Tổng hợp tin Hong Kong chủ nhật ngày 10/5/2014

 • Bởi Mắt Bão
  06/10/2014
  3 phản hồi


  Dân Luận - Ngày biểu tình thứ 8 trôi qua 1 cách yên ắng không có sự cố đàn áp, người biểu tình vẫn đổ ra đường rất đông và không có dấu hiệu rút lui, cảnh sát bắt đầu trà trộn quấy phá cuộc biểu tình, lực lượng thân Bắc Kinh vẫn tiếp tục gây rối kích động, các thủ lĩnh sinh viên tổ chức họp báo, tuyên bố rằng trách nhiệm khiến cuộc biểu tình dừng lại thuộc về quyết định của nhà cầm quyền, đó là những tóm tắt toàn cảnh biểu tình ngày hôm nay tại Hong Kong.

  Sáng và trưa nay tại khu vực Mong Kok lực lượng anti-OCLP (Ocuppy Central with Love and Peace) vẫn tiếp tục gây rối, một trong số họ đã bị cảnh sát đưa đi.


  Bạo lực vẫn đe doạ người biểu tình ôn hòa

  1:30pm (giờ Hong Kong), tại khu trung tâm Admiralty đã có một người đàn ông trèo lên cầu vượt và đòi nhảy xuống, Người đàn ông này đã yêu cầu một trong những thủ lĩnh của phong trào học sinh sinh viên là (Alex Chow) Chu Vĩnh Khang ra đối thoại. Đây có thể được xem là một động thái gây áp lực kiểu mới với những người biểu tình OCLP . Cảnh sát sau đó đã dựng nệm nhằm đảm bảo an toàn cho người này.

  Sau vài giờ gây loạn tại khu trung tâm, người này bị các ủng hộ viên OCLP (Ocuppy Central with Love and Peace) phát hiện rằng rất giống với một người tham gia kích động bạo lực ngày hôm trước đã bị cảnh sát bắt đi. Truy tìm lí lịch thì được biết người này hiện là một diễn viên đóng thế.  Nguồn hình : Raymond [email protected] United Social Press.

  Nguyên chánh án toà án tối cao ông Adrew Li hôm nay đã đưa ra thông điệp với người biểu tình rằng: "Khát vọng dân chủ của các bạn sinh viên đã được tôn trọng, được thấu hiểu rồi, giờ là lúc các bạn về đi để đảm bảo an toàn." Đáp trả lại, hai thủ lĩnh phong trào sinh viên-học sinh là Chu Vĩnh Khang (Alex Chow) và Hoàng Chí Phong (Joshua Wong) đã đưa ra thông cáo báo chí : "Những người biểu tình sẽ không rời đi cho đến khi chính phủ đáp ứng nhu cầu của họ."

  Hong Kong, tối Chủ Nhật ngày 5/10/2014 - Tại khu vực Mong Kok, Trên bản tin video phát đi có hình ảnh một người biểu tình tự xưng là đại diện cho sinh viên, người này bắt tay với cảnh sát và cam kết sẽ kêu gọi các sinh viên khác rút lui khỏi khu vực này. Tuy nhiên sau đó người này đã bị cư dân mạng phát hiện là 1 cảnh sát có chức vụ.


  Người này đã bị cư dân mạng phát hiện ra là 1 cảnh sát

  Ủy viên Hội đồng lập pháp ông Wong-Yuk đã kêu gọi mọi người không nên mắc bẫy mà rời khỏi Mong Kok. Vì vậy, mặc dù có lời kêu gọi rút lui khỏi Mong Kok nhưng số người tại khu vực này vẫn đông, và nhiều người đã quyết định quay lại sau khi rút lui.

  Khu Mong Kok từ chiều đã được tăng cường một lớp học về dân chủ do các GS đại học Hong Kong giảng dạy và hoàn toàn miễn phí. Vì nơi đây có quá nhiều lực lượng quấy rối và khiêu khích bạo lực (hơn 500 người), nên cách tốt nhất để deal với lực lượng quấy rối này mà không phải rơi vào cái bẫy của họ là mở lớp học miễn phí dành giảng dạy về dân chủ ngay trên đường phố ở khu Mong Kok. Và số lượng học viên không hề ít. - Nguồn: FB Bao Thien


  "Ảnh của Philippe Lopez từ Mong Kok"

  Lúc 11:30 đêm CN 05/10

  Liên Hội Sinh viên Học sinh Hong Kong đã kết thúc họp báo tại sảnh trường ĐH Hong Kong, đại diện SV Lester Shum cho biết:

  - Liên Hội chưa đạt được một thỏa thuận với phía chính quyền để khởi động một cuộc đối thoại giữa Liên Hội và chính quyền.

  - Liên Hội và Chính quyền chỉ mới có một buổi gặp gỡ sơ bộ chuẩn bị cho buổi gặp chính thức.

  - Liên Hội yêu cầu các điều kiện: nhiều vòng gặp để thảo luận (several round of talks); vị trí đối thoại ngang nhau (equal footing); và chính quyền phải xem xét để thực thi các thỏa thuận đạt được sau khi đối thoại.

  Đại diện Liên Hội cho biết họ sẽ quay lại khu vực Admiralty để tham gia và tiếp tục thiền tọa cùng OCLP. - Nguồn: FB Bao Thien


  Ảnh minh hoạ : Đại diện Liên Hội trong buổi họp báo mini vừa kết thúc lúc 11h45 đêm (giờ HK) tại ĐH Hong Kong do phóng viên Carla González chụp

  Những phát biểu quan trọng trước đám đông ở Admiralty tối nay:

  - Thủ lĩnh phong trào sinh viên học sinh Chu Vĩnh Khang (Alex Chow): "Phong trào chiếm đóng là phương thức bất bạo động cuối cùng, và là sự cởi mở hướng tới đối thoại ở bước kế tiếp. Vẫn có lối đi bộ dành cho các nhân viên công sở đi làm vào ngày ngày mai, thứ Hai. Trách nhiệm làm cho người biểu tình rút lui thuộc về chính phủ, mà muốn đối thoại thì phải có điều kiện rõ ràng".

  - Thủ lĩnh phong trào sinh viên học sinh Lester Shum : "Chính phủ tìm cách đối thoại nhưng lại mở cuộc tấn công ở Mong Kok ngay sau đó. Vì thế để nối lại đối thoại thì việc sử dụng bạo lực phải được điều tra và các yêu cầu bảo vệ người biểu tình ôn hoà phải đựợc đáp ứng".

  - Một cựu phát ngôn viên của đài TVB đã chia sẻ anh thấy mình đã đúng khi quyết định thôi việc cách đây 2 năm và bây giờ là một phần của phong trào dân chủ.

  - Một tình nguyện viên, anh Tony, người nước ngoài sống tại HK 25 năm, chia sẻ: "Tôi hoàn toàn tin vào những gì họ đang đấu tranh". - Từ Twitter của nhà báo Anh Tom Grundy


  Alex Chow - Chu Vĩnh Khang tuyên bố trước đám đông


  FB Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tổng hợp từ Twitter và Facebook

  Theo tin RFA: Trong đêm nay, người biểu tình đã đặt một hành lang rộng 2 mét dành đường cho công chức đi làm việc vào ngày mai. Theo thông tin trước đó, Chính quyền Hong Kong đã có dấu hiệu nhượng bộ cuộc biểu tình, họ cho biết sẽ không dẹp khu vực biểu tình ở Admiralty nếu người biểu tình dỡ bỏ một số rào chắn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Khách Le Văn Mọi viết:
  ................
  Còn mấy chuyện nữa, toàn chuyện có thật và chính bản thân tôi là người trong cuộc, tôi sẽ kể đúng như lời nghệ sĩ Song Chi là "Mỗi người kể một chuyện" (chẳng biết có ai còn nhớ bài này của Song Chi hay không?", nhưng tài viết thì tôi không có, các vị nếu thấy không hay thì thông cảm. Tôi sẽ kể tiếp.

  Tôi thì thấy "còm" nào của Bác Le Văn Mọi cũng hay hết, tôi rất thích đọc!
  Cảm ơn Bác!

  Cảnh sát Hồng Kông đóng giả đại diẹn của ssinh viên và công đồ nhắm phá thối cuộc đáu tracnh của sinh viên chắc là đã học được bài học từ côgn an Việt Nam. Nhưng thực ra công an diễn trò thì cần phải đóng giả, còn chính quan chức cao cấp DIỄN TRÒ, KHÔNG CẦN AI ĐÓNG GIẢ THÌ LẠI THUYẾT PHỤC ĐƯỢC QUẦN CHÚNG.

  Tôi xin giới thiệu thời gian và điạ điểm để các phóng viên Độc lạp láy tin viết bài: đó là cứ vào thứ sáu tuần thứ ba hàng tháng thì chíng quyền Hà Nội có tổ chức một buổi tiếp dân tại 34 Lý tháy Tổ. Ở đấy có nhiều tin rất hay có thể viết tin viết bài, tôi không biết viết thành tin và bài, chỉ cung cấp sơ sơ tình hình, tuần vừa qua thì có nbiều cụ cựu chiến binh ngực đeo nhiều huân huy chương đến khiếu nại về chuyện đất đai, nhà cửa. Các cụ chửi um lên, gọi đích danh Nguyễn Thế Thảo chủ tịch ủy ban nhân dân là "thằng Thảo Chột" và chửi, các cụ còn nói rõ rất to thằng nào "ăn của tao hàng chục tỷ mà không giải quyết đất cho tao." Tôi nhớ rõ có cụ nói: " Con Thanh (tức Ngô Thị Doãn Thanh) lấy của tao 3 tỷ 8, thấy mày thì tao đánh bỏ mẹ, mày trốn từ ủy ban sang Thành ủy, tao tìm mày thì mày trốn mặt..."

  Có cụ đem cái pháo (không biết là thật hay giả) to bằng bắp đùi định đốt cho nổ tung, công an định xông vào, nhưng có người can là đừng làm thế mà chết đấy.

  Có cụ được mời vào, muốn được vào thì phải có giấy hẹn và có dán ảnh. Các quan chức tiếp niềm nở dịu dàng, còn gọi điện đến chỗ nọ chỗ kia là cáp dưới giải quyết ngay nhà cho các cụ, họ nói rõ "đây là chủ trương của thành phố giải quyết nhà cho những người có công với cách mạng" họ còn bảo các bác cứ về không càn giấy tờ gì cả cứ đến đấy...đến đấy" sẽ giải quyết ngay. Thế nhưng khi các cụ "đến đấy...đến đấy" thì có biết bao lý đo để họ đùn đẩy cho bộ phận khác, làm cho các cụ đi hết hơi nơi này nơi nọ mà chẳng được tích sự gì. Hóa ra các quan chức của thành phố chỉ DIỄN rồi đùn cho cấp dưới giải quyết mà thôi. Cũng có chi tiết rất hài hước, có cụ muốn xin nhà ở Cầu Giấy thì quan chức Cầu Giấy bảo chưa có quỹ xây nhà cho cán bộ có công với cách mạng, đành phân nhà cho cụ ở Linh Đàm. Có cụ muốn ở Linh Đàm thì lại được phân nhà ở Cầu Giấy. Thế quái nào hai cụ gặp nhau và là bạn chiến đấu cũ, cuối cùng phát hiện ra mình già rồi, đi chiến đấu để bọn ranh nó hưởng thụ còn bị nó lừa mình. Thế là già rồi mà còn dại, dại cả đời chỉ vì "nghe theo tiếng gọi của Đảng"...

  Còn mấy chuyện nữa, toàn chuyện có thật và chính bản thân tôi là người trong cuộc, tôi sẽ kể đúng như lời nghệ sĩ Song Chi là "Mỗi người kể một chuyện" (chẳng biết có ai còn nhớ bài này của Song Chi hay không?", nhưng tài viết thì tôi không có, các vị nếu thấy không hay thì thông cảm. Tôi sẽ kể tiếp.