Phó thường dân Nam Bộ - Logic đập chuột

 • Bởi Khách
  09/10/2014
  5 phản hồi

  Phó thường dân Nam Bộ

  Muốn dánh chuột sợ võ bình nhưng phải cân nhắc là cứu cái nhà hay cái bình - Vì khi nhà sập cửa tan thì để bình ở đâu ? Cho dù bình quí tới đâu, khi nhà tan cửa nát, không cơm không gạo thì cái bình đáng giá bao nhiêu?

  “Đánh chuột coi chừng vỡ bình”. Thiệt tình thằng nhỏ tôi thấy bà con nhao nhao xỉa sói ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản một đảng đã, đang và sẽ còn cầm quyền dài dài, sợ bà con chưa thấy vỡ bình mà vỡ đầu đấy. Thằng nhỏ tôi cũng xin phép bà con chop phép được thèo leo góp ý bình lựng cho trọn đường dư luận như Dân Luận tự xưng là diễn đàn mở (có khi bài này Dân Luận cũng sợ vỡ bình sọ vì không đập chuột đấy).

  Nói theo kiểu phân tích hệ thống thì về mặt “tĩnh” ngoài hai yếu tố “Chuột” và “Bình” ta còn phải nói đến yếu tố “Nhà” vì chuột và bình này tất nhiên không lẽ là ở ngoài đồng? Nói như thế mới đủ “hoàn cảnh” nhưng chưa hoàn toàn đủ vì còn phải nói đến mặt “động” của nó và không gì nhanh bằng ta tự phát họa các câu hỏi khả dĩ nhất:

  Thứ nhất, “Chuột phá nhà” là câu nói dân gian nhất, ăn cắp gạo, trứng, các thức ăn khác hay cả đến cắn phá quần áo là toàn những thứ mật thiết đến đời sống của nhân dân trong nhà - ấy là chưa nói đến chuột có thể mang mầm bệnh mùi hôi, rình cắn trẻ sơ sinh, đục phá tường cột rui nhà. Cái món đục phá này khả năng nhà sập là có, mà không sập cũng sống hết nỗi với bọn chuột. Theo bác Sang thì có cơ sở để nói rằng bọn chuột này đã tu luyện từ sâu bọ mà thành – kinh thiệt chúng tu kiểu gì mà tiến hóa nhanh thế - không đập nhanh, chúng thành một bầy dư sức khiêng cả nhà đổ sông hay mang đi bán làm cú chót trước khi dọn rạp qua nhà khác.

  Yếu tố “động” thứ hai là “đánh chuột”. Dĩ nhiên cả nhà ai cũng muốn đánh và tiêu diệt chuột. Cái này thì ai nấy đều nhất trí, tuy nhiên lại vướng cái bình – theo phân tích hệ thống thì nó là cái hạn chế (contrainte) phải tính đến. Đây là cái tính toán phải hết sức khôn ngoan như ngài Tổng Bí Thư Trọng đã nói.

  Tuy nhiên, nếu ngài TBT Trọng sẽ còn khôn ngoan hơn nữa nếu bác so giá trị giữa cái bình và cái nhà – dĩ nhiên ai cũng thấy, trong hoàn cảnh mà câu chuyện “Đánh chuột coi chừng vỡ bình” mấy hôm nay, là cái nhà quý hơn cái bình rất nhiều. Vậy xin hỏi bác Trọng và bà con, mình nên đánh chuột ngay để cứu cái nhà vì chúng đã sinh sôi thành bầy đông đúc ăn hết cơm gạo, cắn nát hết quần áo của người trong nhà, đục phá rèo cột, tường nóc hay lo ôm cái bình chạy quanh?

  Thêm yếu tố “cái nhà” vào trong cái logic suy tư của bác, không thì nhân dân lại bảo thằng nhỏ tôi “Đấy, mi thấy không? Bây giờ mi hiểu tại sao dân gian lại cho bác cái tên “Lú” cúng cơm đấy“.

  Cái bình quý hay không quý, tùy đối tượng chiêm ngưỡng và chiếm hữu nó, bác Trọng à! Mà khi đói vì mấy con chuột thì sự chiêm ngưỡng nó không có đâu bác ui…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dân Hà Nội rất thâm thúy khi tặng cho ông Nguyễn Phú Trọng cái nickname "Lú", một brandname có một không hai trong làng chính trị gia thế giới, từ Đông sang Tây, từ Cổ chí Kim! Hèn gì, dưới trướng ông Trọng - ông Bộ trương Công thương háo hức khoe với bàn dân thiên hạ là Việt Nam làm được "con ốc" cho Samsung rồi!..." Dân ta nghe vậy trộm nghĩ, khi nào bác Cả Trọng dẫn dắt nhân dân làm được "con tự do"?
  Ông này không hiểu sao cứ hay nói rồ, nói dại? Cứ mỗi lần khai khẩu là bàn dân thiên hạ lại có dịp đùa giỡn bình loạn "lời vàng ngọc" của ông Trọng đến thỏa thuê...! Vậy mà ông cứ phát biểu hoài. Theo tôi, ông cứ "ngậm miệng ăn tiền" thì hay hơn, hết nhiệm kỳ về tha hồ hưởng vui thú điền trang, thái ấp...

  Với ông, bây giờ "im lặng là ...kim cương" đấy!

  Phản hồi: 

  [quote=thuy_duong]Một cách nghĩ khi đọc bài viết "Logic đập chuột":
  Vì mấy "con chuột" mà đốt cái nhà (cho chết mẹ chúng "chuột" đi, rồi xây nhà khác)? Hay là vì mấy "con chuột" nuôi ba "con mèo" (nên đừng đốt cái nhà, lỡ chúng "chuột" chết hết thì "mèo" lấy gì mà "ăn"; "Mèo" thích nhà có "chuột" chớ đâu cần nhà không "chuột" )?
  Ở đây sự tồn tại của "chuột" là quan trọng đối với "mèo" hơn mọi thứ khác, dù đó là cái nhà hay cái bình hay là ... . Đánh chuột hay không? Việc này do "chủ nhà" quyết định chứ đâu phải mấy con "mèo". Mấy con "mèo" nó chỉ xỏ lá thôi!

  N.B. Ở đây "Mèo", "Chuột" (cả hai trong ngoặc kép) đều có tóc như người hết, nghe quí bà con![/quote]

  Bán cái nhà cho Tàu, lấy tiền qua Mỹ ở.

  Phản hồi: 

  Famer: "Giải thưởng nobel về PEACEFUL trao cho Định đề: Giệt chuột mà không làm vỡ bình, của Professor Nguyễn Fuck Trọng. Tổng bí thư của Social Republic ò Vietnam"

  Theo tôi cần có cái dải (như dải rút, dải băng tang, đéo phải giải) Nô bẹn (thêm dấu nặng đấy) trao cho luận án TS XHCN "Chống tham nhũng" để trao cho con chuột đấu đàn gọi là chuột chúa, từ dùng thời phong kiến thì thời nay là thời XHCN thì gọi là chuột tổng bí thư Nguyễn Fuck Trọng.

  Cứ nói hình tượng như thế này là rất hợp với quần chúng, người ta hiểu chuột là con vật gậm nhấm gây hại, con vật đó ngày nay chính là những đảng viên đảng CS, nói dễ hiểu quá. Thế nhưng ĐÁNH thì ai ĐÁNH? Đánh mà đéo vỡ bình thì đánh bằng cách đéo nào? Kiểu "đánh" này thì chỉ Trọng Lú mới "đánh" được, nó giống như đánh chắn, đánh bài hay đánh đàn, cũng có thể là đánh đĩ, tức là đánh nhưng mà sướng chứ đéo phải dánh mà đau. Chống tham nhũng mà như thế thảm nào càng chống càng lên cao.

  Nhiều người trước đây trong chiến tranh thì nghe theo lời Đảng lên đường "chống Mỹ cứi nước", nay hòa bình thì đời sống khốn khổ khốn nạn, còn những kể bây giờ chẳng mất giot máu đéo nào trong chiến tranh thì lại hưởng thụ, chúng CHỐNG THAM NHŨNG để tham nhũng càng cao cho chúng hưởng thụ. Nhờ cái luận án của chuột TBT Trọng mà chuột ngày càng nhiều. Mà chuột lại còn đeo mác đảng viên đảng CS nữa chứ. Thôi thì nhan dan cứ gọi chúng alf "chuột CS" cho gọn.

  Phản hồi: 

  Giải thưởng nobel về medicine trao cho 3 nhà khoa học gồm 1 người đến từ Mỹ, và một cặp vợ chống khoa học đến từ Thụy Điện
  Giải thưởng nobel về physic trao cho 3 nhà khoa học đến từ Nhật
  iải thưởng nobel về chemic trao cho 3 nhà khoa học gồm 1 người đến từ Đức, và 2 người đến từ Mỹ
  Giải thưởng nobel về PEACEFUL trao cho Định đề: Giệt chuột mà không làm vỡ bình, của Professor Nguyễn Fuck Trọng. Tổng bí thư của Social Republic ò Vietnam
  Giải thưởng nobel về ECONOMIC trao cho sáng kiến: Học tập hàn Quốc, người dân góp tiền giải quyết nợ xấu cho DNNN, của Mít Tờ Phan Trung Lý (tuy nhiên, do tính chất quốc tế, người đọc trao giải đọc phần tên theo họ là mr. Phan, và do tiếng lơ lớ của người nước ngoài đọc tên người Việt, Mr. Phan đc đọc thành Mr. Phân. Khi xướng danh Mít tờ Phan ra, người Việt ôm bụng cười một cách rất khó hiểu, ngay sau đó người phát ngôn trao giải đính chính là Mít tờ Phan này có cái tên rất ấn tượng, và trong tiếng Pháp nó có nghĩa là Kaka, tiếng Đức là Scheise. Xin vỗ tay nhiệt liệt.
  Giải nobel về HIGH TECHNOLOGY: ỐC VÍT, trao cho tập thể lãnh đạo Ba Đình, Hà nội của Social Republic ò Vietnam. Người đại điện đến nhận giải là Mít tờ: Vũ Huy Hoàng, tư lệnh ngành rồng rắn các loại hình đập thủy điện.
  Giải nobel về EPIDEMIOLOGICAL trao cho Prof. Mad (thay vì Med) Nguyễn Thị Kim Chích. Hơn 120 trẻ tử vong ở Hà Nội do sưởi chưa phải là đic, trong khi đó lão tổng thống mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Y tế của Tây Ban Nha, mới có 1 ca nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh Ebola đã vội vàng tuyên bố một kampf.

  Xin mọi người cập nhận giải nobel.

  Phản hồi: 

  Một cách nghĩ khi đọc bài viết "Logic đập chuột":
  Vì mấy "con chuột" mà đốt cái nhà (cho chết mẹ chúng "chuột" đi, rồi xây nhà khác)? Hay là vì mấy "con chuột" nuôi ba "con mèo" (nên đừng đốt cái nhà, lỡ chúng "chuột" chết hết thì "mèo" lấy gì mà "ăn"; "Mèo" thích nhà có "chuột" chớ đâu cần nhà không "chuột" )?
  Ở đây sự tồn tại của "chuột" là quan trọng đối với "mèo" hơn mọi thứ khác, dù đó là cái nhà hay cái bình hay là ... . Đánh chuột hay không? Việc này do "chủ nhà" quyết định chứ đâu phải mấy con "mèo". Mấy con "mèo" nó chỉ xỏ lá thôi!

  N.B. Ở đây "Mèo", "Chuột" (cả hai trong ngoặc kép) đều có tóc như người hết, nghe quí bà con!