Nguyễn Hưng Quốc - Không thành công thì cũng thành...

 • Bởi Admin
  09/10/2014
  4 phản hồi

  Nguyễn Hưng Quốc


  Joshua Wong, lãnh đạo phong trào sinh viên phát biểu bên ngoài văn phòng của Trưởng quan Hành chánh Hong Kong Lương Chấn Anh.Joshua Wong, lãnh đạo phong trào sinh viên phát biểu bên ngoài văn phòng của Trưởng quan Hành chánh Hong Kong Lương Chấn Anh.

  Liên quan đến cuộc biểu tình của thanh niên, sinh viên và học sinh tại Hong Kong từ hơn một tuần vừa qua, giới truyền thông quốc tế ghi nhận một yếu tố mới: sự mệt mỏi của dân chúng. Gánh nặng kinh tế đã bắt đầu đè nặng trên vai nhiều người. Việc những người biểu tình chiếm cứ các trung tâm thương mại và các con đường huyết mạch trong thành phố khiến việc đi lại trở thành khó khăn, công việc buôn bán bị đình trệ, số lượng du khách - đặc biệt từ đại lục - giảm hẳn. Từ sự ủng hộ hoặc hờ hững ban đầu, nay, nhiều người đã bắt đầu đổ lỗi cho những người biểu tình. Việc một số tên đầu gấu nhảy vào đánh đập và sỉ nhục những người biểu tình ít nhiều được sự đồng tình của một bộ phận dân chúng nào đó: Họ muốn cuộc biểu tình chấm dứt sớm.

  Không những dân chúng mệt mỏi, những người biểu tình cũng bắt đầu mệt mỏi. Nhìn lên màn ảnh tivi, người ta dễ dàng nhận thấy các thanh niên, sinh viên và học sinh đang biểu tình tại Hong Kong đã bắt đầu uể oải. Sau gần một tuần chỉ sống bằng bánh mì, chuối và nước uống, nhiều người đã có vẻ đuối sức. Họ nằm ngủ vật vạ trên đường. Những tiếng hô khẩu hiệu đã yếu dần. Trả lời các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, một số người tuy vẫn đầy quyết tâm nhưng đã nhuốm mùi bi quan: Họ không tin là chính quyền Trung Quốc sẽ đáp ứng hai yêu sách chính của họ (yêu cầu Trung Quốc bỏ quyết định độc quyền chọn lựa các ứng cử viên cho cuộc bầu cử vào năm 2017 và yêu cầu đặc khu trưởng Hong Kong Leung Chun-Ying, kẻ, theo họ, chỉ biết ngoan ngoãn tuân theo lệnh của Bắc Kinh, phải từ chức).

  Trước sự mỏi mệt từ những người biểu tình cũng như của dân chúng ấy, không ai tin cuộc biểu tình sẽ kéo dài lâu.

  Nhưng như vậy thì sao? Cuộc biểu tình có thành công hay không?

  Tôi nghĩ là không. Giới cầm quyền Trung Quốc, ai cũng biết, thường ít khi nhượng bộ quần chúng. Một phần, đó là tính cách của họ, những người trưởng thành từ cuộc Cách mạng văn hoá vốn nặng tính chất duy ý chí. Phần khác, họ sợ một sự nhượng bộ như vậy sẽ mở đầu cho các cuộc xuống đường biểu tình ở những thành phố lớn trong đại lục.

  Không nhượng bộ nhưng có lẽ Trung Quốc sẽ không áp dụng chính sách mạnh tay như ở Thiên An Môn năm 1989. Có bốn lý do chính. Thứ nhất, Hong Kong hiện nay không phải là Bắc Kinh hơn hai mươi năm trước. Ở Hong Kong hiện nay, truyền thông vẫn còn khá tự do, số lượng phóng viên nước ngoài vô cùng đông đảo. Bất cứ sự trấn áp hung bạo nào cũng đều được truyền đi khắp thế giới và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Trung Quốc. Thứ hai, một sự trấn áp như thế sẽ ảnh hưởng đến một mục tiêu Trung Quốc vẫn muốn theo đuổi: thống nhất Đài Loan. Sẽ không có ai ở Đài Loan tin tưởng vào lời cam kết “một nước, hai chế độ” của Trung Quốc nữa. Thứ ba, ý nghĩa và hiệu ứng chính trị ở Hong Kong khác hẳn với Thiên An Môn: Ở Thiên An Môn năm 1989, nếu chính phủ nhượng bộ, chế độ cộng sản toàn trị sẽ sụp đổ; ở Hong Kong hiện nay, nếu chính phủ nhượng bộ, tất cả đều giữ nguyên trạng như cũ chứ không có gì thay đổi cả. Cuối cùng, thứ tư, thật ra, Trung Quốc cũng không cần phản ứng mạnh. Họ tin là họ sẽ thành công ở một chiến thuật khác, nhẹ nhàng và không chừng hiệu quả hơn: kéo dài thời gian, để đến một lúc nào đó, mọi người đều mỏi mệt và dần dần giải tán. Với họ, đó là chiến thuật bất chiến tự nhiên thành.

  Không thành công, nhưng cũng không thể nói là cuộc biểu tình của giới trẻ Hong Kong thất bại. Không thất bại vì nhiều lẽ.

  Thứ nhất, nó thu hút sự chú ý của toàn thế giới về sự bội tín của chính quyền Trung Quốc đối với chủ trương “một quốc gia hai chế độ” mà họ từng cam kết với chính phủ Anh trước năm 1997. Sự bội tín ấy không những gây bất lợi cho Trung Quốc trong việc thuyết phục dân chúng Đài Loan thống nhất với họ mà còn tác hại đến nỗ lực xây dựng một thứ quyền lực mềm của Trung Quốc.

  Thứ hai, nó làm cho dân chúng Hong Kong nói chung quan tâm nhiều đến người khác cũng như đến tương lai và vận mệnh của chính họ, từ đó, bớt hờ hững trước các vấn đề chính trị. Suốt cuộc biểu tình, người ta để ý là mỗi lần các sinh viên và học sinh bị đàn áp, từ cảnh sát cũng như từ bọn quấy nhiễu, dân chúng lại đổ xô xuống đường tham gia vào cuộc biểu tình nhiều hơn. Một phần vì họ phẫn nộ; phần khác, vì họ tin tưởng đó là cách tốt nhất để “cứu” những thanh niên đang tranh đấu: số đông sẽ mang lại sự an toàn.

  Thứ ba, nó tạo nên một hình ảnh rất đẹp về giới trẻ Hong Kong dưới mắt nhìn của thế giới. Thành công hay không thành công, cuộc biểu tình ở Hong Kong hiện nay cũng được giới quan sát quốc tế xem là một trong những cuộc biểu tình đẹp và lịch sự nhất trong lịch sử, ở đó, người ta không chỉ biết chống đối mà còn biết bảo vệ những giá trị chung của xã hội. Họ không dẫm lên các bãi cỏ. Họ tự dọn dẹp rác rến, kể cả tàn thuốc lá. Họ lịch sự xin lỗi mọi người về sự phiền toán do cuộc biểu tình gây nên. Họ biết tự kiềm chế khi bị các tên đầu gấu đến quấy rối và hành hung.

  Cuối cùng, thứ tư, cuộc biểu tình hiện nay là một cuộc tập dượt tốt cho các cuộc đấu tranh cho dân chủ về sau. Hầu hết những người lãnh đạo cuộc biểu tình này đều rất trẻ. Chắc chắn họ học được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc biểu tình lần này. Hơn nữa, cũng qua cuộc biểu tình này, một số trong họ trở thành những tên tuổi lớn, được chú ý trên thế giới, nhờ đó, sau này, bất cứ tiếng nói phản kháng và phản biện nào của họ, cũng đều dễ dàng vang xa, và do đó, có hiệu quả lớn.

  Bởi vậy, có thể nói, ngay cả khi không thành công, những người tham gia cuộc biểu tình lần này cũng thành… các nhà dân chủ. Đó là điều may mắn cho Hong Kong. Nếu dưới chế độ độc tài, người ta chỉ cần MỘT nhà độc tài, dưới các chế độ dân chủ, để cho vững mạnh, người ta lại cần vô số các nhà dân chủ.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=OpenGarden]

  Có ai biết xin giải thích giùm: vì sao TQ đã phải hứa với chính phủ Anh này nọ?[/quote]

  Tháng 12 năm 1984 chính quyền Vương quốc Anh và chính quyền Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) ký Hiệp Định trao trả Hồng Kông cho TQ kể từ ngày 1 tháng 7 năm 1997; trong đó TQ thừa nhận kể từ năm nầy (1997), Hồng Kông sẽ được gọi là Đặc khu Hành chánh Hồng Kông (Hong Kong special administrative region) thuộc TQ. Đặc khu nầy vẫn được quyền tự trị ngoại trừ ngoại giao và quốc phòng; hệ thống xã hội, đời sống và kinh tế không thay đổi trong 50 năm kể từ năm 1997 (would enjoy a high degree of autonomy, except in matters of foreign relations and defense, and that the social and economic systems as well as the lifestyle in Hong Kong would remain unchanged for 50 years after 1997).

  Sino-British Agreement Determines Future of Hong Kong http://digitalcommons.lmu.edu/cgi/viewcontent.cgi?article=1071&context=ilr

  Phản hồi: 

  Bài viết của thày bàn Quốc này là chỉ vẽ vời, cố kéo rài thêm cái mộng mị vẻn vông cho cái chiện bỉu tình lùm két moạng kỉu ..." cải lương hồ quảng " HK kia đã dõ dàng là đã hông thành ra cái đíu giề hết chọi cả roài!

  Lại còn ráng đi hỏi đố thiên hạ là nó đã hông thành công thì sẽ thành cái giề nữa mới là...KÉM CHÍ TOẸ !!!

  Xin thưa cho thày dõ là níu nó hông thành...CÔNG thì chỉ còn mỗi loài duy nhứt cho nó ..." tiến hoá " là phải thành...GÀ què ăn quẩn cối xay , tỉ như hông thành rồng thì chỉ thành tôm đươc mà thoai thày ạ !!!

  Bị dì dí con mắt của tui thì cái bọn trẻ con học chò ..." dài lưng tốn vải ăn no lại nằm " kia cộng thim lun cả cái khoản ..." cho nước " của các đấng thày cô chiên mông múa dõ mồm dí hai thứ dũ khí tối tưn là... " cục phấn trắng+ bút chì đen " mà đòi đi lùm két moạng thay đổi ché độ lày lọ được, nhứt là cái ché độ CS nữa. Như nhìu các anh các chị lau nhau ở đây đang hồn nhiên mơ màng và say sưa tôn vênh ca tụng lày lọ vv....là nó có thể lụm được thắng lợi ngon lành dễ như sơi cơm sườn bà cả đọi kia ngay í mà !

  Thì trước hít xin nhắc cho các anh các chị là phải nhớ kím cái ống thử nhịt độ i tế để kẹp vào bẹn đo lại nhịt độ cơ thể phần hạ bộ của mềnh xem nó có bốc hoả quá mà phát xuất lên phần não bộ hay hông cái đã nhá ???

  Chứ cứ theo..." chân kinh " của sư tổ Lê-Văn Nin toàn tập mà gẫm. Thì lùm két moạng kỉu như các cháu nhi đồng rất dô cùng chật tự, vệ sinh, lịt sự, hoà nhã, vui vẻ ca hát này thì níu đem so sánh chấm điểm thì cũng chả khác nào như cái dụ các cháu vẫn đi lùm cái chiện ..." kế goạch nhỏ " như lụm rác, quét sân, mò cua bắt ốc để kím tí quĩ ..." xây rựng chuồng lớp " thường xiên học kì, thế thì được !!!

  Còn mà để đạp đổ được cả một ché độ tư bẩn đen đỏ bóc lột tận xương tỉ nhưn dưn thì phải nhớ lời TỔ rạy là :

  - " Rai cấp bóc lột chúng sẽ hông bao vờ tự từ bỏ quền lực và lợi ích của bản thân chúng nó. cho nên ta phải tiến hành cuộc két moạng đấu chanh rai cấp chiệt để bằng... MÁO và LỬA ,thì mới rành được thắng nợi hoàng toàng ..." !!!

  Thế nhé các anh các chị học chò ngoan của boác !

  Phản hồi: 

  [quote]Thứ nhất, nó thu hút sự chú ý của toàn thế giới về sự bội tín của chính quyền Trung Quốc đối với chủ trương “một quốc gia hai chế độ” mà họ từng cam kết với chính phủ Anh trước năm 1997.[/quote]

  Có ai biết xin giải thích giùm: vì sao TQ đã phải hứa với chính phủ Anh này nọ?

  Hết thời hạn mướn đất HK thì Anh phải trả cho TQ thôi (chắc vì Anh không công nhận Đài Loan nên không thể trả cho ĐL), chứ sao TQ phải cam kết về "một quốc gia hai chế độ"? Không lẽ TQ từ chối hứa hẹn thì Anh không hoàn trả đất?

  Hay là trong trường hợp TQ không hứa hẹn như thế sẽ khiến Anh khó làm ăn nên rút hết tư bản, đầu tư khỏi HK (hoặc những động thái nào khác nữa) sau khi trả đất? Nếu vậy, bây giờ khi TQ bội tín với Anh thì Anh có thái độ gì chưa? Giới đấu tranh dân chủ HK có "cầu cứu" với Anh để dược giúp đỡ, tiếp sức không?