát biểu trên của ông tổng bí thư đã chống lại hiến pháp do chính Đảng Cộng sản tự soạn thảo và tự ban hành mà không cần thông qua trưng cầu ý dân.

  Theo điều 16 hiến pháp 2013, “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”. Thế nhưng, khi xử lý đảng viên cộng sản cao cấp tham nhũng thì phải “nghĩ lâu dài”, rồi “không phải xới tung lên tất cả”.

  Nghĩa là nếu có ai tham nhũng, làm sai, hại dân mà lãnh đạo đảng thấy đụng chạm thì có thể bỏ qua. Vậy còn với dân đen thì sao?

  Để so sánh rõ hơn thân phận của dân đen với lãnh đạo cấp cao, ta có thể thấy ngay cuộc tranh luận hiện nay về quyền im lặng trong quá trình tố tụng.

  Quyền im lặng là quyền của nghi can để đảm bảo không phải đưa ra bất kỳ bằng chứng gì chống lại chính mình. Đây là một quyền phổ quát trên thế giới để bảo vệ quyền con người và quyền công dân, chống lại việc sử dụng nhục hình, bức cung.

  Thế nhưng, vẫn có những quan chức cho rằng “quyền im lặng không phù hợp với thực tiễn văn hóa nước Việt”, hay ngụy biện không nên áp dụng quyền im lặng để “giúp cho công tác phá án nhanh chóng, tránh nguy hiểm cho xã hội”.

  'Móc ng̣oặc lợi ích nhóm'

  Với dân đen thì không cho áp dụng quyền im lặng, còn với đảng viên cao cấp thì có thể im lặng vì thực trạng hiện nay của giới lãnh đạo là “vấn đề lợi ích, cấu kết, móc ngoặc với nhau, lợi ích nhóm, ông mất chân giò, bà thò chai rượu... những quan hệ lằng nhằng với nhau” (Nguyễn Phú Trọng).

  Thứ tư duy độc đoán bất công này đã dẫn đến bao nhiêu vụ án oan sai do bị bức cung, mà điển hình như vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn gây chấn động dư luận xã hội vừa qua.

  Đồng thời cũng dẫn đến rất nhiều vụ bỏ lọt tội phạm tham nhũng vì nể nang, vì “đại cục”.

  Từ đó có thể thấy, khi xử dân đen như ông Chấn thì lãnh đạo đảng cộng sản không cần phải “nghĩ lâu dài”, có thể thoải mái dùng nhục hình, bức cung để buộc tội. Còn hiện trạng tham nhũng mà chính các đời tổng bí thư đều cho rằng đó là “giặc nội xâm”, “ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ” thì phải “bình tĩnh tỉnh táo”.

  Tinh thần “quyết liệt” chống tham nhũng của lãnh đạo cao nhất của đảng cầm quyền là như vậy?

  Nếu thật sự đây là nhà nước pháp quyền và mọi công dân đều bình đẳng thì các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an, Viện kiểm sát, tòa án cứ căn cứ theo pháp luật để xử lý nghi can, bất kể là dân đen hay đảng viên cao cấp. Còn đã lập ra “ban nội chính” để lãnh đạo đảng chỉ đạo xử án thì có còn là pháp quyền nữa hay không?

  Ngay cả thời phong kiến, vua chúa cũng phải mị dân rằng “thiên tử phạm tội cũng bị xử như thứ dân”.

  Thế nhưng tại Việt Nam ở thế kỷ 21 này, tổng bí thư – người có quyền cao nhất nước lại cho rằng đảng viên cao cấp có thể không bị xử lý vì sợ “vỡ bình”. Vậy những người lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đã đứng trên luật pháp, dù đó là luật pháp do chính đảng cộng sản làm ra.

  Như thế, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chống lại điều 4 Hiến pháp “Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

  Tổng bí thư đã không coi điều 4 hiến pháp ra gì thì có cần giữ lại bản hiến pháp hiện nay hay không?

  Hay người dân Việt Nam cần thực hiện quyền làm chủ của mình, bầu ra một quốc hội lập hiến để soạn thảo lại hiến pháp mới, tạo ra một hệ thống pháp luật chuẩn mực đảm bảo tự do và công bằng cho mọi người?

  Cũng cần nhắc lại rằng trên thực tế, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam là người có quyền cao nhất nước, Bộ Chính trị là cơ quan quyền lực tối cao, nhưng trong hiến pháp hiện hành hoàn toàn không có một dòng nào quy định quyền và nghĩa vụ của tổng bí thư, của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Do không bị khống chế bởi hiến pháp và hệ thống tam quyền phân lập, quyền lực của tổng bí thư và bộ chính trị là vô tận nhưng nghĩa vụ, trách nhiệm với dân thì không có.


  'Đánh con chuột đừng để vỡ bình...tức là phải giữ cho được cái ổn định'

  Dù lãnh đạo giỏi hay dở, phù hợp với ý dân hay không thì những người lãnh đạo vẫn tiếp tục nắm quyền

  Ngược lại, công dân có đủ thứ nghĩa vụ: đóng thuế, đi lính,… nhưng lại không có một chút quyền gì, kể cả các quyền tự do căn bản như quyền tự do ứng cử, bầu cử, ngôn luận, báo chí, lập hội, lập đảng, im lặng khi bị buộc tội,…

  Trí thức, thanh niên, sinh viên, học sinh Hong Kong đã xuống đường vì họ biết rằng để mất nền dân chủ thì các quyền tự do cũng sẽ mất theo, vì dân chủ là thể chế hóa của tự do.

  Chúng ta cần tự do để sống xứng đáng là con người. Thế thanh niên, sinh viên Việt Nam nghĩ gì?

  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung, một nhà vận động dân chủ hiện sống tại TPHCM.

  Chắc các bạn đều biết Tổng bí thư Tập Cận Bình của Trung Quốc chống tham nhũng với phương châm là 'diệt cả hồ và ruồi'?

  Còn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây cũng ví von công cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam như sau: "Ném chuột coi chừng vỡ lọ quý" - Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

  "Tinh thần (chống tham nhũng) là phải rất kiên quyết nhưng bình tĩnh, tỉnh táo và phải làm lâu dài, bằng nhiều biện pháp," ông Trọng được dẫn lời nói với cử tri Quận Ba Đình và Tây Hồ hôm thứ Hai ngày 6/10.

  Người đứng đầu Đảng cũng nói rằng chống tham nhũng 'phải tính nhiều mặt, đặt trong tổng thể' và 'xử lý trước mắt phải nghĩ tới lâu dài, giữ cho được ổn định để phát triển đất nước'.

  "Như Bác Hồ đã dạy, cha ông ta đã dạy, đánh con chuột nhưng đừng để vỡ bình, phải làm sao diệt được chuột nhưng bảo vệ được bình hoa," ông Trọng nói.

  Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 do ông Trọng đứng đầu đã xác định chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và vào lúc này chỉ còn hơn một năm nữa là khóa 11 hết nhiệm kỳ.

  Theo các bạn thì với cách chống tham nhũng theo kiểu 'ném chuột sợ vỡ lọ' thì trong khoảng thời gian còn lại công cuộc chống tham nhũng sẽ có kết quả đáng kể? Và giữa hai cách đánh tham nhũng 'đả hổ diệt ruồi' và 'ném chuột' thì các bạn thấy cách nào hay hơn?

  Theo Facebook BBC Việt Ngữ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vấn đề là nhiều 'con chuột' đang nằm trong 'cái bình'. ĐCSVN không thể giết chuột nếu không đập vỡ cái bình. Nếu không muốn đập vỡ cái bình họ sẽ chỉ còn cách là đuổi chuột ra khỏi bình rồi diệt chuột. Thế nhưng họ có thể đuổi được chuột ra khỏi bình không khi chính họ đang là chuột đây?

  Phản hồi: 

  [quote=Văn Minh]Một điều có thể làm được ngay và nên làm đó là đấu tranh để những người thực sự đại diện cho dân được bầu vào Quốc Hội hay Hội Đồng Nhân dân các cấp.

  Chúng ta phải làm sao để mọi người cùng hiểu rằng những cuộc bầu cử Quốc Hội hay Hội Đồng Nhân dân các cấp là cực kỳ quan trọng với cuộc sống của mọi người; rằng những người được bầu phải là đại diện của dân, phải có khả năng nói lên tiếng nói của dân và có mong muốn bảo vệ quyền lợi của dân.

  Như vậy, phải bằng cách này hay cách khác, phả đối, tẩy chay những ứng viên không thực sự đại diện cho dân; đồng thời cùng nhau ủng hộ những đại biểu thực sự cho quyền lợi của dân.

  Chỉ cần tập trung vào hướng này sẽ tạo ra đòn bẩy thay đổi mọi vấn đề khác.[/quote]

  Để hỗ trợ cho việc này, theo tôi có thể lập một trang web "Đại biểu Nhân dân" nhằm thống kê cụ thể vị đại biểu nào đã làm được những gì cho địa phương hay cử tri mà mình đại diện. Nếu được nhiều người ở nhiều địa phương ủng hộ và chú tâm theo dõi hoạt động của các vị đại biểu, việc này là có thể làm được và là việc làm hợp pháp.

  Ý nghĩa của việc theo dõi, thống kê hành động của các vị đại biểu thông qua trang web thế này là nhằm chứng tỏ ai là đại biểu thực sự của dân; ai thực sự tiếp xúc và lo lắng giải quyết vấn đề của dân; ai thực sự hiểu các vấn đề địa phương. Theo dõi sát sao cũng sẽ chứng tỏ ai chỉ là "đại biểu" hình thức, hay chỉ là "nghị gật". Đấy sẽ là những cơ sở quan trọng để giúp dân phản đối việc tiếp tục chọn những vị này làm ứng cử viên cho HDND hay Quốc Hội.

  Phản hồi: 

  Một điều có thể làm được ngay và nên làm đó là đấu tranh để những người thực sự đại diện cho dân được bầu vào Quốc Hội hay Hội Đồng Nhân dân các cấp.

  Chúng ta phải làm sao để mọi người cùng hiểu rằng những cuộc bầu cử Quốc Hội hay Hội Đồng Nhân dân các cấp là cực kỳ quan trọng với cuộc sống của mọi người; rằng những người được bầu phải là đại diện của dân, phải có khả năng nói lên tiếng nói của dân và có mong muốn bảo vệ quyền lợi của dân.

  Như vậy, phải bằng cách này hay cách khác, phả đối, tẩy chay những ứng viên không thực sự đại diện cho dân; đồng thời cùng nhau ủng hộ những đại biểu thực sự cho quyền lợi của dân.

  Chỉ cần tập trung vào hướng này sẽ tạo ra đòn bẩy thay đổi mọi vấn đề khác.