Luật sư Nguyễn Đăng Trừng - Thư ngỏ gửi tất cả các Luật sư và Luật sư tập sự

 • Bởi Admin
  03/10/2014
  43 phản hồi

  Luật sư Nguyễn Đăng Trừng

  Bảo vệ dân chủ và sự tự quản độc lập của Đoàn Luật Sư quan trọng như thế nên rất đáng để cho tôi phải hy sinh và trải qua những thử thách nói trên.

  01_10491981_335587096624025_665204335224694540_n.jpg

  02_10710930_335587536623981_815326660623308175_n.jpg

  03_10686984_335587613290640_7445555124575731702_n.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  43 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=[email protected]][quote]Cứ theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện thì việc "luật sư không thể trực tiếp bầu thủ lảnh LSD mà phải bầu một người do ông bí thư TP chỉ định" không có gì đáng ngạc nhiên.[/quote]

  "Đảng đoàn" chỉ là một tổ chức của đảng cộng sản trong đoàn luật sư, chăm lo cho các luật sư trong đoàn luật sư là đảng viên cộng sản, chăm lo cho "lập trường & quan điểm" của cộng sản, không phải là một cơ cấu có quyền hạn pháp định đứng đầu & chỉ huy & điều hành tổ chức luật sự đoàn.

  Phải có văn bản pháp lý cụ thể quy định cái đảng đoàn ấy có quyền gì, có trách nhiệm gì, là đứng đầu hay đứng đít trong hệ thống chỉ huy & điều hành của đoàn ls, chứ không thể lơi khơi viện dẫn "nguyên tắc đảng lãnh đạo" chung chung mà có thể đặt cái "đảng đoàn" ấy vào vị trí đứng đầu & chỉ huy & điều hành , mà cái "đảng đoàn " ấy lại không chịu một trách nhiệm nào, được[/quote]

  Góp ý với bạn [email protected]:

  1. Đoạn đầu không thấy ghi tên của người được trích dẫn nên khó biết câu đó, người viết có ngụ ý gì. Có thê ngụ ý của tác giả câu trên cho rằng việc đòi hỏi dân chủ, độc lập của ông Trừng là chuyện tào lao. Tại sao?

  2. Xét về văn bản pháp luật thì chính quyền Việt cộng này có nhiều luật lệ, văn bản pháp luật xem ra cũng tiến bộ lắm. Những người ngưỡng mộ Hồ Chí Minh vẫn cứ trích dẫn lời ông ta là không có gì quí hơn độc lập và tự do mà cái chế độ Việt cộng do ông ta và bè lũ "Duẫn Giáp Hồ Hề Chinh xu gì đó" (*) có được độc lập không khi Duẫn tuyên bố đánh Mỹ là đánh cho cha Tàu bố Nga? Cái chế độ Việt cộng có độc lập không khi chính Hồ Chí Minh, lãnh tụ tối cao của nó phải theo lịnh cố vấn Tàu hành quyết người phụ nữ yêu nước đã cưu mang bọn lãnh đạo cao cấp của Việt cộng? Về tự do, thử hỏi người dân Việt nam từ khi bị Việt cộng cai trị, từ những tháng sau 8/45 cho đến ngày nay, nơi nào có sự cai trị của Việt cộng thì qua nhà hàng xóm ngủ đêm cũng có thể bị "kiểm tra hộ khẩu". Hồ Chí Minh còn trích vài câu trong tuyên ngôn độc lập của Mỹ để loè thiên hạ nhất là đám đầu đất mê đắm thần tượng HCM thì nhất mực cho rằng vì bác của chúng trích lời của Mỹ mà Mỹ làm eo nên bác mới đánh Mỹ. Thì cũng được đi, các cháu của bác Hồ. Nhưng cái sự bác Hồ của các cháu trích lời của Mỹ mà chẳng thực hiện ý của những lời đó thì các cháu phải biết là bác của các cháu chỉ nói để lừa kẻ ngu đần thôi.

  Dài dòng như thế để giải thích cho bạn [email protected] rằng cho dẫu có quy định hòi thì đối với Việt cộng, chỉ để lừa mấy kẻ u mê nhẹ dạ tin lời bọn Việt cộng mà thôi.

  Vườn nhà tôi có cây cao để có bóng râm mùa hạ. Nhà tôi đem giồng một cây su su mà có người gọi là su hào. Cây su hào này nhiều trái xum xuê phải cho bớt người thân ăn lấy thảo. Trái nhiều đến nỗi nhiều cành bị gảy. Sợ gảy nhiều cành rơi xuống nguy hiểm cho sắp cháu nội ngoại nên phải tỉa bớt vài sợi lan ra phía ngoài cành. Việc này chỉ giúp các cành đó khỏi đổ nhưng những cành khác thì cũng bị dây và trái su su len lõi vào để thắt bó buộc.

  Thế là thân cây lớn cặm cụi làm việc ngày đêm nuôi sống dây su hào để chúng càng ngày càng trói buộc từ thân đến cành. Cắt tỉa vài giây phía ngoài liệu có giải quyết vấn đề được không khi dây này vừa bị cắt thì nhánh khác lại nhanh chóng mọc ra để ràng buộc mọi nhánh cây lá cành của thân cây mà nó sống bám vào.

  Hãy nhổ cái gốc su hào này đi vì bản chất của nó là ràng buộc mọi người dưới muôn vàn dây dợ chằng chịt để nuôi sống nó và hoa quả của nó.

  (*) Thơ Nguyễn Chí Thiện.

  Phản hồi: 

  [quote]Cứ theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện thì việc "luật sư không thể trực tiếp bầu thủ lảnh LSD mà phải bầu một người do ông bí thư TP chỉ định" không có gì đáng ngạc nhiên.[/quote]

  "Đảng đoàn" chỉ là một tổ chức của đảng cộng sản trong đoàn luật sư, chăm lo cho các luật sư trong đoàn luật sư là đảng viên cộng sản, chăm lo cho "lập trường & quan điểm" của cộng sản, không phải là một cơ cấu có quyền hạn pháp định đứng đầu & chỉ huy & điều hành tổ chức luật sự đoàn.

  Phải có văn bản pháp lý cụ thể quy định cái đảng đoàn ấy có quyền gì, có trách nhiệm gì, là đứng đầu hay đứng đít trong hệ thống chỉ huy & điều hành của đoàn ls, chứ không thể lơi khơi viện dẫn "nguyên tắc đảng lãnh đạo" chung chung mà có thể đặt cái "đảng đoàn" ấy vào vị trí đứng đầu & chỉ huy & điều hành , mà cái "đảng đoàn " ấy lại không chịu một trách nhiệm nào, được

  Phản hồi: 

  [quote=chuckn][quote=Sinh viên Luật]
  "tại sao 99% luật sư VN đã và đang ngậm miệng, nhắm mắt, bịt tai, cuối đầu để cho những sự việc phản dân chủ, trái luật như thế xảy ra ngay trong Luật Sư Đoàn cũa họ".

  Trả lời: 1/ Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo; và 2/ Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo; ngoài ra, 3/ trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (cũng do đảng lãnh đạo) , rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  Bỏ qua 1/ và 2/, chỉ cần văn bản của New York City Bar Association ghi Government of New York City ở trên, rồi New York City Bar Association mới được ghi ở dưới, thì chạy đâu cũng không khỏi là cả thế giới phải tin New York City Bar Association là 1 ban bệ của Government of New York City!

  Nghĩa là: không cần kể đến 1/ và 2/, chỉ điểm 3/ không thôi cũng có thể cho thấy Đoàn Luật Sư là 1 ban bệ của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố.
  [/quote]

  Tôi thấy bạn SV luật đang dùng chính cái tổ chức nhùng nhằng chẳng giống ai của Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh để trả lời cho LS Nguyễn Đăng Trừng.

  Tôi đồng ý với nhận thức tổ chức LS phải đứng độc lập. Thế nhưng tại VN hiện nay thì làm sao để một tổ chức dù là tổ chức nghề nghiệp có thể đứng độc lập được. Cuộc đấu tranh của LS Nguyễn Đăng Trừng sẽ bị thất bại thôi dù tôi rất muốn ông thắng![/quote]

  [quote=Phiên Ngung]
  Chị Ngự!

  Chị thử đọc lại đoạn văn còm sĩ sinh viên luật viết mà tôi có in đậm hai chữ Tưởng tượng xem thử chị có đọc vội mà không hiểu hay hiểu sai ý của cậu ta không? Tôi thấy lối viết này của còm sĩ sinh viên luật rất dễ hiểu và khá rõ ràng chứ có quanh co hay bóng gió gì đâu.

  Xin chị cho ý kiến về phê bình của cậu sinh viên luật này về lời phát biểu có tính cách phân biệt phái tính của ông Nguyễn Đăng Trừng. Tôi thấy thí dụ của ông Trừng về hai người đàn ông ôm nhau có vẽ không được ổn. May mà các cháu ngoan của bác không bắt tội ông ta về việc tương kế tựu kế bảo bác Hồ kính yêu ôm hôm thắm thiết tình hữu nghị với bác Mao và các bác lãnh tụ cộng sản thân yêu khác của các cháu.
  [/quote]

  Chỉ có tụi Việt cộng (như bác Phiên Ngung dùng) mới có cái trò vớ vẩn lòng thòng, giấy tờ nào cũng viết CHXHCNVN ĐLTDHP, kể cả đơn viết tay xin ly dị cũng phải có ... xã hội chủ nghĩa trong đó.

  Chỉ có tụi Việt cộng mới có cái trò quái dị là nơi nào đảng CS cũng thò bàn tay lông lá vào quậy phá từ tôn giáo như Phật giáo cho đến các hội học sinh, ngành nghề.

  Từ đó mọi cách viết, mọi tổ chức đều bị xuyên tạc, bóp méo để đảng CSVN phải thò tay vào quậy.

  Thực tế ở Pháp các đoàn luật sư là tổ chức độc lập theo quy chế công ty pháp nhân tư nhân phục vụ lợi ích công cộng. Độc lập theo nghĩa là tự các luật sư tự lãnh đạo nhau, chứ không cần đảng phái hoặc cơ quan nào của nhà nước lãnh đạo.
  Ví dụ tòa án phúc thẩm của Paris có cấu trúc chính là bên tòa và có các tổ chức khác phục vụ các phiên tòa là công tố, luật sư, chuyên gia tòa án, ...
  http://www.ca-paris.justice.fr/index.php?rubrique=10977

  Điều đó không có nghĩa là viện công tố, luật sư đoàn Paris là ban bệ của tòa phúc thẩm Paris. Đây là các tổ chức độc lập theo hàng dọc, phục vụ nhau theo tổ chức hàng ngang.
  Mẫu đơn của viện công tố Paris có thể viết Tòa phúc thẩm Paris, Viện công tố.
  Cour d'appel de Paris (Tòa phúc thẩm Paris)
  Parquet général (Viện công tố).

  Cái gọi là đảng CSVN tổ chức can thiệp trắng trợn thô bạo vào cuộc sống của dân như tổ trưởng nhận lệnh công an, đi bắt dân viết biểu ngữ, ... cho đến loa phường ra rả (theo bác PCT) như loa hồi giáo (minaret mà bên Thụy Sĩ cấm) cho đến các tổ chức liên đoàn, nghiệp đoàn, trường học, đại học.
  Đây là nguồn tạo ra tham nhũng, tạo ra bầy sâu, tạo ra bầy chuột chù trong đảng CSVN mà chính các đại biểu QH Trương Tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng thừa nhận nhưng không chịu dẹp bỏ phe cánh sâu chuột của mình.

  Tất cả mọi công dân phải đấu tranh dẹp bỏ chế độ CS đảng trị, CA trị, để lấy lại cuộc sống bình thường và hợp lý cho xã hội

  Phản hồi: 

  Trên website hcmcbar.org, ngày 1-10-2014, bà Trần Mỹ Thoa viết: đại hội LS gặp khó khăn không tổ chức được vì chỉ có 20% tiền đoàn phí do luật sư đóng SO với trước đây.

  Bà kêu gọi đóng góp nhanh lên. Không biết bà có đi mượn tiền ứng trước của Thành ủy hay UBNDTP HCM không, nhưng nay quyết định tổ chức vào ngày 12-10-2014.
  http://hcmcbar.org/NewsDetail.aspx?CatPK=1&NewsPK=412

  ---
  Một bà Ls khác tên là Trần Thị Phụng cho biết vài chi tiết về tiền bạc.Số tiền tổ chức đaị hội lên tới 2 tỷ 6! Có người thắc mắc "chi gần 2,6 tỉ cho ngày Truyền thống Luật sư là chi cái gì?"

  http://hcmcbar.org/NewsDetail.aspx?CatPK=2&NewsPK=416

  CẢM NHẬN NHÂN NGÀY TRUYỀN THỐNG LUẬT SƯ 10/10
  SAO KHÔNG LÀ MẶT TRỜI GIEO HẠT NẮNG VÔ TƯ ?

  "“Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi”

  Không biết do ngẫu nhiên hay cố ý, Ban tổ chức Đại hội chọn ngày Đại hội cận kề sau Ngày truyền thống Luật sư. Một số đồng nghiệp cho rằng nếu tổ chức Đại hội vào ngày 10/10 thì “đẹp”. Một số người khác thì lại muốn dành trọn vẹn ngày này cho hoạt động “vui chơi, thư giãn” của giới Luật sư. Một vài đại biểu tỏ ra “ngán ngẫm” việc mâu thuẫn nội bộ nên tuyên bố không tham gia Đại hội. Trong khi một số Luật sư phản ứng bức xúc việc chưa nhận được Thư triệu tập…Lang thang trên mạng mấy ngày này lại gặp rất nhiều tâm trạng khác nhau của giới Luật sư chung quanh vấn đề Đại hội. Chia sẻ, tranh luận, thậm chí đả kích lẫn nhau. Cũng không ít “chiêu trò” được thiết kế, sắp đặt khá công phu.

  Cũng có một vài ý kiến góp ý cho văn kiện Đại hội khá chính xác, trong đó có nhiều ý kiến phê bình vai trò trách nhiệm Đảng đoàn đã làm gì cho Đòan Luật sư trong thời gian qua, lại quan liêu và gây mất đoàn kết nghiêm trọng.

  Một Luật sư lão thành sau khi xem xong bài viết đó đã bức xúc nói với chúng tôi: “hệ quả yếu kém đó đã được kết luận trước hết thuộc về Bí thư Đảng đoàn và Chủ nhiệm Đoàn Luật sư”.

  Một Luật sư khác gay gắt hơn: “Tôi muốn nghe Chủ nhiệm và bộ phận kế toán Văn phòng giải trình về báo cáo tài chính, trong đó có khoản chi gần 2,6 tỉ cho ngày Truyền thống Luật sư là chi cái gì ? Tại sao trong khi chúng tôi tham gia đều phải tự túc hoặc đóng góp tiền ?”.

  Một vị Luật sư “đàn anh” luôn nhiệt tình kêu gọi mọi người đừng nản lòng, “phải cố gắng tham gia Đại hội để cùng Ban Chủ nhiệm giải quyết bế tắc, không thể duy trì những kẻ tham quyền cố vị, gây ra tình trạng bè phái đáng xấu hổ hiện nay…”

  Lại có rất nhiều Luật sư băn khoăn khi trước thềm Đại hội, họ nhận được thư ngõ của Luật sư NĐT kêu gọi đừng bỏ phiếu cho “ba kẻ cơ hội” là các Luật sư TTN, TMT và NVT (?). Họ nói: “Dù có mâu thuẩn thế nào cũng không nên xúc phạm đồng nghiệp của mình như thế chứ. Tại sao?!!?”

  Lời kết

  Có quá nhiều câu hỏi tại sao, nhiều ý kiến đa chiều, dư luận tích cực lẫn tiêu cực, cảm xúc háo hức, hân hoan lẫn bồn chồn, lo lắng…Trước ngày Đại hội, còn đó bao tâm trạng ngỗn ngang. Chỉ xin hãy đừng vì những toan tính nhỏ nhoi làm ảnh hưởng đến đại cuộc chung. Hãy vô tư, trong sáng như những tia nắng mặt trời ấm áp. Dù trước mắt còn đối mặt với khó khăn hay bất cứ sự cản trở nào, chúng ta vẫn tin tưởng và mong đợi vào sức mạnh của tập thể Ban Chủ nhiệm sẽ vững vàng vượt qua mọi trở ngại, đoàn kết thống nhất, cùng góp sức xây dựng Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh phát triển vững mạnh, xứng tầm với một thành phố lớn, văn minh, hiện đại. Không thể chấp nhận tồn tại sự chia rẽ, bè phái, cục bộ mà phải luôn chan hòa tình thương yêu đồng nghiệp, quý trọng nhau trong mái nhà chung của giới luật sư thành phố.

  Chào mừng Ngày truyền thống Luật sư 10/10, hướng tới Đại Hội Đại biểu Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh ngày 12 và 13/10/2014 sắp đến, Chúng ta kỳ vọng vào một Ban Chủ nhiệm mới năng động, trí tuệ, bản lĩnh, không vụ lợi cá nhân, toàn tâm toàn ý lèo lái con thuyền Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh vượt qua giai đoạn sóng gió hiện nay, vươn lên xứng đáng với niềm tự hào của một Đoàn Luật sư lớn nhất cả nước."

  ----------

  Bà Trần Thị Phụng viết: "ngày 03/10/2013 Liên Đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã họp báo công bố Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công nhận ngày 10/10 là Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt mới, chính thức vinh danh nghề nghiệp luật sư. Giới Luật sư cả nước chúng ta đều cảm thấy phấn khởi và tự hào, dù trong bối cảnh hoạt động nghề nghiệp hiện nay còn rất nhiều khó khăn, thách thức."

  Phải chi bà Trần Thị Phụng cho biết sự tự hào hay khó khăn thách thức của bà có bao gồm cảnh Chánh An vừa nói chuyện điện thoại, vừa xử án trước công đường, và làm như thế rất nhiều lần trong phiên xử trong lúc Ls Trần Đình Triển đang trình bày vụ án.

  http://www.baomoi.com/Buc-anh-chu-toa-vua-buon-dien-thoai-vua-xu-nhin-tu...

  ------

  Bà Phụng trích dẫn:

  "Còn nhớ tại buổi họp báo, Tiến sĩ Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nhấn mạnh: “Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội rộng lớn ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội đối với đội ngũ luật sư và nghề luật sư ở Việt Nam; đồng thời, ghi nhận sự trưởng thành lớn mạnh của đội ngũ luật sư và tổ chức xã hội - nghề nghiệp luật sư ở nước ta. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của luật sư trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý có chất lượng cho cộng đồng xã hội, tạo lập niềm tin với Đảng, Nhà nước và xã hội; góp phần xây dựng, củng cố hình ảnh, địa vị pháp lý của luật sư và nghề luật sư trước cộng đồng xã hội.”

  Ôi thôi tiến sĩ luật gì mà chỉ mong được lệ thuộc, không thích độc lập, chỉ thích làm nô lệ cho đảng nghề luật Sư lớn mạnh là nhờ đi tạo niềm tin với đảng, nhà nước

  Phản hồi: 

  [quote=chuckn]

  Tôi đồng ý với nhận thức tổ chức LS phải đứng độc lập. Thế nhưng tại VN hiện nay thì làm sao để một tổ chức dù là tổ chức nghề nghiệp có thể đứng độc lập được. Cuộc đấu tranh của LS Nguyễn Đăng Trừng sẽ bị thất bại thôi dù tôi rất muốn ông thắng![/quote]

  Đấu tranh có thể thắng hay thua, nhưng không đấu tranh thì không bao giờ thắng. Thế giới thay đổi mỗi ngày, không có cái gì đứng yên mãi, nhưng người ta không thể chờ thắng lợi bằng cách há mồm chờ sung rụng.

  Phản hồi: 

  [quote=Sinh viên Luật]
  "tại sao 99% luật sư VN đã và đang ngậm miệng, nhắm mắt, bịt tai, cuối đầu để cho những sự việc phản dân chủ, trái luật như thế xảy ra ngay trong Luật Sư Đoàn cũa họ".

  Trả lời: 1/ Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo; và 2/ Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo; ngoài ra, 3/ trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (cũng do đảng lãnh đạo) , rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  Bỏ qua 1/ và 2/, chỉ cần văn bản của New York City Bar Association ghi Government of New York City ở trên, rồi New York City Bar Association mới được ghi ở dưới, thì chạy đâu cũng không khỏi là cả thế giới phải tin New York City Bar Association là 1 ban bệ của Government of New York City!

  Nghĩa là: không cần kể đến 1/ và 2/, chỉ điểm 3/ không thôi cũng có thể cho thấy Đoàn Luật Sư là 1 ban bệ của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố.
  [/quote]

  Tôi thấy bạn SV luật đang dùng chính cái tổ chức nhùng nhằng chẳng giống ai của Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh để trả lời cho LS Nguyễn Đăng Trừng.

  Tôi đồng ý với nhận thức tổ chức LS phải đứng độc lập. Thế nhưng tại VN hiện nay thì làm sao để một tổ chức dù là tổ chức nghề nghiệp có thể đứng độc lập được. Cuộc đấu tranh của LS Nguyễn Đăng Trừng sẽ bị thất bại thôi dù tôi rất muốn ông thắng!

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=sinh viên luật ]Bảo vệ dân chủ và sự tự quản độc lập của Đoàn Luật Sư: trong Đoàn Luật Sư có đảng đoàn. Và Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc.

  Không kể đến 2 chuyện kể trên, trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở trên, rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  Tưởng tượng văn bản của New York Bar Association ghi Government of New York City ở trên, rồi mới đến New York Bar Association ở dưới![/quote]

  Còm sĩ "sinh viên luật" đang học luật thì phải biết rằng luât do con người làm ra, cho nên luật pháp mỗi nơi mỗi khác, chứ không phải đều giống như luật ở cái xứ CHXHCNVN đâu. Còm sĩ phải nhớ rõ điều đó.

  Ở VN, đảng độc quyền lãnh đạo nên đảng muốn tất tấn tật mọi thứ phải nằm trong sự kiểm soát của đảng, kể cả luật sư đoàn. Điều đó không xảy ra ở Hoa Kỳ nơi có quyền tự do lập hội. Luât sư Đoàn Mỹ (American Bar Association) cũng như các luật sư đoàn ở tiểu bang hay cấp địa phương là những hội đoàn độc lập, không hề chịu sự điều khiển hay kiểm soát của chính phủ Mỹ. Do đó, trong các công văn chính thức của các luật sư đoàn ở Mỹ, họ không cần phải có tiêu đề (letter head) ghi tên cơ quan chủ quản là chính quyền bởi vì không có cơ quan nào là chủ quản của các luật sư đoàn ở Mỹ. Còm sĩ "sinh viên luật hãy nhớ kỹ điều đó nhé.[/quote]

  Chị Ngự!

  Chị thử đọc lại đoạn văn còm sĩ sinh viên luật viết mà tôi có in đậm hai chữ Tưởng tượng xem thử chị có đọc vội mà không hiểu hay hiểu sai ý của cậu ta không? Tôi thấy lối viết này của còm sĩ sinh viên luật rất dễ hiểu và khá rõ ràng chứ có quanh co hay bóng gió gì đâu.

  Xin chị cho ý kiến về phê bình của cậu sinh viên luật này về lời phát biểu có tính cách phân biệt phái tính của ông Nguyễn Đăng Trừng. Tôi thấy thí dụ của ông Trừng về hai người đàn ông ôm nhau có vẽ không được ổn. May mà các cháu ngoan của bác không bắt tội ông ta về việc tương kế tựu kế bảo bác Hồ kính yêu ôm hôm thắm thiết tình hữu nghị với bác Mao và các bác lãnh tụ cộng sản thân yêu khác của các cháu.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Thiện (khách viếng thăm) gửi lúc 21:24, 09/10/2014 - mã số 130396:
  [quote](Tôi mới hỏi lại những người lớn (sống ở miền Nam) lúc ấy, thì họ nói đại khái: không thể có chuyện 17 tuổi là cô giáo tiểu học. Ở Miền Nam nền giáo dục rất nghiêm ngặt, các cô giáo tiểu học phải học xong tú tài 1, hoặc tú tài 2, sau đó phải thi vào trường sư phạm tiểu học, hoăc cao đẳng sư phạm, hoc 2-3 năm, mới được đi dạy tiểu học. Và theo luật công chức VNCH, thì phải đủ 18 tuổi mới được đi làm việc và sau đó được tuyển dụng trở thành công chức. ngoài ra, ở Miền Nam, học sinh không thể đi học sớm trước tuổi trừ một vài trường hợp rất đặc biệt và rất hiếm.)
  -----

  Luật sư Trần Mỹ Thoa nêu một bất hợp lý khác. Luật cho phép một số người có thể chuyển sang làm luật sư mà không qua đào tạo.[/quote]

  Bác Thiện nói đúng hầu hết, duy có chỗ HS được học sớm 1 (thậm chí 2) năm, tuy bộ GD không khuyến khích với đa số, nhưng cũng không cấm số ít đủ trí năng và sức khỏe. Có người 16 tuổi đã thi Tú Tài 2 (dĩ nhiên không nhiều). Bản thân tôi, học sớm 1 năm và phụ huynh chỉ phải làm một đơn xin Hiệu trưởng chấp thuận, tương đối không khó khi nộp hồ sơ dự tuyển vào một trung học công lập có uy tín. Thi cử nghiêm minh, nhỏ tuổi mà điểm cao, vẫn được trúng tuyển. Tuy nhiên, học là một chuyện, còn Luật Lao Động là chuyện khác. VNCH, trên pháp lý, không cho phép sử dụng lao động vị thành niên (<18 tuổi tròn). Vậy, cho dù công dân có đỗ đạt gì trước 18t, cũng chỉ được quyền lợi học lên bậc trên theo chế độ miễn tuổi, chứ chưa thể được bổ nhiệm làm công chức. Riêng việc "đôn quân" với nam công dân 17t khi tổ quốc lâm nguy, cũng do luật định trường hợp đặc biệt này, quốc hội phê chuẩn, chứ bộ Quốc Phòng không được tự quyền.

  Về lời của bà Thoa (in đậm bên dưới trích đoạn), tôi chợt liên tưởng đến việc tuy cùng có kiến thức luật đá banh, nhưng đem 1 tiền đạo có chuyên môn tấn công phá lưới, làm thủ thành có chuyên môn phòng thủ bảo vệ mành lưới! Hì hì.

  Phản hồi: 

  Tôi đọc trên website của hcmcbar.org và nhận thấy trận đấu giữa Ls Nguyễn Đăng Trừng và những người muốn đẩy ông ta ra khỏi chức vụ Chủ nhiệm Đoàn LS tpHCM rất thú vị. Đảng thập thò ở vai trò chỉ đạo đánh ông Trừng.

  Ông Trừng không muốn "đảng cử, luật sư bầu". Vì vậy, theo tôi đoán, có thể là năm 2016, ông ta sẽ lên tiếng chống lại "Đảng Cử, Dân Bầu" các đại biểu quốc hội. Dân Luận có thể cử phóng viên phỏng vấn ông ta vào dịp đó.

  Hiện nay, dựa trên luật luật sư, Ls Trừng không tổ chức đại hội bầu Chủ Nhiệm Đoàn LS Tp HCM. Sự kiện này đang làm cho thành ủy, sở tư pháp, 3 phó chủ nhiệm lúng túng, tức giận điên lên, vì không thể đẩy ông ta khỏi chức vụ Chủ Nhiệm Đoàn LS; mặc dù mấy tháng trước họ đã khai trừ tư cách đảng viên, và dùng công an để tước con dấu ra khỏi tay ông Trừng, bất chấp sự phản đối của ông ta (coi trong hcmcbar.org). Bên cạnh đó, Ls Nguyễn Văn Trung, (ông này nghe đâu trở thành ls vì học tại chức ĐH luật, và hiện làm Ban Công Nghệ Thông Tin của đoàn LS hcm), đã không cho ông Trừng viết bài đăng trên website của hội nữa. Mưu kế của đảng hiện nay là dùng hai đàn bà (sinh 1950 và 1952) đánh Ls Trừng như sau:

  Ls Trừng có thể bị kỷ luật và truất quyền chủ nhiệm Đoàn LSTpHCM nếu ông ta không trả lời thông báo sau đây của bà Phan Thị Liễu (Hội Đồng Khen Thưởng Kỷ Luật). Dù có trả lời hay không, ông Trừng cũng sẽ bị kỷ luật, tước quyền sau ngày 15-10-2014. Sau đó, 3 phó chủ nhiệm mới có thể triệu đại hội bầu chức vụ Chủ Nhiệm Đoàn LS TpHCM. Chuyện như sau:

  Bà Phan Thị Liễu ra thông báo cho Ls Nguyễn Đăng Trừng đến kỳ hẹn 15-10-2014 phải trả lời cho bà ta biết các câu hỏi mà bà ta thắc mắc. Nếu Ls Trừng không trả lời thông báo, bà Liễu có thể đưa ra hội đồng kỷ luât để tước quyền Chủ Nhiệm Đoàn Ls tp HCM của Ls Trừng hay không?

  http://hcmcbar.org/NewsDetail.aspx?CatPK=1&NewsPK=414

  Bà Phan Thị Liễu là ai? Theo tiểu sử ra ứng cử địa biểu quốc hội, "Bà PHAN THỊ LIỄU, sinh ngày 04 tháng 6 năm 1952. Quê quán: xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hiện cư ngụ tại số 380/1B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

  Quá trình công tác của Bà như sau :

  - Từ năm 1969 đến tháng 4 năm 1975: Bà là Giáo viên Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, quận 8; là cơ sở liên lạc Ban Quân sự Thành Đoàn Sài Gòn – Gia Định, tham gia phong trào đấu tranh hợp pháp của học sinh sinh viên, bị địch bắt và giam tại Nha Cảnh sát Đô Thành Sài Gòn cho đến ngày giải phóng (30/4/1975);

  - Từ tháng 9 năm 1975 đến tháng 9 năm 1979: Bà là Giáo viên kiêm Tổng phụ trách Đội tại các Trường Tiểu học Lý Thái Tổ; Trường cấp I Lasan quận 8, Trường cấp I Trương Minh Giảng quận 3;

  - Từ tháng 9 năm 1979 đến tháng 9 năm 1999: Bà là Giáo viên kiêm Tổng phụ trách Đội, Chủ tịch Công Đoàn tại Trường Trung học cơ sở Bạch Đằng, quận 3. Bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 07 tháng 11 năm 1986;

  - Từ tháng 9 năm 1999 đến nay: Bà là Luật sư, Phó Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật, Đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh, Báo cáo viên pháp luật quận 3, thành phố Hồ Chí Minh."

  Liêụ bà Phan Thị Liễu đã khai man lý lịch? Bà Phan Thị Liễu sinh 1952. Vậy mà năm 1969 bà đã là giáo viên dạy (cấp 1) Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, quận 8! Năm 1969? ở Sài Gòn, lúc ấy bà Liễu mới có 17 tuổi, không thể nào trở thành cô giáo dạy tiểu học. Bà Liễu 17 tuổi mà trở thành cô giáo tức là công chức, là điều qúa vô lý đối với luật công chức của chính thể VNCH.

  (Tôi mới hỏi lại những người lớn (sống ở miền Nam) lúc ấy, thì họ nói đại khái: không thể có chuyện 17 tuổi là cô giáo tiểu học. Ở Miền Nam nền giáo dục rất nghiêm ngặt, các cô giáo tiểu học phải học xong tú tài 1, hoặc tú tài 2, sau đó phải thi vào trường sư phạm tiểu học, hoăc cao đẳng sư phạm, hoc 2-3 năm, mới được đi dạy tiểu học. Và theo luật công chức VNCH, thì phải đủ 18 tuổi mới được đi làm việc và sau đó được tuyển dụng trở thành công chức. ngoài ra, ở Miền Nam, học sinh không thể đi học sớm trước tuổi trừ một vài trường hợp rất đặc biệt và rất hiếm.)

  Bà này trước 1975 không biết đã đậu nổi bằng tú Tài 1 (lớp 11) và tú tài 2 (lớp 12), vậy mà sau năm 1975, vừa đi làm công tác đoàn liên tục, 1986 vào đảng, sau đó (đi học tại chức?) và trở thành luật sư 1999, rồi thạc sĩ luật. XHCN đúng là kinh thật! Và nay thì đang mưu kế lật đổ Ls Nguyễn Đăng Trừng.

  -----

  Một đàn bà khác hiện nay đang tìm cách lật đổ chức Chủ nhiệm của Ls Nguyễn Đăng Trừng (coi bài chủ). Bà này từng phát biểu (2012?) hai điều đáng chú ý như sau:

  Luật sư Trần Mỹ Thoa nêu một bất hợp lý khác. Luật cho phép một số người có thể chuyển sang làm luật sư mà không qua đào tạo. Do vậy có thực trạng là những cán bộ tố tụng bị kỷ luật chuyển sang làm luật sư khiến không ít người bảo nghề luật sư như là một “thùng rác”.

  http://www.luatsungaynay.vn/news/Luat-su-cuoc-song/Vi-sao-nguoi-dan-it-n...

  --------

  (Nhắn: sinh viên luật đâu rồi? Mau mau vô comment làm loãng đề tài và đẩy bạn đọc qua hướng tranh luận khác)

  Phản hồi: 

  "Bảo vệ dân chủ và sự tự quản độc lập của Đoàn Luật Sư quan trọng như thế nên rất đáng để cho tôi phải hy sinh và trải qua những thử thách nói trên"(?)

  "Dân chủ", "tự quản", và "độc lập" ở đâu ra khi mà:
  1/ Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo;
  2/ Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo; và
  3/ trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (cũng do đảng lãnh đạo), rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  Riêng về điểm 1/ ở trên, cho đến lúc bị khai trừ, bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã và đang là bí thư đảng đoàn của Đoàn Luật sư.

  Trong viễn cảnh VN có thể gia nhập TPP, dân chủ, tự quản, và độc lập của một đoàn luật sư chỉ có nghĩa khi đoàn luật sư ấy là tổ chức phi đảng và phi chính phủ, có nghĩa là một công đoàn độc lập thật sự của ngành luật sư, chứ không phải "độc lập định hướng".

  Cho nên, chỉ là trâu buộc ghét trâu ăn, không có "dân" với "quan" và "chủ" với "tớ" gì.

  Mà làm ồn lên, ngoại trừ?

  Phản hồi: 

  Ông Lê Thúc Anh về hưu năm 2007, (sau khi bị Đoàn LS TpHCM TỪ CHỐI không cho ông Anh làm thành viên), bỗng nhiên ông vào trở thành hội viên của Đoàn LS Vũng Tàu tháng 2008, và ngay lập tức TÂN HỘI VIÊN Lê Thúc Anh được đề cử làm Chủ tịch lâm thời LĐLSVN (vừa mới thành lập) 2008.

  Một năm sau, TÂN HỘI VIÊN Lê Thúc Anh lại trúng cử chủ tịch Liên Đoàn LS VN theo phương cách ĐẢNG CỬ LUẬT SƯ BẦU nhiệm kỳ 2009-2013

  Mặc cho luật luật sư vừa mới thông qua chưa ráo mực, và do chính LĐLSVN qui định, và chính ông LT ANH ký văn bản ban hành (nhằm loại Ls Trừng ra khỏi chức vụ chủ nhiệm thêm 1 nhiệm kỳ nữa 2014-2018); điều lệ như sau: quá 70 tuổi, không được ra ứng cử chức chủ nhiệm Đoàn LS.

  Nhưng, ông Lê Thúc Anh (đến năm 2014 quá tuổi 70), đứng trên điều lệ ấy, vẫn được đảng đề cử, các luật sư không hề thắc mắc (trừ Ls Trừng), và qua phương cách đảng cử luật sư bầu, chỉ có 91 luật sư chủ nhiệm của 62 đoàn LS của cả nước (phần còn lại 29 người là Phó Chủ nhiệm) đã bầu cho ông Anh trúng cử thêm nhiệm kỳ 2 (2014-2018).

  Chuyện ĐẢNG CỬ, LUẬT SƯ BẦU chức chủ tịch LĐ LS VN đã xảy ra 2 lần và Y Hệt như cuộc bầu cử Đặc Khu Hongkong sẽ diễn ra năm 2017. Điều khác nhau là sinh viên Joshua Wong (17 tuổi) đang đứng lên biểu tình phản kháng lối đảng cử dân bầu gần 2 tuần qua (28/9/2014). Còn các luật sư VN thì không phản đối lối bầu cử này từ 2009 cho đến nay!

  -----------------------------
  Bản tin của đài RFA, website anhbasam.wordpress.com đưa tin như sau.

  "Hôm 10 tháng 4 vừa qua (2009), giải thích về quy trình bầu Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thảo tiết lộ một phần lý do:

  “Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ do Hội đồng Luật sư toàn quốc bầu, chứ không để đại hội bầu trực tiếp. Một số ý kiến cho rằng cần bầu trực tiếp nhưng đây là đại hội lần thứ nhất nên hội đồng lâm thời sẽ phải lên danh sách dự kiến cho các vị trí”.

  Việt Nam hiện có khỏang 5.300 luật sư nhưng chỉ có 328 luật sư được chọn làm đại biểu dự “Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất”. 328 đại biểu này sẽ bầu 91 luật sư tham gia “Hội đồng Luật sư toàn quốc” và 91 luật sư đó mới có quyền bầu Chủ tịch Liên đòan Luật sư, sau khi “hội đồng lâm thời đã lên danh sách dự kiến cho các vị trí”!

  Cũng vì vậy, Luật sư Nguyễn Đăng Trừng nêu nhận xét của ông với VietNamNet:

  “Đây là một tổ chức nghề nghiệp nên quá trình bầu cử phải dân chủ. Thực tế lại không được như vậy. Cách đang làm sẽ không nhận được sự tín nhiệm của giới luật sư, khó lòng kết nối các đoàn luật sư trong cả nước và bảo vệ được quyền lợi cho luật sư trong quá trình hành nghề”.

  Điều đáng chú ý về cách chọn lựa 91 luật sư tham gia Hội Đồng Luật sư toàn quốc: chủ nhiệm của 62 đoàn luật sư của cả nước đương nhiên nằm trong số 91 người có quyền bầu cử. 29 người còn lại là các cấp phó chủ nhiệm. Kết quả, ông Lê Thúc Anh đắc cử chức chủ tịch LĐLSVN 2 nhiệm kỳ, 2009-2013 và trúng cử lần 2 nhiệm kỳ 2014-2018.

  http://anhbasam.wordpress.com/2014/07/31/2819-ket-qua-tranh-dau-nguyen-d...

  Phần 1:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/why-does-the-good-lawyers-refuse-...

  Phần 2:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/why-does-the-good-lawyers-refuse-...

  Phản hồi: 

  Nhờ đọc các "còm" mà mình sáng ra nhiều điều lý thú:

  1) Ông Lê Thúc Anh, làm tới chức phó chánh án Toà Án Tối Cao Hà Nội mặc dù ông không có trình độ về luật:
  [quote="Nguyễn Thiện"]Nguyễn Đăng Trừng nói rằng: Lê Thúc Anh học hệ tại chức cử nhân luật ra trường năm 1997 (?) TRONG KHI ông vẫn đang làm Phó chánh án Tòa án Tối Cao ở Hà Nội.[/quote]
  Hởi ơi! Cứ tưởng tượng một ông cặm cụi học bổ túc văn hoá không biết bao nhiêu năm, lần mò đến khi gần về hưu mới bổ túc xong cái cử nhân luật, lại là một ông toà tối cao quyền uy sinh sát. Thế mới chết dân Việt.

  2) Ông LS Nguyễn Đăng Trừng cũng có lúc nói năng trật lất:
  [quote="Sinh Viên Luật"]Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, bác Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, phát biểu ngày 10/05/2009 trong Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất ở Hà Nội:

  "ông Anh không phù hợp với chức vụ Chủ tịch Liên đoàn luật sư, bởi vì Chủ tịch Liên đoàn luật sư phải là một luật sư chuyên nghiệp; bởi vì rừng nào cọp nấy; rừng luật sư phải là cọp luật sư. Ông Anh là một thẩm phán nghỉ hưu năm năm nay, không thiết tha với nghề luật sư, chưa ngày nào làm luật sư thì không thể làm cọp trong rừng luật sư được, càng không thể làm chúa sơn lâm ở đây được."[/quote]

  Cứ nhìn vào toàn cảnh "rừng luật sư" ở VN thì rỏ ràng là không thấy cọp đâu hết mà chỉ thấy cừu, nai, thỏ... Bởi vậy đảng mới phải sai một anh giả làm luật sư -khoác áo da cọp- mà đóng giả chúa sơn lâm. Xin lổi, lời thật mất lòng. Thành thật xin lổi lần nữa.

  Phản hồi: 

  Hi hi Chuyện ông Lê Thúc Anh không từng là luật sư một ngày mà qua bùa phép của đảng, ông ta trở thành Chủ tịch LĐ Luật Sư VN 2 nhiệm kỳ. Báo chí nay đã "quen miệng" đưa tin: Luật sư Lê Thúc Anh.

  http://ngheluatsu.com/tin-tuc-ve-luat-su/35-tin-luat-su/50-luat-su-toan-...

  http://ngheluatsu.com/tin-tuc-ve-luat-su/35-tin-luat-su/58-luat-su-bao-c...

  Chuyện của ông Lê Thúc Anh không lạ vì truyền thống của đảng là thế. Chiếc đũa thần của đảng còn lạ hơn: Một cán bộ văn nghệ xã, rồi nhân viên phòng GD huyện, chưa từng làm công an một ngày, bỗng nhiên đảng kế hoạch và cho trở thành Đại tướng Công an Lê Hồng Anh, và trở thành Bộ Trưởng CA http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_H%E1%BB%93ng_Anh

  Hiện nay, dựa theo luật luật sư, LS Nguyễn Đăng Trừng vẫn làm Chủ nhiệm Đoàn LS TpHCM. Trong khi đó, Bộ tư pháp, Thành Ủy TpHCM, Sở Tư Pháp tpHCM, Sở Công An tpHCM, ông Lê Thúc Anh, 3 phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Trung, Trần Mỹ Thoa, Trương Trọng Nghĩa tìm cách đẩy ông Trừng ra khỏi chức vụ chủ nhiệm Đoàn LS tpHCM. http://anle20.wordpress.com/2014/08/12/ls-tran-vu-hai-can-phuong-an-hoa-...

  Phản hồi: 

  Theo đường bác Nguyễn Thiện dẫn http://www.hcmcbar.org/NewsDetail.aspx?CatPK=8&NewsPK=400), tôi qua đó và đọc thấy công văn của LĐLSVN gởi UBND.TPHCM, bên dưới đóng dấu LĐ và ký tên chủ tịch Luật sư Lê thúc Anh rành rành.

  Không chỉ v/đ ông Anh giữ chức vụ CT/LĐLSVN còn tranh cãi về quan điểm hợp hay bất hợp lệ, hành vi tự xưng LS nói trên có là tội mạo nhận thân phận nghề nghiệp (trước giới LS, trước xã hội, trước pháp luật) không, các bác?

  Phản hồi: 

  Trả lời "hội đồng" cùng một lúc cho tiện việc sổ sách -

  Tran Thi Ngự @ 06:52, 08/10/2014
  Tội nghiệp bác Tran Thi Ngự là dân luật ở Mỹ lâu ngày nên quên tiếng Việt, nên không hiểu nổi cả 3 đoạn có liên quan chặt chẽ với nhau:

  "tại sao 99% luật sư VN đã và đang ngậm miệng, nhắm mắt, bịt tai, cuối đầu để cho những sự việc phản dân chủ, trái luật như thế xảy ra ngay trong Luật Sư Đoàn cũa họ".

  Trả lời: 1/ Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo; và 2/ Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo; ngoài ra, 3/ trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (cũng do đảng lãnh đạo) , rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  Bỏ qua 1/ và 2/, chỉ cần văn bản của New York City Bar Association ghi Government of New York City ở trên, rồi New York City Bar Association mới được ghi ở dưới, thì chạy đâu cũng không khỏi là cả thế giới phải tin New York City Bar Association là 1 ban bệ của Government of New York City!

  Nghĩa là: không cần kể đến 1/ và 2/, chỉ điểm 3/ không thôi cũng có thể cho thấy Đoàn Luật Sư là 1 ban bệ của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố.
  ____________________________________________________________________________________________

  Khách Gần @ 01:15, 08/10/2014: "... các đối tác của TPP và EVFTA rất quan tâm đến vấn đề thượng tôn Pháp Luật".

  1/ US Chamber of Commerce là hiệp hội tư nhân của Mỹ, không thuộc chính phủ Mỹ, và không thuộc chính phủ các nước trong EU mà cũng không đại diện cho các hội viên doanh nghiệp ở EU.

  2/ Justice F. B. William Kelly ở Canada, mà Canada không là nước hội viên của TPP và EVFTA, nên không thể kể là "đối tác của TPP và EVFTA".

  3/ Nói cho thật rõ nghĩa câu hỏi: có hay không có nguồn nào cho thấy chính phủ những nước hội viên của TPP và EVFTA - để tranh thủ cho quyền lợi doanh nghiệp ở các nước này khi đối tác làm ăn với VN - nêu lên vấn đề "độc lập của tòa án và độc lập của luật sư đoàn" với chính phủ VN trong các chương trình nghị sự của các bên?

  ____________________________________________________________________________________________

  Nguyễn Thiện @ 21:56, 07/10/2014: "Đảng nhúng tay vào kiểm soát Liên Đoàn LSVN từ 2008. Đảng muốn kiểm soát Đoàn LS TpHCM nhưng không thành vì Ls Nguyễn Đăng Trừng chống lại..."

  Như vậy, 3 giả thiết sau đây sẽ ĐÚNG:

  1/ Đoàn Luật Sư TpHCM CHƯA BAO GIỜ có đảng đoàn lãnh đạo?
  2/ Đoàn Luật Sư TpHCM CHƯA BAO GIỜ là thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo?
  3/ Trong mọi văn bản, Đoàn Luật Sư TpHCM CHƯA BAO GIỜ ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố cũng do đảng lãnh đạo, rồi mới ghi đến Đoàn Luật Sư TpHCM ở dưới?

  Và giả thiết sau đây sẽ SAI:

  Nếu bác Luật sư Nguyễn Đăng Trừng được làm chủ tịch Liên Đoàn LSVN, bác sẽ không chống lại việc "Đảng nhúng tay vào kiểm soát Liên Đoàn LSVN" và việc "Đảng muốn kiểm soát Đoàn LS TpHCM"?

  Đọc thêm:

  QUYẾT ĐỊNH
  VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN “THÀNH LẬP TỔ CHỨC LUẬT SƯ TOÀN QUỐC”
  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
  Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
  Căn cứ Luật Luật sư ngày 29 tháng 6 năm 2006;
  Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.
  QUYẾT ĐỊNH
  Điều 1. Phê duyệt Đề án “Thành lập Tổ chức luật sư toàn quốc” (ban hành kèm theo Quyết định này).
  Điều 2. Thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ nhất (dưới đây gọi tắt là Ban Chỉ
  đạo Đại hội) bao gồm:
  1. Ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - Trưởng ban;
  2. Ông Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp - Phó Trưởng ban;
  3. Ông Thang Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, thành viên;
  4. Ông Bùi Ngọc Thuần, Phó Ban Xây dựng pháp luật, Văn phòng Chính phủ, thành viên;
  5. Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên;
  6. Ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, thành viên;
  7. Ông Phạm Hồng Hải, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, thành viên;
  8. Ông Lê Công Bàn, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng, thành viên;
  9. Ông Nguyễn Đăng Trừng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, thành viên.
  ..........................................................................................................................................................
  (chú thích: đầu tiên, không có ông Lê Thúc Anh trong danh sách này, nhưng sau tự ở đâu ra thành chủ tịch Liên
  Đoàn LS Việt Nam - thế mới cay? )

  Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, bác Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, phát biểu ngày 10/05/2009 trong Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ nhất ở Hà Nội:

  "ông Anh không phù hợp với chức vụ Chủ tịch Liên đoàn luật sư, bởi vì Chủ tịch Liên đoàn luật sư phải là một luật sư chuyên nghiệp; bởi vì rừng nào cọp nấy; rừng luật sư phải là cọp luật sư. Ông Anh là một thẩm phán nghỉ hưu năm năm nay, không thiết tha với nghề luật sư, chưa ngày nào làm luật sư thì không thể làm cọp trong rừng luật sư được, càng không thể làm chúa sơn lâm ở đây được."

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]

  (sinh viên luat được phái vào đây để làm loãng topic và kéo các bạn qua hướng tranh luận khác mà bỏ qua bài chủ và website nói trên)[/quote]

  Nói thiệt, tui chẳng hiểu còm sĩ "sinh viên luật" muốn nói gì trong các post của còm sĩ này. Cái tức cười nhất là còm sĩ này tự xưng là sinh viên luật, mà ai cũng hiểu một đặc diểm của luật pháp là rõ ràng và mạch lạc, nhưng còm của còm sĩ này rất là quanh co, kể cả "nói bóng nói gió" hay "đá giò lái" như còm sĩ tự nhận dưới đây, chẳng hiểu để làm gì. Nếu nói bóng nói gío ở báo trong nưóc thì còn có thể hiểu được. Nhưng vô trang Dân Luận, một không gian để bày tỏ ý kiến và thảo luận công khai, núp dưới cái nick thì tại sao lại phải nói bóng nói gío. Đó là điều tui không thể hiểu nổi.

  Do đó ý kiến của bác Nguyễn Thiện có vẻ hợp lý.

  [quote=sinh viên luật]Bỏ qua 1/ và 2/, chỉ cần văn bản của New York City Bar Association ghi Government of New York City ở trên, rồi New York City Bar Association mới được ghi ở dưới, thì chạy đâu cũng không khỏi là cả thế giới phải tin New York City Bar Association là 1 ban bệ của Government of New York City! (hỏi riêng bác Tran Thi Ngự đây là cách "nói bóng gió" của ngoài Bắc, và cách nói "đá giò lái" của trong Nam; bác có cần nói rõ hơn thế này không?)[/quote]

  Phản hồi: 

  Trước đây, khi vụ thành lập và bầu cử chức vụ chủ tịch LĐLSVN, tôi đọc trên mạng thấy ông Nguyễn Đăng Trừng nói rằng: Lê Thúc Anh học hệ tại chức cử nhân luật ra trường năm 1997 (?) TRONG KHI ông vẫn đang làm Phó chánh án Tòa án Tối Cao ở Hà Nội. Đến năm 2007, ông ta về hưu, và 2009 đảng cho ông ta làm Chủ tịch LĐLSVN 2009-2014 (qua cái gọi là cuộc bầu cử ĐẢNG CỬ, LUẬT SƯ BẦU).

  Cho đến nay, ông Lê Thúc Anh không phải là LS vì:

  "Để chính thức trở thành luật sư, cử nhân luật cần hoàn thành khóa đào tạo luật sư (12 tháng), tập sự hành nghề luật sư tại đoàn luật sư (12 tháng) và phải được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư theo quy định.

  ĐẢNG là chiếc đũa thần. Đảng sai Bộ Tư Pháp biến ông Lê Thúc Anh thành luật sư (coi bài RFA tháng 4-2014 ở website 3./)

  1./ http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130116/cu-nhan-luat-lam-viec-gi-o-da...

  2./ http://danluat.thuvienphapluat.vn/tap-su-luat-su-gian-nan-rao-can-nghe-
  nghiep-91548.aspx?PageIndex=4

  3./ http://anhbasam.wordpress.com/2014/07/31/2819-ket-qua-tranh-dau-nguyen-d...

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]
  Vì thấy bạn chưa hiểu câu hỏi nên mình phải nhấn mạnh lại câu hỏi: "Đọc thư bác viết nên cháu lên mạng tìm mà không thấy trang mạng tiếng Anh nào nói là TPP và EVFTA quan tâm đến việc thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật về việc độc lập của tòa án và độc lập của luật sư đoàn."[/quote]

  Tôi hiểu câu hỏi của bạn, nhưng câu trả lời của tôi khg trực tiếp nên lần này tôi trả lời thẳng

  Bạn hiểu lầm vấn đề nêu ra trong bài viết của ông Trừng:

  1- Ông ta nói rằng các đối tác của TPP và EVFTA rất quan tâm đến vấn đề thượng tôn Pháp Luật (tôi đã dẫn đến link của US Chamber of Commerce)

  2- Ông ta nói rằng để thực hiện điều đó: cần phải có sự độc lập của Tòa Án và Luật Sư (tương tự như tính cách của hình vuông đối với dân Toán, dân học Luật PHẢI hiểu điều này – link đã dẫn)

  3- Trong bài này, ông ta KHG nói TPP và EVFTA viết trong điều lệ đòi phải có độc lập của Tòa Án và Luật Sư. Bạn phiên dịch sai và đang nhét chữ vào miệng người khác.

  Bạn nói rằng bạn đang học Luật. Nếu bạn nghĩ rằng một xã hội thượng tôn Pháp Luật (như sự đòi hỏi của US Chamber Of Commerce) khg cần sự độc lập của Tòa Án và Luật Sư xin bạn viết một bài phản bác

  Phản hồi: 

  Chủ tịch Liên đoàn Luật Sư Việt Nam, ông Lê thúc Anh không phải là Luật Sư, như chính ông Trừng nêu rõ trong phát biểu trước đại hội LS toàn quốc ngày 10/5/2009. Các còm sĩ ở đây cũng xác nhận như vậy.

  Thế nhưng, theo đường dẫn của bác Nguyễn Thiện, tôi qua đọc thấy công văn gửi UBND/TPHCM của LĐ.LSVN rành rành đóng dấu ký tên Luật sư Lê thúc Anh!

  Là sao? Có phạm tội mạo xưng chức danh nghề nghiệp không, các bác?

  Phản hồi: 

  Đảng nhúng tay vào kiểm soát Liên Đoàn LSVN từ 2008. Đảng muốn kiểm soát Đoàn LS TpHCM nhưng không thành vì Ls Nguyễn Đăng Trừng chống lại. 8 Nghị quyết và quyết định trong website dưới đây, với sự chỉ đạo của đảng ủy Tp HCM, với sự hợp lực của CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN (công an), họ đã lấy con dấu của Chủ nhiệm Đoàn Ls Tp HCM Nguyễn Đăng Trừng, loại ông ta ra khỏi đảng...

  Ông Nguyễn Đăng Trừng làm chủ nhiệm Đoàn LS TpHCM (2009-2014), nhưng đảng gài các Ls Nguyễn Văn Trung, bà Trần Mỹ Thoa, Trương Trọng Nghĩa vào làm Phó Chủ Nhiệm kềm ông Trừng. Ông Trừng tố cáo 3 người này trong thư trên.

  Ba người này chiếu đề nghị của đảng: "những ai quá 70 tuổi, thì không được ra ứng cử chức vụ chủ nhiệm đoàn luật sư" để loại Ls Nguyễn Văn Trừng. Trong khi ông Lê Thúc Anh, hiện nay cũng quá 70 tuổi, thì được ngoại lệ!
  Ls Nguyễn Đăng Trừng đề nghị ai ra ứng cử chức vụ chủ nhiệm Đoàn LĐ tp HCM phải là dưới 50 tuổi.

  Lê Thúc Anh, cựu chánh án cho tới khi về hưu năm 2007, ông ta không phải là luật sư và chưa từng hành nghề luật sư 1 ngày, nhưng hiện nay là chủ tịch Liên Đoàn LS Việt Nam!

  Các bạn vào đây đọc 8 Nghị Quyết và quyết định để hiểu câu chuyện của Ls Trừng

  http://www.hcmcbar.org/NewsDetail.aspx?CatPK=8&NewsPK=400

  (sinh viên luat được phái vào đây để làm loãng topic và kéo các bạn qua hướng tranh luận khác mà bỏ qua bài chủ và website nói trên)

  Phản hồi: 

  @Khách gần 06:59, 07/10/2014: Đây là một trang của Hội US Chamber of Commerce
  http://www.freeenterprise.com/fighting-rule-law

  Khi bạn học về Pháp Luật (Rule of Law), điều đầu tiên bạn nên học là sự độc lập của Tòa Án và Luật Sư Đoàn.

  Đây là lời giải thích:
  http://www.ruleoflawus.info/Judiciary/An_Independant_Judiciary.pdf

  Bạn đọc lại bác Luật sư Nguyễn Đăng Trừng viết ở đoạn 5 trang 2 trong thư trên: "Qua nội dung làm việc giữa TT Nguyễn Tấn Dũng ...nghề luật sư ở tất cả các nước thành viên EU rất phát triển" .

  Vì thấy bạn chưa hiểu câu hỏi nên mình phải nhấn mạnh lại câu hỏi: "Đọc thư bác viết nên cháu lên mạng tìm mà không thấy trang mạng tiếng Anh nào nói là TPP và EVFTA quan tâm đến việc thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật về việc độc lập của tòa án và độc lập của luật sư đoàn."

  Phản hồi: 

  Cứ theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện thì việc "luật sư không thể trực tiếp bầu thủ lảnh LSD mà phải bầu một người do ông bí thư TP chỉ định" (Dân Què[email protected] 04:21, 07/10/2014) không có gì đáng ngạc nhiên.

  Cho nên không chắc rằng "trực tiếp bầu thủ lảnh LSD" là để "bảo vệ dân chủ và sự tự quản độc lập của Đoàn Luật Sư ..." như lời mở đầu thư 1/10/2014 ở trên của Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, khi mà 1/ Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo; và 2/ Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo; ngoài ra, 3/ trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (cũng do đảng lãnh đạo) , rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  T.B. Phát biểu của LS Nguyễn Đăng Trừng 10/5/2009 tại Đại hội ĐBLS toàn quốc lần thứ nhất: "rừng nào cọp nấy; rừng luật sư phải là cọp luật sư".

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]Kính bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng

  Cháu là sinh viên nhưng tự học ở trên mạng nhiều hơn trong giảng đường.

  Đọc thư bác viết nên cháu lên mạng tìm mà không thấy trang mạng tiếng Anh nào nói là TPP và EVFTA quan tâm đến việc thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật về việc độc lập của tòa án và độc lập của luật sư đoàn.

  Vậy xin bác hoặc bất cứ luật sư nào, đã hoặc đang hành nghề hoặc đang tập sự, cho cháu xin nguồn link tiếng Anh để tiện việc tra cứu học hỏi.

  Kính thư

  [/quote]

  Đây là một trang của Hội US Chamber of Commerce:

  Khi bạn nói hình vuông, thì người biết về toán biết rằng đây là hình 4 cạnh bằng nhau, với 4 góc 90 độ. Khg cần giải thích.

  Khi bạn học về Pháp Luật (Rule of Law), điều đầu tiên bạn nên học là sự độc lập của Tòa Án và Luật Sư Đoàn.

  Đây là lời giải thích

  Phản hồi: 

  Tôi không có cơ may đọc những lời phát biểu cũa ông Trừng trước đại hội DBLS. Nếu tôi nghe được một "sexist remark" kiểu đó từ một chính trị gia ở Mỹ thì tôi chỉ buồn cười cho anh ta vì những phiền toái không đâu sẽ đến với anh ta vì những lời dại miêng.Nhưng trong khung cảnh VN, trong đại hội luật sư, nếu tôi đang là một luật sư hay sẽ là một luật sư, tôi sẽ coi đó chỉ là một lời nói đùa nhỏ trong một bài nói chuyện có nhiều vấn đề đáng quan tâm hơn, thí dụ như "bảo vệ dân chủ, sự tự quản, độc lập cũa Luật sư đoàn", thí dụ tại sao luật sư không thể trực tiếp bầu thủ lảnh LSD mà phải bầu một người do ông bí thư TP chỉ định, thí dụ phải mất công bầu cử kiểu đó làm chi cho tốn thì giờ, thí dụ tại sao không là mổi luật sư là một đảng viên làm việc dưới sư lảnh đạo cũa đảng cho nó tiện việc sổ sách.

  Nói ra một "sexist remark" là một việc không nên. Nhưng xử dụng "sexist remark" để che giấu những vấn đề quan trọng hơn... thì hởi ơi, viển cảnh đoàn người Việt bịt mắt cuối đầu lầm luổi đi dưới sự chăn dắt cũa lảnh tụ thần thánh là cảnh tượng còn kéo dài dài thêm vài chục năm nữa...

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]@Tran Thi Ngự gửi lúc 07:11, 06/10/2014
  *Bác Tran Thi Ngự là dân luật ở Mỹ lâu ngày nên quên tiếng Việt, nên phải cắt nghĩa nhiều hơn ở dưới đây cho bác hiểu được.

  @Dân Quèn (khách viếng thăm) gửi lúc 23:00, 05/10/2014 nói:

  - "tại sao 99% luật sư VN đã và đang ngậm miệng, nhắm mắt, bịt tai, cuối đầu để cho những sự việc phản dân chủ, trái luật như thế xảy ra ngay trong Luật Sư Đoàn cũa họ".

  Trả lời: 1/ Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo; và 2/ Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo; ngoài ra, 3/ trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (cũng do đảng lãnh đạo) , rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  Bỏ qua 1/ và 2/, chỉ cần văn bản của New York City Bar Association ghi Government of New York City ở trên, rồi New York City Bar Association mới được ghi ở dưới, thì chạy đâu cũng không khỏi là cả thế giới phải tin New York City Bar Association là 1 ban bệ của Government of New York City! (hỏi riêng bác Tran Thi Ngự đây là cách "nói bóng gió" của ngoài Bắc, và cách nói "đá giò lái" của trong Nam; bác có cần nói rõ hơn thế này không?)

  - "nên nhìn sang Hongkong, nên nhìn vào chú Joshua Wong..."

  Từ Joshua Wong của Scholarism, đến Leung Chun-ying - Chief Executive của Hong Kong Federation of Students, cho đến Benny Tai của Occupy Central with Love and Peace, không thấy ai phát biểu câu nào mang tính chất tình dục (sexual remark) theo kiểu: "Bắc Kinh và Hồng Kông giống như hai người đàn ông. Hai người đàn ông ôm nhau rất khó chịu, một người đàn ông và một người đàn bà ôm nhau mới hưng phấn."

  Điều tối kị nhất khi nói chuyện trước đám đông là phát biểu những câu mang tính chất tình dục (sexual remark) như bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phát biểu tại Đại hội ĐBLS.

  Nếu dịch sang tiếng Anh câu bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phát biểu là: "The Vietnam Ministry of Justice and the Federation of Vietnam Bars are just like two men. It's very uncomfortable for these two men to hug each other; but if one of them is a man and the other a woman, it's very excited for them to do so"; và bắn lên mạng kèm theo lời chú thích là "This is a remark made by the President of the Ho Chi Minh City Bar Association at the first national congress of the delegates of Vietnam lawyers in Hanoi", thì cả thế giới sẽ nghĩ gì?[/quote]

  Tại sao lại "Bỏ qua 1/ và 2/, Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo" ? Chính hai cái trò vớ vẩn sai trái này để can thiệp vào nội bộ, mới làm cho đoàn luật sư không còn độc lập với ngành nghề của họ !

  Các nghiệp đoàn, liên đoàn phải "tự họ lãnh đạo", thông qua ứng cử và bầu cử tự do giữa các thành viên chính thức, đang hành nghề.

  Tôi không biết bên Mỹ ra sao nhưng ở Pháp, các đoàn luật sư tuân theo luật của "công ty pháp nhân tư nhân" thực hiện các yếu tố của lợi ích công cộng (personnes morales de droit privé exerçant des prérogatives d'intérêt public).

  Một "công ty pháp nhân tư nhân" như đoàn luật sư, thì không thể bị lãnh đạo bởi một đảng phái chính trị nào cả nếu không nó sẽ không còn phục vụ lợi ích công cộng mà chỉ phục vụ lợi ích của một đảng chính trị !

  En France, il existe un barreau auprès de chaque tribunal de grande instance.
  Có nghĩa là ở Pháp, mỗi tòa án grande instance có đoàn luật sư phục vụ. Điều đó không có nghĩa là khi viết "Đoàn luật sư Paris của Tòa án grande instance Paris" lại hiểu sai lầm là "Tòa án grande instance Paris" là sếp, là cơ quan chủ quản của "Đoàn luật sư Paris". Đây là một mapping 1-1 ngang nhau và độc lập nhau.

  Tôi không biết bên Mỹ ra sao nhưng tôi tin là Government of New York City không phải là cơ quan chủ quản của New York City Bar Association.

  Đoàn luật sư nghiên cứu, áp dụng luật, ... không thể để bên hành pháp hoặc một thế lực bên ngoài như đảng phái khống chế, lãnh đạo

  Phản hồi: 

  Giời ạ, chiện đảng ta điều khiển, giật dây các "đàn lật sư" có rì mới nhể? Có từ thuở đảng đã cho ta một mùa xuân rùi. Từ nẳm, lúc chiến sĩ Trừng còn được đảng ẳm bồng nâng niu. Dzưng bi rờ, chiến sĩ Trừng mới lên tiếng khi ngài bị thất sủng, đêk vì tương "nai" đàn lật sư nhá, đêk vì độc lập nghề nghiệp cho đàn nhá.
  cbn.

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]Ngày 10 tháng 10 là Ngày Luật Sư VN

  1/ Sắc lệnh số 46, ký ngày 10-10-1945.
  ...

  Hồ Chí Minh (Đã ký)

  2/ Tiếp nối truyền thống của nghề luật sư Việt Nam từ Sắc lệch đầu tiên của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Sắc lệnh số 46/SL ngày 10/10/1946. Ngày 14/01/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam và theo quyết định này là: Lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là “Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam”. Toàn văn Quyết định như sau:

  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
  --------
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ----------------
  Số: 149/QĐ-TTg
  Hà Nội, ngày 14 tháng 01 năm 2013

  QUYẾT ĐỊNH
  VỀ NGÀY TRUYỀN THỐNG CỦA LUẬT SƯ VIỆT NAM

  Thủ tướng chính phủ - Nguyễn Tấn Dũng (Đã ký)[/quote]

  Ha ha. Bạn đọc Sinh Viên Luật khéo chọn người và nguồn tài liệu. Cả hai ông, HCM và NTD, chưa từng học qua lớp 7, vậy mà một ông thì dám ký sắc lệnh cho phép luật sư hành nghề, sau đó thì xóa sạch trường luật và nghề luật sư; còn ông TT từng tham gia du kích từ khi 12 tuổi, thì lại ký quyết định cho phép luật sư có ngày truyền thống. Thiệt là mâu thuẩn qúa.

  Phải chi bạn Sinh Viên Luật kiếm được tài liệu nào cho biết địa chỉ của văn phòng của chủ tịch HCM của nước VNDCCH vào tháng 10/1945 (lúc ông ta ký sắc lệnh trên ông ta ngồi ở đâu?) cho đến ngày 9-10-1954 nằm ở số nhà nào, đường nào...thì hay biết mấy.

  Điều này là quan trọng để phân biệt CHÍNH PHỦ MA, đã dùng dao MÁC và lưỡi Lê buộc chính phủ của Thủ Tướng Trần Trọng Kim phải viết đơn từ chức

  Phản hồi: 

  [quote=sinh viên luật ]

  Điều tối kị nhất khi nói chuyện trước đám đông là phát biểu những câu mang tính chất tình dục (sexual remark) như bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phát biểu tại Đại hội ĐBLS.

  Nếu dịch sang tiếng Anh câu bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phát biểu là: "The Vietnam Ministry of Justice and the Federation of Vietnam Bars are just like two men. It's very uncomfortable for these two men to hug each other; but if one of them is a man and the other a woman, it's very excited for them to do so"; và bắn lên mạng kèm theo lời chú thích là "This is a remark made by the President of the Ho Chi Minh City Bar Association at the first national congress of the delegates of Vietnam lawyers in Hanoi", thì cả thế giới sẽ nghĩ gì?[/quote]

  Lời phê bình này của bác sinh viên luật đúng boong, đúng 100% ....ở Âu Mỹ. Nói chi tới phát biểu trước đám đông trong hội trường, chỉ trong văn phòng nhỏ thôi, có vài ba phụ nữ và vài ba đàn ông, ví von thế có mà.... "chạy tụt dép"... thậm chí bay ra ngoài cửa sổ... chứ chăng đùa được với các "mợ" đồng nghiệp. Trước đám đông ư? ..... cà chua, trứng thối tha hồ ăn, giầy bata lượm khỏi phải mua giầy mới.

  Hay vì Ls Nguyễn Đăng Trừng sinh sống, học tập và chiến đấu ở VN với/ giữa triều đại/ Cộng sản, nên quan điểm và cách phát biểu của Ls khác các đồng nghiệp Âu Mỹ chăng?
  Hm... Hm... là cách phát biểu "thường ngày ở huyện"?

  Tôi chỉ cười nụ khi đọc thư ngỏ của ls Nguyễn Đăng Trừng, viết còm này để bác sinh viên luật không đứng một mình với lời phê bình chính xác của bác.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Ngày 10 tháng 10 là Ngày Luật Sư VN

  1/ Sắc lệnh số 46, ký ngày 10-10-1945.
  Tóm tắt: quy định thể thức tổ chức đoàn thể luật sư, những tiêu chuẩn của luật sư trong Toà thượng thẩm Hà Nội và Sài Gòn.

  Nguyên văn:

  SẮC LỆNH
  CỦA CHỦ TỊCH CHÍNH PHỦ LÂM THỜI SỐ 46 NGÀY 10 THÁNG 10 NĂM 1945
  CHỦ TỊCH CHÍNH PHỦ LÂM THỜI VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ
  Chiểu theo lời đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp;
  Sau khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã hỏi ý kiến của ông Chánh nhất, ông Chưởng lý Toà Thượng thẩm và các luật sư Hà Nội;
  Sau khi Hội đồng Chính phủ đã thoả luận ngày mồng 4 tháng 10 dương lịch năm 1945;
  RA SẮC LỆNH:
  Điều thứ 1: Các tổ chức các đoàn thể luật sư trong nước Việt Nam dân chủ cộng hoà vẫn tạm giữ như cũ.
  Sắc lệnh ngày 25 tháng 5 năm 1930 quy định sự tổ chức ấy vẫn tạm thi hành với các điều sửa đổi sau này.
  Điều thứ 2: Các luật sư có quyền bào chữa ở trước tất cả cá toà án hàng tỉnh trở lên và trước các toà án quân sự.
  Điều thứ 3: Điều thứ 5 sắc lệnh ngày 25 tháng 5 năm 1930 này bãi bỏ và thay bằng điều sau đây:
  "Muốn được liệt danh vào bảng luật sư tại Toà Thượng thẩm Hà Nội hay Sài Gòn phải có đủ những điều kiện sau này:
  1- Có quốc tịch Việt Nam, bất luận nam nữ;
  2- Có bằng cử nhân luật;
  3- Đã làm luật sự tập sự trong ba năm (kể từ ngày tuyên thệ) ở một Văn phòng luật sư thực thụ trong nước Việt Nam.
  Những người đã làm luật sự tập sự ở Pháp có thể xin tính thời hạn tập sự ở Pháp nhưng chỉ được trừ nhiều nhất là 12 tháng.
  4- Có hạnh kiểm tốt;
  5- Được bằng chứng rằng đã hết hạn tập sự và đủ tư cách làm luật sự thực thụ.
  Bằng chứng ấy sẽ do Hội đồng kỷ luật luật sư cấp cho sau khi đã xét tài năng và đức hạnh của vị luật sư tập sự ấy.
  Nếu xét ra rằng luật sự tập sự chưa đủ tư cách, Hội đồng kỷ luật sau khi hỏi vị luật sự tập sự có thể gia hạn tập sự thêm một năm. Hội đồng kỷ luật chỉ có quyền gia hạn thêm tập sự ấy hai lần là cùng (mỗi lần một năm).
  Hết hạn hai năm ấy, Hội đồng kỷ luật phải cấp bằng chứng hay từ chối hẳn.
  Nếu từ chối thì bản quyết nghị của Hội đồng phải nói rõ nguyên cớ.
  Hội đồng phải gửi bản sao bản quyết nghị của mình cho ông Chưởng lý Toà Thượng thẩm và cho vị luật sư tập sự.
  Trong hạn một tháng kể từ ngày nhận được bản sao ấy, ông Chưởng lý và vị luật sư tập sự có quyền kháng cáo lên Toà Thượng thẩm theo Điều thứ 13 Sắc lệnh ngày 25 tháng 5 năm 1930 sửa đổi do Sắc lệnh ngày 24 tháng 7 năm 1931"
  Điều thứ 4: Đoàn thể luật sự thuộc Toà Thượng thẩm Sài Gòn hay Toà Thượng thẩm Hà Nội sẽ bầu một Hội đồng Luật sư nếu trong thuộc hạt có mười Văn phòng trở lên.
  Nếu không đủ số mười Văn phòng thì các luật sư thực thụ sẽ họp lại thành "Ban luật sư thực thụ" để tạm giữ nhiệm vụ của một Hội đồng luật sư. Ban ấy sẽ tự bầu lấy Chủ tịch và tổ chức lấy công việc.
  Điều thứ 5: Những luật sư đã tập sự được mười tám tháng thì Hội đồng luật sư có thể cho phép tạm quản lý một Văn phòng.
  Điều thứ 6: Những điều lệ nào trái với sắc lệnh này đều bãi bỏ.
  Điều thứ 7: Bộ trưởng Bộ Tư pháp chiểu sắc lệnh thi hành.

  Hồ Chí Minh (Đã ký)

  2/ Tiếp nối truyền thống của nghề luật sư Việt Nam từ Sắc lệch đầu tiên của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Sắc lệnh số 46/SL ngày 10/10/1946. Ngày 14/01/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam và theo quyết định này là: Lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là “Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam”. Toàn văn Quyết định như sau:

  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
  --------
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ----------------
  Số: 149/QĐ-TTg
  Hà Nội, ngày 14 tháng 01 năm 2013

  QUYẾT ĐỊNH
  VỀ NGÀY TRUYỀN THỐNG CỦA LUẬT SƯ VIỆT NAM
  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
  Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
  Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp,
  QUYẾT ĐỊNH:
  Điều 1. Lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là “Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam”.
  Điều 2.
  1. Việc tổ chức Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam hàng năm phải đảm bảo những nội dung, yêu cầu:
  a) Thiết thực, tiết kiệm, có hiệu quả và tránh hình thức
  b) Giáo dục truyền thống, động viên phong trào thi đua yêu nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.
  c) Biểu dương, khen thưởng bằng các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động luật sư, gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
  2. Liên đoàn luật sư Việt Nam căn cứ vào quy định hiện hành có trách nhiệm hướng dẫn Đoàn luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam theo đúng nội dung, yêu cầu quy định tại khoản 1, Điều này.
  Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
  Điều 4. Bộ trưởng Bộ Tư pháp, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

  Thủ tướng chính phủ - Nguyễn Tấn Dũng (Đã ký)

  Phản hồi: 

  @Tran Thi Ngự gửi lúc 07:11, 06/10/2014
  *Bác Tran Thi Ngự là dân luật ở Mỹ lâu ngày nên quên tiếng Việt, nên phải cắt nghĩa nhiều hơn ở dưới đây cho bác hiểu được.

  @Dân Quèn (khách viếng thăm) gửi lúc 23:00, 05/10/2014 nói:

  - "tại sao 99% luật sư VN đã và đang ngậm miệng, nhắm mắt, bịt tai, cuối đầu để cho những sự việc phản dân chủ, trái luật như thế xảy ra ngay trong Luật Sư Đoàn cũa họ".

  Trả lời: 1/ Đoàn Luật Sư có đảng đoàn lãnh đạo; và 2/ Đoàn Luật Sư là 1 thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc cũng do đảng lãnh đạo; ngoài ra, 3/ trong mọi văn bản của Đoàn Luật Sư phải ghi ở trên là Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (cũng do đảng lãnh đạo) , rồi mới đến Đoàn Luật Sư ở dưới.

  Bỏ qua 1/ và 2/, chỉ cần văn bản của New York City Bar Association ghi Government of New York City ở trên, rồi New York City Bar Association mới được ghi ở dưới, thì chạy đâu cũng không khỏi là cả thế giới phải tin New York City Bar Association là 1 ban bệ của Government of New York City! (hỏi riêng bác Tran Thi Ngự đây là cách "nói bóng gió" của ngoài Bắc, và cách nói "đá giò lái" của trong Nam; bác có cần nói rõ hơn thế này không?)

  - "nên nhìn sang Hongkong, nên nhìn vào chú Joshua Wong..."

  Từ Joshua Wong của Scholarism, đến Leung Chun-ying - Chief Executive của Hong Kong Federation of Students, cho đến Benny Tai của Occupy Central with Love and Peace, không thấy ai phát biểu câu nào mang tính chất tình dục (sexual remark) theo kiểu: "Bắc Kinh và Hồng Kông giống như hai người đàn ông. Hai người đàn ông ôm nhau rất khó chịu, một người đàn ông và một người đàn bà ôm nhau mới hưng phấn."

  Điều tối kị nhất khi nói chuyện trước đám đông là phát biểu những câu mang tính chất tình dục (sexual remark) như bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phát biểu tại Đại hội ĐBLS.

  Nếu dịch sang tiếng Anh câu bác luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã phát biểu là: "The Vietnam Ministry of Justice and the Federation of Vietnam Bars are just like two men. It's very uncomfortable for these two men to hug each other; but if one of them is a man and the other a woman, it's very excited for them to do so"; và bắn lên mạng kèm theo lời chú thích là "This is a remark made by the President of the Ho Chi Minh City Bar Association at the first national congress of the delegates of Vietnam lawyers in Hanoi", thì cả thế giới sẽ nghĩ gì?

  Pages